Chiến lược chống COVID-19 bằng phong tỏa của Trung Quốc khó duy trì lâu dài trước Delta

Anh Tú14/09/2021 12:30
Chiến lược chống COVID-19 bằng phong tỏa của Trung Quốc khó duy trì lâu dài trước Delta

Một người nhập cảnh dù đã hoàn thành 21 ngày kiểm dịch nhưng vẫn bị xác định có thể là nguồn gây bùng phát đợt dịch bệnh mới. Điều này đặt ra câu hỏi về tính bền vững của chiến lược zero-COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Đợt bùng phát mới ở tỉnh Phúc Kiến đã khiến hơn 60 người bị nhiễm bệnh, trong đó có 15 học sinh tiểu học. Đáng chú ý, đợt bùng phát mới xuất hiện chỉ hai tuần sau khi Trung Quốc ngăn chặn đợt bùng phát coronavirus được coi là tồi tệ nhất trong hơn một năm. Điều này làm nổi bật thách thức ngày càng tăng do biến thể Delta rất dễ lây lan - ngay cả đối với một quốc gia có các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt nhất, sâu rộng nhất thế giới.

Các ca nhiễm mới nhất lần đầu tiên được phát hiện ở hai anh em học sinh trong một cuộc kiểm tra COVID định kỳ tại một trường tiểu học ở huyện Tiên Du (thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến), hôm 7.9. Một học sinh khác và ba phụ huynh cũng có kết quả dương tính vào ngày hôm sau.

Theo giới chức y tế, một nam phụ huynh mới trở về từ Singapore - có khả năng là nguồn bùng phát dịch bệnh, mặc dù người đàn ông này đã hoàn thành đợt kiểm dịch kéo dài khi về Trung Quốc.

Người đàn ông nhập cảnh thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, vào ngày 4.8, nơi anh ta trải qua 14 ngày kiểm dịch bắt buộc tại khách sạn. Sau đó, anh ta đã trải qua thêm 7 ngày nữa trong điều kiện cách ly tập trung tại một địa điểm được chỉ định ở huyện Tiên Du, trước khi trở về nhà để theo dõi sức khỏe thêm một tuần nữa.

Anh ta đã xét nghiệm âm tính 9 lần trong 21 ngày cách ly, trước khi xét nghiệm dương tính vào 10.9 - 37 ngày sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc.

Các hạn chế trong nhập cảnh của Trung Quốc và yêu cầu kiểm dịch bắt buộc đối với người nhập cảnh là một trong những quy định nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Kể từ khi ngăn chặn đợt bùng phát ở Vũ Hán hồi năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã đổ lỗi cho mọi đợt bùng phát là do lây truyền từ nước ngoài - thông qua khách du lịch hoặc hàng hóa nhập khẩu.

Các nhà chức trách Trung Quốc không tiết lộ khi nào, ở đâu hoặc bằng cách nào người đàn ông này đã nhiễm vi rút, nhưng thời gian ủ bệnh dài hơn 21 ngày là rất bất thường.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông phát hiện ra rằng biến thể Delta có thời gian ủ bệnh trung bình là 4 ngày, so với trung bình là 6 ngày đối với chủng ban đầu.

Một số người đã đặt câu hỏi trên mạng xã hội rằng liệu người đàn ông có nhiễm vi rút sau khi anh ta trở về Tiên Du hay không.

Tính đến chiều 12.9, Phủ Điền đã báo cáo 32 trường hợp được xác nhận và 32 trường hợp nhiễm vi rút không có triệu chứng (đối tượng không được Trung Quốc coi là bệnh nhân COVID).

Đợt dịch bệnh mới cũng đã lây lan sang các thành phố khác trong tỉnh Phúc Kiến. Hôm 13.9, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết 6 ca lây nhiễm tại địa phương đã được báo cáo ở Tuyền Châu và một trường hợp khác ở Hạ Môn.

Trước đó, một đợt bùng phát khác do biến chủng Delta vào cuối tháng 7 ở tỉnh Giang Tô, đã lan ra hơn một nửa số tỉnh của Trung Quốc và lây nhiễm cho hơn 1.200 người. Các ca lây nhiễm gia tăng được coi là thách thức lớn nhất đối với chính sách kiên quyết không khoan nhượng của Trung Quốc đối với COVID-19.

Trong đợt lây nhiễm hồi tháng 7, chính quyền tỉnh Giang Tô đã phản ứng bằng cách tiến hành phong tỏa khu vực có hàng chục triệu cư dân, thực hiện các chiến dịch xét nghiệm, truy vết quy mô lớn và hạn chế việc đi lại trong nước. Đến cuối tháng 8, các quan chức y tế thông báo rằng đợt bùng phát đã "được kiểm soát một cách hiệu quả."

Mặc dù chiến lược zero-COVID dường như đã phát huy tác dụng, nhưng các chuyên gia cho rằng các nhà chức trách Trung Quốc giờ đây phải mất nhiều thời gian hơn các đợt trước, để đưa số lây nhiễm trở về 0.

Huang Yanzhong, một thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết chiến lược này đang đối mặt với vấn đề hiệu quả khi xử lý biến thể Delta có khả năng lây truyền cao.

Ông nói: “Sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn để duy trì cách tiếp cận đó, về mặt thời gian, năng lượng tổ chức cùng những khó khăn về tài chính và kinh tế để đưa các ca nhiễm về 0. Cho dù các giới hạn đi lại có nghiêm ngặt đến đâu, bạn sẽ tiếp tục có các ca nhập cảnh và làm bùng phát dịch trong nước".

Các quốc gia như Úc và Singapore đã chuyển sang một cách tiếp cận mới để học cách sống chung với vi rút sau một thời gian dài dựa vào chiến lược zero-COVID để ngăn chặn dịch bệnh Tại Úc, công chúng ngày càng phẫn nộ với các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, với các cuộc biểu tình chống phong tỏa nổ ra ở các thành phố lớn nhất bất chấp các ca gia tăng trong tháng trước.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã tăng gấp đôi các nỗ lực ngăn chặn nghiêm ngặt của mình, vốn được giới cầm quyền ca ngợi là bằng chứng về tính ưu việt được cho là của hệ thống chính trị chuyên chế của họ.

Tại Phủ Điền, chính quyền đã ra lệnh cho 2,9 triệu cư dân không được rời khỏi thành phố trừ khi thực sự cần thiết. Những người có lý do chính đáng để rời thành phố phải xuất trình xét nghiệm coronavirus âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ qua. Rạp chiếu phim, phòng tập thể dục, quán bar và thư viện đã đóng cửa, trong khi các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học bị đóng cửa và được lệnh tổ chức các lớp học trực tuyến.

Tại huyện Tiên Du, các dịch vụ giao thông công cộng và taxi đã bị đình chỉ hoạt động, xe buýt và xe lửa rời huyện cũng vậy.

Ở Trung Quốc, các biện pháp hạn chế như vậy vẫn phổ biến, một phần vì trong mỗi lần áp dụng thì chỉ một bộ phận nhỏ trong số 1,4 tỉ người bị ảnh hưởng, trong khi phần lớn người dân cảm thấy yên tâm trong khuôn khổ.

Huang Yanzhong, chuyên gia y tế toàn cầu cho biết: "Điều này là tự nhiên. Khi bạn không phải là nạn nhân của vụ phong tỏa, bạn sẽ ủng hộ bất kỳ biện pháp nào giúp bạn an toàn. Ngay cả khi bạn bị phong tỏa, bạn vẫn thấy đó là điều có thể chấp nhận được vì nó rất hiếm khi xảy ra’.

Nhưng ông cảnh báo rằng sự ủng hộ và chịu đựng của công chúng có thể bị hao mòn nếu đại dịch kéo dài. Ông nói: "(Chính quyền Trung Quốc) sẽ liên tục áp đặt các biện pháp phong tỏa mới. Tôi nghĩ rằng cuối cùng, sự ủng hộ của công chúng sẽ bị suy giảm".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Báo Mỹ: Tổng thống Biden nên mua tàu ngầm Pháp rồi tặng Việt Nam để giải quyết 3 mục tiêu

Trên Washington Examiner, cây bình luận Tom Rogan đã có bài viết khẳng định Mỹ nên mua tàu ngầm Pháp rồi đem cho Việt Nam để giải quyết mọi bất đồng và đảm bảo an ninh trên Biển Đông. Chúng tôi lược dịch lại bài viết.
2

Sau vụ Úc hủy mua tàu ngầm Pháp, Mỹ phải mở cửa với thế giới để xoa dịu châu Âu

Châu Âu phiền lòng sau vụ Úc hủy mua tàu ngầm Pháp. Điều đó thúc đẩy Mỹ phải mở cửa với thế giới để xoa dịu châu Âu
3

Đội đặc nhiệm điều tra nguồn gốc COVID-19 bị giải tán vì liên quan Viện Vi rút học Vũ Hán

Giáo sư Jeffrey Sachs của Đại học Columbia (Mỹ) đã giải tán một đội đặc nhiệm gồm các nhà khoa học điều tra nguồn gốc của COVID-19.
4

Lý do Pháp đừng quá ngạc nhiên khi Úc hủy hợp đồng tàu ngầm 60 tỉ USD, hợp tác với Mỹ - Anh

Pháp không nên ngạc nhiên khi Úc hủy hợp đồng tàu ngầm vì những lo ngại lớn về sự chậm trễ, chi phí vượt mức và tính phù hợp đã được công bố chính thức, công khai trong nhiều năm, theo các chính trị gia Úc.
5

Thủ tướng Úc xát muối vào nỗi đau của Pháp khi nói thẳng tàu ngầm Pháp là thứ không đáng xài

Thủ tướng Úc nói thẳng: "Khả năng của các tàu ngầm lớp Attack (Pháp) không phải là thứ mà Úc cần để bảo vệ các lợi ích chủ quyền của chúng tôi"

Bệnh nhân COVID-19 nặng tăng gấp đôi ở Singapore khi 81% dân được tiêm 2 liều vắc xin

Tốc độ tăng ca mắc COVID-19 mới và sự gia tăng gấp đôi người mắc bệnh nặng ở Singapore đã đặt ra những trở ngại bất ngờ với kế hoạch mở lại dựa trên cơ sở phủ vắc xin ở nơi 81% dân số được tiêm 2 liều.

Số ca COVID-19 và tử vong giảm, Ấn Độ lo ngại dân tự mãn bỏ qua liều vắc xin thứ 2

Ấn Độ lo ngại rằng sự tự mãn ngày càng tăng khi tỷ lệ mắc COVID-19 và tử vong giảm có thể dẫn đến việc nhiều người bỏ qua mũi tiêm vắc xin thứ hai, khiến cộng đồng dễ bị tổn thương bởi vi rút SARS-CoV-2, hai chuyên gia y tế nói về vấn đề này.

Taliban cho phụ nữ đi học đại học, áp dụng 'lớp học phân biệt giới tính'

Phụ nữ ở Afghanistan sẽ được phép học đại học nhưng phải tuân thủ quy định về phân chia khu khu vực theo giới tính và quy tắc ăn mặc Hồi giáo.

Thẻ xanh vắc xin trên thế giới: Nước gắt gao, nước ngập ngừng

Trên khắp thế giới, ý tưởng thiết lập Thẻ xanh vắc xin đã được thảo luận như một công cụ cho phép các nền kinh tế khởi động lại và cho phép hàng trăm triệu người được tiêm chủng trở lại sinh hoạt bình thường

Các tỷ phú công nghệ Mỹ sử dụng chiêu từ thiện để nộp thuế khiêm tốn

Chuyến bay gần đây của Jeff Bezos vào không gian và những ý định đáng ngờ đằng sau các khoản quyên góp từ thiện lớn gắn liền với hành trình này đã khơi lại các cuộc bàn luận xung quanh việc liệu những tỷ phú Mỹ có trả phần thuế công bằng hay không.

Anh hủy việc cấp hộ chiếu vắc xin khi ca COVID-19 tăng cao, muốn loại bỏ xét nghiệm PCR với du khách

Ngày 14.9 tới, Thủ tướng Anh - Boris Johnson sẽ đưa ra kế hoạch chế ngự đại dịch COVID-19 trong những tháng mùa đông, thông báo quyết định hủy bỏ việc cấp hộ chiếu vắc xin.

Các di sản Afghanistan gặp nguy khi Taliban nắm quyền

Trung tâm văn hóa thành phố Bamiyan lẽ ra đã có thể hoàn thành một cuộc triển lãm các di sản vào tháng 8 trước, nhưng sự kiện đã phải dừng lại sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul. Những di sản, trong đó có 2 bức tượng Phật cổ nổi tiếng, từng bị Taliban phá hủy.

FBI giải mật tài liệu về vụ khủng bố 11/9 theo lệnh của ông Biden

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố tài liệu đầu tiên về cuộc điều tra vụ khủng bố 11/9 sau khi nhận mệnh lệnh từ Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó.

Các nhà cung cấp cho Apple ngừng sản xuất vì Trung Quốc hạn chế dùng điện, gây thiếu hụt iPhone 13

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 23:30
Các nhà sản xuất đang cảnh báo sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone 13.

Trên 230.000 dữ liệu về tiêm chủng đã được chỉnh sửa, cập nhật

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/09/2021 23:00
Phó giám đốc Sở TT-TT cho biết, đến nay, việc cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khỏe điện tử đã được chỉnh sửa, cập nhật 1/3 số lượng thông tin của người dân phản ánh, tương đương khoảng trên 230.000 dữ liệu đã được xử lý.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 27/09/2021 22:50
Ngày 27.9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022. Trong đó, chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

50 con chó có bao nhiêu chân? Câu trả lời thú vị khiến người tuyển dụng gật gù tâm đắc!

Giới trẻ - 27/09/2021 22:30
Câu trả lời của ứng viên tiềm năng khiến ban tuyển dụng vô cùng hài lòng. Qua đây thấy được bài học vô cùng quý giá: Không cần trả lời bao quát hết mọi thứ, chỉ cần trả lời theo góc độ mà bạn tự tin nhất.

Nàng KOL 20 tuổi sở hữu nhan sắc "đáng gờm", kiếm 50 triệu đồng/tháng

Giới trẻ - 27/09/2021 22:00
Nghề KOL, người mẫu ảnh đang rất hot với những cô gái trẻ đẹp, có phong cách. KOL sinh năm 2001 Trương Diệu Linh tự tin khẳng định thu nhập 50 triệu đồng/tháng.

Hơn 400 điểm đến được chứng nhận 'Tem Du lịch an toàn'

Du lịch - Minh An - 27/09/2021 21:30
New Zealand, Thụy Sỹ và Oman là những quốc gia mới nhất áp dụng “Tem Du lịch an toàn” (Safe Travels stamp) của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC).

Bức ảnh 'Người bán đó' ở Hưng Yên đoạt giải trong cuộc thi ảnh quốc tế

Văn hóa - Minh An - 27/09/2021 21:00
Tác phẩm "Người bán đó" của nhiếp ảnh Lý Hoàng Long đến từ Việt Nam có mặt trong Top Ảnh du lịch ấn tượng của năm 2021 của tạp chí All About Photo.

Muốn thành lãnh đạo tài ba, hãy đọc 15 cuốn sách sau

Sách - 27/09/2021 20:30
Đọc sách nên trở thành tự nhiên như hít thở, ăn uống và ngày nay là lướt Facebook. Và với bất kì những ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo, thói quen đọc còn cần phải được rèn luyện thường xuyên hơn.

Hà Nội cho thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại từ ngày 28.9

Thời sự - Lam Thanh - 27/09/2021 20:00
Từ ngày 28.9, Hà Nội cho phép thể dục, thể thao ngoài trời (không tập trung quá 10 người), trung tâm thương mại, cửa hàng ăn uống (chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang…

Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, 10.528 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 27/09/2021 19:37
Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM đã 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi.

Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế dừng phát sóng, truyền hình trả tiền 'bù' bằng nhiều kênh mới

Truyền hình - 27/09/2021 19:30
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đưa một số kênh mới để thay thế cho các kênh truyền hình nước ngoài dừng phát sóng ở Việt Nam từ 1/10.

Chính phủ ra Nghị định về thương mại điện tử, bổ sung trách nhiệm của thương nhân

Kinh doanh - Lam Thanh - 27/09/2021 19:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16.5.2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Bộ Y tế hướng dẫn cách xông phòng Covid-19

Sức khỏe - 27/09/2021 18:30
Để phòng Covid-19, ngoài tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, nâng cao thể trạng, người dân có thể đun sôi sả, chanh, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô… để xông phòng ở, nơi làm việc.

Bộ Y tế nhận thêm 1,3 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Thời sự - 27/09/2021 18:00
Trưa 27/9, VNVC đã bàn giao cho Bộ Y tế hơn 1,3 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Anh nhận được nhiều vắc xin Pfizer gấp 9–25 lần các nước nghèo, COVAX đại tu phương pháp phân bổ

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 17:30
Vào tháng 3, khi Anh dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng và gần một nửa số người dân được chích vắc xin, COVAX đã phân bổ cho nước này hơn nửa triệu liều từ nguồn cung Pfizer.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/09/2021