Thứ 5, 18/07/2019

Giám đốc Công ty First News - Trí Việt Nguyễn Văn Phước: Không muốn đơn độc trong cuộc chiến với sách lậu

03/06/2019 11:57
Giám đốc Công ty First News - Trí Việt Nguyễn Văn Phước: Không muốn đơn độc trong cuộc chiến với sách lậu

Không phải đến bây giờ mà nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Công ty Sáng tạo văn hóa First News - Trí Việt (First News), vẫn luôn được biết đến là người đi đầu trong việc đấu tranh phòng chống sách lậu, sách giả.

Mới đây, câu chuyện lại được ông đề cập, nhưng theo một hình thái mới.

 Một số tang vật liên quan đến sách lậu mà First News - Trí Việt thu giữ

Một số tang vật liên quan đến sách lậu mà First News - Trí Việt thu giữ

PHÓNG VIÊN: Ông từng lên tiếng mạnh mẽ về tệ nạn sách lậu, sách giả; mới đây, ông lại tiếp tục lên tiếng. Câu chuyện lần này như thế nào, thưa ông? 

Ông NGUYỄN VĂN PHƯỚC: Nhiều năm qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản ánh, trách cứ của bạn đọc khắp nơi về việc đã mua phải sách giả mang thương hiệu First News ở các trang bán sách online. Sách giả, sách in lậu vẫn in đầy đủ logo, địa chỉ của First News. Để bảo vệ uy tín, ban đầu chúng tôi đã đổi sách thật cho những bạn đọc mua nhầm sách giả. Nhưng gần đây, lượng bạn đọc mua phải sách lậu ngày một nhiều, có bạn đọc mua xong một thời gian mới biết đó là sách lậu. Chưa kể, có rất nhiều bạn đọc đến bây giờ cũng không thể biết được sách mình mua là thật hay giả, vì có những trùm in lậu đã in ấn, gia công sách lậu tại các nhà in hiện đại do nhà nước quản lý nên độ giống và chất lượng sách giả lên tới 95%, chỉ có những người trong ngành xuất bản, nghề in mới phát hiện ra.

Nghĩa là sách lậu giờ đây có sự biến tướng?

- Đúng vậy. Không chỉ sách của First News mà còn nhiều đơn vị khác; tất cả đều được in cực kỳ tinh vi mà nếu người ngoài ngành sẽ không phát hiện ra. Có những đơn vị nói rằng, họ sẵn sàng đền bù 111% cho những người phát hiện ra, nhưng tỷ lệ phát hiện được dưới 1%. Bởi vì bạn đọc mua sách online thường để đó hoặc gửi tặng người thân, lúc mở ra không quan tâm mà chỉ đọc sách thôi. Lúc phát hiện cũng không truy tìm vì một hai trăm ngàn đồng không đáng, lại mất thời gian, nên chỉ phàn nàn trên mạng xã hội. Chúng tôi nhận được hàng ngàn lời phàn nàn về tình trạng sách in kém chất lượng. Mọi người nghĩ số lượng này ít nhưng thực sự nó rất nhiều. Doanh số hiện tại của các kênh online đang gấp 3 lần Fahasa. 

Theo ông, việc cho thuê gian hàng mà các kênh bán sách online đang áp dụng hiện nay, có phải là đang tiếp tay cho sách giả?

- Chắc chắn việc cho thuê sàn đang là một lỗ hổng cực lớn và quản lý không chặt sẽ đưa đến việc phát hành những ấn phẩm vi phạm pháp luật Việt Nam, trong đó có sách giả và sách lậu. Không loại trừ những ấn phẩm phản động và vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam. Đây là điều chắc chắn, vì dễ dàng quá sẽ dẫn đến mất kiểm soát. 

Mua hàng online, trong đó có sách, đang là xu hướng tất yếu hiện nay. Theo ông, giải pháp cho vấn đề này là gì? 

- Một số đơn vị bán sách online có đề xuất với chúng tôi giải pháp như: ai muốn bán sách của First News phải được giấy xác nhận của First News. Đây không phải là cốt lõi của vấn đề, vì chúng tôi không thể kiểm soát được tất cả chất lượng sách sau đó. Mà phần kiểm soát đó phải do các công ty bán sách online, vì họ là nơi cho thuê gian hàng và thu giữ dữ liệu khách hàng. Giả sử, chúng tôi cấp giấy chứng nhận đó, nhưng lấy gì đảm bảo một thời gian sau họ không lấy sách giả bán? 

Trong tất cả các đơn vị phát hành sách, Tiki có vẻ quan tâm hơn về vấn đề này, nhưng ngoài Tiki Trading, trong một thời gian dài, Tiki có cho thuê sàn. Khi cho thuê, họ không quan tâm các đơn vị đó bán cái gì. Sau này, chúng tôi lên tiếng, họ mới cam kết, tuy nhiên sự cam kết đó chưa đủ, vì chỉ khi nào bạn đọc phát hiện ra thì Tiki mới phạt đối tác. Nhưng đâu phải bạn đọc nào cũng đủ khả năng để phát hiện ra đó là sách giả? 

Chúng tôi yêu cầu các công ty online phải kiểm soát nguồn hàng chất lượng và nguồn gốc phải bảo đảm 100%. Nếu không, họ không chỉ tiếp tay cho những kẻ in lậu, làm hàng giả trốn thuế mà còn đang lừa dối bạn đọc. Điều đó làm thiệt hại rất lớn cho các đơn vị xuất bản. Hiện nay, các kênh online là kênh phát hành sách giả dễ dàng nhất. Khi trưng bày ở nhà sách truyền thống, độc giả dễ phát hiện ra. Với các kênh online, họ trưng bày bìa sách thật, nhưng lại giao sách giả. Tôi muốn kêu gọi, vận động tất cả các đơn vị xuất bản ở Việt Nam cùng đồng lòng lên tiếng và hành động để có một sự kiểm soát thực sự chặt chẽ nạn in lậu.   

Nhiều năm qua, vẫn chỉ có First News lên tiếng đấu tranh về việc này, còn các đơn vị khác chọn cách im lặng. Ông có nghĩ, mình đơn độc? 

- Chúng tôi không bao giờ muốn đấu tranh đơn độc mà tin tất cả đơn vị xuất bản sẽ cùng lên tiếng để tạo nên một sức mạnh. Tôi đã từng tiếp xúc với lãnh đạo NXB Giáo dục và một số đơn vị xuất bản khác, họ cũng rất bức xúc và mong muốn tổ chức một hội nghị khẩn cấp về vấn đề này. 

Tôi cho rằng, không phải mọi người không tức giận, mà vấn đề ở đây là mọi người chưa tìm ra hướng đi. Đối đầu giữa một mê hồn trận các tiêu cực tệ nạn của xã hội với: bằng giả, điểm giả, chức vụ giả…, tiếng nói của ngành xuất bản rơi vào đó, làm tổn thương trầm trọng niềm tin của mọi người. Người ta luôn nghĩ rằng, sách giả đọc nhức mắt một chút nhưng không hề có hại, nhưng nó chính là cái cốt lõi. Sách là cốt lõi, nòng cốt của tri thức, văn hóa và giáo dục. GDP trong ngành xuất bản không cao so với ngành khác, nên họ không xem trọng, nhưng đây chính là ngành quan trọng nhất để phát triển dân trí, giáo dục của một dân tộc.

QUỲNH YÊN (thực hiện)

Theo Sài Gòn Giải Phóng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Triệu Hoài An, bé gái bị bỏ rơi trong bao nilông đã 'bay' về trời

Bé gái Triệu Hoài An đã về miền an lạc mãi mãi vào rạng sáng 12-7 sau 4 tháng kiên cường chống chọi với bệnh não nước bẩm sinh. Hoài An là em bé bị bỏ rơi, treo trong bao nilông ngoài vườn cà phê trước khi được tìm thấy.
2

Bài 1: Cái kết bi kịch cho người đàn ông bội tình

Vụ án xảy ra ở một huyện vùng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang làm bàng hoàng trong dư luận, không ai có thể hình dung được một người phụ nữ dám dùng dao cắt đứt lìa “của quý” của người tình vì không chịu nổi tính vũ phu và ghen tuông.
3

Nghệ An: Bé gái 22 tháng tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn tử vong

Bé gái 22 tháng tuổi ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang chơi với chị trước cổng nhà thì bất ngờ bị con chó becger của hàng xóm lao đến cắn.
4

Bài 2: Phần hậu của bi kịch người đàn ông bội tình bị 'cung hình'

Sau gần 5 tháng lẩn trốn và lân la tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của người tình, cuối cùng chị Th. cũng ra công an huyện - nơi chị trốn, đầu thú.
5

Ông Nguyễn Bá Cảnh chính thức không còn chức vụ gì

Chiều 11.7, tại kỳ họp thứ 11 khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng đã trình bày tờ trình về việc xem xét cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh.

Tác phẩm về băng nhóm bảo kê chợ Long Biên bị rút khỏi giải báo chí quốc gia

Đó là quyết định của Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 8 - năm 2018 khi họp phiên toàn thể chấm các tác phẩm vào vòng chung khảo.

Grab giả lộng hành

Tôi là khách hàng thường xuyên của dịch vụ gọi xe ứng dụng qua smartphone. Từ ngày dịch vụ này ra đời, tứ bề thuận lợi. Giá rẻ, khỏi sợ chặt chém, lại được cám ơn vì thường tip thêm cho tài xế.

An Giang thả hai con rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Tại khu du lịch đồi Tức Dụp, cơ quan chức năng đã tổ chức bàn giao và thả cặp rắn hổ mây về với môi trường sống tự nhiên.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách cần giám sát

Ngày 30.5, Ngân hàng Nhà nước VN có thông tin chính thức sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa ra danh sách các quốc gia cần giám sát về thao túng tiền tệ gồm 9 nước, trong đó có Việt Nam.

Đưa tàu cá Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào nhà trưng bày Hoàng Sa

Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) Võ Ngọc Đồng cho biết đang hoàn thiện các hạng mục để trưng bày xác tàu cá ĐNa 90152 bị tàu sắt Trung Quốc đâm chìm trong thời gian Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam vào năm 2014.

Nhật Cường đã nhận hơn 19,5 tỉ đồng từ ngân sách TP.Hà Nội

Công ty Nhật Cường, với việc thực hiện 7 gói thầu mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ cho thuê phần mềm đã nhận tổng số 19,54 tỉ đồng từ ngân sách TP.Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu lắng nghe, đánh giá thật kỹ Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng

Trong số 13 nhiệm vụ nợ đọng của Bộ Công an, có dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng hiện đã gửi VPCP để lấy ý kiến...

TP.HCM: 4 công trình của ngành y tế được nhận giải thưởng sáng tạo

Ngành y tế TP.HCM có đến 4 công trình được vinh dự nhận giải thưởng sáng tạo cấp thành phố. Đây là những công trình được đánh giá cao và rất thiết thực trong công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

Vì sao con bò, con cừu và con lợn cùng bị bắt, nhưng chỉ có lợn chống cự điên cuồng?

Kỹ năng - 18/07/2019 12:16
Tại sao cùng bị người bắt, bò và cừu có thể tỏ ra thản nhiên nhưng lợn lại là loài chống cự quyết liệt nhất? Câu hỏi của giáo sư tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không hề.

Hà Tĩnh: Nữ sinh bỏ thi chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp

Học đường - 18/07/2019 11:55
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, em Nguyễn Diệu Linh (ở xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bỏ dở kỳ thi vì bố mất đột ngột đã được đặc cách tốt nghiệp THPT.

8 vụ kiện liveshow của ca sĩ vi phạm bản quyền

Giải trí - 18/07/2019 11:54
Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, có 8 vụ kiện các liveshow của ca sĩ nổi tiếng vi phạm bản quyền tác giả âm nhạc cho đến nay vẫn chưa được xét xử.

Mỹ Hòa: Nỗi uất ức của một gia tộc có hàng chục đảng viên bị thu hồi 99% đất

Thời sự - 18/07/2019 11:50
Hơn 100 công đất (10 héc-ta) do tổ tiên khai phá, để lại cho con cháu, giờ chỉ còn hơn 1 công (1.000m2) là không bị chính quyền địa phương thu hồi để thực hiện dự án Khu công nghiệp Bình Minh (xã Mỹ Hòa, TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm giả tại Sài Gòn Square, chợ Bến Thành

Kinh tế - 18/07/2019 11:45
Chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Sài Gòn Square là 2 địa điểm nằm trong chiến dịch truy quét cao điểm hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu được lực lượng quản lý thị trường TP.HCM thực hiện mới đây.

Malaysia giải thích vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:33
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng hôm 17.7 cho biết vụ tịch thu 240 triệu USD từ tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc không phải là nhắm vào Bắc Kinh.

Điểm thi Lịch sử và Ngoại ngữ thấp: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Giáo dục - 18/07/2019 11:27
Ngày 17.7, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết các kỳ thi tiếp theo vẫn giữ ổn định như hiện nay cho đến năm 2020.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án ông Trump phát ngôn ‘phân biệt chủng tộc'

Thế giới - 18/07/2019 11:25
Hạ viện Mỹ hôm 16.7 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Tổng thống Donald Trump vì phát những phát ngôn "phân biệt chủng tộc” mà ông Trump đưa ra đối với các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ gốc gác nước ngoài trên mạng xã hội Twitter.

Một bước tiến tới việc phát triển não nhân tạo

Sức khỏe - 18/07/2019 11:23
Lấy cảm hứng từ ngành quang sinh học (optogenetics) đang phát triển, các nhà khoa học Úc đã phát triển được con chíp mô phỏng được các chức năng sinh học của não để tạo ra và lưu trữ ký ức, điều này mở ra những khả năng phát triển hệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

Tổng thống Trump kêu gọi điều tra về hoạt động của Google với Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:21
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16.7 tuyên bố, chính quyền của ông sẽ điều tra liệu Google có hành vi hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc.

Beyonce chính thức tung ra MV bài hát chủ đề trong phim ‘Lion King’

Giải trí - 18/07/2019 11:01
MV của ca khúc Spirit - bài hát chủ đề trong bộ phim Vua sử tử phiên bản điện ảnh đã chính thức lên kênh Youtube.

Đau ngực, ho kéo dài... vì hạt vú sữa

Sức khỏe - 18/07/2019 10:57
Chiều 17.7, khoa Nội hô hấp (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết đã nội soi gắp dị vật là hạt vú sữa thành công cho một bệnh nhân.

Akira Nishino làm HLV Thái Lan, hẹn gặp Việt Nam ngày 5.9 ở vòng loại World Cup

Thể thao - 18/07/2019 10:51
Trưa nay 17.7 trước vài giờ diễn ra Lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) thông báo bổ nhiệm ông Akira Nishino làm HLV trưởng đội tuyển bóng đá nước này.

World Cup 2022: Thống kê khẳng định bảng G của Việt Nam dễ nhất nhì tại vòng loại châu Á

Thể thao - 18/07/2019 10:48
Bảng G của chúng ta gồm UAE, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Tổng bảng xếp hạng FIFA của bảng G là 67 + 96 + 116 + 159 + 160 = 598

Hoa hậu Trần Tiểu Vy mang nước sạch đến với người dân miền Tây Nam Bộ

Giải trí - 18/07/2019 10:47
Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy đang vận động cộng đồng cùng đồng hành với cô để chia sẻ, mang nguồn nước sạch đến với người dân miền Tây Nam Bộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS