Thứ 4, 26/06/2019

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 2: Người mẹ kinh hãi kể chuyện con ăn thịt mèo sống

21/05/2019 09:43
Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 2: Người mẹ kinh hãi kể chuyện con ăn thịt mèo sống

Không ai có thể tưởng tượng ra 1 người bệnh tâm thần có thể làm ra được những việc gì. Chỉ có người trong cuộc, họ mới chứng kiến và đau nỗi đau khi người thân của mình phải trải qua những chuyện khủng khiếp.

Thanh niên tâm thần, ăn bất chấp

Không như trường hợp của cha con ông Trần Văn Năm và chị Trần Thị Ngọc Quý, trường hợp của bà Lương Thị Phượng (ngụ ấp Tân An, TT.Cái Tắc, H.Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) và người con trai tâm thần Nguyễn Văn Tiền, khiến nhiều người kinh hãi. Bà Phượng hiện đang nuôi con trai trong Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ với những vết thương tinh thần và thể xác do chính người con này gây lên.

Vừa rơi nước mắt, bà vừa chỉ cho chúng tôi xem những vết thương khắp cơ thể do con trai cắn, đạp gây ra. “Nó đánh, chửi tôi đã là điều quá bình thường rồi. Nhưng mỗi lần chịu trận tôi lại tủi thân. Người ta nói kiếp trước tôi mắc nợ nó, giờ tôi phải trả. Các bác sĩ nói tôi gửi nó vào trung tâm bảo trợ đi. Nhưng tôi không đành lòng để nó vào đó một mình”, bà Phượng tức tưởi.

Năm nay 57 tuổi, bà Phượng đã có hơn 30 năm phải sống chung với người tâm thần. Chồng bà, cha của Tiền cũng là 1 người tâm thần. Sau khi cả 2 cưới nhau và sinh ra được 3 người con (Tiền là con trai út), thì người chồng này trở bệnh nặng, thường xuyên chửi bới vô cớ, đánh đập vợ con. Sợ đứa con trai mới sinh gặp họa, bà chia tay chồng khi con mới hơn 3 tháng tuổi.

Ngay từ năm học tiểu học, Tiền đã có biểu hiện bất thường. Cậu học trò nhỏ này giận thầy giáo, đã từng dám lận dao tìm đâm thầy. May mắn cú đâm của 1 đứa trẻ bị trượt, nhưng từ đó, người làm mẹ đã thấy hoang mang vô cùng. “Năm nó mười mấy tuổi đã không coi tôi ra gì. Nó thường chỉ vào mặt tôi mà rằng, bà không phải mẹ tôi. Tôi biết nó bị bệnh rồi mà mình thì nghèo quá, chẳng biết kêu ai”, người mẹ già thổn thức.

Nghỉ học khi vừa đủ biết mặt chữ, Tiền ở nhà rong chơi và căn bệnh tâm thần ngày càng nặng. Nhẹ thì Tiền nằm võng, gặp ai cũng chửi, chửi con gà đang gáy, chửi ông Địa ngồi dưới bàn thờ, chửi cả… thế giới. Còn khi không phát bệnh, Tiền lại trở về 1 thanh niên ngoan hiền. Vì đó, người mẹ tìm chỗ nhờ vả cho con đi học nghề sửa xe. Nhưng khi nghề học vừa thành thì một lần nữa Tiền lại phát bệnh cũ.

Tiền, con trai bà Phượng hiện đang nằm trong khu Trấn tĩnh và mọi việc đều phụ thuộc vào người mẹ - Ảnh: Thanh Nguyên

“Mỗi ngày nó đi đâu toàn đi xe ôm, đi hết ngày đến đêm. Tiền tôi không trả nổi, công việc ở tiệm sửa xe thì bỏ bê. Cơm nước nhà nấu không ăn mà cứ đi ngoài đường bới rác tìm đồ ăn. Tôi sợ quá, đành phải đưa nó đi bệnh viện”, người mẹ kể.

Đưa con đến Bệnh viện Tâm thần, các bác sĩ xác định Tiền bị mất ngủ và có một vài triệu chứng tâm thần. Sau khi cho thuốc uống điều trị, cả nhà hồi hộp chờ đợi kết quả. Nhưng nghịch cảnh xảy ra khi chưa thấy được sự tiến triển trong điều trị thì Tiền chạy xe gắn máy gây tai nạn giao thông làm chết người. Hậu quả, thanh niên này phải ở tù hơn 2 năm. Sau khi ra tù, lưng Tiền xuất hiện những hình xăm vằn vện và cũng từ đây những lần lên cơn đến nhiều hơn.

Người mẹ kinh hãi kể: “Bữa đó nó đi đâu về, bắt được con mèo con rồi ngồi lột da, ăn sống ngấu nghiến. Tôi phát hiện miệng nó đầy máu. Cảnh tượng đó tôi không dám tưởng tượng ra được. Rồi có bữa nó đi mua thiếu đâu được cái đầu heo, đem về bắt tôi luộc. Tôi bỏ vô nồi nước vừa sôi là nó xách ra ngồi nhồm nhoàm nhai. Những lúc đó mà ngăn cản là y như rằng ăn đòn của nó. Thân thể tôi không biết bao nhiêu lần nó đánh. Mà đâu phải tôi, tất cả những người trong gia đình đều bị nó đánh bất chấp”.

Nỗi đau của người mẹ

Dù bị con trai nhiều lần đánh đập, nhưng có lẽ đau đớn nhất với bà Phượng là mỗi lần bị con trai nói câu: “Bà không phải mẹ của tôi”. Không đau sao được khi người mẹ mang nặng đẻ đau mà bị con trai từ mặt dù trong cơn điên loạn. Mỗi lần nghe con nói, bà chỉ biết khóc. Nhưng tai ương chưa dừng lại ở đó. Người phụ nữ bất hạnh này kể, mấy năm trước có lần 2 cha con gặp nhau trong 1 đám giỗ. Cả 2 không hiểu vì sao xông vào đánh nhau, đòi cắt cổ nhau mà không hề mâu thuẫn.

“Rồi sau đó, mỗi lần nó chửi tôi, dọa cắt cổ tôi thì luôn nhắc tới là sẽ giết cha nó luôn. Gia đình tôi tan hoang hết vì con. Đứa con gái ở với tôi có 2 đứa con gái, càng phải chịu cực hình hơn. Nó đánh hết, 2 đứa nhỏ đánh, bà ngoại gần 80 tuổi cũng đánh. Mỗi buổi tối nếu nó ở nhà, là mấy mẹ con bà cháu không dám ngủ ra ngoài hè đốt nhang trừ muỗi ngồi ôm nhau khóc. Tôi biết xử trí với nó sao đây?”, bà Phượng bất lực nói.

Là người quan tâm, chăm sóc con trai nhiều nhất, bà Phượng hiểu một phần nào đó vấn đề của con mình. Theo bà, Tiền chỉ thích người nói chuyện với mình nhỏ nhẹ, còn khi quát mắng thì thanh niên này sẽ phản ứng. Trong nhiều năm bị bệnh, bà Phượng không đếm được bao nhiêu lần con trai bị đám thanh niên trong xóm đánh. Phần đầu của Tiền không biết đã may bao nhiêu mũi. Chỉ mới qua tết này, Tiền bị người khác chém vào đầu phải nằm viện điều trị 20 ngày.

Bà Phượng kể: “Người ta biết nó tâm thần đâu thèm nói chuyện với nó. Nhưng nó chửi người ta trước, mà nó chửi dễ làm người khác nổi điên lắm. Như có 1 thanh niên bị sún răng, gặp nó, nó chửi coi chừng tao đánh gãy hết hàm răng của mày. Người ta tức, xúm lại vào đánh. Còn công an thị trấn mời nó thì không biết bao nhiêu lần mà đếm cho nổi. Nhưng rồi cũng không xử lý nó được”.

Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ, nơi có những câu chuyện đau lòng - Ảnh: Thanh Nguyên

Hiện nay, Tiền đã nhập viện được hơn 10 ngày và vẫn đang nằm trong Khu Trấn tĩnh của Bệnh viện Tâm thần. Đây là khu vực dành cho những người tâm thần đang ở trong tình trạng bị kích động nhất. Gần 10 ngày qua, Tiền nằm một chỗ trên giường, tay chân bị cột lại, việc vệ sinh cá nhân một tay người mẹ lo lắng.

Mỗi buổi sáng, bà Phượng vào đút sữa cho con thì thanh niên này yêu cầu phải mặc áo bác sĩ đút mới chịu uống. Nhưng khi bác sĩ vào thì Tiền lại dọa giết cho bằng được. Để Tiền có thứ gì đó trong bụng, bác sĩ phải cạy miệng đổ sữa vào. Ở những lần điều trị khác, mỗi lần yêu cầu Tiền đi đâu, thì thanh niên này đòi phải có công an còng tay, dẫn đường đưa đi mới chịu đi.

Hoàn cảnh của bà Phượng cũng như rất nhiều người ở Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ là rất khó khăn. Lúc trước bà đi bán vé số cũng đắp đổi qua ngày, nhưng bây giờ chăm con, lại còn số nợ mười mấy triệu bạc cho lần Tiền nhập viện gần nhất khiến bà như gục ngã. Những người con của bà cũng không biết làm thế nào để giúp đỡ khi cuộc sống công nhân cũng chỉ vừa đắp đủ qua ngày cho gia đình.

Câu chuyện bi kịch, kinh hãi của mẹ con bà Phượng ở Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ rất nhiều người biết. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, họ kể về sự bất hạnh của mình và động viên an ủi nhau cùng vượt qua nghịch cảnh. Trong từng phòng bệnh của bệnh viện này, những bệnh nhân với đôi mắt vô hồn, hoặc ở Khu Trấn tĩnh đầy ám ảnh khi những con người bị trói tay chân nằm nói lảm nhảm, chửi bới cả… thế giới khiến người chứng kiến rất dễ bị ám ảnh.

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố 'buộc phải chiến đấu'

Có nhiều sách lậu đề giá bán cao hơn sách thật từ 20-40%, ví dụ sách thật in giá 42.000 đồng thì sách giả in 50.000 đồng, sau đó bán bằng giá sách thật, tạo ra ảo giác "giảm giá".
2

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.
3

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu

Ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập kiêm CEO First News - Trí Việt, MC Phan Anh, MC Tùng Leo bày tỏ sự bất bình trước vấn nạn sách lậu.
4

Gỡ điểm nghẽn giao thông cho TP.HCM và cả khu vực Đông-Tây Nam Bộ

TP.HCM vừa là đầu mối kết nối giao thông Đông-Tây Nam Bộ, vừa là nhạc trưởng của việc liên kết giao thông, kinh tế vùng...
5

Nhà giáo dục nổi tiếng, nhà văn Phạm Toàn - Châu Diên qua đời

Dịch giả Phạm Tuấn, người thân của cụ Phạm Toàn vừa cho biết cụ qua đời vào hồi 6 giờ 42 sáng nay 26.6, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

An Giang: Cặp rắn khủng sẽ được thả 'quê cũ'

Cặp rắn “khủng” bị bắt ở núi Cấm thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm đang có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại hay nhu cầu nào khác.

Sau khánh thành, hàng ngàn người dân hân hoan qua cầu Vàm Cống

Sáng 19.5, nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cầu Vàm Cống cũng chính thức khánh thành trong niềm hân hoan của người dân 2 bờ sông Hậu.

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 1: Người cha làm tất cả vì cô con gái trẻ

"Nếu sau này không nuôi nổi, chắc hai cha con tôi uống thuốc tự tử', đó là lời của ông Trần Văn Năm (65 tuổi, ngụ ấp Thạnh Phú 2, xã Trung Hưng, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ), người cha già đi nuôi con gái út bị bệnh động kinh đã 6 năm qua.

Cần Thơ: Người đàn ông hoang tưởng... trúng số độc đắc

Cho rằng mình trúng số độc đắc mấy chục tỉ đồng, ông Chanh kể cho nhiều người nghe rồi tự đi đặt 40 bàn tiệc mời hàng trăm khách đến ăn mừng.

Phà Vàm Cống: những chuyến phà cuối trước ngày 'giải nghệ'

Màn đêm buông xuống, một hồi còi dài báo hiệu phà sắp rời bến. Tiếng động cơ xập xình và tiếng sóng vỗ lao xao. Cầu Vàm Cống vào ngày 19.5 sẽ được thông xe, còn những chiếc phà này sẽ trôi về đâu?

Cả nước nắng nóng, Hà Nội nóng trên 40 độ C

Ngày hôm qua, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Người mẹ trẻ cầu cứu cộng đồng mạng vì con gái bị cha ruột hành hạ

Người phụ nữ cho biết, việc chồng chị đánh con gái dã man rồi chụp hình gửi qua mạng xã hội cho chị làm chị hết sức đau xót và bất ngờ. Chị cũng từng là nạn nhân bạo hành, nhưng chỉ biết chịu đựng.

Tướng Lê Văn Cương: Cần làm rõ có hay không việc quan chức bảo kê Nhật Cường

Tướng Cương cho rằng một công ty không phải hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ mà thâu tóm được nhiều dự án lớn liên quan đến công nghệ của TP.Hà Nội thì người ta đặt vấn đề có bảo kê cũng không phải không có cơ sở. Tuy nhiên, muốn khẳng định được điều này cần phải qua điều tra, làm rõ.

Giấc mơ của kẻ mất trí sẽ hủy hoại anh ta, còn người sáng tạo sẽ làm cho thế giới thêm giàu đẹp

Trong một bài phát biểu, Friedrich Nietzsche (Triết gia người Đức) có nói: “Thảm họa lớn nhất sẽ rơi xuống nhân loại vào cái ngày mà tất cả những con người mơ mộng đều biến mất”. Toàn thể sự tiến hóa của nhân loại là nhờ con người đã mơ mộng về nó.

Bất ngờ khi trang phục 'Bàn thờ' lọt top được bình chọn nhiều nhất cho Hoàng Thùy tại Miss Universe

Giải trí - 26/06/2019 16:45
Đến hết 30.6 mới hết thời hạn bình chọn cho các tác phẩm trang phục dân tộc cho Hoàng Thuỳ tại cuộc thi Miss Universe mới kết thúc. Tuy nhiên, bộ trang phục "Bàn thờ" sau khi bị ném đá tơi tả vẫn lọt top trang phục được yêu thích nhất.

Thí sinh TP.HCM tự tin đạt điểm cao với bài thi tổ hợp tự nhiên

Giáo dục - 26/06/2019 16:44
Sáng nay 26.6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn thi tổ hợp tự nhiên Vật lý - Hóa học - Sinh học.

Cần bổ sung rau củ quả khi cơ thể có dấu hiệu này

Sức khỏe - 26/06/2019 16:41
Ăn nhiều loại rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư nhất định. Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu. Khi cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất từ rau, hoa quả, sẽ có một số biểu hiện không tích cực.

Bài tập 10 phút mỗi ngày cho mắt sáng, khỏe

Sức khỏe - 26/06/2019 16:40
Việc ngồi trước máy tính trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến cột sống, hệ thần kinh mà mắt cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều. Thay vì ngồi một chỗ và sử dụng máy tính liên tục trong hàng giờ đồng hồ, bạn nên đứng dậy thư giãn bản thân hoặc thực hiện các bài tập đơn giản.

Guinness thế giới ghi nhận album của BTS bán chạy nhất mọi thời đại

Giải trí - 26/06/2019 16:36
BTS lại một lần nữa ghi danh vào sách Guinness nhờ album Map Of The Soul: Persona được ghi nhận là album bán chạy nhất mọi thời đại tại xứ sở kim chi.

Thi THPT Quốc gia 2019: Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án ngay như mọi năm

Giáo dục - 26/06/2019 16:32
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ kết thúc vào chiều nay (26.6), tuy nhiên các thí sinh sẽ không được biết ngay đáp án các bài thi. Đó là thông báo mới nhất từ Bộ GD- ĐT.

4 tỉnh miền Trung hợp tác quảng bá văn hóa, du lịch trên Google

Du lịch - 26/06/2019 16:29
Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ phối hợp với Google triển khai chiến dịch quảng bá văn hóa, du lịch, trong đó, Quảng Bình sẽ làm đối tác và là đầu mối cho chiến dịch này.

Iran tuyên bố 'đóng cửa vĩnh viễn' ngoại giao với Mỹ

Thế giới - 26/06/2019 11:58
Ngay sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới lên các nhà lãnh đạo Iran, nước này đã ngay lập tức tuyên bố hành động của Washington sẽ dẫn đến sự "đóng cửa vĩnh viễn" ngoại giao giữa hai nước.

Phim đam mỹ ‘Thưa mẹ con đi’ tung trailer gây sốt

Giải trí - 26/06/2019 11:56
Thưa mẹ con đi’ không chỉ đơn thuần kể lại chuyện tình đẹp giữa hai chai trẻ mà nó còn khắc hoạ trở ngại lớn nhất của bất kỳ người đồng tính nào: công khai với gia đình.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ được ký vào 30.6

Kinh tế - 26/06/2019 11:54
Tại hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25.6 tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự kiến ngày 30.6, Hiệp định thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết ở Hà Nội.

Hàng loạt bộ ngành vào cuộc điều tra vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Kinh tế - 26/06/2019 11:53
Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế... đã đồng loạt vào cuộc điều tra, rà soát đánh giá cụ thể về vụ việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Ông Trump tính rút khỏi hiệp ước quốc phòng 60 năm với Nhật vì bất công?

Thế giới - 26/06/2019 11:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã bày tỏ với các cố vấn thân tín suy nghĩ về việc rút khỏi một hiệp ước quốc phòng kéo dài 6 thập niên với Nhật Bản mà ông cho rằng "bất công" với Washington.

10 năm, số người nghiện ma túy tăng gần gấp đôi

Thời sự - 26/06/2019 11:51
Theo thống kê, tính đến tháng 11.2008 số người nghiện cả nước là 120.455 người, đến năm 2018 số người nghiện cả nước là 225.099, tăng 87% so với năm 2008. Trong đó, khoảng 1.600 người tử vong do sốc quá liều hàng năm.

Giá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

Thế giới - 26/06/2019 11:50
Lo ngại về nhu cầu giảm và cam kết bù đắp nguồn cung từ Ả Rập Saudi giúp mặt hàng dầu ngày 25.6 thoát khỏi kịch bản tăng giá do Mỹ ban hành trừng phạt mới nhằm vào Iran.

Ca sĩ Rapper Himchan - cựu thành viên BAP hầu tòa vì tội tấn công tình dục

Giải trí - 26/06/2019 11:48
Ngày 25.6 cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết, phiên tòa xét xử một vụ tấn công tình dục liên quan đến cựu thành viên BAP Himchan (29 tuổi) sẽ được đưa ra xét xử tại tòa án.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS