EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

Hoàng Vũ (theo Nikkei)13/01/2021 14:30
EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Năm 2020 đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính sách của châu Âu đối với Huawei, theo đó các thiết bị của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bị loại khỏi cơ sở hạ tầng 5G ở hầu hết các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, EU và Trung Quốc đã hoàn tất một thỏa thuận đầu tư toàn diện vào tháng 12 bất chấp những khác biệt về quan điểm nhân quyền. Thỏa thuận này sẽ tạo cơ hội cho các công ty châu Âu tại Trung Quốc nhưng cũng có thể thúc đẩy sự bất mãn đối với EU từ chính phủ sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

"Chính quyền Biden sẽ hoan nghênh các cuộc tham vấn sớm với các đối tác châu Âu về mối quan tâm chung liên quan tới các hoạt động kinh tế của Trung Quốc", Jake Sullivan, phụ tá thân cận của Biden, cho biết, ám chỉ sự háo hức của Washington trong việc bắt đầu xây dựng một khối liên kết thống nhất nhằm đối phó với Trung Quốc.

https___s3-ap-northeast-1.amazonaws.com_psh-ex-ftnikkei-3937bb4_images_4_0_4_6_31636404-7-eng-gb_20210112-ai-europe-china-relations-img.jpeg
EU đã phải chịu sức ép dữ dội từ Tổng thống Donald Trump trong việc chặn thiết bị do Huawei sản xuất khỏi mạng 5G của họ. Bây giờ, một chính quyền mới được thiết lập để nắm quyền ở Washington và khối 27 thành viên đang cân nhắc lập trường của họ trong mối quan hệ với Trung Quốc - Ảnh: Nikkei

Được ví giống như Janus, vị thần hai mặt trong thần thoại La Mã cổ đại, EU tiếp tục coi Trung Quốc vừa là đối thủ vừa là đối tác. Vậy điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ với Mỹ dưới thời Biden?

Tổng thống sắp rời nhiệm sở Donald Trump trước đó đã gây áp lực buộc các đồng minh phương Tây loại trừ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi việc xây dựng mạng 5G, tuyên bố rằng các rủi ro an ninh quốc gia cũng như thông tin quan trọng cuối cùng sẽ nằm trong tay chính quyền Trung Quốc, điều mà Huawei đã một mực phủ nhận.

Đối với các quốc gia châu Âu vốn đã mua thiết bị của Huawei sử dụng cho các mạng hiện có của họ, việc cấm công ty này triển khai 5G là một quyết định khó khăn, theo Jeremy Shapiro, giám đốc nghiên cứu của Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu

Vào tháng 1 năm 2020, Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị các nước thành viên "tránh phụ thuộc vào các nhà cung cấp được coi là có rủi ro cao". Một số quốc gia sau đó đã ra lệnh cấm hoàn toàn đối với Huawei, trong khi số khác chỉ hạn chế các thành phần thiết yếu của Huawei.

Để phối hợp các phương pháp tiếp cận khác nhau, Tòa án Kiểm toán Châu Âu, một tổ chức của EU kiểm toán ngân sách và chính sách của EU, đã thông báo vào tháng trước rằng họ sẽ tiến hành kiểm toán việc triển khai mạng 5G ở các quốc gia thành viên.

Annemie Turtelboom, thành viên Tòa án kiểm toán châu Âu dẫn đầu cuộc kiểm toán, nói với Nikkei: “Các quốc gia thành viên đã có những phản ứng khác nhau liên quan đến hợp tác với Trung Quốc về 5G. Chúng tôi đã khởi động một cuộc kiểm tra về tính bảo mật của mạng 5G ở EU. Một trong những vấn đề chính là liệu các nước thành viên EU có cách tiếp cận phối hợp để triển khai mạng 5G an toàn hay không. Cuộc kiểm toán của chúng tôi cũng đề cập đến dựa trên vai trò của các nhà cung cấp như Huawei của Trung Quốc".

Mặc dù đã rời EU hoàn toàn vào ngày 1 tháng 1, Anh là một trong những quốc gia đầu tiên có hành động quyết định chống lại Huawei ở châu Âu. Ban đầu chỉ loại trừ công ty khỏi các thành phần thiết yếu, chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã quyết định lệnh cấm hoàn toàn vào tháng 7 năm ngoái và yêu cầu các công ty viễn thông không sử dụng thiết bị Trung Quốc.

Ngày càng có nhiều nhà lập pháp trong Đảng Bảo thủ cầm quyền bắt đầu yêu cầu Anh giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ song phương xấu đi về cách đối xử của Bắc Kinh đối với Hồng Kông cũng như việc không tin tưởng vào phản ứng ban đầu đối với sự bùng phát của COVID-19 vào đầu năm ngoái.

Khi Anh đưa ra quyết định ban đầu về sự tham gia vào cơ sở hạ tầng 5G của Huawei vào đầu năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng điều này có thể có tác động tiêu cực đến các cuộc đàm phán thương mại tự do giữa các nước và có thể ảnh hưởng đến việc chia sẻ thông tin tình báo song phương nhằm gây áp lực cho London loại bỏ Huawei. Động thái này đã đánh dấu thời điểm khởi đầu cho làn sóng loại trừ Huawei ở châu Âu.

Đức, quốc gia có thị trường viễn thông lớn nhất châu Âu, vẫn tỏ ra thận trọng trước lệnh cấm hoàn toàn thiết bị của Huawei. Nhưng vào tháng trước, Đức đã thảo luận về một dự thảo luật hạn chế Huawei.

Đại dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của châu Âu vì cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu và trở thành chất xúc tác cho việc EU nhận ra rằng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của họ đang phụ thuộc vào các tác nhân bên ngoài.

“Sau đại dịch COVID-19, nhiều chính trị gia ở phương Tây nhận ra rằng viễn thông là cơ sở hạ tầng cơ bản của xã hội hiện đại, tương tự như điện và nước. Xem xét các hành vi gây hấn ngày càng leo thang của Trung Quốc, giống như ở Hồng Kông, châu Âu đã nhận ra những rủi ro an ninh khi làm ăn với các công ty Trung Quốc. Châu Âu thực sự thấy được những gì Mỹ phản ánh nhiều năm trước đây”, John Strand, người đứng đầu nhóm tư vấn viễn thông Strand Consult có trụ sở tại Đan Mạch cho biết: “

Niềm tin vào Trung Quốc cũng bị giảm sút do việc xử lý coronavirus ban đầu ở thành phố Vũ Hán, nỗ lực phát tán thông tin sai lệch về COVID-19 ở châu Âu và các cuộc tấn công mạng của tin tặc Trung Quốc vào các cơ sở quan trọng ở EU như bệnh viện.

Do đó, các quốc gia châu Âu lần lượt tìm cách giảm sự phụ thuộc vào thiết bị Huawei.

Các nhà chức trách Pháp đã nói với nhiều nhà khai thác viễn thông có kế hoạch mua thiết bị 5G của Huawei rằng họ sẽ không thể gia hạn giấy phép khi hết hạn, đồng thời tuyên bố loại bỏ hoàn toàn các thiết bị của công ty Trung Quốc ra khỏi mạng di động của Pháp vào năm 2028. Các quốc gia Đông Âu nơi Trung Quốc có ảnh hưởng lớn thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường cũng đã ký một thỏa thuận với Mỹ về việc tham gia vào sáng kiến ​​Mạng lưới sạch nhằm hạn chế ảnh hưởng của Huawei.

Hy Lạp, một quốc gia nơi mạng 4G phụ thuộc 52% vào thiết bị của Huawei, đã quyết định loại bỏ các thiết bị của công ty Trung Quốc, và chọn Ericsson của Thụy Điển là nhà cung cấp.

Tuy nhiên, sự thay đổi chính sách của EU đối với Huawei có thể trở thành gánh nặng cho kỷ nguyên kỹ thuật số mới của châu Âu. Một báo cáo của Strand Consult cho thấy vào năm 2019, Huawei có 44% khách hàng sử dụng mạng 4G, trong khi tại 16/31 quốc gia châu Âu, hơn 50% thiết bị 4G đến từ các nhà cung cấp Trung Quốc.

Với triển vọng kinh tế yếu kém sau đại dịch của EU, vẫn chưa rõ làm thế nào các quốc gia sẽ vừa có nguồn lực để đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số 5G vừa đạt được chủ quyền kỹ thuật số. Do đó, vai trò của các công ty châu Âu như Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan) có thể rất quan trọng.

Khi Biden đang chuẩn bị lãnh đạo một chính quyền mới mọi con mắt đều đổ dồn về quan điểm của ông đối với Trung Quốc. Liệu ông sẽ “diều hâu” như Trump hay ôn hòa hơn như Barack Obama, người mà ông đã phục vụ trong 8 năm với tư cách là phó tổng thống?

Một nhà ngoại giao kỳ cựu của Anh cho rằng mọi thứ cuối cùng sẽ không thay đổi nhiều đối với Huawei.

Peter Ricketts, cựu thư ký thường trực tại Văn phòng Đối ngoại và Khối thịnh vượng chung nói với Nikkei rằng căng thẳng Mỹ-Trung sẽ tiếp tục trong lĩnh vực công nghệ cao, nhấn mạnh sự thay đổi lớn ở Mỹ trong 5 năm qua.

“Chính sách cứng rắn với Trung Quốc đang đều được lưỡng đảng Mỹ ủng hộ. Tôi nghĩ rằng ông Biden có thể sẽ ít chú trọng hơn vào các cuộc chiến thuế quan, mà tập trung nhiều hơn vào vấn đề chủ quyền công nghệ cao, chuỗi cung ứng, đảm bảo các nước phương Tây nắm quyền kiểm soát công nghệ then chốt, không phụ thuộc vào Trung Quốc”, Ricketts nhận định và dự đoán rằng chính quyền Biden có thể sẽ kêu gọi các đồng minh kiếm các nhà cung ứng từ phương tây thay vì sử dụng công nghệ của Trung Quốc cho cơ sở hạ tầng công nghệ quan trọng.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố các lĩnh vực mà họ hy vọng sẽ hợp tác với Mỹ trong thời gian tới. Bên cạnh COVID-19 và biến đổi khí hậu, mạng 5G là một trong những vấn đề trong danh sách. "EU cũng sẽ đề xuất với Mỹ để xây dựng trên cơ sở dẫn đầu công nghệ của châu Âu nhằm thúc đẩy cơ sở hạ tầng 5G an toàn trên toàn cầu. Đây nên là một phần của hợp tác rộng rãi hơn về bảo mật chuỗi cung ứng kỹ thuật số”, EC cho biết trong một tuyên bố.

Một số người kỳ vọng rằng điều đó có thể có tác động tích cực đến liên minh xuyên Đại Tây Dương vốn được cho là bị phá hoại dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

“Mỹ, cùng với Nhật Bản và Châu Âu, đã phát triển các chính sách cho chuỗi cung ứng 5G an toàn. Nỗ lực đó tạo ra khả năng có một 'liên minh công nghệ' với EU. Xây dựng lại quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương là ưu tiên của chính quyền Biden”, Jim Lewis, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Chương trình Công nghệ Chiến lược tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CISIS) nhận xét.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
2

Jack Ma biến mất: 'Binh bất yếm trá' để khỏi bị tính sổ?

Jack Ma biến mất giữa bối cảnh các nhà chức trách Mỹ hiện đang tranh luận về việc có nên cấm các khoản đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không
3

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
4

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.
5

Toan tính của các hãng ô tô khi ông Trump đàn áp công nghệ Trung Quốc làm cạn kiệt chip

Các nhà sản xuất ô tô đang phải đóng cửa các dây chuyền lắp ráp vì tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Một số trường hợp đã trở nên trầm trọng hơn do các hành động của chính quyền Trump chống lại nhà máy sản xuất chip quan trọng ở Trung Quốc, theo Reuters.

Deutsche Bank tẩy chay ông Trump

Tờ The New York Times đưa tin vì cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ tuần trước, ngân hàng đa quốc gia Deutsche Bank quyết định không làm ăn với Tổng thống Donald Trump nữa.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Có 223 bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump dựa trên Tu chính án thứ 25. Có 205 phiếu chống lại nghị quyết này.

YouTube khóa kênh của ông Trump dưới áp lực từ các nhóm dân quyền

YouTube tạm ngưng kênh của Tổng thống Donald Trump trong ít nhất một tuần vì kênh này nhận được cảnh cáo sau khi đăng video có chủ đích kích động bạo lực, công ty con của Google thông báo.

Vừa đăng 8 video/ngày, kênh YouTube của Trump có thể bị xóa vì các nhóm dân quyền gây áp lực

Các nhóm dân quyền Mỹ sẽ tập hợp các nhà quảng cáo chống lại YouTube nếu không xóa kênh của Tổng thống Donald Trump, theo nguồn tin Reuters.

Vì sao Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hủy chuyến thăm Đài Loan?

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12.1 bất ngờ thông báo hủy mọi chuyến thăm ngoại giao tuần này, kể cả chuyến thăm Đài Loan của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - Kelly Craft.

Pence phản hồi Chủ tịch Hạ viện về đề xuất phế truất Trump bằng Tu chính án thứ 25

Phó tổng thống Mike Pence cho biết trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 12.1 rằng ông phản đối việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump.

Các tướng lĩnh quân đội Mỹ lên án bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ 6.1

Sau gần một tuần im lặng , Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ (JSC) ngày 12.1 ra tuyên bố lên án vụ bạo loạn gây sốc tuần trước.

Các tướng lĩnh Mỹ ra tuyên bố chung gửi quân nhân: Bảo vệ Hiến pháp

Hôm thứ ba, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và các giới chức quân sự thuộc các quân binh chủng khác nhau trong một lần hiếm hoi đã đưa ra một thông điệp chung tới các quân nhân.

Siêu mẫu Sofia Reynal mặc đồ táo bạo, xuất hiện trên tạp chí Anh quốc

Giải trí - Minh An - 20/01/2021 20:30
Trong số mới nhất của tạp chí Grazia, Sofia Reynal, chân dài đến từ Argentina xuất hiện với phong cách hoang dã và gợi cảm.

Tiêm vắc xin COVID-19 liều cao nhất cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Sức khỏe - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 20/01/2021 20:00
Ngày 20.1, Học viện quân y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax cho 20 tình nguyện viên, trong đó 3 tình nguyện viên tiêm liều 50mcg.

Những nhà đầu tư 'đặt gạch' cho siêu dự án tỉ USD tại Việt Nam

Kinh tế - Tuyết Nhung - 20/01/2021 19:30
Những tập đoàn lớn là đối tác của Apple, Sony, Microsoft... đã chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam với những dự án đầu tư với quy mô hàng tỉ USD.

Video 'mẹ đơn thân' hớ hênh phản cảm xuất hiện tràn lan trên YouTube

Công nghệ - 20/01/2021 19:15
Nhiều video, kênh YouTube sử dụng hình ảnh khiêu dâm, nội dung xấu độc, không mang tính chất giáo dục, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, thu hút hàng triệu lượt xem.

Vì sao đến phút cuối, fan của Trump vẫn tin vào 'thiết quân luật'?

Thế giới - Anh Tú (theo CNN) - 20/01/2021 19:00
Hết lần này đến lần khác, những người trung thành với Tổng thống Donald Trump sống cùng niềm tin vào chiêu cuối để lật ngược tình thế là "thiết quân luật"

Ông Trump không tự ân xá

Thế giới - Cẩm Bình - 20/01/2021 18:30
Trong những giờ phút tại nhiệm cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành thêm một loạt lệnh ân xá nữa.

Cáp quang biển IA không kịp khắc phục trước Tết Nguyên đán

Công nghệ - 20/01/2021 18:15
Sự cố trên tuyến cáp biển IA xảy ra hôm 1/1 dự kiến phải hơn 1 tháng nữa mới khắc phục xong.

10 cuốn sách đáng đọc của năm 2021: Đừng đọc sách cho sang, hãy đọc cho có lợi

Sách - 20/01/2021 18:00
Đọc sách là cách trò chuyện nhanh nhất, hiệu quả nhất và rẻ nhất với những người thành đạt nhất của những thế kỷ đã qua.

Cần Thơ: Nghìn người đến tham quan, chụp ảnh trong con hẻm nhỏ rực sắc xuân

Du lịch - Kim Cương - 20/01/2021 17:45
Để tạo cảnh quan cho con hẻm nhỏ trước nhà mình, anh Nhật đặt nông dân trồng hàng ngàn trái bắp Mỹ để làm vật liệu trang trí.

Tên lửa siêu thanh có thể ‘thay đổi cuộc chơi’ ?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/01/2021 17:30
Hai chuyên gia an ninh Mỹ chỉ ra rằng sức mạnh của tên lửa siêu thanh đang bị thổi phồng quá mức.

Kẻ Noi: Nét đẹp cổ kính của ngôi làng ngàn năm tuổi

Du lịch - Thu Nguyệt - Ảnh: Trần Nam - 20/01/2021 17:00
Giữa phố phường đan xen nhộn nhịp, vẻ đẹp của vùng đất có tên là Kẻ Noi xưa kia những dấu tích rêu phong vẫn còn vẹn nguyên.

Lady Gaga hy vọng ngày nhậm chức của ông Biden sẽ là ngày hòa bình cho nước Mỹ

Giải trí - Đan Thuỳ - 20/01/2021 16:30
Theo Fox News, nữ ca sĩ Lady Gaga sẽ đảm nhận phần hát quốc ca trong lễ nhậm chức ngày 20.1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Vì sao Bách Hóa Xanh thông báo thu hồi nước mắm nhãn hiệu Yess?

Kinh doanh - Thanh Nguyên - 20/01/2021 16:00
Một nhãn hiệu nước mắm của công ty có trụ sở ở Vĩnh Long đang được hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh ra thông báo thu hồi vì “có lỗi trong nước mắm”. Tuy nhiên, đại diện của công ty sản xuất nước mắm lại cho biết là lỗi bao bì.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Có ngày phát hiện tới 500 người nhập cảnh trái phép

Sức khỏe - Dạ Thảo - 20/01/2021 15:30
Bộ Y tế đề nghị tăng cường triệt phá các đường dây, các nhà xe nhận chở khách qua biên giới; phát động toàn dân phát giác, báo cáo với chính quyền các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Cư dân mạng quốc tế phát sốt với clip khỉ con Quý Báu đi tắm

Video - 20/01/2021 15:00
Một đoạn clip được ghi lại tại công viên Philadelphia Zoo (Mỹ) hiện đang gây sốt trên mạng, đoạn clip ghi lại cảnh chú voọc Quý Báu được nhân viên sở thú cho đi tắm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/01/2021