Chủ nhật, 26/05/2019

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung liệu sắp đi tới hồi kết?

05/03/2019 16:23
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung liệu sắp đi tới hồi kết?

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gần như đã đạt được thỏa thuận để chấm dứt mọi việc đánh thuế nhằm vào hàng hóa của nhau. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sắp kết thúc?

Trung Quốc và Mỹ đang trong giai đoạn cuối cùng để hoàn tất thỏa thuận thương mại, với việc Bắc Kinh đề nghị giảm thuế và các hạn chế khác đối với nông sản, hóa chất, ô tô và các sản phẩm khác của Mỹ và Washington xem xét loại bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt đối với các sản phẩm của Trung Quốc kể từ năm ngoái.

Hai bên đã bắt đầu phác thảo các cam kết về nguyên tắc đối với các vấn đề khó khăn nhất trong tranh chấp thương mại của họ, đánh dấu bước tiến quan trọng nhất trong việc kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài 7 tháng. Tuy nhiên, cả Trung Quốc và Mỹ đều cảnh báo rằng các rào cản vẫn còn, và có một số khác biệt về "nhu cầu cốt lõi" của 2 nước đang được tìm cách thu hẹp.

Bất chấp những rào cản còn lại, hai bên hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận chính thức tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, dự kiến diễn ra vào khoảng cuối tháng 3, sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc kết thúc chuyến đi đến Ý và Pháp.

Tuy vậy, thời gian tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập vẫn chưa được thống nhất. Tờ Wall Street Journal trước đó cho biết cuộc gặp có thể diễn ra vào ngày 27.3. Tuy nhiên, việc trùng với Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc có thể khiến ông Tập khó có khả năng tới Mỹ.

Theo Wall Street Journal, Trung Quốc đã đề xuất giảm thuế với nông phẩm, hóa phẩm, ôtô và các sản phẩm khác của Mỹ. Họ cũng sẽ mua 18 tỉ USD khí gas tự nhiên từ hãng năng lượng Mỹ - Cheniere Energy. Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết sẽ giúp đảm bảo môi trường cạnh tranh thương mại công bằng, bao gồm việc đẩy nhanh tiến độ gỡ bỏ hạn chế về sở hữu nước ngoài trong các liên doanh ô tô, và giảm thuế với xe nhập khẩu xuống dưới mức 15% hiện tại.

Bắc Kinh cũng sẽ đẩy mạnh việc mua hàng hóa của Mỹ, một bước đi nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Trump trong việc vận động để chấm dứt thâm hụt thương mại song phương với Trung Quốc.

Hai bên tiếp tục đàm phán về các vấn đề liên quan đến chính sách bảo trợ công nghiệp của Trung Quốc mà Mỹ cho rằng đang mang lại lợi thế cho các doanh nghiệp nội địa Trung Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp nhà nước.

Các nhà đàm phán Mỹ - Trung cũng đang nỗ lực thiết lập một cơ chế để giải quyết các khiếu nại của các công ty Mỹ. Một kế hoạch đang được thảo luận nhằm tiến hành các cuộc họp song phương giữa các quan chức từ cả hai nước để phân xử các vụ tranh chấp.

Mỹ hiện đang muốn tiếp tục sử dụng mối đe dọa về thuế như là đòn bảy để Trung Quốc sẽ không đảo ngược thỏa thuận. Theo đó, Washington đang gây sức ép cho Bắc Kinh đồng ý không trả đũa lại nếu Mỹ vẫn tiếp tục áp thuế quan vào hàng hóa Trung Quốc. Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích lo ngại rằng các biện pháp thực thi sẽ không đủ mạnh và có thể trói buộc Mỹ trong các cuộc đàm phán dài bất tận.

“Toàn bộ quá trình đàm phán là một sự lừa lọc”, ông Derek Scissors, một chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại Viện doanh nghiệp Mỹ nói và cho biết Mỹ có thể thực thi ý chí của mình tốt hơn bằng các hành động đơn phương thay vì tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại “vô nghĩa”.

Cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon kêu gọi Mỹ tiếp tục tăng thuế để gây áp lực buộc Trung Quốc đồng ý với các điều khoản cứng rắn hơn ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc các cuộc đàm phán sẽ kéo dài và có thể gây bất ổn thị trường.

Trong những tuần gần đây, Chủ tịch Tập Cận Bình đã triệu tập nhiều quan chức cấp cao từ khắp Trung Quốc để cảnh báo về những rủi ro lớn sẽ tác động trực tiếp đối với nền kinh tế đất nước và ban hành các chỉ thị mới của đảng nhằm yêu cầu “đoàn kết và phối hợp hành động” để đối phó với khủng hoảng.

Bên cạnh đó, việc thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc tại Hà Nội mà không đạt thỏa thuận có thể tác động không nhỏ đối với Trung Quốc. Giới chức Mỹ hy vọng ông Tập hiểu rằng Tổng thống Trump sẽ từ chối lời bất kỳ lời đề nghị nào mà ông cho là không thỏa đáng.

Tuy nhiên, Fred Bergsten, người sáng lập Viện kinh tế quốc tế tại Washington lại nhìn nhận ở kía cạnh khác khi cho rằng việc không đạt được gì tại thượng đỉnh ở Việt Nam sẽ làm tăng áp lực buộc ông Trump phải có được thỏa thuận với Trung Quốc.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1.3 cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức loại bỏ tất cả thuế đối với hàng nông sản Mỹ, nhấn mạnh rằng Washington đã trì hoãn hạn chót tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% từ 10% như kế hoạch.

Theo một số chuyên gia nhận định, Trung Quốc nhìn chung sẽ có những nhượng bộ nhất định trong thương mại. Bắc Kinh đang muốn hướng tới một thỏa thuận được thực hiện để giải quyết các tranh chấp thương mại ngắn hạn. Nhưng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là một vấn đề dài hạn. Nó sẽ là về tham vọng của Trung Quốc trong việc xây dựng một mô hình phát triên kinh tế mới khác hẳn với những mô hình khác trên thế giới. Bất chấp những vấn đề dài hạn này, Trung Quốc muốn thấy sự hòa giải ngắn hạn sẽ có lợi cho Trung Quốc và Mỹ, cũng như phần còn lại của thế giới.

Hoàng Vũ (theo WSJ, WEF)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Báo Hoàn cầu (TQ) : Đánh Huawei là 'khởi đầu sự suy tàn của Mỹ'

Hoàn cầu Thời báo, phụ trương tiếng Anh của Nhân dân Nhật báo cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã có một bài bình luận mới về việc các công ty lớn "tẩy chay" Huawei theo lệnh của Mỹ "có thể là sự khởi đầu thực sự của sự suy tàn của Mỹ".
2

Trung Quốc 'lên gân' trong chiến tranh thương mại với Mỹ

Trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, Trung Quốc tuyên bố có nhiều phương án trả đũa Mỹ. Thậm chí cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Ngụy Kiến Quốc còn mạnh miệng “Trung Quốc là sư phụ kungfu có thể tung chưởng đánh chết kinh tế Mỹ” .
3

Làn sóng tẩy chay Huawei từ Mỹ lan rộng sang châu Âu lẫn châu Á

Giới chức Washington tuần trước tung hai đòn tấn công với Huawei: Cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông sản xuất bởi đơn vị gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, cấm Huawei lẫn 70 chi nhánh mua linh kiện từ nhà cung cấp Mỹ nếu không có sự chấp thuận từ chính quyền.
4

Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh theo Mỹ 'ép chết' Huawei

Một loạt các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh đã tuân thủ lệnh cấm vận mới nhất của Mỹ chống lại Huawei, khiến công ty này có thể rơi vào cảnh bị "ép chết" vì không có nguyên liệu sản xuất.
5

Mỹ hưu chiến với Nhật, EU, Canada... để dồn sức đấu với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái mang tính hưu chiến với Nhật, EU và 2 láng giềng Bắc Mỹ để dồn sức cho cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Quân đội Mỹ học cá mập để chế tạo máy bay chiến đấu mới bay nhanh hơn

Các nhà khoa học Mỹ đang nghiên cứu bí ẩn về cách cá mập mako - một trong những loài cá nhanh nhất thế giới - di chuyển để có thể áp dụng chế tạo ra các loại máy bay chiến đấu bay nhanh hơn trong tương lai.

Ông Kim Jong-un đã về đến Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã về đến Bình Nhưỡng vào rạng sáng nay sau hành trình đường sắt dài hơn 60 giờ xuất phát từ ga Đồng Đăng, Lạng Sơn.

Malaysia sẵn sàng khôi phục hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke ngày 3.3 tuyên bố nước này sẽ cân nhắc mở lại việc tìm kiếm máy bay MH370 nếu công ty nhận thực hiện đưa ra đề xuất khả thi, đáng tin cậy.

Khủng hoảng eo biển Đài Loan có thể nổ ra vào năm 2020

Chuyên gia chính trị học Michael Chase thuộc tổ chức nghiên cứu RAND Corporation khuyến nghị Mỹ nên ra tay ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng eo biển Đài Loan nổ ra trong năm tới – thời điểm hòn đảo tự trị tổ chức bầu cử lựa chọn nhà lãnh đạo.

Ai thiệt thòi, ai được lợi khi thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt thỏa thuận đem lại lợi ích cho Trung Quốc, Nhật Bản và Tổng thống Donald Trump.

Donald Trump: Triều Tiên không có tương lai nếu vẫn bám hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2.3 nói rằng Triều Tiên sẽ có tương lai kinh tế tươi sáng nếu hai nước đạt được thỏa thuận, nhưng không có tương lai kinh tế nếu vẫn duy trì vũ vũ khí hạt nhân.

Mỹ - Hàn Quốc tuyên bố hủy tập trận chung

Mỹ và Hàn Quốc ngày 3.3 đã tuyên bố chấm dứt các cuộc tập trận chung quy mô lớn hằng năm của họ.

Hạ viện Mỹ khởi động điều tra ông Trump tội lạm quyền, cản trở công lý

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đang tập hợp hồ sơ từ 60 người và tổ chức, nhằm khởi động tiến trình điều tra Tổng thống Mỹ Donald Trump về hai tội danh cản trở công lý và lạm quyền, theo Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ.

Chuyện ở BV Tâm thần - Bài cuối: 'Tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần là một nghệ thuật!'

Thời sự - 25/05/2019 08:40
Đó là lời chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Hùng - Trưởng khoa Tâm thần kinh (Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu), người có thâm niên 28 năm trong công tác khám và điều trị cho các bệnh nhân tâm thần.

Chuyện hát chèo - Bài 2

Giải trí - 25/05/2019 08:30
Miền Bắc nhiều chiếu chèo, mỗi “chiếu” mang dáng vẻ riêng, tuy nhiên hồn cốt chèo thì hầu như đâu cũng thế. Phải công nhận, giữa bao nhiêu chiếu chèo, vùng chèo, tỉnh chèo, huyện chèo, thậm chí cả xã chèo có tên có tuổi, thì nổi tiếng, lừng danh nhất là đất chèo Thái Bình.

3 kiểu người dù có chịu đủ thất bại thì sớm muộn cũng có ngày thành công

Giới trẻ - 25/05/2019 08:30
Trải qua những điều khó khăn nhất, làm những điều người thường không thể chịu nổi, chúng ta mới có cơ hội đạt được thành công, phú quý không mời cũng tự đến.

Nghĩ giàu và làm giàu: Bí quyết giúp Henry Ford, một người học vấn khiêm tốn đạt đến tầm vĩ đại

Sách - 25/05/2019 08:00
Bất kỳ điều gì con người có thể tưởng tượng ra và tin tưởng rằng mình sẽ đạt được đều sẽ trở thành hiện thực.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc tăng giá điện

Kinh tế - 24/05/2019 18:08
Đoàn kiểm tra gồm 12 thành viên (trong đó có sự tham gia của một số thành viên đến từ Bộ Tài chính, Bộ Công thương) do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

TS. Võ Trí Thành nói về sách 'đổi đời' và về thời đại khiến nhiều người 'mất đi xúc cảm'

Giới trẻ - 24/05/2019 18:06
Mỗi người dù bất kể làm gì thì cùng với lợi ích mang lại cho cá nhân, gia đình, đất nước phải gắn với niềm đam mê, sự hứng thú. Hai yếu tố này phải trải qua rèn luyện mới nhận ra được" - TS. Võ Trí Thành.

An Giang: Sẽ bí mật thả cặp rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Thời sự - 24/05/2019 17:59
Các chuyên gia đang tiến hành khám sức khỏe cho cặp rắn hổ mây 'khủng' trước khi thả về với môi trường tự nhiên.

Facebook xóa 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong 3 tháng đầu năm

Công nghệ - 24/05/2019 17:14
Số tài khoản giả mạo bị xóa trên mạng xã hội Facebook đã tăng gấp đôi so với quý 4.2018.

Mỹ cùng đồng minh tập trận tại Thái Bình Dương

Thế giới - 24/05/2019 16:30
Hải quân Mỹ ngày 23.5 thông báo, tàu chiến của họ vừa tập trận chung cùng lực lượng Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

'Lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Thế giới - 24/05/2019 16:28
Căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao làm dấy lên lo ngại giới chức Bắc Kinh sử dụng vị thế nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu như là biện pháp trả đũa trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Những điều bạn chưa biết về nhiệt độ trên khoang máy bay

Du lịch - 24/05/2019 15:51
Lần cuối bạn cảm thấy lạnh run khi đi máy bay là khi nào?

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời tù ngục

Giải trí - 24/05/2019 15:25
Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.

Đâu là giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

Thời sự - 24/05/2019 13:54
Từ năm 2017, TP.Hà Nội đã lắp đặt và vận hành một số trạm quan trắc, giúp người dân có thể theo dõi được chất lượng không khí thông qua cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.

YouTube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

Kinh tế - 24/05/2019 13:50
Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã CK: YEG) vừa thông tin về thông báo chính thức của YouTube, cho biết thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa Yeah1 và YouTube đã không còn hiệu lực.

Cẩn thận với nước ép trái cây nhiều đường

Sức khỏe - 24/05/2019 12:15
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc tiêu thụ ly nước ép trái cây lớn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm và nguyên nhân hóa ra xuất phát từ lượng đường trong trái cây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS