Dự án sân bay Long Thành: Ai quản lý phần đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng?

15/10/2019 14:19
Dự án sân bay Long Thành: Ai quản lý phần đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng?

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sây bay Long Thành nêu: Điều chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 tăng từ 1.165ha lên 1.810ha; điều chỉnh 1.050ha đất dành cho quốc phòng thành 570ha đất dùng riêng cho quốc phòng và 480ha đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng.

Làm rõ tổng mức đầu tư

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) có đề xuất bổ sung 2 tuyến giao thông kết nối cảng với hệ thống giao thông khu vực xung quanh.

Trong đó: Tuyến số 01 (dài 3,8km) kết nối trục chính sân bay Long Thành với quốc lộ 51. Giai đoạn 1 đầu tư với quy mô 6 làn xe, thực hiện giải phóng mặt bằng theo quy mô hoàn chỉnh. Tuyến số 02 (dài (3,5km), kết nối tuyến số 01 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Báo cáo nghiên cứu khả thi nêu rõ, do 2 tuyến đường bộ này trực tiếp phục vụ khai thác sân bay Long Thành, đồng thời tuyến số 01 sẽ là đường công vụ chính để ra vào thi công giai đoạn 1 của dự án, nên cần bố trí vốn kịp thời để triển khai sớm.

Do đó, Chính phủ trình Quốc hội xem xét, chấp thuận chủ trương bổ sung 2 tuyến này vào dự án sân bay Long Thành và giao Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) trực tiếp đầu tư. Tổng chi phí dự kiến khoảng 4.802 tỉ đồng và diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 136ha.

Cho ý kiến về nội dung trên, đại biểu Trần Văn Tiến đề nghị Chính phủ nêu rõ việc bổ sung 2 tuyến đường có làm tăng diện tích quy hoạch tổng thể dự án đã được Quốc hội phê duyệt hay không? Việc tăng hơn 4.000 tỉ đồng có làm tăng tổng mức đầu tư và diện tích đất đã được Quốc hội phê duyệt khi bổ sung 2 tuyến đường này?

Đại biểu Tiến đề nghị, Chính phủ bổ sung tổng mức đầu tư khi phát sinh diện tích đất sử dụng và bổ sung 2 tuyến đường kết nối với sân bay Long Thành trước khi trình Quốc hội cho ý kiến.

Đồng tình với đề xuất bổ sung 02 tuyến đường kết nối với sân bay Long Thành, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (tỉnh Quảng Trị) cho rằng, nếu không bổ sung tuyến số 1 và số 2 sẽ không làm được đường phục vụ thi công, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn sau khi hoàn thành 2 tuyến đường này sẽ do cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý?

Đại biểu Phùng Văn Hùng (tỉnh Cao Bằng) nêu ý kiến, trong quá trình hoàn thiện dự án việc điều chỉnh là không thể tránh khỏi, nhưng Chính phủ cũng cần làm sáng tỏ việc điều chỉnh đó nhằm mục tiêu gì, đánh giá tác động của việc bổ sung 2 tuyến đường kết nối với sân bay Long Thành như thế nào?

Cơ quan nào quản lý?

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nêu: Điều chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 tăng từ 1.165ha lên 1.810ha; điều chỉnh 1.050ha đất dành cho quốc phòng thành 570ha đất dùng riêng cho quốc phòng và 480ha đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng.

Nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về diện tích đất dùng chung quốc phòng và dân dụng do Chính phủ nêu ra trong báo cáo - 480ha - sẽ phân chia như thế nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm quản lý và vận hành?

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh khẳng định, trong Luật Đất đai 2013 không có quy định nào về đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng. Vì vậy, khi triển khai Chính phủ cần làm rõ các căn cứ cũng như phương án sử dụng như thế nào để Quốc hội cho ý kiến.

Thông tin về tình tình giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai dự án, ông Trần Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, cuối năm 2017 Quốc hội thông qua Nghị quyết giao tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư giải phóng 5.000ha phục vụ dự án.

Hiện địa phương này đã hoàn thành việc điều chỉnh địa giới hành chính tại 6 xã; thành lập Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng cấp tỉnh và cấp huyện; dự kiến cuối năm 2019 sẽ khởi công hạ tầng khu tái định cư.

Tỉnh Đồng Nai cam kết cuối năm 2020 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng để triển khai giai đoạn 1 của dự án. Đối với việc bổ sung 2 tuyến giao thông kết nối, dự kiến có 321 hộ dân trong diện thu hồi, tỉnh cũng có phương án ưu tiên giải phóng mặt bằng, để làm đường phục vụ thi công dự án.

Nguồn vốn của ACV tương đối tốt

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết đây là dự án rất cấp thiết, bởi sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang trong tiếp tục quá tải nghiêm trọng. Vì vậy, sau khi sân bay Long Thành được đưa vào sử dụng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lớn và giảm tải đáng kể cho sân bay Tân Sơn Nhất và các sân bay lân cận.

Về nguồn vốn của ACV, Bộ trưởng Thể khẳng định Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đã báo cáo Chính phủ rằng tài chính của ACV tương đối tốt. Hiện các kế hoạch mà ACV trình Thủ tướng Chính phủ đã được các bộ ngành, Ủy ban xem xét giám sát chặt chẽ về khả năng đáp ứng vốn. Hằng năm, Bộ GTVT sẽ có báo cáo cụ thể, chi tiết về tiến độ, phương án tài chính, các giai đoạn triển khai dự án để Quốc hội giám sát.

Đối với việc bổ sung 2 tuyến giao thông kết nối, Bộ GTVT đã bổ sung vào giai đoạn đầu tư công trung hạn, vì 2 tuyến đường này nằm ngoài phạm vi 5.000ha dự án sân bay Long Thành. Khi Quốc hội thông qua chủ trương thì Chính phủ sẽ thực hiện theo Luật Đầu tư công và tiến hành các thủ tục liên quan đến giải phóng mặt bằng. Vì công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến tái định cư nên khi được Quốc hội thông qua, dự kiến 2021 sẽ triển khai và hoàn thành trước khi khởi công dự án sân bay.

Về hình thức đầu tư, theo ông Thể thì hiện ACV là đơn vị với gần 100% vốn nhà nước, được giao đầu tư 21 sân bay, thực tế chỉ có 8 sân bay mà ACV có nguồn thu, còn các sân bay còn lại làm nhiệm vụ quốc phòng an ninh, thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong 8 sân bay quốc tế có lãi phải bù cho các sân bay thực hiện nhiệm vụ an ninh, chính trị. Vì vậy, nếu được giao ACV sẽ điều hành dự án này và nguồn thu từ dự án này sẽ hỗ trợ ACV điều hành các sân bay khác tốt hơn.

Lam Thanh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Việt Nam đang có cơ hội lớn thành công xưởng mới của thế giới

Chuyên gia CBRE Việt Nam nhận định Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn nhất để trở thành một trung tâm sản xuất mới của thế giới. Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan ngại về khả năng của Việt Nam trong việc hấp thụ làn sóng di dời sản xuất mới này.
2

Hậu COVID-19, dự báo hàng tỉ USD nước ngoài sẽ đổ vào thị trường BĐS Việt Nam

Đánh giá của các chuyên gia về thị trường bất động sản cho thấy, hậu COVID-19, hàng tỉ đô la từ nước ngoài có thể sẽ chảy vào bất động sản Việt Nam khi thị trường đang có giá tốt và được đánh giá là an toàn cho giới đầu tư.
3

Việt Nam tăng bán nông sản cho Trung Quốc mùa dịch

Mặc dù có giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2020 với trị giá 1,6 tỉ USD.
4

Ga ngầm Ba Son của tuyến metro số 1 đang dần thành hình

Ga Ba Son được thiết kế ngầm dài 240m, rộng 34,5m, độ sâu khoảng 20m gồm 2 tầng. Trong đó, tầng 1 gồm có sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động và phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách. Tầng 2 là sân ga, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách.
5

Đầu tư gần 11.000 tỉ đồng xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất với công suất 20 triệu khách có số vốn đầu tư gần 11.000 tỉ đồng bằng nguồn vốn của ACV sẽ hoàn thiện sau 37 tháng kể từ thời điểm này.

Người Việt tiêu thụ 5,2 tỉ gói mì tôm

Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về tiêu thụ mì tôm (còn gọi là mì gói), sau Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Nhật.

Nobel kinh tế trao cho các chuyên gia chống đói nghèo

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh các nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với giải thưởng Nobel Kinh tế 2019 cho công trình chống đói nghèo toàn cầu.

TS.Vũ Tiến Lộc: Nghỉ 2 ngày cuối tuần là quá xa xỉ với nền kinh tế Việt Nam

Theo TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, việc giảm thời gian lao động thường xuyên hằng tuần từ 48 giờ xuống còn 44 giờ là không phù hợp với điều kiện hiện nay của nền kinh tế. Thậm chí, việc nghỉ 2 ngày cuối tuần đã là quá xa xỉ đối với nền kinh tế Việt Nam.

Tiền Giang: Xây thêm trạm thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy

Tỉnh Tiền Giang đã thống nhất chọn phương án xây dựng thêm trạm thu phí trên tuyến tránh và thu phí đồng thời cả hai trạm đối với dự án BOT Cai Lậy.

Nông dân Việt Nam bàn cách đi chợ thế giới

Phó chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết hiện cả nước đang có 11 triệu hộ nông dân đang sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, giá trị gia tăng trong xuất khẩu đối với hàng nông sản Việt Nam còn thấp, gặp nhiều rào cản, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xin đổi 3 suất dưỡng lão để lấy...máy bay bỏ hoang 12 năm ở Nội Bài

Một trung tâm dưỡng lão ở Hà Nội vừa gửi tới Cục Hàng không đề nghị đổi 3 suất dưỡng lão dài 12 năm để nhận về chiếc máy bay Boeing 727 bỏ hoang 12 năm tại sân bay Nội Bài.

Vedan và Ajinomoto Việt Nam đề nghị điều tra bột ngọt xuất xứ Trung Quốc

Bộ Công Thương cho biết đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Ô tô điện mini Thái Lan 75 triệu đồng gây sốt cộng đồng mạng

Chiếc xe ô tô chạy bằng điện có kích thước siêu nhỏ được sản xuất tại Thái Lan đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Đường phố Sài Gòn ngập kinh hoàng sau cơn mưa lớn, người dân vật lộn về nhà

Thời sự - 27/05/2020 23:37
Hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập kinh hoàng sau cơn mưa lớn khiến người dân phải vật lộn với dòng nước đen ngòm trở về nhà.

Phi công người Anh bất ngờ tỉnh táo, tiếp xúc được với nhân viên y tế

Sức khỏe - 27/05/2020 23:15
Chiều tối 27.5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, hiện bệnh nhân 91mắc COVID-19 – phi công người Anh đang điều trị tại đây đã bất ngờ có tính hiệu tỉnh, tiếp xúc được và thực hiện những y lệnh của nhân viên y tế, bệnh nhân cũng ngưng lọc thận và phổi đang cải thiện.

Chuyến bay đầu tiên đưa 300 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước

Thời sự - 27/05/2020 23:00
Chuyến bay đưa hơn 300 hành khách là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Đà Nẵng. Đây là chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam trở về nước từ Hàn Quốc.

Nguồn cung dồi dào, không có chuyện thiếu xăng dầu

Kinh doanh - 27/05/2020 22:45
Nguồn cung xăng dầu hiện nay vẫn dồi dào và không có chuyện thiếu xăng dầu cho người dân. Trên thị trường xuất hiện tình trạng hết hàng tại một số cửa hàng là do nhu cầu tăng mạnh trở lại và tâm lý mua gom trước diễn biến giá xăng dầu có thể tăng mạnh trở lại.

Nhiều cây xăng đồng loạt 'hết hàng' trước ngày giá xăng tăng mạnh, Bộ Công Thương vào cuộc

Kinh doanh - 27/05/2020 22:36
Trước ngày giá xăng dầu được dự báo tăng mạnh trong kỳ điều chỉnh tới là ngày mai (28.5), hai ngày qua nhiều cửa hàng đồng loạt treo biển "hết xăng". Trước tình hình trên, chiều 27.5, Bộ Công Thương đã vào cuộc yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá...

Hiểu về trái tim - Người trẻ than quá bận rộn, làm sao để an yên?

Sách - 27/05/2020 22:30
Chỉ khi nào tâm ta không còn những khắc khoải mong cầu hay chống đối, chấp nhận và tùy thuận mọi hoàn cảnh thì ta mới nếm được chất liệu bình yên và hạnh phúc chân thật.

Chính quyền Hồng Kông buồn trước cái chết của ông trùm sòng bài Macau

Thế giới - 27/05/2020 21:00
Chính quyền Hồng Kông ca ngợi trùm sòng bài Stanley Ho là người tham gia tích cực trong quá trình cải cách của Trung Quốc thời kỳ mở cửa trong thập niên 70.

Thanh toán không tiền mặt tăng đột biên trong đại dịch

Ngân hàng - 27/05/2020 20:30
Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đã có sự tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Nhật Bản xem xét luật chống bắt nạt trên mạng sau cái chết của nữ đô vật trẻ

Giải trí - 27/05/2020 20:00
Cái chết của Hana Kimura đã gióng lên hồi chuông về tình trạng bắt nạt trên mạng xã hội tại xứ sở mặt trời mọc.

TP.HCM ra khuyến cáo đối với công dân Việt Nam nhập cảnh về nước

Thời sự - 27/05/2020 19:30
Trước tình hình liên tục có nhiều công dân Việt Nam nhập cảnh từ châu Âu mắc COVID-19, TP.HCM đã khuyến cáo những người Việt Nam từ nước ngoài trở về phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt phải cách ly, xét nhiệm và theo dõi sức khỏe.

Đáng sợ clip khoảnh khắc đoạn đường quốc lộ 91 sụp xuống sông Hậu

Thời sự - 27/05/2020 19:00
Khoảng 5 giờ 30 sáng 27.5, tuyến quốc lộ 91 cũ, đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Nhiều người ớn lạnh khi xem clip khoảnh khắc này.

Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng

Thế giới - 27/05/2020 18:30
Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường chuẩn bị cho các cuộc đối đầu vũ trang và có khả năng thực hiện nhiều sứ mệnh quân sự hơn sau những nỗ lực trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Mỹ bất ngờ tập trận trên Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Thế giới - 27/05/2020 18:00
Theo trang tin của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ (CPF.navy), tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) và tàu hộ vệ RSS Steadfast (FFS 70) của Singapore đã tiến hành một cuộc tập trận trên Biển Đông trong 2 ngày 24 và 25.5.

Ngày mai, giá xăng sẽ tăng hơn 1.000 đồng/lít?

Kinh doanh - 27/05/2020 17:30
Giá xăng dầu trong nước đang có xu hướng đi lên sau những chuỗi ngày giảm liên tiếp trước đó. Trong kỳ này, giá xăng đã tăng khoảng hơn 30% so với kỳ trước đó.

Thêm 6 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Sức khỏe - 27/05/2020 17:00
Sáng 27.5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 công bố điều trị khỏi cho 6 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 2 ca phức tạp là bệnh nhân 19 và bệnh nhân 52.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 28/05/2020