Thứ 3, 12/11/2019

Chiêu trò 'hô biến' những món đồ...mới thành đồ cổ

02/10/2019 11:48
Chiêu trò 'hô biến' những món đồ...mới thành đồ cổ

Thời gian gần đây, thú chơi sưu tầm đồ cổ đã không còn quá lạ đối với nhiều người trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua về một món đồ cổ ưa thích, mà chẳng hề biết rằng món đồ đó có phải là đồ cổ thật hay không.

Dĩa sành vỡ… bỗng thành “đồ cổ”

Trên địa bàn TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau, hiện nay xuất hiện khá đông lực lượng chuyên cung cấp những món đồ cổ cho những người có sở thích sưu tầm đồ độc lạ. Có rất nhiều món đồ vật được rao bán như: đồ đồng, các loại đá quý cho đến nanh móng các loài động vật hoang dã đã bị cấm mua bán như hổ, gấu…

Anh Đ., người có sở thích sưu tầm đồ cổ ở TP.Cà Mau, cho biết, anh có 1 chiếc nhẫn thời Óc Eo đúng chất là đồ cổ. Từ khi anh có món đồ này trong người thì mọi việc làm của anh đều hanh thông, suôn sẻ và gặp nhiều may mắn. Đó cũng là hấp lực của dân chơi đồ cổ. Theo anh Đ., dân chơi đồ cổ ở Cà Mau chỉ chuộng 2 loại đồ cổ, một là loại đồ cổ bằng gỗ như tủ, bàn, ghế… Thứ hai là đồ đồng bao gồm những vật có kiểu dáng nguyên thủy. Tất cả những món đồ này hầu như không cần qua một thẩm định nào của giới chuyên môn, chỉ truyền tai nhau mà ra.

Theo anh Đ. trước đây anh có biết một tay buôn, trong lúc nhậu say, người này ra vườn đi vệ sinh thì vô tình phát hiện 1 chiếc dĩa bị vỡ. Thấy thế, tay buôn này đã hình dung trong đầu là nên dùng món đồ này như thế nào. Dựa trên những họa tiết đường nét còn trên cái dĩa vỡ, rồi anh ta bắt đầu thổi lên miếng dĩa này là “đồ cổ” quý hiếm và đẩy giá khoảng vài triệu đồng. Mặc dù đó chỉ là một mảnh đồ ve chai, bị vứt bỏ, chẳng có giá trị gì.

“Nếu khách hàng thích và ngã giá muốn mua miếng đồ đó chừng 1 triệu thôi, họ vẫn lời. Còn nếu trả vài trăm ngàn thì họ sẽ không bán vì cho rằng bị lỗ và bắt đầu họ bỏ đi. Tuy nhiên, hôm sau họ sẽ quay trở lại vị trí đó và nói cần tiền gấp nên đồng ý bán lỗ. Khi đó, khách hàng đồng ý mua và cứ đinh ninh nghĩ rằng mình mua được món đồ cổ xưa đúng hiệu, nhưng không ngờ bị lừa. Đó là chiêu thức kinh doanh “đồ cổ” của những tay buôn”, anh Đ. chia sẻ.

Một điều nữa mà anh Đ. rút ra từ thú chơi này đó là, hiện tại giới chuyên môn nghiên cứu về những món đồ cổ thứ thiệt ở Cà Mau chỉ đếm trên đầu ngón tay và anh cũng khẳng định những người hành nghề này không có ai qua trường lớp bài bản và đủ khả năng để thẩm định những món đồ này. Những người sưu tầm, chuyên sống bằng nghề này thì họ thổi vào đó những yếu tố tâm linh, huyền bí huyễn hoặc để tạo cho khách hàng tò mò, tìm mua.

Những món đồ xưa cũ được bày bán - Ảnh: Quốc Trần

“Có thể là những món đồ mà người dân cào được từ những chiếc tàu chìm hoặc vứt xuống biển bỏ ở Sông Đốc… Sau đó, họ mua lại rồi thổi phồng sự việc lên thôi. Vì theo tương truyền, ở Sông Đốc hồi đó có 1 chiếc tàu của Trung Quốc khi di chuyển qua đây rồi bị phá nước, đắm chìm. Sau này, người dân đánh bắt thủy sản cào được thì những tay buôn này mua lại đem đi rao bán. Thật ra, những món đồ đó, có nguồn gốc từ Nhật Bản”, một người chuyên chơi, sưu tầm đồ cổ cho hay.

Cũng theo người này, có một số tay buôn còn áp dụng hình thức mua những món đồ giả về. Sau đó, đem đi vứt xuống biển, đáy sông để cho hào hến đeo bám thì họ đem lên và vẫn giữ nguyên hình hài như vậy đem đi bán và vẽ chuyện thổi vào đó những yếu tố huyền bí để tạo sự hiếu kỳ của người mua.

Nếm trái đắng vì mua nhầm… “đồ cổ”

Theo tìm hiểu của PV, đã có trường hợp vì thú chơi, sưu tầm đồ cố nhưng không biết rõ về nguồn gốc, cũng như chẳng có khả năng thẩm định những món đồ này mà đa phần là tin theo những tay lái buôn nói nên đã bị lừa. Tuy nhiên, sau khi bị lừa, họ chỉ “ngậm bồ hòn làm ngọt” chứ không làm ầm lên. Để gỡ gạc, họ sẽ dùng món đồ này rao bán cho người khác với mong muốn lấy lại chút vốn liếng.

Ông T. - dân chơi chuyên sưu tầm đồ cổ, đồ xưa cũ, ở Cà Mau, thông tin: “Những món đồ được bày bán hiện nay đa phần không phải là đồ cổ. Đa phần là đồ giả cổ. Thậm chí có nhiều món đồ có nguồn gốc từ Thái Lan, Campuchia. Công nghệ hiện nay rất tân tiến, những tay buôn bán rất dễ chế tác ra 1 món đồ giả cổ mà mắt thường khó có thể nhận biết được”. Trong giới chơi đồ cổ đã không ít người bị “sập bẫy” một cách cay đắng. Sau khi biết mình bị gạt, họ coi như đó là chi phí tìm hiểu về thú chơi này”.

Một nanh vuốt của động vật hoang dã - Ảnh: Quốc Trần

Anh D., ở H.Ngọc Hiển (Cà Mau) kể: “Vài tháng trước, ông già vợ tôi có mua được 1 con ếch bằng đồng với giá 30 triệu đồng của 1 người tài xế xáng cuốc, trong lúc cải tạo vuông đào được. Cứ tưởng đấy là đồ cổ thật, nhưng sau đó, thì nhờ người xem mới biết đó là đồ giả, giờ còn để ở trong tủ chưa bán được”. Theo anh D., khi mua những món đồ này thì khi bị “nạn” phải chấp nhận, lặng thinh. Nín thinh để sau này còn trao đổi cho người khác được. Chứ nói ra rồi thì món đồ đó xem như đồ bỏ và không còn giá trị sử dụng nữa.

Một tay chơi đồ cổ khác ở Cà Mau cho hay, hiện nay việc săn tìm đồ cổ ở địa phương đã như một phong trào, nên mỗi địa phương đều có 1 hội đồ xưa, độc lạ riêng. Sau đó, họ đến trao đổi rồi đem về địa phương bán, những mặt hàng chủ yếu được trao đổi từ các tỉnh thành như Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang…

“Mặc dù họ không biết về nguồn gốc những món đồ đó như thế nào, nhất là những món đồ là trang sức của người Chăm, Campuchia, Thái Lan… Nét văn hóa này rất khác với bên mình nên không ai có thể hình dung được nên những món đồ này rất là dễ bán”, tay chơi cho biết.

Thông thường, mỗi món đồ trang sức đều có giá từ vài trăm đến vài triệu. Còn đối với những món đồ gỗ cổ thì giá rất cao, có khi lên đến vài trăm triệu đồng, nhưng thấp nhất cũng từ 50 - 60 triệu đồng/món. Đối với những tay buôn, khi bán những món đồ này thì không hề có giá cố định.

Đồ ‘cổ’ được bày bán - Ảnh: Quốc Trần

“Khi họ thổi hồn vào những món đồ đồng, thau thì họ đẩy giá lên rất cao, so với giá trị thực, mỗi món có giá từ 6 - 8 triệu đồng là chuyện thường. Tùy vào khối lượng, kích cỡ của những món đồ, nhưng thực chất giá trị của nó không có là bao nhiêu. Có những tay buôn rất gian xảo, họ chọn mua những món đồ đồng ở chợ Sài Gòn, bên trong thì bọng không à, sau đó mang về đổ chì hoặc xi măng, cát, đá… rồi trám lại bằng đồng.

Khi đó, trọng lượng của món đồ rất nặng rồi bán giá rất cao. Những đồ đó ở chợ Sài Gòn có rất nhiều, họ lên đó nghiên cứu, chọn mua những món nào xưa xưa rồi mang về thổi vào đó những truyền thuyết ma mị, tâm linh, phong thủy rồi đem bán", anh Đ. thông tin thêm.

Do vậy, nếu người dân phát hiện cổ vật cũng như có người đến giới thiệu mời mua (mà không có giấy tờ chứng minh hợp pháp) thì người dân nên báo cho chính quyền địa phương, cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định pháp luật. Nhất là, khi người dân nghi ngờ các đối tượng mời bán có hành vi lừa đảo hoặc làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị tại địa phương.

Quốc Trần

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nguy cơ sập bẫy với hệ thống đa cấp Greenleaf từ Trung Quốc

Để tránh rủi ro, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân không tham gia giới thiệu, phát triển mạng lưới kinh doanh của các tổ chức cá nhân liên quan Greenleaf hay greenleafgroup...
2

Hãng hàng không thứ 5 của Hàn Quốc mở đường bay đến Cam Ranh

Hãng hàng không giá rẻ này của Hàn Quốc sẽ thực hiện 7 chuyến bay mỗi tuần từ sân bay Incheon đến sân bay Cam Ranh.
3

Nguyên nhân nào khiến giá thịt gà rẻ hơn rau, người nuôi lỗ nặng?

Trong khi gà công nghiệp trong nước giảm giá thê thảm, xuống mức đáng báo động chỉ từ 12.000-13.000 đồng/kg thì 195.000 tấn gà đông lạnh vẫn được nhập về Việt Nam, với giá dao động từ 19.500-20.000 đồng/kg.
4

Yêu cầu không tăng giá nước đóng chai, đóng bình bất hợp lý

Tổng cục Quản lý thị trường vừa có Công văn hoả tốc gửi Cục Quản lý thị trường Hà Nội về việc ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn TP.Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.
5

Giá thịt heo tiếp tục tăng 'sốc', cần tìm cách bù số lượng thiếu hụt dịp Tết

Theo ghi nhận của Một Thế Giới, giá heo hơi ở nhiều địa phương khu vực phía Nam đã chính thức cán mốc 60.000 đồng/kg như Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang… Thậm chí, có nơi đã bán được 62.000 - 64.000 đồng/kg như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai.

CEO Apple Tim Cook khẳng định iPhone 11 đang bán chạy

Hãng tin CNBC mới đây dẫn lời phát biểu của CEO Apple Tim Cook cho biết, doanh số bộ ba iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max đang có “khởi đầu vô cùng mạnh mẽ” và công ty “không thể hạnh phúc hơn”, nhưng ông không tiết lộ bất kỳ số liệu cụ thể nào liên quan.

Bộ Công Thương chính thức áp thuế chống bán phá sản phẩm nhôm xuất xứ Trung Quốc

Bộ Công Thương cho biết đã ban hành Quyết định số 2942/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép có xuất xứ từ Trung Quốc.

Người Hà Nội đổ xô đi mua máy lọc không khí để chống ô nhiễm

Nhu cầu người Hà Nội về máy lọc không khí những ngày gần đây tăng đột biến và dự báo nhu cầu này còn tăng mạnh...

Khẩu trang quảng cáo chống bụi mịn đắt hàng, cẩn thận hàng nội địa Trung Quốc

Ăn theo tình trạng ô nhiễm không khí vài tuần gần đây, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại khẩu trang được quảng cáo là có khả năng chống được bụi mịn và không cần biết có được kiểm chứng hay chưa, nhiều người vẫn mua ào ào.

Giá thịt gà đang ngang bằng, thậm chí là rẻ hơn giá rau

Thời gian gần đây, giá thịt gà các loại liên tục giảm giá mạnh. Tại các trang trại, giá gà lông trắng chỉ còn 14.000-15.000 đồng/kg, mức thấp nhất 10 năm qua. Việc giá thịt gà chỉ ngang bằng rau, thậm chí rẻ hơn khiến người nuôi lỗ nặng.

‘Cần nhiều hơn những startup đem lại giá trị đích thực cho cuộc sống’

Startup Life – Hội thảo khởi nghiệp và kinh doanh Việt Nam là sự kiện tổng hợp dành cho cộng đồng khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam thông qua các hoạt động đa dạng như trưng bày sản phẩm, hội thảo, lớp học mini về các chủ đề đang được quan tâm.

Lo ngại thép giá rẻ Trung Quốc tuồn vào vì tăng thuế

Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho rằng việc tăng thuế suất MFN đối với thép cuộn cán nóng nhóm 72.08 không những không hạn chế được thép Trung Quốc mà còn tạo cơ hội để lượng thép nhập từ Trung Quốc gia tăng.

Chuyện thỏ câu cá bằng cà rốt và bài học sống còn ở đời

Khi bạn không khát nước, một người đi đường đưa cho bạn một chai nước, bạn rất dễ quên lãng lòng tốt của họ. Nhưng khi bạn bị đau chân, một người chỉ hỏi thăm bâng quơ một câu thôi, cũng đủ để lại ấn tượng sâu sắc vì sự chu đáo của người đó.

Việt Trinh - Hồng Ánh nhắc nhớ về một thời 'Người đẹp Tây Đô'

Giải trí - 12/11/2019 08:30
Nữ diễn viên Hồng Ánh vừa có những chia sẻ về kỷ niệm với diễn viên Việt Trinh - hai nghệ sĩ trong vai Bạch Vân (Hồng Ánh), Bạch Cúc (Việt Trinh) trong phim Người đẹp Tây Đô cách đây 23 năm.

Dịch bệnh đã khiến người Neanderthal biến mất?

Khoa học - 12/11/2019 08:25
Theo các nhà di truyền học Mỹ, các loại bệnh tật có thể đóng vai trò quan trọng hơn trong sự tuyệt chủng của người Neanderthal so với quan niệm trước đây. Ngoài ra, bệnh tật có thể là lý do chính khiến Homo sapiens trở thành đại diện duy nhất của nhân loại trên hành tinh.

Thủ tướng: 'Đừng sợ dân giàu, các đồng chí ạ'

Thời sự - 12/11/2019 08:20
Thủ tướng dẫn lại nội dung câu nói: Một quốc gia thịnh vượng hay không thì vấn đề đầu tiên chính là thể chế và khuyên “Đừng sợ dân giàu, các đồng chí ạ!"

Đông Nhi - Ông Cao Thắng tung clip đám cưới ngọt ngào, lãng mạn và cảm động

Giải trí - 12/11/2019 08:10
Sau hai ngày tổ chức lễ cưới, cặp đôi Đông Nhu - Ông Cao Thắng đã có những chia sẻ về đám cưới của mình

Phim ‘Chàng dâng cá, Nàng ăn hoa!’ của Phan Đăng Di bị hoãn sóng trên HBO vì cảnh nóng

Điện ảnh - 12/11/2019 08:00
Bộ phim Chàng dâng cá, Nàng ăn hoa! Của đạo diễn Phan Dăng Di bất ngờ không xuất hiện trên sóng HBO vào tối 10.11 như kế hoạch ban đầu.

Thời trang '2 trong 1'

Giới trẻ - 12/11/2019 08:00
Đó là những thiết kế độc đáo mà chỉ bằng một động tác hoặc một cú xoay người, bạn đã thay đổi hình ảnh trong một trang phục quyến rũ khác.

Ikigai - có lý do để thức dậy mỗi ngày đã là một niềm hạnh phúc

Sách - 12/11/2019 08:00
Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc”, Yukari Mitsuhashi viết, những sự kiện lớn sẽ không thể diễn ra nếu thiếu sự góp phần của những khoảnh khắc nhỏ hơn

Điều gì ở phụ nữ khiến đàn ông tránh xa?

Giới trẻ - 12/11/2019 07:50
Một số phụ nữ do có những thói quen và hành vi không đẹp có thể làm giảm sự dễ thương vốn có của phái yếu, thậm chí còn đẩy người đàn ông từ từ đi xa họ.

Bên trong căn biệt thự ở Mỹ của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Giải trí - 12/11/2019 07:40
Dù sở hữu căn biệt thự triệu đô trên đường Thất Sơn, cư xá Bắc Hải, Q.10, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn có một cơ ngơi sang trọng ở Mỹ. Mới đây, một người bạn của giọng ca “Góc khuất” đã chia sẻ hình ảnh về tổ ấm ở Mỹ của Đàm Vĩnh Hưng.

TP.HCM: Viện Thẩm mỹ Đại học Y tổ chức làm đẹp ‘chui’

Sức khỏe - 12/11/2019 07:40
Không có giấy phép hoạt động nhưng Viện Thẩm mỹ Đại học Y vẫn ngang nhiên tổ chức tiêm filler và botox để làm đẹp cho khách hàng. Điều này không những vi phạm pháp luật mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của những người làm đẹp tại đây.

Từ 18 giờ ngày 10.11: Tạm ngừng khai thác sân bay Cam Ranh

Thời sự - 12/11/2019 07:35
Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng hàng không dừng tiếp thu máy bay đến sân bay Cam Ranh, để đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động khai thác trong các ngày 10 và 11.11.

Tham vọng của Bắc Kinh tại Biển Đông ngày càng thu hút sự chú ý của Mỹ

Thế giới - 12/11/2019 07:30
Trung Quốc đang không ngừng triển khai các đội tàu tuần duyên khổng lổ cùng tàu đánh cá kết hợp dân quân biển để đòi hỏi một cách phi lý về chủ quyền tại Biển Đông. Đáp lại, Mỹ hiện cũng đưa các tàu thuộc Lực lượng Tuần duyên tới khu vực.

Sau ‘Mulan’, ‘Diệp Vấn 4’ đối diện với nguy cơ bị tẩy chay tại Việt Nam

Giải trí - 12/11/2019 07:30
Những ngày gần đây, làn sóng tẩy chay phim của các diễn viên đã từng công khai ủng hộ ‘đường lưỡi bò’ ngày càng mạnh mẽ. Đây là điều nhạy cảm mà Hollywood phải đối mặt.

Chuyện Trần Lương cắt 'đường lưỡi bò' và thái độ của người nghệ sĩ

Giải trí - 12/11/2019 07:30
Sau khi bị nghệ sĩ Trần Lương phản đối, Ban tổ chức triển lãm Polyphony: Southeast Asia (ở Trung Quốc) đã buộc phải thay tấm poster cách điệu bản đồ Đông Nam Á có “đường lưỡi bò”. Hành động cương quyết của nghệ sĩ Trần Lương đã được dư luận cả nước hoan nghênh.

Người biểu tình Bolivia chiếm Đại sứ quán Venezuela

Thế giới - 12/11/2019 07:00
Những người biểu tình đội mũ trùm đầu ở thủ đô của Bolivia đã tràn vào Đại sứ quán Venezuela hôm 10.11 (giờ địa phương) sau khi Tổng thống Evo Morales – một đồng minh chủ chốt của Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro, tuyên bố từ chức.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS