Thứ 3, 15/10/2019

Châu Âu cảnh báo khi Nga bắt tay với Trung Quốc

07/06/2019 10:22
Châu Âu cảnh báo khi Nga bắt tay với Trung Quốc

Nga có thể đang tận hưởng mối quan hệ nở rộ với Trung Quốc nhưng cần cẩn thận nếu quay lưng với châu Âu vào lúc này, đó là cảnh báo của Phó thủ tướng Bỉ Kris Peeters.

Các mối quan hệ quốc tế của Nga hiện tại đang thể hiện sự phân cực, yêu và ghét một cách rõ ràng. Nga đang có mối quan hệ căng thẳng và rạn nứt với Mỹ và châu Âu, đồng thời tỷ lệ nghịch với mối quan hệ Moscow – Bắc Kinh ngày càng ấm áp.

Mối quan hệ thân thiết khác thường giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất dễ thấy khi ông Tập Cận Bình tới Nga hôm thứ tư 5.6 trong chuyến công du 3 ngày. Ngay khi đặt chân xuống xứ Bạch Dương, Chủ tịch Trung Quốc đã ca ngợi ông Putin và cam kết tăng cường hợp tác Trung-Nga.

Ông Tập đã mô tả Tổng thống Nga Vladimir Putin là người bạn thân thiết nhất và tuyên bố sẽ thúc đẩy quan hệ ngoại giao và thương mại sâu sắc hơn giữa hai nước, một động thái diễn ra khi quan hệ của cả Nga và Trung Quốc với Mỹ vẫn căng thẳng trong bối cảnh bị Mỹ trừng phạt: Nga thì bị cấm vận, Trung Quốc thì bị ăn đòn thuế quan.

Người phương Đông có câu “Đồng bệnh tương lân” và trong hoàn cảnh hiện tại, Nga và Trung Quốc dễ dàng tìm đến với nhau. Trong chiều hướng khác, điều này khiến Mỹ và Châu Âu đều phải quan sát chặt chẽ khi cả hai đều có mối quan hệ căng thẳng với Nga.

Cả Mỹ và EU đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga về việc sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, vì vai trò của Nga ở miền đông Ukraine, vì cáo buộc sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ và vì nghi án Nga đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ngay trên đất Anh

Ukraine tiếp tục là một ngòi nổ căng thẳng và hỗn loạn. Châu Âu đã cố gắng dàn xếp một thỏa thuận hòa bình (được gọi là thỏa thuận Minsk, giữa Nga và Ukraine về lãnh thổ bị tranh chấp ở phía đông của Ukraine), nhưng cả hai bên đều cáo buộc bên kia vi phạm hiệp định và hy vọng hòa bình lâu dài rất mong manh.

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga dự kiến ​​sẽ được đưa ra khi chúng gắn liền với việc thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk. Với tình hình tại Ukraine lúc này, chưa có đột phá nào để cải thiện mối quan hệ Nga – EU. Nhưng EU vẫn muốn níu giữ Nga đừng xoay trục quá mạnh sang Trung Quốc.

“Nga phải nhận thức rằng việc giao thương với châu Âu và giải quyết các vấn đề trong thỏa thuận Minsk không chỉ rất tích cực đối với Nga mà còn đối với châu Âu”, ông Kris Peeters, Phó thủ tướng và bộ trưởng kinh tế của Bỉ, nói với CNBC hôm qua 6.6.

Ông Peeters cũng lưu ý rằng trong khi Nga có thể tìm đến Trung Quốc vì tình hữu nghị và thúc đẩy kinh tế, thì không nên quay lưng với các nước láng giềng châu Âu.

“Chủ tịch Trung Quốc ở đây để nói với thế giới, ''Ok, chúng ta có thể hợp tác kinh doanh'', nhưng Nga phải biết rằng châu Âu rất gần, rất gần với Nga và khi đạt được thỏa thuận Minsk, chúng ta có thể giao thương trở lại.

Tôi tin chắc rằng mối quan hệ giữa châu Âu và Nga là một mối quan hệ rất quan trọng, khi bạn nhìn vào lịch sử, chúng tôi rất thân thiết. Tất nhiên, những vấn đề với Ukraine chúng ta có thể giải quyết bằng cuộc đối thoại và tôn trọng lẫn nhau - nhưng nếu điều đó không xảy ra, chúng ta cần thuyết phục Putin và các bộ trưởng khác ngồi vào bàn và tìm giải pháp khác”.

Còn tại Mỹ, áp lực đòi trừng phạt Nga cũng đang dâng cao khi ân oán đang chồng chất từ việc 2 bên có quan điểm khác nhau trong tình hình Venezuela, Trung Đông cho đến việc cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ vẫn được “giữ lửa đều”.

Có thể thấy phương Tây lúc này không tìm được tiếng nói chung với Nga trong lúc cảnh giác cao độ với Trung Quốc. Để Nga và Trung Quốc tìm đến nhau lúc này không phải là điều mà phương Tây mong muốn, đặc biệt với châu Âu vốn dễ bị tổn thương hơn khi họ giáp biên giới với Nga.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Philippines muốn Nga làm đối tác khai thác dầu khí Biển Đông

Philippines đang lôi kéo Nga trở thành đối tác khai thác dầu khí ở Biển Đông, nhưng các nhà quan sát nói Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải chú ý quan hệ Nga-Trung Quốc đang thắm thiết, nên Moscow có thể sẽ không muốn làm Bắc Kinh mích lòng.
2

Quân đội Trung Quốc cảnh báo người biểu tình Hồng Kông 'coi chừng bị truy tố'

Quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông hôm 6.10 đã cảnh báo những người biểu tình rằng họ có thể bị bắt nếu cố tình chiếu tia laser vào căn cứ của lực lượng này ở Hồng Kông.
3

Trung Quốc chỉ trích EU, Pháp ‘đạo đức giả’ về vấn đề Hồng Kông

Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris hôm 7.10 đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Pháp và châu Âu về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, gọi đó là hành động “đạo đức giả” và kêu gọi Paris thể hiện sự đồng cảm với Bắc Kinh khi Pháp cũng vừa trải qua các cuộc biểu tình bạo lực.
4

Cảnh sát Hồng Kông họp báo vụ xác người biểu tình trôi trên biển

Theo Hoàn cầu thời báo (phụ san của Nhân dân nhật báo – Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc), cảnh sát Hồng Kông trong cuộc họp báo vào hôm qua 11.10 đã bác bỏ những thông tin nói rằng lực lượng của họ vứt xác một cô gái tham gia biểu tình xuống biển.
5

Nhà giàu Trung Quốc kiếm được gần 10 tỉ USD nhờ giá thịt heo tăng vọt

Dịch tả heo châu Phi đã gây ảnh hưởng nặng đến ngành chăn nuôi heo Trung Quốc, kéo giá thịt heo tăng rất cao. Nhưng cũng nhờ đó mà khối tài sản của những ông trùm chăn nuôi heo lại tăng phi mã, đưa họ vọt lên vị trí rất cao trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc.

Gian nan nỗ lực xóa quy định mang giày cao gót của phụ nữ Nhật

Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Takumi Nemoto không ủng hộ xóa bỏ quy định yêu cầu phụ nữ mang giày cao gót tại nơi làm việc.

'Tổng thống Duterte dọa dân về chiến tranh trên Biển Đông với Trung Quốc'

Người mang thắng lợi về cho Philippines tại PCA nói: Tổng thống Rodrigo Duterte "hù" dân sợ khi tuyên bố Trung Quốc sẽ đánh Philippines, nếu Manila chống lại việc Trung Quốc bắt nạt các nước nhỏ ven Biển Đông.

Nga-Trung bắt tay đối phó Mỹ

Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc và Nga quyết định nâng quan hệ vốn đã gần gũi lên tầm “đối tác chiến lược phối hợp toàn diện" trong thế kỷ mới.

Trung Quốc lại khuyến cáo công dân cẩn thận khi đến Mỹ

Chỉ một ngày sau khi cảnh báo sinh viên và các học giả về những rủi ro khi sang Mỹ học tập hay nghiên cứu, giới chức Bắc Kinh lại đưa ra khuyến cáo khác dành cho công dân đi du lịch Mỹ.

Philippines ủng hộ 'bất cứ hành động nào của Mỹ ở Biển Đông' nhằm duy trì ổn định

Theo người phát ngôn Salvador Panelo của Tổng thống Philippines, nước này ủng hộ bất cứ hành động nào của Mỹ tại Biển Đông giúp duy trì ổn định khu vực trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa vùng biển một cách phi pháp

Campuchia yêu cầu thủ tướng Singapore cải chính lời phát biểu 'Việt Nam xâm lược'

Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh cùng một nghị sĩ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) (đang cầm quyền) chỉ trích phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long rằng "Việt Nam xâm lược Campuchia" là sai sự thật.

Mỹ bán máy bay trinh sát cho đồng minh tại Biển Đông

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xúc tiến thương vụ bán máy bay trinh sát không người lái cho cácđồng minh của Mỹ trong khu vực Biển Đông sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Đối thoại Shangri-La, tuyên bố Mỹ sẽ không “tránh né” hành vi của Trung Quốc ở châu Á nữa.

Trung Quốc có thể mở căn cứ quân sự ở Đông Nam Á?

Để để duy trì sức mạnh trong thời cạnh tranh quyền lực, việc Trung Quốc có căn cứ quân sự ở Đông Nam Á là điều không thể tránh khỏi, theo Nikkei Asian Review.

Hà Nội: Nguồn nước uống bị nhiễm dầu phế thải, Chủ tịch Hà Nội cam kết sẽ xử lý nghiêm

Thời sự - 15/10/2019 18:32
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nguyên nhân nước sinh hoạt ở nhiều quận có mùi bất thường là do ở đầu nguồn nước có người đổ trộm dầu phế thải, nhà máy không kiểm soát tốt nên đã bị chảy vào hệ thống lọc nước . Mùi này qua kết quả xét nghiệm xác định, đó là liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ từ 1,3-3,6 lần cao hơn so với mức bình thường.

TRỰC TIẾP Indonesia - Việt Nam: Quyết phá dớp, HLV Park Hang-seo cất Công Phương, tung đội hình siêu tấn công

Thể thao - 15/10/2019 18:31
Thầy trò HLV Park Hang-seo bước vào trận đấu thứ 3 bảng G vòng loại thứ nhì World Cup 2022 bằng cuộc chạm trán tuyển Indonesia trên sân Kapten Wayan Dipta. Nhà cầm quân người Hàn tung ra một đội hình cực mạnh dù cất đi chân sút Công Phượng

Ông Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - 15/10/2019 18:31
Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức chính quyền cùng ngành thép Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời ngừng đàm phán hiệp định thương mại song phương.

‘Vài giây lưỡi bò’: Lượng không thể biện minh cho Chất

Giải trí - 15/10/2019 18:29
Triết học có cặp phạm trù Lượng và Chất. Quy luật Lượng và Chất là một quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật, cho rằng “Những thay đổi đơn thuần về lượng, đến một mức độ nhất định, sẽ chuyển hóa thành những sự khác nhau về chất” (Friedrich Engels).

UBND TP.Hà Nội khuyến cáo người dân không nên dùng nước do Viwaco cung cấp để nấu ăn

Sức khỏe - 15/10/2019 18:28
UBND TP khuyến cáo, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp".

Vụ ‘đường lưỡi bò’ qua mắt kiểm duyệt: Bộ VHTT-DL yêu cầu xử lý nghiêm

Giải trí - 15/10/2019 18:27
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT-DL) đã có công văn gửi Cục Điện ảnh yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân tập thể kiểm duyệt phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ” có cài cắm “đường lưỡi bò” phi pháp.

Bài 2: Thịt chó bán như… thịt heo và những nghịch lý

Thời sự - 15/10/2019 16:15
Sáng sớm, dọc con đường từ quốc lộ 1A vào TT.Thủ Thừa (tỉnh Long An), các sạp chuyên bán thịt chó tíu tít bày hàng.

Jeff Bezos: "Bỏ thuyết trình bằng PowerPoint và ngồi họp im lặng trong 30 phút là điều thông minh nhất chúng tôi từng làm tại Amazon"

Kỹ năng - 15/10/2019 15:09
Bezos cho biết lý do của việc này là vì khi thuyết trình bằng PowerPoint, nhiều người tuy không chú ý nhưng vẫn hành động như thể họ đã hiểu vấn đề.

Tổng thống Venezuela ra lệnh tăng lương tối thiểu 375%

Thế giới - 15/10/2019 14:55
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh tăng 375% mức lương tối thiểu hàng tháng, đây là lần tăng thứ 3 trong năm nay nhằm đối phó với siêu lạm phát làm giảm giá trị của lương của người lao động.

Dự án trường đua ngựa đầu tiên tại Việt Nam sẽ hoạt động từ 2020

Kinh tế - 15/10/2019 14:54
Với tổng vốn đầu tư khoảng 420 triệu USD (hơn 9.700 tỉ đồng), dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng trường đua ngựa dự kiến sẽ hoạt động từ tháng 10.2020.

Dầu cần sa có thể chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

Sức khỏe - 15/10/2019 14:53
Theo The Daily Mail, một nghiên cứu cho thấy dầu cần sa cũng có thể cung cấp chìa khóa để chống lại siêu vi khuẩn, khiến siêu vi khuẩn mất khả năng kháng kháng sinh.

TP.HCM muốn tăng tuyến đường thu phí ô tô

Thời sự - 15/10/2019 14:52
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa giao Sở Giao thông vận tải cùng các quận huyện tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng và đề xuất mở rộng danh mục các tuyến đường thu phí tạm thời lòng đường đỗ ô tô.

Dự án sân bay Long Thành: Ai quản lý phần đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng?

Kinh tế - 15/10/2019 14:19
Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sây bay Long Thành nêu: Điều chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 tăng từ 1.165ha lên 1.810ha; điều chỉnh 1.050ha đất dành cho quốc phòng thành 570ha đất dùng riêng cho quốc phòng và 480ha đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng.

Người Việt tiêu thụ 5,2 tỉ gói mì tôm

Kinh tế - 15/10/2019 14:17
Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về tiêu thụ mì tôm (còn gọi là mì gói), sau Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Nhật.

Cư dân mạng tổ chức buổi trực tuyến xin lỗi Sulli

Giải trí - 15/10/2019 14:15
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Sulli tự vẫn vì mắc bệnh trầm cảm. Trước đó, nữ ca sĩ từng nhiều lần bộc lộ tâm tình về sự cô đơn, mệt mỏi khi bị dư luận chỉ trích quá nhiều.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS