Đề xuất nâng độ tuổi thanh niên dài hơn, lên 35 hoặc 40

11/09/2019 11:36
Đề xuất nâng độ tuổi thanh niên dài hơn, lên 35 hoặc 40

Ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề xuất việc nghiên cứu nâng độ tuổi thanh niên lên 35 hay 40 tuổi, vì quy định độ tuổi thanh niên 30 tuổi, theo ông, thì quá thấp.

Tại phiên họp thứ 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Thanh niên (sửa đổi).

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Thanh niên (sửa đổi), đồng thời bày tỏ kỳ vọng đối với dự án luật này.

Dẫn lời “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, Phó chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ băn khoăn khi dự thảo luật chưa thể hiện được được điều này, thể hiện nghĩa vụ ít nhưng lại đòi hỏi quá nhiều quyền lợi. Nếu như Luật Thanh niên năm 2005, ngay điều 3 quy định “Quyền và nghĩa vụ của thanh niên” thể hiện rất rõ, nhưng dự thảo Luật sửa đổi, điều 3 thay bằng “Nguyên tắc bảo đảm thực hiện quyền, nghĩa vụ của thanh niên” thì được coi là một sự đòi hỏi.

Tán thành quan điểm của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng luật này thanh niên đọc, nghiên cứu để thấy được mình phải làm gì cho Tổ quốc, chứ không phải Tổ quốc phải làm gì cho chúng ta. Chủ tịch Quốc hội cho rằng luật phải được thiết kế sao cho thanh niên hiểu được ý nghĩa của luật, thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ và khi thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ đó thì thanh niên có những quyền lợi gì cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội và cho đất nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, bên cạnh mục tiêu, nhiệm vụ Kết luận 80 giao thì luật cần tháo gỡ những gì đang kìm hãm sự phát triển của thanh niên, sự đóng góp, sự xung kích của thanh niên, thúc đẩy cái gì để phát huy thanh niên về mọi mặt, tạo điều kiện để thanh niên thực hiện nhiệm vụ, sứ mệnh là tầng lớp đi đầu về sức khỏe, về trí tuệ, vai trò xung kích trên mọi mặt trận.

Ông Định phân tích, trong bối cảnh thị trường lao động toàn cầu, trí tuệ toàn cầu, công dân toàn cầu thì thanh niên cũng toàn cầu nhưng thanh niên của ta còn nhiều hạn chế về kỷ luật lao động, kỹ năng làm việc nhóm, tham gia các hoạt động quốc tế, môi trường lao động quốc tế. Đây là những nội dung mà luật cần hướng tới, đề nghị nghiên cứu cân nhắc thêm.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nhắc lại câu của Bác Hồ: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Ông Định cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, đã là công dân toàn cầu thì thanh niên cũng cần toàn cầu. Do vậy, sửa luật lần này phải làm sao tháo gỡ được khó khăn, bất cập và cả những cái yếu của thanh niên.

Ông Nguyễn Khắc Định cũng đề xuất nghiên cứu nâng độ tuổi thanh niên lên 35 hay 40 tuổi, vì quy định độ tuổi thanh niên 30 tuổi thì quá thấp.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đặt vấn đề phải xem lại định hướng sửa đổi như thế nào. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, hiện nay hệ thống luật phân khúc các đối tượng để quy định.

Nếu như trẻ em là người dưới 16 tuổi và người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên có luật riêng và có chính sách cụ thể bởi đây là những người yếu thế cần phải có chính sách đặc thù, thì đối với nhóm đối tượng từ 16 tuổi đến 30 tuổi quy định theo Luật Thanh niên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị phải hết sức cân nhắc.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phân tích, đối tượng trong độ tuổi từ 16 tuổi đến 30 tuổi là đối tượng khỏe nhất, nếu quy định cụ thể những chính sách ưu đãi đặc thù vào luật là không hợp lý dẫn đến việc coi đối tượng khỏe nhất lại là đối tượng yếu thế thì không đúng. Do đó, đề nghị có một cách tiếp cận khác theo hướng có chính sách để khuyến khích để thanh niên sáng tạo, phát huy được thế mạnh của mình.

Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nêu rõ, để luật này làm đúng thì đầu tiên phải xác định đối tượng mình đang xây dựng luật là ai, lúc đó mới có cách tiếp cận, cách ứng xử đúng được.

Ông Dũng nêu đối tượng ở đây là thanh niên trẻ, khỏe, trí tuệ, nhiệt huyết, tương lai đất nước phải dựa vào thanh niên, và Đoàn thanh niên là cánh tay phải của Đảng. Nhưng trong luật dường như chưa xác định đúng về thanh niên, coi thanh niên như là đối tượng yếu thế với các quy định thanh niên cần cái này, cần cái kia, phải ưu tiên cái này, phải ưu tiên này kia.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho rằng phải tiếp cận đối tượng này theo hướng giao trách nhiệm là chính.

“Không phải tạo công ăn việc làm mà chính thanh niên là những người tạo ra công ăn việc làm, trách nhiệm của thanh niên đối với những đối tượng yếu thế trong xã hội như thế nào? Thanh niên là những người trí tuệ, là những người xông xáo, là người giỏi thì trách nhiệm của họ đối với thiếu niên, nhi đồng là thế nào? Phải giáo dục, làm mẫu, làm gương ra sao?”, ông Dũng nêu.

Lam Thanh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sóc Trăng: Chiếc cặp của Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy bị giấu trong đống rơm

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng đánh rơi chiếc cặp trên đường đi làm. Lực lượng chức năng sau đó tìm thấy cặp này trong đống rơm.
2

TP.HCM đình chỉ công tác Thượng tá công an quan hệ bất chính với cấp dưới

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 9.9, Công an TP.HCM cho biết đã đình chỉ các cán bộ liên quan đến vụ Phó trưởng Công an quận 10 bị tố quan hệ bất chính với nữ thuộc cấp.
3

Đại sứ quán Mỹ đăng bản đồ thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Việt Nam

Trang facebook của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội và Lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM vừa đăng một thông báo kèm bản đồ Việt Nam. Đặc biệt trong bản đồ đó có thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
4

Dũng trọc Hà Đông bị bắt, ảnh 4 giang hồ mạng chung cảnh ngộ lan truyền

Dũng trọc Hà Đông bị bắt vì sử dụng, tàng trữ ma tuý trái phép.
5

Nguyên Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình tử vong tại nghĩa trang liệt sĩ

Sau khi phát hiện ông Nguyễn Văn Điều, nguyên Trưởng ban Nội chính tỉnh Thái Bình mất tích, gia đình và lực lượng chức năng đã tổ chức tìm kiếm và phát hiện ông Điều đã chết tại nghĩa trang liệt sĩ xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Sóc Trăng: Tân Huê Viên có ‘kinh doanh’ tâm linh?

Ông Thái Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Huê Viên, một cơ sở sản xuất bánh pía, lạp xưởng có tiếng ở Sóc Trăng, bị dư luận đặt nghi vấn về công trình Liên Hoa Bảo Tháp. Lâu dài, đây sẽ là là hình thức kinh doanh tâm linh? Và công trình xây tại vị trí lạ đời: ngay trong khu công nghiệp!

Cách tất cả chức vụ trong Đảng với GĐ Công an tỉnh Đồng Nai

Ngày 10.9.2019, tại Hà Nội, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và ông Hồ Văn Năm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Hàm lượng thủy ngân quanh khu vực Công ty Rạng Đông là bao nhiêu?

Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết kết quả quan trắc thủy ngân trong không khí xung quanh Công ty Rạng Đông (khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường tiểu học Hạ Đình) dưới ngưỡng quy chuẩn VN 06.

Vụ cháy Rạng Đông: Thủ tướng yêu cầu di dời cơ sở ô nhiễm ra khỏi đô thị

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Bộ TNMT: Phải đấu tranh thì Rạng Đông mới thừa nhận dùng thủy ngân lỏng

Theo Bộ TN-MT, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31.8.2019 cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo công ty, công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam), với khối lượng theo tính toán của các nhà khoa học là 30mg/bóng.

Bài 2: Chuyện về những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu

Họ là những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu, hoặc không bao giờ từ chối những tiệc rượu...

Hà Nội: 4 người bị thương sau tiếng nổ lớn ở chung cư Linh Đàm

Đang ngồi uống trà đá ở chung cư Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) người đàn ông trung niên cùng 3 người khác bất ngờ bị thương sau tiếng nổ lớn.

Tặng giấy khen cho 2 học sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Nghệ An đã ký quyết định tặng Giấy khen ngay trước thềm năm học mới cho 2 em học sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ vào ngày 3.9 vừa qua.

Cây ngô đồng trong phim Mắt biếc xơ xác sau cơn bão số 5

Giải trí - 18/09/2020 17:45
Mới đây, hình ảnh cây ngô đồng cô đơn – điểm check-in mới nổi sau bộ phim “Mắt biếc” –gẫy cành, trụi lá sau cơn bão khiến người xem không khỏi tiếc nuối.

Nhờ COVID-19, tôi được làm shipper

Doanh nghiệp - 18/09/2020 17:30
COVID 19 làm đảo lộn mọi thứ, từ mỗi cá nhân cho đến từng quốc gia và toàn thế giới. Du lịch là ngành bị thiệt hại nặng nề nhất. Đợt 1, Việt Nam kiên cường chiến thắng. Vừa hết giãn cách, gắng gượng phục hồi thì đợt 2 bùng phát, đánh gục cả những suy nghĩ lạc quan nhất.

Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 4 trên cả nước tăng cao

Công nghệ - 18/09/2020 17:00
Cục Tin học hóa đã thống kê, đến tháng 9.2020, trên cả nước tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 4 đã đạt 19,1%, gấp gần 4,2 lần so với năm 2018.

Điểm du lịch Thái Lan gửi trả lại rác cho khách thải gây ô nhiễm

Du lịch - 18/09/2020 16:30
Người tham quan công viên quốc gia tại Thái Lan nếu vứt rác bừa bãi có thể sớm nhận phải một món quà không mong muốn: bưu kiện chứa rác do chính họ thải ra.

Triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài gòn 2020: dấu ấn 10 năm

Văn hóa - 18/09/2020 16:00
Từ ngày 18/9 đến 18/10/2020, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu đến công chúng Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn 2020.

Long An: Hàng loạt người sập bẫy vì chiêu bán hàng mỹ phẩm nhập khẩu giả rẻ

Thời sự - 18/09/2020 15:30
"Tui giao hơn 1,4 tỉ đồng mua hàng nhưng Hà không giao hàng, còn lừa bán hai miếng đất giả cho tui để lấy thêm 175 triệu đồng rồi… lặn mất tăm”, chị Tú cho biết.

Hình ảnh bão số 5 càn quét qua tỉnh Thừa Thiên - Huế

Thời sự - 18/09/2020 15:15
Thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, tính đến thời điểm trước khi bão số 5 đổ bộ, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do cây đè ngã và 23 người bị thương do mưa gió từ tối ngày 17 đến sáng ngày 18.9.

Sau khi đổ bộ, bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa to diện rộng

Thời sự - 18/09/2020 15:14
Sau khi đi vào Quảng Trị, Thừa Thiên Huế với sức gió 75-90 km/h, bão số 5 nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Ca nhiễm COVID-19 toàn cầu vượt mốc 30 triệu, tỷ lệ lây nhiễm ở châu Âu đáng báo động

Thời sự - 18/09/2020 15:00
Toàn thế giới tính đến ngày 17.9 đã có hơn 30 triệu ca nhiễm COVID-19. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm cao ở châu Âu và quyết định rút ngắn thời gian cách ly tại một số quốc gia.

Ông Trump không muốn ByteDance kiểm soát TikTok, hé lộ Microsoft chưa bỏ cuộc

Công nghệ - 18/09/2020 14:30
Tổng thống Donald Trump không muốn Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) duy trì quyền kiểm soát TikTok vì có thể khiến thông tin cá nhân của người Mỹ gặp rủi ro, một quan chức chính quyền nói với Reuters.

Hãng dược Trung Quốc sắp thử vắc xin COVID-19 trên trẻ em, thiếu niên

Sức khỏe - 18/09/2020 14:00
Sinovac Biotech lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa COVID-19 do công ty phát triển với đối tượng trẻ em cùng thiếu niên vào cuối tháng này.

Hiệu trưởng sẽ bị xử lý nghiêm nếu ép phụ huynh mua sách tham khảo tại trường

Giáo dục - 18/09/2020 13:30
Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới với 5 bộ sách giáo khoa (SGK) khác nhau cùng rất nhiều sách tham khảo, điều này đã khiến nhiều phụ huynh lúng túng.

Những xu hướng công nghệ trong phát triển năng lượng mà Việt Nam ‘không thể đứng ngoài’

Công nghệ - 18/09/2020 13:00
Chuyên gia kiến nghị cần có cơ chế, chính sách phát triển các phương tiện chạy bằng điện (xe khách, xe tải nhỏ) và các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hydro (tàu hỏa, tàu thủy, máy bay…). Đây là xu hướng của thế giới mà chúng ta không thể đứng ngoài cuộc.

Cắt thần kinh giao cảm thắt lưng, trị tận gốc bệnh ‘chân chảy nước’

Sức khỏe - 18/09/2020 12:30
Đổ mồ hôi chân quá mức hay còn gọi là “chân chảy nước”, tuy không đe dọa đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng đến lao động, giao tiếp hằng ngày, thậm chí khiến người bệnh tự ti không dám bắt tay hay giao tiếp với những người xung quanh.

Có những dấu hiệu này, bạn cần giảm cân ngay lập tức

Sức khỏe - 18/09/2020 12:00
Nhiều người nghĩ rằng cân nặng là chìa khóa quyết định hình dáng cơ thể, điều này tuy đúng nhưng chưa đủ, bởi vì cân nặng còn có tác động không nhỏ đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Khi cơ thể bạn chứa quá nhiều chất béo, nó có thể tích tụ và gây viêm ở khắp mọi nơi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 18/09/2020