Chính quyền Tập Cận Bình mời người Đài Loan đến Trung Quốc tiêm vắc xin COVID-19

Nhân Hoàng11/06/2021 15:00
Chính quyền Tập Cận Bình mời người Đài Loan đến Trung Quốc tiêm vắc xin COVID-19

Chính phủ Trung Quốc hôm 11.6 cho biết hoan nghênh người Đài Loan đến và tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19.

Chưa hết, chính quyền ông Tập Cận Bình kêu gọi Đài Loan loại bỏ các trở ngại và cho phép người dân nhận được các mũi tiêm của Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần đề nghị gửi vắc xin tới Đài Loan, nơi đang chống chọi với sự gia tăng đột biến của các ca mắc COVID-19 nhưng bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các mũi tiêm của Trung Quốc và chưa cho phép sử dụng.

Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết tuyên bố hai loại vắc xin do Trung Quốc sản xuất (Sinovac, CoronaVac) đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp và các mũi tiêm của họ đã được hơn 90 quốc gia sử dụng hoặc phê duyệt, cho thấy tính an toàn và hiệu quả?!

Văn phòng cho biết người dân Đài Loan có thể đến Trung Quốc để chủng ngừa COVID-19, miễn là họ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp kiểm soát đại dịch của Trung Quốc.

Nó cũng kêu gọi chính quyền Đài Loan "nhanh chóng loại bỏ những trở ngại nhân tạo với việc gửi vắc xin Trung Quốc đến Đài Loan và cho phép đông đảo đồng bào Đài Loan nhận được vắc xin đại lục".

chinh-quyen-tap-can-binh-moi-nguoi-dai-loan-toi-trung-quoc-tiem-vac-xin-covid-192.png
Hầu hết người Đài Loan không muốn tiêm vắc xin Trung Quốc

Chỉ khoảng 62.000 người Đài Loan đã được tiêm vắc xin ở Trung Quốc tính đến ngày 31.5, dù có rất nhiều người Đài Loan đã sống và làm việc tại nước này.

Chỉ 3% trong số 23,5 triệu người Đài Loan trên hòn đảo đã tiêm ít nhất một mũi, dù hàng triệu liều đã được đặt hàng. Nhật Bản đã tài trợ 1,24 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho Đài Loan vào tuần trước và Mỹ đã cam kết tặng 750.000 liều nhưng vẫn chưa đến hòn đảo.

Tuy nhiên, lời đề nghị của Trung Quốc không có khả năng hấp dẫn nhiều người Đài Loan. Một cuộc thăm dò của Đại học Quốc gia Chengchi của Đài Bắc vào tháng trước cho thấy hầu hết mọi người sẽ không sẵn sàng tiêm vắc xin Trung Quốc.

Một quan chức an ninh Đài Loan đang xem xét các hoạt động của Trung Quốc nói với Reuters rằng lời đề nghị này là một ví dụ khác về chiến dịch gây ảnh hưởng của Bắc Kinh nhằm gây chấn động dư luận trên hòn đảo này.

"Điều này có thể hấp dẫn với một số người nhưng vấn đề là không nhiều người có đủ khả năng chi trả", quan chức này nói, chỉ ra chi phí và số tuần kiểm dịch cần thiết để đi lại giữa Đài Loan với Trung Quốc.

Đến nay, Đài Loan ghi nhận 12.222 ca mắc COVID-19 với 361 người chết.

Hôm 6.6, khi đến thăm Đài Loan, Thượng nghị sĩ Dan Sullivan (đảng Cộng hòa), Christopher Coons và Tammy Duckworth (đảng Dân chủ) cho biết Đài Loan sẽ nhận được 750.000 liều vắc xin như một phần trong đợt chia sẻ đầu tiên của Mỹ.

"Điều quan trọng với Mỹ là Đài Loan được đưa vào nhóm đầu tiên nhận vắc xin vì chúng tôi nhận ra nhu cầu cấp thiết của các bạn và chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác này", bà Tammy Duckworth nói tại một cuộc họp báo. Nữ thượng nghi sĩ đảng Dân chủ không cho biết chi tiết về việc Đài Loan sẽ được tặng loại vắc xin nào hoặc khi nào.

Đài Loan đã phàn nàn về việc Trung Quốc cố gắng ngăn chặn hòn đảo này tiếp cận với vắc xin quốc tế, điều mà Bắc Kinh bác bỏ.

Người đứng đầu Cơ quan ngoại giao Đài Loan - Ngô Chiêu Tiếp cảm ơn sự tài trợ của Mỹ và thông điệp ủng hộ mạnh mẽ từ chuyến thăm của ba thượng nghị sĩ.

Ông Ngô Chiêu Tiếp nói: “Trong khi đang cố gắng hết sức để nhập khẩu vắc xin, chúng tôi phải vượt qua những trở ngại để đảm bảo rằng những loại thuốc cứu người này được chuyển đến mà không gặp rắc rối từ Bắc Kinh”.

Trung Quốc đã đề nghị cung cấp vắc xin do nước này sản xuất cho Đài Loan, nhưng chính quyền bà Thái Anh Văn đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự an toàn của chúng. Hơn nữa, trong mọi trường hợp không thể mua vắc xin từ Trung Quốc nếu không thay đổi luật của Đài Loan cấm nhập khẩu chúng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bài viết gây tiếng vang của Thủ tướng Anh sau gợi ý G7 tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19

Thủ tướng Anh - Boris Johnson hy vọng G7 đồng ý tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo hơn trong hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào 11.6 và giúp đổi mới thế giới vào cuối năm sau.
2

Trung Quốc gây sự với G7 bằng việc chế tranh 'Bữa tiệc ly'

Sau khi hội nghị cấp cao của Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) diễn ra tại Anh, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một bức tranh mang tên “G7 cuối cùng” với ý chế nhạo.
3

CureVac thất bại trong thử nghiệm vắc xin COVID-19 với hiệu quả chỉ 47%, cổ phiếu giảm 50,6%

CureVac hôm 17.6 cho biết vắc xin COVID-19 của họ chỉ có hiệu quả 47% trong thử nghiệm giai đoạn cuối, thất bại trong mục tiêu chính của nghiên cứu và gây nghi ngờ về khả năng cung cấp hàng trăm triệu liều cho Liên minh châu Âu (EU).
4

Nước Mỹ gặp rắc rối với COVID-19 chủng Delta, Ấn Độ công bố biến chủng Delta plus

Bang Madhya Pradesh đã báo cáo trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm biến chủng Delta plus. Trong khi đó, biến thể Delta đang đe dọa nước Mỹ
5

7 người ở Mỹ mắc COVID-19 đầu tháng 12.2019, Trung Quốc đòi chuyển hướng điều tra nguồn gốc

Nhà dịch tễ học cấp cao Trung Quốc nói Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có thể đã lưu hành ở đó sớm nhất là vào tháng 12.2019.

Phong trào tẩy chay Viện Khổng Tử ngày càng dữ dội

Viện Khổng Tử của Trung Quốc đang bị tẩy chay ở nhiều nước trên thế giới, đối mặt nguy cơ sớm bị “khai tử”.

Hàng trăm triệu người cuối danh sách ưu tiên của Ấn Độ tranh giành tiêm vắc xin, nguồn cung thiếu trầm trọng

Những người trong độ tuổi 18-45, chiếm 600 triệu dân Ấn Độ, đổ xô đăng ký trên trang web tiêm chủng CoWIN của chính phủ. Song, nguồn cung là vấn đề lớn.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng nhanh dù đã tiêm nhiều vắc xin Trung Quốc, Chile buộc phong tỏa thủ đô

Cho đến nay, Chile đã sử dụng gần 23 triệu liều vắc xin trong đó là 17,2 triệu liều vắc xin Trung Quốc Sinovac, 4,6 triệu liều của vắc xin Pfizer và chưa đến 1 triệu liều của vắc xin Astrazeneca và CanSino.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc có dã tâm kiểm soát Ấn Độ - Thái Bình Dương

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói với các nhà lập pháp tại quốc hội rằng Trung Quốc đang muốn kiểm soát khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mỹ tuyên bố tặng 500 triệu liều vắc xin vô điều kiện, Anh cũng tài trợ 100 triệu liều

Hôm 10.6, Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ cung cấp nửa tỉ liều vắc xin cho các nước nghèo nhất mà không đi kèm bất cứ ràng buộc nào.

Bài viết gây tiếng vang của Thủ tướng Anh sau gợi ý G7 tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19

Thủ tướng Anh - Boris Johnson hy vọng G7 đồng ý tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo hơn trong hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào 11.6 và giúp đổi mới thế giới vào cuối năm sau.

Nguồn gốc Covid-19 - Vũ Hán bán hàng nghìn động vật hoang dã trước khi COVID-19 bùng phát

Tiến hành theo dõi bệnh do bọ chét gây ra, đại học Sư phạm Tây Hoa (CWNU) hợp tác đại học Oxford thống kê được số lượng và chủng loại động vật hoang dã bị buôn bán tại thành phố Vũ Hán trong 2 năm rưỡi trước lúc dịch COVID-19 bùng phát lần đầu.

Võ sĩ Pacquiao phản pháo khi bị Tổng thống Duterte nói thiếu kiến thức về Biển Đông

Manny Pacquiao nóng mặt vì bị Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ trích là kiến thức "nông cạn" trong vấn đề Biển Đông.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn tổ chức lễ tang đúng cách giữa dịch COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 20/06/2021 23:30
Ngày 20.6, Sở Y tế TP.HCM có công văn hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND TP.HCM ra ngày hôm qua về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Một bức ảnh kể về người cha khiến người xem mỗi lần thấy lại đều cảm động

Giới trẻ - 20/06/2021 23:20
Bức ảnh chụp người cha lưng áo ướt đẫm nước mưa, một tay xách cặp, một tay cầm ô che cho cậu con trai nhỏ khỏi bị ướt, bức ảnh ấy như thâu tóm tất cả những ý niệm đẹp đẽ nhất về người cha.

Triệu phú gốc Việt Vương Phạm: Tiền nhiều cũng chỉ ăn 3 bữa/ngày, ngủ giường 2m, nhà có mái che trên đầu là được

Giới trẻ - 20/06/2021 23:15
Thói quen của vị triệu phú này vô cùng giản dị: ngày 3 bữa ăn cơm vợ nấu toàn món thuần Việt, quần áo không cần hàng hiệu, ở trong nhà xây tạm trong nông trại.

Phong tỏa tòa nhà Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn 14 tầng vì ca mắc COVID-19, tìm người liên quan

Thời sự - P.V - 20/06/2021 23:00
Tòa nhà SCB Building bị phong tỏa sau khi có ca mắc COVID-19 làm việc tại tầng 13.

Từ ca mắc COVID-19, lấy 50.000 mẫu xét nghiệm trong Khu chế xuất Tân Thuận ở TP.HCM

Thời sự - P.V / ảnh: HCDC - 20/06/2021 22:30
Hoạt động này đã huy động nhiều đội lấy mẫu từ các bệnh viện để đảm bảo hoàn thành ngay trong đêm.

Hàn Quốc tuyên chiến với nạn đặt camera quay lén phụ nữ

Thế giới - 20/06/2021 22:00
Hàn Quốc đưa ra luật, thay đổi các quy định nhằm có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với tội phạm tình dục trong thời đại số, trong đó có vấn nạn đặt camera quay lén phụ nữ đầy nhức nhối.

Nga trục xuất nhiều công dân Việt dùng thẻ miễn thị thực xem EURO 2020

Thể thao - P.V - 20/06/2021 21:30
Nhiều công dân Việt Nam dùng Fan ID để được miễn thị thực đến Nga xem EURO 2020 đã bị trục xuất hoặc không được phép nhập cảnh.

Ý bất bại 29 trận dưới thời Mancini, Bale vẫn tự tin dù Xứ Wales bị ví với đội hạng dưới Premier League

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/06/2021 21:06
Xứ Wales gặp Ý ở Euro 2020 tối nay để quyết định đội nào dẫn đầu bảng A. Gareth Bale trả lời ngắn gọn khi các học trò của HLV Robert Page bị PV với Stoke City, CLB từng thi đấu ở Premier League nhưng đã rớt hạng và đang dự giải Championship.

TP.HCM ngày thứ 3 liên tiếp nhiều ca COVID-19 nhất cả nước, ngày thứ 4 vượt mốc 100

Thời sự - Anh Tú - 20/06/2021 21:00
Với TP.HCM, đây là ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca cao nhất cả nước. Đồng thời, đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca COVID-19 trong ngày ở TP.HCM vượt mốc 100.

Tối 20.6, Việt Nam thêm 94 ca COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM đến 57 trường hợp

Thời sự - P.V - 20/06/2021 20:45
Tối 20.6, Bộ Y tế cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca.

Tự mình hại mình, những thói quen tâm lý khiến bạn mãi không thể hạnh phúc

Giới trẻ - 20/06/2021 20:30
Hạnh phúc đến từ cách chúng ta nhìn nhận thế giới ra sao chứ không phải cách thế giới nhìn nhận chúng ta.

Sách cho chuyến đi: Bốn mùa trên xứ phù tang - Du ký trên xứ Phù Tang

Sách - 20/06/2021 20:00
Cuốn sách không thể thiếu với những ai yêu thích con người và văn hóa Nhật Bản, muốn đắm mình trong nguồn mỹ cảm tuyệt vời của xứ Phù Tang.

Từ cuốn băng chơi game Pokémon, chàng trai Củ Chi trở thành triệu phú Vương Phạm trên đất Mỹ

Giới trẻ - 20/06/2021 19:30
Cách nhập hàng nước ngoài để không bị lừa, Đổ bê tông 1 vốn 4 lời, Mua đất đầu tư xây nhà bán ở Houston Texas, Mua đất để đầu tư ở Mỹ… - Những người theo dõi Vương Phạm trên Youtube rất thích những video dạy “làm giàu” độc đáo của anh.

500.000 liều vắc xin Sinopharm Trung Quốc và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/06/2021 19:00
500.000 liều vắc xin COVID-19 của Sinopharm và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội chiều nay.

Sự ủng hộ của G7 với Đài Loan có lợi đến đâu?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/06/2021 18:30
Một sự ủng hộ chưa từng có từ Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) giúp nâng cao tầm quan trọng của Đài Loan nhưng lại có thể ảnh hưởng đến an ninh và quan hệ giữa hòn đảo tự trị với các nước trong khu vực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/06/2021