Thứ 3, 22/01/2019

Giải quyết quá tải y tế bằng một tờ giấy và cây bút bi

10/08/2018 14:23
Giải quyết quá tải y tế bằng một tờ giấy và cây bút bi

Vì nhiều lý do khó khăn chưa được tháo gỡ, ngành y tế vẫn mãi trăn trở chuyển mình mà chưa thể thoát ra khỏi sự quá tải đè nặng lên từng đôi vai người thầy thuốc. Hãy nghĩ cách tháo gỡ dần, trước mắt chỉ đơn giản bằng một tờ giấy và cây viết!

Trong một lần đi chích ngừa cho con, tôi chứng kiến cảnh chen lấn, xô đẩy, nheo nhóc của một trạm y tế xã. Nhà cửa trạm xá khá khang trang: tòa nhà 3 tầng, rộng chừng 500m2, tọa lạc trên khu đất khoảng 3.000m2. Bên trong phòng ốc đầy đủ cùng các trang thiết bị cần thiết đã được đầu tư khá tốt, nếu không muốn nói là hiện đại. Tuy nhiên các phòng ốc gần như đóng cửa im ỉm, chỉ trừ khu sảnh dưới tầng trệt được dùng làm nơi khám bệnh.

Tôi bước vào trạm, một tay bế thằng bé con một tuổi, một tay cầm sổ khám bệnh, chen lấn để nộp sổ vào bàn khám bệnh. Chẳng nói được tiếng nào với vị bác sĩ (BS) vì nơi đây quá đông và quá ồn ào. Nộp sổ xong trong lòng cứ lo ngay ngáy không biết cuốn sổ chích ngừa của con mình có còn ở đó đúng vị trí của nó không, hay ai đó sẽ vứt nhầm đi chỗ khác.

Quay lại định tìm một cái ghế để ngồi cho đỡ mệt, nhưng tôi lại lo chẳng nghe được BS gọi tên, nên lại thôi. Cố sức ngóng cổ hướng mắt nhìn về phía BS để có thể nhận ra dấu hiệu họ gọi đến tên con mình. Sự thực thì người BS ấy không thể hét to hơn tiếng ồn của đám đông đang bao vây. Mọi người phải cố gắng chú ý, tập trung cao độ mới có thể nghe gọi tên con mình.

Về phần mình vừa bế con nhỏ, vừa cầm sổ khám, thêm phải đeo cái giỏ đựng mấy thứ linh tinh cho bé… lại vừa phải liên tục dỗ dành nó lạ chỗ nên khóc quấy. Hai tay đều bận cả, lúc đó “ớn” nhất là có kẻ gian móc túi thì mình hoàn toàn bất lực. Trong hoàn cảnh này, có lẽ thiên hạ hay nhắc đến câu cửa miệng mỗi khi bất khả kháng, đó là “chỉ có ở Việt Nam!”.

Trong thuật ngữ kinh tế, cụm từ “Unique Selling Point” được hiểu là điểm cá biệt duy nhất chỉ có ở đơn vị mình, đó là một lợi điểm không ai có được và lợi điểm này sẽ thu hút thiên hạ khi cần phải tìm đến với sản phẩm hay dịch vụ của đơn vị mình.

Mãi suy nghĩ về điểm cá biệt nơi đây, làm sao biến một điểm yếu thành một điểm mạnh quả là khó. Loay hoay, chờ đợi và suy nghĩ một lúc thấm mệt, cộng với nóng nực và nheo nhóc. Tôi nhìn thấy có đến ba cái bàn (bát nháo) như vậy, có lẽ mình phải lần lượt “chịu trận” ba lần như thế, nên thôi tôi cho con đi ra ngoài để thở một chút và chấp nhận lùi lại không chen lấn. Nghĩ lại thấy tội nghiệp mấy anh chị bác sĩ quá, phải “chịu” trong đó cho đến hết giờ.

Nhìn toàn cảnh một chút thì mới thấy thương mọi người, bao nhiêu năm qua nhân dân ta vẫn mãi chịu khổ vì bệnh tật như vậy. Sinh lão bệnh tử, có lẽ là quy luật mà ai cũng phải chấp nhận trải qua.

