Giá vàng tăng dựng đứng lên 56 triệu đồng/lượng, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

24/07/2020 11:30
Giá vàng tăng dựng đứng lên 56 triệu đồng/lượng, Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

Vừa vượt mốc 54 triệu đồng/lượng chốt phiên hôm qua, mở phiên giao dịch 24.7, giá vàng miếng SJC lại vượt mốc 55 triệu đồng/lượng và chưa đầy hai tiếng sau, vàng lại vọt lên mức trên 56 triệu đồng/lượng.

         Các giao dịch mua bán vàng vẫn diễn ra bình thường, không tăng đột biến - Ảnh: Phan Diệu  

Giá vàng trong nước tăng từng phút

Vào lúc 9 giờ ngày 24.7, giá vàng SJC tại TP.HCM được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 53,9 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,07 triệu đồng/lượng (bán ra). Đến 9 giờ 30, giá vàng tại đây tăng tiếp lên mức 54,17 triệu đồng/lượng - 55,35 triệu đồng lượng, tức tăng tới 550.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Vào lúc 10 giờ, giá vàng miếng SJC tiếp tục được điều chỉnh tăng mạnh. Giá vàng SJC được Công ty SJC niêm yết giao dịch ở mức 54,6 – 56,1 triệu/lượng, tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,3 triệu đồng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước. Cùng thời điểm trên, giá vàng SJC tại DOJI giao dịch ở mức 54,3 – 55,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tuy nhiên, đến thời điểm 10 giờ 20, giá vàng SJC lại được điều chỉnh lên mức 54,7 – 56,4 triệu/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào 300.000 đồng/lượng ở chiều bán so với 20 phút trước.

Đáng chú ý, giá vàng tăng quá nóng khiến lượng truy cập website các công ty vàng, trong đó có Công ty SJC thường trong tình trạng quá tải. Giá vàng càng lên cao cũng khiến khoảng cách giữa giá mua - bán càng giãn rộng. Hiện tại, khoảng cách giữa giá mua - bán lên đến 1 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính từ đầu tháng 7 đến nay, giá vàng SJC đã tăng hơn 6 triệu đồng mỗi lượng. Sáng 1.7, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 49,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 49,62 triệu đồng/lượng (bán ra) thì nay được điều chỉnh lên mốc trên 56 triệu đồng/lượng.

Trước tình trạng vàng tăng giá như vũ bão, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết giá vàng trong nước đang tăng theo đà của vàng thế giới.

Trong những ngày gần đây, giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, từ mức 1.807 USD/ounce vào ngày 20.7 thì đã lên mức cao nhất 1.888 USD/ounce trong phiên giao dịch chiều ngày 23.7, mức cao kỷ lục trong vòng 9 năm qua. Chỉ riêng trong ngày 23.7, giá vàng quốc tế đã tăng 39 USD/ounce, tương đương mức tăng 2,1% trong ngày.

Nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 tỉ Euro. Đồng đô la Mỹ cũng đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Ngoài ra, trong ngày 23.7, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

Ông Minh nói rằng giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế. Giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhìn nhận giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Do vậy, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro.

Giá vàng tăng nhanh hơn dự báo

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên đêm qua tại Mỹ tăng 29,7 USD lên 1.871,7 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 9 trên sàn Comex New York giảm 0,7 USD xuống 1.869,2 USD/ounce. Vào lúc 10 giờ 25, giá vàng thế giới đang giao dịch ở mức 1.888 USD/ounce, vẫn tiếp tục tăng không ngừng nghỉ.

Theo nhiều chuyên gia, giá vàng đang có xu hướng tăng nhanh hơn dự báo của các nhà phân tích. Vàng vẫn đang nhận được hỗ trợ bởi những thông tin cơ bản khi hàng nghìn tỉ USD từ các gói kích thích đang chảy vào nền kinh tế từ nhiều ngân hàng trung ương toàn cầu, khiến đồng tiền mất giá. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng đã bắt đầu “ngó lơ” làn sóng COVID-19 mới để bắt đầu tiếp tục chạy đua trên các mặt trận khác nhau của thị trường.

Thêm vào đó, các thông tin tích cực khác như lãi suất vẫn tiếp tục giữ mức gần bằng 0 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), tỷ lệ lãi suất thực tế thấp, dòng tiền kỷ lục vào các quỹ giao dịch ETF được hỗ trợ bằng vàng và việc gia tăng các khoản đầu tư vào kim loại quý cũng hỗ trợ giá vàng đi lên.

Ngoài ra, địa chính trị cũng đang ảnh hưởng lớn đến giá vàng. Trong đó, đáng chú ý nhất là căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới giữa Mỹ và Trung Quốc, khi mới đây Mỹ đã ra lệnh đóng của lãnh sự của Trung Quốc tại Houston.

Hầu hết các chuyên gia, nhà phân tích hay các ngân hàng lớn đều đang có cùng quan điểm vàng sớm muộn cũng sẽ đạt 2.000 USD/ounce và vấn đề chỉ còn là thời gian. Tuy nhiên, vẫn có những dự đoán cho rằng vàng sẽ khó vượt qua mức giá trên.

“Cơn sốt vàng sẽ không có chướng ngại trong đà tăng, nhưng vẫn có khả năng sẽ tụt giảm. Làn sóng tăng giá của vàng sẽ không gặp trở ngại nào trên đường đến mục tiêu 1.920 USD/ounce. Tuy nhiên, việc mua vào quá nhiều sẽ có thể đẩy giá vàng chỉ đạt đến mức 1.920 USD/ounce và không thể tăng cao hơn nữa”, Slobodan Drvenica, người đứng đầu phân tích toàn cầu tại công ty môi giới Windsor nhận định.

Ở quan điểm khác, Sunit Kumar Dixit, một nhà phân tích độc lập về kim loại quý cũng đồng ý về việc giá vàng tiếp tục tăng, nhưng làn sóng vàng tăng giá có thể sẽ không kéo dài. “Không loại trừ việc mua vào quá nhiều có thể đẩy vàng về lại vùng hỗ trợ 1.830 USD/ounce, 1.815 USD/ounce và 1.805 USD/ounce. Nếu không giữ được mức hỗ trợ tiếp theo ở 1.800 USD/ounce, kim loại màu vàng vẫn có khả năng rơi xuống dưới 1.791 USD/ounce và các nhà đầu tư vàng có thể kích hoạt một đợt bán tháo khi giá giảm xuống 1.770 – 1.750 USD/ounce”, ông nói.

Phan Diệu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sợ vỡ lịch bay nghiêm trọng, 'ông lớn' hàng không giảm lương phi công và tiếp viên thế nào?

Dự tính năm nay lỗ tới hơn 15.000 tỉ đồng, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã lên kế hoạch cắt giảm nhân sự và lương của hàng loạt phi công và tiếp viên hàng không...
2

Chuyên gia dự báo giá vàng có thể lên 86 triệu đồng/lượng

Giới phân tích dự báo đà tăng của giá vàng vẫn đang mạnh và không loại trừ khả năng vàng sớm lập thêm kỷ lục mới. Một số chuyên gia dự báo giá vàng có thể lên gần 3.000 USD/ounce, tương đương 86 triệu đồng/lượng do nhiều yếu tố hỗ trợ vàng tăng giá.
3

Kinh doanh khách sạn, resort lại lao đao vì dịch COVID-19 bùng phát

Làn sóng COVID-19 thứ hai mới bùng phát trở lại đang một lần nữa gây khó cho ngành kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng và làm chậm lại quá trình phục hồi của thị trường này.
4

Dù nhiều nơi ‘thổi giá, ém hàng’, thị trường vẫn không lo thiếu khẩu trang chống dịch

Hiện nay, mặt hàng khẩu trang vải loại kháng khuẩn đang tồn nhiều, giá cả ổn định, nhiều doanh nghiệp cam kết không tăng giá. Do đó, người dân không nên lo lắng về tình trạng thiếu khẩu trang phục vụ phòng chống dịch COVID-19.
5

Cước tin nhắn ngân hàng cao gấp 3, nhà mạng vẫn không chịu giảm

Thời gian qua, các ngân hàng đã miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng dịch vụ với tổng số tiền giảm ước khoảng 1.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, các ngân hàng lại bị doanh nghiệp viễn thông áp dụng cước phí tin nhắn cao gấp 3 lần thông thường.

Cần Thơ: Xây homestay xong mới tính chuyện xin phép

Homestay Miền Tây nằm trên quốc lộ 61C, đoạn qua xã Nhơn Nghĩa, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ vừa cơ bản hoàn tất và bắt đầu đón khách. Tuy nhiên sơ cở kinh doanh dịch vụ lưu trú này khi xây dựng vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và có 1 hạng mục công trình lại xây chồng lên chỉ giới xây dựng.

Giá vàng tiếp tục tăng phi mã, cần cân nhắc trước khi giao địch

Chỉ trong vòng ba ngày, giá vàng miếng SJC tăng 2,6 triệu đồng/lượng, lên mức 53,4 triệu đồng/lượng vào phiên giao dịch sáng 23.7. Đây là mức giá cao nhất chưa từng có từ trước đến nay.

Trung Quốc, Mỹ dồn dập nhập tôm Việt Nam vì sợ dính COVID-19 từ nhiều nhà cung cấp lớn

Trung Quốc đã đình chỉ tôm từ 3 công ty của Ecuador với lý do phát hiện vi rút corona trên bao bì sản phẩm. Trong khi đó, xuất khẩu tôm Ấn Độ và Ecuador sang Mỹ cũng gặp khó do vẫn chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19.

Giá vàng tăng thẳng đứng, chạm mốc 53 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch ngày 22.7, giá vàng miếng trong nước tăng thẳng đứng lên mốc 53 triệu đồng/lượng. So với chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, mỗi lượng vàng đã tăng gần 1,5 triệu đồng.

Ồ ạt chốt lời, giá vàng vẫn vượt đỉnh lịch sử lên 51 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước phiên sáng nay chính thức vượt qua mốc 51 triệu đồng/lượng, thiết lập một mức giá cao nhất chưa từng thấy trong lịch sử từ trước đến nay. Tuy nhiên, giá vàng đang chịu áp lực do nhiều nhà đầu tư ồ ạt chốt lời.

Cước tin nhắn ngân hàng cao gấp 3, nhà mạng vẫn không chịu giảm

Thời gian qua, các ngân hàng đã miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng dịch vụ với tổng số tiền giảm ước khoảng 1.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, các ngân hàng lại bị doanh nghiệp viễn thông áp dụng cước phí tin nhắn cao gấp 3 lần thông thường.

EVN: Các nước giàu đều hướng đến dùng giá điện bậc thang

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng việc tính giá điện lũy tiến 6 bậc thang là một trong những nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng vọt, đại diện EVN lại cho rằng gần như tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng giá điện bậc thang. Các nước càng giàu thì càng hướng đến dùng giá điện bậc thang.

Nhiều yếu tố hỗ trợ, giá vàng tuần tới sẽ thiết lập đỉnh mới

Giá vàng đã tăng liên tục 5 tuần liên tiếp và chốt tuần ở mức trên 50 triệu đồng/lượng. Nhiều chuyên gia cho rằng trong tuần tới, với sự lan rộng của dịch COVID-19 ở nhiều quốc gia sẽ đặt ra nhu cầu phòng ngừa rủi ro và vàng được xem là “vịnh tránh bão” hàng đầu.

Nhà soạn nhạc lừng danh Andrew Lloyd Webber tham gia thử nghiệm vắc xin COVID-19

Giải trí - 15/08/2020 14:00
Nhà soạn nhạc nổi tiếng, Andrew Lloyd Webber, tác giả của vở nhạc kịch Phantom of the Opera (Bóng ma trong nhà hát) đã tham gia một cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 của Đại học Oxford.

Lần đầu “bắt” được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Thời sự - 15/08/2020 13:30
Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.

Thu giữ 2 triệu găng tay y tế tái chế đã qua sử dụng

Thời sự - 15/08/2020 13:00
Trong bối cảnh cả nước đang "gồng mình" chống dịch, cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện 2 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng được tái chế không rõ nguồn gốc, chuẩn bị phân phối đi khắp nơi.

"Hay là mình về quê chăn vịt" - bộ ảnh chụp từ trên không đàn vịt vài nghìn con của chàng nhiếp ảnh trẻ

Giới trẻ - 15/08/2020 12:30
Nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân thích chụp cảnh quan, thiên nhiên và các hoạt động làng nghề. Anh sử dụng thiết bị chính là flycam, giúp khai thác những góc nhìn tổng quan lạ và độc đáo.

Chuyên gia nói về khả năng lây nhiễm cho cộng đồng của Bệnh nhân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thời sự - 15/08/2020 12:00
Rất nhiều người lo ngại về bệnh nhân người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc COVID-19 – bệnh nhân 912 có thời gian dài di chuyển trong cộng đồng, nguy cơ lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng là rất lớn. Vậy thực tế, bệnh nhân 912 này có khả năng lây lan trong cộng đồng hay không?

Trung Quốc trước nỗi sợ bị Mỹ tung đòn trừng phạt tài chính

Thế giới - 15/08/2020 11:00
Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang mạnh mẽ làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến tài chính sẽ bùng nổ. Viễn cảnh Trung Quốc bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu xoay quanh đồng USD khá xa vời nhưng không phải không thể xảy ra.

Clip cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới sống sót qua 3 trận ném bom

Video - 15/08/2020 10:30
Muja, một con cá sấu Mỹ tại sở thú Belgrade ở Serbia hiện là cá sấu nuôi nhốt già nhất thế giới.

Ông Trump không lo Apple bị cấm bán iPhone ở Trung Quốc, bắt ByteDance thoái vốn khỏi TikTok

Công nghệ - 15/08/2020 10:00
Hôm 14.8, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho công ty ByteDance (Trung Quốc) phải thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ vòng 90 ngày.

Sáng 15.8, thêm 1 bệnh nhân COVID-19 tử vong, thêm 1 ca nhiễm mới

Thời sự - 15/08/2020 09:41
Sáng ngày 15.8.2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Tránh xa những thực phẩm này để có bữa sáng đủ dưỡng chất

Sức khỏe - 15/08/2020 09:30
Bữa sáng rất quan trọng nhưng không phải ăn gì cũng tốt. Nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp cho sức khỏe. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng.

Người phát minh ra điểm ảnh và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên qua đời

Công nghệ - 15/08/2020 09:00
Ông Russell Kirsch, nhà khoa học máy tính phát minh ra pixel và quét ảnh kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 91 ngày 11.8 vừa qua tại nhà riêng ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ.

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống: Tầm quan trọng của giáo dục đối với mỗi người

Sách - 15/08/2020 08:30
Một cuốn sách mỏng, chỉ tầm 150 trang thôi nhưng chứa đựng trong đó là những tư tưởng đạo lý của triết gia J.Krishnamurti nổi tiếng.

Kẻ yếu luôn cáu kỉnh như lửa, còn kẻ mạnh thì bình tĩnh như nước: Chọn sống đơn giản mới là người khôn ngoan

Sách - 15/08/2020 08:00
Trước mọi biến động của cuộc đời, người bĩnh tĩnh, lạc quan luôn tin vào chính mình và tự giác bảo vệ sức khỏe bản thân mới là người có thể suôn sẻ tiến lên phía trước.

Có 1 kiểu lời không nên nói và 1 kiểu lời nên nói ra, làm được con người sẽ tích thêm phúc đức cho bản thân

Giới trẻ - 15/08/2020 07:30
Đây là lời khuyên mà tất cả chúng ta đều có thể vận dụng ngay trong cuộc sống hằng ngày.

Vì sao TP.HCM càng chống càng không bớt ngập?

Thời sự - 15/08/2020 07:15
Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng địa hình của thành phố tương đối thấp, hệ thống cống thoát nước chưa đáp ứng nhu cầu, hệ thống kênh rạch bị lấn chiếm, biến đổi khí hậu, dân số tăng nhanh và công tác đầu tư là những nguyên nhân khiến TP.HCM ngày càng ngập nặng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/08/2020