Thứ 3, 19/11/2019

Chuyện người đàn ông làm nghề ‘trang điểm’ cho xác chết

10/07/2019 11:17
Chuyện người đàn ông làm nghề ‘trang điểm’ cho xác chết

Đến giờ làm việc, bất kể ngày đêm, mưa gió như thế nào, ông Hài lặng lẽ khoác thêm chiếc áo khoác bước ra khỏi nhà. “Trang điểm” cho những thi thể vừa chết, là công việc mà ông đã làm suốt gần 30 năm qua.

Không sợ liệm cho người bị HIV, chỉ sợ người bị lao

Đến khu vực chợ Ba Mít, thuộc xã Trường Thành, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ, cứ hỏi nhà ông Hài “búi tóc” (hiện đã cắt), người chuyên đi liệm xác chết thì ai cũng biết. Công việc đó, luôn khiến người nghe vừa tò mò vừa có một chút ngưỡng mộ dành cho ông. Ngưỡng mộ là vì sự can đảm khi đối diện với những thi thể chết, và vì những nguyên nhân khác nhau.

Người đàn ông là nhân vật chính trong câu chuyện chúng tôi muốn kể ở đây là ông Dương Văn Hài (60 tuổi). Ông Hài là người đàn ông đặc sệt chất Nam bộ, tóc dài vừa phải, thích búi cao, chỉ thích ở đồng ruộng và tính cách phóng khoáng, hiếu khách. Vừa rồi, do mắc bệnh nằm bệnh viện, phẫu thuật, nên ông ngậm ngùi cắt đi búi tóc của mình. Về cái nghề liệm xác mà người đời hay nói tránh là “trang điểm” cho xác chết, ông Hài đến cũng thật tình cờ.

“Lúc còn trẻ, tầm 30 năm về trước, mấy nhà xung quanh có người chết, tôi hay qua phụ giúp công việc đám ma. Tôi đặc biệt chú ý lúc người ta liệm xác, nó vừa kích thích tính tò mò của tôi dù lúc đó cũng hơi rờn rợn sợ. Tôi coi riết, rồi đến lúc có người chết mà không kêu được người liệm, vậy là tôi đứng ra liệm luôn”, ông Hài kể bình thản.

Người đàn ông 60 tuổi này vốn dĩ là một nông dân, ngày ngày quần quật ngoài đồng ruộng. Hết mùa, ông lại rong ruổi trên những mặt sông, bờ kênh đi thả lưới, đặt trúm để kiếm con cá, con tôm cải thiện bữa ăn. Nay có thêm công việc tay trái để kiếm sống là nghề liệm xác, đó vừa là việc vừa như là cái nghiệp “quấn” vào ông vậy.

“Tôi thấy ai rồi cũng sẽ chết, và cần những người lo hậu sự cho mình. Tôi chỉ là 1 trong những người lo hậu sự thôi. Nó có thể giúp tôi kiếm được vài trăm ngàn mỗi lần thực hiện công việc, nhưng đó không phải là tất cả. Như tôi nói, phải có những người làm việc này, và tôi được chọn”, ông Hài đúc kết.

Mỗi năm trung bình ông Hài giúp cho tầm 100 người chết mồ yên mả đẹp. Nửa cuộc đời của mình, người đàn ông này lặng lẽ làm công việc của mình mà chưa một lần đòi hỏi tiền công, cứ cho nhiêu cho, không cho cũng chẳng sao. Dù vậy, mỗi gia đình có tang tóc luôn dành một khoản tiền bồi dưỡng cho ông. Vậy là ông không câu nệ đường xá xa xôi, hay giữa trưa nắng gắt, đêm tối mưa dầm.

Nhiều người biết ông khi hữu sự gọi điện nhờ, ông cũng bắt mối với nhiều trại hòm ở địa phương để có thêm việc. “Nhiều gia đình khó khăn tôi cũng làm không mà không cần gì. Họ đã mất đi 1 người thân, nỗi đau đó ai cũng có thể hiểu”, ông chậm rãi nói.

Trong suốt “sự nghiệp” của mình, ông Hài đã liệm không biết qua bao nhiêu thi thể, trẻ em, người già, người trẻ… Rất nhiều người chết với những nguyên nhân khác nhau như tai nạn giao thông, chết đuối, chết già, chết vì bệnh tật… Ông kể, đến nay đã liệm cho hết thảy 6 người bị nhiễm HIV, đó đều là đàn ông.

Ông kể: “Mình chỉ cần nhìn là biết họ chết vì bị HIV, nhưng tôi không sợ những trường hợp này. Nhưng chỉ hơi sợ lúc mình gom quần áo của họ cho vào áo quan, nếu có vật sắt nhọn gì đó trong túi áo, túi quần chẳng may đâm vào tay mình thì có thể nguy. Còn lại tôi không sợ gì cả, họ cũng đã kết thúc 1 kiếp người”.

Một đám ma theo phong tục của người dân Nam bộ - Ảnh: Thanh Nguyên

Trong những trường hợp liệm xác, thì người liệm sợ nhất là các thi thể bị bệnh ho lao. Vì căn bệnh này rất dễ lây lan, cho nên trước khi liệm, ông Hài phải cẩn thận đeo khẩu trang, mang bao tay. “Còn mấy trường hợp khác thì tôi cứ để mặt mộc, tay trần như vậy thôi”, ông cười nói.

Liệm xác - mỗi người một phong cách

Theo ông Hài, mỗi người có một cách liệm khác nhau, nhưng đều phải hướng tới mục đích chung là người chết phải được liệm cẩn thận, áo quan không được để thoát ra mùi tử khi trong quá trình làm đám. Trước khi đến 1 gia đình để liệm xác, ông Hài luôn dành thời gian khoảng 30 phút để trò chuyện cùng gia quyến.

“Mình phải biết người chết là ai, và nguyên nhân chết để có tâm lý chuẩn bị. Có lần tôi liệm cho 1 thanh niên chết vì tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não, mà phần não còn đang được nuôi ở tận TP.HCM, tôi bước vào nhìn hơi giật mình. Tới giờ liệm mình phải làm, còn phần não đó, gia đình tính sau”, ông Hài nhớ lại.

Theo cách liệm của ông Hài, mỗi lần làm việc ông cần 1 tấm bạt (tấm cao su - PV) lớn, 1 tấm vải trắng, khoảng 20kg trà. Việc mặc áo quần cho người chết sẽ do người thân gia đình thực hiện. Đến phần ông, ông chỉ rải 1 lớp trà trên tấm bạt, rồi đặt tấm vải trắng lên, rải tiếp trà lên vải rồi tuần tự quấn thi thể người lại.

“Mình quấn chặt thân, chừa phần đầu lại. Sau đó tiếp tục rải trà trong quan tài rồi đặt thi thể vào, đặt 1 cái gối dưới đầu họ. Sau đó, gia đình muốn để gì vào thì mình xếp ngay ngắn vào cùng người chết. Thường thì áo quần, mùng mền, hoặc một số kỷ vật gì đó”, ông giải thích.

“Có người không dùng trà, họ dùng bông gòn và rượu để đắp quanh xác. Nhưng trước giờ tôi vẫn dùng trà như vậy. Công đoạn quan trọng tiếp theo là phần đóng nắp quan tài lại, sau khi đóng đinh chặt, mình phải dùng keo bắn kín tuyệt đối quanh chỗ tiếp giáp nắp quan tài. Nếu làm không khéo, bị hở thì trong quá trình để khách tới viếng sẽ phát ra mùi tử khí. Đó là điều không hay và thậm chí là xúi quẩy”, ông Hài tiếp tục giải thích.

Người Việt luôn quan trọng tới các giờ tốt lành trong ngày khi quyết định liệm, chôn cất người chết. Do đó, dù bất cứ thời gian nào, ông Hài cũng có thể nhận những cuộc điện thoại để đi làm công việc. Công việc của ông thường kéo hơn 1 tiếng đồng hồ, và khi kết thúc ông thường ra về ngay. Khi trở về nhà, ông không bao giờ kể lại công việc mình vừa làm cho vợ, con nghe.

“Mình thì đã quen với công việc nhưng với những người không làm thì nghe kể sẽ tự sợ và ám ảnh. Vì vậy, đây là công việc mà mình không thể chia sẻ được với ai điều gì, trừ người trong nghề”. Cũng có lần, vừa liệm xác xong, về nhà ông xắn tay làm mồi nhậu. 1 bạn nhậu phát hiện, la làng: “Ổng mới liệm xác cho người ta, mà giờ mần mồi nhậu”. Nhưng cũng chỉ là nói chơi, cả đám lại cười xòa, thản nhiên ăn uống…

Khi được hỏi ngay trong những lần đầu tiên đứng một mình làm việc, ông có một chút nào sợ hãi và ám ảnh sau đó, ông Hài bình thản trả lời: “Tôi không làm gì sai trái, tại sao tôi phải sợ hãi, ám ảnh? Tôi cũng không cho rằng mình đang làm phúc gì cả, chỉ đơn giản là tôi phải làm công việc của mình và tôi cố gắng hết sức để người chết được mồ yên mả đẹp, an nghỉ nơi chín suối”.

Theo như những gì người đàn ông làm nghề “trang điểm” cho xác chết này kể, thì công việc có phần “kinh hãi” đó ông làm trong tâm trạng không có cảm xúc, cố gắng để công việc diễn ra liên tục và nhanh chóng kết thúc. Và khi rời khỏi gia chủ ông cũng quên đi những việc vừa xảy ra.

“Có một số trường hợp khiến tôi suy nghĩ, đó là những đứa trẻ chết đuối, những người chết trẻ. Khi trở về mình cũng xúc động lắm. Nhưng trong quá trình làm việc, điều cốt yếu là mình phải tập trung và không bị cảm xúc chi phối”, ông Hài đúc kết.

Ông Hài cũng như còn biết bao nhiêu người khác đang làm công việc như ông. Họ không bao giờ lựa chọn để dấn thân vào cái nghiệp ấy. Như ông Hài nói, ông được số phận chọn để làm công việc ấy và ông chưa bao giờ hối hận khi bước vào con đường này.

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Gạo ST24 của Việt Nam được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019

Trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 (từ ngày 10-13.11) tại Manila, Philippines, gạo ST24 của Việt Nam đã được vinh danh là “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.
2

Tỉ phú Elon Musk sẽ xây 'siêu nhà máy' Tesla ở Đức

Tỉ phú Elon Musk từng nói về mục tiêu xây dựng nhà máy của Tesla tại châu Âu trong nhiều năm qua.
3

Aqua One của Shark Liên được giao làm nhà máy Xuân Mai cấp nước cho phía nam Hà Nội

Tập đoàn Aqua One của Shark Liên được Hà Nội giao đầu tư đường ống cấp nước sạch cho các huyện: Thường Tín, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai. Dự án này có mức tổng đầu tư là 1.255 tỉ đồng. Trong đó, vốn của nhà đầu tư 251 tỉ đồng (chiếm 20% tổng vốn đầu tư), còn lại là vay.
4

Sân bay Long Thành dùng đến 5.000ha đất là quá lãng phí?

So với sân bay Western Sydney (Úc) có cùng năng suất trên 80 triệu khách/năm thì sân bay Long Thành có diện tích 5.000ha lớn gần gấp 3 lần và cấu hình 4 đường băng dài 4.000m là quá lãng phí”, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không tại Đại học Bách Khoa TP.HCM nói.
5

Ô tô con về Việt Nam tăng đột biến hơn 150%

Trong 10 tháng của năm 2019 có 92.230 xe dưới 9 chỗ được nhập về Việt Nam, tăng hơn 150% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Nội vay hơn 2.300 tỉ đồng vận hành đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Thành phố Hà Nội đã quyết định vay lại khoảng 98,35 triệu USD (tương đương khoảng 2.306 tỉ đồng) để vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

'Siêu ủy ban' nhận xử lý 12 dự án thua lỗ của ngành công thương

11 trong tổng số 12 đại dự án kém hiệu quả của ngành công thương vừa chính thức được chuyển về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, hay còn gọi là "siêu ủy ban".

Bộ GT-VT lên tiếng về tổng mức đầu tư dự án đường sắt Bắc - Nam tốc độ cao

Liên quan đến việc tính toán tổng vốn đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam của Bộ KH-ĐT rẻ hơn 32 tỉ USD so với phương án do Bộ GT-VT trình Thủ tướng Chính phủ, chiều tối ngày 9.7, Bộ GT-VT đã chính thức lên tiếng, trong đó nhấn mạnh đây là báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.

Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Bộ KH-ĐT đưa phương án tiết kiệm 32 tỉ USD so với Bộ GTVT

Trong báo cáo vừa gửi Thủ tướng, Bộ KH-ĐT dẫn phân tích của các chuyên gia Đức và Hà Lan cho rằng, với chiều dài hàng nghìn km và tốc độ chạy tàu 200km/h, dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam chỉ có tổng mức đầu tư khoảng 26 tỉ USD, giảm hơn 32 tỉ USD so với đề xuất của Bộ GT-VT.

‘Vũ khí’ bảo mật dành cho ngân hàng điện tử

Nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch đa dạng của khách hàng và đảm bảo an toàn cho các giao dịch, Vietcombank luôn nỗ lực phát triển những phương thức xác thực giao dịch mới. Việc giới thiệu ứng dụng Vietcombank Smart OTP trên các thiết bị di động như một phương thức xác thực tiện lợi, nhanh chóng và bảo mật, đã nhận được sự ủng hộ tích cực của khách hàng và ngày càng khẳng định vị trí dẫn đầu của Vietcombank.

Vietnam Airlines cho khách đem hành lý xách tay lên gần gấp đôi

Từ ngày 1.8 tới, khách hạng phổ thông được mang một kiện 23kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Bắc Á, châu Âu, châu Đại Dương và hai kiện 23kg trên các đường bay Nhật Bản, châu Mỹ. Hành lý xách tay được nâng lên thành 12kg.

Thủ tướng phê duyệt đề án ngăn chặn gian lận xuất xứ hàng hóa

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ".

Bộ KH-ĐT trả lời kiến nghị của 118 văn nghệ sĩ về dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng vừa có văn bản trả lời bản kiến nghị của 118 văn nghệ sĩ về dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Vì sao nữ điều dưỡng bị người nhà bệnh nhi đấm vào mặt?

Thời sự - 19/11/2019 21:56
Liên quan đến vụ người nhà bệnh nhi đấm vào mặt điều dưỡng, ngày 19.11, Bệnh Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết nguyên nhân khiến người cha của bệnh nhi đấm vào mặt nữ điều dưỡng là do nữ điều dưỡng này "đuổi” bệnh nhi không cho ngồi trên giường dành cho bệnh nhân cần theo dõi trước khi nhập viện.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ kiểm soát xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc

Thế giới - 19/11/2019 21:49
Sau khi chỉ ra các mối nguy như TikTok, China Telecom và China Unicom, các thượng nghị sĩ Mỹ tiếp tục có những hành động cho thấy họ không muốn chính phủ bất cẩn và chậm chân hơn Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh công nghệ mới ngày càng gay gắt.

Du khách Nhật bị bắt tại điểm nóng biểu tình Hồng Kông

Thế giới - 19/11/2019 20:52
Một khách du lịch 20 tuổi người Nhật Bản đã bị bắt giữ gần đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) – nơi người biểu tình đụng độ dữ dội với cảnh sát suốt ba ngày qua.

TRỰC TIẾP VIỆT NAM - THÁI LAN: Văn Lâm cứu thua trên chấm 11m, trọng tài không công nhận bàn thắng của Bùi Tiến Dũng

Thể thao - 19/11/2019 20:43
HLV Park Hang-seo vẫn trung thành với triết lý bóng đá thực dụng của mình khi giữ nguyên đội hình từng thắng UAE cách đây 5 ngày ở trận gặp Thái Lan lúc 20 giờ tối 19.11. Trong đó, tiền đạo Tiến Linh được ra sân ngay từ đầu, Công Phượng vẫn dự bị.

Phóng sự lý giải về cái chết của Sulli ở tuổi 25 bị phản ứng dữ dội

Giải trí - 19/11/2019 20:42
Chương trình về cái chết của Sulli do đài SBS thực hiện đã vấp phải sự phẫn nộ của khán giả bởi nó không chỉ đem cái tên Sulli ra câu view mà còn là nhiều nỗi đau của những người nổi tiếng xứ Hàn đang phải gánh chịu.

Nhà cầm quân người Nhật hy vọng thời tiết và lịch sử đối đầu sẽ ủng hộ Thái Lan

Thể thao - 19/11/2019 19:00
Thái Lan đến làm khách trên sân nhà Việt Nam trong một trận cầu quan trọng ở vòng loại World Cup 2022. Voi chiến có chuỗi 21 năm bất bại trên sân Mỹ Đình. HLV Nishino đã điều chỉnh một số vị trí sau trận thua ở Malaysia.

Tránh thất bại liên tiếp, HLV Thái Lan dùng đội hình siêu tấn công trước tuyển Việt Nam

Thể thao - 19/11/2019 18:40
Siamsport dự kiến đội hình ra sân của tuyển Thái Lan. Để tránh sa lầy như trận thua ngược trước Harimau Malaya, cựu HLV tuyển Nhật Bản đã bố trí một đội hình rất mạnh ở khu trung tuyến hòng làm chủ thế trận trước Việt Nam

Tiền đạo Anh Đức xin rút khỏi tuyển Việt Nam sau trận đấu với Thái Lan

Thể thao - 19/11/2019 18:00
Theo nguyện vọng của tiền đạo lão tướng, anh sẽ rút khỏi tuyển Việt Nam sau trận đấu với Thái Lan vào tối nay 19.11 trên sân Mỹ Đình.

Xem lại những bàn thắng của Anh Đức đưa tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 và hạ Thái Lan tại King's Cup

Thể thao - 19/11/2019 17:30
Trưa nay 19.11, tiền đạo Anh Đức đã tuyên bố sẽ rút lui khỏi đội tuyển quốc gia trước khi Việt Nam đấu với Thái Lan chỉ vào giờ

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: Tinh thần công dân từ nhân dân và chính phủ

Sách - 19/11/2019 09:25
Trong nhân dân, có không ít người nhìn qua thì trung thực, chính trực, nhưng mỗi khi quan hệ với chính quyền thì nhân cách lại thay đổi, trở nên dối trá, ngụy biện - Fukuzawa Yukichi.

Chiếc nhẫn cổ trong khu rừng huyền thoại Robin Hood

Giải trí - 19/11/2019 09:20
Chiếc nhẫn vàng từ thời trung cổ được tìm thấy trong khu rừng của nhân vật huyền thoại Robin Hood sắp được mang ra đấu giá sau 3 năm thẩm định. Ước tính chiếc nhẫn có giá trị vào khoảng 50.000 bảng (khoảng 1,5 tỷ đồng).

Chùm ảnh của Reuters: Đêm không ngủ và máu lửa ở đại học Bách khoa Hồng Kông

Thế giới - 19/11/2019 09:18
Đại học Bách khoa ở Hồng Kông đã trở thành tâm điểm của sự bế tắc khi đã phải chứng kiến ​​cảnh bạo lực dữ dội nhất trong làn sóng biểu tình chống chính quyền đặc khu.

Man mác vàm Nao và nỗi lòng của người thầy giáo 8X

Sách - 19/11/2019 09:10
Trương Chí Hùng (SN 1985) là nhà văn trẻ của tỉnh An Giang, hiện đang là giảng viên Trường đại học An Giang. Anh nổi tiếng với bút ký Man mác vàm Nao - đoạt giải Nhất cuộc thi Bút ký ĐBSCL năm 2017.

Thắng trận trở về, tướng quân Nhật tiết lộ bí mật khiến cấp dưới không thốt nên lời

Giới trẻ - 19/11/2019 09:00
Bài học cuộc sống: Cuộc sống đã được an bài từ trước, hay ý chí con người có thể quyết định tất cả? Bạn hãy tự tìm ra câu trả lời cho mình sau khi đọc những câu chuyện dưới đây.

Nữ sinh Ngoại thương mắc ung thư được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư: "Bác tin rằng cháu sẽ là người chiến thắng"

Giới trẻ - 19/11/2019 09:00
Trong bức thư gửi nữ sinh Đặng Trần Thủy Tiên, 19 tuổi, mắc ung thư vú giai đoạn 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ: "Bác tin rằng cháu sẽ là người chiến thắng. Bác chúc cháu mau chóng mạnh khỏe, sớm trở lại việc học tập, sống ý nghĩa mỗi ngày và thực hiện trọn vẹn ước mơ, hoài bão".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS