Cố vấn công nghệ hàng đầu của Biden là mối đe dọa với Facebook, Twitter, YouTube

Nhân Hoàng22/11/2020 23:30
Cố vấn công nghệ hàng đầu của Biden là mối đe dọa với Facebook, Twitter, YouTube

Bruce Reed - cố vấn công nghệ hàng đầu của Tổng thống đắc cử Joe Biden từng giúp xây dựng luật bảo mật trực tuyến mang tính bước ngoặt của bang California và gần đây đã lên án đạo luật liên bang gây tranh cãi nhằm bảo vệ các công ty internet khỏi trách nhiệm pháp lý.

Với Bruce Reed là cố vấn công nghệ, ông Biden sẽ bãi bỏ hoặc cải tổ Mục 230?

Theo Reuters, Bruce Reed, dự kiến ​​đóng vai trò quan trọng trong chính quyền mới của ông Biden, từng giúp thương lượng với ngành công nghiệp công nghệ và các nhà lập pháp thay mặt cho những người ủng hộ sáng kiến bỏ phiếu dẫn đến Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California năm 2018. Những người ủng hộ quyền riêng tư xem luật đó như mô hình khả thi cho luật quốc gia.

Bruce Reed cũng là đồng tác giả của một chương trong cuốn sách được xuất bản vào tháng trước tố cáo luật liên bang có tên Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp, khiến không thể kiện các công ty internet về nội dung người dùng đăng.

Cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đều kêu gọi cải tổ hoặc bãi bỏ Mục 230.

Bruce Reed, đặc vụ chính trị kỳ cựu và Chánh văn phòng của Biden từ năm 2011 đến năm 2013 khi ông còn là Phó tổng thống Mỹ.

Bruce Reed sau đó là chủ tịch của Broad Foundation, tổ chức từ thiện lớn của Los Angeles, rồi làm cố vấn cho Laurene Powell Jobs (góa phụ của Steve Jobs - đồng sáng lập Apple) ở Palo Alto, California.

Chiến dịch Biden đã xác định Bruce Reed là người đứng đầu về chính sách công nghệ nhưng ông từ chối phỏng vấn.

Năm nay 60 tuổi, Bruce Reed đã tham gia vào chiến dịch bảo mật ở California với tư cách là chiến lược gia cho Common Sense Media, tổ chức phi lợi nhuận do giảng viên Đại học Stanford - James Steyer thành lập, để tư vấn cho các bậc cha mẹ và các công ty về nội dung lành mạnh cho trẻ em.

Các công ty công nghệ ban đầu phản đối quyết liệt với sáng kiến ​​bỏ phiếu tạo tiền đề cho Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California năm 2018, cho phép người tiêu dùng có quyền tìm hiểu thông tin về họ đang được cung cấp cho công ty nào và xóa chúng.

Bruce Reed đã giúp đưa Apple ra khỏi “vũng lầy” đó bằng cách soạn thảo ngôn ngữ mà công ty này có thể sống chung.

Ông ấy hiểu rằng cần phải có những quy định tốt. Ông muốn hoàn thành một việc gì đó. Ông không phải là một nhà tư tưởng sẽ lấy đồ chơi của mình và về nhà nếu nó không hoàn hảo", Alastair Mactaggart, nhà phát triển bất động sản chủ trì sáng kiến ​​bỏ phiếu dẫn đến Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California năm 2018, cho biết.

co-van-cong-nghe-hang-dau-cua-biden-la-moi-de-doa-voi-facebook-twitter-youtube-anh.jpg
Với Bruce Reed (trái) là cố vấn công nghệ hàng đầu cho ông Biden, Mục 230 có thể bị bãi bỏ hoặc thay đổi 

Với sáng kiến sau đó là mối đe dọa rõ rệt hơn, phần còn lại của ngành công nghiệp sẵn sàng thương thảo khi lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện thuộc bang California, Bob Hertzberg soạn thảo một dự luật vào phút cuối nhằm giữ phần lớn sức mạnh của sáng kiến ​​nhưng cho các công ty công nghệ lớn cơ hội giảm nhẹ nó trong những năm tiếp theo. Bob Hertzberg nói với Reuters rằng Bruce Reed là nòng cốt của nhóm đã làm việc trên dự luật đó.

Sáng kiến ​​này sẽ không xảy ra nếu không có Bruce, không có câu hỏi nào cả. Ông ấy thực hiện nó một cách nghiêm túc trong khi những người khác không làm như vậy”, Bob Hertzberg nói.

Trong cuốn sách được xuất bản vào tháng trước có nhan đề Which Side of History? How Technology Is Reshaping Democracy and Our Lives (Mặt nào của lịch sử? Công nghệ đang định hình lại nền dân chủ và cuộc sống của chúng ta như thế nào), Steyer và Bruce Reed là đồng tác giả một chương có tên 230 là kẻ thù của trẻ em.

Cả hai viết rằng Mục 230 hiện đã đi ngược lại mong muốn của những người ủng hộ nó bằng cách tạo cho các công ty động cơ tài chính để khuyến khích sự căm ghét và lạm dụng.

Steyer và Reed viết: “Nếu họ bán quảng cáo chạy cùng với nội dung có hại thì họ sẽ bị coi là đồng lõa với tác hại. Nếu thuật toán của họ quảng bá nội dung có hại, họ phải chịu trách nhiệm về việc giúp khắc phục tác hại. Về lâu dài, cách thực sự duy nhất để kiểm duyệt nội dung là kiểm duyệt mô hình kinh doanh ”.

Mục 230 là gì mà khiến ông Trump căm ghét và Biden ủng hộ bãi bỏ?

Mục 230 bảo vệ Facebook, Twitter, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung được đăng lên bởi người dùng.

Khi luật được viết, chủ sở hữu một số mạng xã hội cũng lo lắng rằng có thể bị kiện nếu thực hiện bất kỳ việc kiểm soát nào với những gì xuất hiện trên trang của mình. Vì vậy, luật có thêm điều khoản quy định - miễn là các mạng xã hội hoạt động với sự thiện chí thì có thể xóa các nội dung gây khó chịu hoặc phản cảm.

Tuy nhiên, đạo luật này không bảo vệ việc vi phạm bản quyền hoặc một số loại hành vi tội phạm, đặc biệt là các nội dung khiêu dâm. Người dùng đăng nội dung bất hợp pháp vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngành công nghệ từ lâu đã coi Mục 230 là sự bảo vệ quan trọng, dù đạo luật này ngày càng gây tranh cãi khi quyền lực của các công ty internet đã tăng lên đáng kể.

Mục 230 thành "cái gai" trong mắt Tổng thống Trump. Ông Trump cho rằng Mục 230 đã trao cho các công ty internet quá nhiều sự bảo vệ pháp lý và giúp họ trốn tránh trách nhiệm về các hành vi của mình. Ông Trump cũng cáo buộc rằng các nội dung đăng lên Facebook, Twitter phải chịu sự kiểm duyệt ngầm nhưng thường bị các công ty này phủ nhận.

Mục 230 thường bị hiểu sai khi nhiều cá nhân, công ty nghĩ rằng luật yêu cầu phải giữ quan điểm trung lập trong chính trị, đặc biệt các chiến dịch vận động tranh cử tổng thống. Song, thực tế luật chỉ quy định các công ty này giữ quyền tự do ngôn luận của người dùng thay vì nỗ lực thể hiện quan điểm chính trị trung lập.

Sau khi bị Twitter lần đầu ẩn đi tweet vào 27.5, ông Trump sắc lệnh yêu cầu các cơ quan chính phủ nghiên cứu áp đặt các quy định mới lên mạng xã hội. Sắc lệnh của ông Trump không thể khiến Mục 230 bị thay đổi hay bãi bỏ ngay lập tức bởi điều này chỉ Quốc hội Mỹ mới thực hiện được.

Bản dự thảo của ông Trump kêu gọi Bộ Thương mại yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang đưa ra các quy định mới làm rõ khi nào hành vi của một công ty vi phạm Mục 230, khiến các công ty công nghệ có thể dễ dàng bị kiện hơn. Nếu có hiệu lực, sắc lệnh của ông Trump sẽ thay đổi tiền lệ từ hàng chục năm qua, coi những nền tảng mạng xã hội là nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm với nội dung do người dùng tạo ra.

co-van-cong-nghe-hang-dau-cua-biden-la-moi-de-doa-voi-facebook-twitter-youtube2.jpg
Jack Dorsey và Mark Zuckerberg phải điều trần trực tuyến trước Quốc hội Mỹ hôm 18.11 vì Twitter và Facebook ngăn chia sẻ bài bóc mẽ con trai Biden

Băn khoăn trước quyết định của Twitter, Facebook về những gì cần để lại trên nền tảng và những gì cần gỡ bỏ, nhiều nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã đe dọa sẽ bỏ các biện pháp bảo vệ cho các công ty internet theo luật liên bang có tên Mục 230.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Lindsey Graham cho biết ông hy vọng Mục 230 được thay đổi.

Lindsey Graham nói: “Khi bạn có những công ty sở hữu quyền lực của chính phủ, có sức mạnh hơn nhiều so với các phương tiện truyền thông truyền thống, thì cái gì đó phải thay đổi”.

Tổng thống đắc cử Biden từng ủng hộ việc bãi bỏ Mục 230. Tuy nhiên, phe Dân chủ ở Quốc hội thích cải cách luật này hơn.

Mark Zuckerberg (CEO Facebook) và Jack Dorsey (CEO Twitter) cho biết cởi mở với một số cải cách với luật.

Tại một phiên điều trần vào tháng 10.2020, Dorsey nói việc làm xói mòn Mục 230 có thể ảnh hưởng đáng kể đến cách mọi người giao tiếp trực tuyến. Trong khi Zuckerberg ủng hộ việc thay đổi luật nhưng cũng cho biết các nền tảng công nghệ có thể sẽ kiểm duyệt nhiều hơn để tránh rủi ro pháp lý nếu Mục 230 bị bãi bỏ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Clip lập nhóm Zalo rao bán tài khoản camera nhà riêng, spa và phòng khám phụ khoa

Không riêng Văn Mai Hương mà nhiều người từng là nạn nhân của trò hack hay đột nhà camera giám sát nhà riêng rồi tung clip nhạy cảm lên mạng. Thậm chí một số kẻ còn tạo nhóm trên Zalo để bán tài khoản camera nhà riêng, cửa hàng quần áo, spa và cả phòng khám phụ khoa.
2

Top 200 mật khẩu tệ nhất 2020: ‘anhyeuem’ lần đầu xuất hiện và đã bị lộ 47.486 lần

Đứng đầu danh sách là những mật khẩu vô cùng kinh điển như "123456" (2,5 triệu người dùng, bị lộ hơn 23 triệu lần) hay "123456789" (961.000 người dùng, bị lộ hơn 7,8 triệu lần).
3

Huawei tuyệt vọng vì bị dồn vào đường cùng ở Anh

Các công ty viễn thông Anh sẽ bị phạt tiền nếu sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp được coi là rủi ro cao như Huawei.
4

Among Us biến thành nơi chat 18+ , khoe thứ nhạy cảm rồi gạ gẫm, tìm kiếm bạn tình

Tưởng rằng Among Us đã hết hot, ai ngờ đâu một bộ phận game thủ trẻ trâu lại biến tựa game này trở thành nơi để gạ gẫm.
5

Huawei bị Mỹ kìm hãm, các công ty smartphone Trung Quốc đua nhau xâu xé thị phần

Các công ty sản xuất smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo đang có động thái tích cực để giành lấy thị phần từ Huawei sau khi các biện pháp trừng phạt tăng cường từ Mỹ làm cản trở chuỗi cung ứng của gã khổng lồ này.

Giá vắc xin COVID-19 hiệu quả 94,5% tương đương mũi tiêm ngừa cúm, đắt hơn của Pfizer

Các nước sẽ phải trả từ 25 đến 37 USD cho mỗi liều vắc xin COVID-19 của Moderna tùy thuộc vào quy mô đơn đặt hàng.

Đài Loan mong đợi gì ở Biden sau đàm phán với chính quyền Trump về KHCN và 5G?

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan – Ngô Tiếp Chiêu tin tưởng chính phủ sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ hỗ trợ một thỏa thuận thương mại song phương được mong đợi từ lâu, sau các cuộc đàm phán kinh tế cấp cao với chính quyền Trump.

Mỹ chế tạo máy bay siêu thanh tốc độ gần 7.400 km/h

Công ty Stratolaunch bắt đầu chế tạo nguyên mẫu máy bay siêu thanh được thiết kế để phóng từ máy bay lớn nhất thế giới.

'Công nghệ tương lai' đưa nhạc trực tiếp vào… đầu

Một công ty của Israel vừa ra mắt 'công nghệ tương lai' đưa âm nhạc phát trực tiếp vào đầu người mà không cần thông qua tai nghe.

Among Us biến thành nơi chat 18+ , khoe thứ nhạy cảm rồi gạ gẫm, tìm kiếm bạn tình

Tưởng rằng Among Us đã hết hot, ai ngờ đâu một bộ phận game thủ trẻ trâu lại biến tựa game này trở thành nơi để gạ gẫm.

Youtube ra chính sách mới, vẫn chèn quảng cáo lên video nhưng không trả tiền cho Youtuber

Youtube đang bắt đầu triển khai chèn quảng cáo trên một "số lượng video giới hạn" của các YouTuber không tham gia Chương trình đối tác.

Clip lập nhóm Zalo rao bán tài khoản camera nhà riêng, spa và phòng khám phụ khoa

Không riêng Văn Mai Hương mà nhiều người từng là nạn nhân của trò hack hay đột nhà camera giám sát nhà riêng rồi tung clip nhạy cảm lên mạng. Thậm chí một số kẻ còn tạo nhóm trên Zalo để bán tài khoản camera nhà riêng, cửa hàng quần áo, spa và cả phòng khám phụ khoa.

Top 200 mật khẩu tệ nhất 2020: ‘anhyeuem’ lần đầu xuất hiện và đã bị lộ 47.486 lần

Đứng đầu danh sách là những mật khẩu vô cùng kinh điển như "123456" (2,5 triệu người dùng, bị lộ hơn 23 triệu lần) hay "123456789" (961.000 người dùng, bị lộ hơn 7,8 triệu lần).

Lê Đỗ Quỳnh Hương: Bí quyết sống hạnh phúc và an yên

Sách - 28/11/2020 08:30
"Tôi ấp ủ những dự án cộng đồng góp phần muốn khuyến khích mọi người hãy sống ý nghĩa ngay chính đời sống hiện tại này, để mỗi người có được “quả lành” cho những đời sau".

Cô gái trẻ bỏ phố về quê 'giải cứu' những chiếc quần jean cũ từ giấc mơ năm 17 tuổi

Giới trẻ - 28/11/2020 08:00
17 tuổi, Yến mơ về một tiệm may nhỏ, nơi thoả sức sáng tạo với những mảnh vải, kim chỉ và máy khâu. Tốt nghiệp đại học, cô bỏ phố thị về quê, tự tay xây dựng "xưởng may" của riêng mình, nơi cô "hồi sinh" quần jean cũ, giúp chúng có thêm những cuộc đời mới.

Ngốc cũng là một loại bản lĩnh, một kiểu trí tuệ, một kiểu tâm thái

Giới trẻ - 28/11/2020 07:30
Có một tác gia từng nói: “Những người tài giỏi đều là những người ngốc. Chỉ có những người rất ngốc mới chịu khó khổ luyện, mới kiên trì tới cùng không từ bỏ, mới có thể 10 năm rèn kiếm xưng bá võ lâm.”

Các nhà khoa học, giáo sư nổi tiếng tham gia Ngày hội Toán học Mở

Giáo dục - Tú Viên - 28/11/2020 07:15
Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day - MOD) là hoạt động thường niên quảng bá về Toán do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.

Tự chủ đại học, chỉ nên quy định mức học phí tối thiểu

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/11/2020 23:30
Ngày 27.11, Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức hội thảo giáo dục đại học Việt Nam 2020 “Tự chủ giáo dục đại học - từ chính sách đến thực tiễn”.

Khay đựng suất ăn học sinh có giòi, Hà Nội ra kết luận với trường Thực nghiệm

Thời sự - Dạ Thảo - 27/11/2020 23:15
Đoàn kiểm tra liên ngành quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã ra kết luận với trường Thực nghiệm sau bữa ăn có giòi của học sinh bị phản ánh.

Những vai diễn đỉnh cao của ông vua phòng vé xứ Hàn trước 'Ký sinh trùng'

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/11/2020 23:00
Thành công rực rỡ với Parasite (Ký sinh trùng) giúp tên tuổi diễn viên gạo cội Sang Kang Ho được cả thế giới biết đến.

Chưa chúc mừng Biden, ông Putin chẳng ngại nếu Mỹ có chính sách cứng rắn với Nga

Thế giới - Hoàng Vũ - 27/11/2020 22:45
Các nhà phân tích cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trì hoãn chúc mừng Biden có thể bị hiểu như thông điệp rằng ông đang đứng về phía Trump.

Vẻ gợi cảm và học thức đáng nể của Hoa hậu Hoàn vũ Campuchia 2020

Giải trí - Minh An - 27/11/2020 22:30
Sarita Reth đã vượt qua 19 đối thủ nặng ký trong đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Campuchia 2020 để giành được vương miện cao quý nhất.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tử vong, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai nói gì?

Sức khỏe - Dạ Thảo - 27/11/2020 22:15
Ngày 27.11, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết một trong hai trường hợp đầu tiên nhập viện vì ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong.

Một người ở Thái Bình tái dương tính với COVID-19

Thời sự - P.V - 27/11/2020 22:08
Theo lãnh đạo Sở Y tế Thái Bình, tại phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình xuất hiện một ca tái dương tính với COVID-19 vào ngày 26.11. Người này từng là bệnh nhân COVID-19 thứ 1138 ở Việt Nam.

Màn ném ruột lợn và đấm nhau giữa các nhà lập pháp 2 đảng Đài Loan vì thịt heo Mỹ

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/11/2020 22:00
Các nhà lập pháp từ Quốc dân đảng (KMT) đã ném ruột lợn và đấm nhau với phe Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền trong cuộc tranh cãi gay gắt về việc chính quyền bà Thái Anh Văn nới lỏng nhập khẩu thịt heo của Mỹ.

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm: Chưa có tiếng nói chung

Thời sự - Phan Diệu - 27/11/2020 21:45
Chiều 27.11, sau nhiều lần trì hoãn, Thanh tra Chính phủ có buổi đối thoại về ranh quy hoạch với đại diện 50 hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2.

Vĩnh biệt NSND Xuân Huyền - tượng đài nghệ thuật sân khấu miền Bắc

Giải trí - Dạ Thảo - 27/11/2020 21:30
Thông tin NSND Xuân Huyền qua đời vào trưa 27.11 tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, hưởng thọ 79 tuổi khiến nhiều người tiếc nuối.

Phụ nữ Việt học nâng cao kĩ năng chăm sóc bữa cơm gia đình

Sức khỏe - Q.C - 27/11/2020 21:00
Ngày nay, người phụ nữ không chỉ thực hiện tốt công việc của bản thân mà còn chăm lo cho gia đình. Trong khi đó, tiêu chuẩn về bữa ăn của gia đình cũng ngày một cao hơn, bên cạnh ngon miệng thì món ăn phải đảm bảo dinh dưỡng. Chính vì vậy, không ít chị em gặp phải áp lực khi phải chu toàn cả “việc nước” lẫn “việc nhà”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 28/11/2020