Cơ hội nào cho ông Trump khi đối thủ Biden ngày càng bỏ xa trong thăm dò?

16/07/2020 16:30
Cơ hội nào cho ông Trump khi đối thủ Biden ngày càng bỏ xa trong thăm dò?

Theo CNN trích kết quả cuộc thăm dò quốc gia do Đại học Quinnipiac vừa tiến hành, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã nới rộng 15 điểm so với Tổng thống Donald Trump.

         Ông Trump và ông Biden - Ảnh: Internet  

Theo đó, đa số cử tri đã đăng ký (52%) cho biết họ sẽ ủng hộ Biden trong cuộc tổng tuyển cử, trong khi chỉ 37% sẽ bỏ phiếu cho Trump. Khoảng cách chênh lệch giữa 2 ứng viên vào Nhà Trắng lần này cao hơn so với cuộc thăm dò do Quinnipiac thực hiện hồi tháng 6, khi 49% ủng hộ ông Biden và 41% ủng hộ Trump.

Một cuộc thăm dò của NBC / WSJ vào hôm qua, 15.7 cũng cho thấy ông Biden vượt ông Trump với khoảng cách xa hơn. Cụ thể, Biden nhận được 51% sự ủng hộ trong khi chỉ có 40% sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Trump. Trong cuộc thăm dò tháng 6 của NBC / WSJ, Biden chỉ hơn Trump 7 điểm, 49% so với 42%.

Một cuộc thăm dò từ Đại học Monmouth ở Pennsylvania, cũng vào thứ tư, cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump một khoảng cách đáng kể - 53% so với 40%

Cuộc thăm dò của Quinnipiac cũng cho thấy cử tri Mỹ không tán thành về hiệu quả công việc của ông Trump. Điểm đáng lo ngại là sự thay đổi đáng chú ý về khía cạnh kinh tế khi các đánh giá về hiệu quả của ông Trump đã trở nên tiêu cực. Kinh tế là vấn đề duy nhất mà Trump giành được đánh giá tích cực trong các cuộc thăm dò của Quinnipiac trước đây. Thế nhưng bây giờ, chỉ còn 44% tín nhiệm trong khi có đến 53% không tín nhiệu với cách điều hành kinh tế của ông Trump.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò của NBC / WSJ không hề có sự đảo ngược tương tự. Đa số cử tri đã đăng ký (54%) tín nhiệm cách ông Trump xử lý nền kinh tế và chỉ có 42% không tín nhiệm, một kết quả khá ổn định trong các cuộc thăm dò từ tháng hai của họ. Theo NBC / WSJ, ông Trump bị mất điểm nhiều do việc xử lý các mối quan hệ chủng tộc (33% tín nhiệm) và coronavirus (37% tín nhiệm).

Cuộc khảo sát của Quinnipiac cho thấy chỉ có 36% cử tri đã đăng ký tín nhiệm với cách ông Trump xử lý công việc nói chung và 60% không tín nhiệm. So với tháng 6, thời điểm mà 42% tín nhiệm và 55% không tín nhiệm thì uy tín của Tổng thống Mỹ đã có bước lùi đáng kể..

Cuộc khảo sát cũng cho thấy ông Biden đã vượt qua ông Trump khi cử tri được hỏi ai sẽ làm việc tốt hơn trong việc xử lý nền kinh tế - 50% nói rằng ông Biden và 45% cho ông Trump, một sự đảo ngược so với tháng 6 khi 51% nói ông Trump sẽ làm việc tốt hơn trong khi chỉ có 46% tin vào ông Biden.

Cựu Phó tổng thống Biden cũng có lợi thế lớn so với ông Trump về việc ai sẽ làm tốt hơn việc giải quyết bất bình đẳng chủng tộc (+32 điểm cho ông Biden), xử lý phản ứng với coronavirus (+24 cho ông Biden), chăm sóc sức khỏe (+23 cho ông Biden) và xử lý khủng hoảng (+19 đối với ông Biden). Hầu hết các cử tri đã đăng ký (61%) không tán thành cách ông Trump xử lý trong việc mở lại trường học, trong khi chỉ có 29% tán thành.

Cuộc thăm dò của Quinnipiac cho thấy đa số cử tri (62%) cho rằng việc cho học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học trở lại lớp vào mùa thu sẽ không an toàn, chỉ có 31% tin rằng sẽ an toàn. Ngoài ra, chỉ 34% tin rằng sẽ an toàn cho sinh viên khi trở lại đại học vào mùa thu.

Cuộc thăm dò của NBC / WSJ cho thấy 57% cử tri đã đăng ký muốn bỏ phiếu bầu cho người tập trung hơn vào việc kiểm soát sự lây lan của coronavirus trong khi chỉ có 25% muốn bỏ phiếu cho ứng viên tập trung vào việc mở lại nền kinh tế. Tóm lại, cử tri Mỹ lúc này muốn chấm dứt dịch bệnh chứ chưa đề cao vấn đề phục hồi kinh tế. Liên tục những ngày qua, các ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ phá kỷ lục với tốc độ khoảng 60.000 ca mới mỗi ngày trong khi số người tử vong đã vượt qua 125.000.

Chính diễn biến xấu của đại dịch COVID-19 đã khiến tín nhiệm của cử tri Mỹ cho ông Trump xuống thấp. Tuy nhiên, cơ hội để Tổng thống Mỹ lật ngược tình thế vẫn còn trong 5 tháng tới nếu việc chế tạo vắc-xin COVID-19 có những bước tiến thuận lợi. Vừa qua, kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy vắc xin COVID-19 do công ty Moderna hợp tác cùng Viện Y tế quốc gia Mỹ phát triển an toàn, kích hoạt phản ứng miễn dịch ở toàn bộ 45 tình nguyện viên. Ngay lập tức, ông Trump bày tỏ thái độ vui mừng. Trên Twitter đêm qua, ông Trump viết ngắn gọn: 'Tin tuyệt vời về vắc-xin".

Sau thành công tuyệt đối trong giai đoạn 1 thử nghiệm trên người, chính quyền Mỹ nhiều khả năng sẽ bật đèn xanh cho phép thúc đẩy việc thử nghiệm các giai đoạn tiếp theo. Nếu Mỹ có thể đưa vắc-xin ra thị trường, đánh bại COVID-19 trước thời điểm bỏ phiếu thì ông Trump có cơ hội lớn để giành chiến thắng. Việc ông Trump chịu đeo khẩu trang trong những ngày gần đây là động tác chính trị mà Tổng thống Mỹ muốn thể hiện sự chia sẻ với mối quan tâm của phần đông cử tri hơn là động tác kỹ thuật. Ông phát biểu: "Tôi nghĩ rằng đeo khẩu trang là điều tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ phản đối việc đeo khẩu trang, nhưng tôi tin rằng nên đúng thời gian và địa điểm".

Cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac được tiến hành từ ngày 9 đến 13.7 dựa trên một bảng mẫu ngẫu nhiên gồm 1.273 cử tri đã đăng ký trên khắp nước Mỹ. Biên độ sai số lấy mẫu là +/-2,8%

Cuộc thăm dò của NBC / WSJ được tiến hành từ ngày 9 đến 12.6 dựa trên một bảng mẫu ngẫu nhiên gồm 900 cử tri đã đăng ký trên khắp nước Mỹ. Biên độ sai số lấy mẫu là +/-3,27%

Anh Tú


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh

Thực ra, gia đình phú quý giàu sang không chỉ quyết định bởi các nhân tố bên ngoài, mà các nhân tố bên trong cũng vô cùng quan trọng. Vậy những nhân tố bên trong nào là nguyên nhân chủ yếu khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được?
2

Ngoại trưởng Thụy Sĩ lên tiếng ‘răn đe’ Trung Quốc

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis mới đây nói rằng Trung Quốc đang xa rời con đường mở cửa và cảnh báo phương Tây sẽ phản ứng quyết đoán hơn nếu Bắc Kinh tiếp tục xu hướng này.
3

Đài Loan sắm máy bay không người lái của Mỹ

Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ đang đàm phán thương vụ cung cấp ít nhất 4 máy bay không người lái (UAV) giám sát tân tiến cho Đài Loan.
4

Dịch bệnh, lũ lụt giết chết kinh tế Trung Quốc

Hàng loạt ổ dịch COVID-19 mới cộng thêm lũ lụt nghiêm trọng có thể kìm hãm kinh tế Trung Quốc phục hồi.
5

Trung Quốc bất ngờ dịu giọng, nói không muốn căng thẳng thêm với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ mới đây tuyên bố Bắc Kinh không muốn căng thẳng với Washington leo thang hơn nữa sau các đòn "ăn miếng trả miếng" giữa hai nước trong những tuần qua.

Mỹ sẽ hạn chế cấp thị thực cho nhân sự Huawei

Sóng gió vẫn chưa qua đi với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc khi Mỹ dự định tung thêm một đòn đánh chí mạng nữa.

Mỹ có thể điều Lực lượng bảo vệ bờ biển tới Biển Đông đối phó Cảnh sát biển Trung Quốc

Chuyên gia Trung Quốc nói rằng Mỹ có thể điều lực lượng bảo vệ bờ biển tới đáp trả những gì họ coi là mối đe dọa ngày càng tăng từ các tàu bảo vệ bờ biển và dân quân biển hoạt động trên các vùng xám. Đây vốn là chiêu mà Bắc Kinh đã dùng để mở rộng sự hiện diện ở Biển Đông.

Mỹ hoan nghênh quyết định cấm Huawei của Anh, Trung Quốc đe dọa ‘trả đũa’

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã lên tiếng hoan nghênh động thái của chính phủ Anh về việc loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G. Phía Trung Quốc sau đó cũng lên tiếng phản đối và cảnh báo London sẽ phải “trả giá”.

Sau tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc, Mỹ điều tàu chiến đến vùng biển Trường Sa

Trước đây, chính sách của Mỹ chỉ là kêu gọi Bắc Kinh và các nước láng giềng giải quyết tranh chấp trên biển một cách hòa bình thông qua trọng tài quốc tế. Nhưng giờ thái độ và hành động của Mỹ đã thay đổi.

EU chuẩn bị biện pháp chống lại Trung Quốc vì chuyện Hồng Kông

Liên minh Châu Âu (EU) đang chuẩn bị các biện pháp đối với Bắc Kinh nhằm đáp trả việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia dành cho Hồng Kông.

Mỹ trừng phạt nặng Trung Quốc vì chuyện Hồng Kông

Tổng thống Donald Trump ngày 14.7 vừa đưa sắc lệnh hành pháp chấm dứt ưu đãi thương mại đặc biệt dành cho Hồng Kông, đồng thời ký ban hành luật xử phạt ngân hàng làm ăn với quan chức Trung Quốc liên quan đến luật an ninh áp đặt với đặc khu sau khi Quốc hội Mỹ đã thông qua.

Mỹ hủy bỏ quy định cấm lưu học sinh nước ngoài vừa được ban hành

Ngày 14.7 (theo giờ Mỹ), thẩm phán liên bang ở TP.Boston thông báo chính phủ Mỹ đã hủy bỏ quy định cấm các sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ, nếu các trường mà họ đang theo học không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa thu này.

Mỹ có thể trừng phạt Trung Quốc vì gây sự ở Biển Đông

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ tại khu vực Đông Á mới đây cho biết chính quyền Washington có thể trừng phạt các quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến hành vi chèn ép ở Biển Đông.

Lệnh cho tất cả sĩ quan cùng đào 1 cái rãnh, vị tướng tìm ra người sẽ được thăng chức

Giới trẻ - 12/08/2020 08:00
Viên sĩ quan đã nói gì mà có thể giúp chính mình được thăng chức?

Ném 2 tờ tiền và 1 hòn đá xuống đất, người đàn ông thu được kết quả bất ngờ

Giới trẻ - 12/08/2020 07:30
Câu chuyện tưởng như bình thường giữa người công nhân và quản lý của anh ta lại chính là một bài học quan trọng cho bạn trong cuộc sống.

Vắc xin mới của Nga có thể ngừa COVID-19 trong 2 năm

Thời sự - 12/08/2020 07:15
Bộ Y tế Nga cho biết, loại vắc xin mới được cơ quan này cấp phép có hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 trong hai năm.

Bom tấn ‘Deliver us from evil’ khuấy đảo phòng vé

Điện ảnh - 11/08/2020 23:30
Chỉ sau 1 ngày sau khi vượt mốc 1 triệu lượt xem, "Deliver us from evil" lại tiếp tục lập thành tích đáng nể.

Báo Mỹ khuyên người về hưu nên đến Việt Nam an dưỡng tuổi già

Du lịch - 11/08/2020 23:00
Trên USNews.com, ký giả Kathleen Peddicord đã có bài viết khuyên người già Mỹ nên đến Việt Nam an hưởng tuổi già vì đây là mảnh đất yên bình, dịch vụ tốt mà mức sống rất phải chăng.

Đà Nẵng: Phát phiếu đi chợ cho người dân để phòng COVID-19

Thời sự - 11/08/2020 22:48
Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP Đà Nẵng

Thấy gì từ chuyến thăm ‘lịch sử’ của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới đảo Đài Loan

Thế giới - 11/08/2020 22:30
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan nếu tính 40 năm trở lại đây, đã ca ngợi thành công của chính quyền Đài Bắc trong việc ngăn chặn COVID-19 là "một sự tôn vinh đối với tinh thần dân chủ, cởi mở, minh bạch của xã hội và văn hóa Đài Loan".

Đậu gà, thực phẩm không thể thiếu cho người muốn giảm cân

Sức khỏe - 11/08/2020 22:15
Ngoài ra đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp giảm cân, cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương...

Giải thích hiện tượng bí ẩn khiến tàu ngừng chạy giữa biển

Khoa học - 11/08/2020 22:00
Các nhà khoa học cho rằng "vùng nước chết" đã khiến những con tàu di chuyển chậm lại và mắc kẹt trên biển.

Ý hồi sinh những ô cửa bán rượu trong dịch COVID-19

Du lịch - 11/08/2020 21:30
Những ô cửa từng được sử dụng trong thời kỳ bệnh dịch hạch vào những năm 1630 giờ được hồi sinh để thực hiện giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn cho người với người trong dịch COVID-19.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới

Sách - 11/08/2020 21:00
Làm sao chúng ta có thể hình thành những ý tưởng, chính sách và thực hành mới mà không phải mạo hiểm một cách mù quáng?

Hàng xuất khẩu sang Mỹ bị dán nhãn Made in China, Hồng Kông có thiệt hại nhiều?

Thế giới - 11/08/2020 20:30
Mỹ sẽ ban hành lệnh dán nhãn hàng hóa nhập khẩu từ Hồng Kông là Made in China (sản xuất tại Trung Quốc) theo một văn bản dự thảo của chính phủ khi căng thẳng chính trị và thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Danh hài Thuý Nga trải lòng khi phải xa con vì dịch COVID-19

Giải trí - 11/08/2020 20:15
Cách đây hơn 4 tháng, Thuý Nga gửi con ở Việt Nam và một mình về Mỹ để giải quyết một số công việc. Thế nhưng, COVID-19 ập đến khiến xứ sở cờ hoa phải ban bố tình trạng cách ly xã hội, các chuyến bay thương mại không được khai thác, khiến nữ danh hài mắc kẹt lại.

Các nhà thiết kế nội thất tiết lộ 8 thứ không nên để trong phòng ngủ

Kỹ năng - 11/08/2020 20:00
Gối, chậu cây, thảm nhỏ, chai rỗng… là những thứ bạn không nên để nhiều trong phòng ngủ, bởi nó sẽ làm cho không gian này trông lộn xộn và chật hẹp.

Có phải Lý Tiểu Long là cha đẻ của võ tự do MMA?

Giới trẻ - 11/08/2020 19:30
Lý Tiểu Long nằm trong thế hệ những người theo đuổi võ học đầu tiên tự mình trải nghiệm và sáng tạo nên phong cách võ thuật tổng hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 12/08/2020