Thứ 7, 18/08/2018

Giải quyết quá tải y tế bằng một tờ giấy và cây bút bi

10/08/2018 14:23
Giải quyết quá tải y tế bằng một tờ giấy và cây bút bi

Vì nhiều lý do khó khăn chưa được tháo gỡ, ngành y tế vẫn mãi trăn trở chuyển mình mà chưa thể thoát ra khỏi sự quá tải đè nặng lên từng đôi vai người thầy thuốc. Hãy nghĩ cách tháo gỡ dần, trước mắt chỉ đơn giản bằng một tờ giấy và cây viết!

Trong một lần đi chích ngừa cho con, tôi chứng kiến cảnh chen lấn, xô đẩy, nheo nhóc của một trạm y tế xã. Nhà cửa trạm xá khá khang trang: tòa nhà 3 tầng, rộng chừng 500m2, tọa lạc trên khu đất khoảng 3.000m2. Bên trong phòng ốc đầy đủ cùng các trang thiết bị cần thiết đã được đầu tư khá tốt, nếu không muốn nói là hiện đại. Tuy nhiên các phòng ốc gần như đóng cửa im ỉm, chỉ trừ khu sảnh dưới tầng trệt được dùng làm nơi khám bệnh.

Tôi bước vào trạm, một tay bế thằng bé con một tuổi, một tay cầm sổ khám bệnh, chen lấn để nộp sổ vào bàn khám bệnh. Chẳng nói được tiếng nào với vị bác sĩ (BS) vì nơi đây quá đông và quá ồn ào. Nộp sổ xong trong lòng cứ lo ngay ngáy không biết cuốn sổ chích ngừa của con mình có còn ở đó đúng vị trí của nó không, hay ai đó sẽ vứt nhầm đi chỗ khác.

Quay lại định tìm một cái ghế để ngồi cho đỡ mệt, nhưng tôi lại lo chẳng nghe được BS gọi tên, nên lại thôi. Cố sức ngóng cổ hướng mắt nhìn về phía BS để có thể nhận ra dấu hiệu họ gọi đến tên con mình. Sự thực thì người BS ấy không thể hét to hơn tiếng ồn của đám đông đang bao vây. Mọi người phải cố gắng chú ý, tập trung cao độ mới có thể nghe gọi tên con mình.

Về phần mình vừa bế con nhỏ, vừa cầm sổ khám, thêm phải đeo cái giỏ đựng mấy thứ linh tinh cho bé… lại vừa phải liên tục dỗ dành nó lạ chỗ nên khóc quấy. Hai tay đều bận cả, lúc đó “ớn” nhất là có kẻ gian móc túi thì mình hoàn toàn bất lực. Trong hoàn cảnh này, có lẽ thiên hạ hay nhắc đến câu cửa miệng mỗi khi bất khả kháng, đó là “chỉ có ở Việt Nam!”.

Trong thuật ngữ kinh tế, cụm từ “Unique Selling Point” được hiểu là điểm cá biệt duy nhất chỉ có ở đơn vị mình, đó là một lợi điểm không ai có được và lợi điểm này sẽ thu hút thiên hạ khi cần phải tìm đến với sản phẩm hay dịch vụ của đơn vị mình.

Mãi suy nghĩ về điểm cá biệt nơi đây, làm sao biến một điểm yếu thành một điểm mạnh quả là khó. Loay hoay, chờ đợi và suy nghĩ một lúc thấm mệt, cộng với nóng nực và nheo nhóc. Tôi nhìn thấy có đến ba cái bàn (bát nháo) như vậy, có lẽ mình phải lần lượt “chịu trận” ba lần như thế, nên thôi tôi cho con đi ra ngoài để thở một chút và chấp nhận lùi lại không chen lấn. Nghĩ lại thấy tội nghiệp mấy anh chị bác sĩ quá, phải “chịu” trong đó cho đến hết giờ.

Nhìn toàn cảnh một chút thì mới thấy thương mọi người, bao nhiêu năm qua nhân dân ta vẫn mãi chịu khổ vì bệnh tật như vậy. Sinh lão bệnh tử, có lẽ là quy luật mà ai cũng phải chấp nhận trải qua.

Nhiều người ngán ngại đi khám bệnh vì quá đông đúc - Ảnh: Thanh Thanh

Nếu bạn được học hành đàng hoàng, với khung lương cơ bản như hiện nay tại một trạm y tế, thì bạn sẽ làm việc được bao lâu? Nếu bạn được trả gấp đôi để làm trong môi trường “yếm khí” ồn ào, căng thẳng như trên thì bạn làm được mấy giờ? Vì đồng lương chăng? Không thể. Vì môi trường hứa hẹn chăng? Càng không. Hay vì đã lỡ “phóng lao nên phải theo lao”? Lại càng không, vì BS ngày nay có khá nhiều lựa chọn. Vậy vì điều gì?

Chỉ có một lý do khá thuyết phục, đó là lòng yêu nghề! Người thầy thuốc muốn cứu người thực sự, họ chấp nhận hy sinh chịu khổ lâu dài và “bền vững”. Lời thề với thầy tổ ngành y đã gắn bó người thầy thuốc với nghề của mình, bất kể nhọc nhằn căng thẳng đêm hôm, họ vẫn lặng lẽ làm tròn trách nhiệm không một lời ca thán. Chưa khi nào người thầy thuốc bị áp lực và vất vả như hiện nay.

Trong hoàn cảnh đó các BS phải lo cặm cụi làm thật nhanh các thao tác, các câu hỏi hay câu trả lời với bệnh nhân cũng phải thật ngắn, thậm chí là “cộc lốc” để giảm tối đa năng lượng vốn đang thiếu hụt trầm trọng nơi đây. Tôi rất lo lắng cho họ, nếu một ngày các BS ngã bệnh thì ai lo, dù biết rằng sẽ có người khác thay thế, nhưng rồi họ cũng sẽ trải qua biết bao nhiêu đau khổ và thử thách để mới có thể trụ nổi ở một trạm y tế xã như thế này.

Do đặc thù công việc như thế nên BS đâu còn đầu óc gì mà suy nghĩ cho mình để tìm ra giải pháp nào tốt hơn cho cuộc đời mình. Họ chấp nhận như vậy suốt bao năm qua và đó là lý do tại sao đã 43 năm rồi mà công việc ở trạm y tế vẫn không khác gì những ngày vừa kết thúc chiến tranh.

Lãnh đạo ngày nay còn quá nhiều việc phải làm, đối nội đối ngoại, đối trên xử dưới, việc công việc tư, họp hành liên miên, làm gì có thời gian để xử lý vấn đề tiềm ẩn chưa có giải pháp. Vả lại, có lẽ họ cũng không thấy cấp dưới phàn nàn gì, đó là tình hình chung của cả nước nên không phải việc của mình… Khách quan là vậy, nên tình trạng quá tải y tế cứ ngày càng tăng dần.

Một người dân “thấp cổ bé họng” liệu đưa giải pháp gì có được cho là hữu ích hay không? Họ có được ghi nhận hay lại bị cho là “đấu tranh - tránh đâu”. Nên tốt nhất họ nghĩ: “Thôi, ráng chịu đựng cho qua”. Như vậy cả trên lẫn dưới đều hoặc là chịu đựng, hoặc biết mà cứ làm ngơ để cái dở cái tệ hại cứ tồn tại mãi đến tận hôm nay.

Nhìn đứa con nhỏ của mình cũng phải chịu cảnh lạc hậu này, cùng với những gì đang đập vào mắt mình như vậy buộc tôi phải cố gắng suy nghĩ tìm một giải pháp. Dĩ nhiên tôi đặt mình vào vị trí một người tốt, luôn muốn làm điều tốt nhất cho nhân dân và mọi người một cách tự nguyện và đến cùng kết quả. Nên tôi đã đăm chiêu suy nghĩ mọi mặt thật kỹ và phải nhanh.

Cũng may là tôi có thời gian đứng đó bế con và chờ mãi chả thấy ma nào kêu mình. Một lúc sau trong tôi có một tia sáng tháo gỡ tạm thời, theo tôi thì sẽ rất khả thi và khá hiệu quả khi áp dụng để giảm tải y tế nơi đây. Cuối cùng sau một hồi suy nghĩ cẩn thận tôi chốt lại, tất cả những gì mình cần là một tờ giấy A4 và một cây viết bi.

Sau hôm đó tôi đem áp dụng giải pháp này cho anh bạn có phòng mạch tư, coi như là trải nghiệm trước khi thuyết phục trạm xá làm theo. Dạo ấy phòng mạch của bạn tôi ở Q.11, TP.HCM rất đông khách, chuyên khoa nhi nên mỗi khi đi khám bệnh thì bố mẹ phải đưa trẻ đi, nên phòng mạch đông quá, xe cộ chật hết cả khúc đường. Dịp tình cờ đó đến thăm anh, tôi thấy cảnh sát khu vực đang làm việc với anh, yêu cầu không được gây mất trật tự xã hội, anh bạn tôi rất đau đầu…

Thế là trong lúc chờ đợi, tôi lấy tờ giấy A4 và cây bút bi ra và trình bày giải pháp cho chị xã nhà anh. Cụ thể rất đơn giản: lấy tờ giấy A4 ra, kẻ các cột dọc lần lượt là: cột đầu tiên là số thứ tự (đánh số sẵn từ trên xuống); Cột thứ hai là họ tên bệnh nhân (để trống cho bệnh nhân tự ghi); Cột thứ ba là giờ khám (cũng ghi sẵn từ trên xuống, mỗi bệnh nhân cách nhau vài phút tùy BS).

Sau đó tôi đưa cho anh bạn kêu anh treo ở trước phòng mạch cùng với một cây viết, khi bệnh nhân đến họ sẽ tự ghi tên vào đó và nhìn thấy số thứ tự của mình đồng thời biết được giờ khám cho con mình. Như vậy họ có thể yên tâm đi đâu đó cho thoải mái, sắp đến giờ khám thì quay lại khám sẽ rất tốt cho đôi bên.

Vị BS sau đó thấy “phát minh” của tôi hay quá, giúp giảm tải khu vực cho dù số bệnh nhân có tăng cao anh vẫn sắp xếp được. Bên chính quyền cũng không thấy tình trạng lộn xộn, kẹt xe như trước nữa nên cũng không phiền hà gì đến phòng mạch của anh.

Rồi anh bổ sung thêm một chút trang trí cho phòng mạch nhi khoa của anh như góc vui chơi cho bé, dãy ghế ngồi thoải mái cho những ai đến sớm, một bình nước nóng lạnh cũng như một toa lét sạch sẽ ẩn mình sau góc vườn nhân tạo hoa lá, làm cho phòng mạch của anh rất thoải mái, tiện nghi và hiện đại, dĩ nhiên doanh thu của anh cũng vì thế mà tăng hơn xưa. Rõ ràng đó là giải pháp nhỏ, nhưng đã tháo gỡ được một vướng mắc lớn.

Câu hỏi đặt ra là “Liệu giải pháp đơn giản này có được các đơn vị y tế quá tải tiếp thu hay không?”. Vì xưa nay, mọi người luôn cho rằng những vấn đề lớn thì phải có giải pháp lớn, thậm chí phải tiêu tốn hàng ngàn tỉ đồng thì mới xứng đáng và bõ công. Chứ làm tiết kiệm như vầy thì sẽ có người chả nhận được gì.

Cho nên vấn đề là không phải không có giải pháp, quan trọng là giải pháp có được thực hiện hay không. Nếu ai cũng nghĩ cho lợi ích chung của xã hội thì không có lý do gì chúng ta “không chịu phát triển!”.

Nguyễn Đức Châu

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trước báo giới

Trong không gian Trung Nguyên được bài trí thoáng đãng, ấm cúng và có ý tưởng, ông Vũ đã trả lời những câu hỏi mà các nhà báo thẳng thắn đặt ra. Về việc tại sao Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên không lên tiếng trước những luồng dư luận những ngày qua, ông Vũ cho biết mình biết hết mọi chuyện, biết dụng ý các chiến dịch tấn công mình.
2

Cần Thơ: Truy tìm xe triệu đô mang biển số giả của quân đội

Những ngày qua, thỉnh thoảng 1 “siêu xe” có giá hàng chục tỉ đồng xuất hiện ở Cần Thơ, mang biển số quân đội TM 23-66. Biển số này bị nghi là giả!
3

Khói đen bốc lên từ tòa nhà Landmark 81

Khi công nhân đang thi công tại tầng 64 của tòa nhà Landmark 81, xỉ hàn bắn vào xốp nên gây ra sự cố.
4

Tài xế 'siêu xe' Mercedes G55 AMG bất hợp tác với cơ quan điều tra

Như Một Thế Giới đã thông tin, sáng 9.8, lực lượng công an Cần Thơ và quân đội (Quân khu 9), đã phát hiện chiếc “siêu xe” Mercedes G55 AMG nằm trong garage của nhà hàng Trường Giang (143 Trần Văn Khéo, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ).
5

Phải bồi thường vì vịt thui rơm cháy lan rụi đồng lúa chín

Sau khi nướng vịt để ăn, người đàn ông dập lửa không kỹ, khiến than ngún lan dần, cháy sạch 25 công lúa sắp thu hoạch.

Nhiệt điện Quảng Trạch chỉ cách khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp 3km

Nhà máy sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát để Khu du lịch Vũng Chùa Đảo Yến - nơi được đặt mộ của vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nằm ở phía Nam khu vực dự án, cách dự án khoảng 3km không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các hoạt động của dự án.

Tài xế 'siêu xe' Mercedes G55 AMG bất hợp tác với cơ quan điều tra

Như Một Thế Giới đã thông tin, sáng 9.8, lực lượng công an Cần Thơ và quân đội (Quân khu 9), đã phát hiện chiếc “siêu xe” Mercedes G55 AMG nằm trong garage của nhà hàng Trường Giang (143 Trần Văn Khéo, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ).

Hệ thống đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất bất ngờ mất điện

Đường băng cất cánh và hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất đang khai thác thì bất ngờ một phần hệ thống đèn đường lăn bị sự cố mất điện khi có máy bay đang dừng chờ, rất may không xảy ra sự cố.

Ga đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy tàu dịp lễ 2.9

Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn (Q.3, TP.HCM) vừa lên lịch chạy tàu dịp lễ 2.9 và kế hoạch chạy tàu Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 phục vụ hành khách đi lại.

Chủ tịch Quốc hội: Lùi luật Giáo dục, để lấy ý nhân dân về kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tại phiên thảo luận về dự luật Giáo dục (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu giao Chính phủ lấy ý kiến nhân dân để hoàn thiện dự luật, nhất là sau khi xảy ra vụ tiêu cực trong thi cử tại một số địa phương, người dân rất quan tâm vấn đề này. Dự luật được lùi chương trình thông qua trong năm nay sang kỳ họp Quốc hội thứ 7 năm 2019.

TP.HCM triển khai 250 xe buýt mini chạy vào trong hẻm

Theo Sở GTVT TP.HCM, thành phố sẽ thí điểm triển khai 200 - 250 xe buýt mini loại 12 - 16 chỗ dự kiến đón khách ở các hẻm.

Bộ Công an bỏ 6 tổng cục

Tổ chức bộ máy của cơ quan Bộ Công an giảm 6 Tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng. Ở địa phương, sáp nhập 20 Cảnh sát PCCC vào Công an tỉnh, thành phố và tinh gọn tổ chức Công an cấp tỉnh, cấp huyện, giảm hơn 50 đơn vị cấp phòng, gần 1.000 đơn vị cấp đội.

Thường vụ QH khai mạc phiên 26, bổ sung nhiều nội dung, xem xét việc phong tướng

Sáng nay 8.8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 26.

Suối nguồn Tươi trẻ 2 - Phương thuốc chữa lành mọi căn bệnh

Cả đàn ông và phụ nữ đều kể rằng họ lấy lại dáng vẻ trước đây của mình. Những người khác cảm nhận việc thực hành kiên trì các thức đã giúp ngoại hình của họ đẹp lên nhờ “sự lấp lánh trong đôi mắt”,“nét nhún nhảy trên từng bước chân” và vẻ “trẻ trung rạng rỡ”.

Suối nguồn Tươi trẻ 2 - Phương thuốc chữa lành mọi căn bệnh

Sách - 18/08/2018 07:30
Cả đàn ông và phụ nữ đều kể rằng họ lấy lại dáng vẻ trước đây của mình. Những người khác cảm nhận việc thực hành kiên trì các thức đã giúp ngoại hình của họ đẹp lên nhờ “sự lấp lánh trong đôi mắt”,“nét nhún nhảy trên từng bước chân” và vẻ “trẻ trung rạng rỡ”.

Phương pháp Shichida - cách giáo dục cho trẻ trong những năm tháng đầu đời

Sách - 18/08/2018 07:30
Nuôi dưỡng con là công việc cao quý nhất trong tất cả những công việc mà các bậc cha mẹ sẽ làm trong cả đời người. Một đứa trẻ trở thành người như thế nào đều do chính sự giáo dưỡng của cha mẹ vì hình ảnh con trẻ là sự phản chiếu của những điều mà cha mẹ dạy.

Bộ Công an cắt giảm hàng loạt điều kiện kinh doanh

Kinh tế - 17/08/2018 20:16
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa ký ban hành Quyết định phê duyệt phương án cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu và đơn giản hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh thuộc trách nhiệm của Bộ Công an.

Phân tử protein trong máu báo trước ung thư thận

Công nghệ - 17/08/2018 20:15
Theo tạp chí Clinical Cancer Research, các nhà khoa học ở Viện Y tế Anh khẳng định rằng một xét nghiệm máu đơn giản cũng có thể cho phép chẩn đoán sự phát triển của ung thư thận. Theo các chuyên gia, bằng cách này có thể xác định một cách có hiệu quả nguy cơ tiềm tàng phát triển ung thư khá lâu trước khi chẩn đoán lâm sàng.

Trung Quốc muốn đưa gạo Việt vào siêu thị bán

Kinh tế - 17/08/2018 20:14
Đây là thông tin được các doanh nghiệp Trung Quốc đưa ra trong đợt khảo sát thị trường gạo tại các tỉnh phía nam trong những ngày gần đây.

‘Diên Hi công lược' bị chiếu lậu tràn lan

Giải trí - 17/08/2018 20:13
Đơn vị nắm bản quyền phát sóng bộ phim "Diên Hi công lược" tại Việt Nam đang tỏ ra khá bức xúc khi bộ phim bị phát trái phép, vi phạm bản quyền, thậm chí có 20 tập bị chiếu trước cả phía đơn vị gốc là Trung Quốc.

Thanh Hóa: Mưa lớn, nhiều nơi bị cô lập, 1 người chết vì đá sạt lở

Thời sự - 17/08/2018 18:11
Theo thông tin mới nhất từ UBND huyện Mường Lát, ngày 17.8, chị Lương Thị Phiếu (sinh năm 1989), trú tại xã Mường Chanh, trong lúc đi hái rau đã không may bị đá sạt lở dẫn đến tử vong.

Tìm ra cách khắc chế ung thư từ loài voi

Công nghệ - 17/08/2018 17:29
Sau khi phân tích bộ gien của loài voi, các nhà khoa học Mỹ đã xác định được rằng một gien không có chức năng - gien LIF6, có thể tiêu diệt các tế bào khiếm khuyết, ngăn chặn sự phát triển của ung thư, mở ra khả năng phát triển phương pháp mới điều trị ung thư ở người.

'Hiểu về trái tim' để chuyển hóa những năng lượng tiêu cực

Sách - 17/08/2018 16:33
Những bài viết của ông giúp chúng ta tìm lại chính mình, nuôi dưỡng những hạt giống tốt trong tâm hồn như lòng bao dung, vị tha, lắng nghe, chia sẻ... đồng thời nhận biết và chuyển hóa những năng lượng tiêu cực của giận hờn, ghen tỵ, che đậy, tham lam, đố kỵ...

Trung Quốc xử lý hơn 40 quan chức liên đới đến vụ bê bối vaccine

Thế giới - 17/08/2018 16:12
Truyền thông Trung Quốc cho biết có hơn 40 quan chức đã bị truy cứu trách nhiệm vì vụ bê bối vaccine kém chất lượng thời gian gần đây.

Nga phát triển phương pháp chẩn đoán sớm ung thư phổi qua máu

Công nghệ - 17/08/2018 16:10
Phương pháp chẩn đoán sớm ung thư phổi qua xét nghiệm máu, cụ thể qua các chỉ dấu mRNA (messenger RNA) của các nhà khoa học Nga sẽ giúp khắc phục những nhược điểm của sinh thiết lỏng, giúp cứu sống nhiều sinh mạng.

Ca sĩ Nhật Kim Anh mừng sinh nhật với trẻ em nghèo hiếu học

Giải trí - 17/08/2018 16:05
Nữ ca sĩ Nhật Kim Anh vừa tổ chức tuổi mới của mình bên cạnh các trẻ em nghèo hiếu học và các hộ gia đình khó khăn, bệnh tật ở quê nhà Long Thành, Vũng Tàu.

Nguyễn Quang Hải: 'Chúng tôi tự tin, sẵn sàng đối đầu với Nhật Bản'

Thể thao - 17/08/2018 15:17
Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông trong nước, tiền vệ Nguyễn Quang Hải cho biết toàn đội đang có sự chuẩn bị rất tập trung, chủ động và đã sẵn sàng cho trận đấu gặp Nhật Bản.

Phim về đề tài mại dâm 'Quỳnh búp bê’ được phát sóng trở lại nhưng chiếu trễ hơn

Giải trí - 17/08/2018 14:22
Sau hơn 1 tháng tạm dừng phát sóng vì những tranh cãi, bộ phim 18+ về đề tài gái mại dâm chiếu vào lúc 21h30 đến 22h30 từ ngày 3.9, muộn hơn khung giờ cũ một tiếng.

Bộ Công Thương kết luận: Con Cưng không buôn lậu, không làm giả

Kinh tế - 17/08/2018 14:19
Đợt kiểm tra rầm rộ của lực lượng quản lý thị trường đã cho kết quả khá bất ngờ: Con Cưng không hề vi phạm trong 7 điểm mà lãnh đạo Cục Quản lý thị trường từng họp báo và công bố. Có chăng, lỗi của doanh nghiệp là khuyến mãi quá hào phóng cho người tiêu dùng.
;
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS