Đại dịch COVID-19: Khẩu trang là cơ hội may mắn của ngành dệt may

26/06/2020 20:00
Đại dịch COVID-19: Khẩu trang là cơ hội may mắn của ngành dệt may

Tham luận tại hội thảo khoa học quốc gia “COVID-19 - tác động và phản ứng chính sách” vừa diễn ra, TS Trần Phương Thúy (Học viện Tài chính) cho rằng khẩu trang là sự may mắn hiếm có của ngành dệt may trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

      Xuất khẩu khẩu trang tăng vọt trong đại dịch COVID-19 - Ảnh: Internet  

Khẩu trang xuất khẩu tăng đột biến

Đại dịch COVID-19 đã làm cho nhu cầu khẩu trang của thế giới tăng vọt. Ngay cả những quốc gia không có thói quen sử dụng khẩu trang trong đời sống hằng ngày như các nước Âu-Mỹ cũng phải đẩy mạnh nhập khẩu khẩu trang.

Do đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp dệt may đang bị ảnh hưởng lớn bởi COVID-19 đã nhanh chóng tận dụng cơ hội để bù đắp phần nào khó khăn.

Trong khi đó, Trung Quốc - nước sản xuất khẩu trang hàng đầu thế giới lại ở ngay tâm dịch và khan hiếm khẩu trang trầm trọng. Việc sản xuất ở Trung Quốc đã chậm lại. Tình hình này giúp nhiều nhà sản xuất khác ngoài Trung Quốc có thể tham gia vào thị trường khẩu trang xuất khẩu thế giới.

Đối với Việt Nam, theo Tổng cục Hải quan, khẩu trang xuất sang thị trường Trung Quốc tăng đột biến vào đầu năm 2020, cùng với thời điểm bùng phát cao điểm dịch ở Trung Quốc.

Riêng trong tháng 1, lượng khẩu trang Việt Nam xuất đi Trung Quốc tăng 260% so với mức trung bình của năm 2019. Chỉ riêng tại hai cửa khẩu Hữu Nghị, Chi Ma ở Lạng Sơn, hơn 4,2 triệu chiếc khẩu trang y tế đã được xuất sang Trung Quốc chỉ từ ngày 29.1 đến 3.2.

Trên thị trường nội địa, các loại khẩu trang tăng giá phi mã lên gấp 2-3 lần, thậm chí có loại bị hét giá tăng gấp 20 lần so với ngày thường.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang Việt Nam cũng tìm cách gia tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu trong nước. Theo Sở Công Thương TP.HCM, nếu tất cả các công ty cùng hoạt động hết công suất, riêng thành phố này có thể sản xuất khoảng 2,5 triệu chiếc/ngày.

Các công ty thuộc Vinatex như Dệt kim Đông Xuân, Tổng công ty X28 (Bộ Quốc phòng)... dù chưa từng sản xuất khẩu trang cũng đã nhập cuộc. Trong tháng 2.2020, Vinatex đã cung ứng ra thị trường 5,5-6 triệu sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn cũng như cung ứng 10 tấn vải không dệt mỗi ngày để các đơn vị may khẩu trang y tế.

Theo Thống kê của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), với năng lực của 50 doanh nghiệp báo cáo với Bộ Công Thương có thể sản xuất 8 triệu chiếc khẩu trang/ngày, tương đương khoảng 200 triệu chiếc mỗi tháng.

Đến ngày 29.4.2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 60/NQ-CP bỏ quy định áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế theo quy định tại Nghị quyết số 20/ NQ-CP, tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang.

Kết quả là nếu tính lũy tiến từ ngày 1.1.2020 đến 19.4.2020 thì tổng lượng khẩu trang xuất khẩu của Việt Nam là 415,7 triệu chiếc, trị giá 63,19 triệu USD. Vì thế, năng lực của các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang Việt Nam là rất lớn, không những đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường trong nước mà còn mở ra khả năng xuất khẩu tới các thị trường đang có nhu cầu.

Thoát "nạn" nhờ khẩu trang

Trái ngược với một năm 2019 tăng trưởng tích cực với tổng kim ngạch xuất khẩu xấp xỉ 40 tỉ USD, đầu năm 2020, dịch COVID-19 lan rộng, 70% doanh nghiệp may mặc đã phải cắt giảm nhân sự.

Tính hết quý 1, kim ngạch nhập khẩu vải giảm gần 20% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời sản phẩm dệt may xuất khẩu cũng giảm gần 10%, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê.

Đến tháng 3, khi các nhà sản xuất Trung Quốc khôi phục khoảng 80% hoạt động cung ứng nguyên phụ liệu thì tiếp đến giai đoạn 2 dịch bệnh bùng phát tại Mỹ và châu Âu - hai thị trường chính chiếm hơn 60% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm dệt may của Việt Nam.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, nếu dịch kết thúc vào khoảng tháng 6 thì ngành dệt may sẽ thiệt hại khoảng 12.000 tỉ đồng. Sức cầu giảm có thể kéo theo giá giảm tới trên 20%, 100% các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc đều bị ảnh hưởng.

Trong tình hình đó, khẩu trang đang là lối thoát, cơ hội may mắn của doanh nghiệp dệt may, bù đắp cho các đơn hàng may gia công xuất khẩu bị đối tác hoãn, hủy. Đối với Công ty May 10, các đơn xuất khẩu khẩu trang chiếm gần 30% doanh thu trong năm nay. Tương tự, Công ty may Thái Nguyên (TNG) doanh thu tiêu thụ nội địa quý 1 đạt hơn 63 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ và khẩu trang là mặt hàng giúp công ty bù đắp chính.

Phải chú trọng chất thay vì lượng

Tuy nhiên, khẩu trang là mặt hàng mang tính cấp thiết, nếu không xuất khẩu nhanh sẽ mất cơ hội. Với lợi thế năng lực sản xuất hàng may mặc xuất khẩu lớn, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tính lại bài toán tham gia lĩnh vực này một cách chuyên nghiệp và bền vững hơn.

Đại dịch COVID-19 cũng là thời điểm để các doanh nghiệp nâng cao thị phần trong nước, thay vì chỉ tập trung vào xuất khẩu như trước đây. Hơn nữa, với tình trạng môi trường đang ngày càng ô nhiễm và nhiều khói bụi, cùng với các dịch bệnh, chiếc khẩu trang đã trở nên thiết yếu đối với người dân. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp lớn phát triển thương hiệu và các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cường năng lực, chiếm lĩnh thị phần.

Với khả năng sẵn có, Việt Nam có đủ năng lực để trở thành một quốc gia sản xuất khẩu trang vải lớn trên thế giới. Tuy nhiên, để sản xuất lâu dài, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang Việt Nam phải đối mặt với không ít thách thức.

Cụ thể, khẩu trang là một mặt hàng có tính thời vụ, sự ổn định không cao. Khi dịch bệnh bùng phát, khẩu trang trở thành một mặt hàng thiết yếu. Nhưng khi dịch bệnh qua đi, nhu cầu về khẩu trang cũng sẽ giảm xuống.

Trên thị trường thế giới, khẩu trang đồng nghĩa với khẩu trang y tế, việc sử dụng khẩu trang vải chưa phổ biến. Các nước Âu-Mỹ không có thói quen sử dụng khẩu trang trong đời sống hằng ngày. Do đó, muốn đẩy mạnh xuất khẩu khẩu trang vải, cần có sự thông tin, quảng bá thêm để người dùng nhận biết được lợi ích của khẩu trang vải và chuyển sang sử dụng loại khẩu trang này.

Các doanh nghiệp dệt may có thể tranh thủ khai thác thị trường trong thời gian dịch bệnh, nhưng để coi đây là một sản phẩm lâu dài, đầu tư quy mô lớn thì cần thận trọng tính toán nhu cầu thị trường thực. Doanh nghiệp cần chủ động tìm thị trường cho khẩu trang vải Việt Nam xuất khẩu ra thế giới khi thị trường trong nước bão hòa.

Hơn nữa, khẩu trang Việt Nam cũng đang phải chịu sự cạnh tranh rất lớn từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Nước này nắm giữ công nghệ, nguyên liệu, lại có lợi thế nhân công rẻ… nên dễ dàng cạnh tranh với các sản phẩm tương tự của Việt Nam.

Do đó, để tránh tình trạng nghẽn nguồn cung, các doanh nghiệp cần chủ động về nguồn nguyên liệu, thiết kế và tìm kiếm các bạn hàng khác trên toàn thế giới, với sản phẩm chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn.

Các doanh nghiệp cần quan tâm đến việc đáp ứng chất lượng khẩu trang xuất khẩu, thay vì chỉ quan tâm việc sản xuất ồ ạt - bài học từ ngành công nghiệp khẩu trang của Trung Quốc.

Việc nhanh chóng đổ vốn vào ngành này đã bộc lộ những vấn đề về chất lượng sản phẩm cho nhà nhập khẩu lẫn xuất khẩu. Nhiều nhà máy sử dụng nguyên liệu không đủ tiêu chuẩn, nhiều công ty gian lận chứng nhận để có thể xuất khẩu.

Bài học từ ngành sản xuất khẩu trang Trung Quốc cho thấy các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến việc đáp ứng chất lượng khẩu trang xuất khẩu, thay vì chỉ quan tâm việc sản xuất ồ ạt với giá rẻ nhất.

Hơn nữa, khẩu trang là mặt hàng có tính chất đặc biệt do liên quan tới sức khỏe con người, nhất là trong dịch bệnh. Khẩu trang kém chất lượng không chỉ những doanh nghiệp bị tai tiếng, mà còn ảnh hưởng tới uy tín quốc gia. Các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn của đối tác để đáp ứng.

Lam Thanh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bất ngờ với khu vườn cà phê năng lượng Trung Nguyên Legend

Sáng 16.6.2020, trong một loạt sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 24 năm của Trung Nguyên Legend, Tập đoàn Trung Nguyên đã chính thức khai trương Thế Giới Cà Phê Trung Nguyên Legend trên các sàn thương mại điện tử toàn cầu.
2

Khi bán hàng đa cấp biến tướng: Biết là lừa đảo vẫn ham!

Khi kinh doanh đa cấp biến tướng thì những dự án của chủ đầu tư được quảng cáo thổi phồng, và lợi ích từ hợp tác đầu tư sẽ là những khoản hoa hồng, thu nhập rất cao.
3

Căn hộ 20 – 25 triệu đồng/m2 ở TP.HCM: Chỉ là mơ thôi?

Nhiều cơ quan đang đề xuất các chính sách để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển căn hộ giá thấp từ 20 – 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thủ tục pháp lý vướng mắc cộng với tiền sử dụng đất tăng cao là yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp e ngại, thậm chí không mặn mà.
4

Giá vàng tăng vọt, lập đỉnh cao nhất 8 năm

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng vọt lên trên mốc 49 triệu đồng/lượng, lập đỉnh cao nhất 8 năm qua do những lo ngại về dịch COVID-19 ngày càng phức tạp.
5

Startup xây dựng mô hình hoạt động trong trạng thái bình thường mới

Để thích nghi hiệu quả với “trạng thái bình thường mới”, các startup cần đưa ra những chính sách quản lý nhân lực, tài chính và định hướng kinh doanh phù hợp.

Giá xăng có thể tăng lần thứ 4 liên tiếp vào ngày mai 27.6

Theo đà tăng liên tiếp của giá xăng dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước được các doanh nghiệp dự báo sẽ tăng khoảng 600 - 800 đồng/lít vào ngày mai (27.6).

Kích cầu mua sắm hậu COVID: Khuyến mại hàng hóa trên cả nước trong tháng 7

Doanh nghiệp có quyền cung cấp mức ưu đãi cho khách hàng lên tới 100% thay vì chỉ 50% khi tham gia chương trình khuyến mại tập trung quốc gia từ ngày 1.7 đến 31.7.

Đã có cơ sở pháp lý để hàng Việt đi châu Âu bằng EVFTA từ tháng 8

Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để hàng hóa xuất khẩu đi châu Âu được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi ngay khi Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực.

Giữa lúc thịt lợn đắt đỏ, bò Úc siêu rẻ tràn ngập 'chợ mạng'

Trong lúc giá thịt lợn lên cao chót vót thì thịt bò được xem là sự lựa chọn tối ưu trong những bữa ăn của nhiều gia đình hiện nay. Thịt bò trong nước so với thịt lợn đã rẻ, thịt bò ngoại nhập khẩu lại càng rẻ hơn.

Giá vàng tăng vọt, lập đỉnh cao nhất 8 năm

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng vọt lên trên mốc 49 triệu đồng/lượng, lập đỉnh cao nhất 8 năm qua do những lo ngại về dịch COVID-19 ngày càng phức tạp.

Cần bỏ tư duy 'không quản được thì cấm' trong ngành vui chơi có thưởng

Tại hội thảo “Phát triển ngành công nghiệp vui chơi giải trí có thưởng: Thực trạng và giải pháp” được tổ chức sáng 23.6, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường vui chơi giải trí có thưởng ở Việt Nam còn quá nhỏ bé so với tiềm năng.

Số điện nhiều hộ dân tăng vọt, EVN nói do sai sót cá nhân, sẽ cho phúc tra

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sai sót trong việc ghi sai số công tơ điện là sai sót cá nhân, sẽ kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm giám đốc đơn vị và cá nhân liên quan việc ghi sai chỉ số công tơ điện những ngày qua, gây bức xúc dư luận.

Startup xây dựng mô hình hoạt động trong trạng thái bình thường mới

Để thích nghi hiệu quả với “trạng thái bình thường mới”, các startup cần đưa ra những chính sách quản lý nhân lực, tài chính và định hướng kinh doanh phù hợp.

Dịch vụ ‘bay giả’ tại Đài Loan

Thế giới - 03/07/2020 17:00
Người dân Đài Loan nếu muốn đi du lịch vào lúc này có thể tìm đến sân bay Tùng Sơn để trải nghiệm một hành trình độc đáo.

Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm Điều hành an toàn, an ninh mạng

Công nghệ - 03/07/2020 16:30
Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm Điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin; góp phần triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình “4 lớp” thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Tác giả Harry Potter bị cộng đồng LGBT tẩy chay vì bình luận 'chuyện nhạy cảm'

Giải trí - 03/07/2020 16:01
Hai trong số những trang web hâm mộ Harry Potter lớn nhất đã tẩy chay tác giả JW Rowling vào hôm 2.7 vừa rồi vì những bình luận của bà trước đó về cộng đồng người chuyển giới.

CNN: Hàng trăm con voi chết bí ẩn, chuyên gia động vật nghi có thể do nhiễm COVID-19

Thế giới - 03/07/2020 16:00
Theo các nhà bảo tồn địa phương, hơn 360 con voi đã chết một cách bí ẩn ở Botswana trong ba tháng qua. Chuyên gia động vật McCann suy đoán có một số khả năng cho nguyên nhân có thể gây ra cái chết cho lũ voi, chẳng hạn như do ký sinh trùng riêng của loài voi - hoặc thậm chí là do COVID-19.

Sự thật đằng sau thông tin các thương hiệu nổi tiếng bị phá sản, ngừng sản xuất vì COVID-19

Giải trí - 03/07/2020 15:00
Mới đây, mạng xã hội xuất hiện bài đăng với nội dung là nhiều thương hiệu lớn như Channel, Hermes, Zara, Victoria’s Secret… ngưng sản xuất hoặc phá sản do đại dịch COVID-19. Vậy thì sự thật đằng sau đó thế nào?

Mỹ thu giữ lô hàng 13 tấn từ Trung Quốc nghi làm từ tóc người

Thế giới - 03/07/2020 14:00
Hôm 1.6, Cơ quan Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) tại cảng New York đã bắt giữ một lô hàng trọng lượng 13 tấn gồm các sản phẩm làm đẹp bị nghi làm từ tóc người. Số hàng hóa ấy trị giá hơn 800.000 USD.

Ấn Độ chặn hàng từ Trung Quốc làm Apple và Xiaomi lo sốt vó, Samsung hưởng lợi

Kinh tế - 03/07/2020 13:30
Cuộc đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ với Trung Quốc tại khu vực biên giới hai nước ở Himalaya đêm 15.6 khiến 20 binh sĩ Ấn thiệt mạng. Sự việc này gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất iPhone của Apple và vận chuyển linh kiện từ Trung Quốc đến Ấn Độ.

Bệnh bạch hầu bùng phát, Bộ Y tế ra công điện khẩn

Thời sự - 03/07/2020 13:00
Dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh, đặc biệt là các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, trong đó có nhiều trường hợp nguy kịch và tử vong, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu.

Mỹ và Philippines đồng loạt lên án Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Thế giới - 03/07/2020 12:30
Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines mới đây đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông, cho rằng động thái sẽ gây thêm sự mất ổn định ở khu vực.

Ngân hàng thừa tiền nhưng doanh nghiệp không vay được

Ngân hàng - 03/07/2020 12:00
Các ngân hàng thương mại khẳng định nguồn tiền hiện rất dồi dào, sẵn sàng cho vay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn khát vốn bởi phải có đủ điều kiện, có phương án khả thi mới được vay.

Đường mây trên đất hoa

Sách - 03/07/2020 11:30
“Đường mây trên đất hoa” là có thể xem là cuốn tự truyện và lời tự thuật của hòa thượng Hư Vân trong cuộc đời tu hành của mình.

Trung Quốc: Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Thế giới - 03/07/2020 11:02
Trong ngày 2.7, động đất lần lượt xảy ra tại châu tự trị Ngawa (Tứ Xuyên) và thành phố Tất Tiết (Quý Châu) nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp.

Nhật Bản muốn thu hút nhân tài Hồng Kông

Thế giới - 03/07/2020 10:30
Theo một nghị sĩ đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, Nhật Bản có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ biến Tokyo thành trung tâm tài chính toàn cầu nếu thu hút được nhân tài rời Hồng Kông.

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Thế giới - 03/07/2020 10:00
Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.

Mùa hè đúng nghĩa: Bao giờ trở lại?

Giáo dục - 03/07/2020 09:30
Tại cuộc họp báo mới đây, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ quy định thống nhất thời điểm khai giảng năm học 2020-2021 trên cả nước là ngày 5.9. Thông tin này lập tức được nhiều phụ huynh, học sinh đón nhận như một tin vui.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/07/2020