Nhiều người ngán ngại đi khám bệnh vì quá đông đúc - Ảnh: Thanh Thanh

Nếu bạn được học hành đàng hoàng, với khung lương cơ bản như hiện nay tại một trạm y tế, thì bạn sẽ làm việc được bao lâu? Nếu bạn được trả gấp đôi để làm trong môi trường “yếm khí” ồn ào, căng thẳng như trên thì bạn làm được mấy giờ? Vì đồng lương chăng? Không thể. Vì môi trường hứa hẹn chăng? Càng không. Hay vì đã lỡ “phóng lao nên phải theo lao”? Lại càng không, vì BS ngày nay có khá nhiều lựa chọn. Vậy vì điều gì?

Chỉ có một lý do khá thuyết phục, đó là lòng yêu nghề! Người thầy thuốc muốn cứu người thực sự, họ chấp nhận hy sinh chịu khổ lâu dài và “bền vững”. Lời thề với thầy tổ ngành y đã gắn bó người thầy thuốc với nghề của mình, bất kể nhọc nhằn căng thẳng đêm hôm, họ vẫn lặng lẽ làm tròn trách nhiệm không một lời ca thán. Chưa khi nào người thầy thuốc bị áp lực và vất vả như hiện nay.

Trong hoàn cảnh đó các BS phải lo cặm cụi làm thật nhanh các thao tác, các câu hỏi hay câu trả lời với bệnh nhân cũng phải thật ngắn, thậm chí là “cộc lốc” để giảm tối đa năng lượng vốn đang thiếu hụt trầm trọng nơi đây. Tôi rất lo lắng cho họ, nếu một ngày các BS ngã bệnh thì ai lo, dù biết rằng sẽ có người khác thay thế, nhưng rồi họ cũng sẽ trải qua biết bao nhiêu đau khổ và thử thách để mới có thể trụ nổi ở một trạm y tế xã như thế này.

Do đặc thù công việc như thế nên BS đâu còn đầu óc gì mà suy nghĩ cho mình để tìm ra giải pháp nào tốt hơn cho cuộc đời mình. Họ chấp nhận như vậy suốt bao năm qua và đó là lý do tại sao đã 43 năm rồi mà công việc ở trạm y tế vẫn không khác gì những ngày vừa kết thúc chiến tranh.

Lãnh đạo ngày nay còn quá nhiều việc phải làm, đối nội đối ngoại, đối trên xử dưới, việc công việc tư, họp hành liên miên, làm gì có thời gian để xử lý vấn đề tiềm ẩn chưa có giải pháp. Vả lại, có lẽ họ cũng không thấy cấp dưới phàn nàn gì, đó là tình hình chung của cả nước nên không phải việc của mình… Khách quan là vậy, nên tình trạng quá tải y tế cứ ngày càng tăng dần.

Một người dân “thấp cổ bé họng” liệu đưa giải pháp gì có được cho là hữu ích hay không? Họ có được ghi nhận hay lại bị cho là “đấu tranh - tránh đâu”. Nên tốt nhất họ nghĩ: “Thôi, ráng chịu đựng cho qua”. Như vậy cả trên lẫn dưới đều hoặc là chịu đựng, hoặc biết mà cứ làm ngơ để cái dở cái tệ hại cứ tồn tại mãi đến tận hôm nay.

Nhìn đứa con nhỏ của mình cũng phải chịu cảnh lạc hậu này, cùng với những gì đang đập vào mắt mình như vậy buộc tôi phải cố gắng suy nghĩ tìm một giải pháp. Dĩ nhiên tôi đặt mình vào vị trí một người tốt, luôn muốn làm điều tốt nhất cho nhân dân và mọi người một cách tự nguyện và đến cùng kết quả. Nên tôi đã đăm chiêu suy nghĩ mọi mặt thật kỹ và phải nhanh.

Cũng may là tôi có thời gian đứng đó bế con và chờ mãi chả thấy ma nào kêu mình. Một lúc sau trong tôi có một tia sáng tháo gỡ tạm thời, theo tôi thì sẽ rất khả thi và khá hiệu quả khi áp dụng để giảm tải y tế nơi đây. Cuối cùng sau một hồi suy nghĩ cẩn thận tôi chốt lại, tất cả những gì mình cần là một tờ giấy A4 và một cây viết bi.

