COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy DN chuyển sang kinh tế số

Lam Thanh03/12/2020 20:30
COVID-19 cũng góp phần thúc đẩy DN chuyển sang kinh tế số

Chuyên gia kinh tế, PGS - TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng sự thay đổi từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trên internet đã đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế không tiếp xúc, thúc đẩy doanh nghiệp (DN) chuyển sang kinh tế số.

DN chuyển mạnh sang kinh tế số

Đại dịch bệnh COVID-19 bùng phát từ những tháng đầu năm 2020 và nhanh chóng lây lan tới Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã khiến nền kinh tế Việt Nam suy giảm.

kinh-te.jpg
DN chuyển đổi sang kinh tế số

Hầu hết các DN trong nền kinh tế gặp khó khăn, đặc biệt là các DN vận tải, dịch vụ du lịch và một số ngành liên quan đến xuất nhập khẩu. Số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trong quý 1 đã tăng vọt lên 18,6 nghìn, tăng hơn 26% so với quý 1 năm 2019.

Đà tăng tiếp tục với 29,2 nghìn DN trong quý 2 và 38,6 nghìn DN trong quý 3, tức tăng hơn cùng kỳ năm trước 38,2% và 81,8%. Nhưng trong tháng 10, số lượng DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, khi đại dịch bùng phát và thực hiện giãn cách xã hội, nhiều DN đã chuyển mạnh sang quản lý và hoạt động giao tiếp qua internet và kinh tế số.

Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, chuyên gia kinh tế, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, cùng với sự thay đổi nhanh chóng từ mua sắm, tiêu dùng trực tiếp của các chủ thể trong xã hội dịch chuyển sang hành vi mua sắm, tiêu dùng trên internet, từ đó đẩy mạnh sự phát triển của nền kinh tế không tiếp xúc đã thúc đẩy các DN chuyển mạnh sang kinh tế số.

Ông Thịnh cho rằng hoạt động trực tuyến đã trở nên quen thuộc và thu hút sự tham gia của nhiều DN trong nền kinh tế. Các giao dịch giữa các DN, các hợp đồng cung cấp nguyên nhiên vật liệu, máy móc, thiết bị… đã được nhiều DN thực hiện thông qua mạng internet, qua các thông tin trên các sàn điện tử.

“Đây có thể xem là bước đột phá của DN Việt Nam trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khi ứng dụng công nghệ, thực hiện chuyển đổi số nhiều hơn trong quản trị và vận hành sản xuất kinh doanh”, ông Thịnh nói.

Điều này dẫn đến hoạt động thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt đã có bước tăng trưởng nhanh nhất từ trước tới nay. Do vậy, trong tình trạng chung của sự sụt giảm của thị trường bán lẻ thì lĩnh vực thương mại điện tử đã có sự tăng trưởng đáng kể.

Theo chuyên gia này, việc này đã góp phần giúp cho chỉ số tổng mức bán lẻ hàng hoá 10 tháng vẫn có mức tăng trưởng 6,1% so cùng kỳ năm trước và góp phần đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm được các DN sản xuất cung ứng.

Thích nghi thế nào với giai đoạn “bình thường mới”?

Ông Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng sự phát triển của thương mại điện tử cũng là cơ hội để các ngành công nghiệp chế tạo, chế biến điện tử và linh kiện điện tử, ngành ứng dụng công nghệ và các ngành cung cấp dịch vụ điện tử phát triển mạnh mẽ, liên tục tăng trưởng và có hiệu quả khi nền kinh tế chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”.

Chuyên gia này cũng cho rằng hầu hết các DN trong nền kinh tế ứng phó bằng việc chuyển hướng sang hành động thay đổi chiến lược sản xuất kinh doanh, nhất là tập trung vào thiết kế lại sản phẩm, dịch vụ phù hợp với thực tế mới. Trong đó, doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp đổi mới sáng tạo, cắt giảm chi phí, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, nắm bắt thay đổi thị trường...

dinh-thinh.jpg
Chuyên gia kinh tế, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh

Đối với các DN du lịch, hàng không, vận chuyển, ông Thịnh cho rằng để trụ vững trên thị trường, các DN đã xác định lại thị trường và hoạt động chủ yếu là hướng vào thị trường nội địa, tái cấu trúc toàn diện sản phẩm cho đến lúc Chính phủ các quốc gia cho phép mở cửa trở lại.

“Muốn có thị phần nội địa tăng lên và phát triển ổn định các DN cần đổi mới sáng tạo toàn bộ các sản phẩm, cũng như hệ thống vận hành phải đáp ứng yêu cầu thị hiếu khách hàng trong bối cảnh mới”, ông Thịnh nói.

Khi nền kinh tế chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, ông Thịnh cho rằng hầu hết các DN đã nắm bắt lại các nguồn truyền thống cung ứng vật tư, nguyên vật liệu, linh phụ kiện phục vụ cho sản xuất kinh doanh, tìm kiếm các nguồn cung ứng mới, tránh bị phụ thuộc quá mức vào một nguồn cung đầu vào.

“Đối với việc tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nhiều DN đã kịp thời thay đổi chiến lược kinh doanh bằng cách đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa trên thị trường nội địa. Tuy nhiên, không ít DN gặp khó khăn cả trong việc tiêu thụ ở thị trường nội địa và cả ở các thị trường xuất khẩu”, ông Thịnh nói.

Nhiều tín hiệu lạc quan ở quý 4/2020

Kết thúc quý 3/2020, nhiều DN có nhận định tích cực về tình hình sản xuất, kinh doanh trong quý 4 và các tháng cuối năm 2020.

Qua kết quả điều tra các DN ngành công nghiệp chế biến chế tạo đã nhìn thấy sự hồi phục đáng kể các DN làm ăn, kinh doanh có kết quả tốt và ổn định. Số các DN phản ánh gặp khó khăn đã giảm đi đáng kể trong quý 2 và quý 3.

Đặc biệt, số DN dự báo gặp khó khăn trong quý 4 chỉ còn 19% phản ánh tốc độ phục hồi mạnh mẽ của khu vực DN trong những tháng còn lại của năm 2020.

Ông Đinh Trọng Thịnh cho rằng để có thể giúp các DN phục hồi và tăng trưởng, các DN sẽ phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong quá trình chuyển hóa và thích ứng với hoàn cảnh mới.

Theo ông Thịnh, cộng đồng DN cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ, các cơ quan hữu quan như các Hiệp hội DN, các Thương vụ Đại sứ quán trong việc tiếp tục đẩy mạnh tìm kiếm, đa dạng hóa các nguồn nguyên, nhiên, vật liệu, linh phụ kiện đầu vào cho các ngành sản xuất để tránh bị phụ thuộc vào thị thị trường một vài quốc gia, đồng thời đáp ứng các điều kiện để được hưởng các ưu đãi từ các FTA.

Chuyên gia này cũng cho rằng trong điều kiện nhiều quốc gia vẫn kiềm chế việc mở cửa biên giới và để tiết kiệm thời gian, chi phí tìm hiểu và kết nối, các DN cũng mong muốn được cơ quan chức năng hỗ trợ trong việc tìm kiếm thị trường, kết nối các đối tác để có thêm nhiều đơn hàng từ các thị trường truyền thống và các thị trường mới. Điều này sẽ giúp DN có thể giải quyết đầu ra của sản xuất và xuất khẩu.

Để giải quyết khó khăn về tài chính của các DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa, ông Thịnh cho rằng rất cần sự vào cuộc của Chính phủ trong việc xem xét cơ chế chính sách để một cơ quan hoặc các Hiệp hội ngành nghề có thể bảo lãnh vay vốn cho các DN với chi phí và lãi suất hợp lý.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.
2

Khi Giám đốc doanh nghiệp làm… “cu li”

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp ông Lê Văn Tùng (53 tuổi), Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Lê Tùng Bạc Liêu (ấp Rạch Rắn, xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) là một người hiền lành, thân thiện, giản dị và rất gần gũi.

Thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam

Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam sẽ ra mắt vào ngày 27/10 tại thủ đô Hà Nội với 117 hội viên.

Quy định mới khiến trái phiếu doanh nghiệp giảm nhiệt

Nghị định mới buộc doanh nghiệp phát hành phải chuyên nghiệp hơn đã khiến trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh.

Vinh danh doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nộp nhiều thuế đã chắc là chuyện vui?

Tổng cục Thuế vừa vinh danh mấy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nộp thuế nhiều nhất nước. Chuyện này theo tôi thì vui ít mà buồn nhiều.

Nhờ COVID-19, tôi được làm shipper

COVID 19 làm đảo lộn mọi thứ, từ mỗi cá nhân cho đến từng quốc gia và toàn thế giới. Du lịch là ngành bị thiệt hại nặng nề nhất. Đợt 1, Việt Nam kiên cường chiến thắng. Vừa hết giãn cách, gắng gượng phục hồi thì đợt 2 bùng phát, đánh gục cả những suy nghĩ lạc quan nhất.

Doanh nghiệp cá tra hi vọng EVFTA sẽ giúp hồi sinh thị trường châu Âu

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường châu Âu tụt dốc suốt thời gian qua khiến các doanh nghiệp lo ngại về một năm xuất ngoại u ám. Tuy nhiên, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp hy vọng sẽ có một bước nhảy nào đó...

8 tháng, 34 nghìn doanh nghiệp ngừng kinh doanh, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là gần 34,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 70,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tạm đình chỉ điều tra vụ làm giả tài liệu tại Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Dương quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 21/CSKT (Đ4) ngày 22.8.2020 đối với vụ án "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Công ty cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên.

Hơn 1 triệu người bán hàng đa cấp, doanh nghiệp tăng thu hàng nghìn tỉ đồng

Với hơn 1,1 triệu người tham gia, tổng doanh thu của 24 doanh nghiệp bán hàng đa cấp tăng mạnh gần 1.800 tỉ đồng.

Người đi bộ và xe 2 bánh được miễn phí qua phà Rạch Miễu

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:30
Ngày mai 27.1, phà Rạch Miễu nối 2 bờ Tiền Giang - Bến Tre sẽ được đưa vào hoạt động và sẽ miễn phí cho người đi bộ và xe 2 bánh.

Bộ GT-VT yêu cầu các bên sớm quyết toán Trạm BOT T2

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:15
Bộ GT-VT đã kết luận và có văn bản đôn đốc yêu cầu các bên liên quan khẩn trương hoàn thành công tác quyết toán toàn bộ dự án, quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB)…

Sau khi gộp 3 quận, TP Thủ Đức tạm chia 3 khu vực quản lý tương ứng 3 quận cũ

Thời sự - A.T - 26/01/2021 23:00
UBND TP Thủ Đức đã ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các phó chủ tịch phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực: Khu vực 1 - quận 2 cũ; Khu vực 2 - quận 9 cũ; Khu vực 3 - quận Thủ Đức cũ.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump?

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 22:30
Chúng ta thử điểm qua vài điều có thể xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump sắp diễn ra trong 2 tuần, so sánh với phiên tòa luận tội lần đầu tiên.

‘Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3’

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 22:15
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát với hỏa lực được triển khai trong các cuộc đụng độ biên giới, chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi nhận định.

Phim Cậu Vàng bị tẩy chay ở các rạp, bài học cho các nhà làm phim Việt

Điện ảnh - Nhật Hạ - 26/01/2021 22:00
Sau 2 tuần ra mắt và thua lỗ nặng nề, phim “Cậu Vàng” đã chính thức rút khỏi hệ thống rạp chiếu.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có hàm lượng công nghệ cao

Công nghệ - Thu Anh - 26/01/2021 21:45
Dù số lượng dự thi năm 2020 không cao như các năm trước nhưng chất lượng sản phẩm khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt.

Các hiệu sách ở Anh đạt doanh thu cao ngất trong thời kỳ đại dịch

Sách - Nhật Hạ - 26/01/2021 21:30
Bất chấp đại dịch COVID-19, hơn 200 triệu sách in đã được bán ở Anh vào 2020, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo ước tính từ công ty giám sát doanh số bán sách Nielsen BookScan.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia

Văn hóa - T.N.L - 26/01/2021 21:00
Từ sa mạc kép, khô cằn và nghèo nàn nhưng chỉ trong 20 năm, Dubai đã phát triển thần kỳ, nổi lên như một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Các đối tác của Apple dụ nhân viên không về quê ăn tết, Trung Quốc kêu gọi tặng phong bao lì xì

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 20:45
Người lao động được khuyến khích không về nhà khi các đợt bùng phát COVID-19 trong khu vực gia tăng.

Sử dụng công nghệ AI trong âm nhạc để làm sống lại giọng người đã khuất

Giải trí - Hoàng Phương - 26/01/2021 20:30
Hàn Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa giọng hát của những ca sĩ đã khuất đến với công chúng thời nay. Song việc này lại dấy lên nhiều lo ngại về mặt đạo đức và vấn đề bản quyền.

Á khôi Ngô Mỹ Hải không kỳ thị chuyện hát nhép

Giải trí - Tiểu Vũ - 26/01/2021 20:00
Á khôi Ngô Mỹ Hải bộc bạch: “Bản thân em không kì thị vấn đề hát nhép, nếu xuất hiện trên sân khấu và muốn phần trình diễn của mình được tốt hơn thì em quan niệm không có điều gì xấu khi lựa chọn hình thức hát nhép”

Con đường đầy chông gai của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại lãnh đạo thế giới

Thế giới - Đức Thanh - 26/01/2021 19:30
Tổng thống Mỹ Biden đang có những nỗ lực hy vọng khôi phục lại vai trò “lãnh đạo thế giới” của nước Mỹ, nhưng bối cảnh và số liệu thực tế cho thấy không dễ để Mỹ lấy lại được vị thế.

Đồng Tháp: Bắt nhóm người tổ chức cho 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 26/01/2021 19:00
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ nhóm người vì tổ chức, chở thuê một phụ nữ nhập cảnh trái phép.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 27/01/2021