Thứ 2, 21/10/2019

Giám đốc Công ty First News - Trí Việt Nguyễn Văn Phước: Không muốn đơn độc trong cuộc chiến với sách lậu

03/06/2019 11:57
Giám đốc Công ty First News - Trí Việt Nguyễn Văn Phước: Không muốn đơn độc trong cuộc chiến với sách lậu

Không phải đến bây giờ mà nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty Sáng tạo văn hóa First News - Trí Việt (First News), vẫn luôn được biết đến là người đi đầu trong việc đấu tranh phòng chống sách lậu, sách giả.

Mới đây, câu chuyện lại được ông đề cập, nhưng theo một hình thái mới.

 Một số tang vật liên quan đến sách lậu mà First News - Trí Việt thu giữ

Một số tang vật liên quan đến sách lậu mà First News - Trí Việt thu giữ

PHÓNG VIÊN: Ông từng lên tiếng mạnh mẽ về tệ nạn sách lậu, sách giả; mới đây, ông lại tiếp tục lên tiếng. Câu chuyện lần này như thế nào, thưa ông? 

Ông NGUYỄN VĂN PHƯỚC: Nhiều năm qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản ánh, trách cứ của bạn đọc khắp nơi về việc đã mua phải sách giả mang thương hiệu First News ở các trang bán sách online. Sách giả, sách in lậu vẫn in đầy đủ logo, địa chỉ của First News. Để bảo vệ uy tín, ban đầu chúng tôi đã đổi sách thật cho những bạn đọc mua nhầm sách giả. Nhưng gần đây, lượng bạn đọc mua phải sách lậu ngày một nhiều, có bạn đọc mua xong một thời gian mới biết đó là sách lậu. Chưa kể, có rất nhiều bạn đọc đến bây giờ cũng không thể biết được sách mình mua là thật hay giả, vì có những trùm in lậu đã in ấn, gia công sách lậu tại các nhà in hiện đại do nhà nước quản lý nên độ giống và chất lượng sách giả lên tới 95%, chỉ có những người trong ngành xuất bản, nghề in mới phát hiện ra.

Nghĩa là sách lậu giờ đây có sự biến tướng?

- Đúng vậy. Không chỉ sách của First News mà còn nhiều đơn vị khác; tất cả đều được in cực kỳ tinh vi mà nếu người ngoài ngành sẽ không phát hiện ra. Có những đơn vị nói rằng, họ sẵn sàng đền bù 111% cho những người phát hiện ra, nhưng tỷ lệ phát hiện được dưới 1%. Bởi vì bạn đọc mua sách online thường để đó hoặc gửi tặng người thân, lúc mở ra không quan tâm mà chỉ đọc sách thôi. Lúc phát hiện cũng không truy tìm vì một hai trăm ngàn đồng không đáng, lại mất thời gian, nên chỉ phàn nàn trên mạng xã hội. Chúng tôi nhận được hàng ngàn lời phàn nàn về tình trạng sách in kém chất lượng. Mọi người nghĩ số lượng này ít nhưng thực sự nó rất nhiều. Doanh số hiện tại của các kênh online đang gấp 3 lần Fahasa. 

Theo ông, việc cho thuê gian hàng mà các kênh bán sách online đang áp dụng hiện nay, có phải là đang tiếp tay cho sách giả?

- Chắc chắn việc cho thuê sàn đang là một lỗ hổng cực lớn và quản lý không chặt sẽ đưa đến việc phát hành những ấn phẩm vi phạm pháp luật Việt Nam, trong đó có sách giả và sách lậu. Không loại trừ những ấn phẩm phản động và vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Đây là điều chắc chắn, vì dễ dàng quá sẽ dẫn đến mất kiểm soát. 

Mua hàng online, trong đó có sách, đang là xu hướng tất yếu hiện nay. Theo ông, giải pháp cho vấn đề này là gì? 

