Chính quyền Biden giữ nguyên mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc như thời Trump

Nhân Hoàng19/02/2021 13:30
Chính quyền Biden giữ nguyên mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc như thời Trump

Hôm 18.2, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với CNBC rằng Mỹ sẽ giữ nguyên mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc của chính quyền Trump trước đây, nhưng sẽ đánh giá cách thức tiến hành sau khi xem xét kỹ lưỡng.

Hiện tại, chúng tôi đã giữ nguyên các mức thuế mà chính quyền Trump đã đưa ra... và chúng tôi sẽ đánh giá trong tương lai những gì chúng tôi nghĩ là phù hợp”, bà Janet Yellen nói và cho biết thêm rằng Mỹ mong đợi Trung Quốc tuân thủ các cam kết về thương mại.

Khi được hỏi liệu thuế quan có hiệu quả không, Yellen do dự, sau đó nói: "Chúng tôi sẽ xem xét điều đó".

Nhà Trắng tháng trước cho biết sẽ xem xét lại tất cả các biện pháp an ninh quốc gia mà cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra, bao gồm cả một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc.

Thỏa thuận đã xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau một cuộc chiến thương mại gây thiệt hại mà các chuyên gia Mỹ ước tính đã dẫn đến việc mất 245.000 việc làm của Mỹ, nhưng hầu hết các mức thuế vẫn được áp dụng cho cả hai bên.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy Trung Quốc cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Mỹ trong vòng 2 năm theo thỏa thuận tạm thời được Trump ký vào tháng 1.2020, nhưng đã giảm 42% so với mục tiêu năm ngoái.

Tổng thống Joe Biden hứa sẽ hàn gắn mối quan hệ với các đồng minh của Mỹ nhưng có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, cảnh báo trong tuần này rằng Bắc Kinh sẽ phải trả giá cho những vi phạm nhân quyền của mình.

Chúng tôi đang trong quá trình đánh giá xem cách tiếp cận của chúng tôi nên hướng tới Trung Quốc là gì, nhưng có một loạt vấn đề mà chúng tôi nhận thấy là các hành vi không công bằng”, bà Janet Yellen nói với CNBC, viện dẫn những lo ngại về hành vi của Trung Quốc với thương mại, chuyển giao công nghệ kiểu ép buộc và trợ cấp cho các ngành công nghệ cao.

Bà Janet Yellen nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng sẽ giải quyết và giữ cho Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế trong các lĩnh vực này”.

Bà Janet Yellen nói cũng có những lĩnh vực mà hai nước cần hợp tác, chẳng hạn như làm việc để chấm dứt đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.

chinh-quyen-biden-giu-nguyen-muc-ap-thue-voi-hang-hoa-trung-quoc-nhu-thoi-trump.jpg
Janet Yellen là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên Mỹ

Trở lại chuyện trong nước, bà Janet Yellen nói rằng việc tăng thuế sẽ là cần thiết để chi trả ít nhất một phần của gói đầu tư cơ sở hạ tầng, khí hậu và giáo dục lớn mà Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​giới thiệu vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết các chi tiết vẫn đang được thảo luận về cơ sở hạ tầng và gói năng lượng sạch, nằm trên kế hoạch cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỉ USD đang được Quốc hội xem xét.

Bà Janet Yellen nói nó sẽ bao gồm các khoản đầu tư vào năng lượng sạch để chống biến đổi khí hậu; đầu tư vào giáo dục, đào tạo để nâng cao trình độ kỹ năng của người lao động Mỹ và tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng, khí hậu, giáo dục có thể sẽ được đề xuất cuối năm nay, sẽ liên quan đến chi tiêu trong một số năm và “có lẽ việc tăng thuế để trả cho ít nhất một phần của nó có thể sẽ chậm dần theo thời gian", theo bà Janet Yellen.

Gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỉ USD của Tổng thống Biden nhằm đảm bảo rằng tăng trưởng đủ mạnh để trở lại toàn dụng lao động nhanh hơn so với ước tính cơ bản gần đây của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, dự kiến ​​hồi đầu tháng rằng dựa trên luật hiện hành thì phải mất đến năm 2024 đạt được mức việc làm trước đại dịch.

Toàn dụng lao động là trạng thái của nền kinh tế mọi người thuộc lực lượng lao động đều có việc làm. Nền kinh tế chỉ tồn tại thất nghiệp tự nhiên. Chỉ có những người không chấp nhận làm việc ở mức lương chung của thị trường mới không có việc làm.

Với kế hoạch gói kích thích kinh tế từ Biden và tiến bộ tốt về vắc xin để kết thúc đại dịch COVID-19, bà Janet Yellen nói: “Tôi nghĩ chúng tôi có thể trở lại làm việc toàn phần vào năm tới”.

Janet Yellen đã hạ thấp nguy cơ lạm phát tiềm ẩn từ hàng ngàn tỉ USD chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và gói kích thích mới, nói rằng lạm phát đã ở mức thấp trong một thập kỷ và Cục Dự trữ Liên bang có các công cụ để đối phó với nó.

Bà nói: “Nguy cơ lớn hơn là để lại sẹo và những người trong đại dịch này phải gánh chịu hậu quả suốt đời về cuộc sống và sinh kế của họ, nếu không có viện trợ”.

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khởi đầu vào ngày 22.3.2018 khi Tổng thống Donald Trump thời đó tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 50 tỉ USD với hàng hóa Trung Quốc dựa theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, để ngăn chặn những gì họ cho là hành vi thương mại không công bằng và trộm cắp tài sản trí tuệ. Danh sách thuế quan trọng tập trung vào các sản phẩm được Trung Quốc đưa vào kế hoạch Made in China 2025 liên quan đến CNTT và robot.

Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 cho phép Tổng thống Mỹ có thẩm quyền đơn phương áp dụng tiền phạt hoặc các hình phạt khác với một đối tác thương mại được cho là không công bằng, gây tổn hại đến lợi ích kinh doanh của Mỹ.

Vào tháng 4.2018, ông Trump đã áp đặt thuế quan với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Trung Quốc, Canada và các nước trong Liên minh châu Âu.

Ngày 6.7.2018, ông Trump cho áp đặt thuế quan với hàng hóa trị giá 34 tỉ USD của Trung Quốc, dẫn đến việc Trung Quốc đáp trả bằng các mức thuế tương tự với các sản phẩm của Mỹ.

Chính quyền Trump cho biết thuế quan là việc cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ, giúp giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Trong tháng 8.2017, ông Trump đã mở một cuộc điều tra chính thức về các vụ tấn công vào tài sản trí tuệ Mỹ và các đồng minh của mình, việc trộm cắp ước tính gây tốn kém cho Mỹ khoảng 600 tỉ USD một năm.

Kết quả là Mỹ tuyên bố luật pháp Trung Quốc làm suy yếu quyền sở hữu trí tuệ bằng cách buộc các công ty nước ngoài tham gia liên doanh với các công ty Trung Quốc, sau đó cho phép họ truy cập và sử dụng, cải tiến, sao chép hoặc đánh cắp công nghệ.

Ông Trump cũng coi kế hoạch công nghiệp kỹ thuật của Made in China 2025 là mối đe dọa với nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ, nên kêu gọi Trung Quốc dừng toàn bộ kế hoạch. Tuy nhiên, Trung Quốc lập luận rằng họ đã tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và rằng Mỹ đã bỏ qua nỗ lực này, tố Mỹ ngó lơ các quy tắc của WTO và lời kêu gọi giảm thuế từ các ngành công nghiệp của mình.

Trung Quốc kiên quyết phản đối các tập quán thương mại này của Mỹ, tin rằng họ đại diện cho "chủ nghĩa đơn phương" và "chủ nghĩa bảo hộ”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đà Nẵng: Lên kế hoạch xây dựng đường hầm 6 làn xe qua sân bay

Để thu hút đầu tư, lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã phê duyệt nhiều dự án giao thông với số vốn lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng, đáng chú ý trong đó có dự án đường hầm quy mô 6 làn xe dài 3,7km qua sân bay.
2

Tham tán Hàn Quốc: Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua

Trên Bangkok Post ngày 1.3, Tham tán Hàn Quốc cảnh báo Thái Lan cần thức tỉnh trước khi bị Việt Nam vượt qua.
3

Bình Phước: Nhà đầu tư “săn” đất đông như trẩy hội sau tin xây dựng sân bay Téc Ních

Sau khi có thông tin xây dựng sân bay Téc Ních tại Bình Phước, nhiều nhà đầu tư cũng như giới đầu cơ đổ về "săn" đất đông như trẩy hội.
4

Khánh Hòa: Dự án ‘khủng’ chiếm rừng, lấn luôn biển để... bảo tồn văn hóa

Dự án “khủng” tại Khánh Hòa chiếm 353 ha rừng phòng hộ, lấn biển nhưng mang danh “bảo tồn văn hóa”.
5

Việt Nam tăng hạng 'quyền lực mềm' nhờ khả năng ứng phó với COVID-19

Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khối ASEAN được nâng hạng trên bảng xếp hạng chỉ số quyền lực mềm toàn cầu 2021.

Nhìn từ Silicon Valley: Các công ty Việt Nam có thể học được gì từ năm Covid?

Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ lên mọi khía cạnh, và thay đổi hàng loạt thói quen của xã hội, từ tiêu dùng, hành vi, du lịch đến việc làm.

Dù dịch COVID-19, các siêu thị TP.HCM vẫn mở cửa sớm

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 song nhiều siêu thị tại TP.HCM vẫn mở cửa từ mùng 2 tết để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Đi làm ngày nghỉ tết, người lao động được trả lương thế nào?

Nếu người lao động vẫn đi làm trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán thì sẽ được hưởng chế độ tiền lương, tiền làm thêm giờ...

Việt Nam có nguy cơ trở thành "điểm trung chuyển" của hàng Trung Quốc

VEPR nhận định Việt Nam có nguy cơ trở thành thị trường tạm nhập tái xuất của Trung Quốc nhằm để nước này lách lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chiều 29 Tết, giá xăng dầu giữ nguyên sau 5 lần tăng liên tiếp

Giá các mặt hàng xăng dầu sẽ được giữ nguyên trong kỳ điều chỉnh chiều 29 Tết (10.2) sau 5 lần tăng liên tiếp.

Nợ Trung Quốc giảm sâu dưới thời bà Suu Kyi, Myanmar có thể rơi vào bẫy nợ khi quân đội nắm quyền

Dữ liệu cho thấy dưới thời Chính phủ Myanmar do Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, người bị lật đổ hôm 1.2, quan hệ kinh tế với Trung Quốc suy yếu. Khi quân đội Myanmar nắm quyền, quan hệ song phương sẽ là chìa khóa cho các nỗ lực của chính phủ mới nhằm củng cố nền kinh tế.

Những điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2020

Chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước đã giúp Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới trở thành nước có thu nhập trung bình thấp và là điểm đến an toàn, tin tưởng của các nhà đầu tư tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thị trường nhà ở TP.HCM vẫn khởi sắc bất chấp đại dịch COVID-19

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, thị trường nhà ở tại TP.HCM vẫn có những khởi sắc đáng ghi nhận trong suốt năm 2020 vừa qua.

Cụ bà 118 tuổi được chọn rước đuốc Olympic Tokyo 2020

Thể thao - Nhật Hạ - Ảnh: CNN - 05/03/2021 23:30
Bà cụ cao tuổi nhất thế giới hiện nay, Kane Tanaka, 118 tuổi sẽ là một trong những người rước đuốc Thế vận hội Olympic 2020 vào tháng 5 này tại Nhật Bản.

Đường đua bikini của các hot girl Việt

Giới trẻ - 05/03/2021 23:00
Mới đầu năm nhiều hot girl Việt đình đám đã khoe thân hình gợi cảm, quyến rũ của mình khiến ai nầy đều ngưỡng mộ.

Trung Quốc tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng

Thế giới - Cẩm Bình - 05/03/2021 22:30
Bất chấp nợ công tăng cao và tác động của đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn tăng ngân sách quốc phòng thêm 6,8%.

TP.HCM lên danh sách những người được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 05/03/2021 22:00
Kết quả rà soát các đối tượng tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn TP.HCM được thu thập theo mẫu thông tin của Cục Y tế dự phòng có tổng số 44.175 người.

An Giang: Nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân toàn tỉnh

Thời sự - Tô Văn - 05/03/2021 21:30
Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử sẽ có độ bảo mật cao, tích hợp thêm thông tin bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… đồng thời cho phép tích hợp nhiều ứng dụng (chữ ký số, xác thực sinh trắc học), phòng tránh giả mạo giấy tờ.

TP.HCM: Phát hiện phòng khám hoạt động chui, 2 bác sĩ người Trung Quốc bỏ trốn

Sức khỏe - Hồ Quang - 05/03/2021 21:00
Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện Phòng khám đa khoa Thái Việt hoạt động chui, 2 bác sĩ người Trung Quốc đang khám chữa bệnh tại đây đã bỏ trốn.

Cao Thái Sơn có biệt thự ở Sài Gòn, Đà Lạt, Đà Nẵng nhiều đếm không xuể

Giải trí - 05/03/2021 20:30
Chính anh chàng còn không nhớ mình có bao nhiêu căn nhà!!!

Thái Lan lo ngại các hãng hàng không quốc tế chuyển đường bay sang Việt Nam

Kinh tế - Anh Tú - 05/03/2021 20:00
Santisuk - giám đốc điều hành TAA cho biết các hãng hàng không quốc tế có thể chuyển các chuyến bay thẳng sang các nước khác như Việt Nam thay vì Thái Lan.

Người lính Hàn Quốc đầu tiên chuyển giới qua đời kích làn sóng đấu tranh

Thế giới - Đan Thuỳ - 05/03/2021 19:30
Cái chết của Buyn Hee Soo đã dấy lên làn sóng đấu tranh cho người chuyển giới trước sự kỳ thị của xã hội và chính quyền Hàn Quốc bấy lâu nay.

NATO kêu gọi hợp tác để chống lại ‘sự trỗi dậy của Trung Quốc’

Thế giới - Hoàng Vũ - 05/03/2021 19:00
NATO tuyên bố châu Âu và Bắc Mỹ cần phối hợp với nhau để giải quyết hiệu quả các thách thức toàn cầu, nhất là sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc.

Ngày 8.3 sẽ bắt đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 vừa nhập về Việt Nam

Thời sự - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 05/03/2021 18:30
Sáng 5.3, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết dự kiến ngày 8.3 sẽ bắt đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được nhập về trước đó.

3 thiếu niên thừa nhận sàm sỡ nhiều phụ nữ nước ngoài ở Hồ Tây

Thời sự - P.V - 05/03/2021 18:28
3 thiếu niên 15-16 tuổi bước đầu thừa nhận thực hiện các hành vi quấy rối nhiều phụ nữ nước ngoài dọc tuyến đường ven hồ Tây, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Sứ quán nhiều nước cảnh báo, Chính phủ xử nghiêm vụ du khách bị sàm sỡ ở Hồ Tây

Thời sự - Anh Tú - 05/03/2021 18:00
Ngày 5.3, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ những thông tin báo chí phản ánh.

Bị tạt axit biến dạng khuôn mặt, cô gái tự tin xuất hiện trong bộ ảnh nghệ thuật 'Nhiếp ảnh chữa lành'

Giới trẻ - 05/03/2021 17:30
Từng đau đớn, gục ngã trước khuôn mặt biến dạng của mình, giờ đây, Lan Vy đã lấy lại sự lạc quan, yêu đời.

Sếp của Einstein - 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng như Einstein

Sách - 05/03/2021 17:00
Thông qua câu chuyện và bài học được đúc kết, các nguyên tắc này giúp chúng ta hiểu được cách những người xuất chúng tư duy, từ đó biết cách lắng nghe, hợp tác, khai thác tiềm năng của họ một cách phù hợp và đạt hiệu quả.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 05/03/2021