Thứ 3, 20/08/2019

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung liệu sắp đi tới hồi kết?

05/03/2019 16:23
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung liệu sắp đi tới hồi kết?

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gần như đã đạt được thỏa thuận để chấm dứt mọi việc đánh thuế nhằm vào hàng hóa của nhau. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sắp kết thúc?

Trung Quốc và Mỹ đang trong giai đoạn cuối cùng để hoàn tất thỏa thuận thương mại, với việc Bắc Kinh đề nghị giảm thuế và các hạn chế khác đối với nông sản, hóa chất, ô tô và các sản phẩm khác của Mỹ và Washington xem xét loại bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm của Trung Quốc kể từ năm ngoái.

Hai bên đã bắt đầu phác thảo các cam kết về nguyên tắc đối với các vấn đề khó khăn nhất trong tranh chấp thương mại của họ, đánh dấu bước tiến quan trọng nhất trong việc kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài 7 tháng. Tuy nhiên, cả Trung Quốc và Mỹ đều cảnh báo rằng các rào cản vẫn còn, và có một số khác biệt về "nhu cầu cốt lõi" của 2 nước đang được tìm cách thu hẹp.

Bất chấp những rào cản còn lại, hai bên hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận chính thức tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, dự kiến diễn ra vào khoảng cuối tháng 3, sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc kết thúc chuyến đi đến Ý và Pháp.

Tuy vậy, thời gian tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập vẫn chưa được thống nhất. Tờ Wall Street Journal trước đó cho biết cuộc gặp có thể diễn ra vào ngày 27.3. Tuy nhiên, việc trùng với Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc có thể khiến ông Tập khó có khả năng tới Mỹ.

Theo Wall Street Journal, Trung Quốc đã đề xuất giảm thuế với nông phẩm, hóa phẩm, ôtô và các sản phẩm khác của Mỹ. Họ cũng sẽ mua 18 tỉ USD khí gas tự nhiên từ hãng năng lượng Mỹ - Cheniere Energy. Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết sẽ giúp đảm bảo môi trường cạnh tranh thương mại công bằng, bao gồm việc đẩy nhanh tiến độ gỡ bỏ hạn chế về sở hữu nước ngoài trong các liên doanh ô tô, và giảm thuế với xe nhập khẩu xuống dưới mức 15% hiện tại.

Bắc Kinh cũng sẽ đẩy mạnh việc mua hàng hóa của Mỹ, một bước đi nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Trump trong việc vận động để chấm dứt thâm hụt thương mại song phương với Trung Quốc.

Hai bên tiếp tục đàm phán về các vấn đề liên quan đến chính sách bảo trợ công nghiệp của Trung Quốc mà Mỹ cho rằng đang mang lại lợi thế cho các doanh nghiệp nội địa Trung Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước.

Các nhà đàm phán Mỹ - Trung cũng đang nỗ lực thiết lập một cơ chế để giải quyết các khiếu nại của các công ty Mỹ. Một kế hoạch đang được thảo luận nhằm tiến hành các cuộc họp song phương giữa các quan chức từ cả hai nước để phân xử các vụ tranh chấp.

Mỹ hiện đang muốn tiếp tục sử dụng mối đe dọa về thuế như là đòn bảy để Trung Quốc sẽ không đảo ngược thỏa thuận. Theo đó, Washington đang gây sức ép cho Bắc Kinh đồng ý không trả đũa lại nếu Mỹ vẫn tiếp tục áp thuế quan vào hàng hóa Trung Quốc. Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích lo ngại rằng các biện pháp thực thi sẽ không đủ mạnh và có thể trói buộc Mỹ trong các cuộc đàm phán dài bất tận.

“Toàn bộ quá trình đàm phán là một sự lừa lọc”, ông Derek Scissors, một chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại Viện doanh nghiệp Mỹ nói và cho biết Mỹ có thể thực thi ý chí của mình tốt hơn bằng các hành động đơn phương thay vì tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại “vô nghĩa”.

Cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon kêu gọi Mỹ tiếp tục tăng thuế để gây áp lực buộc Trung Quốc đồng ý với các điều khoản cứng rắn hơn ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc các cuộc đàm phán sẽ kéo dài và có thể gây bất ổn thị trường.

Trong những tuần gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình đã triệu tập nhiều quan chức cấp cao từ khắp Trung Quốc để cảnh báo về những rủi ro lớn sẽ tác động trực tiếp đối với nền kinh tế đất nước và ban hành các chỉ thị mới của đảng nhằm yêu cầu “đoàn kết và phối hợp hành động” để đối phó với khủng hoảng.

Bên cạnh đó, việc thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc tại Hà Nội mà không đạt thỏa thuận có thể tác động không nhỏ đối với Trung Quốc. Giới chức Mỹ hy vọng ông Tập hiểu rằng Tổng thống Trump sẽ từ chối lời bất kỳ lời đề nghị nào mà ông cho là không thỏa đáng.

Tuy nhiên, Fred Bergsten, người sáng lập Viện kinh tế quốc tế tại Washington lại nhìn nhận ở kía cạnh khác khi cho rằng việc không đạt được gì tại thượng đỉnh ở Việt Nam sẽ làm tăng áp lực buộc ông Trump phải có được thỏa thuận với Trung Quốc.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1.3 cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức loại bỏ tất cả thuế đối với hàng nông sản Mỹ, nhấn mạnh rằng Washington đã trì hoãn hạn chót tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% như kế hoạch.

Theo một số chuyên gia nhận định, Trung Quốc nhìn chung sẽ có những nhượng bộ nhất định trong thương mại. Bắc Kinh đang muốn hướng tới một thỏa thuận được thực hiện để giải quyết các tranh chấp thương mại ngắn hạn. Nhưng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là một vấn đề dài hạn. Nó sẽ là về tham vọng của Trung Quốc trong việc xây dựng một mô hình phát triên kinh tế mới khác hẳn với những mô hình khác trên thế giới. Bất chấp những vấn đề dài hạn này, Trung Quốc muốn thấy sự hòa giải ngắn hạn sẽ có lợi cho Trung Quốc và Mỹ, cũng như phần còn lại của thế giới.

Hoàng Vũ (theo WSJ, WEF)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Các sao Hoa ngữ rạch đôi chiến tuyến trong biểu tình ở Hồng Kông

Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng bị cuốn vào cuộc biểu tình này từ Lưu Diệc Phi, Thành Long, Xa Mạn Thi...
2

Dương Mịch tuyên chiến với hãng Versace chỉ vì chiếc áo thun nhạy cảm

Công ty của Dương Mịch, người từng là đại sứ thương hiệu cho Versace, tuyên bố trên trang mạng xã hội Trung Quốc Weibo rằng họ đã gửi thông báo chấm dứt hợp đồng với Versace. "Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm", tuyên bố nêu.
3

Giá thực phẩm tăng vọt, Trung Quốc đối mặt với thế cờ nguy hiểm khi đấu với Mỹ

Dữ liệu mới của Trung Quốc cho thấy giá thực phẩm đang tăng lên mức cao nhất 7 năm. Nhu yếu phẩm tăng sẽ dễ đẩy Trung Quốc vào cảnh lạm phát. Nhưng Trung Quốc vẫn đình chỉ nhập nông sản - con tin trong thương chiến với Mỹ.
4

Cathay Pacific: ‘Nạn nhân’ của tình hình bất ổn tại Hồng Kông

Cathay Pacific ngày 16.8 thông báo quyết định từ chức của giám đốc điều hành (CEO) Rupert Hogg. Hãng hàng không này đang bị giới chức Bắc Kinh hạn chế hoạt động vì để cho một số nhân viên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.
5

Bà Thái Anh Văn kêu gọi người dân Đài Loan cảnh giác trước Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn kêu gọi người dân Đài Loan cảnh giác trước “sự xâm nhập” thông qua phương tiện truyền thông mà phía Trung Quốc thực hiện.

Quân đội Mỹ học cá mập để chế tạo máy bay chiến đấu mới bay nhanh hơn

Các nhà khoa học Mỹ đang nghiên cứu bí ẩn về cách cá mập mako - một trong những loài cá nhanh nhất thế giới - di chuyển để có thể áp dụng chế tạo ra các loại máy bay chiến đấu bay nhanh hơn trong tương lai.

Ông Kim Jong-un đã về đến Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã về đến Bình Nhưỡng vào rạng sáng nay sau hành trình đường sắt dài hơn 60 giờ xuất phát từ ga Đồng Đăng, Lạng Sơn.

Malaysia sẵn sàng khôi phục hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke ngày 3.3 tuyên bố nước này sẽ cân nhắc mở lại việc tìm kiếm máy bay MH370 nếu công ty nhận thực hiện đưa ra đề xuất khả thi, đáng tin cậy.

Khủng hoảng eo biển Đài Loan có thể nổ ra vào năm 2020

Chuyên gia chính trị học Michael Chase thuộc tổ chức nghiên cứu RAND Corporation khuyến nghị Mỹ nên ra tay ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng eo biển Đài Loan nổ ra trong năm tới – thời điểm hòn đảo tự trị tổ chức bầu cử lựa chọn nhà lãnh đạo.

Ai thiệt thòi, ai được lợi khi thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận đem lại lợi ích cho Trung Quốc, Nhật Bản và Tổng thống Donald Trump.

Donald Trump: Triều Tiên không có tương lai nếu vẫn bám hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2.3 nói rằng Triều Tiên sẽ có tương lai kinh tế tươi sáng nếu hai nước đạt được thỏa thuận, nhưng không có tương lai kinh tế nếu vẫn duy trì vũ vũ khí hạt nhân.

Mỹ - Hàn Quốc tuyên bố hủy tập trận chung

Mỹ và Hàn Quốc ngày 3.3 đã tuyên bố chấm dứt các cuộc tập trận chung quy mô lớn hằng năm của họ.

Hạ viện Mỹ khởi động điều tra ông Trump tội lạm quyền, cản trở công lý

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đang tập hợp hồ sơ từ 60 người và tổ chức, nhằm khởi động tiến trình điều tra Tổng thống Mỹ Donald Trump về hai tội danh cản trở công lý và lạm quyền, theo Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ.

Chăm sóc da đúng cách ngày mưa ẩm

Sức khỏe - 20/08/2019 18:00
Thời tiết những ngày mưa bão, độ ẩm cao, không có lợi cho làn da của bạn. Thời tiết ẩm ướt sẽ gây mất nước cho da khô và gây nhờn cho da dầu, điều này rất phiền phức đến sinh hoạt hằng ngày.

Bài 1: Kỳ lạ ‘cánh đồng vàng’ ở vùng đất giáp biên

Thời sự - 20/08/2019 16:16
Từ quốc lộ 62 của tỉnh Long An, tỉnh lộ 79 rộng thênh thang chạy thẳng đến thị trấn biên giới Tân Hưng. Trên tỉnh lộ này, ở địa phận ấp Vĩnh Ân (xã Vĩnh Đại), cách TT.Tân Hưng, H.Tân Hưng, hơn 20 km, có 1 cây cầu mang cái tên rất lạ: cầu Đồng Ràng.

‘Angry Birds’ trở lại đầy vui nhộn sau 3 năm vắng bóng

Điện ảnh - 20/08/2019 16:07
Tiếp nối thành công của phần phim đầu tiên vào năm 2016, Angry Birds 2 đã quay trở lại với nhiều tình tiết mới mẻ và thú vị.

4 cách làm lông mi dài và dày hiệu quả tại nhà

Giới trẻ - 20/08/2019 15:50
Sở hữu đôi mi dài và cong là ước mơ của rất nhiều cô gái, thay vì sử dụng lông mi giả, giờ đây phái đẹp đã có bí quyết riêng của mình để dưỡng mi dài tự nhiên.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng của Mỹ Myra Melford biểu diễn tại TP.HCM

Giải trí - 20/08/2019 15:49
Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Mỹ - Myra Melford sẽ đến TP.HCM biểu diễn.

Phó tổng thống Mỹ thúc giục Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hồng Kông

Thế giới - 20/08/2019 15:48
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã thúc giục Trung Quốc tôn trọng sự toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông và cũng nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng Washington sẽ khó đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu xảy ra bạo lực tại hòn đảo thuộc địa cũ của Anh.

Katie Holmes tươi cười dạo phố cùng con gái Suri sau khi chia tay với Jamie Foxx

Giải trí - 20/08/2019 15:44
Katie Holmes đã có buổi chiều dạo phố vui vẻ với với con gái nhỏ cùng hai chú chó cưng. Dường như cô không buồn bã sau khi chia tay bạn trai lâu năm Jamie Foxx như tin đồn

Du lịch Hồng Kông thời điểm này và những điều quan trọng cần lưu ý

Du lịch - 20/08/2019 15:42
Hồng Kong đang trong giai đoạn cao trào bởi những cuộc biểu tình, vì vậy, nếu du lịch thời điểm này bạn không nên mặc đồ đen - trắng và chỉ nên đến khu vực không có người biểu tình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: khác biệt giữa làm chủ và làm thuê

Sách - 20/08/2019 13:00
Để trở thành một người làm chủ thành công, bạn phải liên tục tiến bước về phía tương lai mà bạn khao khát. Đổ lỗi, cố gắng biện minh chỉ khiến bạn kẹt lại.

Xôn xao khi Trung Quốc mở cửa cây cầu có thiết kế giống cầu Vàng ở Việt Nam

Du lịch - 20/08/2019 11:37
Cũng với thiết kế treo lơ lửng trên vách đá và có bàn tay Phật khổng lồ nâng đỡ, cầu Tiên Thủ ở Trung Quốc vừa khai trương khiến nhiều người liên tưởng đến cây cầu Vàng ở Đà Nẵng của Việt Nam.

Phụ nữ không hạnh phúc nhưng không dám ly hôn vì những lý do này

Giới trẻ - 20/08/2019 11:30
Dù không hạnh phúc trong hôn nhân, nhiều phụ nữ vẫn chấp nhận ở cạnh nhau vì sợ điều tiếng, gánh nặng kinh tế... nên vẫn cố gắng chịu đựng để giữ một cuộc sống gia đình trọn vẹn.

Hành trình từ trái tim: Tri thức là nguồn tài sản quý giá nhất

Sách - 20/08/2019 11:22
Ngày 16-17.08.2019, Hành trình Từ Trái Tim cùng với sự đồng hành của Á hậu Lệ Hằng, Diễn viên Minh Trang, Hoa hậu điện ảnh Sella Trương đã trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý đổi đời cho các sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng.

Thấy tên mình trong tin cáo phó, người đàn ông làm một việc thay đổi số phận

Giới trẻ - 20/08/2019 11:06
Nếu như không có sự nhầm lẫn hài hước này, thì có lẽ người đàn ông đã không thể thay đổi số phận của mình, cũng như bao nhiêu người khác.

​Chuyện xưa, muốn nhắc lại để cảnh tỉnh quan chức nay

Sách - 20/08/2019 11:02
Hơn tháng trước, trên mạng xã hội và báo chí trong nước đã đề cập đến câu chuyện có một vị khách hạng thương gia bị lỡ chuyến bay. Thế nhưng sau đó đã được Vietnam Airlines cho phép đợi để kịp nối chuyến bay ra nước ngoài.

Biết tin Bộ nào?

Thư giãn - 20/08/2019 11:00
Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS