Thứ 5, 19/09/2019

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 2: Người mẹ kinh hãi kể chuyện con ăn thịt mèo sống

21/05/2019 09:43
Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 2: Người mẹ kinh hãi kể chuyện con ăn thịt mèo sống

Không ai có thể tưởng tượng ra 1 người bệnh tâm thần có thể làm ra được những việc gì. Chỉ có người trong cuộc, họ mới chứng kiến và đau nỗi đau khi người thân của mình phải trải qua những chuyện khủng khiếp.

Thanh niên tâm thần, ăn bất chấp

Không như trường hợp của cha con ông Trần Văn Năm và chị Trần Thị Ngọc Quý, trường hợp của bà Lương Thị Phượng (ngụ ấp Tân An, TT.Cái Tắc, H.Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) và người con trai tâm thần Nguyễn Văn Tiền, khiến nhiều người kinh hãi. Bà Phượng hiện đang nuôi con trai trong Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ với những vết thương tinh thần và thể xác do chính người con này gây lên.

Vừa rơi nước mắt, bà vừa chỉ cho chúng tôi xem những vết thương khắp cơ thể do con trai cắn, đạp gây ra. “Nó đánh, chửi tôi đã là điều quá bình thường rồi. Nhưng mỗi lần chịu trận tôi lại tủi thân. Người ta nói kiếp trước tôi mắc nợ nó, giờ tôi phải trả. Các bác sĩ nói tôi gửi nó vào trung tâm bảo trợ đi. Nhưng tôi không đành lòng để nó vào đó một mình”, bà Phượng tức tưởi.

Năm nay 57 tuổi, bà Phượng đã có hơn 30 năm phải sống chung với người tâm thần. Chồng bà, cha của Tiền cũng là 1 người tâm thần. Sau khi cả 2 cưới nhau và sinh ra được 3 người con (Tiền là con trai út), thì người chồng này trở bệnh nặng, thường xuyên chửi bới vô cớ, đánh đập vợ con. Sợ đứa con trai mới sinh gặp họa, bà chia tay chồng khi con mới hơn 3 tháng tuổi.

Ngay từ năm học tiểu học, Tiền đã có biểu hiện bất thường. Cậu học trò nhỏ này giận thầy giáo, đã từng dám lận dao tìm đâm thầy. May mắn cú đâm của 1 đứa trẻ bị trượt, nhưng từ đó, người làm mẹ đã thấy hoang mang vô cùng. “Năm nó mười mấy tuổi đã không coi tôi ra gì. Nó thường chỉ vào mặt tôi mà rằng, bà không phải mẹ tôi. Tôi biết nó bị bệnh rồi mà mình thì nghèo quá, chẳng biết kêu ai”, người mẹ già thổn thức.

Nghỉ học khi vừa đủ biết mặt chữ, Tiền ở nhà rong chơi và căn bệnh tâm thần ngày càng nặng. Nhẹ thì Tiền nằm võng, gặp ai cũng chửi, chửi con gà đang gáy, chửi ông Địa ngồi dưới bàn thờ, chửi cả… thế giới. Còn khi không phát bệnh, Tiền lại trở về 1 thanh niên ngoan hiền. Vì đó, người mẹ tìm chỗ nhờ vả cho con đi học nghề sửa xe. Nhưng khi nghề học vừa thành thì một lần nữa Tiền lại phát bệnh cũ.

Tiền, con trai bà Phượng hiện đang nằm trong khu Trấn tĩnh và mọi việc đều phụ thuộc vào người mẹ - Ảnh: Thanh Nguyên

“Mỗi ngày nó đi đâu toàn đi xe ôm, đi hết ngày đến đêm. Tiền tôi không trả nổi, công việc ở tiệm sửa xe thì bỏ bê. Cơm nước nhà nấu không ăn mà cứ đi ngoài đường bới rác tìm đồ ăn. Tôi sợ quá, đành phải đưa nó đi bệnh viện”, người mẹ kể.

Đưa con đến Bệnh viện Tâm thần, các bác sĩ xác định Tiền bị mất ngủ và có một vài triệu chứng tâm thần. Sau khi cho thuốc uống điều trị, cả nhà hồi hộp chờ đợi kết quả. Nhưng nghịch cảnh xảy ra khi chưa thấy được sự tiến triển trong điều trị thì Tiền chạy xe gắn máy gây tai nạn giao thông làm chết người. Hậu quả, thanh niên này phải ở tù hơn 2 năm. Sau khi ra tù, lưng Tiền xuất hiện những hình xăm vằn vện và cũng từ đây những lần lên cơn đến nhiều hơn.

Người mẹ kinh hãi kể: “Bữa đó nó đi đâu về, bắt được con mèo con rồi ngồi lột da, ăn sống ngấu nghiến. Tôi phát hiện miệng nó đầy máu. Cảnh tượng đó tôi không dám tưởng tượng ra được. Rồi có bữa nó đi mua thiếu đâu được cái đầu heo, đem về bắt tôi luộc. Tôi bỏ vô nồi nước vừa sôi là nó xách ra ngồi nhồm nhoàm nhai. Những lúc đó mà ngăn cản là y như rằng ăn đòn của nó. Thân thể tôi không biết bao nhiêu lần nó đánh. Mà đâu phải tôi, tất cả những người trong gia đình đều bị nó đánh bất chấp”.

Nỗi đau của người mẹ

Dù bị con trai nhiều lần đánh đập, nhưng có lẽ đau đớn nhất với bà Phượng là mỗi lần bị con trai nói câu: “Bà không phải mẹ của tôi”. Không đau sao được khi người mẹ mang nặng đẻ đau mà bị con trai từ mặt dù trong cơn điên loạn. Mỗi lần nghe con nói, bà chỉ biết khóc. Nhưng tai ương chưa dừng lại ở đó. Người phụ nữ bất hạnh này kể, mấy năm trước có lần 2 cha con gặp nhau trong 1 đám giỗ. Cả 2 không hiểu vì sao xông vào đánh nhau, đòi cắt cổ nhau mà không hề mâu thuẫn.

“Rồi sau đó, mỗi lần nó chửi tôi, dọa cắt cổ tôi thì luôn nhắc tới là sẽ giết cha nó luôn. Gia đình tôi tan hoang hết vì con. Đứa con gái ở với tôi có 2 đứa con gái, càng phải chịu cực hình hơn. Nó đánh hết, 2 đứa nhỏ đánh, bà ngoại gần 80 tuổi cũng đánh. Mỗi buổi tối nếu nó ở nhà, là mấy mẹ con bà cháu không dám ngủ ra ngoài hè đốt nhang trừ muỗi ngồi ôm nhau khóc. Tôi biết xử trí với nó sao đây?”, bà Phượng bất lực nói.

Là người quan tâm, chăm sóc con trai nhiều nhất, bà Phượng hiểu một phần nào đó vấn đề của con mình. Theo bà, Tiền chỉ thích người nói chuyện với mình nhỏ nhẹ, còn khi quát mắng thì thanh niên này sẽ phản ứng. Trong nhiều năm bị bệnh, bà Phượng không đếm được bao nhiêu lần con trai bị đám thanh niên trong xóm đánh. Phần đầu của Tiền không biết đã may bao nhiêu mũi. Chỉ mới qua tết này, Tiền bị người khác chém vào đầu phải nằm viện điều trị 20 ngày.

Bà Phượng kể: “Người ta biết nó tâm thần đâu thèm nói chuyện với nó. Nhưng nó chửi người ta trước, mà nó chửi dễ làm người khác nổi điên lắm. Như có 1 thanh niên bị sún răng, gặp nó, nó chửi coi chừng tao đánh gãy hết hàm răng của mày. Người ta tức, xúm lại vào đánh. Còn công an thị trấn mời nó thì không biết bao nhiêu lần mà đếm cho nổi. Nhưng rồi cũng không xử lý nó được”.

Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ, nơi có những câu chuyện đau lòng - Ảnh: Thanh Nguyên

Hiện nay, Tiền đã nhập viện được hơn 10 ngày và vẫn đang nằm trong Khu Trấn tĩnh của Bệnh viện Tâm thần. Đây là khu vực dành cho những người tâm thần đang ở trong tình trạng bị kích động nhất. Gần 10 ngày qua, Tiền nằm một chỗ trên giường, tay chân bị cột lại, việc vệ sinh cá nhân một tay người mẹ lo lắng.

Mỗi buổi sáng, bà Phượng vào đút sữa cho con thì thanh niên này yêu cầu phải mặc áo bác sĩ đút mới chịu uống. Nhưng khi bác sĩ vào thì Tiền lại dọa giết cho bằng được. Để Tiền có thứ gì đó trong bụng, bác sĩ phải cạy miệng đổ sữa vào. Ở những lần điều trị khác, mỗi lần yêu cầu Tiền đi đâu, thì thanh niên này đòi phải có công an còng tay, dẫn đường đưa đi mới chịu đi.

Hoàn cảnh của bà Phượng cũng như rất nhiều người ở Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ là rất khó khăn. Lúc trước bà đi bán vé số cũng đắp đổi qua ngày, nhưng bây giờ chăm con, lại còn số nợ mười mấy triệu bạc cho lần Tiền nhập viện gần nhất khiến bà như gục ngã. Những người con của bà cũng không biết làm thế nào để giúp đỡ khi cuộc sống công nhân cũng chỉ vừa đắp đủ qua ngày cho gia đình.

Câu chuyện bi kịch, kinh hãi của mẹ con bà Phượng ở Bệnh viện Tâm thần Cần Thơ rất nhiều người biết. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, họ kể về sự bất hạnh của mình và động viên an ủi nhau cùng vượt qua nghịch cảnh. Trong từng phòng bệnh của bệnh viện này, những bệnh nhân với đôi mắt vô hồn, hoặc ở Khu Trấn tĩnh đầy ám ảnh khi những con người bị trói tay chân nằm nói lảm nhảm, chửi bới cả… thế giới khiến người chứng kiến rất dễ bị ám ảnh.

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhóm người Trung Quốc qua Đà Nẵng tổ chức quay clip sex bị bắt giữ

Nhóm 5 người đàn ông Trung Quốc cùng một nữ phiên dịch người Việt tổ chức quay trực tiếp các video, clip đồi trụy, kích dục, quan hệ tình dục để tung lên mạng internet Trung Quốc vừa bị công an Đà Nẵng bắt giữ.
2

TP.HCM: Công ty Nhật Việt sản xuất mỹ phẩm ‘dỏm’

Sản xuất mỹ phẩm không đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn quy định, nhưng Công ty TNHH MTV SX TM Mỹ phẩm Nhật Việt đã tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm bán cho khách hàng từ nhiều năm qua.
3

Sóc Trăng: Tân Huê Viên có ‘kinh doanh’ tâm linh?

Ông Thái Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Huê Viên, một cơ sở sản xuất bánh pía, lạp xưởng có tiếng ở Sóc Trăng, bị dư luận đặt nghi vấn về công trình Liên Hoa Bảo Tháp. Lâu dài, đây sẽ là là hình thức kinh doanh tâm linh? Và công trình xây tại vị trí lạ đời: ngay trong khu công nghiệp!
4

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.
5

Con trai Bộ trưởng Kim Tiến được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Viện Pasteur TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.

An Giang: Cặp rắn khủng sẽ được thả 'quê cũ'

Cặp rắn “khủng” bị bắt ở núi Cấm thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm đang có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại hay nhu cầu nào khác.

Sau khánh thành, hàng ngàn người dân hân hoan qua cầu Vàm Cống

Sáng 19.5, nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cầu Vàm Cống cũng chính thức khánh thành trong niềm hân hoan của người dân 2 bờ sông Hậu.

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 1: Người cha làm tất cả vì cô con gái trẻ

"Nếu sau này không nuôi nổi, chắc hai cha con tôi uống thuốc tự tử', đó là lời của ông Trần Văn Năm (65 tuổi, ngụ ấp Thạnh Phú 2, xã Trung Hưng, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ), người cha già đi nuôi con gái út bị bệnh động kinh đã 6 năm qua.

Cần Thơ: Người đàn ông hoang tưởng... trúng số độc đắc

Cho rằng mình trúng số độc đắc mấy chục tỉ đồng, ông Chanh kể cho nhiều người nghe rồi tự đi đặt 40 bàn tiệc mời hàng trăm khách đến ăn mừng.

Phà Vàm Cống: những chuyến phà cuối trước ngày 'giải nghệ'

Màn đêm buông xuống, một hồi còi dài báo hiệu phà sắp rời bến. Tiếng động cơ xập xình và tiếng sóng vỗ lao xao. Cầu Vàm Cống vào ngày 19.5 sẽ được thông xe, còn những chiếc phà này sẽ trôi về đâu?

Cả nước nắng nóng, Hà Nội nóng trên 40 độ C

Ngày hôm qua, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Người mẹ trẻ cầu cứu cộng đồng mạng vì con gái bị cha ruột hành hạ

Người phụ nữ cho biết, việc chồng chị đánh con gái dã man rồi chụp hình gửi qua mạng xã hội cho chị làm chị hết sức đau xót và bất ngờ. Chị cũng từng là nạn nhân bạo hành, nhưng chỉ biết chịu đựng.

Tướng Lê Văn Cương: Cần làm rõ có hay không việc quan chức bảo kê Nhật Cường

Tướng Cương cho rằng một công ty không phải hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ mà thâu tóm được nhiều dự án lớn liên quan đến công nghệ của TP.Hà Nội thì người ta đặt vấn đề có bảo kê cũng không phải không có cơ sở. Tuy nhiên, muốn khẳng định được điều này cần phải qua điều tra, làm rõ.

Sharp Việt Nam nói sẽ kiện Asanzo vì nghi ngờ giả mạo bằng chứng

Kinh tế - 19/09/2019 17:44
Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam (SVN) thuộc Tập đoàn Sharp ngày 19.9 đã phát đi thông cáo báo chí, trong đó có nội dung nói rằng Công ty CP Tập đoàn Asanzo đã giả mạo bằng chứng, đồng thời tuyên bố đang tìm hiểu các thủ tục pháp lý cần thiết để theo đuổi vụ kiện Asanzo.

Bài 1: Vào nhà vệ sinh “xả nước” rồi nằm ngủ, quên cả việc kéo quần

Thời sự - 19/09/2019 16:20
Cũng giống với cánh đàn ông, nhiều phụ nữ khi nhậu vào cũng có “máu” hơn thua và độ “lầy” cũng không phải dạng vừa.

Ga Sài Gòn sắp bán vé tàu Tết Canh Tý 2019

Thời sự - 19/09/2019 16:15
Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, kể từ nay đến hết ngày 10.10, đơn vị này bắt đầu nhận danh sách đăng ký mua vé tập thể đi lại dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Đến ngày 20.10, đơn vị bắt đầu mở bán vé tàu tết trên mạng và tại các nhà ga.

Khám phá thành phố Gotha của Đức

Du lịch - 19/09/2019 15:47
Gotha là thành phố lớn thứ năm của bang Thuringia, nước Đức. Đến Gotha, du khách không khỏi bất ngờ vì những cảnh đẹp rất ấn tượng nơi đây.

Bị xuất huyết não, Anh hùng bắn rơi 7 máy bay Mỹ Nguyễn Văn Bảy đang thập tử nhất sinh

Thời sự - 19/09/2019 15:46
Do bị xuất huyết não quá nặng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đại tá Nguyễn Văn Bảy (83 tuổi, quê Đồng Tháp) - người đã bắn rơi 7 máy bay Mỹ, được các bác sĩ tiên lượng xấu. Các bác sĩ không thể phẫu thuật, vì tình trạng bệnh của bệnh nhân quá nặng, chỉ hồi sức tích cực.

Cảnh báo về thuốc tăng cân thần tốc SQA 'made in Japan'

Sức khỏe - 19/09/2019 15:45
Viên uống tăng cân SQA ghi "made in Japan" đang bị nghi ngờ về nguồn gốc xuất xứ bởi tính pháp lý của sản phẩm cũng như việc thực hiện các quy định về nhãn hàng hóa.

Vợ chồng Bi Rain hạnh phúc chào đón con gái thứ 2

Giải trí - 19/09/2019 15:40
Nữ diễn viên Kim Tae Hee vợ Bi Rain vừa sinh đứa con gái thứ 2 vào sáng 19.9.

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại

Sách - 19/09/2019 15:27
Là một bậc thầy trong lĩnh vực tinh thần và tâm linh, Eckhart Tolle đã giúp rất nhiều người trên thế giới tìm thấy sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Cốt lõi chia sẻ của Tolle chính là việc thức tỉnh tâm linh, thoát khỏi bản ngã để hướng tới chánh niệm.

Bộ giáo trình Marugoto ngôn ngữ văn hóa Nhật Bản

Tiếng Nhật - 19/09/2019 15:16
Giáo trình Marugoto - Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản được triển khai dựa trên Chuẩn Giáo dục tiếng Nhật JF. Tựa đề Marugoto, có nghĩa là trọn vẹn, chứa đựng thông điệp mà ban biên soạn muốn gửi đến quý độc giả: sự kết hợp hài hòa hài hòa giữa ngôn ngữ và văn hóa.

Rùa sống vội để thành công, thỏ sống chậm để tận hưởng, bạn là ai?

Giới trẻ - 19/09/2019 14:29
Thật mâu thuẫn làm sao, hình ảnh chú rùa chậm chạp lại là đại diện cho kiểu dân công sở sống vội để đạt được thành công; trong khi thỏ lại là tuýp người sống chậm, làm vừa đủ thôi, thời gian còn lại dành cho riêng bản thân mình.

Nữ diễn viên khoe thân trên phố cổ Hội An gây phẫn nộ

Giải trí - 19/09/2019 14:23
Đoạn clip mô tả cảnh một cô gái tự xưng là người mẫu diễn viên với lưng trần, sexy uốn éo trên phố cổ Hội An khiến nhiều người phẫn nộ vì quá phản cảm.

Người Trung Quốc sở hữu 21 lô đất dọc sân bay quân sự Nước Mặn

Thời sự - 19/09/2019 14:21
Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin: “Ở khu vực dự án đô thị dọc sân bay quân sự Nước Mặn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 246 lô đất. Chúng tôi rà soát thì có 21 trường hợp là người Trung Quốc đứng tên”.

Bạo lực, thảm sát do tác động tiêu cực từ môi trường xã hội

Giới trẻ - 19/09/2019 14:19
Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu (Bộ Công an) cho rằng nguyên nhân gốc rễ của những suy thoái trong nhân cách, đặc biệt là ác tính trong con người Việt Nam hôm nay là hậu quả tất yếu từ những tác động tiêu cực của môi trường xã hội.

Trên đời tồn tại 2 kẻ: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu và một kẻ tìm cách đánh bại người khác

Giới trẻ - 19/09/2019 13:55
Thành công có thể chưa đến với người thất bại. Nhưng chắc chắn nó sẽ không bao giờ đến với người dám vỗ ngực "Tôi không bao giờ thất bại."

Chuyên gia đàm phán con tin trở thành ‘cánh tay phải’ an ninh mới của ông Trump

Thế giới - 19/09/2019 13:54
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18.9 đã tuyên bố chọn chuyên gia đàm phán con tin Robert O’Brien làm Cố vấn an ninh quốc gia kế tiếp, thay thế vị trí của ông John Bolton.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS