Du lịch Côn Đảo và những trải nghiệm 'độc nhất vô nhị'

10/10/2020 20:30
Du lịch Côn Đảo và những trải nghiệm 'độc nhất vô nhị'

Côn Đảo có không khí trong lành hiếm có và những trải nghiệm “độc nhất vô nhị”.

Với không khí trong lành hiếm có cùng những trải nghiệm "độc nhất vô nhị", du lịch Côn Đảo ngày càng phát triển. Ngoài du lịch tâm linh, Côn Đảo còn có những di tích lịch sử và hệ sinh thái tự nhiên để khám phá.

Côn Đảo ngày càng hấp dẫn du khách

Trong một hội thảo du lịch gần đây, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, năm 2019, Côn Đảo đón khoảng 420.000 khách du lịch. Trong 8 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, địa phương vẫn đón trên 235.000 lượt khách. Con số này là minh chứng cho thấy sự hấp dẫn của Côn Đảo. Trong khảo sát gần đây của Agoda, Côn Đảo là địa danh được tìm kiếm nhiều trên nền tảng du lịch này.

Ngày nay, để đến Côn Đảo không quá khó, nhất là khi các đường bay thẳng ngày càng nhiều và tần suất các chuyến bay ngày càng dày đặc hơn.

Trong chuyến đi Côn Đảo gần đây, chúng tôi ở tại The Secret Côn Đảo - khách sạn đầu tiên do Tập đoàn AKYN sở hữu và quản lý. Khu nghỉ này vừa mở cửa trong tháng 9 với giá phòng khá mềm và nằm ở vị trí “đắc địa”, ngay trung tâm thị trấn Côn Đảo và chỉ cần đi một vòng là có thể khám phá được nhiều nơi.

condao1.jpg
Một góc view phòng khách sạn The Secret Côn Đảo - khách sạn đầu tiên do Tập đoàn AKYN sở hữu và quản lý tại Côn Đảo

Côn Đảo, trong quá khứ từng là “địa ngục trần gian”, nơi chuyên giam cầm những tù nhân chính trị Việt Nam. Nhưng ngày nay, Côn Đảo là điểm đến du lịch tâm linh, sinh thái và khám phá lịch sử. Hòn đảo này thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng cao cấp nhưng cũng rất phù hợp với du lịch phượt của giới trẻ.

Côn Đảo “không nên đón khách bằng mọi giá"

Trong một cuộc hội thảo du lịch gần đây về Côn Đảo, ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá tiềm năng du lịch của Côn Đảo rất lớn khi tăng trưởng lượng khách du lịch đến với đảo tăng 400% thời gian qua dù trong bối cảnh ít đường bay, hạ tầng giao thông khó khăn.

Ông dẫn tin từ CNN năm 2017 đã bình chọn Côn Đảo là một trong 12 đảo yên bình nhất châu Á. Ông nói rằng "Chữ yên bình rất đặc biệt" bởi "...đây là di tích lịch sử quốc gia quan trọng. Nếu không giữ gìn vài năm nữa thì sẽ không ai tìm đến”.

Cũng theo ông Đức, Côn Đảo có hệ sinh thái đa dạng và là di sản thiên nhiên ban tặng, nếu mất đi thì không thể lấy lại được. Do vậy, sự phát triển của du lịch Côn Đảo gắn liền với việc bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững.

Du lịch Côn Đảo, nên đi đâu?

Chỉ gói gọn trong 76km2 nhưng Côn Đảo là một hệ sinh thái đa dạng từ san hô, thảm thực vật xanh và là ngôi nhà của nhiều loài rùa biển. Côn Đảo là một quần thể quy tụ 16 hòn đảo lớn nhỏ trong đó có Hòn Cau, Hòn Bảy Cạnh mà chúng tôi có dịp đến trong “tour 2 hòn” do Côn Đảo Explorer tổ chức và hướng dẫn.

Trong tour, có trải nghiệm đáng nhớ là thả rùa con về biển, đi lặn biển rồi sau đó về thị trấn tham quan một số nơi trong thị trấn như Bảo tàng hay nhà tù Côn Đảo, nghĩa trang Hàng Dương.

“Tour 2 hòn” của Côn Đảo Explorer

Đảo Bảy Cạnh và Hòn Cau là 2 trong số những đảo được bảo vệ nghiêm ngặt tại Côn Đảo. Hai hòn đảo vẫn bảo tồn được sự hoang sơ vốn có với bãi cát trắng mịn cùng hình hệ sinh thái biển phong phú.

condao10.jpg
Đảo Hòn Cau với bãi biển thoai thoải và hoang sơ. Đảo có Miếu Cô Vân linh thiêng

Hòn Cau được biết đến là nơi biệt giam nhà hoạt động chính tri cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và có Miếu Cô Vân linh thiêng. Hòn Cau mang vẻ đẹp hoang sơ và những bãi cát trắng phẳng lì hiếm nơi nào có được. Trong khi đó, đảo Bảy Cạnh, thuộc vườn Quốc gia Côn Đảo là nơi có rừng ngập mặn và là 1 trong 14 bãi đẻ trứng của rùa biển Côn Đảo. Bãi Cát lớn của đảo Bảy Cạnh, có số lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất và là một trong những bãi đẻ của rùa có bố trí kiểm lâm để bảo vệ rùa biển.

condao4.jpg
Nhóm khách du lịch đến hòn Bảy Cạnh

Từ Côn Sơn, bạn có thể đi cano khoảng 45 phút đến hòn Bảy Cạnh, rồi băng qua một đoạn đường đến khu rừng ngập mặn là đến khu bảo tồn rùa đẻ và sau đó, bạn sẽ tham gia hoạt động thả rùa về biển, tận mắt thấy khu bảo tồn rùa đẻ tại đây.

condao6.jpg
Thả rùa về biển là hoạt động "phóng sinh" thú vị mà du khách có dịp trải nghiệm
condao7.jpg
Khu vực ấp trứng của rùa tại khu bảo tồn rừng quốc gia Côn Đảo. Một điều thú vị có lẽ chỉ có ở loài rùa là rùa con nở ra cái hay đực là tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường.

Theo người kiểm lâm của khu bảo tồn ở Bãi Lớn, hàng năm, khoảng tháng 5 đến tháng 10 có hàng trăm con rùa lên bãi cát làm tổ và đẻ trứng. Các trứng nở thành công hơn 80% và nở trong khoảng 55 ngày. Sau đó chúng được thả về môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót rất thấp, chỉ 1/1000, nghĩa là 1.000 con về biển mới có 1 con sống sót đến trưởng thành. Trong mùa sinh sản, mỗi đêm ít nhất từ 1 đến 2 cá thể rùa lên làm tổ và đẻ trứng, vào mùa cao điểm, có khi lên đến 20 - 30 cá thể rùa mẹ lên bãi. Tuy nhiên, với khách du lịch, không phải ai cũng may mắn và có thời gian để chứng kiến điều này, chính vì vậy, việc dễ dàng nhất là “phóng sinh” thả rùa con về biển.

Hiện khu bảo tồn rùa biển ở bãi Lớn có khoảng gần 1.500 tổ rùa và được tuần tra nghiêm ngặt hàng đêm. Khu vực ấp trứng được bảo vệ bằng nhiều lớp lưới, camera và các con rùa trưởng thành đều được đánh số.

condao11.jpg
Lặn biển, ngắm san hô tại bãi Đầm Trầu là trải nghiệm có trong tour tại Côn Đảo

Ở Côn Đảo, khu vực bãi Đầm Trầu với nhiều tiểu đảo bao bọc với rừng nguyên sinh và những vách đá cheo leo tạo hình độc đáo. Đây cũng là nơi hội tụ của các dải san hô dày đặc vào loại bậc nhất của Việt Nam; vì vậy, lặn biển ngắm san hô là hoạt động mà đoàn du khách chúng tôi đã có dịp trải nghiệm.

Không chỉ khám phá đảo mà ngay tại thị trấn, các điểm tham quan di tích lịch sử cũng là một phần quan trọng trong hành trình tour du lịch Côn Đảo, bao gồm Bảo tàng Côn Đảo, Nhà tù Côn Đảo và Nghĩa trang Hàng Dương.

Bảo tàng Côn Đảo: Bảo tàng Côn Đảo bắt đầu mở cửa đón khách vào 2013. Và là địa chỉ đỏ trong danh sách các tour du lịch về nguồn ở Việt Nam.

condao12.jpg
Hướng dẫn viên đang thuyết trình tại Bảo tàng Côn Đảo

Trước kia, bảo tàng là nơi làm việc của 53 đời chúa đảo, khét tiếng tàn ác; sau đó, bảo tàng trở thành nhà của chúa đảo và cho đến ngày nay thì được xây dựng lại, sử dụng làm nhà bảo tàng Côn Đảo, góp phần làm phong phú thêm vào bản đồ du lịch của huyện đảo.

Với 2.000 tư liệu, hiện vật được trưng bày tại bảo tàng Côn Đảo sẽ giúp khách tham quan sẽ hiểu sâu sắc hơn về thiên nhiên, con người Côn Đảo từ thời sơ sử đến hiện đại. Nhiều hiện vật, hình ảnh trưng bày tố cáo tội ác của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; cũng như chân dung những sĩ phu yêu nước trong quá trình đấu tranh giành độc lập cho đất nước.

Nhà tù Côn Đảo: Hệ thống nhà tù Côn Đảo, nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian”. Hình ảnh nhà tù im lìm và lặng lẽ trong quá khứ từng là nơi giam cầm gần 20.000 chiến sĩ cách mạng yêu nước. Chúng tôi đã đi tham quan những phòng tù lộ thiên và chuồng cọp biệt giam của Pháp, Mỹ nằm sâu trong nhà tù, nơi diễn ra những màn tra tấn man rợ đối với các tù nhân chính trị.

Nghĩa trang Hàng Dương: Bất cứ ai khi Côn Đảo cũng đều đến nghĩa trang Hàng Dương để thắp nén hương tưởng niệm những người anh hùng đã ngã xuống trên mảnh đất này.

121163422_380154429826003_3028551843733679675_n.jpg
Khu vực mộ chị Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương hiện có khoảng 22.000 ngôi mộ của các chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, trong khoảng từ những năm 1862 đến năm 1975. Nghĩa trang này cũng nơi chôn cất người nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Phần mộ của chị gắn liền với những câu chuyện linh thiêng có thật.

Đến nghĩa trang Hàng Dương, nhiều người quan niệm rằng thời gian viếng linh thiêng nhất là vào ban đêm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn có tìm thấy thế giới mình mong muốn trong những bức ảnh này?

Trong số 75 bức ảnh lọt vào tới vòng chung kết của cuộc thi nhiếp ảnh “Thế giới chúng ta muốn”, có hai bức ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Việt Nam.
2

Nhiếp ảnh gia Việt giành giải quốc tế về thời tiết

Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh (RMetS) vinh danh Vũ Trung Huân cùng các nhiếp ảnh gia xuất sắc khác trong cuộc thi Weather Photographer of the Year 2020.
3

Một hãng hàng không Đông Nam Á lập kỷ lục với đường bay thẳng dài nhất thế giới

Chặng bay dài nhất từ Singapore đến Mỹ kéo dài 18 giờ 5 phút trong khi chặng về là 18 giờ 40 phút. Và với hành trình này, hãng hàng không Singapore Airlines lập kỷ lục thế giới về đường bay thẳng dài nhất thế giới.
4

Du lịch nội địa được kỳ vọng khởi sắc trong những tháng cuối năm

Dù gặp nhiều khó khăn so với lần kích cầu đầu tiên, song chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Thị trường du lịch nội địa đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc với những chính sách ưu đãi giảm giá sâu. Nhiều điểm đến đã thu hút đông du khách quay trở lại.
5

Kích cầu du lịch nội địa lần 2, TP.HCM có 200 tour giảm giá

Nằm trong chương trình kích cầu du lịch nội địa lần 2 đến hết 2020, TP.HCM có gần 100 doanh nghiệp tham gia với 200 tour ưu đãi đến 50%.

Ngôi nhà của những mái vòm độc đáo ở Sài Gòn

Với thiết kế độc đáo, ngôi nhà thiết có nhiều mái vòm nằm ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM từng được một số trang kiến trúc nước ngoài như Archdaily, Dezeen đăng tải.

Dùng công nghệ 3D phục dựng tháp cổ chùa Dạm

Nhóm bạn trẻ 8X đã dùng công nghệ 3D để phục dựng cột đá chùa Dạm, công trình kiến trúc quan trọng bậc nhất còn sót lại từ thời Lý, nổi bật là hình khắc nổi cặp rồng của triều đại này.

'Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò 2019' của Việt Nam thắng lớn tại Stevie Awards ở Mỹ

Tại sự kiện Stevie Awards lần thứ 17 ở Mỹ, “Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò 2019” nhận cú đúp giải Vàng và Bạc.

Những bức ảnh du lịch ấn tượng nhất năm 2020

Cuộc thi ảnh chủ đề Du lịch 2020 do Independent Photographer tổ chức đã chọn ra 10 bức ảnh đẹp nhất, trong đó giải cao nhất thuộc về tác phẩm Vật “Kushti wrestlers at sunset”của tác giả Sandra Morante.

Miss Tourism Vietnam 2020 quảng bá Việt Nam điểm đến di sản toàn cầu

Miss Tourism Vietnam 2020 là cuộc thi nhan sắc đầu tiên tại Việt Nam được khởi động sau đại dịch COVID-19.

Quy Nhơn của tuổi trẻ: Cảnh đẹp không thiếu, món ngon có nhiều, chỉ chờ người xách balo lên và đi!

Quy Nhơn có Eo Gió thiên đường trên mặt đất và bãi biển Kỳ Co trong xanh, bình lặng. Bởi thế mà du khách đã tới lại chẳng muốn về...

Thu hoạch hoa súng trong mùa nước lũ qua ống kính

Thu hoạch hoa súng của người dân ở Long An hay An Giang là một trong những bộ ảnh ấn tượng của nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung được một số trang tin quốc tế đăng tải.

Bớt dịch COVID-19 nhưng du lịch Việt vẫn đang gượng dậy khó khăn

Dịch bệnh có thể dập tắt sớm nhưng khó khăn vẫn còn lâu dài. Xác định vậy để đối mặt và có những hành xử tương thích với từng doanh nghiệp.

Mỹ hạn chế hoạt động của Trung Quốc trong nội địa Mỹ trước thềm bầu cử

Thế giới - Hoàng Vũ - 29/10/2020 15:00
Washington đã chỉ định một tổ chức do Trung Quốc quản lý tại Mỹ là một phái bộ nước ngoài và rút khỏi thỏa thuận hợp tác cấp địa phương giữa hai nước.

Nữ sinh Ngoại thương mắc ung thư vú vui mừng thông báo đã "tốt nghiệp trường K" và tái xuất đầy rạng rỡ

Giới trẻ - 29/10/2020 14:30
Trong hơn 1 năm chữa ung thư, bài học mà Thủy Tiên nhận ra đó là bài học về LÒNG TỐT, sự TỬ TẾ và TÌNH YÊU THƯƠNG.

Ngoại trưởng Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc, ủng hộ Indonesia bảo vệ chủ quyền vùng biển trước khi đến Việt Nam

Thế giới - Nhân Hoàng - 29/10/2020 13:30
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm ra những cách thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông và tôn trọng nỗ lực của Jakarta trong việc bảo vệ vùng biển khi bác bỏ các tuyên bố "trái pháp luật" của Trung Quốc trong khu vực.

20 phim kinh dị có doanh thu lớn nhất mọi thời đại

Điện ảnh - 29/10/2020 13:00
Các bộ phim kinh dị thường thu hút khán giả đến rạp nhờ có các yếu tố kỳ bí, giật gân, giúp người xem trải qua những xúc cảm kịch tính cao độ.

Mỹ truy tố 8 người liên quan "chiến dịch Săn cáo" của Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 29/10/2020 12:30
Bộ Tư pháp Mỹ mới đây cáo buộc 8 người làm việc cho Bắc Kinh, "do thám, đe dọa và quấy rối" để ép một gia đình Trung Quốc về nước trong chiến dịch Săn cáo.

Lập hat-trick cho MU trong 18 phút, Rashford đã biến Upamecano thành cậu học sinh

Thể thao - Nhân Hoàng - 29/10/2020 12:00
Rio Ferdinand ca ngợi cú hat-trick tuyệt vời của Marcus Rashford trong chiến thắng 5-0 trước RB Leipzig và nói rằng tiền đạo Manchester United khiến đối thủ trông giống "cậu học sinh".

Ngất ngây vẻ đẹp của nữ sinh giành giải thưởng Tài năng múa dân gian

Giải trí - 29/10/2020 11:30
Giành giải thưởng tại Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc thể loại Dân gian dân tộc nhưng ít người biết rằng Hoàng Thị Anh Tú lại là một nữ sinh khoa ballet cổ điển của Học viện múa Việt Nam.

Sau bão số 9, Quảng Ngãi nhiều nơi bị ngập sâu từ 1-2m do mưa lũ

Thời sự - TTXVN - 29/10/2020 11:00
Do ảnh hưởng của bão số 9, địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa to, đến rất to với lượng mưa phổ biến ở mức từ 300-500mm và khiến nước dâng cao ở các sông trên địa bàn.

Nhiều người nổi tiếng ở Mỹ công khai ủng hộ ông Joe Biden

Thế giới - Đan Thuỳ - 29/10/2020 10:30
Trong những ngày gần đây, nhiều cử tri là người nổi tiếng nhất nước Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ronaldo xóa bình luận thô tục về xét nghiệm COVID-19, MU vắng Telles khi gặp RB Leipzig

Thể thao - Nhân Hoàng - 29/10/2020 10:00
Cristiano Ronaldo văng tục có lẽ vì không thể vượt qua bài xét nghiệm COVID-19 để đại chiến Barcelona cùng Messi ở Champions League.

Sáng nay, cơn bão mới Goni được xác nhận ở đông Philippines

Thế giới - Anh Tú - 29/10/2020 09:30
Trong khi bão số 9 vừa càn quét Việt Nam thì ở phía đông Philippines, 2 xoáy áp thấp xuất hiện trên biển trong đó xoáy gần đã mạnh lên thành bão.

Lập Sở chỉ huy, chia 2 cánh quân khẩn trương cứu nạn tại Nam Trà My

Thời sự - Nhóm PV - 29/10/2020 09:17
Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tiền phương sẽ chia làm 2 cánh quân, một cánh tại thôn 1 xã Trà Leng và một cánh tại thôn 1 xã Trà Vân.

Twitter hiển thị vùng tranh chấp Ladakh thuộc Trung Quốc, Ấn Độ nổi giận

Thế giới - Nhân Hoàng - 29/10/2020 09:00
Người đứng đầu một hội đồng Nghị viện Ấn Độ cáo buộc Twitter không tôn trọng chủ quyền của nước này. Lý do vì dữ liệu lập bản đồ trên Twitter hiển thị lãnh thổ do Ấn Độ quản lý là một phần của Trung Quốc.

Nhiều tỉnh gửi công văn hỏa tốc cho học sinh nghỉ học vì bão số 9

Thời sự - Dạ Thảo - 29/10/2020 08:50
Trước tác động của cơn bão số 9, nhiều địa phương thông báo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 29/10/2020