- Một số đơn vị bán sách online có đề xuất với chúng tôi giải pháp như: ai muốn bán sách của First News phải được giấy xác nhận của First News. Đây không phải là cốt lõi của vấn đề, vì chúng tôi không thể kiểm soát được tất cả chất lượng sách sau đó. Mà phần kiểm soát đó phải do các công ty bán sách online, vì họ là nơi cho thuê gian hàng và thu giữ dữ liệu khách hàng. Giả sử, chúng tôi cấp giấy chứng nhận đó, nhưng lấy gì đảm bảo một thời gian sau họ không lấy sách giả bán? 

Trong tất cả các đơn vị phát hành sách, Tiki có vẻ quan tâm hơn về vấn đề này, nhưng ngoài Tiki Trading, trong một thời gian dài, Tiki có cho thuê sàn. Khi cho thuê, họ không quan tâm các đơn vị đó bán cái gì. Sau này, chúng tôi lên tiếng, họ mới cam kết, tuy nhiên sự cam kết đó chưa đủ, vì chỉ khi nào bạn đọc phát hiện ra thì Tiki mới phạt đối tác. Nhưng đâu phải bạn đọc nào cũng đủ khả năng để phát hiện ra đó là sách giả? 

Chúng tôi yêu cầu các công ty online phải kiểm soát nguồn hàng chất lượng và nguồn gốc phải bảo đảm 100%. Nếu không, họ không chỉ tiếp tay cho những kẻ in lậu, làm hàng giả trốn thuế mà còn đang lừa dối bạn đọc. Điều đó làm thiệt hại rất lớn cho các đơn vị xuất bản. Hiện nay, các kênh online là kênh phát hành sách giả dễ dàng nhất. Khi trưng bày ở nhà sách truyền thống, độc giả dễ phát hiện ra. Với các kênh online, họ trưng bày bìa sách thật, nhưng lại giao sách giả. Tôi muốn kêu gọi, vận động tất cả các đơn vị xuất bản ở Việt Nam cùng đồng lòng lên tiếng và hành động để có một sự kiểm soát thực sự chặt chẽ nạn in lậu.   

Nhiều năm qua, vẫn chỉ có First News lên tiếng đấu tranh về việc này, còn các đơn vị khác chọn cách im lặng. Ông có nghĩ, mình đơn độc? 

- Chúng tôi không bao giờ muốn đấu tranh đơn độc mà tin tất cả đơn vị xuất bản sẽ cùng lên tiếng để tạo nên một sức mạnh. Tôi đã từng tiếp xúc với lãnh đạo NXB Giáo dục và một số đơn vị xuất bản khác, họ cũng rất bức xúc và mong muốn tổ chức một hội nghị khẩn cấp về vấn đề này. 

Tôi cho rằng, không phải mọi người không tức giận, mà vấn đề ở đây là mọi người chưa tìm ra hướng đi. Đối đầu giữa một mê hồn trận các tiêu cực tệ nạn của xã hội với: bằng giả, điểm giả, chức vụ giả…, tiếng nói của ngành xuất bản rơi vào đó, làm tổn thương trầm trọng niềm tin của mọi người. Người ta luôn nghĩ rằng, sách giả đọc nhức mắt một chút nhưng không hề có hại, nhưng nó chính là cái cốt lõi. Sách là cốt lõi, nòng cốt của tri thức, văn hóa và giáo dục. GDP trong ngành xuất bản không cao so với ngành khác, nên họ không xem trọng, nhưng đây chính là ngành quan trọng nhất để phát triển dân trí, giáo dục của một dân tộc.

QUỲNH YÊN (thực hiện)

Theo Sài Gòn Giải Phóng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bài 2: Thịt chó bán như… thịt heo và những nghịch lý

Sáng sớm, dọc con đường từ quốc lộ 1A vào TT.Thủ Thừa (tỉnh Long An), các sạp chuyên bán thịt chó tíu tít bày hàng.
2

Bài 3: Chuyện bi hài của những ‘sư phụ thịt chó’

Ông H. kể, bản thân ông biết mùi thịt chó từ năm 15 tuổi, đến nay đã hơn 40 nhưng vẫn không thể nhớ rõ đã ăn bao nhiêu con chó.
3

Bệnh viện Chợ Rẫy có giám đốc mới sau gần 1 năm 'bỏ trống'

