‘Chính quyền Biden sẽ không đảo ngược các lệnh trừng phạt Huawei của Trump'

Nhân Hoàng30/11/2020 16:30
‘Chính quyền Biden sẽ không đảo ngược các lệnh trừng phạt Huawei của Trump'

Ciaran Martin nói rằng Vương quốc Anh sẽ không thay đổi lập trường với Huawei khi Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, chê chính quyền Trump chống lại công nghệ Trung Quốc theo cách lộn xộn nhưng cho thấy những lỗ hổng trong an ninh mạng ở các nước châu Âu.

"Nhà chức trách Anh sẽ không thay đổi quyết định loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G của nước này sau khi Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng". Đây là nhận định của Ciaran Martin, cựu quan chức an ninh mạng Anh - từng đứng đầu phương pháp tiếp cận của London.

Ciaran Martin, cựu lãnh đạo Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh chuyên giám sát các quy tắc bảo mật của các nhà khai thác viễn thông và cũng kiểm tra thiết bị Huawei, cho biết: “Quyết định của Vương quốc Anh khó có thể thay đổi”.

Ciaran Martin không tin chính quyền Biden sắp tới sẽ đảo ngược các lệnh trừng phạt Huawei của Trump. Theo ông, ngay cả khi lệnh trừng phạt được lùi lại thì nó có thể cũng được khôi phục.

“Điểm mấu chốt của việc cắt giảm và thay đổi liên tục bây giờ cho chúng ta biết rằng sự tham gia của Huawei có thể bị tê liệt bởi lệnh trừng phạt từ Mỹ", Ciaran Martin cho hay.

Chính phủ Anh vào tháng 7 đã quay lưng lại với nhà cung cấp Trung Quốc bằng quyết định cấm mua thiết bị Huawei mới từ tháng 1.2021 và buộc các nhà khai thác phải tách bộ công cụ Huawei hiện có khỏi mạng 5G vào năm 2027.

Reuters đưa tin các công ty viễn thông của Anh có thể bị phạt tới 10% doanh thu hoặc 100.000 bảng Anh (133.140 USD) mỗi ngày nếu vi phạm lệnh cấm sử dụng thiết bị do Huawei sản xuất theo luật mới được đưa ra hôm 24.11. Dự luật Viễn thông (An ninh) sẽ thúc đẩy các tiêu chuẩn bảo mật của các mạng viễn thông Vương quốc Anh và loại bỏ mối đe dọa từ các nhà cung cấp có rủi ro cao.

Quyết định hồi tháng 7 của Vương quốc Anh đánh dấu một thời điểm quan trọng trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm thuyết phục các nhà lập pháp trên toàn thế giới cấm công ty viễn thông Trung Quốc, vốn có thị phần đáng kể về cung cấp thiết bị cho các mạng viễn thông châu Âu.

Ciaran Martin, người đang giảng dạy tại Trường Quản lý Nhà nước Blavatnik của Đại học Oxford (Anh) kể từ khi rời nhiệm sở vào mùa hè, đã chê bai cách tiếp cận của chính quyền Trump trong việc làm tê liệt công nghệ Trung Quốc, gọi chiến lược này là "rất lộn xộn".

Ciaran Martin nói: “Đối với các kỹ sư bảo mật, thuật ngữ ‘Mạng lưới sạch’ không có ý nghĩa gì cả", đề cập đến chiến lược của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc về các công nghệ bao gồm điện toán đám mây, mạng xã hội và cơ sở hạ tầng internet".

Tuy nhiên, Ciaran Martin cho biết chiến dịch của Mỹ đã tiết lộ một lỗ hổng quan trọng ở Anh và các nước châu Âu bằng cách chứng minh các biện pháp trừng phạt đơn phương với một công ty Trung Quốc có thể trở thành rủi ro không thể kiểm soát được.

Theo Ciaran Martin, lỗ hổng quan trọng còn lại trong bảo mật mạng viễn thông của Vương quốc Anh là thiếu các nhà cung cấp thiết bị khả thi để cạnh tranh với Ericsson và Nokia – hai đối thủ châu Âu của Huawei đang thống trị các thị trường mà các nhà cung cấp Trung Quốc bị cấm.

"Bạn không thể chỉ tuyên bố tồn tại trong các nền kinh tế thị trường thay thế cho Huawei. Sẽ mất rất nhiều thời gian, rất nhiều tiền, rất nhiều sự phối hợp. Chúng ta đang nói về việc cạnh tranh với một nền kinh tế 1,5 tỉ dân do nhà nước kiểm soát với chiến lược 25 năm. Vì vậy, bạn đang nói về sự liên kết chưa từng có của các quốc gia cùng chí hướng, hợp tác theo những cách họ chưa từng làm. Đó là một nhiệm vụ lớn, rất lớn", Ciaran Martin nói.

chinh-quyen-biden-se-khong-duoc-nguoc-quyet-dinh-trung-phat-huawei-cua-trump-hinh-anh.jpg
Ciaran Martin tin chính quyền Biden sẽ không đảo ngược các lệnh trừng phạt Huawei của Trump

Hôm 30.11, Chính phủ Anh cho biết các công ty viễn thông nước này không được lắp đặt thiết bị Huawei 5G mới sau tháng 9.2021. Đây là một phần trong kế hoạch loại bỏ thiết bị của công ty Trung Quốc khỏi mạng di động tốc độ cao.

Anh đã ra lệnh tách tất cả thiết bị Huawei khỏi mạng 5G của mình vào cuối năm 2027 vì cho rằng công ty Trung Quốc là rủi ro bảo mật.

Trung Quốc đã chỉ trích quyết định đó. Huawei cho biết rất thất vọng khi Anh đang tìm cách loại trừ họ khỏi việc triển khai 5G sau khi công bố luật mới hôm 24.11 có thể khiến các công ty viễn thông bị phạt tiền nếu vi phạm lệnh cấm.

Thông báo hôm 30.11 được đưa ra trước cuộc tranh luận về luật viễn thông mới tại Quốc hội Anh và đưa ra lịch trình loại bỏ thiết bị.

Tôi đang vạch ra một con đường rõ ràng để loại bỏ hoàn toàn các nhà cung cấp rủi ro cao khỏi mạng 5G của chúng ta. Điều này sẽ được thực hiện thông qua các quyền lực mới, chưa từng có để xác định và cấm các thiết bị viễn thông gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của chúng ta”, Bộ trưởng kỹ thuật số Anh - Oliver Dowden tuyên bố.

Chính phủ Anh cũng đã công bố một chiến lược mới để đa dạng hóa chuỗi cung ứng 5G, bao gồm khoản đầu tư ban đầu 250 triệu bảng Anh, các thử nghiệm phối hợp với công ty NEC của Nhật Bản và thành lập các cơ sở nghiên cứu mới.

Anh cho biết quyết định hồi tháng 7 liên quan đến mối lo ngại rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ với công nghệ chip có thể ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng. Thời điểm đó, Huawei cho biết quyết định này là đáng thất vọng và do tác động của Mỹ hơn là lo ngại an ninh quốc gia.

Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen (danh sách thực thể) vào năm ngoái. Theo đó, các doanh nghiệp Mỹ sẽ bị hạn chế bán sản phẩm cho Huawei.

Các công ty Mỹ phải có giấy phép từ chính phủ nếu muốn bán hàng cho các hãng Trung Quốc trong danh sách đen.

Tháng 5.2020, Washington sửa đổi quy tắc yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị và công nghệ sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi có thể bán chất bán dẫn cho Huawei. Chính phủ Mỹ đã thắt chặt quy tắc này vào tháng 8.2020, động thái có thể dẫn đến việc loại Huawei khỏi mảng bán dẫn quan trọng.

Huawei thiết kế chip smartphone của riêng mình có tên Kirin thông qua công ty con HiSilicon. Thế nhưng, Kirin được sản xuất bởi Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC). Đây là nhà sản xuất chip theo hợp đồng của Đài Loan và dựa trên công nghệ Mỹ. Từ ngày 15.9, TSMC không thể cung cấp chip cho Huawei theo lệnh từ chính quyền Trump.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
2

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
3

Toan tính của các hãng ô tô khi ông Trump đàn áp công nghệ Trung Quốc làm cạn kiệt chip

Các nhà sản xuất ô tô đang phải đóng cửa các dây chuyền lắp ráp vì tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Một số trường hợp đã trở nên trầm trọng hơn do các hành động của chính quyền Trump chống lại nhà máy sản xuất chip quan trọng ở Trung Quốc, theo Reuters.
4

Dòng tweet đầu tiên của ông Biden khi làm Tổng thống Mỹ khác gì ông Trump?

Mạng xã hội từng là kênh truyền thông quan trọng bậc nhất của Tổng thống Donald Trump, và ông Biden có lẽ cũng muốn tận dụng triệt để những sức mạnh từ nền tảng này.
5

'Thái tử Samsung' Hàn Quốc có thể đi tù lâu hơn 30 tháng và 4 điều cần biết

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bị tuyên án 30 tháng tù giam hôm 18.1 vì tội hối lộ. Đây là bước ngoặt trong cuộc đời của người giàu nhất Hàn Quốc và công ty quan trọng nhất nước này.

Nhóm ứng phó đại dịch của ông Biden có gì đặc biệt?

Đại dịch COVID-19 cùng hàng loạt vấn đề liên quan cần được Tổng thống đắc cử Joe Biden nhanh chóng xử lý ngay khi nắm quyền.

Báo Iran kêu gọi trả đũa Israel bằng quân sự

Ngày 28.11, tờ Kayhan của Iran đăng bài bình luận kêu gọi tấn công thành phố cảng Haifa để trả đũa Israel về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh.

Ông Trump thêm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và 3 công ty khác vào danh sách đen

Chính quyền Trump sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc (SMIC) và ba công ty khác vào danh sách đen Bộ quốc phòng, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.

Căng thẳng gia tăng, Úc thề kiện Trung Quốc lên WTO vì áp thuế lúa mạch hơn 80%

Úc có thể gửi đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về thuế chống bán phá giá của Trung Quốc với lúa mạch, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết khi tranh chấp thuế quan giữa hai quốc gia leo thang.

Đánh bom ô tô khiến ít nhất 30 nhân viên an ninh chết, 24 người bị thương

Một vụ đánh bom ô tô ở tỉnh Ghazni, miền trung của Afghanistan đã giết chết ít nhất 30 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan hôm 29.11.

Vì Biden, Ả Rập Saudi trì hoãn bình thường hóa quan hệ với Israel

Nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Saudi với Israel đã gặp phải một số trở ngại.

Vụ ám sát trùm dự án hạt nhân: Israel sợ Iran trả thù bằng đánh bom liều chết

Các đại sứ quán Israel đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Iran đe dọa trả đũa vì nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakhrizadeh vừa bị ám sát.

Iran sẽ đưa tàu hải quân đến Ấn Độ Dương

Tư lệnh hải quân Iran Hossein Khanzadi ngày 27.11 tiết lộ kế hoạch triển khai thường trực tàu hải quân đến Ấn Độ Dương nhờ tàu hỗ trợ mới tự đóng.

5.000 binh sĩ ngủ ở hầm đậu xe có 1 phòng tắm, Biden xin lỗi Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 23:30
Tổng thống Biden gửi lời xin lỗi đến Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia sau khi 5.000 binh sĩ phải ngủ trong một hầm đậu xe ở Thủ đô Washington chỉ có một phòng tắm.

Thấy 8 máy bay ném bom hạt nhân và 4 chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát, Đài Loan triển khai tên lửa

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 22:30
Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và 4 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23.1.

Huyền thoại truyền thông Mỹ Larry King qua đời sau khi mắc Covid-19

Giải trí - 23/01/2021 22:00
MC truyền hình nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ Larry King, người từng tiến hành hơn 50.000 cuộc phỏng vấn trong sự nghiệp kéo dài hơn 50 năm, đã qua đời sau khi mắc Covid-19.

Cựu tổng thống Trump nhận đe dọa từ Iran, phía Mỹ lập tức phản ứng

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 21:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Facebook lại gặp lỗi đăng nhập, người dùng thêm phen hoảng hốt

Công nghệ - 23/01/2021 19:30
Sự cố sáng 23/1 khiến nhiều người dùng Facebook lo sợ tài khoản bị hacker tấn công.

Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh dọa giết Trump, phía Biden bức xúc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 23/01/2021 19:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Kinh hoàng 'hot boy, hot girl' trên mạng... biến thái khoe hàng

Giới trẻ - 23/01/2021 18:30
Làm quen với anh chàng trên mạng đúng chuẩn "soái ca" của mình, Ngọc tính hôm nào sẽ gặp mặt ngoài đời. Nhưng cô gái chết điếng khi... anh ta tụt quần "khoe hàng" khi đang nói chuyện online.

Biến tướng của tội phạm ‘tín dụng đen’ khi không gian mạng ngày một phát triển

Thời sự - Nhã Thanh - 23/01/2021 18:00
Những kẻ cho vay nặng lãi đã lợi dụng sự phát triển của không gian mạng, để chuyển đổi sang hình thức cho vay qua app.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ về thời 'bốc vác, đánh giày', bị ca sĩ quát mắng

Giải trí - 23/01/2021 17:30
Lúc đó, tôi chưa biết nốt nhạc nào, toàn đi bốc vác, đánh giày cho ca sĩ, bị các ca sĩ quát mắng. Là đứa bé nhất đoàn, tôi bị họ coi thường…", nhạc sĩ Trần Tiến trải lòng.

Chàng trai khuyết tật 'viết' nên điều kỳ diệu từ thân tre

Giới trẻ - 23/01/2021 17:00
Triệu Hồng Hồ Em ở xã Long Điền A (Chợ Mới, An Giang) đã quyết tâm tập luyện để đứng dậy sau nhiều năm nằm liệt giường, tự làm nên những món đồ thủ công từ tre rất tinh xảo, bắt mắt.

Đừng quên những người tỏa sáng khi đóng vai phụ

Điện ảnh - Hà Khanh - 23/01/2021 16:30
Nếu như trong một bộ phim, vai diễn chính thường là trung tâm của câu chuyện thì những nhân vật làm nền, những vai phụ lại là thành tố quan trọng giúp cho tuyến nhân vật chính khuếch đại sự hào nhoáng, bóng bẩy…

Luật sư Kiều Anh Vũ: COVID-19 để lại nhiều bài học quý trong việc giao kết hợp đồng

Kinh tế - Lam Thanh - 23/01/2021 16:00
COVID-19 tác động sâu sắc đến việc thực hiện hợp đồng kinh doanh, thương mại, đồng thời để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong vấn đề này.

Cà Mau: Nai rừng bị thủ tiêu như thế nào?

Thời sự - Thanh Hồng - 23/01/2021 15:30
Phát hiện nai rừng từ khu vực bảo tồn nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Hạ đi lạc đến đất rừng sản xuất của mình, chẳng những không báo cho cơ quan chức năng, những người này còn tổ chức vây bắt, giết thịt, mang đi tiêu thụ.

Cà Mau: Đưa 38 người nhập cảnh trái phép đi cách ly

Thời sự - Nguyệt Danh - 23/01/2021 15:00
Lực lượng chức năng ở Cà Mau vừa phát hiện và đưa đi cách ly 38 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia.

Báo Nhật phân tích toan tính của Trung Quốc khi cho phép hải cảnh nổ súng vào tàu nước khác

Thế giới - Anh Tú (theo Nikkei) - 23/01/2021 14:30
Thời điểm thông qua luật - ngay sau lễ nhậm chức của Biden hôm 20.1 - cho thấy Bắc Kinh có mục đích cảnh báo chính quyền mới của Mỹ rằng họ sẽ không lay chuyển lợi ích trên biển của mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 24/01/2021