Thứ 3, 21/05/2019

Cuba lại phải áp dụng 'tem phiếu' lương thực do thiếu thốn nghiêm trọng

13/05/2019 18:41
Cuba lại phải áp dụng 'tem phiếu' lương thực do thiếu thốn nghiêm trọng

Vì bị Mỹ cấm vận, kinh tế Cuba lâm khủng hoảng nặng nề, chính phủ quyết định áp dụng định mức lương thực và nhu yếu phẩm.

Ngày 10.5, Bộ trưởng Thương mại Cuba Betsy Diaz Velasquez nói với Hãng thông tấn Cuba rằng việc áp dụng định mức mua thịt gà, trứng, gạo, đậu cùng các loại nhu yếu phẩm nhằm đối phó tình trạng thiếu các loại thức ăn chủ đạo.

Bà Diaz nói từ nay thịt gà sẽ được bán hạn chế ở những cửa hàng lương thực do chính phủ điều hành. Gạo, đậu và trứng sẽ chỉ bán hạn chế cho từng người dân, mà cách kiểm soát là vẫn sử dụng sổ lương thực, là loại sổ cho phép người dân mua một ít hàng hóa cơ bản như gạo, đậu, trứng, đường... trong từng tháng, với giá tương đương vài cent Mỹ, theo hãng tin AP.

Bà Diaz dẫn những thống kê ảm đạm về mảng sản xuất lương thực (cùng các cửa hàng thực phẩm đều do nhà nước điều hành) đang chật vật tìm nguồn tiền mặt cần thiết để mua nguyên liệu sản xuất.

Vị Bộ trưởng nói hồi tháng 3 Cuba sản xuất được 900.000 quả trứng, trong khi hằng ngày cần có 5 - 7 triệu quả để đáp ứng nhu cầu của đất nước có 11 triệu dân. Sự thiếu hụt này giảm xuống còn 700.000 quả hồi trung tuần tháng 4. Ngoài ra, thịt heo- loại thịt phổ biến nhất ở Cuba- cũng chỉ đạt vài trăm tấn/ngày, thấp hơn mức đặt ra.

Bà Diaz cũng quy trách nhiệm tình trạng thiếu hụt lương thực-nhu yếu phẩm là do lệnh cấm vận Cuba của chính phủ Mỹ Donald Trump. Bà nói dưới thời Trump, việc nhập lương thực từ các nhà sản xuất Mỹ trở nên phức tạp hơn, buộc Cuba phải tìm nguồn hàng mới với giá đắt hơn và khó nhập khẩu.

Bà Diaz kêu gọi nhân dân Cuba bình tĩnh, nên yên tâm vì ít ra nguồn cung dầu nấu ăn vẫn đủ: “Dù gì chăng nữa, đây sẽ không phải là sản phẩm không hiện diện trên thị trường”.

Theo AP, từ nhiều năm qua, Cuba nhập khẩu 2/3 nguồn thức ăn với chi phí hơn 2 tỉ USD/năm, và tình trạng thiếu sản phẩm cá nhân ngắn hạn là chuyện thường xảy ra ở nước này.

Vài tháng qua, ngày càng có nhiều sản phẩm bắt đầu “biến mất” suốt nhiều ngày hoặc nhiều tuần, người dân phải vội vàng xếp hàng dài dằng dặc và phải chờ đợi nhiều giờ để có thể mua được số sản phẩm ít ỏi như gia vị, thịt gà... vốn được bán hết mau chóng, các quầy hàng thường trống rỗng.

Ngay cả các chủ tiệm cũng phải xếp hàng chờ mua khi số hàng nhanh chóng bán hết, một điều mà chính phủ Cuba quy trách nhiệm cho “bọn con buôn đầu cơ”.

Bà Diaz nói: “Bán hạn chế một số mặt hàng sẽ giúp dẫn đến sự phân phối bình đẳng, đại bộ phận nhân dân có thể mua hàng và chúng ta có thể tránh được bọn đầu cơ”.

Nhiều người dân Cuba, nhất là công nhân viên chức có thu nhập thấp, không chịu nổi giá chợ đen, đã đồng ý với phương án định mức lương thực của chính phủ. Họ nói đất nước đang trong giai đoạn khó khăn, nếu không làm thế thì bọn đầu cơ sẽ lộng hành, tích trữ hàng hóa để bán lại ở thị trường chợ đen.

Nhưng cũng có người nói các biện pháp mới không giải quyết được các tệ nạn triền miên của Cuba, và cho rằng đây chỉ là biện pháp tình thế, khi đất nước sản xuất quá ít lương thực (nhập khẩu từ 60 - 70% lương thực) và vì thế không có nhiều tiền. Họ nói điều chính phủ cần làm là tăng gia sản xuất, buôn bán hiệu quả sẽ giúp thu ngắn số người phải xếp hàng chờ mua lương thực.

Vài năm qua, Cuba đã có nhiều cải cách về nông nghiệp, nhưng không thể tăng sản lượng trong nền kinh tế do nhà nước lập kế hoạch, đồng thời Cuba phải chịu đựng lệnh cấm vận thương mại của Mỹ vốn kéo dài nhiều chục năm.

Chương trình định mức khẩu phần ăn mỗi đầu người dân từng được chính quyền Cuba áp dụng, sau cuộc cách mạng năm 1959.

AP ghi nhận tại cửa hàng tổng hợp nọ ở thủ đô Havana hôm 10.5, mậu dịch viên được lệnh hạn chế bán sữa bột với định mức mỗi người dân chỉ được 4 túi sữa, 4 túi xúc xích và 5 túi đậu Hà Lan. Hãng tin Mỹ nêu việc ra định mức đối với một số sản phẩm đã bắt đầu tại nhiều nơi ở Cuba, các cửa tiệm hạn chế bán các mặt hàng, như một người chỉ được mua 1 chai dầu ăn.

Theo AP, giải pháp bán hạn chế hàng hóa sinh hoạt có thể tác động nghiêm trọng đến các chủ doanh nghiệp tư nhân, vốn thường mua hàng hóa giá rẻ hơn ở các cửa hàng nhà nước, vì không thể tiếp cận một thị trường bán sỉ.

Cuba duy trì độc quyền trên thương mại bán sỉ, xuất nhập khẩu, nên lĩnh vực tư nhân nhỏ nhưng đang tăng của Cuba không thể tiếp cận.

Các nhà kinh tế học cũng nói Cuba lâm khủng hoảng kinh tế vì đã bị giảm nặng nguồn viện trợ từ Venezuela vì Tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela bị phá sản, dẫn đến việc phải cắt giảm 2/3 số dầu trợ giá mà Cuba dùng để sản xuất điện cũng như để bán ra thị trường mở để lấy ngoại tệ mạnh.

Vẫn theo AP, kinh tế Cuba đã sụp đổ sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1981, khiến đảo quốc này bị đói nghèo một giai đoạn dài, chỉ kết thúc tình trạng này nhờ nguồn dầu trợ giá của Venezuela hồi đầu những năm 2000.

Chuyện thiếu thức ăn và phải ra định mức lương thực mới nhất xem ra kết thúc một giai đoạn tương đối thịnh vượng vốn được gọi là “giai đoạn đặc biệt” của Cuba.

Nhưng các quan chức lãnh đạo cấp cao nhất nói dù đang đối mặt giai đoạn khó khăn, sẽ không có chuyện quay lại thời kỳ suy thoái hậu Liên Xô, vì đất nước đã đa dạng hóa nền kinh tế và lập quan hệ thương mại với các nước trên thế giới.

Mỹ Trinh (theo AP, Reuters)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trung Quốc 'lên gân' trong chiến tranh thương mại với Mỹ

Trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, Trung Quốc tuyên bố có nhiều phương án trả đũa Mỹ. Thậm chí cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Ngụy Kiến Quốc còn mạnh miệng “Trung Quốc là sư phụ kungfu có thể tung chưởng đánh chết kinh tế Mỹ” .
2

Ấn Độ - Pháp vừa tập trận hải quân, vừa dè chừng Trung Quốc

Ấn Độ và Pháp ngày 10.5 bắt đầu giai đoạn diễn tập ngoài biển của cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn giữa hai nước, trong bối cảnh những tuyến đường vận tải chiến lược trên Ấn Độ Dương bị thế lực khác dòm ngó.
3

Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ

Căng thẳng mới nhất trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến giá trị đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp trong 4 tháng qua. Các nhà quan sát thị trường nhận định có thể chính quyền Bắc Kinh cho phép phá giá đồng tiền để đẩy mạnh xuất khẩu.
4

Mỹ hưu chiến với Nhật, EU, Canada... để dồn sức đấu với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái mang tính hưu chiến với Nhật, EU và 2 láng giềng Bắc Mỹ để dồn sức cho cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.
5

Tổng thống Mỹ tuyên bố: Các công ty sẽ rời Trung Quốc để sang Việt Nam

Phản ứng với đòn trả đũa của Bắc Kinh trong cuộc chiến thuế quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thẳng thừng tuyên bố: Các công ty sẽ rời bỏ Trung Quốc để sang Việt Nam.

Phải rất lâu Mỹ - Trung mới đạt thỏa thuận thương mại

Một số nhà quan sát nhận định do chia rẽ lớn trong vài vấn đề cốt lõi, Mỹ và Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian làm việc mới có thể đạt một thoản thuận thương mại làm hài lòng cả hai bên.

TT Trump: Năm 2020 sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu Trung Quốc không ký thỏa thuận lúc này

Tổng thống Donald Trump hôm 12.5 báo động Trung Quốc cần đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ vào lúc này, hoặc buộc phải chấp nhận một thỏa thuận "tồi tệ hơn nhiều" khi ông Trump bước sang nhiệm kỳ thứ hai.

Ecuador trao toàn bộ tài liệu của nhà sáng lập WikiLeaks cho Mỹ

Giới chức Ecuador vừa thông báo cho luật sư của ông Julian Assange rằng mọi tài liệu cùng thiết bị điện tử của nhà sáng lập WikiLeaks sẽ bị tịch thu rồi bàn giao cho Mỹ.

Lập trường cứng rắn với Trung Quốc đem lại gì cho ông Trump?

Những phát ngôn công kích Trung Quốc gay gắt từng giúp ông Donald Trump làm hài lòng cử tri khi tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Đương kim lãnh đạo nước Mỹ dường như muốn sử dụng lại “lá bài” này cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020, nhưng sự tiếp nhận có thể không còn nồng nhiệt như trước.

‘Nỏ thần’ Trung Quốc quá nhỏ trước Mỹ, đi vào vết xe thời Mao thách thức Liên Xô

60 năm trước, chủ tịch Mao Trạch Đông mắc sai lầm khi thách thức Liên Xô và giờ, Trung Quốc thời ông Tập Cận Bình đang mắc sai lầm khi thách thức Mỹ trong lúc ‘nỏ thần’ trong tay họ còn quá nhỏ?

Mỹ - Trung không có dấu hiệu nhượng bộ trong đàm phán thương mại

Thế bế tắc trong đàm phán thương mại thể hiện rõ khi Mỹ đòi hỏi Trung Quốc phải sửa đổi luật nhưng phía quốc gia châu Á nhất quyết không làm tổn hại lợi ích của chính mình.

Ấn Độ - Pháp vừa tập trận hải quân, vừa dè chừng Trung Quốc

Ấn Độ và Pháp ngày 10.5 bắt đầu giai đoạn diễn tập ngoài biển của cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn giữa hai nước, trong bối cảnh những tuyến đường vận tải chiến lược trên Ấn Độ Dương bị thế lực khác dòm ngó.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Còn 3 bất đồng chính

Sau khi kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Washington, giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn tồn tại 3 bất đồng chính.

Bộ Văn hóa chính thức lên tiếng về bộ trang phục của Ngọc Trinh tại LHP Cannes 2019

Giải trí - 20/05/2019 22:48
Liên quan đến sự xuất hiện của Ngọc Trinh trong trang phục phản cảm, không phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc tại LHP Cannes, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTT-DL đã lên tiếng.

Bộ VH-TT-DL yêu cầu kiểm tra quy trình cấp phép phim 'Vợ ba' sau ồn ào diễn viên 13 đóng cảnh nóng

Điện ảnh - 20/05/2019 22:44
Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về việc giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép bộ phim "Vợ ba" (tên tiếng Anh The Third Wife)) đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Tự động hoá các quy trình chuyển mạng giữ số từ tháng 8.2019

Điện thoại - 20/05/2019 22:40
Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh, Bộ trưởng Bộ TT-TT chỉ đạo việc chuyển mạng giữ nguyên số của các nhà mạng là phải thực hiện tự động hóa các quy trình vào đầu tháng 8.2019.

Mỗi người dân Việt Nam 'gánh' hơn 32 triệu đồng nợ công

Kinh tế - 20/05/2019 18:56
Tỷ lệ nợ công Việt Nam đang ở mức 58,4% GDP. Đây được xem là mức thấp nhất 3 năm qua. Theo tính toán, với quy mô kinh tế năm 2018 khoảng 5,5 triệu tỉ đồng, nợ công ở ngưỡng 3,2 triệu tỉ thì bình quân mỗi người dân Việt Nam gánh hơn 32 triệu đồng nợ công năm 2018.

Ca sĩ Sao Mai Huyền Trang ra mắt MV 'Quê chung' dịp sinh nhật Bác

Giải trí - 20/05/2019 17:58
Giai điệu âm nhạc mang đậm màu sắc dân ca Nghệ An, lời ca giản dị mà sâu sắc cộng với giọng hát ngọt ngào, ấm áp – MV "Quê chung" với tiếng hát của nữ ca sĩ Sao Mai Huyền Trang thực sự là một đoá hoa đẹp dâng lên Bác dịp tháng 5 này.

Nguyễn Ngọc Tư: 'Thừa ra con người'​

Giải trí - 20/05/2019 17:53
Bạn than gần tuần nay cả nhà phải đi ăn quán. Lý do giống y như những đợt ăn quán dài ngày khác: chị giúp việc thất tình. Mỗi lần chị thất tình thì chị sẽ nấu những món “không dành cho người”, như miêu tả của con gái bạn.

Trung Quốc dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt với gấu trúc

Công nghệ - 20/05/2019 17:51
Hãng Tân Hoa Xã ngày 17.5 đưa tin Trung Quốc phát triển một ứng dụng cho phép xác định từng cá thể gấu trúc bằng cách sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt.

An Giang: Cặp rắn khủng sẽ được thả 'quê cũ'

Thời sự - 20/05/2019 17:04
Cặp rắn “khủng” bị bắt ở núi Cấm thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm đang có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại hay nhu cầu nào khác.

Chiến hạm Mỹ áp sát Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Thế giới - 20/05/2019 17:02
Quân đội Mỹ cho biết một trong những tàu chiến của họ hôm 19.5 đã áp sát bãi cạn Scarborough, hành động này có thể chọc giận Bắc Kinh đúng vào thời điểm leo thăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Việc tập cơ vùng sàn chậu có ích cho đàn ông

Sức khỏe - 20/05/2019 16:43
Theo The Daily Mail, những bài tập cơ vùng sàn chậu (pelvic floor muscles) sẽ giúp khắc phục chứng rối loạn cương dương và xuất tinh sớm.

Bộ Công Thương đề nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc về giá điện

Kinh tế - 20/05/2019 16:40
Trong báo cáo trình Chính phủ mới đây về nguyên nhân tăng giá điện, Bộ Công Thương đã kiến nghị xử lý các cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ trong đợt điều chỉnh giá điện.

10 điều ‘độc nhất vô nhị’ chỉ có ở Nghệ An

Du lịch - 20/05/2019 16:39
Nghệ An có nhiều điểm đến bất ngờ, ấn tượng và độc nhất vô nhị.

Hà Tĩnh: Một nông dân tử vong dưới cái nóng 40 độ C

Sức khỏe - 20/05/2019 16:37
Khi đang thu hoạch lạc giữa trời nắng nóng thì ông V.T.T. (ở thôn Phú Xuân xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bất ngờ bị ngất xỉu và được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Lộ diện kẻ thù của Batman trong phần phim mới

Điện ảnh - 20/05/2019 16:35
Theo nhiều nguồn tin cho thấy sau khi Robert Pattinson được nhắm vào vai Batman thì anh sẽ phải đối đầu với hai nhân vật phản diện trong phần phim mới.

Tiếp bước Google, các nhà sản xuất chip tẩy chay Huawei

Công nghệ - 20/05/2019 16:34
Tin xấu tiếp tục ập đến với Huawei khi nhiều “ông lớn” công nghệ Mỹ quyết định hưởng ứng nỗ lực tẩy chay do chính quyền Washington khởi xướng
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS