Cố vấn công nghệ hàng đầu của Biden là mối đe dọa với Facebook, Twitter, YouTube

Nhân Hoàng22/11/2020 23:30
Cố vấn công nghệ hàng đầu của Biden là mối đe dọa với Facebook, Twitter, YouTube

Bruce Reed - cố vấn công nghệ hàng đầu của Tổng thống đắc cử Joe Biden từng giúp xây dựng luật bảo mật trực tuyến mang tính bước ngoặt của bang California và gần đây đã lên án đạo luật liên bang gây tranh cãi nhằm bảo vệ các công ty internet khỏi trách nhiệm pháp lý.

Với Bruce Reed là cố vấn công nghệ, ông Biden sẽ bãi bỏ hoặc cải tổ Mục 230?

Theo Reuters, Bruce Reed, dự kiến ​​đóng vai trò quan trọng trong chính quyền mới của ông Biden, từng giúp thương lượng với ngành công nghiệp công nghệ và các nhà lập pháp thay mặt cho những người ủng hộ sáng kiến bỏ phiếu dẫn đến Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California năm 2018. Những người ủng hộ quyền riêng tư xem luật đó như mô hình khả thi cho luật quốc gia.

Bruce Reed cũng là đồng tác giả của một chương trong cuốn sách được xuất bản vào tháng trước tố cáo luật liên bang có tên Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp, khiến không thể kiện các công ty internet về nội dung người dùng đăng.

Cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều kêu gọi cải tổ hoặc bãi bỏ Mục 230.

Bruce Reed, đặc vụ chính trị kỳ cựu và Chánh văn phòng của Biden từ năm 2011 đến năm 2013 khi ông còn là Phó tổng thống Mỹ.

Bruce Reed sau đó là chủ tịch của Broad Foundation, tổ chức từ thiện lớn của Los Angeles, rồi làm cố vấn cho Laurene Powell Jobs (góa phụ của Steve Jobs - đồng sáng lập Apple) ở Palo Alto, California.

Chiến dịch Biden đã xác định Bruce Reed là người đứng đầu về chính sách công nghệ nhưng ông từ chối phỏng vấn.

Năm nay 60 tuổi, Bruce Reed đã tham gia vào chiến dịch bảo mật ở California với tư cách là chiến lược gia cho Common Sense Media, tổ chức phi lợi nhuận do giảng viên Đại học Stanford - James Steyer thành lập, để tư vấn cho các bậc cha mẹ và các công ty về nội dung lành mạnh cho trẻ em.

Các công ty công nghệ ban đầu phản đối quyết liệt với sáng kiến ​​bỏ phiếu tạo tiền đề cho Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California năm 2018, cho phép người tiêu dùng có quyền tìm hiểu thông tin về họ đang được cung cấp cho công ty nào và xóa chúng.

Bruce Reed đã giúp đưa Apple ra khỏi “vũng lầy” đó bằng cách soạn thảo ngôn ngữ mà công ty này có thể sống chung.

Ông ấy hiểu rằng cần phải có những quy định tốt. Ông muốn hoàn thành một việc gì đó. Ông không phải là một nhà tư tưởng sẽ lấy đồ chơi của mình và về nhà nếu nó không hoàn hảo", Alastair Mactaggart, nhà phát triển bất động sản chủ trì sáng kiến ​​bỏ phiếu dẫn đến Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California năm 2018, cho biết.

co-van-cong-nghe-hang-dau-cua-biden-la-moi-de-doa-voi-facebook-twitter-youtube-anh.jpg
Với Bruce Reed (trái) là cố vấn công nghệ hàng đầu cho ông Biden, Mục 230 có thể bị bãi bỏ hoặc thay đổi 

Với sáng kiến sau đó là mối đe dọa rõ rệt hơn, phần còn lại của ngành công nghiệp sẵn sàng thương thảo khi lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện thuộc bang California, Bob Hertzberg soạn thảo một dự luật vào phút cuối nhằm giữ phần lớn sức mạnh của sáng kiến ​​nhưng cho các công ty công nghệ lớn cơ hội giảm nhẹ nó trong những năm tiếp theo. Bob Hertzberg nói với Reuters rằng Bruce Reed là nòng cốt của nhóm đã làm việc trên dự luật đó.

Sáng kiến ​​này sẽ không xảy ra nếu không có Bruce, không có câu hỏi nào cả. Ông ấy thực hiện nó một cách nghiêm túc trong khi những người khác không làm như vậy”, Bob Hertzberg nói.

Trong cuốn sách được xuất bản vào tháng trước có nhan đề Which Side of History? How Technology Is Reshaping Democracy and Our Lives (Mặt nào của lịch sử? Công nghệ đang định hình lại nền dân chủ và cuộc sống của chúng ta như thế nào), Steyer và Bruce Reed là đồng tác giả một chương có tên 230 là kẻ thù của trẻ em.

Cả hai viết rằng Mục 230 hiện đã đi ngược lại mong muốn của những người ủng hộ nó bằng cách tạo cho các công ty động cơ tài chính để khuyến khích sự căm ghét và lạm dụng.

Steyer và Reed viết: “Nếu họ bán quảng cáo chạy cùng với nội dung có hại thì họ sẽ bị coi là đồng lõa với tác hại. Nếu thuật toán của họ quảng bá nội dung có hại, họ phải chịu trách nhiệm về việc giúp khắc phục tác hại. Về lâu dài, cách thực sự duy nhất để kiểm duyệt nội dung là kiểm duyệt mô hình kinh doanh ”.

Mục 230 là gì mà khiến ông Trump căm ghét và Biden ủng hộ bãi bỏ?

Mục 230 bảo vệ Facebook, Twitter, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung được đăng lên bởi người dùng.

Khi luật được viết, chủ sở hữu một số mạng xã hội cũng lo lắng rằng có thể bị kiện nếu thực hiện bất kỳ việc kiểm soát nào với những gì xuất hiện trên trang của mình. Vì vậy, luật có thêm điều khoản quy định - miễn là các mạng xã hội hoạt động với sự thiện chí thì có thể xóa các nội dung gây khó chịu hoặc phản cảm.

Tuy nhiên, đạo luật này không bảo vệ việc vi phạm bản quyền hoặc một số loại hành vi tội phạm, đặc biệt là các nội dung khiêu dâm. Người dùng đăng nội dung bất hợp pháp vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngành công nghệ từ lâu đã coi Mục 230 là sự bảo vệ quan trọng, dù đạo luật này ngày càng gây tranh cãi khi quyền lực của các công ty internet đã tăng lên đáng kể.

Mục 230 thành "cái gai" trong mắt Tổng thống Trump. Ông Trump cho rằng Mục 230 đã trao cho các công ty internet quá nhiều sự bảo vệ pháp lý và giúp họ trốn tránh trách nhiệm về các hành vi của mình. Ông Trump cũng cáo buộc rằng các nội dung đăng lên Facebook, Twitter phải chịu sự kiểm duyệt ngầm nhưng thường bị các công ty này phủ nhận.

Mục 230 thường bị hiểu sai khi nhiều cá nhân, công ty nghĩ rằng luật yêu cầu phải giữ quan điểm trung lập trong chính trị, đặc biệt các chiến dịch vận động tranh cử tổng thống. Song, thực tế luật chỉ quy định các công ty này giữ quyền tự do ngôn luận của người dùng thay vì nỗ lực thể hiện quan điểm chính trị trung lập.

Sau khi bị Twitter lần đầu ẩn đi tweet vào 27.5, ông Trump sắc lệnh yêu cầu các cơ quan chính phủ nghiên cứu áp đặt các quy định mới lên mạng xã hội. Sắc lệnh của ông Trump không thể khiến Mục 230 bị thay đổi hay bãi bỏ ngay lập tức bởi điều này chỉ Quốc hội Mỹ mới thực hiện được.

Bản dự thảo của ông Trump kêu gọi Bộ Thương mại yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang đưa ra các quy định mới làm rõ khi nào hành vi của một công ty vi phạm Mục 230, khiến các công ty công nghệ có thể dễ dàng bị kiện hơn. Nếu có hiệu lực, sắc lệnh của ông Trump sẽ thay đổi tiền lệ từ hàng chục năm qua, coi những nền tảng mạng xã hội là nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm với nội dung do người dùng tạo ra.

co-van-cong-nghe-hang-dau-cua-biden-la-moi-de-doa-voi-facebook-twitter-youtube2.jpg
Jack Dorsey và Mark Zuckerberg phải điều trần trực tuyến trước Quốc hội Mỹ hôm 18.11 vì Twitter và Facebook ngăn chia sẻ bài bóc mẽ con trai Biden

Băn khoăn trước quyết định của Twitter, Facebook về những gì cần để lại trên nền tảng và những gì cần gỡ bỏ, nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã đe dọa sẽ bỏ các biện pháp bảo vệ cho các công ty internet theo luật liên bang có tên Mục 230.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Lindsey Graham cho biết ông hy vọng Mục 230 được thay đổi.

Lindsey Graham nói: “Khi bạn có những công ty sở hữu quyền lực của chính phủ, có sức mạnh hơn nhiều so với các phương tiện truyền thông truyền thống, thì cái gì đó phải thay đổi”.

Tổng thống đắc cử Biden từng ủng hộ việc bãi bỏ Mục 230. Tuy nhiên, phe Dân chủ ở Quốc hội thích cải cách luật này hơn.

Mark Zuckerberg (CEO Facebook) và Jack Dorsey (CEO Twitter) cho biết cởi mở với một số cải cách với luật.

Tại một phiên điều trần vào tháng 10.2020, Dorsey nói việc làm xói mòn Mục 230 có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách mọi người giao tiếp trực tuyến. Trong khi Zuckerberg ủng hộ việc thay đổi luật nhưng cũng cho biết các nền tảng công nghệ có thể sẽ kiểm duyệt nhiều hơn để tránh rủi ro pháp lý nếu Mục 230 bị bãi bỏ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những bước phát triển của vùng Đông Nam Bộ trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Các hoạt động tại khu vực Đông Nam Bộ đã có tính lan tỏa, tại các địa phương khác trong vùng cũng đã có những hoạt động về khởi nghiệp sôi nổi như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…
2

Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.
3

BHXH thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Trong tháng 11.2020, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Chinh phủ điện tử của BHXH Việt Nam.
4

Ấn Độ kiểm soát chặt chất lượng hàng từ Trung Quốc, Apple, Samsung, Xiaomi và Oppo khốn đốn

Ấn Độ kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng điện tử từ Trung Quốc đã làm chậm việc nhập khẩu dòng iPhone 12 vào tháng trước và hạn chế các sản phẩm khác của Samsung, Xiaomi và Oppo.
5

Những cách phát hiện camera quay lén giấu trong nhà nghỉ, khách sạn

Camera quay lén tại những địa điểm như nhà nghỉ, khách sạn hay toilet công cộng... là "cơn ác mộng" của không ít người. Dưới đây là những cách giúp phát hiện camera quay lén giấu trong phòng.

Giá vắc xin COVID-19 hiệu quả 94,5% tương đương mũi tiêm ngừa cúm, đắt hơn của Pfizer

Các nước sẽ phải trả từ 25 đến 37 USD cho mỗi liều vắc xin COVID-19 của Moderna tùy thuộc vào quy mô đơn đặt hàng.

Đài Loan mong đợi gì ở Biden sau đàm phán với chính quyền Trump về KHCN và 5G?

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan – Ngô Tiếp Chiêu tin tưởng chính phủ sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ hỗ trợ một thỏa thuận thương mại song phương được mong đợi từ lâu, sau các cuộc đàm phán kinh tế cấp cao với chính quyền Trump.

Mỹ chế tạo máy bay siêu thanh tốc độ gần 7.400 km/h

Công ty Stratolaunch bắt đầu chế tạo nguyên mẫu máy bay siêu thanh được thiết kế để phóng từ máy bay lớn nhất thế giới.

'Công nghệ tương lai' đưa nhạc trực tiếp vào… đầu

Một công ty của Israel vừa ra mắt 'công nghệ tương lai' đưa âm nhạc phát trực tiếp vào đầu người mà không cần thông qua tai nghe.

Among Us biến thành nơi chat 18+ , khoe thứ nhạy cảm rồi gạ gẫm, tìm kiếm bạn tình

Tưởng rằng Among Us đã hết hot, ai ngờ đâu một bộ phận game thủ trẻ trâu lại biến tựa game này trở thành nơi để gạ gẫm.

Youtube ra chính sách mới, vẫn chèn quảng cáo lên video nhưng không trả tiền cho Youtuber

Youtube đang bắt đầu triển khai chèn quảng cáo trên một "số lượng video giới hạn" của các YouTuber không tham gia Chương trình đối tác.

Clip lập nhóm Zalo rao bán tài khoản camera nhà riêng, spa và phòng khám phụ khoa

Không riêng Văn Mai Hương mà nhiều người từng là nạn nhân của trò hack hay đột nhà camera giám sát nhà riêng rồi tung clip nhạy cảm lên mạng. Thậm chí một số kẻ còn tạo nhóm trên Zalo để bán tài khoản camera nhà riêng, cửa hàng quần áo, spa và cả phòng khám phụ khoa.

Top 200 mật khẩu tệ nhất 2020: ‘anhyeuem’ lần đầu xuất hiện và đã bị lộ 47.486 lần

Đứng đầu danh sách là những mật khẩu vô cùng kinh điển như "123456" (2,5 triệu người dùng, bị lộ hơn 23 triệu lần) hay "123456789" (961.000 người dùng, bị lộ hơn 7,8 triệu lần).

Nền tảng ‘Make in Vietnam’ cung cấp giải pháp tổng thể phát triển Chính phủ số

Công nghệ - Thu Anh - 04/12/2020 20:30
Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital “Make in Vietnam” dựa trên phần mềm nguồn mở như một giải pháp toàn diện đáp ứng các yêu cầu về phát triển Chính phủ số.

Bắc Kinh nói thêm nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách đen gây tổn hại cho Mỹ: Vì sao?

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 20:00
Chính quyền Trump vừa thêm SMIC, CNOOC và hai công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen quốc phòng. Hôm 4.12, Trung Quốc cho biết kiên quyết phản đối việc đàn áp quyết liệt các công ty của họ và yêu cầu Mỹ ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia.

An Giang: Nữ sinh lớp 10 viết thư tuyệt mệnh để chứng minh lời nói là thật

Học đường - Tô Văn - 04/12/2020 19:30
Sáng 4.12 thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết có 1 nữ sinh khối lớp 10 ngất xỉu tại nhà vệ sinh trường vào thứ hai - ngày 30.11.

Tăng trưởng kinh tế năm 2020 có thể đạt 2,48%

Kinh tế - Lam Thanh - 04/12/2020 19:00
Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế- xã hội quốc gia (NCIF) ước tính tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 có thể đạt mức 2,48%.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc dùng công nghệ gien để tạo siêu chiến binh kiểu Captain America

Thế giới - Anh Tú - 04/12/2020 18:30
Tình báo Mỹ cho thấy Trung Quốc đã tiến hành "thử nghiệm trên người" với hy vọng phát triển siêu chiến binh có "khả năng sinh học siêu phàm".

Ông già Noel thời COVID-19: Đeo khẩu trang, đứng ngoài trời và giữ khoảng cách

Giải trí - Cẩm Bình - 04/12/2020 18:00
Để đóng vai ông già Noel, cư dân bang Miami Brad Six mặc đầy đủ trang phục hóa trang cần thiết nhưng phải đeo thêm 1 tấm nhựa che mặt, ngồi sau 1 tấm kính ngăn.

Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19, 5 căn nhà và 1 tầng chung cư ở TP.HCM bị phong tỏa

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:44
Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19 nên 5 căn nhà trong khu dân cư Cityland Center Hill, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM bị phong tỏa.

TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?

Sức khỏe - Hồ Quang - 04/12/2020 17:39
Đến thời điểm này đã 3 ngày, TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm và chịu hình thức kỷ luật

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:35
Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ vi phạm quy chế cách ly, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

TP.HCM: Sản phẩm chống dịch COVID-19 tiêu thụ mạnh, giá không tăng

Kinh doanh - Phan Diệu - 04/12/2020 17:30
Ngay sau thông tin TP.HCM xuất hiện những ca bệnh mới không tuân thủ cách ly làm lây lan dịch ra cộng đồng, sức mua các sản phẩm chống dịch COVID-19 tăng mạnh.

Mỹ kiện Facebook vì ưu tiên người tìm việc cho người nhập cư phi pháp

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Nikkei) - 04/12/2020 17:00
Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Facebook, cáo buộc mạng xã hội này phân biệt đối xử với người lao động Mỹ.

‘Số link bài viết Facebook gỡ theo yêu cầu của Việt Nam nhiều nhất thế giới 2020’

Công nghệ - Nhân Hoàng - 04/12/2020 16:30
Ông Lê Quang Tự Do (Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố thông tin này trong chương trình 'Vấn đề hôm nay' trên VTV1.

Các địa điểm bệnh nhân 1342 và 1347 mắc COVID-19 đã tới

Thời sự - 04/12/2020 16:03
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo cập nhật những địa điểm về những nơi bệnh nhân 1342, 1347 từng đến tại TP.HCM. Yêu cầu tất cả các khách hàng đến những địa điểm này báo ngay với y tế địa phương, thực hiện cách ly.

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu, một nhà đầu tư bị phạt 600 triệu

Ngân hàng - Lam Thanh - 04/12/2020 16:00
Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt ông Lê Văn Hoan 600 triệu đồng do hành vi thao túng cổ phiếu.

3 chân lý giúp bạn không bao giờ phải chịu thiệt

Giới trẻ - 04/12/2020 15:30
Một người dù hiểu biết đến đâu cũng phải học cách khiêm tốn, không thể phô trương kinh nghiệm và kiến ​​thức của mình một cách tùy tiện. Khiêm tốn, thận trọng là những khả năng thực sự tuyệt vời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020