Thứ 5, 21/11/2019

Dân nuôi yến tự phát, cơ quan quản lý lúng túng giải quyết

15/10/2019 10:48
Dân nuôi yến tự phát, cơ quan quản lý lúng túng giải quyết

Thời gian gần đây nhiều địa phương như TP.Long Xuyên, TP.Châu Đốc, các huyện Phú Tân, Châu Phú, Thoại Sơn… thuộc An Giang đang nở rộ phong trào nuôi chim yến trong nhà.

Họ nuôi tự phát, không có định hướng, nên có thể dẫn đến rủi ro cho người nuôi và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe của hàng xóm.

Bị "tra tấn" và ô nhiễm

Theo số liệu thống kê từ Chi cục Thú y và chăn nuôi (Sở NN-PT-NT tỉnh An Giang), đến đầu năm 2019, tổng số nhà yến đã lên gần 600, tăng gấp đôi so với năm 2018. Đa số các hộ nuôi chim yến ở các địa phương mang tính tự phát bởi chủ trương của tỉnh chưa có quy hoạch vùng nuôi yến như ở Khánh Hòa.

Các hộ nuôi chim yến ở tỉnh An Giang chủ yếu trên lầu cao, nằm trong khu dân cư, nhà ở san sát nhau nên gây phiền hà cho người khác về vệ sinh môi trường, tiếng ồn. Theo ghi nhận tại trung tâm TP.Long Xuyên, có rất nhiều hộ nuôi chim yến ở các phường trung tâm như Mỹ Phước, Mỹ Thạnh, Mỹ Thới… đã khiến nhiều người xung quanh khốn khổ.

Nhiều người sống gần các nhà nuôi chim yến cho biết tình trạng chủ nhà yến mở máy phát tiếng chim yến để dẫn dụ chúng về ở, làm tổ làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, nhất là người già và trẻ nhỏ sống gần khu vực nuôi chim. Không chỉ vậy, phân và lông của chim yến rơi đầy mái nhà, sân thượng… làm ô nhiễm môi trường xung quanh khu dân cư.

Một điểm nuôi yến gần trường học và trạm xá khu vực P.Mỹ Phước, TP.Long Xuyên - Ảnh: Tô Văn

Bà Trần Thị Kim Liên (ngụ Mỹ Phước, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) bức xúc: “Phân chim đầy trên nóc nhà của tôi, đồ đạc tôi luôn phơi ở trong nhà không dám đem ra ngoài sân phơi vì sợ phân chim yến rơi dính. Hơn nữa chỗ nuôi yến gần trạm xá Mỹ Phước và trường học, tôi bước qua trạm xá khám bệnh mà nghe tiếng tiếng dẫn dụ chim yến đến nhức cả đầu.

Còn học sinh gần đó làm sao mà học được. Địa phương phải có cách chế tài, chứ kiểu này… Tụi tôi đều lớn tuổi, cán bộ hưu trí, cần một không gian im lặng chứ ngày nào cũng nghe tiếng kêu từ sáng đến tối ai mà chịu nổi”.

Ông Dương Văn Sáu (ngụ P.Mỹ Quý, TP.Long Xuyên) cho biết: “Ở gần chợ Mỹ Quý có mấy dãy nhà lầu, nhiều hộ kinh doanh buôn bán, sản xuất nhưng có mấy hộ nuôi chim yến trên tầng cao. Từ khi họ nuôi, chúng tôi rất khổ khi người già, trẻ nhỏ không thể nào nghỉ ngơi được vì tiếng chim yến từ máy phát ra loa lớn. Từ 6 giờ sáng đến đến 19 giờ tối mới tắt.

Người dân nhiều lần phản ánh, nhưng vẫn chưa có cơ quan nào xử lý. Các cơ sở nuôi yến vẫn tồn tại phát triển thêm như anh thấy đấy nhà yến trên đường Phạm Cự Lượng thấy đang xây dựng thêm không? Mong mỏi của người dân chúng tôi chính quyền nên chế tài để người dân khỏi bị “tra tấn” bởi âm thanh đinh tai nhức óc này. Còn khi có dịch cúm gia cầm phát tán mạnh, chính quyền có kịp trở tay không, sức khỏe của người dân như thế nào?”, ông Sáu bức xúc.

Có thể chế tài

Ông Trần Tiến Hiệp - Chi cục trưởng Chi cục Thú y và chăn nuôi tỉnh An Giang cho biết: “Nghề nuôi chim yến đang rất phát triển do mang lại nhiều lợi ích cho người nuôi cũng như giúp phát triển nền kinh tế và xã hội. Nhưng hiện nghề nuôi chim yến trong nhà của người dân đang phát triển theo cách tự phát, không có định hướng, các địa phương chưa có quy hoạch cụ thể, do đó có thể dẫn đến rủi ro cho người nuôi và ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển đô thị”.

Nhà yến quy mô ngay khu dân cư P.Mỹ Thới - Ảnh: Tô Văn

Theo ông Hiệp, Thông tư 35 của Bộ NN-PT-NT cũng đang còn nhiều bất cập đối với công tác quản lý hoạt động này. Nhất là từ ngày 1.7.2016, Bộ NN-PT-NT có quyết định bãi bỏ điều 3 và điều 4 của Thông tư 35. “Đây là 2 điều rất quan trọng, trong đó điều 3 quy định về khai báo và quy định vị trí xây dựng mới cơ sở nuôi chim yến. Điều 4 quy định về cường độ âm thanh và khoảng thời gian sử dụng âm thanh trong ngày để dẫn dụ chim yến”, ông Hiệp nói.

Cũng theo ông Hiệp, công tác quản lý cũng phát sinh một số khó khăn, phát triển nghề nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh hiện nay như: chưa có văn bản hướng dẫn của Trung ương về lĩnh vực quản lý, xây dựng, đất đai, môi trường, kỹ thuật sản xuất, chế tài xử lý, quy trình, quy chuẩn kỹ thuật… đối với nghề dẫn dụ và gây nuôi chim yến.

Nhà yến tự phát mọc ngay trung tâm TP.Long Xuyên khiến nhiều người dân bức xúc - Ảnh: Tô Văn

Trước mắt, việc chế tài rất khó thực hiện, còn về mặt xây dựng là địa phương quản lý. Thường là hộ dân xin phép xây dựng rồi mới qua là làm nhà yến. Còn việc cất nhà yến chưa có thủ tục, quy trình hướng dẫn cụ thể.

“Tuy nhiên, với trách nhiệm của Chi cục, chúng tôi chỉ có thể xử lý về lĩnh vực thú y, dịch bệnh, còn việc cho phép nuôi yến thuộc thẩm quyền của chính quyền các cấp. Về chuyên môn chúng tôi tăng cường kiểm tra các cơ sở nuôi yến về mặt thú y, yêu cầu họ cam kết đảm bảo các vấn đề liên quan tới thú y”, ông Hiệp thông tin.

Tô Văn

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hàng không Việt Nam thúc đẩy sự phát triển của hàng không Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á sẽ cần 4.500 máy bay, trong đó nhu cầu từ Việt Nam chiếm một phần đáng kể.
2

Doanh nghiệp Việt đừng ‘tham bát bỏ mâm’ để cho hàng nước khác đội lốt hàng mình

Vừa rồi hải quan bắt được rất nhiều, mở contairner toàn made in Vietnam dù đó là hàng nhập, như vậy họ đã in ngay nhãn mác từ nước ngoài để gian lận xuất xứ rồi. Do đó, cơ quan hải quan cần phải kiểm tra rất kỹ và quan trọng là phải xử phạt thật nặng”, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh đề nghị.

Chúng ta cần một thế hệ doanh nhân và các nhà công nghiệp dân tộc hùng mạnh

Chúng ta cần có hàng trăm, hàng ngàn và cả một thế hệ các doanh nhân và các nhà công nghiệp dân tộc hùng mạnh, những con sếu đầu đàn và chúng ta cần có cả “đàn chim Việt” bay cao, bay xa trong nền kinh tế toàn cầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Bộ KH-CN lên tiếng về vụ Asanzo

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH-CN) cho biết đây là vụ việc rất phức tạp và cũng có những tình tiết đang được xem xét cụ thể.

Nghe cựu nhân viên Tesla tiết lộ về con người thật của Elon Musk

Elon Musk - Giám đốc điều hành Tesla là một nhân vật rất phức tạp, hãy lắng nghe các cựu nhân viên nói gì về ông ấy.

Từ 10.10, Grab sẽ 'phạt khách' nếu xe chờ quá 5 phút

Từ ngày 10.10, khách đặt xe qua ứng dụng Grab nếu không xuất hiện ở điểm đón trong 5 phút từ khi tài xế đến sẽ bị tính phí 10.000 đồng khi gọi ôtô và 3.000 đồng khi gọi xe máy.

Forever 21: 'Giấc mơ Mỹ' của đôi vợ chồng người Hàn từ bàn tay trắng tạo dựng đế chế thời trang nổi tiếng thế giới

Forever 21 vừa gửi thư tới đông đảo khách hàng vào hôm nay để thông báo: Forever 21 Inc. đã tự nguyện nộp đơn xin phá sản. Cụ thể, Forever 21 sẽ đóng cửa trên 170 cửa hàng với mục đích "tái cấu trúc".

Xử phạt doanh nghiệp vận tải trốn đóng BHYT cho nhân viên

Dù được ký hợp đồng, nhưng nhiều nhân viên làm việc tại Công ty TNHH Vận tải du lịch Tuấn Nga không được chủ doanh nghiệp này đóng bảo hiểm y tế (BHYT). Lực lượng chức năng đã xử phạt và buộc công ty hoàn trả tiền cho những nhân viên đã khám, chữa bệnh theo quyền lợi và mức hưởng BHYT.

Tập đoàn Sharp tố cáo Asanzo giả tài liệu, con dấu đến cơ quan Công an

Ông Masashi Kubo - Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam - đã ký đơn tố cáo gửi Cơ quan An ninh, Bộ Công an tố cáo các hành vi 'làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức' và 'sử dụng con dấu, tài liệu giả...' của Asanzo, đồng thời gửi thư yêu cầu Công ty Asanzo xin lỗi, cải chính công khai.

Giá cổ phiếu Thế Giới Di Động tăng phi mã tạo ra các tỉ phú mới

Giá cổ phiếu tăng phi mã giúp cho các cổ đông lớn của Thế Giới Di Động tích lũy được khối tài sản đáng kể trong gần 2 tháng qua và có thể nói là đã tạo nên những tỉ phú mới nổi trên sàn chứng khoán Việt...

Một điểm trước Thái Lan là nhiều hay ít với đội tuyển Việt Nam?

Thể thao - 20/11/2019 16:59
Bóng đá Việt Nam đã đánh đổi mấy chục năm để có vị thế như hiện nay, bởi vậy đừng để một trận đấu không tốt trước Thái Lan mà mất lòng tin vào giấc mơ vẫn trong tầm tay.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu ông Trump ký Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông

Thế giới - 20/11/2019 16:59
Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập Tham tán Chính trị Mỹ William Klein, đồng thời cảnh báo họ sẽ trả đũa nếu Tổng thống Donald Trump ký thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông (HKHRDA).

Săn vàng SEA Games, HLV Park Hang-seo chỉ mang theo hai tiền đạo U.22 Việt Nam

Thể thao - 20/11/2019 16:58
Sau một ngày tái đấu với Thái Lan, HLV Park Hang-seo liền bắt tay vào đội tuyển U.22 Việt Nam để bắt đầu chiến dịch săn vàng SEA Games 30.

Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động: Tăng tuổi hưu, Quốc khánh nghỉ 2 ngày

Thời sự - 20/11/2019 16:58
Với 435/453 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó "chốt" phương án tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi tiếc vì không thể giữ Anh Đức ở tuyển Việt Nam lâu hơn'

Thể thao - 20/11/2019 16:57
Trận đấu với Thái Lan tối 19.11 là trận cuối cùng của lão tướng Anh Đức trong màu áo đội tuyển quốc gia. Ở trận đấu này, cầu thủ của Bình Dương được ra sân gần 10 phút cuối của trận đấu

Mua bán ngoại tệ dưới 1.000 USD sẽ bị cảnh cáo, nhưng không phạt tiền

Kinh tế - 20/11/2019 16:56
Phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Mua bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau mà ngoại tệ mua bán có giá trị dưới 1.000 USD, thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ có giá trị dưới 1.000 USD không đúng quy định của pháp luật.

Ông Trump nói tăng thuế mạnh với Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận

Thế giới - 20/11/2019 16:56
Tổng thống Donald Trump mới đây đã cảnh báo Mỹ sẽ nâng mức thuế "thậm chí cao hơn" với hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại.

5 điểm nhấn trận Việt Nam - Thái Lan: Màn thể hiện điểm 10 của Đặng Văn Lâm

Thể thao - 20/11/2019 16:55
Đoàn quân HLV Park Hang-seo đã có một trận đấu khó khăn trước đội tuyển Thái Lan trên sân Mỹ Đình, nếu không có sự xuất sắc của Văn Lâm, có lẽ đội tuyển Việt Nam phải nhận trận thua trước Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022.

Vụ 39 người chết ở Anh: Hai mức phí đưa thi thể hoặc lọ tro về nhà

Thời sự - 20/11/2019 16:55
Bộ Ngoại giao đã trao đổi thông tin với chính quyền các tỉnh có nạn nhân tử vong ở Anh, giao chính quyền và cơ quan chức năng địa phương hướng dẫn các gia đình nạn nhân lựa chọn một trong hai phương thức là đưa thi hài hoặc lọ tro về quê.

HLV Thái Lan nhận định bất ngờ về Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Thể thao - 20/11/2019 16:53
HLV Akira Nishino đã có những nhận xét bất ngờ về đoàn quân của HLV park Hang-seo sau trận đấn lượt về vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào tối 19.11 trên sân Mỹ Đình

Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, chờ trách nhiệm từ Nhà trắng

Thế giới - 20/11/2019 16:53
Thượng viện Mỹ hôm thứ ba đã thông qua một dự luật mà họ tin rằng sẽ giúp bảo vệ quyền con người ở Hồng Kông trong bối cảnh chính quyền đặc khu ngày càng cứng rắn với phong trào phản kháng.

Mỹ kêu gọi ASEAN đẩy lùi yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông

Thế giới - 20/11/2019 16:47
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 19.11 đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á cùng nhau đứng lên và đẩy lùi “yêu sách chủ quyền quá mức” của Trung Quốc trên biển Đông.

5 trải nghiệm chăm sóc sức khỏe được ‘chuộng nhất’ tại Núi Thần Tài

Du lịch - 20/11/2019 09:10
Trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe luôn được du khách ưu tiên hàng đầu khi đến khu du lịch Núi Thần Tài. Nơi đây hội tụ đầy đủ những tinh túy của núi rừng, đặc biệt là nguồn nước suối giàu khoáng chất.

Nhật Bản phát hiện tế bào 'sống lâu' ở người sống thọ trên 110 tuổi

Sức khỏe - 20/11/2019 09:00
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra rằng những người từ 110 tuổi trở lên có nồng độ cao hơn của một loại tế bào T trợ giúp đặc biệt hiếm gặp trong máu, có thể bảo vệ họ chống lại vi rút và khối u, khiến họ có sức khỏe tốt trong suốt quãng đời dài của mình.

Michael Jackson bị tái kiện tội ấu dâm

Giải trí - 20/11/2019 09:00
Mới đây, Wade Robson và James Safechuck – hai nhân vật chính trong phim Leaving Neverland đã tái kiện Michael Jackson lần hai vì tội ấu dâm từ khi họ còn nhỏ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS