EVFTA sẽ mở cửa dịch vụ 'tiền di động' Việt Nam

12/10/2020 14:00
EVFTA sẽ mở cửa dịch vụ 'tiền di động' Việt Nam

Hiệp định EVFTA đi vào hoạt động dự báo sẽ tạo nên một "bức tranh" tài chính Việt Nam đầy màu sắc tích cực.

EVFTA mở cửa thị trường tài chính

Trong bối cảnh Việt Nam đang thực thi Hiệp định Thương mại tự do với châu Âu (EVFTA), "bức tranh" ngành tài chính và thị trường tài chính Việt Nam được dự báo sẽ có những thay đổi cơ bản.

Với EVFTA, trong vòng 5 năm đầu, Việt Nam cam kết sẽ xem xét cho phép các tổ chức tín dụng EU mua đến 49% cổ phần của 2 ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam, ngoại trừ 4 ngân hàng có sở hữu Nhà nước là BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank. Hiện nay mức tối đa là 30%.

evfta-se-mo-cua-dich-vu-tien-di-dong-viet-nam(1).jpg
Dịch vụ Mobile Money sẽ đón nhiều cơ hội mới từ EVFTA

Ngoài ra, Hiệp định cũng cam kết mở cửa thị trường với các dịch vụ tài chính mới và cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tài chính EU chuyển thông tin ra/vào Việt Nam. Điều khoản này dự kiến sẽ có tác động mạnh mẽ và trực tiếp đến lĩnh vực Fintech và tiền di động (Mobile money) - dịch vụ tài chính mới đang được quản lý bằng các văn bản pháp luật hiện có của Việt Nam.

Trước tình hình trên, giới chuyên gia cho rằng Chính phủ cần có tiến trình mở cửa, tự do hóa một cách hợp lý các dịch vụ tài chính. Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng châu Âu là một thị trường tài chính lớn của thế giới. Vì vậy, việc hợp tác với các đối tác châu Âu sẽ giúp doanh nghiệp, ngân hàng Việt Nam cải thiện được hai yếu tố quan trọng nhất hiện nay là công nghệ và quản trị năng lực cạnh tranh.

Theo đó, bà Trang cho rằng các doanh nghiệp trong nước cần chủ động tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA để cải tiến chính bản thân, nếu không bắt kịp xu hướng thì sẽ đánh mất thị phần vào tay các doanh nghiệp EU.

Cơ hội cho "tiền di động"

Mobile Money (tiền di động) là dịch vụ thanh toán điện tử không thông qua tài khoản ngân hàng. Người dùng chỉ cần điện thoại di động là có thể sử dụng trả tiền ngay cho mọi dịch vụ giá trị nhỏ một cách nhanh chóng, thuận tiện mà không cần qua trung gian thanh toán này.

Theo thống kê năm 2019, Việt Nam có lượng lớn thuê bao điện thoại, khoảng 129,5 triệu thuê bao. Trong đó, số điện thoại di động băng rộng 3G và 4G là hơn 61,3 triệu thuê bao, mạng điện thoại di động đã được phủ kín hầu hết các địa phương trên toàn quốc. Với 43,7 triệu người dùng smartphones (chiếm 45% dân số năm 2019). Con số trên cho thấy còn rất nhiều dư địa để phát triển thị trường "tiền di động" ở Việt Nam.

Trao đổi với Một Thế Giới, chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Cấn Văn Lực cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mở cửa thị trường dịch vụ tài chính Việt Nam, đó là cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tài chính EU thành lập tại Việt Nam để tiếp cận dịch vụ thanh toán, bù trừ, các phương thức tài trợ và tái cấp vốn có sẵn, đó là các phương thức huy động vốn thông thường trên thị trường như phát hành trái phiếu, vay vốn từ các ngân hàng thương mại, vay tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước,...

Chẳng hạn như với mảng "tiền di động", TS Lực cho biết Hiệp định EVFTA sẽ mở cửa thị trường "tiền di động" của Việt Nam trong việc hợp tác và liên kết với các doanh nghiệp EU về công nghệ và tài chính, cho phép các doanh nghiệp dịch vụ tài chính của EU vào thị trường Việt Nam. Những thông tin trên các ứng dụng dịch vụ tài chính này sẽ được chuyển ra/vào Việt Nam thông qua hiệp định EVFTA.

Trên thế giới, chuyên gia Cấn Văn Lực cho biết ứng dụng "Mobile Money" được vận hành và quản lý theo 4 mô hình. Thứ nhất là mô hình điều hành bởi các nhà mạng di động linh hoạt, tạo điều kiện phát triển "Mobile Money" nhất nhưng lại rủi ro nhất; Thứ hai là mô hình ngân hàng là nhà cung cấp dịch vụ, đặt dưới luật ngân hàng, theo đó, các nhà mạng chủ yếu cung cấp dịch vụ liên lạc, cơ sở hạ tầng; Thứ ba là một loại hình tổ chức mới được tạo ra dưới luật ngân hàng, song các dịch vụ được cung cấp hạn chế (thường không được cấp tín dụng); và cuối cùng là mô hình mà ngân hàng trung ương phát hành tiền điện tử và quản lý một nền tảng xử lý trung tâm, trở thành thành phần chính của thị trường.

Tuy nhiên, TS Lực cho rằng việc mở cửa thị trường với các dịch vụ tài chính mới sẽ gây thách thức không nhỏ cho thị trường tài chính Việt Nam cũng như triển vọng các sản phẩm tài chính số trong tương lai, đặc biệt là mảng thanh toán và ngân hàng bán lẻ. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường tài chính Việt Nam sẽ phải đón nhận thêm các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh...

"Điều này buộc các ngân hàng, doanh nghiệp tài chính trong nước phải chuyên nghiệp hóa và nâng cao chất lượng các dịch vụ cung cấp, thiết kế và cung cấp dịch vụ phù hợp yêu cầu khách hàng. Cùng với đó là đẩy mạnh việc tăng cường ứng dụng công nghệ, ngân hàng điện tử và nâng cao các kỹ thuật bảo mật, bảo đảm an toàn thông tin", vị chuyên gia này nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lãi suất tiết kiệm lại giảm sâu, xuống mức siêu thấp

Từ đầu tháng 9 đến nay, lãi suất tiền gửi tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm sâu xuống mức rất thấp, kể cả những "ông lớn" ngân hàng cũng nhập cuộc.
2

Ngân hàng thừa tiền, lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm sâu

Từ đầu tháng 10 đến nay, lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng ở nhiều kỳ hạn tiếp tục giảm mạnh. Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh do tình trạng dư thừa thanh khoản, khó cho vay nên các nhà băng phải liên tục hạ lãi suất đầu vào để giảm chi phí vốn.
3

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, xuống mức thấp kỷ lục

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, trong đó kỳ hạn 12 tháng đã về dưới mức 6%/năm, thấp nhất trong nhiều năm qua.
4

Ngân hàng 'đau đầu' vì nợ xấu

Nợ xấu vẫn là mối quan tâm lớn nhất đối với ngành ngân hàng và vấn đề này càng "nhức nhối" hơn khi tác động của đại dịch lớn hơn hẳn so với dự báo.
5

Lãi suất điều hành tiếp tục giảm mạnh, tác động thực tế sẽ không lớn?

Ngân hàng Nhà nước vừa tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh một loạt lãi suất điều hành. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng tác động thực tế tới nền kinh tế của các lần cắt giảm lãi suất điều hành càng về sau càng hạn chế.

Hàng loạt ngân hàng sắp đổ bộ lên sàn để 'né' quy định mới

Sau nhiều lần trì hoãn, thông tin nhiều ngân hàng sắp đổ bộ lên sàn đang khiến cổ phiếu ngành này nhận được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư.

Ngân hàng thừa tiền, lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm sâu

Từ đầu tháng 10 đến nay, lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng ở nhiều kỳ hạn tiếp tục giảm mạnh. Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh do tình trạng dư thừa thanh khoản, khó cho vay nên các nhà băng phải liên tục hạ lãi suất đầu vào để giảm chi phí vốn.

Ngân hàng 'đau đầu' vì nợ xấu

Nợ xấu vẫn là mối quan tâm lớn nhất đối với ngành ngân hàng và vấn đề này càng "nhức nhối" hơn khi tác động của đại dịch lớn hơn hẳn so với dự báo.

Lãi suất giảm, tín dụng nhiều dấu hiệu phục hồi khả quan

Bất chấp lãi suất tiết kiệm liên tục giảm nhưng dòng tiền vẫn chảy vào ngân hàng. Trong khi đó, tín dụng cũng bắt đầu hồi phục trở lại và Ngân hàng Nhà nước đặt ra kỳ vọng hết năm nay tăng trưởng tín dụng sẽ đạt mức tối ưu là 9-10%.

Ngân hàng Phương Đông chính thức lên tiếng về nhầm lẫn tên gọi thương hiệu với Tập đoàn Tài chính OCB

Ngân hàng Phương Đông OCB khẳng định Không liên quan đến Tập đoàn tài chính OCB.

Lãi suất điều hành tiếp tục giảm mạnh, tác động thực tế sẽ không lớn?

Ngân hàng Nhà nước vừa tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh một loạt lãi suất điều hành. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng tác động thực tế tới nền kinh tế của các lần cắt giảm lãi suất điều hành càng về sau càng hạn chế.

Cựu cán bộ ngân hàng thực hiện ‘khống’ hàng chục giao dịch

Theo cáo trạng truy tố, nhân viên ngân hàng SeaBank đã giả mạo chữ ký của khách hàng có tiền gửi tiết kiệm để lập và duyệt khống các giao dịch tất toán hoặc rút một phần từ các sổ tiết kiệm của khách hàng để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Quý 2, trái phiếu Chính phủ thu hẹp nhưng trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh

Tính tới cuối tháng 6.2020, trái phiếu chính phủ Việt Nam đã thu hẹp 7,8% so với quý trước, đạt mức 50,1 tỉ USD - chiếm 86,2% tổng lượng trái phiếu toàn quốc. Tuy nhiên, trong quý 2, trái phiếu doanh nghiệp đã tăng mạnh ở mức 65,6% so với quý trước, đạt 8 tỉ USD.

4 hot girl sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê

Giới trẻ - 21/10/2020 11:00
Nhờ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê, Diệu Linh, Bảo Trân, Ái Nguyên, Tuệ Linh nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 10:30
Thời gian đang cạn dần với đương kim lãnh đạo Donald Trump khi chỉ còn 13 ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Cơ hội để ông thay đổi các nhân tố giúp lật ngược tình thế cũng sắp hết.

Tiểu hành tinh bằng tháp Big Ben sẽ bay qua Trái đất trong tuần này

Khoa học - Long Hải - 21/10/2020 10:00
Tiểu hành tinh 2020 TGI có kích thước tương đương tháp đồng hồ Big Ben dự kiến sẽ bay sượt qua Trái đất vào ngày 23.10 (giờ Việt Nam).

Bão số 8 giật cấp 10 đang hướng vào Hoàng Sa, mưa rất to ở Trung Bộ

Thời sự - 21/10/2020 09:39
Hồi 4 giờ ngày (21.10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/10/2020 09:30
Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Công nghệ - Thu Anh - 21/10/2020 09:00
Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Trò chuyện với vĩ nhân - Cuộc sống là vô tận nhưng ta lại có quá ít lòng kiên nhẫn

Sách - 21/10/2020 08:30
Trích dẫn chương Trang Tử, cuốn sách "Trò Chuyện Với Vĩ Nhân"

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Giới trẻ - 21/10/2020 07:30
Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"

SGK Tiếng Việt lớp 1 sẽ được chỉnh sửa và cấp miễn phí tới học sinh

Giáo dục - 21/10/2020 07:15
SGK Cánh diều sẽ được điều chỉnh và cung cấp miễn phí tới các học sinh lớp 1.

Clip Tìm kiếm nạn nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Thời sự - Lê Toàn - Tiểu Vũ (thực hiện) - 20/10/2020 23:30
Các nạn nhân mất tích ở Rào Trăng 3 đã được lực lượng tìm kiếm cứu hộ dùng nhiều phương tiện để tìm kiếm trên bằng đường bộ và cả đường thủy.

TP.HCM đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao đất để làm đường giảm ‘tắc’ ở sân bay

Thời sự - Phan Diệu - 20/10/2020 23:00
TP.HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng giao đất rộng hơn 1.100 m2 gần sân bay Tân Sơn Nhất để thực hiện dự án nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Mỹ muốn thuê thêm người nói tiếng Quan thoại đối phó Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 20/10/2020 22:30
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện kêu gọi chính phủ Mỹ tuyển dụng thêm người biết tiếng Quan thoại nhằm giúp đối phó với Bắc Kinh.

Bruno Fernandes nói về 3 đồng đội ở Man United là hiểm họa cho PSG

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/10/2020 22:26
Là đội trưởng Man Utd thay Maguire trong trận gặp PSG lúc 2 giờ sáng mai (21.10) ở lượt trận đầu tiên bảng H Champions League, Bruno Fernandes vừa đưa ra nhận xét về ba đồng đội có thể gây ra vấn đề cho đối thủ.

Vì sao phải điều chỉnh giá nước ở đô thị?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 20/10/2020 22:00
Sắp tới, người dân đô thị sẽ có một khung giá nước chung để phù hợp với thực tiễn hiện nay.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 21/10/2020