Chiều nay (11.10), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho BS.CK2 Nguyễn Tri Thức. Quyết định bổ nhiệm có thời hạn là 5 năm, kể từ ngày 1.11.2019.
4

Bài 4: Đoạn tuyệt thịt chó khi chứng kiến cảnh 'hóa kiếp'

Sau lần “đại nạn”, nhiều người tuyệt nhiên thấy ngán thịt chó, mỗi khi nhắc đến thịt chó là họ nôn ói đến tận mật xanh. Thậm chí, có người ngày xưa vẫn thích ăn thịt chó, nhưng đến một giai đoạn nào đó thì họ tự nhiên “dội ngang” và không ăn nữa.
5

Dân số TP.HCM đông nhất cả nước, nhiều quận huyện gấp đôi một tỉnh

TP.HCM hiện là địa phương đông dân nhất nước. Nhiều quận, huyện ở TP.HCM có dân số lớn hơn, thậm chí gấp đôi dân số một tỉnh như quận Bình Tân với hơn 784.000 người; huyện Bình Chánh có gần 706.000 người; quận Gò Vấp có gần 677.000 người.

Tác phẩm về băng nhóm bảo kê chợ Long Biên bị rút khỏi giải báo chí quốc gia

Đó là quyết định của Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 8 - năm 2018 khi họp phiên toàn thể chấm các tác phẩm vào vòng chung khảo.

Grab giả lộng hành

Tôi là khách hàng thường xuyên của dịch vụ gọi xe ứng dụng qua smartphone. Từ ngày dịch vụ này ra đời, tứ bề thuận lợi. Giá rẻ, khỏi sợ chặt chém, lại được cám ơn vì thường tip thêm cho tài xế.

An Giang thả hai con rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Tại khu du lịch đồi Tức Dụp, cơ quan chức năng đã tổ chức bàn giao và thả cặp rắn hổ mây về với môi trường sống tự nhiên.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách cần giám sát

Ngày 30.5, Ngân hàng Nhà nước VN có thông tin chính thức sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa ra danh sách các quốc gia cần giám sát về thao túng tiền tệ gồm 9 nước, trong đó có Việt Nam.

Đưa tàu cá Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào nhà trưng bày Hoàng Sa

Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) Võ Ngọc Đồng cho biết đang hoàn thiện các hạng mục để trưng bày xác tàu cá ĐNa 90152 bị tàu sắt Trung Quốc đâm chìm trong thời gian Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam vào năm 2014.

Nhật Cường đã nhận hơn 19,5 tỉ đồng từ ngân sách TP.Hà Nội

Công ty Nhật Cường, với việc thực hiện 7 gói thầu mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ cho thuê phần mềm đã nhận tổng số 19,54 tỉ đồng từ ngân sách TP.Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu lắng nghe, đánh giá thật kỹ Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng

Trong số 13 nhiệm vụ nợ đọng của Bộ Công an, có dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng hiện đã gửi VPCP để lấy ý kiến...

TP.HCM: 4 công trình của ngành y tế được nhận giải thưởng sáng tạo

Ngành y tế TP.HCM có đến 4 công trình được vinh dự nhận giải thưởng sáng tạo cấp thành phố. Đây là những công trình được đánh giá cao và rất thiết thực trong công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

10 đạo lý thâm thúy rút ra từ chuyện của các loài động vật: Ai cũng nên đọc

Giới trẻ - 20/10/2019 14:00
10 đạo lý dưới đây không ít thì nhiều sẽ đem đến cho bạn những giá trị hữu ích ngay trong cuộc sống này.

Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng - Tập truyện nhiều yêu thương dành riêng cho phụ nữ

Sách - 20/10/2019 10:46
Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng" là tập truyện ngắn thứ 8 của tác giả Trần Huyền Trang.

'Nam Hải quy khư' của tác giả Trung Quốc, lại một kiểu lấp liếm đường lưỡi bò?

Sách - 20/10/2019 10:42
Không cần phải giở từng trang, hay dùng kính lúp để đọc từng chữ trong cuốn sách mà ngay tên sách đã khiến người có ý thức chủ quyền về biển đảo Việt Nam phải giật mình: “Nam Hải Quy Khư”.

Chinh phục Trấn Thành và BGK, Yến Nhi trở thành quán quân Micro Vàng 2019

Giải trí - 20/10/2019 10:37
Sau hành trình dài 3 tháng, cuộc thi Micro Vàng 2019 do Đài Tiếng nói nhân dân Tp.HCM (VOH) tổ chức đã chính thức khép lại bằng đêm gala xếp hạng bùng nổ và đầy cảm xúc vào tối qua tại Nhà hát VOH Music One.

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Sách - 20/10/2019 08:00
Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.

Chiếc xe bốn bánh mui trần của cô gái cao 1 mét mốt

Giới trẻ - 19/10/2019 16:00
Như nhiều người trong thế giới phẳng này, tôi nghiện Facebook. Ngày nào tôi cũng tranh thủ hai tiếng một lần lướt Face.

Hàng không Ấn Độ có chuyến bay đầu tiên đến TP.HCM

Du lịch - 19/10/2019 15:00
Chuyến bay kết nối thành phố Kolkata của Ấn Độ - TP.HCM của Việt Nam đã có hành trình đầu tiên đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16 giờ (giờ địa phương) ngày 18.10.

Báo quốc tế đồng loạt chỉ trích nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần

Giải trí - 19/10/2019 14:54
Nhiều tờ báo quốc tế lớn trong đó có CNN, NBC News, Washington Post đã lên tiếng chỉ trích vụ việc nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần làm xôn xao dư luận.

Biến đổi khí hậu khiến dịch Ebola lây lan khắp thế giới

Sức khỏe - 19/10/2019 13:14
Cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ làm tăng nguy cơ Ebola lan rộng hơn và đến các khu vực trước đây không bị ảnh hưởng bởi vi rút, làm tăng từ 1,75 đến 3,2 lần về tốc độ vi rút chết người lây lan từ động vật sang người vào năm 2070. Thậm chí, có nguy cơ cao Ebola sẽ lây lan sang Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, châu Âu và Mỹ.

Bầu Giang và Lý Hoàng Nam

Thể thao - 19/10/2019 13:08
Một mình ông Giang không thể biến giấc mơ Top 300, Top 200, Top 100 ATP thành hiện thực nếu như không có sự chung tay góp sức của xã hội, của VĐV, phụ huynh, các doanh nghiệp...

Trung Quốc cấm vận chuyển trang phục áo đen sang Hồng Kông

Thế giới - 19/10/2019 13:07
Nhân viên một số đơn vị chuyển phát nhanh tiết lộ giới chức Trung Quốc cấm vận chuyển sang Hồng Kông mặt hàng trang phục màu đen và vật dụng mà người biểu tình có thể sử dụng.

Trước khi qua đời, người cha giao cho con gái chiếc đồng hồ cũ chứa đựng gia tài khổng lồ

Giới trẻ - 19/10/2019 11:30
Bạn định vị cuộc đời mình như thế nào? Bạn chuẩn bị đặt mình vào cuộc đấu giá cuộc đời nào? Bạn sẽ tìm một vũ đài cuộc đời nào cho mình? Câu chuyện sau sẽ gợi mở cho bạn những suy nghĩ sâu sắc nhất.

Anh không tặng hoa 20-10 chẳng phải vì không thích...

Giới trẻ - 19/10/2019 10:51
Chị nói đã lâu lắm rồi chị không bị bất ngờ như thế, bởi người tặng quà lại là anh. Lúc mới yêu, anh nói với chị anh không thích ngày 8-3, 20-10...

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục trong gần 3 thập kỷ

Thế giới - 19/10/2019 10:48
Nền kinh tế Trung Quốc vào quý 3 tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng thấp kỷ lục. Với việc chỉ đạt 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đây được coi là mức tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập kỷ qua của nước này giữa lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn chưa có hồi kết.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định

Kinh tế - 19/10/2019 10:46
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định về hồ sơ thiết kế dự án được duyệt, cung cấp đầy đủ hồ sơ đáp ứng yêu cầu đánh giá an toàn hệ thống để đủ điều kiện chứng nhận an toàn hệ thống theo đúng quy định.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS