Chủ nhật, 15/12/2019

Cuba lại phải áp dụng 'tem phiếu' lương thực do thiếu thốn nghiêm trọng

13/05/2019 18:41
Cuba lại phải áp dụng 'tem phiếu' lương thực do thiếu thốn nghiêm trọng

Vì bị Mỹ cấm vận, kinh tế Cuba lâm khủng hoảng nặng nề, chính phủ quyết định áp dụng định mức lương thực và nhu yếu phẩm.

Ngày 10.5, Bộ trưởng Thương mại Cuba Betsy Diaz Velasquez nói với Hãng thông tấn Cuba rằng việc áp dụng định mức mua thịt gà, trứng, gạo, đậu cùng các loại nhu yếu phẩm nhằm đối phó tình trạng thiếu các loại thức ăn chủ đạo.

Bà Diaz nói từ nay thịt gà sẽ được bán hạn chế ở những cửa hàng lương thực do chính phủ điều hành. Gạo, đậu và trứng sẽ chỉ bán hạn chế cho từng người dân, mà cách kiểm soát là vẫn sử dụng sổ lương thực, là loại sổ cho phép người dân mua một ít hàng hóa cơ bản như gạo, đậu, trứng, đường... trong từng tháng, với giá tương đương vài cent Mỹ, theo hãng tin AP.

Bà Diaz dẫn những thống kê ảm đạm về mảng sản xuất lương thực (cùng các cửa hàng thực phẩm đều do nhà nước điều hành) đang chật vật tìm nguồn tiền mặt cần thiết để mua nguyên liệu sản xuất.

Vị Bộ trưởng nói hồi tháng 3 Cuba sản xuất được 900.000 quả trứng, trong khi hằng ngày cần có 5 - 7 triệu quả để đáp ứng nhu cầu của đất nước có 11 triệu dân. Sự thiếu hụt này giảm xuống còn 700.000 quả hồi trung tuần tháng 4. Ngoài ra, thịt heo- loại thịt phổ biến nhất ở Cuba- cũng chỉ đạt vài trăm tấn/ngày, thấp hơn mức đặt ra.

Bà Diaz cũng quy trách nhiệm tình trạng thiếu hụt lương thực-nhu yếu phẩm là do lệnh cấm vận Cuba của chính phủ Mỹ Donald Trump. Bà nói dưới thời Trump, việc nhập lương thực từ các nhà sản xuất Mỹ trở nên phức tạp hơn, buộc Cuba phải tìm nguồn hàng mới với giá đắt hơn và khó nhập khẩu.

Bà Diaz kêu gọi nhân dân Cuba bình tĩnh, nên yên tâm vì ít ra nguồn cung dầu nấu ăn vẫn đủ: “Dù gì chăng nữa, đây sẽ không phải là sản phẩm không hiện diện trên thị trường”.

Theo AP, từ nhiều năm qua, Cuba nhập khẩu 2/3 nguồn thức ăn với chi phí hơn 2 tỉ USD/năm, và tình trạng thiếu sản phẩm cá nhân ngắn hạn là chuyện thường xảy ra ở nước này.

Vài tháng qua, ngày càng có nhiều sản phẩm bắt đầu “biến mất” suốt nhiều ngày hoặc nhiều tuần, người dân phải vội vàng xếp hàng dài dằng dặc và phải chờ đợi nhiều giờ để có thể mua được số sản phẩm ít ỏi như gia vị, thịt gà... vốn được bán hết mau chóng, các quầy hàng thường trống rỗng.

Ngay cả các chủ tiệm cũng phải xếp hàng chờ mua khi số hàng nhanh chóng bán hết, một điều mà chính phủ Cuba quy trách nhiệm cho “bọn con buôn đầu cơ”.

Bà Diaz nói: “Bán hạn chế một số mặt hàng sẽ giúp dẫn đến sự phân phối bình đẳng, đại bộ phận nhân dân có thể mua hàng và chúng ta có thể tránh được bọn đầu cơ”.

Nhiều người dân Cuba, nhất là công nhân viên chức có thu nhập thấp, không chịu nổi giá chợ đen, đã đồng ý với phương án định mức lương thực của chính phủ. Họ nói đất nước đang trong giai đoạn khó khăn, nếu không làm thế thì bọn đầu cơ sẽ lộng hành, tích trữ hàng hóa để bán lại ở thị trường chợ đen.

Nhưng cũng có người nói các biện pháp mới không giải quyết được các tệ nạn triền miên của Cuba, và cho rằng đây chỉ là biện pháp tình thế, khi đất nước sản xuất quá ít lương thực (nhập khẩu từ 60 - 70% lương thực) và vì thế không có nhiều tiền. Họ nói điều chính phủ cần làm là tăng gia sản xuất, buôn bán hiệu quả sẽ giúp thu ngắn số người phải xếp hàng chờ mua lương thực.

Vài năm qua, Cuba đã có nhiều cải cách về nông nghiệp, nhưng không thể tăng sản lượng trong nền kinh tế do nhà nước lập kế hoạch, đồng thời Cuba phải chịu đựng lệnh cấm vận thương mại của Mỹ vốn kéo dài nhiều chục năm.

Chương trình định mức khẩu phần ăn mỗi đầu người dân từng được chính quyền Cuba áp dụng, sau cuộc cách mạng năm 1959.

AP ghi nhận tại cửa hàng tổng hợp nọ ở thủ đô Havana hôm 10.5, mậu dịch viên được lệnh hạn chế bán sữa bột với định mức mỗi người dân chỉ được 4 túi sữa, 4 túi xúc xích và 5 túi đậu Hà Lan. Hãng tin Mỹ nêu việc ra định mức đối với một số sản phẩm đã bắt đầu tại nhiều nơi ở Cuba, các cửa tiệm hạn chế bán các mặt hàng, như một người chỉ được mua 1 chai dầu ăn.

Theo AP, giải pháp bán hạn chế hàng hóa sinh hoạt có thể tác động nghiêm trọng đến các chủ doanh nghiệp tư nhân, vốn thường mua hàng hóa giá rẻ hơn ở các cửa hàng nhà nước, vì không thể tiếp cận một thị trường bán sỉ.

Cuba duy trì độc quyền trên thương mại bán sỉ, xuất nhập khẩu, nên lĩnh vực tư nhân nhỏ nhưng đang tăng của Cuba không thể tiếp cận.

Các nhà kinh tế học cũng nói Cuba lâm khủng hoảng kinh tế vì đã bị giảm nặng nguồn viện trợ từ Venezuela vì Tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela bị phá sản, dẫn đến việc phải cắt giảm 2/3 số dầu trợ giá mà Cuba dùng để sản xuất điện cũng như để bán ra thị trường mở để lấy ngoại tệ mạnh.

Vẫn theo AP, kinh tế Cuba đã sụp đổ sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1981, khiến đảo quốc này bị đói nghèo một giai đoạn dài, chỉ kết thúc tình trạng này nhờ nguồn dầu trợ giá của Venezuela hồi đầu những năm 2000.

Chuyện thiếu thức ăn và phải ra định mức lương thực mới nhất xem ra kết thúc một giai đoạn tương đối thịnh vượng vốn được gọi là “giai đoạn đặc biệt” của Cuba.

Nhưng các quan chức lãnh đạo cấp cao nhất nói dù đang đối mặt giai đoạn khó khăn, sẽ không có chuyện quay lại thời kỳ suy thoái hậu Liên Xô, vì đất nước đã đa dạng hóa nền kinh tế và lập quan hệ thương mại với các nước trên thế giới.

Mỹ Trinh (theo AP, Reuters)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tour du lịch xem biểu tình tại Hồng Kông

Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như núi Thái Bình (Victoria Peak), công viên Hải dương hay đảo Lạn Đầu, một công ty còn tung ra một gói dịch vụ mới: tour xem biểu tình.
2

Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 của Mỹ đụng tới túi tiền các 'ông lớn’ Trung Quốc

Theo một vị giáo sư Mỹ, người thân của những chính khách cao cấp Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào các công ty công nghệ chuyên giám sát người dân, nên họ có thể bị tổn thất tài chính nếu Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 được Thượng viện Mỹ thông qua rồi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.
3

Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Mỹ: Ông Donald Trump sẽ bị 'kết tội trong 3 phút'

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler mới đây cho biết những bằng chứng mà đảng Dân chủ có rất“vững chắc” đến mức Tổng thống Donald Trump sẽ nhanh chóng bị kết tội nếu đứng ra trước bồi thẩm đoàn.
4

Pháp tê liệt vì gần triệu người xuống đường đình công rầm rộ trên toàn quốc

Mạng lưới giao thông công cộng của Pháp bị đình trệ hôm 5.12 sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron, thậm chí một số nơi đã xảy ra đụng độ.
5

‘Tàu sân bay không thể chìm’ của Trung Quốc ở Biển Đông đang bị chìm?

Những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông được khua chiêng rùm beng là “tàu sân bay không thể chìm”. Nhưng báo Economist cho biết, có thể lớp bê-tông của các “tàu” này đang sập và nền của chúng trở thành những miếng bọt biển vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Phải rất lâu Mỹ - Trung mới đạt thỏa thuận thương mại

Một số nhà quan sát nhận định do chia rẽ lớn trong vài vấn đề cốt lõi, Mỹ và Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian làm việc mới có thể đạt một thoản thuận thương mại làm hài lòng cả hai bên.

TT Trump: Năm 2020 sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu Trung Quốc không ký thỏa thuận lúc này

Tổng thống Donald Trump hôm 12.5 báo động Trung Quốc cần đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ vào lúc này, hoặc buộc phải chấp nhận một thỏa thuận "tồi tệ hơn nhiều" khi ông Trump bước sang nhiệm kỳ thứ hai.

Ecuador trao toàn bộ tài liệu của nhà sáng lập WikiLeaks cho Mỹ

Giới chức Ecuador vừa thông báo cho luật sư của ông Julian Assange rằng mọi tài liệu cùng thiết bị điện tử của nhà sáng lập WikiLeaks sẽ bị tịch thu rồi bàn giao cho Mỹ.

Lập trường cứng rắn với Trung Quốc đem lại gì cho ông Trump?

Những phát ngôn công kích Trung Quốc gay gắt từng giúp ông Donald Trump làm hài lòng cử tri khi tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Đương kim lãnh đạo nước Mỹ dường như muốn sử dụng lại “lá bài” này cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020, nhưng sự tiếp nhận có thể không còn nồng nhiệt như trước.

‘Nỏ thần’ Trung Quốc quá nhỏ trước Mỹ, đi vào vết xe thời Mao thách thức Liên Xô

60 năm trước, chủ tịch Mao Trạch Đông mắc sai lầm khi thách thức Liên Xô và giờ, Trung Quốc thời ông Tập Cận Bình đang mắc sai lầm khi thách thức Mỹ trong lúc ‘nỏ thần’ trong tay họ còn quá nhỏ?

Mỹ - Trung không có dấu hiệu nhượng bộ trong đàm phán thương mại

Thế bế tắc trong đàm phán thương mại thể hiện rõ khi Mỹ đòi hỏi Trung Quốc phải sửa đổi luật nhưng phía quốc gia châu Á nhất quyết không làm tổn hại lợi ích của chính mình.

Ấn Độ - Pháp vừa tập trận hải quân, vừa dè chừng Trung Quốc

Ấn Độ và Pháp ngày 10.5 bắt đầu giai đoạn diễn tập ngoài biển của cuộc tập trận hải quân chung quy mô lớn giữa hai nước, trong bối cảnh những tuyến đường vận tải chiến lược trên Ấn Độ Dương bị thế lực khác dòm ngó.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Còn 3 bất đồng chính

Sau khi kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Washington, giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn tồn tại 3 bất đồng chính.

Trung Quốc lập căn cứ quân sự trên Biển Đông để hù dọa các nước trong khu vực

Thế giới - 14/12/2019 15:29
Tại cuộc họp báo ở Bangkok (Thái Lan) ngày 13.12, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ nói các hoạt động quân sự nhằm đòi chủ quyền Biển Đông phi lý của Trung Quốc là để hù dọa các nước khác trong khu vực này.

Ngôi nhà đan xen giữa những khu vườn xanh ở Ninh Bình

Du lịch - 14/12/2019 15:00
Stepping Green House là một ngôi nhà có không gian sống được sắp xếp đan xen với những khu vườn, tạo nên sự tương tác giữa con người và thiên nhiên.

‘Tây du ký' Lục Tiểu Linh Đồng không được khán giả đón nhận

Điện ảnh - 14/12/2019 14:35
Độc quyền sử dụng hình ảnh Mỹ hầu vương, kiếm tiền từ vai vua khỉ trong suốt những năm qua là nguyên nhân khiến Lục Tiểu Linh Đồng bị công chúng Trung Quốc ngán ngẩm.

Giáo sư trường Harvard phát triển ứng dụng hẹn hò trực tuyến cho y khoa

Sức khỏe - 14/12/2019 14:15
Giáo sư George Church trường y Harvard (Mỹ) đang phát triển một ứng dụng hẹn hò có thể chạy trên nền tảng của các trang web hẹn hò trực tuyến.

Châu Á cần thích ứng với tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc

Thế giới - 14/12/2019 13:34
Nhà kinh tế Richard Yetsenga làm việc cho Ngân hàng ANZ (Úc) khuyên các quốc gia châu Á tập trung củng cố nền kinh tế nội địa vì tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ kéo dài.

Khám phá vẻ đẹp của một số kỳ quan kiến trúc Hy Lạp cổ đại

Du lịch - 14/12/2019 13:24
Sự thịnh trị của nền văn minh Hy Lạp trong thời kì chiếm hữu nô lệ (thế kỷ 8 – 6 TCN) đã hình thành nên 2 loại hình thành bang: nông nghiệp và thủ công nghiệp, thương nghiệp.

Bé trai nhẹ cân khi ra đời có nguy cơ vô sinh khi trưởng thành

Sức khỏe - 14/12/2019 13:22
Nghiên cứu hơn 1.000 đàn ông và phụ nữ sinh vào các năm từ 1984-1987 và đã kiểm tra tình trạng của họ vào cuối năm 2017, các nhà khoa học Đan Mạch kết luận bé trai nhẹ cân khi ra đời có thể gặp chứng vô sinh nam khi trưởng thành.

Lương Thùy Linh khoe 2 mẫu đầm đẹp xuất sắc trước giờ G chung kết Miss World 2019

Giải trí - 14/12/2019 13:18
Lương Thùy Linh - hoa hậu đầu tiên của Miss World Vietnam 2019 đang tràn trề cơ hội mang vương miện Miss World 2019 về cho Việt Nam.

Đạo diễn Victor Vũ tham gia ngày hội 'Mắt biếc 2' ra mắt sách phiên bản theo phim

Giải trí - 14/12/2019 11:56
Đạo diễn Victor Vũ cùng 5 diễn viên phim Mắt Biếc sẽ giao lưu trong Ngày hội Mắt biếc lần 2 do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức tại NVH Thanh Niên TP.HCM sáng thứ bảy 21.12 tới.

Công Phượng kiên nhẫn tập luyện chờ ngày được ra sân ở Bỉ

Thể thao - 14/12/2019 11:51
Vẫn chưa có cơ hội ra sân nhưng cầu thủ Việt Nam vẫn miệt mài tập luyện để chờ đợi cơ hội được ra sân trong màu áo Sint Truidense

Thời gian trữ đông các loại thực phẩm trong tủ lạnh

Sức khỏe - 14/12/2019 11:49
Mỗi loại thịt sẽ có thời gian lưu trữ cấp đông khác nhau trong tủ lạnh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bảo đảm luôn có thực phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình.

Lương Thùy Linh mang màn múa mâm đặc sắc đến chung kết Miss World 2019

Giải trí - 14/12/2019 11:47
Hoa hậu Lương Thuỳ Linh sẽ mang điệu múa mâm vàng đã chuẩn bị để biểu diễn trong tiết mục mở màn Đêm chung kết Miss World 2019.

Khuyến mãi khủng mùa lễ hội, Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Du lịch - 14/12/2019 11:45
Hòa cùng không khí Giáng sinh và năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng(*).

Thuốc thử nghiệm Asciminib chứng minh hiệu quả điều trị ung thư máu

Sức khỏe - 14/12/2019 11:44
Theo MedicalXpress, loại thuốc thử nghiệm Asciminib do các nhà khoa học tại Đại học Adelaide phát triển và thử nghiệm đã chứng minh hiệu quả trong điều trị ung thư máu.

Công thức muối kiệu, hành thơm ngon dễ làm

Giới trẻ - 14/12/2019 11:42
Dưa kiệu, dưa hành là món ăn giòn giòn chua chua, ăn kèm tôm khô, bánh tét hay món thịt kho hột vịt rất ngon. Món dưa kiệu ngon giòn này không thể thiếu trong ngày Tết, giúp chống ngán hiệu quả trong bữa ăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS