Cổng công khai y tế - Nếu công khai sớm, sẽ ít người vào tù hơn!

Lưu Nhi Dũ22/11/2020 12:30
Cổng công khai y tế - Nếu công khai sớm, sẽ ít người vào tù hơn!

Ngày 20.11, Bộ Y tế chính thức khai trương “Cổng công khai y tế” với 5 lĩnh vực “nóng": dược và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh và hành chính công.

Trong đó, Bộ Y tế công khai minh bạch các lĩnh vực, gồm: dược và mỹ phẩm, công khai hơn 60.000 loại thuốc đang lưu hành, hơn 41.000 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế, các doanh nghiệp sai phạm; hơn 15.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất; công khai hơn 28.000 các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã bị thu hồi,kể cả quảng cáo sai sự thực; công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế; công khai các kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, tất cả dịch vụ y tế cũng sẽ được công khai. Đây là lời hứa của tân Bộ trưởng Y tế GS-TS Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng ngày 17.11.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ xác định phải công khai minh bạch theo đúng tinh thần của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương”; cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Không để người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh”.

Thuốc, các dịch vụ khám chữa bệnh là thứ mà người dân không thể trả giá và phải mua vô điều kiện, nếu để người dân mù mơ về giá, thì chỉ tiếp tay cho tiêu cực, cho cái xấu.

Công khai các loại thuốc, cả thiết bị y tế và các dịch vụ y tế cũng là “thanh kiếm chữa lành các vết thương”, nếu nhìn lại thời gian qua, nhiều cán bộ ngành y tế vướng vào vòng lao lý thì mới hiểu được giá trị của sự công khai minh bạch với các dịch vụ y tế, kể cả đấu thầu dược phẩm, thiết bị y tế.

Nhiều vụ án tham ô qua đấu thầu thuốc đã và đang được phanh phui, như ở Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Đắk Lắk (làm nhiều cán bộ, trong đó có giám đốc Sở Y tế Doãn Hữu Long phải vào tù)… Không chỉ cán bộ “ăn trên đầu bệnh nhân” phải vào tù mà người dân phải cắn răng mua thuốc giá cao!

Gần đây nhất, liên quan đến việc mua vật tư y tế - thiết bị xét nghiệm COVID-19 - hệ thống Realtime PCR xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), khiến PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm - cựu giám đốc CDC Hà Nội phải vào tù cùng nhiều cán bộ thuộc cấp và các bên liên quan, khi cấu kết nâng khống giá cao gấp 3 lần.

Vụ án xảy ra trong thời điểm dịch COVID-19 đang hoành hành ở nước ta làm dư luận căm phẫn. Đặc biệt, như hiệu ứng domino, nhiều địa phương khác cũng đã hoặc đang đặt mua thiết bị PCR với giá cao bị đặt nghi vấn! Như Hải Phòng mua máy này với giá 10 tỉ, Quảng Ninh 8,4 tỉ, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình 7,9 tỉ, Quảng Nam 7,2 tỷ; một số tỉnh lân cận Hà Nội mua với giá 6,2 tỷ, trong khi Quảng Trị mua loại máy này có giá rất rẻ, chỉ có 1,45 tỉ đồng... Ngay lập tức các đơn vị này lọt vào “tầm ngắm” của ngành thanh tra và tìm cách “ứng phó” rất lộ liễu!

Nguyên nhân của việc mỗi tỉnh, mỗi đơn vị y tế mua thiết bị PCR khác nhau là do thiếu công khai và đấu thầu thiếu minh bạch. Nếu thiết bị PCR được công khai trên “Cổng công khai y tế” như hiện nay, thì các đơn vị ấy có muốn tiêu cực cũng khó!

Với việc ra đời “Cổng công khai y tế”, Bộ Y tế đang thể hiện quyết tâm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành y tế, góp phần thực hiện việc xây dựng Chính phủ điện tử. Sắp tới đây Bộ Y tế sẽ khai trương hai nền tảng là mạng lưới Y tế Việt Nam và khai trương phần mềm điều hành điện tử tại 12.000 điểm trạm y tế xã, kết nối hơn 500.000 cán bộ y tế trong cả nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, chuyên môn, quản lý hơn 90 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân...

Cũng thông qua “Cổng công khai y tế” người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp, biết giá trị thực dịch vụ mình được cung cấp, đồng thời phát hiện tiêu cực.

Hy vọng với “Cổng công khai y tế” này, ngành y tế hạn chế được tiêu cực, hạn chế hành vi đáng xấu hổ “ăn trên đầu bệnh nhân” như đã từng xảy ra!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
2

Sóc Trăng: Tiền điện tăng vọt ngay tháng mưa bão

Tiền điện tăng bất thường, thậm chí có hộ không sử dụng nhưng tiền điện vẫn đều đặn mỗi tháng là những vấn đề mà nhiều người dân, hộ kinh doanh ở TT.Đại Ngãi, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phản ánh với Một Thế Giới.
3

TPHCM thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng từ bệnh nhân 1347

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.
4

2 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM: Cách ly 235 người, phong tỏa nhiều địa điểm

TP.HCM xác định 2 ca mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (nam giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342).
5

Cà Mau: Người phụ nữ tử vong vì COVID-19 khi đi xuất khẩu lao động ở Ả Rập Xê Út

Tối 23.11 ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau (Cà Mau) xác nhận có việc 1 nữ lao động tử vong do nhiễm COVID-19 khi đang lao động tại Ả Rập Xê Út.

Thuốc điều trị COVID-19 cho ông Trump được cấp phép sử dụng khẩn cấp

REGN-COV2 của Regeneron đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để điều trị cho những người mới mắc COVID-19, bổ sung vào kho liệu pháp mở rộng dành cho bác sĩ.

Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận sai phạm trong vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước

Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung đã phạm vào tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thảo luận với Cố vấn An ninh Mỹ về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Trong chuyến thăm Việt Nam, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã có buổi hội đàm với Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an hôm 21.11.

Nhiều người bất ngờ bị truy thu thuế thu nhập cá nhân nhiều năm

Theo Tổng cục Thuế, Luật quản lý Thuế quy định người nộp thuế tự khai, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp người nộp thuế khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp bị phát hiện, ngoài việc bị xử phạt nộp đủ tiền thuế thiếu, tiền chậm nộp còn bị xử phạt về hành vi khai sai theo quy định.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM xin lỗi cử tri vì giải quyết vấn đề Thủ Thiêm chậm trễ

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM - Trần Lưu Quang gửi lời xin lỗi đến cử tri vì giải quyết vấn đề Thủ Thiêm chậm trễ. Ông cho biết chính quyền sẽ hoàn thành việc này trước tháng 6.2021.

Đang truy nã gần 1.200 tội phạm nguy hiểm, có cựu cầu thủ CLB Nam Định

Khương Quốc Tuấn, cựu cầu thủ bóng đá CLB Nam Định, đang bị Công an tỉnh Hà Nam truy nã về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đập phá quán đòi bảo kê, 8 gã côn đồ trình diện công an

Sau nhiều ngày lẩn trốn, 8 thanh thiếu niên từ 16-18 tuổi đã đến trình diện công an và thừa nhận hành vi đập phá hai quán hải sản trên đường Nguyễn Văn Thiệt, P.3, TP.Vĩnh Long tối 17.11.

Vĩnh Long: Hé lộ nguyên nhân mẹ thuê người bắt cóc con gái

Ngoài mâu thuẫn gia đình còn có nguyên nhân tiền bạc giữa con gái và người mẹ trong vụ việc chị Võ Thị Thúy Hằng bị bắt cóc vào sáng 15.11.

TS Lê Đăng Doanh: Hội nhập là tất yếu, ngành mía đường phải cơ cấu lại

Kinh tế - Lam Thanh - 01/12/2020 23:30
Theo TS Lê Đăng Doanh, hội nhập là tất yếu, đã đến lúc ngành mía đường phải cơ cấu lại, nâng cao năng suất, giảm giá thành…

Cà Mau: Cách ly 10 người đi cùng chuyến xe với cô gái về từ Trung Quốc

Thời sự - Khải Trần - 01/12/2020 23:00
Tối 1.12, tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau: địa phương vừa rà soát, cách ly tại nhà 10 người đi cùng chuyến xe với cô gái về từ Trung Quốc. Cô này không thực hiện việc cách ly tập trung về phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Loạt phim được ngóng đợi trong tháng 12

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 01/12/2020 22:30
Wonder Woman 1984, Soul, Song Bird, Chị Mười Ba 2 là những bộ phim được khán giả mong đợi nhất trong tháng 12 này.

Nhìn lại những xu hướng thời trang thịnh hành trong năm 2020

Văn hóa - 01/12/2020 22:00
Những mốt nào đã đến và đi trong năm 2020?

Chiều 1.12 thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó 2 người liên quan đến bệnh nhân 1347

Thời sự - 01/12/2020 21:45
Chiều 1.12 ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh từ Canada được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.350 bệnh nhân.

Cô bé 7 tuổi bật khóc vì lỡ đặt... 42 đơn giao đồ ăn

Công nghệ - 01/12/2020 21:30
Đây là câu chuyện có thật vừa xảy ra tại Philippines: Cùng lúc có 42 người đi giao đồ ăn cùng xuất hiện trước cửa nhà cô bé 7 tuổi để… cùng giao một món. Đằng sau đó là một cái kết có hậu.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng ông Joe Biden

Thời sự - T.N - 01/12/2020 21:15
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Văn hóa du lịch tại Sa Pa: Đã được định hình?

Du lịch - Q.C - 01/12/2020 21:00
Khai thác hiệu quả thế mạnh nguồn tài nguyên văn hóa bản địa, Sa Pa (Lào Cai) dần khẳng định vị trí số 1 về điểm du lịch văn hóa trên cả nước. Tuy nhiên, dù thành công với việc phát triển du lịch văn hóa, song liệu Sa Pa đã xây dựng được văn hóa du lịch riêng hay chưa?

Bắc Kinh hăm dọa Mỹ vì trừng phạt tập đoàn Trung Quốc hỗ trợ chặn truy cập web ở Venezuela

Thế giới - Nhân Hoàng - 01/12/2020 20:30
Hôm 1.12, Trung Quốc hối thúc Mỹ "sửa chữa sai lầm" và dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhắm vào Tập đoàn Xuất nhập khẩu Điện tử Quốc gia Trung Quốc liên quan đến Venezuela.

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại

Thời sự - Lam Thanh - 01/12/2020 20:15
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu.

Đường nhập nhiều hơn sản xuất, chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động

Kinh doanh - Lam Thanh - 01/12/2020 20:00
10 tháng đầu năm, lượng đường nhập khẩu lên đến 884.285 tấn, lớn hơn lượng đường sản xuất, trong khi chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động.

Một số xe được chạy trên cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận vào dịp tết

Thời sự - Thanh Anh - 01/12/2020 19:30
Theo ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, Tết Tân Sửu này xe dưới 16 chỗ và xe tải dưới 2,5 tấn được di chuyển trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

‘Luật kiểm soát xuất khẩu giúp Trung Quốc có sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang Mỹ’

Thế giới - Nhân Hoàng - 01/12/2020 19:00
Theo chuyên gia, luật kiểm soát xuất khẩu mới vừa có hiệu lực từ hôm nay mang lại cho Trung Quốc sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang bằng Mỹ.

Học sinh tiểu học Việt Nam dẫn đầu 6 quốc gia Đông Nam Á

Thời sự - Tú Viên - 01/12/2020 18:30
Tổ chức SEAMEO vừa cung cấp kết quả Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM) năm 2019.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm ca lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thời sự - Lam Thanh - 01/12/2020 18:10
Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 02/12/2020