EVFTA sẽ mở cửa dịch vụ 'tiền di động' Việt Nam

12/10/2020 14:00
EVFTA sẽ mở cửa dịch vụ 'tiền di động' Việt Nam

Hiệp định EVFTA đi vào hoạt động dự báo sẽ tạo nên một "bức tranh" tài chính Việt Nam đầy màu sắc tích cực.

EVFTA mở cửa thị trường tài chính

Trong bối cảnh Việt Nam đang thực thi Hiệp định Thương mại tự do với châu Âu (EVFTA), "bức tranh" ngành tài chính và thị trường tài chính Việt Nam được dự báo sẽ có những thay đổi cơ bản.

Với EVFTA, trong vòng 5 năm đầu, Việt Nam cam kết sẽ xem xét cho phép các tổ chức tín dụng EU mua đến 49% cổ phần của 2 ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam, ngoại trừ 4 ngân hàng có sở hữu Nhà nước là BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank. Hiện nay mức tối đa là 30%.

evfta-se-mo-cua-dich-vu-tien-di-dong-viet-nam(1).jpg
Dịch vụ Mobile Money sẽ đón nhiều cơ hội mới từ EVFTA

Ngoài ra, Hiệp định cũng cam kết mở cửa thị trường với các dịch vụ tài chính mới và cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tài chính EU chuyển thông tin ra/vào Việt Nam. Điều khoản này dự kiến sẽ có tác động mạnh mẽ và trực tiếp đến lĩnh vực Fintech và tiền di động (Mobile money) - dịch vụ tài chính mới đang được quản lý bằng các văn bản pháp luật hiện có của Việt Nam.

Trước tình hình trên, giới chuyên gia cho rằng Chính phủ cần có tiến trình mở cửa, tự do hóa một cách hợp lý các dịch vụ tài chính. Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng châu Âu là một thị trường tài chính lớn của thế giới. Vì vậy, việc hợp tác với các đối tác châu Âu sẽ giúp doanh nghiệp, ngân hàng Việt Nam cải thiện được hai yếu tố quan trọng nhất hiện nay là công nghệ và quản trị năng lực cạnh tranh.

Theo đó, bà Trang cho rằng các doanh nghiệp trong nước cần chủ động tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA để cải tiến chính bản thân, nếu không bắt kịp xu hướng thì sẽ đánh mất thị phần vào tay các doanh nghiệp EU.

Cơ hội cho "tiền di động"

Mobile Money (tiền di động) là dịch vụ thanh toán điện tử không thông qua tài khoản ngân hàng. Người dùng chỉ cần điện thoại di động là có thể sử dụng trả tiền ngay cho mọi dịch vụ giá trị nhỏ một cách nhanh chóng, thuận tiện mà không cần qua trung gian thanh toán này.

Theo thống kê năm 2019, Việt Nam có lượng lớn thuê bao điện thoại, khoảng 129,5 triệu thuê bao. Trong đó, số điện thoại di động băng rộng 3G và 4G là hơn 61,3 triệu thuê bao, mạng điện thoại di động đã được phủ kín hầu hết các địa phương trên toàn quốc. Với 43,7 triệu người dùng smartphones (chiếm 45% dân số năm 2019). Con số trên cho thấy còn rất nhiều dư địa để phát triển thị trường "tiền di động" ở Việt Nam.

Trao đổi với Một Thế Giới, chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Cấn Văn Lực cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mở cửa thị trường dịch vụ tài chính Việt Nam, đó là cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tài chính EU thành lập tại Việt Nam để tiếp cận dịch vụ thanh toán, bù trừ, các phương thức tài trợ và tái cấp vốn có sẵn, đó là các phương thức huy động vốn thông thường trên thị trường như phát hành trái phiếu, vay vốn từ các ngân hàng thương mại, vay tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước,...

Chẳng hạn như với mảng "tiền di động", TS Lực cho biết Hiệp định EVFTA sẽ mở cửa thị trường "tiền di động" của Việt Nam trong việc hợp tác và liên kết với các doanh nghiệp EU về công nghệ và tài chính, cho phép các doanh nghiệp dịch vụ tài chính của EU vào thị trường Việt Nam. Những thông tin trên các ứng dụng dịch vụ tài chính này sẽ được chuyển ra/vào Việt Nam thông qua hiệp định EVFTA.

Trên thế giới, chuyên gia Cấn Văn Lực cho biết ứng dụng "Mobile Money" được vận hành và quản lý theo 4 mô hình. Thứ nhất là mô hình điều hành bởi các nhà mạng di động linh hoạt, tạo điều kiện phát triển "Mobile Money" nhất nhưng lại rủi ro nhất; Thứ hai là mô hình ngân hàng là nhà cung cấp dịch vụ, đặt dưới luật ngân hàng, theo đó, các nhà mạng chủ yếu cung cấp dịch vụ liên lạc, cơ sở hạ tầng; Thứ ba là một loại hình tổ chức mới được tạo ra dưới luật ngân hàng, song các dịch vụ được cung cấp hạn chế (thường không được cấp tín dụng); và cuối cùng là mô hình mà ngân hàng trung ương phát hành tiền điện tử và quản lý một nền tảng xử lý trung tâm, trở thành thành phần chính của thị trường.

Tuy nhiên, TS Lực cho rằng việc mở cửa thị trường với các dịch vụ tài chính mới sẽ gây thách thức không nhỏ cho thị trường tài chính Việt Nam cũng như triển vọng các sản phẩm tài chính số trong tương lai, đặc biệt là mảng thanh toán và ngân hàng bán lẻ. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường tài chính Việt Nam sẽ phải đón nhận thêm các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh...

"Điều này buộc các ngân hàng, doanh nghiệp tài chính trong nước phải chuyên nghiệp hóa và nâng cao chất lượng các dịch vụ cung cấp, thiết kế và cung cấp dịch vụ phù hợp yêu cầu khách hàng. Cùng với đó là đẩy mạnh việc tăng cường ứng dụng công nghệ, ngân hàng điện tử và nâng cao các kỹ thuật bảo mật, bảo đảm an toàn thông tin", vị chuyên gia này nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thủ tướng mong các ngân hàng không nhắm đến lợi nhuận kếch xù trong khó khăn chung

Đặt câu hỏi với các lãnh đạo ngân hàng là “năm nay chia sẻ với người dân thế nào, giảm lãi suất làm sao, cho vay các đối tượng thế nào”, “chứ không phải lợi nhuận kếch xù bao nhiêu”, Thủ tướng cũng yêu cầu dứt khoát ngành ngân hàng không để thiếu vốn tín dụng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh.
2

Rủi ro 'rình rập', chứng khoán Việt Nam thiếu bền vững

Mặc dù nằm trong top những thị trường chứng khoán tăng trưởng cao hàng đầu thế giới năm 2020, nhưng rủi ro vẫn luôn rình rập với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hàng loạt ngân hàng sắp đổ bộ lên sàn để 'né' quy định mới

Sau nhiều lần trì hoãn, thông tin nhiều ngân hàng sắp đổ bộ lên sàn đang khiến cổ phiếu ngành này nhận được sự quan tâm lớn từ nhà đầu tư.

Ngân hàng thừa tiền, lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm sâu

Từ đầu tháng 10 đến nay, lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng ở nhiều kỳ hạn tiếp tục giảm mạnh. Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh do tình trạng dư thừa thanh khoản, khó cho vay nên các nhà băng phải liên tục hạ lãi suất đầu vào để giảm chi phí vốn.

Ngân hàng 'đau đầu' vì nợ xấu

Nợ xấu vẫn là mối quan tâm lớn nhất đối với ngành ngân hàng và vấn đề này càng "nhức nhối" hơn khi tác động của đại dịch lớn hơn hẳn so với dự báo.

Lãi suất giảm, tín dụng nhiều dấu hiệu phục hồi khả quan

Bất chấp lãi suất tiết kiệm liên tục giảm nhưng dòng tiền vẫn chảy vào ngân hàng. Trong khi đó, tín dụng cũng bắt đầu hồi phục trở lại và Ngân hàng Nhà nước đặt ra kỳ vọng hết năm nay tăng trưởng tín dụng sẽ đạt mức tối ưu là 9-10%.

Ngân hàng Phương Đông chính thức lên tiếng về nhầm lẫn tên gọi thương hiệu với Tập đoàn Tài chính OCB

Ngân hàng Phương Đông OCB khẳng định Không liên quan đến Tập đoàn tài chính OCB.

Lãi suất điều hành tiếp tục giảm mạnh, tác động thực tế sẽ không lớn?

Ngân hàng Nhà nước vừa tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh một loạt lãi suất điều hành. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng tác động thực tế tới nền kinh tế của các lần cắt giảm lãi suất điều hành càng về sau càng hạn chế.

Cựu cán bộ ngân hàng thực hiện ‘khống’ hàng chục giao dịch

Theo cáo trạng truy tố, nhân viên ngân hàng SeaBank đã giả mạo chữ ký của khách hàng có tiền gửi tiết kiệm để lập và duyệt khống các giao dịch tất toán hoặc rút một phần từ các sổ tiết kiệm của khách hàng để chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Quý 2, trái phiếu Chính phủ thu hẹp nhưng trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh

Tính tới cuối tháng 6.2020, trái phiếu chính phủ Việt Nam đã thu hẹp 7,8% so với quý trước, đạt mức 50,1 tỉ USD - chiếm 86,2% tổng lượng trái phiếu toàn quốc. Tuy nhiên, trong quý 2, trái phiếu doanh nghiệp đã tăng mạnh ở mức 65,6% so với quý trước, đạt 8 tỉ USD.

Biden đảo ngược chính sách Trump, nhiều người châu Âu hệ lụy

Thế giới - Anh Tú - 25/01/2021 14:30
Một tuần sau khi Donald Trump dỡ bỏ các hạn chế đối với du khách từ các quốc gia này với hiệu lực từ ngày 26.1, chính quyền Joe Biden đã đảo ngược quyết định.

Đụng độ dữ dội giữa binh sĩ Ấn - Trung, 20 lính Trung Quốc bị thương

Thế giới - Anh Tú - 25/01/2021 14:20
Trong khi khoảng 20 binh sĩ Trung Quốc bị thương trong cuộc đụng độ tại Naku La ở Sikkim, thì phía Ấn Độ cho biết có 4 người bị thương.

Thành phố Cà phê – cộng đồng tri thức – lối sống mẫu mực

Kinh doanh - T.N.L - 25/01/2021 14:00
Thành phố Cà phê – Khu đô thị số 1 của Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức khai trương Zen Garden – một công trình kiến trúc độc đáo, khác biệt nhằm tiếp tục hiện thực hóa khát vọng đưa Buôn Ma Thuột trở thành Thủ phủ Cà phê toàn cầu, nơi hội tụ của những người yêu và đam mê cà phê.

Tham vọng của nhà sản xuất robot nói ‘hủy diệt loài người’ và mặc áo dài trả lời phỏng vấn ở Việt Nam

Khoa học - Nhân Hoàng - 25/01/2021 13:30
Những người máy xã hội như tôi có thể chăm sóc người bệnh hoặc người già. Tôi có thể giúp giao tiếp, đưa ra liệu pháp và cung cấp sự kích thích xã hội, ngay cả trong những tình huống khó khăn", Sophia nói khi thực hiện chuyến tham quan phòng thí nghiệm của mình ở Hồng Kông.

Tố Mỹ can thiệp vụ biểu tình ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập, Nga nói ông Putin sẵn sàng đối thoại với Biden

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/01/2021 13:00
Hôm 24.1, phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ đáp lại một cách tử tế nếu chính quyền Biden tỏ ý sẵn sàng đối thoại, đồng thời cáo buộc Mỹ can thiệp vào các cuộc biểu tình lớn ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đang bị giam giữ.

Úc mạnh tay chi cho phát triển vũ khí hải quân

Thế giới - Cẩm Bình - 25/01/2021 12:30
Chính quyền Canberra ngày 25.1 công bố khoản chi 770 triệu USD phát triển vũ khí trang bị cho hải quân nước này.

Nỗi đau nào cũng có điểm dừng, chỉ cần bạn cam tâm buông bỏ

Giới trẻ - 25/01/2021 12:00
Những thương tổn do một mối tình tàn để lại sẽ trở thành nỗi ám ảnh khiến bạn khó lòng chấp nhận được sự thật. Ngoài việc đợi chờ thời gian chữa lành vết đau, bạn cũng nên tự mình vỗ về nỗi buồn âm ỉ.

Yêu - Osho: Theo bạn tình yêu là gì?

Sách - 25/01/2021 11:44
Với những gì diễn ra trong cuộc sống, tưởng chừng như mọi người đều biết câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng trên thực tế, chỉ rất ít người biết rõ tình yêu là gì dù người ta nói nhiều về tình yêu trong các bộ phim, trong những câu chuyện kể, trong các ca khúc, …

"Mục sở thị" nơi trưng bày những bảo vật quốc gia hàng trăm năm tuổi

Văn hóa - 25/01/2021 11:30
Ngoài phù điêu nữ thần Sarasvati vừa được công nhận bảo vật quốc gia, Bảo tàng tỉnh Bình Định đang trưng bày 4 phù điêu là bảo vật quốc gia và hàng ngàn phù điêu khác có giá trị lịch sử, văn hóa cao.

Nữ sinh Đồng Nai mặc áo dài đẹp xuất sắc, diện đồ thường gợi cảm gấp trăm lần

Giới trẻ - 25/01/2021 11:00
Nữ sinh Việt nổi tiếng nhờ mặc áo dài trắng tôn dáng vóc nữ thần.

Bỏ 30 triệu, chàng trai nâng cấp sân thượng thành phòng trọ cực chất, phản ứng của chủ nhà gây bất ngờ

Giới trẻ - 25/01/2021 10:30
Sân thượng trống được anh Thống cải tạo thành một căn phòng cực thoáng đãng, view ngắm trọn thành phố, làm xong chủ nhà thích quá nên đề nghị cho thuê luôn hợp đồng mãi mãi.

Sách hay Podcast

Sách - 25/01/2021 10:29
Kênh Podcast chuyên về sách nói, trích dẫn sách, những câu chuyện hay về sách...

Triệu phú tặng 1 triệu USD cho ai có bằng chứng về 'đời sống sau cái chết'

Tâm linh - 25/01/2021 10:00
Doanh nhân người Mỹ - ông Robert Bigelow (75 tuổi) - mới đây đã tuyên bố sẽ dành tặng 1 triệu USD tiền thưởng cho bất cứ ai có thể cung cấp thông tin, bằng chứng về "đời sống sau cái chết".

Bạch Hải Đường: Cuộc đời đầy bi kịch của tướng cướp lừng danh

Giải trí - Nguyễn Huy - 25/01/2021 09:30
Bạch Hải Đường không chỉ kể lại số phận cuộc đời bi kịch của tướng cướp khét tiếng mà còn cho khán giả mường tượng lại sinh hoạt của đời sống Sài Gòn vào một ngày đã xa.

Nhiều nước cầu cứu, Đài Loan yêu cầu TSMC và các nhà sản xuất chip giúp giảm bớt khủng hoảng toàn cầu

Kinh tế - Nhân Hoàng - 25/01/2021 09:00
Mỹ, Nhật Bản và châu Âu tìm kiếm sự trợ giúp từ Đài Loan khi các nhà sản xuất ô tô tranh giành chất bán dẫn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 25/01/2021