Sau hôm đó tôi đem áp dụng giải pháp này cho anh bạn có phòng mạch tư, coi như là trải nghiệm trước khi thuyết phục trạm xá làm theo. Dạo ấy phòng mạch của bạn tôi ở Q.11, TP.HCM rất đông khách, chuyên khoa nhi nên mỗi khi đi khám bệnh thì bố mẹ phải đưa trẻ đi, nên phòng mạch đông quá, xe cộ chật hết cả khúc đường. Dịp tình cờ đó đến thăm anh, tôi thấy cảnh sát khu vực đang làm việc với anh, yêu cầu không được gây mất trật tự xã hội, anh bạn tôi rất đau đầu…

Thế là trong lúc chờ đợi, tôi lấy tờ giấy A4 và cây bút bi ra và trình bày giải pháp cho chị xã nhà anh. Cụ thể rất đơn giản: lấy tờ giấy A4 ra, kẻ các cột dọc lần lượt là: cột đầu tiên là số thứ tự (đánh số sẵn từ trên xuống); Cột thứ hai là họ tên bệnh nhân (để trống cho bệnh nhân tự ghi); Cột thứ ba là giờ khám (cũng ghi sẵn từ trên xuống, mỗi bệnh nhân cách nhau vài phút tùy BS).

Sau đó tôi đưa cho anh bạn kêu anh treo ở trước phòng mạch cùng với một cây viết, khi bệnh nhân đến họ sẽ tự ghi tên vào đó và nhìn thấy số thứ tự của mình đồng thời biết được giờ khám cho con mình. Như vậy họ có thể yên tâm đi đâu đó cho thoải mái, sắp đến giờ khám thì quay lại khám sẽ rất tốt cho đôi bên.

Vị BS sau đó thấy “phát minh” của tôi hay quá, giúp giảm tải khu vực cho dù số bệnh nhân có tăng cao anh vẫn sắp xếp được. Bên chính quyền cũng không thấy tình trạng lộn xộn, kẹt xe như trước nữa nên cũng không phiền hà gì đến phòng mạch của anh.

Rồi anh bổ sung thêm một chút trang trí cho phòng mạch nhi khoa của anh như góc vui chơi cho bé, dãy ghế ngồi thoải mái cho những ai đến sớm, một bình nước nóng lạnh cũng như một toa lét sạch sẽ ẩn mình sau góc vườn nhân tạo hoa lá, làm cho phòng mạch của anh rất thoải mái, tiện nghi và hiện đại, dĩ nhiên doanh thu của anh cũng vì thế mà tăng hơn xưa. Rõ ràng đó là giải pháp nhỏ, nhưng đã tháo gỡ được một vướng mắc lớn.

Câu hỏi đặt ra là “Liệu giải pháp đơn giản này có được các đơn vị y tế quá tải tiếp thu hay không?”. Vì xưa nay, mọi người luôn cho rằng những vấn đề lớn thì phải có giải pháp lớn, thậm chí phải tiêu tốn hàng ngàn tỉ đồng thì mới xứng đáng và bõ công. Chứ làm tiết kiệm như vầy thì sẽ có người chả nhận được gì.

Cho nên vấn đề là không phải không có giải pháp, quan trọng là giải pháp có được thực hiện hay không. Nếu ai cũng nghĩ cho lợi ích chung của xã hội thì không có lý do gì chúng ta “không chịu phát triển!”.

Nguyễn Đức Châu

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người đập phá xe Mercedes 2 tỉ đồng đậu trước cửa nhà không bị xử lý hình sự

Do hai bên đã hòa giải và thương lượng được, đương sự lại có tiền sử bệnh tâm thần nên cơ quan chức năng sẽ không xử lý trách nhiệm hình sự.
2

Chùm ảnh: Làng trồng lá dong ở Hà Tĩnh hồ hởi thu hoạch để sắm tết

Ở Hà Tĩnh có một vùng chuyên trồng lá dong gói bánh chưng, đó là thôn Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ. Vào những ngày giữa tháng chạp này, người dân ở đây rộn ràng thu hoạch lá dong đang vào thời kỳ đẹp nhất để bán cho những chủ tiệm gói bánh chưng tết đã đặt hàng từ trước. Khoản tiền từ việc bán lá dong giúp cho bà con nông dân thôn Vĩnh Phúc an tâm hơn khi chuẩn bị sắm tết.
3

Mất hàng trăm triệu đồng vì ‘mua bán’ qua mạng

Muốn mua nhanh - bán nhanh và thu lời cao chóng vánh, 2 phụ nữ sập bẫy 1 người hàng xóm khi bắt tay mua bán quần áo và hoa giả qua mạng xã hội Zalo.
4

Quy định ‘xin phép ghi hình người tiếp dân’ nằm 'ngoài tầm' Bộ Tư pháp!

Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), Bộ này không có thẩm quyền kiểm tra, kết luận về tính hợp pháp của nội quy tiếp công dân, trong đó có quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.
5

Sau Tết, trạm BOT thu phí Cai Lậy sẽ tiếp tục thu phí

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết, dự kiến sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang sẽ tiến hành thu phí trở lại trạm BOT Cai Lậy, Tiền Giang.

Nhiệt điện Quảng Trạch chỉ cách khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp 3km

Nhà máy sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát để Khu du lịch Vũng Chùa Đảo Yến - nơi được đặt mộ của vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nằm ở phía Nam khu vực dự án, cách dự án khoảng 3km không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các hoạt động của dự án.

Tài xế 'siêu xe' Mercedes G55 AMG bất hợp tác với cơ quan điều tra

Như Một Thế Giới đã thông tin, sáng 9.8, lực lượng công an Cần Thơ và quân đội (Quân khu 9), đã phát hiện chiếc “siêu xe” Mercedes G55 AMG nằm trong garage của nhà hàng Trường Giang (143 Trần Văn Khéo, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ).

Hệ thống đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất bất ngờ mất điện

Đường băng cất cánh và hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất đang khai thác thì bất ngờ một phần hệ thống đèn đường lăn bị sự cố mất điện khi có máy bay đang dừng chờ, rất may không xảy ra sự cố.

Ga đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy tàu dịp lễ 2.9

Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn (Q.3, TP.HCM) vừa lên lịch chạy tàu dịp lễ 2.9 và kế hoạch chạy tàu Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 phục vụ hành khách đi lại.

Chủ tịch Quốc hội: Lùi luật Giáo dục, để lấy ý nhân dân về kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tại phiên thảo luận về dự luật Giáo dục (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu giao Chính phủ lấy ý kiến nhân dân để hoàn thiện dự luật, nhất là sau khi xảy ra vụ tiêu cực trong thi cử tại một số địa phương, người dân rất quan tâm vấn đề này. Dự luật được lùi chương trình thông qua trong năm nay sang kỳ họp Quốc hội thứ 7 năm 2019.

TP.HCM triển khai 250 xe buýt mini chạy vào trong hẻm

Theo Sở GTVT TP.HCM, thành phố sẽ thí điểm triển khai 200 - 250 xe buýt mini loại 12 - 16 chỗ dự kiến đón khách ở các hẻm.

Bộ Công an bỏ 6 tổng cục

Tổ chức bộ máy của cơ quan Bộ Công an giảm 6 Tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng. Ở địa phương, sáp nhập 20 Cảnh sát PCCC vào Công an tỉnh, thành phố và tinh gọn tổ chức Công an cấp tỉnh, cấp huyện, giảm hơn 50 đơn vị cấp phòng, gần 1.000 đơn vị cấp đội.

Thường vụ QH khai mạc phiên 26, bổ sung nhiều nội dung, xem xét việc phong tướng

Sáng nay 8.8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 26.

Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2018: Nhiều hạng mục không có giải A

Giải trí - 22/01/2019 17:17
Có 61 công trình, tác phẩm đã được trao Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2018, tuy nhiên năm nay có đến 6 hạng mục không có giải A...

Cầu thủ Argentina mất tích cùng máy bay khi sang Anh ra mắt đội bóng mới

Thể thao - 22/01/2019 17:16
Chiếc máy bay chở chân sút Emiliano Sala từ Pháp sang Anh đã mất tích ở eo biển Manche. Chiến dịch cứu hộ đang được triển khai nhưng đến thời điểm này vẫn chưa tìm thấy tung tích của chiếc máy bay.

Bộ Công an: Tín dụng đen được ví như ‘cướp ngày’

Kinh tế - 22/01/2019 16:17
Tín dụng đen được ví như cướp ngày gây bất ổn trong xã hội, dẫn đến nhiều loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, đáng chú ý là các hoạt động đòi nợ thuê trái pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự”, Bộ Công an cho hay.

Quang Hải khoe tin nhắn khen ngợi và chúc mừng của tuyển thủ Pháp Yohan Cabaye

Thể thao - 22/01/2019 16:16
Ngôi sao bóng đá người Pháp gốc Việt từng là Á quân châu Âu Yohan Cabaye đã dành một tình cảm đặc biệt cho đội tuyển Việt Nam đồng thời cũng gửi những lời khen ngợi đến tiền vệ Quang Hải.

Đêm nhạc Anh Quốc – Điểm hẹn lý tưởng cho người mới ‘nhập môn’ giao hưởng

Giải trí - 22/01/2019 16:13
Sau chuỗi chương trình hòa nhạc đỉnh cao được khán giả yêu mến, tối 25.1 tại phòng Hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời tiếp tục dành tặng người hâm mộ một đêm biểu diễn chất lượng, sâu lắng và đầy cảm xúc.

Cận Tết Nguyên đán 2019: Vé xe khách 'cháy hàng' dù giá tăng vọt

Kinh tế - 22/01/2019 16:04
Mặc dù giá vé tăng mạnh nhưng tại một số bến xe những ngày cận Tết Nguyên đán 2019 đã xảy ra tình trạng “cháy hàng”. Nhiều hãng xe giường nằm đi các tuyến miền Trung, Tây Nguyên do bán vé Tết từ sớm nên đến nay đã hết vé ở nhiều tuyến.

Tín dụng đen bủa vây dân nghèo- Bài 1: Tiền trao tay, rưng rưng nước mắt

Thời sự - 22/01/2019 15:50
Với những đối tượng cho vay nặng lãi, “con mồi” ưa thích của chúng là những người phụ nữ hiền lành. Có như vậy, chúng mới dễ dàng đe dọa, ép đóng tiền.

Vì sao con chậm tăng cân trong khi vẫn ăn ngủ bình thường?

Sức khỏe - 22/01/2019 15:48
Thấy con chậm tăng cân, hẳn nhiều bà mẹ sẽ cảm thấy "sốt ruột". Các chuyên gia dinh dưỡng sẵn sàng đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Tìm người thay thế hoa hậu H'Hen Niê

Giải trí - 22/01/2019 15:47
Mới đây, Bộ VHTT-DL đã chính thức cấp phép cho công ty cổ phần hoàn vũ Sài Gòn (Unicorp) tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 theo quyết định số 81/GP-BVHTTD.

Cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hàn the bị phạt 40 triệu đồng

Thời sự - 22/01/2019 15:41
Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, sáng 21.1, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả tại tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Nguy cơ di tật bẩm sinh ở trẻ khi mẹ dùng thuốc giảm đau nhóm opioid

Sức khỏe - 22/01/2019 15:39
Theo The Daily Mail, các chuyên gia Mỹ ở Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã phân tích các dữ liệu ở 20 bang để tìm kiếm một mối liên hệ có thể có giữa việc dùng các loại thuốc giảm đau nhóm opioid và tình trạng sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Nhộn nhịp Lễ hội Đường sách Tết Kỷ Hợi tại TP.HCM

Giải trí - 22/01/2019 15:31
Đường sách Tết Kỷ Hợi 2019 tại TP.HCM sẽ được chia theo các chủ đề theo 3 tuyến đường chính: tuyến đường Mạc Thị Bưởi với "Sách và thế hệ trẻ"; tuyến đường Nguyễn Huệ với "Vững bước vươn xa"; tuyến đường Ngô Đức Kế với "Thiếu nhi và thành phố tương lai".

Chủ tịch Volkswagen nói xe hơi điện không hợp với người nghèo

Khoa học - 22/01/2019 15:29
Chủ tịch hãng Volkswagen của Đức ngày 20.1 tuyên bố với truyền thông nước này rằng các loại xe hơi điện hiện tại không phù hợp với người nghèo.

Lý do khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

Sức khỏe - 22/01/2019 15:20
Nếu bạn ngủ đủ giấc mà vẫn thấy mệt mỏi thì cần xem xét lại yếu tố nào khác khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Phát hiện: Người da trắng đã có ở châu Mỹ, trước khi người châu Âu tới đó

Khoa học - 22/01/2019 15:04
Phân tích 6.357 bộ gien từ Brazil, Colombia, Chile, Mexico và Peru, các nhà di truyền học khẳng định những người có màu da trắng đã ở châu Mỹ từ lâu, trước khi người châu Âu đến đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS