Thứ 4, 13/11/2019

Dự án sân bay Long Thành: Ai quản lý phần đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng?

15/10/2019 14:19
Dự án sân bay Long Thành: Ai quản lý phần đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng?

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sây bay Long Thành nêu: Điều chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 tăng từ 1.165ha lên 1.810ha; điều chỉnh 1.050ha đất dành cho quốc phòng thành 570ha đất dùng riêng cho quốc phòng và 480ha đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng.

Làm rõ tổng mức đầu tư

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) có đề xuất bổ sung 2 tuyến giao thông kết nối cảng với hệ thống giao thông khu vực xung quanh.

Trong đó: Tuyến số 01 (dài 3,8km) kết nối trục chính sân bay Long Thành với quốc lộ 51. Giai đoạn 1 đầu tư với quy mô 6 làn xe, thực hiện giải phóng mặt bằng theo quy mô hoàn chỉnh. Tuyến số 02 (dài (3,5km), kết nối tuyến số 01 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Báo cáo nghiên cứu khả thi nêu rõ, do 2 tuyến đường bộ này trực tiếp phục vụ khai thác sân bay Long Thành, đồng thời tuyến số 01 sẽ là đường công vụ chính để ra vào thi công giai đoạn 1 của dự án, nên cần bố trí vốn kịp thời để triển khai sớm.

Do đó, Chính phủ trình Quốc hội xem xét, chấp thuận chủ trương bổ sung 2 tuyến này vào dự án sân bay Long Thành và giao Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) trực tiếp đầu tư. Tổng chi phí dự kiến khoảng 4.802 tỉ đồng và diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 136ha.

Cho ý kiến về nội dung trên, đại biểu Trần Văn Tiến đề nghị Chính phủ nêu rõ việc bổ sung 2 tuyến đường có làm tăng diện tích quy hoạch tổng thể dự án đã được Quốc hội phê duyệt hay không? Việc tăng hơn 4.000 tỉ đồng có làm tăng tổng mức đầu tư và diện tích đất đã được Quốc hội phê duyệt khi bổ sung 2 tuyến đường này?

Đại biểu Tiến đề nghị, Chính phủ bổ sung tổng mức đầu tư khi phát sinh diện tích đất sử dụng và bổ sung 2 tuyến đường kết nối với sân bay Long Thành trước khi trình Quốc hội cho ý kiến.

Đồng tình với đề xuất bổ sung 02 tuyến đường kết nối với sân bay Long Thành, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (tỉnh Quảng Trị) cho rằng, nếu không bổ sung tuyến số 1 và số 2 sẽ không làm được đường phục vụ thi công, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn sau khi hoàn thành 2 tuyến đường này sẽ do cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý?

Đại biểu Phùng Văn Hùng (tỉnh Cao Bằng) nêu ý kiến, trong quá trình hoàn thiện dự án việc điều chỉnh là không thể tránh khỏi, nhưng Chính phủ cũng cần làm sáng tỏ việc điều chỉnh đó nhằm mục tiêu gì, đánh giá tác động của việc bổ sung 2 tuyến đường kết nối với sân bay Long Thành như thế nào?

Cơ quan nào quản lý?

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nêu: Điều chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 tăng từ 1.165ha lên 1.810ha; điều chỉnh 1.050ha đất dành cho quốc phòng thành 570ha đất dùng riêng cho quốc phòng và 480ha đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng.

Nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về diện tích đất dùng chung quốc phòng và dân dụng do Chính phủ nêu ra trong báo cáo - 480ha - sẽ phân chia như thế nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý và vận hành?

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh khẳng định, trong Luật Đất đai 2013 không có quy định nào về đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng. Vì vậy, khi triển khai Chính phủ cần làm rõ các căn cứ cũng như phương án sử dụng như thế nào để Quốc hội cho ý kiến.

Thông tin về tình tình giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai dự án, ông Trần Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, cuối năm 2017 Quốc hội thông qua Nghị quyết giao tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư giải phóng 5.000ha phục vụ dự án.

Hiện địa phương này đã hoàn thành việc điều chỉnh địa giới hành chính tại 6 xã; thành lập Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng cấp tỉnh và cấp huyện; dự kiến cuối năm 2019 sẽ khởi công hạ tầng khu tái định cư.

Tỉnh Đồng Nai cam kết cuối năm 2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng để triển khai giai đoạn 1 của dự án. Đối với việc bổ sung 2 tuyến giao thông kết nối, dự kiến có 321 hộ dân trong diện thu hồi, tỉnh cũng có phương án ưu tiên giải phóng mặt bằng, để làm đường phục vụ thi công dự án.

Nguồn vốn của ACV tương đối tốt

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết đây là dự án rất cấp thiết, bởi sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang trong tiếp tục quá tải nghiêm trọng. Vì vậy, sau khi sân bay Long Thành được đưa vào sử dụng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lớn và giảm tải đáng kể cho sân bay Tân Sơn Nhất và các sân bay lân cận.

Về nguồn vốn của ACV, Bộ trưởng Thể khẳng định Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đã báo cáo Chính phủ rằng tài chính của ACV tương đối tốt. Hiện các kế hoạch mà ACV trình Thủ tướng Chính phủ đã được các bộ ngành, Ủy ban xem xét giám sát chặt chẽ về khả năng đáp ứng vốn. Hằng năm, Bộ GTVT sẽ có báo cáo cụ thể, chi tiết về tiến độ, phương án tài chính, các giai đoạn triển khai dự án để Quốc hội giám sát.

Đối với việc bổ sung 2 tuyến giao thông kết nối, Bộ GTVT đã bổ sung vào giai đoạn đầu tư công trung hạn, vì 2 tuyến đường này nằm ngoài phạm vi 5.000ha dự án sân bay Long Thành. Khi Quốc hội thông qua chủ trương thì Chính phủ sẽ thực hiện theo Luật Đầu tư công và tiến hành các thủ tục liên quan đến giải phóng mặt bằng. Vì công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến tái định cư nên khi được Quốc hội thông qua, dự kiến 2021 sẽ triển khai và hoàn thành trước khi khởi công dự án sân bay.

Về hình thức đầu tư, theo ông Thể thì hiện ACV là đơn vị với gần 100% vốn nhà nước, được giao đầu tư 21 sân bay, thực tế chỉ có 8 sân bay mà ACV có nguồn thu, còn các sân bay còn lại làm nhiệm vụ quốc phòng an ninh, thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong 8 sân bay quốc tế có lãi phải bù cho các sân bay thực hiện nhiệm vụ an ninh, chính trị. Vì vậy, nếu được giao ACV sẽ điều hành dự án này và nguồn thu từ dự án này sẽ hỗ trợ ACV điều hành các sân bay khác tốt hơn.

Lam Thanh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bộ Công Thương yêu cầu rà soát, xử lý hàng hóa có hình 'đường lưỡi bò'

Bộ Công Thương ban hành công văn yêu cầu các đơn vị thuộc bộ và các sở công thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn, đặc biệt là việc kinh doanh các sản phẩm có cài cắm hình "đường lưỡi bò'".
2

Phát hiện 'đường lưỡi bò' phi pháp trên phần mềm theo dõi điện mặt trời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo đến các đơn vị thành viên về việc phát hiện bản đồ 'đường lưỡi bò' trong phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời ở phía Nam.
3

Các loại "xe lưỡi bò": Cục Đăng kiểm sẽ không cấp giấy chứng nhận

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản về việc xử lý các xe có ứng dụng, hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam, cho biết sẽ không cấp giấy chứng nhận đối với các trường hợp vi phạm.
4

Ô tô con về Việt Nam tăng đột biến hơn 150%

Trong 10 tháng của năm 2019 có 92.230 xe dưới 9 chỗ được nhập về Việt Nam, tăng hơn 150% so với cùng kỳ năm ngoái.
5

Từ vụ 4,3 tỉ USD nhôm Trung Quốc: Cần bịt các lỗ hổng gian lận xuất xứ

Thời gian qua, tình hình vi phạm xuất xứ hàng hóa ngày càng diễn biến phức tạp, nhất là trong bối cảnh diễn ra cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Vụ việc bắt giữ và lưu tại Việt Nam hàng triệu tấn nhôm của Trung Quốc chờ xuất đi Mỹ không phải mặt hàng duy nhất mà Việt Nam có nguy cơ bị lẩn tránh thuế từ Trung Quốc.

Người Việt tiêu thụ 5,2 tỉ gói mì tôm

Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về tiêu thụ mì tôm (còn gọi là mì gói), sau Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Nhật.

Nobel kinh tế trao cho các chuyên gia chống đói nghèo

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh các nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với giải thưởng Nobel Kinh tế 2019 cho công trình chống đói nghèo toàn cầu.

TS.Vũ Tiến Lộc: Nghỉ 2 ngày cuối tuần là quá xa xỉ với nền kinh tế Việt Nam

Theo TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, việc giảm thời gian lao động thường xuyên hằng tuần từ 48 giờ xuống còn 44 giờ là không phù hợp với điều kiện hiện nay của nền kinh tế. Thậm chí, việc nghỉ 2 ngày cuối tuần đã là quá xa xỉ đối với nền kinh tế Việt Nam.

Tiền Giang: Xây thêm trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy

Tỉnh Tiền Giang đã thống nhất chọn phương án xây dựng thêm trạm thu phí trên tuyến tránh và thu phí đồng thời cả hai trạm đối với dự án BOT Cai Lậy.

Nông dân Việt Nam bàn cách đi chợ thế giới

Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết hiện cả nước đang có 11 triệu hộ nông dân đang sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, giá trị gia tăng trong xuất khẩu đối với hàng nông sản Việt Nam còn thấp, gặp nhiều rào cản, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xin đổi 3 suất dưỡng lão để lấy...máy bay bỏ hoang 12 năm ở Nội Bài

Một trung tâm dưỡng lão ở Hà Nội vừa gửi tới Cục Hàng không đề nghị đổi 3 suất dưỡng lão dài 12 năm để nhận về chiếc máy bay Boeing 727 bỏ hoang 12 năm tại sân bay Nội Bài.

Vedan và Ajinomoto Việt Nam đề nghị điều tra bột ngọt xuất xứ Trung Quốc

Bộ Công Thương cho biết đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Ô tô điện mini Thái Lan 75 triệu đồng gây sốt cộng đồng mạng

Chiếc xe ô tô chạy bằng điện có kích thước siêu nhỏ được sản xuất tại Thái Lan đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Chuyện về người vợ hai bị ruồng bỏ của vua Thái Lan

Thế giới - 12/11/2019 23:53
Cựu diễn viên Yuvadhida Polpraserth lưu lạc đến Anh cùng 5 người con của Vua Vajiralongkorn sau khi ly hôn và mang các cáo buộc ngoại tình, lạm quyền, lừa đảo.

Tác dụng của nghệ tươi trong làm đẹp và sức khỏe

Sức khỏe - 12/11/2019 23:47
Nếu có loại thực phẩm nào vừa rẻ, vừa tốt cho da, đó chính là nghệ. Nghệ giàu vitamin E và C cùng hàng loại các nguyên tố vi lượng và axit amin, có khả năng làm giảm sắc tố da, giúp da săn chắc hơn.

Cho ngủ nhờ, nữ sinh bị thanh niên dùng dấu vân tay trộm 127 triệu

Thời sự - 12/11/2019 23:45
Được nữ sinh O. cho ngủ lại, Nam lợi dụng lúc nửa đêm cầm bàn tay của O. lấy dấu vân tay mở điện thoại và chuyển hết 127 triệu đồng trong tài khoản của O. vào tài khoản mình rồi bỏ đi.

Gạo ST24 của Việt Nam được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019

Kinh tế - 12/11/2019 23:39
Trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 (từ ngày 10-13.11) tại Manila, Philippines, gạo ST24 của Việt Nam đã được vinh danh là “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.

Nhan sắc Hoa hậu Hoàn Vũ Colombia 2020 vừa đăng quang

Giải trí - 12/11/2019 21:00
María Fernanda Aristizábal Urrea vừa đăng quang Señorita Colombia - Hoa hậu Colombia 2020 sở hữu nụ cười và thể hình quyến rũ.

Tường San thắng giải Trang phục truyền thống đẹp nhất tại 'Hoa hậu Quốc tế 2019'

Giải trí - 12/11/2019 19:00
Mặc dù gặp sự cố phút chót, Tường San vẫn thắng giải Quốc phục đẹp nhất

Bước ra thế giới

Sách - Phương Huyền​​​​​​​ - 12/11/2019 12:30
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”.

Bệnh sởi làm mất trí nhớ của hệ miễn dịch

Sức khỏe - 12/11/2019 11:04
Theo Science, một nghiên cứu mới cho chúng ta thấy bệnh sởi nguy hiểm hơn nhiều so với quan niệm từ trước đến nay. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sau khi chữa khỏi bệnh sởi, trẻ em bị bệnh có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác do ảnh hưởng của vi rút đối với hệ miễn dịch.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: 'Đừng tin những lời nói bậy của Chu Tử'

Sách - 12/11/2019 11:03
​​​​​​​Việc không biết chọn cái gì để học hỏi đã khiến nền văn minh đất nước rối rắm, quốc gia đầy rẫy những thói hư tật xấu, gây ảnh hưởng đến nền độc lập, tự do - Fukuzawa Yukichi.

Tổng thống Evo Morales đã lên máy bay rời Bolivia và phản ứng từ Mỹ

Thế giới - 12/11/2019 10:58
Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên máy bay đi Mexico, nơi ông đã được cấp tị nạn, ngoại trưởng Mexico tuyên bố cách đây 1 giờ.

Công trình 'bí mật' nghi là phim trường của nhóm người Trung Quốc ở Lạng Sơn

Điện ảnh - 12/11/2019 10:57
Lãnh đạo TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra công trình “bí ẩn” được xây dựng trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (TP.Lạng Sơn).

Giang Hồng Ngọc chụp hình cưới cùng chồng và con trai

Giải trí - 12/11/2019 10:55
Nữ ca sĩ tung bộ hình cưới giản dị nhưng vô cùng ấm áp và tràn đầy hạnh phúc trước thềm đám cưới sẽ diễn ra vào ngày 16.11 tới đây tại TP.HCM. Giang Hồng Ngọc thực sự cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn khi hình cưới có mặt cậu con trai Cà Rốt đáng yêu.

Trung Quốc triển khai nghiên cứu mạng di động 6G

Điện thoại - 12/11/2019 10:54
Vừa mới chỉ công bố mức giá 5G gần đây và đến cuối năm nay có kế hoạch khai thác hơn 130.000 trạm gốc giúp hình thành một trong những mạng truyền thông thế hệ thứ năm lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã tính đến việc nghiên cứu phát triển mạng 6G.

Cuộc chiến trị giá hàng tỉ USD giữa các kênh streaming đã chính thức bắt đầu

Giải trí - 12/11/2019 10:53
Sau Apple+ vừa ra mắt vào tuần trước, danh sách các kênh streaming sẽ được gia tăng bởi Disney+, Peacock và HBO Max trong vài tháng tới.

‘Thiên Bồng Nguyên Soái’ bị chỉ trích dữ dội vì những cảnh nóng thô tục

Điện ảnh - 12/11/2019 10:52
Thiên Bồng Nguyên Soái gây tranh cãi vì những cải biên khác với nguyên tác và có những cảnh nóng gây phẫn nộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS