Đài Loan liệu sẽ an toàn trước Trung Quốc cho đến năm 2027?

Hoàng Vũ11/11/2021 21:30
Đài Loan liệu sẽ an toàn trước Trung Quốc cho đến năm 2027?

Các chuyên gia nhận định 6 năm là khoảng thời gian Đài Loan có thể còn lại trước khi hứng chịu một cuộc tấn công quân sự từ Trung Quốc.

Sau khi Hồng Kông và Macau được trao trả, đối với Trung Quốc, Đài Loan là mảnh đất cuối cùng chờ được "thống nhất". Dưới thời nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu của Quốc dân đảng, 19 thỏa thuận đã được ký kết với Bắc Kinh, đặt nền móng cho thị trường chung giữa hai bờ eo biển. Trung Quốc chiếm 40% hàng xuất khẩu của Đài Loan, con đường do Bắc Kinh vạch ra trước đó 30 năm để thống nhất một cách hòa bình dường như đang được trải thảm đỏ.

Tuy nhiên, giấc mộng thống nhất toàn cõi Trung Hoa đã vụt tắt vào năm 2014 sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn của đảng Dân chủ cấp tiến (DPP) lên nắm quyền. Chính quyền của bà Thái kể từ đó đã tỏ rõ lập trường "giữ nguyên hiện trạng", công khai chỉ trích Bắc Kinh và đẩy mạnh mua vũ khí từ Mỹ để phòng vệ. Trước tình hình này, Bắc Kinh đã gia tăng đe dọa quân sự và ngoại giao với chính quyền bà Thái.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f8-2f2-2f4-2f5-2f37305428-3-eng-gb-2fcropped-1636447276a20211109-20taiwan-20f16-20china-20h6(1).jpg
Máy bay Trung Quốc và Đài Loan đối đầu trên không - Ảnh: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng trước tuyên bố sẽ hiện thực hóa "tái thống nhất" Đài Loan một cách hòa bình trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai bờ eo biển.

"Chủ nghĩa ly khai độc lập Đài Loan là trở ngại lớn nhất để đạt được sự thống nhất của đất nước và là mối nguy hiểm tiềm ẩn nghiêm trọng nhất đối với sự trẻ hóa quốc gia. Những ai đã quên đi di sản của họ, phản bội quê hương và tìm cách chia cắt đất nước sẽ không có kết quả tốt", ông Tập nói.

Nhã lãnh đạo Trung Quốc khẳng định "tái thống nhất" trong hòa bình đáp ứng tốt nhất lợi ích chung của người dân Đài Loan và Trung Quốc sẽ quyết sẽ bảo vệ chủ quyền cùng sự thống nhất của mình.

“Không ai nên đánh giá thấp quyết tâm kiên cường, ý chí kiên định và khả năng mạnh mẽ của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Phải hoàn thành nhiệm vụ lịch sử thống nhất hoàn toàn tổ quốc, sứ mệnh này nhất định sẽ đạt được”, ông Tập cho hay.

Dù Trung Quốc liên tục chỉ trích Mỹ "giao du" với Đài Loan và yêu cầu cam kết "Một Trung Quốc", song dưới mắt Washington, Đài Loan là một con cờ mà giá trị đã tăng lên trong những năm gần đây. Về địa chính trị, Đài Loan là một mắt xích chính trong chuỗi đảo thứ nhất chạy từ Nhật Bản đến Indonesia, chặn ngõ vào Tây Thái Bình Dương của hải quân Trung Quốc. Về kinh tế, Đài Loan thống trị về sản xuất chip bán dẫn thế hệ mới nhất và Mỹ đang muốn ưu thế này ở luôn ở phía liên minh công nghệ dân chủ.

Trước phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện hồi tháng 6, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Tướng Mark Milley nhận định Trung Quốc sẽ có đủ năng lực tấn công Đài Loan vào năm 2027.

Vào tháng 3, cựu chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Quân đội Mỹ (INDOPACOM), Đô đốc Philip Davidson cảnh báo các nghị sĩ Mỹ rằng Trung Quốc có thể đánh Đài Loan "trong 6 năm tới".

Người kế nhiệm ông Davidson là Đô đốc John Aquilino cũng khẳng định vấn đề này hiện đang "gần chúng ta hơn nhiều so với suy nghĩ của hầu hết mọi người".

Theo báo cáo quân sự của Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) được công bố tuần trước, Bắc Kinh đã đặt năm 2027 là thời hạn chót để quân đội hiện đại hóa các lực lượng vũ trang bằng cách tích hợp "cơ giới hóa, thông tin hóa và thông minh hóa" toàn bộ hệ thống quân sự của mình.

“Một khi Trung Quốc đại lục đạt được tham vọng hiện đại hóa, họ sẽ sở hữu các lựa chọn quân sự đáng tin cậy hơn trong những tình huống bất ngờ có thể xảy ra với eo biển Đài Loan”, báo cáo cho hay.

Tài liệu của Lầu Năm Góc cũng trích dẫn các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng, các mục tiêu của PLA cho năm 2027 bao gồm cả khả năng đẩy lùi các lực lượng của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và "buộc lãnh đạo Đài Loan phải ngồi vào bàn đàm phán theo các điều khoản của Bắc Kinh", chấp nhận quy thuận theo hình thức đàm phán thương lượng và ngăn chặn bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của các lực lượng quân đội Mỹ.

Giới quan sát đã coi mốc "6 năm" là thời gian lý tưởng cho Bắc Kinh chuẩn bị công cuộc chinh phục Đài Loan. Với việc triển khai số lượng máy bay chiến đấu ngày càng nhiều trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, các nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng để thực hiện một bước đi nguy hiểm và táo bạo.

Tuy nhiên, số khác nhận định rằng các cuộc xâm nhập gần đây chỉ đơn giản là một phần của sự nâng cao quyết đoán quân sự nói chung của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn mối quan hệ ngày càng sâu sắc hơn giữa Mỹ và Đài Loan.

Mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rõ ràng đang tìm cách thống nhất Đài Loan và bằng vũ lực nếu cần, ông cũng tiếp tục thúc đẩy "tái thống nhất hòa bình".

Ngoài ra, Bắc Kinh vẫn chưa cập nhật Luật Chống ly khai từ năm 2005, cho thấy Đài Loan, trái với hầu hết các phân tích của phương Tây, không phải là ưu tiên hàng đầu. Ông Tập thường bỏ qua việc nhắc đến "Đài Loan" trong các bài phát biểu lớn của đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Tập dường như tập trung vào các mục tiêu hiện đại hóa và phát triển kinh tế xã hội hơn là giải quyết vấn đề Đài Loan.

Một số nhà phân tích cho rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng phải suy tính rất nhiều về khả năng quân đội nước này tiến hành thành công một cuộc đổ bộ vào Đài Loan. Ông Tập được cho đang chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử vào năm 2024 với kỳ vọng Quốc dân đảng (KMT) - đảng phái thân Trung Quốc sẽ giành chiến thắng.

Tuy nhiên, nếu ông Lại Thanh Đức trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) và chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan vào năm 2024, khả năng cao Trung Quốc sẽ tiến hành đẩy mạnh các hoạt động quân sự nhắm vào việc thống nhất hòn đảo.

Bắc Kinh từ lâu đã coi lãnh đạo đương nhiệm Thái Anh Văn là một người ủng hộ chủ nghĩa ly khai và nếu Lại Thanh Đức - người từng tuyên bố là "người làm việc thực tế vì độc lập của Đài Loan" - đắc cử, điều này chắc chắn thúc đẩy Trung Quốc tiến tới hành động quân sự.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đệ nhất phu nhân 'thảm' nhất nước Mỹ: Từ tiểu thư hóa kẻ điên loạn vì lựa chọn sai lầm

Nếu như bà không đưa ra sự lựa chọn ấy thì có lẽ cuộc đời của cựu Đệ nhất phu nhân đã bước sang một trang khác.
2

Thế giới năm 2021: Biến động, đau thương và những khoảnh khắc đẹp

Dưới đây là những bức ảnh cho chúng ta cơ hội nhìn lại một năm 2021 đầy biến động, có mất mát đau thương nhưng vẫn le lói niềm tin vào tương lai tươi sáng hơn.

Chuyên gia về vi rút của Trung Quốc chỉ trích gay gắt chính sách Zero COVID của nước này

Một nhà vi rút học hàng đầu của Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ sụp đổ kinh tế nếu tiếp tục tìm cách quét sạch COVID-19. Đây là sự chỉ trích mạnh mẽ nhất đối với cách tiếp cận được gọi là Zero-COVID.

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ Chiến tranh lạnh tại Thái Bình Dương

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 11.11 đã cảnh báo không nên để căng thẳng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến tranh Lạnh.

Mỹ - Trung công bố thỏa thuận hợp tác chống biến đổi khí hậu

Ngày 10.11, Mỹ và Trung Quốc gây bất ngờ khi công bố một thỏa thuận khung về hợp tác đối phó tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bồ Đào Nha ra luật mới: Sếp giao việc cho nhân viên ngoài giờ làm là phạm pháp, sẽ bị xử phạt

Người sử dụng lao động sẽ còn phải trả các chi phí gia tăng do làm việc tại nhà như hóa đơn điện và Internet của nhân viên.

Gặp thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung tuần tới

Một cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tổ chức trong tuần tới.

Thông tin về Covaxin, vắc xin COVID-19 thứ 9 được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện

Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch với Covaxin, vắc xin phòng COVID-19 do Bharat Biotech International Limited sản xuất.

Phái đoàn Quốc hội Mỹ đến thăm Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận

Trung Quốc đã điều lực lượng tuần tra chiến đấu tới gần Đài Loan sau khi 6 nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm đảo.

Châu Âu cảnh giác trước mối nguy can thiệp từ Trung Quốc

Ủy ban đặc biệt phụ trách vấn đề nước ngoài can thiệp vào quá trình dân chủ của Liên minh châu Âu (INGE) đề nghị khối hành động nhiều hơn nữa để đối phó hoạt động can thiệp từ Trung Quốc.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021