Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đội vốn giải phóng mặt bằng hơn 200 tỉ đồng

15/10/2020 09:00
Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đội vốn giải phóng mặt bằng hơn 200 tỉ đồng

Ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, cho biết dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ hiện đội vốn giải phóng mặt bằng (GPMB) khoảng hơn 200 tỉ đồng.

Chiều 14.10, tại UBND tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác Bộ GT-VT do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp. Buổi làm việc nhằm giải quyết, tháo gỡ những vấn đề tồn đọng trong công tác GPMB, tái định cư, bố trí vốn phục vụ khởi công tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

10(1).jpg
Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ GT-VT cho biết cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được khởi công vào tháng 12 này - Ảnh: Thanh Nguyên

Ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, cho biết cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ hiện đội vốn GPMB khoảng hơn 200 tỉ đồng. Do đó kinh phí dự phòng sẽ giảm xuống còn hơn 300 tỉ đồng thay vì hơn 500 tỉ đồng như ban đầu.

“Ban đầu vốn GPMB của đầu tư theo hình thức PPP là 932 tỉ đồng, nhưng khi chuyển sang đầu tư công thì chúng tôi đã khảo sát và bộ đã phê duyệt lại hơn 1.315 tỉ đồng, kinh phí dự phòng 515 tỉ đồng. Nay kinh phí GPMB tăng lên hơn 1.500 tỉ đồng, chúng tôi lấy hơn 200 tỉ đồng bố trí thêm cho GPMB, còn lại dành cho kinh phí dự phòng. Riêng 30 hộ ở xã Thuận An, TX.Bình Minh bị ảnh hưởng là do có điều chỉnh vị trí nút giao. Chúng tôi đề nghị 2 tỉnh rà soát lại công tác GPMB ở các huyện, thị trên địa bàn có hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án để có báo cáo chính xác nhất”, ông Thi cho biết.

Ông Nguyễn Duy Lâm - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông cho biết dự án có 3 gói thầu vừa được phê duyệt hết trong hôm nay. Đến tháng 12.2020 có thể đồng loạt triển khai khởi công. Ông Lâm cho biết thêm đến nay tiền giải ngân GPMB là chưa thiếu nhưng các tỉnh báo cáo tăng lên rất nhiều.

Theo báo cáo của tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp thì dự kiến phải chi kinh phí GPMB lần lượt là 1.300 tỉ và 355 tỉ đồng. Ông Nguyễn Văn Thể cho biết kinh phí bố trí cho dự án để GPMB năm nay chỉ được 900 tỉ đồng, phần còn lại sẽ bố trí các năm tiếp theo.

Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp cũng bày tỏ băn khoăn vì từ lúc chuyển dự án đầu tư từ PPP qua đầu tư công có xảy ra tình trạng số liệu GPMB không khớp. Hai tỉnh sẽ có báo cáo riêng số liệu chính xác trong công tác GPMB lại cho bộ. Ông Lê Quang Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết thêm hiện còn vài vấn đề khó khăn là 30 hộ bị ảnh hưởng do chủ đầu tư điều chỉnh dự án. Ông đề nghị sớm bàn giao mốc để tính áp giá bồi thường cho các hộ này và bố trí vốn để tỉnh tái định cư cho người dân an tâm, vì lúc bàn giao đất cho dự án khởi công là giáp tết.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng GT-VT đề nghị chủ đầu tư dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ cứ như phê duyệt trước kia mà làm và không nên điều chỉnh nút giao ở xã Thuận An. Ông Thể cũng yêu cầu tập trung bố trí đủ tiền cho Đồng Tháp và 3 huyện, thị của Vĩnh Long phục vụ công tác GPMB. Còn 3km qua TP.Vĩnh Long để năm sau bố trí.

“Gói kinh phí này khoảng hơn 900 tỉ đồng, phải GPMB sạch những vị trí này để khởi công cùng lúc 3 gói thầu. Về tái định cư tôi đề nghị chủ đầu tư chi cho địa phương để làm khu tái định cư gấp. Sau đó tỉnh thu hồi lại trả lại cho chủ đầu tư, chậm nhất trong tháng 11.2020 phải bàn giao mặt bằng 4 huyện, thị của tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp vì tôi đã báo cáo Thủ tướng sẽ khởi công trong tháng 12.

Riêng chủ đầu tư cuối tháng 10 này phải phát hành hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu chọn nhà thầu đủ điều kiện nhanh nhất có thể để tiến hành khởi công. Việc vượt kinh phí GPMB hơn 200 tỉ, chủ đầu tư cùng địa phương rà soát lại tham mưu điều chỉnh”, ông Thể nhấn mạnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hậu COVID-19, làn sóng trả mặt bằng vẫn chưa dừng lại

Dù hoạt động kinh doanh đã trở lại bình thường nhưng làn sóng trả mặt bằng của nhiều cửa hàng, doanh nghiệp vẫn chưa dừng lại do tác động của đại dịch COVID-19.
2

Việt Nam là điểm sáng châu Á nhưng thách thức lớn nhất ở phía trước

Trang techwireasia nhận định: Mặc dù không tránh khỏi tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam là điểm sáng châu Á.
3

Vụ làm phân bón giả bằng đất, bột đá: Chuyển cơ quan điều tra

Hàng trăm m3 nguyên liệu, bột màu, đá vẫn ngổn ngang tại xưởng. Các máy móc, thiết bị cùng các loại xe nâng, ủi, xúc... để sản xuất phân bón giả.
4

Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra của Việt Nam, nông dân cần thận trọng

Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng trở lại nhờ Trung Quốc tăng mua.
5

Vì sao phải điều chỉnh giá nước ở đô thị?

Sắp tới, người dân đô thị sẽ có một khung giá nước chung để phù hợp với thực tiễn hiện nay.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh: Chuỗi liên kết nông nghiệp chưa bền vững

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng việc liên kết giữa doanh nghiệp, nhà phân phối, nông hộ… chưa bền vững do chưa có cơ chế chia sẻ lợi nhuận, rủi ro, chủ yếu vẫn là hình thức thuận mua vừa bán theo hợp đồng từng lần.

Thị trường nào đang phòng vệ thương mại hàng Việt nhiều nhất?

Điều tra phòng vệ thương mại hiện đang là một trong những rào cản lớn nhất để hàng Việt Nam vào các thị trường lớn trên thế giới như Mỹ, EU...

Hai đợt dịch càn quét 10.700 tỉ đồng của Vietnam Airlines

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết ảnh hưởng của hai đợt dịch vừa qua đã làm đơn vị này lỗ tới 10.750 tỉ đồng.

Hơn 13.000 tỉ đồng xây 2 dự án kết nối vùng TP.HCM

Dự án nút giao An Phú và xây dựng, cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên là 2 dự án kết nối vùng được TP.HCM kiến nghị Trung ương đầu tư.

TP.HCM tổ chức lễ đón đoàn tàu metro số 1 đầu tiên

Sáng 13.10, lãnh đạo TP.HCM và Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) tổ chức lễ đón đoàn tàu metro số 1 đầu tiên (tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên).

Hàn Quốc muốn xây dựng đô thị thông minh ở ĐBSCL

Chiều 12.10 tại TP.Cần Thơ, lãnh đạo UBND TP đã làm việc với đoàn công tác Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và Phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài (KIND) thuộc Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc đến tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Giá xăng tăng nhẹ từ 15 giờ chiều 12.10

Từ 15 giờ chiều nay (12.10), giá xăng dầu được cơ quan quản lý điều chỉnh tăng nhẹ so với chu kỳ trước.

Nobel Kinh tế 2020 vinh danh hai nhà nghiên cứu về thuyết đấu giá

Giải Nobel Kinh tế 2020 được trao cho hai nhà khoa học Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson, theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Ngoại trưởng Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc, ủng hộ Indonesia bảo vệ chủ quyền vùng biển trước khi đến Việt Nam

Thế giới - Nhân Hoàng - 29/10/2020 13:30
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tìm ra những cách thức mới để hợp tác với Indonesia ở Biển Đông và tôn trọng nỗ lực của Jakarta trong việc bảo vệ vùng biển khi bác bỏ các tuyên bố "trái pháp luật" của Trung Quốc trong khu vực.

20 phim kinh dị có doanh thu lớn nhất mọi thời đại

Điện ảnh - 29/10/2020 13:00
Các bộ phim kinh dị thường thu hút khán giả đến rạp nhờ có các yếu tố kỳ bí, giật gân, giúp người xem trải qua những xúc cảm kịch tính cao độ.

Mỹ truy tố 8 người liên quan "chiến dịch Săn cáo" của Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 29/10/2020 12:30
Bộ Tư pháp Mỹ mới đây cáo buộc 8 người làm việc cho Bắc Kinh, "do thám, đe dọa và quấy rối" để ép một gia đình Trung Quốc về nước trong chiến dịch Săn cáo.

Lập hat-trick cho MU trong 18 phút, Rashford đã biến Upamecano thành cậu học sinh

Thể thao - Nhân Hoàng - 29/10/2020 12:00
Rio Ferdinand ca ngợi cú hat-trick tuyệt vời của Marcus Rashford trong chiến thắng 5-0 trước RB Leipzig và nói rằng tiền đạo Manchester United khiến đối thủ trông giống "cậu học sinh".

Ngất ngây vẻ đẹp của nữ sinh giành giải thưởng Tài năng múa dân gian

Giải trí - 29/10/2020 11:30
Giành giải thưởng tại Cuộc thi Tài năng Múa toàn quốc thể loại Dân gian dân tộc nhưng ít người biết rằng Hoàng Thị Anh Tú lại là một nữ sinh khoa ballet cổ điển của Học viện múa Việt Nam.

Sau bão số 9, Quảng Ngãi nhiều nơi bị ngập sâu từ 1-2m do mưa lũ

Thời sự - TTXVN - 29/10/2020 11:00
Do ảnh hưởng của bão số 9, địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa to, đến rất to với lượng mưa phổ biến ở mức từ 300-500mm và khiến nước dâng cao ở các sông trên địa bàn.

Nhiều người nổi tiếng ở Mỹ công khai ủng hộ ông Joe Biden

Thế giới - Đan Thuỳ - 29/10/2020 10:30
Trong những ngày gần đây, nhiều cử tri là người nổi tiếng nhất nước Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ronaldo xóa bình luận thô tục về xét nghiệm COVID-19, MU vắng Telles khi gặp RB Leipzig

Thể thao - Nhân Hoàng - 29/10/2020 10:00
Cristiano Ronaldo văng tục có lẽ vì không thể vượt qua bài xét nghiệm COVID-19 để đại chiến Barcelona cùng Messi ở Champions League.

Sáng nay, cơn bão mới Goni được xác nhận ở đông Philippines

Thế giới - Anh Tú - 29/10/2020 09:30
Trong khi bão số 9 vừa càn quét Việt Nam thì ở phía đông Philippines, 2 xoáy áp thấp xuất hiện trên biển trong đó xoáy gần đã mạnh lên thành bão.

Lập Sở chỉ huy, chia 2 cánh quân khẩn trương cứu nạn tại Nam Trà My

Thời sự - Nhóm PV - 29/10/2020 09:17
Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tiền phương sẽ chia làm 2 cánh quân, một cánh tại thôn 1 xã Trà Leng và một cánh tại thôn 1 xã Trà Vân.

Twitter hiển thị vùng tranh chấp Ladakh thuộc Trung Quốc, Ấn Độ nổi giận

Thế giới - Nhân Hoàng - 29/10/2020 09:00
Người đứng đầu một hội đồng Nghị viện Ấn Độ cáo buộc Twitter không tôn trọng chủ quyền của nước này. Lý do vì dữ liệu lập bản đồ trên Twitter hiển thị lãnh thổ do Ấn Độ quản lý là một phần của Trung Quốc.

Nhiều tỉnh gửi công văn hỏa tốc cho học sinh nghỉ học vì bão số 9

Thời sự - Dạ Thảo - 29/10/2020 08:50
Trước tác động của cơn bão số 9, nhiều địa phương thông báo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Chất Michelle - Chiến thắng ở Iowa củng cố niềm tin của bà Michelle Obama

Sách - 29/10/2020 08:30
Vào một trong những đêm lạnh lẽo nhất năm, lượng cử tri Iowa đông kỷ lục đã đến các điểm bỏ phiếu kín. Barack giành được lòng tin của các cử tri.

Nhờ một câu nói của CEO Tim Cook, ứng dụng vô danh trở thành công ty tỷ USD

Giới trẻ - 29/10/2020 08:00
Chỉ "lỡ" nhắc tới tên một công ty vô danh mà Tim Cook không hề biết rằng ông đã giúp họ trở thành ứng dụng tỷ USD.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 29/10/2020