Dừng thử nghiệm hydroxychloroquine, WHO làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ

26/05/2020 11:18
Dừng thử nghiệm hydroxychloroquine, WHO làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ

Hôm thứ hai (25.5), Tổ chức Y tế Thế giới đã tạm thời đình chỉ việc thử nghiệm hydroxychloroquine điều trị COVID-19 vì lo ngại về an toàn. Đáng chú ý, đây là loại thuốc được Tổng thống Donald Trump tin dùng để chống lại coronavirus.

        Có bất đồng sâu sắc giữa Tổng thống Mỹ và Tổng giám đốc WHO - Ảnh: Internet  

Tổng giám đốc của WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã xác nhận việc trên trong cuộc họp báo với các phóng viên. Việc thử nghiệm hydroxychloroquine sẽ tạm dừng trong lúc WHO đánh giá lại các dữ liệu nhưng việc thử nghiệm với các loại vắc-xin khác vẫn được tiến hành.

Theo ông Tedros, hydroxychloroquine và chloraquine là những loại thuốc thường được coi là an toàn khi sử dụng chữa trị sốt rét. Thế nhưng, hydroxychloroquine lại thiếu bằng chứng khoa học cho thấy nó là một lựa chọn điều trị coronavirus khả thi. Nhiều thử nghiệm lâm sàng đang tìm kiếm xem liệu hydroxychloroquine có hiệu quả trong việc chống lại COVID-19 hay không và kết quả đến giờ vẫn chưa chứng minh nó là một phương pháp điều trị hiệu quả.

Mặc dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại nhiều lần quảng cáo hydroxychloroquine là một loại thuốc xoay chuyển tình thế trong cuộc chiến chống lại coronavirus. Ông Trump còn nói với các phóng viên hồi đầu tháng rằng ông đã dùng thuốc này như dạng vắc-xin để tránh mắc bệnh. Ông Trump phát biểu: “Rất nhiều điều tốt đẹp đã xuất hiện. Các bạn hẳn rất ngạc nhiên khi có nhiều người dùng nó, đặc biệt là các người đang ở tuyến đầu (chống dịch)”.

Trước phát biểu của ông Trump, Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cũng không phản hồi trước yêu cầu đưa ra bình luận của CNBC.

Như vậy, có thể thấy quyết định của WHO càng khiến Tổng thống Mỹ cảm thấy bẽ mặt hơn và đẩy quan hệ giữa người đứng đầu Nhà Trắng với WHO thêm căng thẳng. Rất có thể Mỹ và WHO sẽ tuyệt giao khi ông Trump còn tại vị.

Ngày 18.5, ông Trump đã gửi tối hậu thư cho Tổng giám đốc WHO Tedros với nội dung: “Nếu WHO không cam kết thực hiện những cải cách căn bản trong 30 ngày tới, tôi sẽ đóng băng vĩnh viễn nguồn tài trợ cho tổ chức này và xem lại vai trò thành viên của Mỹ”.

Trong thư gửi Tổng giám đốc WHO, ông Trump nêu rằng cách tốt nhất là WHO chứng minh được sự độc lập của tổ chức này với Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng cũng đưa ra nhiều cáo buộc đối với Trung Quốc, trong đó có cáo buộc Bắc Kinh cố tình che đậy bằng chứng COVID-19 có thể lây nhiễm từ người sang người và ép WHO không công bố tình trạng khẩn cấp, không chia sẻ dữ liệu và các mẫu bệnh phẩm, đồng thời từ chối cho phép tiếp cận các nhà khoa học và cơ sở xét nghiệm.

Ngày 24.5, trả lời trên CNN, ông Stewart Simonson, Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phản bác các cáo buộc của Mỹ: “Không có lý do thuyết phục nào cho thấy WHO đã che giấu thông tin này. Chúng tôi không có lợi ích nào khi làm như vậy. Lợi ích của chúng tôi là đưa ra thông tin khi có các bằng chứng cho thấy cảnh báo nên được đưa ra".

Anh Tú (theo CNBC)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.
2

Ông Trump tin COVID-19 sẽ tự biến mất trong lúc Mỹ đang tăng vọt số ca nhiễm

Tổng thống Donald Trump đã rất ít chú ý đến việc các ca nhiễm coronavirus của Mỹ tăng mạnh trở lại. Vào hôm thứ năm 25.6, số ca nhiễm mới ở Mỹ đã lên mức kỷ lục khi Bộ Y tế đưa ra con số 37.000, vượt qua đỉnh 36.188 hôm 24.4
3

Trung Quốc: Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trong ngày 2.7, động đất lần lượt xảy ra tại châu tự trị Ngawa (Tứ Xuyên) và thành phố Tất Tiết (Quý Châu) nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp.
4

Trung Quốc phản pháo khi bị Mỹ cáo buộc triệt sản người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã đáp trả các chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo liên quan cáo buộc chính quyền Bắc Kinh triệt sản người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.
5

Người đầu tiên bị bắt khi luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực

Một người đàn ông mang lá cờ “Hồng Kông độc lập” là trường hợp bị bắt giữ đầu tiên kể từ khi luật an ninh quốc gia áp đặt với đặc khu có hiệu lực.

Báo Mỹ dành cả trang nhất để đăng tên 1.000 nạn nhân chết vì COVID-19

Tờ New York Times dành trang nhất và 3 trang trong để đăng tên của khoảng 1.000 nạn nhân tử vong do COVID-19.

Trung Quốc khẳng định vẫn giữ lập trường 'ngoại giao chiến lang'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây khẳng định chính quyền Bắc Kinh sẽ quyết theo đuổi “ngoại giao chiến lang” nhằm bảo vệ lợi ích và phẩm giá quốc gia.

Trung Quốc kêu gọi người dân trữ khẩu trang

Theo Phó chủ tịch Ủy ban Cải cách - Phát triển Trung Quốc (NDRC) Ninh Cách Triết, mỗi gia đình ở nước này nên trang bị một bộ dụng cụ sơ cứu đầy đủ – có cả khẩu trang – phòng lúc khẩn cấp.

Nhà lãnh đạo Đài Loan hứa giúp đỡ người dân Hồng Kông

Viết trên tài khoản Facebook cá nhân, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đánh giá đạo luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc định áp đặt là mối đe dọa cho tự do lẫn nền tư pháp độc lập của Hồng Kông.

Trung Quốc vẫn xem trọng tăng trưởng kinh tế dù không đặt mục tiêu

Phó chủ tịch Ủy ban Cải cách - Phát triển Trung quốc (NDRC) Ninh Cách Triết nhấn mạnh tăng trưởng ở mức nhất định vẫn rất quan trọng để hiện thực hóa những mục tiêu bảo đảm sinh kế, bảo vệ việc làm hoặc xóa đói giảm nghèo.

Ngoại trưởng Trung Quốc cáo buộc Mỹ đẩy quan hệ đến bờ vực Chiến tranh Lạnh

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây đã cáo buộc Washington đang cố gắng đẩy quan hệ với Bắc Kinh đến "bờ vực Chiến tranh Lạnh" vì căng thẳng đang tiếp tục leo thang qua nhiều vấn đề liên quan tới COVID-19, Đài Loan, Hồng Kông và Biển Đông...

Biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông

Kế hoạch trực tiếp áp đặt luật an ninh quốc gia với Hồng Kông của giới chức Bắc Kinh làm nổ ra cuộc biểu tình ngày 24.5.

Kinh nghiệm thực thi luật an ninh tại Macau có phù hợp với Hồng Kông?

Hồng Kông có thể "soi" tấm gương Macau trong ban hành và thực thi một đạo luật an ninh quốc gia, tuy nhiên không thể nào sao chép toàn bộ vì hai đặc khu rất khác biệt.

Clip chuẩn bị vồ mồi, bọ ngựa bất ngờ trở thành thức ăn của tắc kè hoa

Video - 06/07/2020 10:00
Hình ảnh được ghi lại tại một vùng rừng nhiệt đới cho thấy một con bọ ngựa đang đi kiếm ăn đã bắt gặp bọ cánh cứng. Trong lúc tập trung vào con mồi, bọ ngựa không hề hay biết nó đã lọt vào tầm ngắm của tắc kè hoa.

Ngôi sao nào có thói quen làm đẹp 'khác người'?

Giải trí - 06/07/2020 09:30
Dù chúng ta thường ngưỡng mộ các ngôi sao trên thế giới khi họ là những tấm gương trong lĩnh vực làm đẹp và thời trang, nhưng một số người trong số họ có một số thói quen không lành mạnh.

Trung Quốc đổi tên ‘Viện Khổng Tử’

Thế giới - 06/07/2020 09:00
Trong bối cảnh vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới với các cáo buộc gián điệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành “Trung tâm Hợp tác và giáo dục ngôn ngữ”.

Minh đạo nhân sinh - Tinh hoa cổ học Trung Hoa dưới góc nhìn giáo sư Đại học Harvard

Sách - 06/07/2020 08:30
Tư tưởng phổ quát của “Minh đạo nhân sinh” cũng chính là “Đạo”: “Đừng tìm kiếm bạn là ai, chứ chưa nói đến việc nắm lấy những gì bạn tìm thấy. Thay vì lựa chọn cách chấp nhận bản thân, hãy chọn cách tu dưỡng mình.

7 giới hạn không được phép vượt qua để tránh tai họa khôn lường

Giới trẻ - 06/07/2020 08:00
Hãy xem trong 7 giới hạn sau đây, đã bao giờ bạn đã vượt qua giới hạn nào hay chưa.

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Giới trẻ - 06/07/2020 07:30
Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.

TikTok kiếm tiền khủng thế nào trước khi có thể mất 6 tỉ USD do lệnh cấm ở Ấn Độ?

Công nghệ - 06/07/2020 07:15
Hơn 800 triệu người dùng trên toàn cầu mang lại doanh thu khổng lồ cho TikTok của Công ty ByteDance (Trung Quốc). Song, TikTok đang đối mặt nguy cơ mất 6 tỉ USD nếu bị cấm hoàn toàn ở Ấn Độ.

Sau ca tử vong, Gia Lai phát hiện thêm 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Sức khỏe - 05/07/2020 23:30
Sáng 5.7, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận, bệnh nhân Vung (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) dương tính với bệnh bạch hầu, đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Người mua trái phiếu có thể mất trắng nếu doanh nghiệp gặp khó

Kinh tế - 05/07/2020 23:28
Nhà đầu tư không nên mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao. Nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, rất có thể người mua không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu, gồm cả gốc lẫn lãi.

Đưa 310 công dân Việt Nam tại Malaysia về nước

Thời sự - 05/07/2020 23:00
Ngày 5.7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Malasyia đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở khoảng 310 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước.

Trung Quốc ra yêu sách chủ quyền cả vùng phía đông Bhutan

Thế giới - 05/07/2020 22:30
Phía chính quyền Bắc Kinh lần đầu tiên đưa cả vùng phía đông Bhutan vào tranh chấp biên giới giữa hai nước, sau khi chỉ đòi chủ quyền khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng vào tháng trước.

Mưa lớn đe dọa gây thêm lũ lụt, Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp

Thế giới - 05/07/2020 22:00
Sau khi cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ duy trì trong nửa đầu tháng 7 với lượng nước nhiều hơn trung bình các năm trước, Bộ Thủy lợi nước này cho biết đã nâng mức ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ từ mức 4 lên mức 3.

Clip tài xế container ốm đòn vì cản đường nhiều ô tô chờ đèn đỏ, đòi tháo phanh xe khác

Video - 05/07/2020 21:30
Cản đường xe container định tháo phanh và làm nhiều ô tô khác chờ đèn đỏ không thể di chuyển, tài xế nhận trái đắng.

Người Hong Kong sáng tạo mật ngữ để tránh vi phạm luật an ninh

Thế giới - 05/07/2020 21:00
Luật an ninh quốc gia có hiệu lực vẫn không thể khiến người dân Hồng Kông ngừng bày tỏ quan điểm đòi dân chủ và phản kháng chính quyền Bắc Kinh.

Giá vàng tăng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng chỉ còn là vấn đề thời gian

Kinh doanh - 05/07/2020 19:00
Giá vàng đã duy trì đà tăng trong 4 tuần liên tiếp và khả năng sẽ lập những mức đỉnh mới, bởi dịch COVID-19 khiến giới đầu tư tìm đến những tài sản an toàn như vàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/07/2020