Chưa giải quyết dứt điểm việc cấp bằng cho học viên Học viện Múa, Bộ GD-ĐT đưa giải pháp

Dạ Thảo04/04/2021 20:30
Chưa giải quyết dứt điểm việc cấp bằng cho học viên Học viện Múa, Bộ GD-ĐT đưa giải pháp

Dù đã giải quyết được một phần vướng mắc nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng về việc học của con họ khi đang theo học dở tại Học viện Múa vì theo quy định trường này không được cấp bằng THCS hay THPT.

Ngay sau khi Bộ VHTT-DL (cơ quan chủ quản của Học viện Múa Việt Nam) có công văn đề nghị Bộ GD-ĐT tháo gỡ vướng mắc cho nhà trường thì Bộ GD-ĐT đã có công văn phúc đáp. Bộ GD-ĐT đã đồng ý để cho Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp và đạt kết quả. Cấp giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa trung học phổ thông trong Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành múa, cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo.

Tuy nhiên, điều đáng bàn là công văn chỉ mới đồng ý cho Học viện Múa cấp giấy chứng nhận cho các học sinh đã hoàn thành chương trình theo quy định của Bộ GD-ĐT. Còn với những học viên đang theo học hệ THCS và THPT tại Học viện Múa thì Học viện chưa được cấp bằng THCS hay THPT theo đúng quy định. Điều này vẫn khiến nhiều phụ huynh đang có con em đang học dở tại Học viện Múa lo lắng.

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Vân Anh có con gái đang theo học tại lớp K4 kịch múa cho biết mặc dù Bộ GD-ĐT đã có tháo gỡ cho những học viên đã học xong, nhưng còn những học viên đang theo học thì chưa được giải quyết dứt điểm. Học viện Múa vẫn không được cấp bằng tốt nghiệp THCS hay THPT và các học viên sẽ lại phải đối diện với việc này sau khi học xong. "Văn bằng chính thống của các học sinh là bằng tốt nghiệp cấp 2 và cấp 3 thì chính Học viện Múa không được cấp, vậy các học viên sẽ học lên cao hơn rồi vào các trường nghệ thuật khác hay sau này đi xin việc thì sẽ như thế nào?" - chị Vân Anh lo lắng.

hai.jpg
Ông Trần Văn Hải - Quyền giám đốc Học viện Múa Việt Nam

Với quy định hiện nay là bằng tốt nghiệp văn hóa phải do Bộ GD-ĐT cấp, các phụ huynh cũng không đồng tình với giải pháp Học viện Múa đưa ra là cho các con học lại, học bù văn hóa để được cấp bằng. Trước sự lo lắng của phụ huynh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết các phụ huynh nên đề xuất với Học viện Múa để Học viện đề xuất lên Bộ VHTT-DL và 2 Bộ sẽ làm việc với nhau để đưa ra giải pháp tốt nhất cho học viên.

"Cái này là lỗi của Học viện Múa khi đã tuyển sinh mà không thông báo đầy đủ tới các phụ huynh, học sinh khiến các phụ huynh hiểu sai hoặc chưa biết về quy định này. Cho nên giải pháp là nhà trường phải rà soát xem chương trình học của các em, trên cơ sở đó mới làm việc với phòng GD-ĐT tại quận đó để tổ chức xét cấp bằng THCS hay THPT được. Để giải quyết và hoàn thành các kiến thức văn hóa thì Học viện Múa phải kết hợp với các trung tâm giáo dục thường xuyên để tổ chức học tập và cho học viên tham dự kỳ thi cuối năm. Bởi khối lượng kiến thức văn hóa các học viên học tại Học viện Múa so với yêu cầu hoàn thành kiến thức văn hóa tại các trường học hiện nay là chưa đủ. Khi đi học phải tiếp nhận đủ kiến thức và Học viện sẽ rà soát lại kiến thức đối với các em hệ THCS còn ở cấp THPT sẽ phải học đủ kiến thức và tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT thì mới được cấp bằng như các học sinh khác” - ông Độ nói.

Đây không phải lần đầu vấn đề liên quan đến đào tạo văn hóa và cấp bằng cho học sinh, sinh viên tại cơ sở đào tạo nghệ thuật được dư luận phát hiện và đưa lên. Do đặc thù trong công tác đào tạo các nhóm ngành nghệ thuật như múa, âm nhạc, xiếc… là học sinh vào học tại trường từ khi còn nhỏ (mới học hết lớp 6 hoặc 7, 8), nên phải tiếp tục học chương trình giáo dục phổ thông đồng thời với học kiến thức chuyên môn tại trường. Thực tế đã có nhiều thay đổi trong quy định về đào tạo nhưng lại chưa có hướng dẫn cụ thể cho lĩnh vực nghệ thuật, gây ra khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến sự phát triển nhân lực văn hóa, nghệ thuật. Vì vậy, các bộ, ngành liên quan cần sớm thống nhất và có quy định về cơ chế đặc thù trong đào tạo nghệ thuật, để thu hút hơn nữa người có năng khiếu tham gia vào lĩnh vực này.

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ hàng trăm học sinh trường múa học 7 năm không có bằng

Bộ GD-ĐT đồng ý việc cấp bằng tốt nghiệp cho các học viên Học viện Múa Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà giáo cần giữ sự tôn nghiêm của nghề

Bài viết này xin được chia sẻ những suy nghĩ tiếp theo bức thơ về mong mỏi của ông Nguyễn Kim Sơn rằng “vị thế của nhà giáo chúng ta cần phải được củng cố, cần giữ sự tôn nghiêm của nghề”
2

Giá SGK lớp 2 và lớp 6 tăng cao: Nỗi lo lắng của các gia đình có con đi học

Với thông tin giá SGK lớp 2 và lớp 6 của NXB Giáo dục Việt Nam tăng cao hơn, rất nhiều chuyên gia giáo dục đã cho rằng điều này là bất hợp lý, gây khó khăn cho các gia đình trong năm học tới.
3

Hà Nội công bố lịch thi và chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường công lập và ngoài công lập

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn về việc xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021 và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022
4

Bộ GD-ĐT ra quy định về học trực tuyến thay thế việc dạy học trực tiếp

Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
5

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo xử lý dứt điểm việc cấp bằng cho các học viên trường múa

Chiều 6.4, chủ trì cuộc họp với các bộ VH-TT-DL, GD-ĐT, LĐ-TB-XH, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định cần phải giải quyết cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT cho học viên tại Học viện Múa Việt Nam.

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ hàng trăm học sinh trường múa học 7 năm không có bằng

Thời gian qua, 325 phụ huynh học sinh tại Học viện Múa Việt Nam đã gửi đơn thư khắp nơi kêu cứu về việc con em họ học 7 năm nhưng khi ra trường lại không được cấp bằng.

Bộ GD-ĐT giải thích cụ thể về việc dạy văn hóa trong trường nghề

Trước thông tin về việc năm 2021 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được phép tuyển sinh vào lớp 10 giáo dục thường xuyên hệ THPT, điều này khiến nhiều học sinh học nghề lo lắng về vấn đề tuyển sinh.

TP.HCM mỗi năm chi hơn 30 tỉ hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Theo UBND TP, tính đến đầu năm học 2020-2021, ngành học mầm non TP có 10.716 giáo viên/5.127 nhóm, lớp; bình quân 2,1 giáo viên/nhóm, lớp.

TP.HCM: Không nhận học sinh lớp 1 sớm tuổi và trái tuyến

Đối với tuyển sinh vào lớp 1, TP.HCM không nhận học sinh sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài địa bàn.

Thi tốt nghiệp THPT 2021 vào ngày 7 và 8.7 vì dịch COVID-19

Chiều 20.3, ông Phạm Quốc Khánh, Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết dự kiến ngày 6.7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2021.

Bộ GD-ĐT: Đại học dân lập không được đào tạo ngành báo chí

Chiều 19.3, Bộ GD-ĐT đã có công văn trả lời các khối trường ĐH ngoài công lập về việc đăng ký mở ngành báo chí xuất bản.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT sửa quy định về chứng chỉ thăng hạng giáo viên

Ngày 19.3.2021, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về quy định chứng chỉ thăng hạng cho giáo viên.

Cảnh giác với sách dạy tiếng Trung kèm 'đường lưỡi bò' phi pháp

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã lên tiếng về giáo trình dùng cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của trường có bản đồ “đường lưỡi bò”

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021