Thứ 2, 21/10/2019

Ghế Đặc khu trưởng của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga có bị lung lay?

11/07/2019 10:54
Ghế Đặc khu trưởng của bà  Lâm Trịnh Nguyệt Nga có bị lung lay?

Reuters ngày 10.7 khẳng định việc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga mất chức Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông (thuộcTrung Quốc) sẽ chỉ là vấn đề thời gian, trong khi một giáo sư nói Bắc Kinh không muốn bà Lâm ra đi!

Trong bài viết mang tựa “Từ Bà đầm thép đến con vịt què” (From Iron Lady to lame duck), hãng tin Anh nêu việc bà Lâm xin lỗi và giải thích về dự luật thất bại đã không dẹp yên được căng thẳng chính trị, và nay nhiều người ở Hồng Kông xem việc bà Lâm phải ra đi sẽ xảy ra, thông qua một kế hoạch chia tay được tiến hành kéo dài.

Dự luật dẫn độ nếu được thông qua, sẽ khiến nghi phạm người Hồng Kông bị dẫn độ về Hoa Lục để xử án và mở đường cho việc tài sản của họ bị kê biên.

Nhưng vài tuần qua, hàng triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối, đẩy thành phố này vào cuộc khủng hoảng chính tồi tệ nhất kể từ sau khi Anh trả Hồng Kông cho Trung Quốc ngày 1.7.1997. Người biểu tình sợ nghi phạm sẽ đối mặt với các vụ xét xử không công bằng, và sợ những người chống đối Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ bị chọn là đối tượng.

Người Hồng Kông biểu tình hôm 7.7 - Ảnh: New York Times

Đến ngày 9.7, bà Lâm tuyên bố dự luật này “đã chết”. Nhưng các tổ chức biểu tình nói họ không thể tin lời bà Lâm, và họ vẫn đòi bà chính thức rút bỏ dự luật và từ chức. Họ thề sẽ tiếp tục biểu tình vào cuối tuần này, và đòi mở cuộc điều tra việc cảnh sát Hồng Kông có những chiến thuật mạnh tay chống lại người biểu tình hôm 12.6: xịt hơi cay và bắn đạn cao su để giải tán đám đông chặn đường.

Bà Lâm - người tự nhận là “Bà đầm thép” - đã tuyên bố sẽ không từ chức Đặc khu trưởng, nói bà vẫn còn lý tưởng phục vụ nhân dân Hồng Kông. Nhưng với các nhà phân tích, tuyên bố mới nhất của bà Lâm là dấu hiệu cho thấy bà đã trình đơn từ chức, nhưng Bắc Kinh sẽ chọn đúng thời điểm cho bà “từ quan”.

Nhà phân tích chính trị Sonny Lo nói: “Vấn đề này phức tạp hơn người ta nghĩ. Bạn không thể nghỉ bất cứ lúc nào bạn muốn và còn phải làm việc với Bắc Kinh”. Ông nói các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng phải cân nhắc các rủi ro trong nước và khu vực, phải tìm nhân sự thay bà Lâm ngồi vào “ghế nóng”, khi dân Hồng Kông rất muốn tiếp tục thụ hưởng các quyền tự do - gồm độc lập tư pháp và quyền biểu tình phản đối - dành cho thành phố này, theo công thức “một quốc gia hai chế độ” mà Trung Quốc đã đồng ý trong thỏa thuận với Anh khi nhận lại Hồng Kông năm 1997.

Ông Lo còn nói có thể Bắc Kinh muốn ít ra thì bà Lâm phải “khắc phục hậu quả” từ vụ dự luật dẫn độ bị chết yểu, trước khi ra đường để giúp bất kỳ người thừa nhiệm nào, nhưng Bắc Kinh chắc chắn muốn bà ra đi trước khi Hồng Kông tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp vào tháng 9.2020.

Các nhà phân tích và một vài nhà ngoại giao nhận định Bắc Kinh sẽ không muốn bị suy giảm hình ảnh của công thức “một quốc gia hai chế độ”, trước khi diễn ra bầu cử lãnh đạo Đài Loan vào tháng 1.2020. Vì Bắc Kinh lại tiếp tục nói công thức này là “mô hình mẫu” cho Đài Loan noi theo, nhưng Đài Loan không chấp nhận và muốn duy trì chế độ tự trị, bất chấp Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh và dọa sẽ thu phục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Ông Ming Sing, một giáo sư ở Đại học Khoa học - Công nghệ Hồng Kông, nói Bắc Kinh không muốn bà Lâm ra đi: “Nếu bà ấy từ chức ngay lúc này để tuân lệnh Bắc Kinh, thì sẽ là một tín hiệu cực mạnh đến Hồng Kông và cộng đồng quốc tế rằng Bắc Kinh rút mình trước sức ép của người dân”.

Thậm chí như vậy, vài nhà phân tích và các nhà ngoại giao lưu ý: bà Lâm đã gây hại cho chương trình an ninh quốc gia của Chủ tịch Tập Cận Bình, khiến khó đề xuất bất kỳ luật mới nào liên quan an ninh ở Hồng Kông. Nhà lập pháp Fernando Cheung (người Hồng Kông) nói với Reuters: bà Lâm nay đã là một quan chức thất bại, sẽ không thể hoàn thành nhiệm kỳ 5 năm ở chức Đặc khu trưởng.

Với nhiều người, số phận của bà Lâm giống như của Đặc khu trưởng đầu tiên, ông Đổng Kiến Hoa. Ông tự đề nghị từ chức ngay sau khi nửa triệu dân Hồng Kông xuống đường biểu tình năm 2003, phản đối các dự luật an ninh quốc gia (sau đó cũng bị hủy bỏ). Mãi đến năm 2005, ông mới chính thức được thôi việc. Lúc đó ông nói: “Ra đi thì dễ, ở lại mới khó”.

Mỹ Trinh (theo Reuters)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cảnh sát Hồng Kông họp báo vụ xác người biểu tình trôi trên biển

Theo Hoàn cầu thời báo (phụ san của Nhân dân nhật báo – Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc), cảnh sát Hồng Kông trong cuộc họp báo vào hôm qua 11.10 đã bác bỏ những thông tin nói rằng lực lượng của họ vứt xác một cô gái tham gia biểu tình xuống biển.
2

Nhà giàu Trung Quốc kiếm được gần 10 tỉ USD nhờ giá thịt heo tăng vọt

Dịch tả heo châu Phi đã gây ảnh hưởng nặng đến ngành chăn nuôi heo Trung Quốc, kéo giá thịt heo tăng rất cao. Nhưng cũng nhờ đó mà khối tài sản của những ông trùm chăn nuôi heo lại tăng phi mã, đưa họ vọt lên vị trí rất cao trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc.
3

Tổng thống Mỹ tuyên bố vẫn giữ mức thuế 25% với 250 tỉ USD hàng Trung Quốc

Phía Trung Quốc kỳ vọng trong vòng đàm phán mới nhất, việc đánh thuế này sẽ chấm dứt hay chí ít là cũng phải giảm bớt xuống, bởi mức 25% là quá cao khiến hàng Trung Quốc khó cạnh tranh ở thị trường Mỹ.
4

Dù mưa lũ siêu bão Hagibis tàn phá, sự sạch sẽ ở Nhật Bản vẫn khiến thế giới ngưỡng mộ

Nhật Bản từ lâu được biết tới là đất nước siêu sạch nhờ ý thức giữ gìn vệ sinh chung của người dân xứ mặt trời mọc. Thực tế này tiếp tục được chứng minh sau siêu bão Hagibis.
5

Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông khiến Trung Quốc phẫn nộ

Trong phiên họp toàn thể ngày 15.10 (rạng sáng nay theo giờ VN), Hạ viện Mỹ đã thảo luận và thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Phía Trung Quốc lập tức phản ứng mạnh mẽ cùng đe dọa đáp trả.

22 quốc gia đồng thanh thúc giục Trung Quốc tuân thủ luật pháp và nghĩa vụ quốc tế

Theo AP, 22 nước đã ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các vụ giam giữ tùy tiện hàng loạt và các vi phạm khác đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương.

Phản ứng ở Hồng Kông sau khi dự luật dẫn độ bị 'khai tử'

Các lãnh đạo biểu tình ở Hồng Kông hôm 9.7 cho biết họ sẽ tiếp tục biểu tình, dù cho trưởng đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã tuyên bố rằng dự luật dẫn độ gây tranh cãi dữ dội đã “chết”.

Thương chiến Mỹ-Trung: Bắt đầu cho cuộc cạnh tranh siêu cường mới

Một năm đã trôi qua kể từ khi cuộc chiến thương mại mở màn, rất ít chuyên gia nhận định quan hệ Mỹ - Trung sẽ sớm cải thiện.

Bộ ngoại giao Trung Quốc chính thức lên tiếng vụ Úc bắt giữ ‘7 trưởng lão Cái bang’

Bắc Kinh vừa chính thức lên tiếng sau khi đài truyền hình quốc gia Úc ABC News đưa tin chính quyền Melbourne đã bắt giữ 7 người Trung Quốc vì tội đi... ăn xin.

Trưởng đặc khu Hồng Kông thông báo: Dự luật dẫn độ ‘đã chết’

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm nay tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”, đồng thời thừa nhận chính quyền đã “thất bại hoàn toàn” trong tiến trình thông qua dự luật.

Tổng thống Philippines lớn tiếng thách thức Mỹ đánh Trung Quốc ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cuối tuần trước đã lớn tiếng thách thức Mỹ gây chiến với Trung Quốc ở Biển Đông. Đây được cho là một động thái nhằm đáp trả những người chỉ trích ông về cách xử lý những tranh chấp với Bắc Kinh.

Mỹ nâng cấp hệ thống phòng không Avenger

Trang thông tin Army News Service của lục quân Mỹ xác nhận họ có kế hoạch nâng cấp toàn bộ hệ thống phòng thủ đất đối không tầm ngắn Avenger.

Người biểu tình Hồng Kông tập trung tại khu vực đông du khách Trung Quốc

Hơn 20.000 người dân Hồng Kông vào ngày 7.7 lại tiếp tục xuống đường biểu tình. Lần này họ tập trung tại những khu vực đông khách du lịch Trung Quốc để tỏ ý phản đối dự luật dẫn độ.

10 đạo lý thâm thúy rút ra từ chuyện của các loài động vật: Ai cũng nên đọc

Giới trẻ - 20/10/2019 14:00
10 đạo lý dưới đây không ít thì nhiều sẽ đem đến cho bạn những giá trị hữu ích ngay trong cuộc sống này.

Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng - Tập truyện nhiều yêu thương dành riêng cho phụ nữ

Sách - 20/10/2019 10:46
Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng" là tập truyện ngắn thứ 8 của tác giả Trần Huyền Trang.

'Nam Hải quy khư' của tác giả Trung Quốc, lại một kiểu lấp liếm đường lưỡi bò?

Sách - 20/10/2019 10:42
Không cần phải giở từng trang, hay dùng kính lúp để đọc từng chữ trong cuốn sách mà ngay tên sách đã khiến người có ý thức chủ quyền về biển đảo Việt Nam phải giật mình: “Nam Hải Quy Khư”.

Chinh phục Trấn Thành và BGK, Yến Nhi trở thành quán quân Micro Vàng 2019

Giải trí - 20/10/2019 10:37
Sau hành trình dài 3 tháng, cuộc thi Micro Vàng 2019 do Đài Tiếng nói nhân dân Tp.HCM (VOH) tổ chức đã chính thức khép lại bằng đêm gala xếp hạng bùng nổ và đầy cảm xúc vào tối qua tại Nhà hát VOH Music One.

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Sách - 20/10/2019 08:00
Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.

Chiếc xe bốn bánh mui trần của cô gái cao 1 mét mốt

Giới trẻ - 19/10/2019 16:00
Như nhiều người trong thế giới phẳng này, tôi nghiện Facebook. Ngày nào tôi cũng tranh thủ hai tiếng một lần lướt Face.

Hàng không Ấn Độ có chuyến bay đầu tiên đến TP.HCM

Du lịch - 19/10/2019 15:00
Chuyến bay kết nối thành phố Kolkata của Ấn Độ - TP.HCM của Việt Nam đã có hành trình đầu tiên đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16 giờ (giờ địa phương) ngày 18.10.

Báo quốc tế đồng loạt chỉ trích nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần

Giải trí - 19/10/2019 14:54
Nhiều tờ báo quốc tế lớn trong đó có CNN, NBC News, Washington Post đã lên tiếng chỉ trích vụ việc nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần làm xôn xao dư luận.

Biến đổi khí hậu khiến dịch Ebola lây lan khắp thế giới

Sức khỏe - 19/10/2019 13:14
Cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ làm tăng nguy cơ Ebola lan rộng hơn và đến các khu vực trước đây không bị ảnh hưởng bởi vi rút, làm tăng từ 1,75 đến 3,2 lần về tốc độ vi rút chết người lây lan từ động vật sang người vào năm 2070. Thậm chí, có nguy cơ cao Ebola sẽ lây lan sang Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, châu Âu và Mỹ.

Bầu Giang và Lý Hoàng Nam

Thể thao - 19/10/2019 13:08
Một mình ông Giang không thể biến giấc mơ Top 300, Top 200, Top 100 ATP thành hiện thực nếu như không có sự chung tay góp sức của xã hội, của VĐV, phụ huynh, các doanh nghiệp...

Trung Quốc cấm vận chuyển trang phục áo đen sang Hồng Kông

Thế giới - 19/10/2019 13:07
Nhân viên một số đơn vị chuyển phát nhanh tiết lộ giới chức Trung Quốc cấm vận chuyển sang Hồng Kông mặt hàng trang phục màu đen và vật dụng mà người biểu tình có thể sử dụng.

Trước khi qua đời, người cha giao cho con gái chiếc đồng hồ cũ chứa đựng gia tài khổng lồ

Giới trẻ - 19/10/2019 11:30
Bạn định vị cuộc đời mình như thế nào? Bạn chuẩn bị đặt mình vào cuộc đấu giá cuộc đời nào? Bạn sẽ tìm một vũ đài cuộc đời nào cho mình? Câu chuyện sau sẽ gợi mở cho bạn những suy nghĩ sâu sắc nhất.

Anh không tặng hoa 20-10 chẳng phải vì không thích...

Giới trẻ - 19/10/2019 10:51
Chị nói đã lâu lắm rồi chị không bị bất ngờ như thế, bởi người tặng quà lại là anh. Lúc mới yêu, anh nói với chị anh không thích ngày 8-3, 20-10...

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục trong gần 3 thập kỷ

Thế giới - 19/10/2019 10:48
Nền kinh tế Trung Quốc vào quý 3 tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng thấp kỷ lục. Với việc chỉ đạt 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đây được coi là mức tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập kỷ qua của nước này giữa lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn chưa có hồi kết.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định

Kinh tế - 19/10/2019 10:46
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định về hồ sơ thiết kế dự án được duyệt, cung cấp đầy đủ hồ sơ đáp ứng yêu cầu đánh giá an toàn hệ thống để đủ điều kiện chứng nhận an toàn hệ thống theo đúng quy định.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS