Cổng công khai y tế - Nếu công khai sớm, sẽ ít người vào tù hơn!

Lưu Nhi Dũ22/11/2020 12:30
Cổng công khai y tế - Nếu công khai sớm, sẽ ít người vào tù hơn!

Ngày 20.11, Bộ Y tế chính thức khai trương “Cổng công khai y tế” với 5 lĩnh vực “nóng": dược và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh và hành chính công.

Trong đó, Bộ Y tế công khai minh bạch các lĩnh vực, gồm: dược và mỹ phẩm, công khai hơn 60.000 loại thuốc đang lưu hành, hơn 41.000 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế, các doanh nghiệp sai phạm; hơn 15.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất; công khai hơn 28.000 các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã bị thu hồi,kể cả quảng cáo sai sự thực; công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế; công khai các kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, tất cả dịch vụ y tế cũng sẽ được công khai. Đây là lời hứa của tân Bộ trưởng Y tế GS-TS Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng ngày 17.11.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ xác định phải công khai minh bạch theo đúng tinh thần của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương”; cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Không để người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh”.

Thuốc, các dịch vụ khám chữa bệnh là thứ mà người dân không thể trả giá và phải mua vô điều kiện, nếu để người dân mù mơ về giá, thì chỉ tiếp tay cho tiêu cực, cho cái xấu.

Công khai các loại thuốc, cả thiết bị y tế và các dịch vụ y tế cũng là “thanh kiếm chữa lành các vết thương”, nếu nhìn lại thời gian qua, nhiều cán bộ ngành y tế vướng vào vòng lao lý thì mới hiểu được giá trị của sự công khai minh bạch với các dịch vụ y tế, kể cả đấu thầu dược phẩm, thiết bị y tế.

Nhiều vụ án tham ô qua đấu thầu thuốc đã và đang được phanh phui, như ở Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Đắk Lắk (làm nhiều cán bộ, trong đó có giám đốc Sở Y tế Doãn Hữu Long phải vào tù)… Không chỉ cán bộ “ăn trên đầu bệnh nhân” phải vào tù mà người dân phải cắn răng mua thuốc giá cao!

Gần đây nhất, liên quan đến việc mua vật tư y tế - thiết bị xét nghiệm COVID-19 - hệ thống Realtime PCR xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), khiến PGS-TS Nguyễn Nhật Cảm - cựu giám đốc CDC Hà Nội phải vào tù cùng nhiều cán bộ thuộc cấp và các bên liên quan, khi cấu kết nâng khống giá cao gấp 3 lần.

Vụ án xảy ra trong thời điểm dịch COVID-19 đang hoành hành ở nước ta làm dư luận căm phẫn. Đặc biệt, như hiệu ứng domino, nhiều địa phương khác cũng đã hoặc đang đặt mua thiết bị PCR với giá cao bị đặt nghi vấn! Như Hải Phòng mua máy này với giá 10 tỉ, Quảng Ninh 8,4 tỉ, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình 7,9 tỉ, Quảng Nam 7,2 tỷ; một số tỉnh lân cận Hà Nội mua với giá 6,2 tỷ, trong khi Quảng Trị mua loại máy này có giá rất rẻ, chỉ có 1,45 tỉ đồng... Ngay lập tức các đơn vị này lọt vào “tầm ngắm” của ngành thanh tra và tìm cách “ứng phó” rất lộ liễu!

Nguyên nhân của việc mỗi tỉnh, mỗi đơn vị y tế mua thiết bị PCR khác nhau là do thiếu công khai và đấu thầu thiếu minh bạch. Nếu thiết bị PCR được công khai trên “Cổng công khai y tế” như hiện nay, thì các đơn vị ấy có muốn tiêu cực cũng khó!

Với việc ra đời “Cổng công khai y tế”, Bộ Y tế đang thể hiện quyết tâm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số với ngành y tế, góp phần thực hiện việc xây dựng Chính phủ điện tử. Sắp tới đây Bộ Y tế sẽ khai trương hai nền tảng là mạng lưới Y tế Việt Nam và khai trương phần mềm điều hành điện tử tại 12.000 điểm trạm y tế xã, kết nối hơn 500.000 cán bộ y tế trong cả nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, chuyên môn, quản lý hơn 90 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân...

Cũng thông qua “Cổng công khai y tế” người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp, biết giá trị thực dịch vụ mình được cung cấp, đồng thời phát hiện tiêu cực.

Hy vọng với “Cổng công khai y tế” này, ngành y tế hạn chế được tiêu cực, hạn chế hành vi đáng xấu hổ “ăn trên đầu bệnh nhân” như đã từng xảy ra!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Mỗi người đi xe máy về quê vui lòng nhận một phong bì 500 K'

Đó là nội dung được ghi trên mỗi phong bì để trong thùng carton của gia đình chị Hiền, ở thành phố Vinh (Nghệ An) nhằm chia sẻ với bà con xứ Nghệ trên hành trình hồi hương tránh dịch.
2

Clip CSGT ân cần tặng xăng chủ xe đã 'đốn tim' dân mạng

Hình ảnh những chiến sĩ áo vàng đã chuẩn bị sẵn những can xăng để hỗ trợ miễn phí cho người dân đi ngang qua địa bàn, trên hành trình về quê tránh dịch đã lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội.
3

SOSmap - 'bản đồ' kết nối giúp đỡ người khó khăn

Được kích hoạt ngay thời điểm TP.HCM bước vào giai đoạn giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất và nhiều người dân khó khăn cần được giúp đỡ, ứng dụng SOSmap của Phạm Thanh Vi (32 tuổi) đang kết nối rất nhiều người cho và người nhận.
4

Người phụ nữ đi dép lê phát 500k cho người dân trên đường về quê

Hình ảnh người phụ nữ bé nhỏ, cầm trên tay cọc tiền 500.000 đồng phát cho từng người đang trên đường trở về quê khiến người xem không khỏi xúc động.
5

Thông tin Việt Nam cấm nhập cảnh với người nước ngoài, người Việt hồi hương là tin giả

Theo Văn phòng Chính phủ, đó là thông tin giả mạo, không chính xác.

Thuốc điều trị COVID-19 cho ông Trump được cấp phép sử dụng khẩn cấp

REGN-COV2 của Regeneron đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để điều trị cho những người mới mắc COVID-19, bổ sung vào kho liệu pháp mở rộng dành cho bác sĩ.

Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận sai phạm trong vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước

Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung đã phạm vào tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thảo luận với Cố vấn An ninh Mỹ về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Trong chuyến thăm Việt Nam, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã có buổi hội đàm với Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an hôm 21.11.

Nhiều người bất ngờ bị truy thu thuế thu nhập cá nhân nhiều năm

Theo Tổng cục Thuế, Luật quản lý Thuế quy định người nộp thuế tự khai, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp người nộp thuế khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp bị phát hiện, ngoài việc bị xử phạt nộp đủ tiền thuế thiếu, tiền chậm nộp còn bị xử phạt về hành vi khai sai theo quy định.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM xin lỗi cử tri vì giải quyết vấn đề Thủ Thiêm chậm trễ

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM - Trần Lưu Quang gửi lời xin lỗi đến cử tri vì giải quyết vấn đề Thủ Thiêm chậm trễ. Ông cho biết chính quyền sẽ hoàn thành việc này trước tháng 6.2021.

Đang truy nã gần 1.200 tội phạm nguy hiểm, có cựu cầu thủ CLB Nam Định

Khương Quốc Tuấn, cựu cầu thủ bóng đá CLB Nam Định, đang bị Công an tỉnh Hà Nam truy nã về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đập phá quán đòi bảo kê, 8 gã côn đồ trình diện công an

Sau nhiều ngày lẩn trốn, 8 thanh thiếu niên từ 16-18 tuổi đã đến trình diện công an và thừa nhận hành vi đập phá hai quán hải sản trên đường Nguyễn Văn Thiệt, P.3, TP.Vĩnh Long tối 17.11.

Vĩnh Long: Hé lộ nguyên nhân mẹ thuê người bắt cóc con gái

Ngoài mâu thuẫn gia đình còn có nguyên nhân tiền bạc giữa con gái và người mẹ trong vụ việc chị Võ Thị Thúy Hằng bị bắt cóc vào sáng 15.11.

Quan điểm dạy con 'khác người' đang thu về nhiều trái ngọt của diva hàng đầu làng nhạc Việt

Giới trẻ - 04/08/2021 08:00
Tôi sợ nhất câu: "Con là niềm tự hào của gia đình". Tôi thường bảo các cháu là con không phải chịu trách nhiệm cho ai cả, con chỉ phải chịu trách nhiệm với chính con thôi" - Diva Mỹ Linh chia sẻ.

Phước lành lớn nhất đời người: Được thấu hiểu, được bao dung!

Giới trẻ - 04/08/2021 07:30
Trong cuộc đời này, không có gì may mắn hơn khi có thể: được thấu hiểu, được người khác nhớ đến và được yêu thương.

Vắc xin Covid-19 Vingroup vừa nhận chuyển giao chỉ cần tiêm 1 mũi, đặc chế cho các biến thể như Delta

Thời sự - 04/08/2021 07:00
Các loại vắc xin Covid-19 mà Arcturus Therapeutics chuyển giao công nghệ độc quyền cho Vingroup được kỳ vọng sẽ phát huy hiệu quả cao trong ngăn chặn biến thể Delta cũng như giải quyết các bài toán cố hữu trong phân phối, bảo quản vắc xin mRNA.

Cần quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh

Công nghệ - Thu Anh - 03/08/2021 23:30
Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng chúng ta hãy mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị Nga ưu tiên để Việt Nam nhận được vắc xin COVID-19 sớm nhất

Thời sự - Lam Thanh - 03/08/2021 23:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Liên bang Nga tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vắc xin, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vắc xin COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021.

TP.HCM giữ nguyên mức học phí đối với năm học 2021-2022

Giáo dục - T.V - 03/08/2021 22:45
UBND TP.HCM chấp thuận giữ nguyên mức thu học phí đối với năm học 2021-2022 (từ tháng 9.2021 đến tháng 5.2022) như năm học trước.

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 03/08/2021 22:30
Các doanh nghiệp Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Clip Olympic Brazil và Tây Ban Nha vào chung kết khi nhọc nhằn thắng Mexico, Nhật

Thể thao - Sơn Vân - 03/08/2021 22:09
Phải trải qua hơn 120 phút, Olympic Brazil và Tây Ban Nha mới vượt qua Mexico và Nhật Bản để gặp nhau ở trận chung kết bóng đá nam trong mơ.

Khắc phục sự cố cáp biển AAG, tốc độ internet từ Việt Nam đi quốc tế đã bình thường

Công nghệ - P.V - 03/08/2021 22:04
Cả 5 tuyến cáp chiếm phần lớn lưu lượng internet từ Việt Nam đi quốc tế đã hoạt động bình thường sau khi sự cố trên tuyến cáp biển AAG được khắc phục xong.

TP.HCM thu hồi văn bản giới thiệu thuốc điều trị Covid-19

Thời sự - Hồ Quang - 03/08/2021 22:00
Một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM thông tin với báo chí, văn bản giới thiệu mua thuốc kháng viêm và kháng đông để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là viết sai và sẽ thu hồi văn bản này.

2.044 thí sinh tại TP.HCM được đặc cách xét tốt nghiệp THPT

Thời sự - Tú Viên - 03/08/2021 21:44
Thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 2 tại Hội đồng thi TP.HCM muốn được đặc cách xét tốt nghiệp cần nộp đơn theo mẫu tại các cơ sở giáo dục trước 16 giờ 30 ngày 5.8.2021

Kiến trúc ấn tượng của showroom xe dưới lòng đất lấy cảm hứng từ phim James Bond

Du lịch - Nhật Hạ - Ảnh: Designboom - 03/08/2021 21:30
Nằm ẩn mình dưới một bãi cỏ xanh mượt, có một con đường dốc dẫn lối xuống một căn hầm dưới lòng đất là một không gian đầy hoài cổ và nghệ thuật dành cho người yêu xe.

Trường hợp nào được tiêm phối hợp 2 loại vắc xin khác nhau?

Thời sự - 03/08/2021 21:00
Những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Những người đã tiêm mũi một của AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm của Pfizer.

TP.HCM chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

Thi cử - Tú Viên - 03/08/2021 20:30
Ngày 3.8, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định về điều chỉnh thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Scandal của Ngô Diệc Phàm khiến Trung Quốc phải thắt chặt trào lưu hâm mộ thần tượng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/08/2021 20:00
Những scandal của giới thần tượng Trung Quốc khiến các cơ quan quản lý văn hóa phải siết chặt hoạt động, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/08/2021