Doanh nghiệp Đài Loan tăng cường đầu tư vào Trung Quốc thời COVID-19 mặc căng thẳng chính trị

Nhân Hoàng21/11/2020 09:30
Doanh nghiệp Đài Loan tăng cường đầu tư vào Trung Quốc thời COVID-19 mặc căng thẳng chính trị

Các doanh nghiệp Đài Loan đã tăng cường đầu tư vào Trung Quốc trong năm nay, bất chấp việc Đài Bắc thúc đẩy giảm sự phụ thuộc kinh tế vào nước láng giềng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Theo trang Bloomberg, tổng vốn đầu tư được chấp thuận từ Đài Loan sang Trung Quốc đã tăng lên 4,7 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm nay, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2019. Không tính Trung Quốc đại lục, đầu tư ra nước ngoài của Đài Loan tăng 19% lên 7 tỉ USD trong giai đoạn này.

Với việc hầu hết các nền kinh tế lớn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 toàn cầu, Trung Quốc đang duy trì sức hút của mình với nhiều doanh nghiệp Đài Loan, ngay cả khi chính quyền của bà Thái Anh Văn đưa ra các biện pháp khuyến khích thu hút đầu tư về hòn đảo. Một số doanh nghiệp đã chuyển hoạt động trở lại eo biển, nhưng Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của Đài Loan.

Angela Hsieh, nhà kinh tế khu vực của công ty Barclays ở Singapore, cảnh báo không nên đọc quá nhiều vào sự tăng vọt trong năm nay, chỉ ra mức đầu tư thấp và sự chậm lại đáng kể kể từ năm 2018.

“Cá nhân tôi không nghĩ rằng chúng ta nên diễn giải quá mức về mức tăng vọt 47% này vì số lượng đầu tư rất thấp, do đầu tư vào Trung Quốc đã chậm lại mạnh kể từ năm 2018”, bà Angela Hsieh nói và trích dẫn sự sụt giảm hơn 50% đầu tư vào năm 2019 so với năm trước.

Dù vậy, thành công trong việc kiểm soát đại dịch và sự phục hồi kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc khiến nước này trở thành một thẻ rút vốn đầu tư, không chỉ từ Đài Loan.

Một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải (Trung Quốc) công bố ngày 20.10 cho thấy các doanh nghiệp Mỹ đang tỏ ra lạc quan với Trung Quốc sau cuộc bầu Tổng thống Mỹ với Joe Biden giành chiến thắng trước Trump, với đa số không có kế hoạch thay đổi hoặc tăng đầu tư vào đó.

Các cơ sở do Đài Loan đầu tư liên quan đến chuỗi cung ứng công nghệ và ô tô tập trung xung quanh đồng bằng sông Dương Tử đã chuyển hoạt động sản xuất trở lại qua eo biển. Các công ty khác đang bắt đầu tìm đến các khu vực của Trung Quốc như Quảng Đông và Tứ Xuyên.

Tỉnh đảo Hải Nam đang thu hút đầu tư của Đài Loan. Đài Loan là nhà đầu tư lớn thứ hai ở Hải Nam về số lượng doanh nghiệp đăng ký, tờ United Daily News đưa tin hồi đầu tháng.

doanh-nghiep-dai-loan-tang-cuong-dau-tu-vao-trung-quoc.jpg
Đài Loan là nhà đầu tư lớn thứ hai ở tỉnh đảo Hải Nam, Trung Quốc về số lượng doanh nghiệp đăng ký - ảnh: Getty Images

Theo một cuộc khảo sát nhóm doanh nghiệp được công bố hôm 20.10, hơn 60% doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc lạc quan hơn về hoạt động kinh doanh tại nước này sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Song gần 1/3 công ty tin rằng căng thẳng thương mại Trung Quốc- Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài vô thời hạn. Theo cuộc khảo sát với 124 công ty của Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải, 33% người đứng đầu công ty lo ngại cho sự an toàn cá nhân của nhân viên ở Trung Quốc do bị cấm xuất cảnh hoặc bị giam giữ.

Hầu hết những người trả lời cuộc khảo sát, được thực hiện vào ngày 11–15.11, không mong đợi các hạn chế thương mại hoặc thuế quan sẽ tăng lên. Các công ty cũng lạc quan hơn về doanh thu dự kiến ​​năm 2020 so với cuộc khảo sát vào tháng 7.

“Bất chấp những kỳ vọng lạc quan về một môi trường kinh doanh Mỹ - Trung tốt hơn dưới thời chính quyền Biden, Trung Quốc nên đưa ra những cam kết lại với các công ty Mỹ để tiếp tục thu hút đầu tư của Mỹ”, phòng nghiên cứu cho biết.

Hôm 16.10, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Mỹ cần đàm phán với các đồng minh để thiết lập các quy tắc thương mại toàn cầu nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Washington và Bắc Kinh đã trao đổi các biện pháp trừng phạt và cấm đoán về danh sách ngày càng tăng bao gồm thương mại, luật an ninh quốc gia mới áp đặt với Hồng Kông, coronavirus và cáo buộc của Mỹ về các mối đe dọa an ninh quốc gia do các công ty công nghệ Trung Quốc gây ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

WHO chưa phê duyệt vắc xin Covaxin, kế hoạch du lịch của hàng chục triệu người Ấn bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18.10 đã yêu cầu Bharat Biotech cung cấp thêm dữ liệu để xem xét đề nghị về việc đưa vắc xin COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
2

Biến thể Delta hồi sinh và lây lan mạnh ở Anh, cảnh báo Mỹ và toàn thế giới

Khi nói đến COVID-19, những gì xảy ra ở Anh hiếm khi mang lại điềm lành cho phần còn lại của thế giới.
3

Viện Y tế quốc gia Mỹ thừa nhận tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán nghiên cứu coronavirus

Trong một lá thư gửi Ủy ban Hạ viện về Năng lượng và Thương mại trong tuần này, Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) thừa nhận đã tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán.
4

Triều Tiên ra mặt cảnh báo Mỹ chớ liều lĩnh bảo vệ Đài Loan

Theo Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên, việc Mỹ “can thiệp một cách vô nguyên tắc” trong các vấn đề liên quan đến Đài Loan, có nguy cơ làm động đến một “tình huống tế nhị trên Bán đảo Triều Tiên”
5

Nga tái phong tỏa thủ đô Moskva

Trong khi đó, Nga cũng thông báo một số ca nhiễm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là dễ lây nhiễm hơn cả biến thể Delta.

Vắc xin COVID-19 hiệu quả 95% giá bao nhiêu mà EU chi 3,7 tỉ USD mua 100 triệu liều?

Liên minh châu Âu (EU) có thể trả hơn 10 tỉ USD để đảm bảo có hàng trăm triệu liều vắc xin được phát triển bởi Pfizer - BioNTech và CureVac, một quan chức EU tham gia vào các cuộc đàm phán nói với Reuters.

Chính quyền Trump trêu ngươi Trung Quốc khi cử quan chức cấp cao thứ 3 đến Đài Loan trong năm

Người đứng đầu Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ, Andrew Wheeler sẽ đến Đài Loan trong chuyến thăm thứ ba của một quan chức cấp cao Mỹ kể từ tháng 8.

Chính quyền Trump công bố kế hoạch chống Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng

Chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump vừa công bố một tài liệu khung, ngăn chặn tham vọng thay đổi trật tự thế giới của Trung Quốc.

Ông Trump không chia sẻ thông tin phân phối vắc xin cho người kế nhiệm

Nhóm phụ trách kế hoạch phân phối vắc xin ngừa COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định cung cấp thông tin cho đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Kiểm phiếu lại ở Georgia hoàn tất, ông Trump vẫn thua Biden

Tổng thư ký Georgia cho biết việc kiểm tra bằng tay các lá phiếu ở bang này không thay đổi chiến thắng của Biden.

Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand yêu cầu Trung Quốc thôi đàn áp các nhà lập pháp Hồng Kông

Hôm 18.11, Five Eyes (liên minh chia sẻ thông tin tình báo gồm 5 nước Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand) cho biết việc Trung Quốc áp đặt các quy tắc mới để loại các nhà lập pháp được bầu chọn ở Hồng Kông dường như là một phần của chiến dịch bịt miệng các nhà phê bình và kêu gọi Bắc Kinh đảo ngược hướng đi.

Chuyên gia nhận định về những khó khăn ở khâu phê chuẩn Hiệp định RCEP

Việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) tại một số nước có thể gặp khó vì nhiều lý do.

IAEA: Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân

Iran cho hoạt động vài máy ly tâm tiên tiến đặt ngầm, vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Đài Loan lần đầu chính thức thừa nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đảo

Thế giới - Anh Tú (lược dịch) - 28/10/2021 11:30
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết mối đe dọa từ Bắc Kinh đang gia tăng "mỗi ngày", đồng thời lần đầu tiên bà xác nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất Đài Loan.

Giá vàng trong nước sáng nay tiến sát mốc 59 triệu đồng/lượng

Kinh tế - theo VOV - 28/10/2021 11:15
Giá vàng SJC hiện ở mức 58 - 58,70 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng lên mức 1.797,6 USD/oz.

Tổng thống Mỹ công kích Trung Quốc, khẳng định cam kết với Đài Loan không phải lời nói hớ

Thế giới - A.T - 28/10/2021 11:06
Ông Biden nhắc lại rằng Mỹ có một cam kết “vững chắc” đối với Đài Loan. Đồng thời, Tổng thống Mỹ cho biết: "Chúng tôi vô cùng lo ngại về các hành động ... o ép của Trung Quốc".

Hiện tượng Hochigo: Những đứa trẻ Nhật Bản lang thang bị bỏ rơi dưới cái mác 'rèn luyện tính tự lập'

Giới trẻ - 28/10/2021 11:00
Với văn hóa "làm việc đến chết" (Karoshi), rất nhiều phụ huynh Nhật Bản bận kiếm tiền đã để con em mình lang thang trên phố mà chẳng có ai trông coi dưới cái danh "rèn luyện tính tự lập".

'Phải lòng' đất sét mẹ đảm trổ tài làm đồ chơi tí hon tặng con gái

Giới trẻ - 28/10/2021 10:30
Với sự tỉ mỉ và khéo tay, mẹ đảm Nguyễn Ánh Hồng (34 tuổi, Hà Nội) "trổ tài" làm các loại trái cây, rau củ, hay món ăn tí hon từ đất sét tặng cho con gái thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng.

Giáng Son bức xúc bị 'đánh gậy bản quyền': Khúc mắc từ sự hiểu lầm?

Giải trí - 28/10/2021 10:00
Trước việc nhạc sĩ Giáng Son bức xúc chuyện mình bị "đánh gậy bản quyền" với ca khúc "Giấc mơ trưa" mà chị chính là tác giả, đơn vị BH Media cho rằng "đang có sự hiểu lầm về bản quyền trên YouTube"…

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ dại chơi quân bài Đài Loan vào lúc này

Thế giới - Anh Tú - 28/10/2021 09:45
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo: Nếu phía Mỹ chọn tiếp tục chơi "quân bài Đài Loan" đầy ác ý, điều này chắc chắn sẽ gây ra những nguy cơ địa chấn cho quan hệ Trung - Mỹ.

Chàng trai 'hô biến' quả bí đỏ thành tác phẩm ấn tượng mùa Halloween

Giới trẻ - 28/10/2021 09:30
Với bàn tay tài hoa của chàng đầu bếp Nguyễn Anh Vũ, những quả bí ngô được "hô biến" thành tác phẩm điêu khắc rùng rợn, tô điểm cho mùa Halloween khiến nhiều người thích thú.

TP.HCM: Một gia đình nhận được hóa đơn 46 triệu tiền nước sau tháng giãn cách

Thời sự - 28/10/2021 09:00
Sau ngày giãn cách xã hội ở TP. HCM, nhiều hộ dân tá hỏa trước hóa đơn nước tăng đột biến.

Thức dậy muốn đi làm - Các nghiên cứu sâu hơn về cảm xúc: Cảm xúc rốt cuộc là gì?

Sách - 28/10/2021 08:30
Ai cũng hiểu cảm xúc là gì, cho đến khi họ được yêu cầu đưa ra định nghĩa cho nó.

Chìa khóa của Warren Buffett: Không cần phải IQ hơn người mới có thể đầu tư thành công

Giới trẻ - 28/10/2021 08:00
Tỷ phú Warren Buffett đã khẳng định rằng, không phải cứ là người IQ cao thì sẽ kiếm tiền giỏi. Bạn vẫn có thể đầu tư thành công khi nắm được 6 điều sau.

Không phải cứ bay trên trời đều là đại bàng, đã là quạ đen thì nghìn năm sau vẫn là quạ

Giới trẻ - 28/10/2021 07:30
7 câu chuyện nhỏ này, người hiểu rõ thành danh nhẹ bước, kẻ u mê cất bước khó thành.

Kêu gọi WHO loại chuyên gia Thái và những ai từng đến Vũ Hán khỏi nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19

Khoa học - Sơn Vân - 28/10/2021 07:15
Một cửa sổ bình luận công khai về các chuyên gia được chọn để hướng dẫn cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ đóng lại vào 27.10, với cơ quan Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ đưa ra danh sách được xác nhận những ngày tới.

Lô thuốc Ronapreve 100 tỷ đồng chữa COVID-19 đã về đến TP.HCM

Thời sự - 28/10/2021 07:00
Dự kiến, ngày 5/11/2021 lô thuốc chữa COVID-19 trị giá 100 tỷ đồng, do Thaiholdings và Tập đoàn Xuân Thành tài trợ sẽ được chuyển đến, và bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy, để tiến hành điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 tại đây.

Đây chính là video khiến Google chi tiền tỷ mua YouTube

Công nghệ - 27/10/2021 23:30
Đâu là video khiến CEO Susan Wojcicki mê mẩn? Đó chính là video đã thuyết phục Google rằng họ cần phải mua ngay YouTube.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 28/10/2021