Chủ nhật, 21/07/2019

Ghế Đặc khu trưởng của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga có bị lung lay?

11/07/2019 10:54
Ghế Đặc khu trưởng của bà  Lâm Trịnh Nguyệt Nga có bị lung lay?

Reuters ngày 10.7 khẳng định việc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga mất chức Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông (thuộcTrung Quốc) sẽ chỉ là vấn đề thời gian, trong khi một giáo sư nói Bắc Kinh không muốn bà Lâm ra đi!

Trong bài viết mang tựa “Từ Bà đầm thép đến con vịt què” (From Iron Lady to lame duck), hãng tin Anh nêu việc bà Lâm xin lỗi và giải thích về dự luật thất bại đã không dẹp yên được căng thẳng chính trị, và nay nhiều người ở Hồng Kông xem việc bà Lâm phải ra đi sẽ xảy ra, thông qua một kế hoạch chia tay được tiến hành kéo dài.

Dự luật dẫn độ nếu được thông qua, sẽ khiến nghi phạm người Hồng Kông bị dẫn độ về Hoa Lục để xử án và mở đường cho việc tài sản của họ bị kê biên.

Nhưng vài tuần qua, hàng triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối, đẩy thành phố này vào cuộc khủng hoảng chính tồi tệ nhất kể từ sau khi Anh trả Hồng Kông cho Trung Quốc ngày 1.7.1997. Người biểu tình sợ nghi phạm sẽ đối mặt với các vụ xét xử không công bằng, và sợ những người chống đối Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ bị chọn là đối tượng.

Người Hồng Kông biểu tình hôm 7.7 - Ảnh: New York Times

Đến ngày 9.7, bà Lâm tuyên bố dự luật này “đã chết”. Nhưng các tổ chức biểu tình nói họ không thể tin lời bà Lâm, và họ vẫn đòi bà chính thức rút bỏ dự luật và từ chức. Họ thề sẽ tiếp tục biểu tình vào cuối tuần này, và đòi mở cuộc điều tra việc cảnh sát Hồng Kông có những chiến thuật mạnh tay chống lại người biểu tình hôm 12.6: xịt hơi cay và bắn đạn cao su để giải tán đám đông chặn đường.

Bà Lâm - người tự nhận là “Bà đầm thép” - đã tuyên bố sẽ không từ chức Đặc khu trưởng, nói bà vẫn còn lý tưởng phục vụ nhân dân Hồng Kông. Nhưng với các nhà phân tích, tuyên bố mới nhất của bà Lâm là dấu hiệu cho thấy bà đã trình đơn từ chức, nhưng Bắc Kinh sẽ chọn đúng thời điểm cho bà “từ quan”.

Nhà phân tích chính trị Sonny Lo nói: “Vấn đề này phức tạp hơn người ta nghĩ. Bạn không thể nghỉ bất cứ lúc nào bạn muốn và còn phải làm việc với Bắc Kinh”. Ông nói các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng phải cân nhắc các rủi ro trong nước và khu vực, phải tìm nhân sự thay bà Lâm ngồi vào “ghế nóng”, khi dân Hồng Kông rất muốn tiếp tục thụ hưởng các quyền tự do - gồm độc lập tư pháp và quyền biểu tình phản đối - dành cho thành phố này, theo công thức “một quốc gia hai chế độ” mà Trung Quốc đã đồng ý trong thỏa thuận với Anh khi nhận lại Hồng Kông năm 1997.

Ông Lo còn nói có thể Bắc Kinh muốn ít ra thì bà Lâm phải “khắc phục hậu quả” từ vụ dự luật dẫn độ bị chết yểu, trước khi ra đường để giúp bất kỳ người thừa nhiệm nào, nhưng Bắc Kinh chắc chắn muốn bà ra đi trước khi Hồng Kông tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp vào tháng 9.2020.

Các nhà phân tích và một vài nhà ngoại giao nhận định Bắc Kinh sẽ không muốn bị suy giảm hình ảnh của công thức “một quốc gia hai chế độ”, trước khi diễn ra bầu cử lãnh đạo Đài Loan vào tháng 1.2020. Vì Bắc Kinh lại tiếp tục nói công thức này là “mô hình mẫu” cho Đài Loan noi theo, nhưng Đài Loan không chấp nhận và muốn duy trì chế độ tự trị, bất chấp Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh và dọa sẽ thu phục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Ông Ming Sing, một giáo sư ở Đại học Khoa học - Công nghệ Hồng Kông, nói Bắc Kinh không muốn bà Lâm ra đi: “Nếu bà ấy từ chức ngay lúc này để tuân lệnh Bắc Kinh, thì sẽ là một tín hiệu cực mạnh đến Hồng Kông và cộng đồng quốc tế rằng Bắc Kinh rút mình trước sức ép của người dân”.

Thậm chí như vậy, vài nhà phân tích và các nhà ngoại giao lưu ý: bà Lâm đã gây hại cho chương trình an ninh quốc gia của Chủ tịch Tập Cận Bình, khiến khó đề xuất bất kỳ luật mới nào liên quan an ninh ở Hồng Kông. Nhà lập pháp Fernando Cheung (người Hồng Kông) nói với Reuters: bà Lâm nay đã là một quan chức thất bại, sẽ không thể hoàn thành nhiệm kỳ 5 năm ở chức Đặc khu trưởng.

Với nhiều người, số phận của bà Lâm giống như của Đặc khu trưởng đầu tiên, ông Đổng Kiến Hoa. Ông tự đề nghị từ chức ngay sau khi nửa triệu dân Hồng Kông xuống đường biểu tình năm 2003, phản đối các dự luật an ninh quốc gia (sau đó cũng bị hủy bỏ). Mãi đến năm 2005, ông mới chính thức được thôi việc. Lúc đó ông nói: “Ra đi thì dễ, ở lại mới khó”.

Mỹ Trinh (theo Reuters)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hồng Kông tiếp tục biểu tình, Trưởng đặc khu muốn từ chức nhưng Bắc Kinh từ chối

Trưởng đặc khu Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã cảm thấy mệt mỏi trước các cuộc biểu tình kéo dài và muốn rút lui. Tuy nhiên, đề nghị của bà chưa được đáp ứng.
2

Sau giới trẻ, đến lượt dòng người cao tuổi xuống đường biểu tình tại Hồng Kông

Ước tính khoảng 9.000 người dân Hồng Kông, chủ yếu là người già, đã xuống đường tuần hành vào hôm 17.7 để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với những người trẻ tuổi đi đầu trong các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ tranh cãi, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).
3

Lộ danh sách 37 nước ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Tân Cương

Sau khi 22 nước đồng thanh chỉ trích Trung Quốc về nhân quyền tại Tân Cương thì xuất hiện 37 quốc gia khác đã liên danh trong lá thư gửi cho Liên Hợp Quốc nhằm ủng hộ các chính sách của Trung Quốc tại khu vực nhạy cảm này.
4

Người Hồng Kông biểu tình phản đối thương nhân Trung Quốc

Ngày 13.7, hàng nghìn người Hồng Kông tập trung tại thị trấn Thượng Thủy (cách thành phố Thẩm Quyến) không xa để tỏ ý phản đối thương nhân Trung Quốc sang gom hàng về đại lục bán.
5

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

22 quốc gia đồng thanh thúc giục Trung Quốc tuân thủ luật pháp và nghĩa vụ quốc tế

Theo AP, 22 nước đã ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các vụ giam giữ tùy tiện hàng loạt và các vi phạm khác đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương.

Phản ứng ở Hồng Kông sau khi dự luật dẫn độ bị 'khai tử'

Các lãnh đạo biểu tình ở Hồng Kông hôm 9.7 cho biết họ sẽ tiếp tục biểu tình, dù cho trưởng đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã tuyên bố rằng dự luật dẫn độ gây tranh cãi dữ dội đã “chết”.

Thương chiến Mỹ-Trung: Bắt đầu cho cuộc cạnh tranh siêu cường mới

Một năm đã trôi qua kể từ khi cuộc chiến thương mại mở màn, rất ít chuyên gia nhận định quan hệ Mỹ - Trung sẽ sớm cải thiện.

Bộ ngoại giao Trung Quốc chính thức lên tiếng vụ Úc bắt giữ ‘7 trưởng lão Cái bang’

Bắc Kinh vừa chính thức lên tiếng sau khi đài truyền hình quốc gia Úc ABC News đưa tin chính quyền Melbourne đã bắt giữ 7 người Trung Quốc vì tội đi... ăn xin.

Trưởng đặc khu Hồng Kông thông báo: Dự luật dẫn độ ‘đã chết’

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm nay tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”, đồng thời thừa nhận chính quyền đã “thất bại hoàn toàn” trong tiến trình thông qua dự luật.

Tổng thống Philippines lớn tiếng thách thức Mỹ đánh Trung Quốc ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cuối tuần trước đã lớn tiếng thách thức Mỹ gây chiến với Trung Quốc ở Biển Đông. Đây được cho là một động thái nhằm đáp trả những người chỉ trích ông về cách xử lý những tranh chấp với Bắc Kinh.

Mỹ nâng cấp hệ thống phòng không Avenger

Trang thông tin Army News Service của lục quân Mỹ xác nhận họ có kế hoạch nâng cấp toàn bộ hệ thống phòng thủ đất đối không tầm ngắn Avenger.

Người biểu tình Hồng Kông tập trung tại khu vực đông du khách Trung Quốc

Hơn 20.000 người dân Hồng Kông vào ngày 7.7 lại tiếp tục xuống đường biểu tình. Lần này họ tập trung tại những khu vực đông khách du lịch Trung Quốc để tỏ ý phản đối dự luật dẫn độ.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc cần chấm dứt hành vi hung hăng tại Biển Đông

Thế giới - 21/07/2019 16:47
Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố: "Nước Mỹ kiên quyết chống lại việc gây hấn và đe doạ bởi bất ký bên nào nhằm khẳng định tuyên bố về lãnh thổ hay lãnh hải. Trung Quốc nên chấm dứt ngay thái độ hung hăng và kiềm chế các kiểu hành vi khiêu khích và gây mất ổn định thế này".

Chất Michelle phiên bản tiếng Việt của Becoming

Sách - Vũ Lương - 21/07/2019 08:00
First News - Trí Việt đã phát hành cuốn hồi ký Becoming phiên bản tiếng Việt của cựu Đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ Michelle Obama với cái tên cũng ngắn gọn và súc tích như tên trên bản gốc – Chất Michelle.

Giới bán lẻ Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng Nhật

Thế giới - 20/07/2019 16:07
Hashtag #boycottjapan (tạm dịch “Tẩy chay Nhật Bản”) nhắm đến các thương hiệu như Sony, Toyota, Uniqlo, Canon bắt đầu xuất hiện rộng rãi trên mạng xã hội sau khi chính quyền Tokyo thông báo hạn chế xuất ba loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ.

Siêu hang động Thiên Đường xác lập kỷ lục độc đáo nhất châu Á

Du lịch - 20/07/2019 16:06
Ngày 20.7, đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Hội đồng Kỷ lục Châu Á vừa xác lập kỷ lục cho hang Thiên Đường (Tân Trạch, Bố Trạch) là “Hang động có hệ thống thạch nhũ, măng đá độc đáo và tráng lệ nhất châu Á”.

Nửa đầu năm, ô tô nhập khẩu về Việt Nam tăng gấp 6 lần

Kinh tế - 20/07/2019 16:06
Nửa đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khẩu tới 75.437 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhà trường lên tiếng trước nghi vấn hạ điểm chuẩn để giúp con một lãnh đạo Sóc Trăng

Giáo dục - 20/07/2019 16:04
Mới đây, sự việc xảy ra tại Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) khiến dư luận xôn xao và đặt ra nghi vấn Ban giám hiệu (BGH) nhà trường cố tình tăng chỉ tiêu tuyển sinh, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đậu vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Gien trường thọ có thể ức chế miễn dịch?

Sức khỏe - 20/07/2019 16:03
Các nhà di truyền học Mỹ cho rằng việc phát hiện ra khả năng của gien chịu trách nhiệm về tuổi thọ ở giun - gien TCER-1, có tác dụng ức chế miễn dịch có thể giúp kiểm tra các cơ chế lão hóa tương tự của cơ thể người.

'Tinh hoa Bắc Bộ' giành giải thưởng quốc tế tại Hàn Quốc

Giải trí - 20/07/2019 16:02
Vở thực cảnh đầu tiên của Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” vừa đạt giải thưởng Chương trình biểu diễn văn hóa thực cảnh hàng đầu 2019 ở Lễ trao giải Du lịch Quốc tế tại Hàn Quốc do Best Hotels – Resorts Awards bình chọn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Thế giới - 20/07/2019 16:00
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa lên Twitter chỉ trích những hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tư tưởng thoát Á và Khuyến học của Fukuzawa Yukichi

Sách - 20/07/2019 15:59
Fukuzawa khẳng định, chỉ có đi theo con đường văn minh hóa thì mới có thể "làm tăng chí khí của dân, mới trở thành sức mạnh hậu thuẫn cho nền độc lập của đất nước" và để làm được điều đó không còn cách nào khác là phải “Khuyến học” và “thoát Á”.

Quỳnh Nga buồn vì bị xúc phạm khi đóng 'tiểu tam' trong Về nhà đi con

Giải trí - 20/07/2019 15:56
Đảm nhận vai 'tiểu tam' trong Về nhà đi con, Quỳnh Nga nhận không ít chỉ trích từ phía người xem. Thậm chí, một số khán giả dùng lời lẽ xúc phạm dành cho gia đình cô.

Cực phẩm IT 2 tung trailer cuối đầy điên loạn

Điện ảnh - 20/07/2019 15:50
Ngày 18.7, IT: Chapter Two ra mắt trailer chính thức. Chú hề ma quái Pennywise đã sẵn sàng quay trở lại, gieo rắc nỗi kinh hoàng trên màn ảnh.

17 trường quân đội công bố điểm sàn

Thi cử - 20/07/2019 15:45
Ban tuyển sinh các trường quân đội (trực thuộc Bộ Quốc Phòng) vừa chính thức đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn) xét tuyển vào khối trường quân sự năm 2019.

Phú Quốc: 'Á khôi doanh nhân' lên mạng xã hội xúc phạm một hiệu trưởng

Giáo dục - 20/07/2019 15:44
Con gái nghỉ học 50 ngày nên không được Trường THPT Phú Quốc cho lên lớp 12, bà Hương lên mạng xã hội để xúc phạm hiệu trưởng và hội đồng nhà trường.

Hội chứng trái tim tan vỡ và ung thư có liên quan với nhau

Sức khỏe - 20/07/2019 15:40
Các nhà khoa học đã thống kê thấy cứ 6 người mắc cái gọi là hội chứng trái tim tan vỡ (broken heart syndrome) thì có một người phải đối mặt với bệnh ung thư.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS