Chủ nhật, 24/03/2019

CEO VNG Lê Hồng Minh: Trước sau gì thì Facebook cũng chết thôi!

15/03/2019 12:56
CEO VNG Lê Hồng Minh: Trước sau gì thì Facebook cũng chết thôi!

Các công ty công nghệ đều sẽ chết, nhưng công ty nào ra đi nhanh hơn là công ty đã mất đi giá trị sản phẩm cốt lõi mà họ trao cho người dùng", CEO VNG Lê Hồng Minh nói.

Ông Lê Hồng Minh đã có mặt tại hội nghị công nghệ Tech Summit 2019 (TP.HCM ngày 14.3) để chia sẻ về chủ đề Quá khứ, hiện tại và tương lai của VNG, nơi ông là đồng sáng lập và Chủ tịch - CEO, cùng những câu chuyện thú vị khác xung quanh lĩnh vực công nghệ.

Sau 15 năm thành lập, VNG ngày hôm nay có đúng như những gì mà anh luôn kỳ vọng hay không?

- Câu hỏi này tôi được hỏi rất nhiều và câu trả lời khuôn mẫu từ nhiều doanh nhân luôn là họ chưa bao giờ mơ, chưa bao giờ nghĩ doanh nghiệp của mình sẽ phát triển như thế này thế kia...

Thật ra tôi có tầm nhìn riêng của bản thân mình, đã từng viết ra giấy và đến nay nó vẫn đúng. Năm 20 tuổi tôi có đọc một quyển sách của Anthony Robbins mà đến nay nó vẫn tác động lớn đến tôi. Cuốn sách đó là động lực để tôi viết ra bản tuyên ngôn cá nhân mình.

Nhìn lại hành trình của VNG, tôi nghĩ chúng tôi khá hạnh phúc vì có tác động đến cuộc sống của nhiều người Việt Nam.

Nếu mới 20 tuổi mà đã có tầm nhìn như thế thì quả là anh rất chín chắn. Nhưng hiện giờ anh không còn là doanh nhân trẻ nữa rồi. Nếu được, anh có muốn gửi lời nhắn nhủ gì cho lứa tuổi 20 hay không?

- Tôi thường không nghĩ nhiều về quá khứ mà nghĩ nhiều về hiện tại, những điều đang cần làm và tương lai. Triết lý sống của tôi là bạn có thể lắng nghe rất nhiều lời khuyên của những người thành công nhưng vẫn phải có chính kiến, phải có niềm tin riêng. Anh Khải (Vương Quang Khải - Phó tổng giám đốc VNG) đối tác của tôi tại VNG có một chính sách là không bao giờ tuyển những nhà báo nhiều kinh nghiệm vào làm vì cho rằng họ khó có thể học hỏi thêm nữa. Tức là nếu bạn từ 30 tuổi trở lên thì không thể nộp đơn vào Zing. Kinh nghiệm rất quan trọng nhưng nếu làm startup, tôi nghĩ thà các bạn còn trẻ và thiếu kinh nghiệm có khi vẫn hơn người đã có tuổi và nhiều kinh nghiệm.

Việc có được những người trẻ đầy đam mê, nhiệt huyết đối với công ty là rất quan trọng. Chúng tôi luôn cố làm được điều này dù không dễ dàng. Một việc quan trong nữa là giữ được DNA - giá trị cốt lõi của công ty, làm sao để luôn làm được những điều mới mẻ.

Một dự án thất bại đơn giản là nó đã thất bại. Với tôi, lý do không quan trọng mà quan trọng là những gì xảy ra. Chúng tôi đã thất bại rất nhiều và tương lai còn nhiều nữa, nhưng hãy giữ tư duy rằng đó là do bạn chưa đủ giỏi, chưa chăm chỉ hoặc chưa cống hiến 100% đừng viện lý do. Chúng tôi có một câu nói là hãy sáng tạo, hãy làm bằng mọi giá, miễn đừng chết là được.

Nghĩa là chúng ta phải luôn dang rộng vòng tay để đón nhận thách thức?

- Tôi không phải là người hay sợ hãi. Triết lý của tôi là miễn là không chết thì tại sao phải sợ, dù bất kỳ điều gì.

Hiện VNG có rất nhiều sản phẩm vậy sản phẩm nào là quan trọng nhất, công nghệ hay game...? Anh định hướng cho công ty như thế nào trong 3-5 năm tới?

- Thế giới và Việt Nam đang chuyển dịch từ không gian trực tuyến sang không gian thực tế (online sang offline). Trừ Amazon, các công ty công nghệ như Google đều có kênh online trước và kinh doanh ban đầu của họ là kiếm tiền từ quảng cáo online. Amazon sẽ không thể thành công ty trị giá hàng tỉ USA nếu chỉ kinh doanh trực tuyến. Và khoảng 5 năm trở lại đây, những công ty như Grab, Uber, Airbnb đều chuyển theo hướng này.

Như chúng tôi trước nay có tiền từ những người chơi game chứ chưa bao giờ xuất hiện thực tế trên thị trường. Chúng tôi giỏi về phần mềm, công nghệ nhưng không giỏi về offline. Khi thử bước vào lĩnh vực thương mại điện tử, chúng tôi đã không thành công vì chưa có kinh nghiệm chuyên môn và phải cần rất nhiều tiền. Nếu giải quyết được bài toán này, VNG sẽ tăng trưởng gấp 10-20 lần trong thời gian tới. Hiện chúng tôi tập trung vào dịch vụ thanh toán và sắp tới là công nghệ trên dịch vụ đám mây của VNG.

Nhưng phải nói rằng xu hướng chuyển từ trực tuyến sang thực tế đang là cơ hội phát triển, nó sẽ chạm đến mọi khía cạnh của cuộc sống như dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe…

Câu chuyện đưa kinh doanh từ online sang offline rất thú vị. Như Zalo cũng là câu chuyện thú vị khi anh đang giữ lợi thế sân nhà rất lớn. Vậy hướng đi sắp tới của anh như thế nào, có chịu sự ảnh hưởng nào từ các ông lớn không?

- Chúng tôi khá tự tin là trước sau gì thì Facebook cũng chết thôi. Mọi người cũng vậy, đều sẽ chết thôi. Công ty nào cũng sẽ ra đi, Amazon hay chúng tôi rồi cũng thế nhưng trách nhiệm của chúng ta là làm cho điều đó xảy đến chậm hơn. Như mỗi lần sinh nhật VNG, chúng tôi đều mong muốn mình 'sống' thêm 1 năm nữa.

Lý do chúng tôi tự tin đến vậy là vì sẽ rất khó cho Facebook giải quyết được việc định vị giá trị cốt lõi của họ. Như Google những năm qua luôn tập trung cải tiến sản phẩm tìm kiếm cốt lõi của họ. Còn bây giờ Facebook là gì của các bạn? Hiện giờ Facebook được dùng như là kênh tiêu thụ truyền thông và có nghiên cứu cho thấy nếu bỏ Facebook 1 tháng bạn sẽ hạnh phúc hơn đấy!

Chúng tôi quan sát thấy rằng các công ty công nghệ dều sẽ chết, nhưng công ty nào ra đi nhanh hơn là công ty đã mất đi giá trị sản phẩm cốt lõi mà họ trao cho người dùng.

Chúng tôi có rất nhiều thách thức mỗi ngày và chưa bao giờ yên tâm rằng mình đã làm tốt rồi, không còn gì để lo nữa. Nhưng tôi tự hào vì Zalo đã thực sự cải thiện được khả năng liên lạc, kết nối giữa người với người. Theo tôi thì Messenger là một sản phẩm rất tệ, không thể tốt bằng Zalo.

Về vấn đề nhân lực, ngoài kia luôn có nhiều cơ hội cần đến những kỹ sư tài năng. Việc tuyển dụng và phát triển các kỹ sư lập trình tại VNG hiện nay như thế nào?

- Chúng tôi vừa than thở nhưng vừa tự hào vì người của mình đang bị "săn" rất nhiều. Và "nỗi đau" hiện hay của chúng tôi là Vingroup với tham vọng về công nghệ của họ.

Những người tài năng thật sự luôn muốn những thách thức mới và có ý nghĩa, luôn đòi hỏi những bài tập khó hơn, nhất là những kỹ sư lập trình. Đối với chúng tôi, một kỹ sư lập trình tài năng phải có năng suất tương đương 100-200 người bình thường

Kiểu gì thì chúng ra cũng sẽ bị mất người, cũng sẽ có người rời VNG để lập công ty riêng. Năm ngoái tôi thấy anh có chụp tấm hình ở sàn chứng khoán New York vậy kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài của VNG ra sao rồi?

- Câu trả lời chuẩn của tôi là luôn luôn có một khả năng cho việc này. Tôi cũng được hỏi câu này rất nhiều và khi đó tôi đặt lại câu hỏi là tại sao các bạn lại muốn chúng tôi niêm yết? Họ trả lời là muốn tháy tấm gương thành công của VNG trên sàn chứng khoán nước ngoài.

Chúng ta luôn nhìn vào câu chuyện thành công và tìm cảm hứng từ ai đó nhưng tất cả những gì các bạn muốn làm phải đến từ bên trong, từ chính các bạn. Bạn không thể nói vì anh ấy thành công nên mình cũng sẽ thành công. Muốn thành công phải vì chính bản thân mình. Tất cả những diễn giả lên sân khấu nói chuyện ngày hôm nay đều có hành trình riêng của họ và tôi cũng vậy. Tôi có kế hoạch riêng của mình cho nên các bạn cũng phải như vậy...

Đó là câu trả lời tránh né hay nhất mà tôi từng thấy đấy!

Anh Thư Trần

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

CEO VNG Lê Hồng Minh: Trước sau gì thì Facebook cũng chết thôi!

Các công ty công nghệ đều sẽ chết, nhưng công ty nào ra đi nhanh hơn là công ty đã mất đi giá trị sản phẩm cốt lõi mà họ trao cho người dùng", CEO VNG Lê Hồng Minh nói.
2

Cựu Phó thủ tướng Đức về Việt Nam phát triển startup

TS. Philipp Roesler, cựu Phó thủ tướng Đức đã nhận lời mời làm việc cho VinaCapital với vai trò Chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures với mục tiêu chủ yếu là hỗ trợ cho các startup Việt Nam mở rộng thị trường nước ngoài.
3

TP.HCM xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Hội thảo về trí tuệ nhân tạo sắp diễn ra tại TP.HCM nằm trong chuỗi 3 hội thảo dự kiến sẽ tổ chức trong năm 2019 nhằm xây dựng Đề án “Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TP.HCM giai đoạn 2019-2025”.
4

Bệnh viện Ung bướu ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo để điều trị ung thư

Kết quả điều trị ung thư đại-trực tràng và ung thư vú được Bệnh viện Ung bướu TP.HCM ứng dụng bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) đã cho ra một kết quả rất ấn tượng so với phác đồ điều trị 2 loại ung thư trên của bệnh viện.
5

Facebook 'tắt điện' toàn cầu khiến nhiều doanh nghiệp mất tiền

Nhiều doanh nghiệp sử dụng quảng cáo trên Facebook để tiếp cận hơn với khách hàng đã mất tiền oan vì mạng xã hội này bị "tắt điện' trên toàn cầu trong ngày 13.3.

Bệnh viện Ung bướu ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo để điều trị ung thư

Kết quả điều trị ung thư đại-trực tràng và ung thư vú được Bệnh viện Ung bướu TP.HCM ứng dụng bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) đã cho ra một kết quả rất ấn tượng so với phác đồ điều trị 2 loại ung thư trên của bệnh viện.

Ứng dụng Trung Quốc bị chỉ trích tại Ấn Độ

Ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc khi xâm nhập ồ ạt vào thị trường Ấn Độ phải đối măt với chỉ trích về nhiều vấn đề khác nhau, từ lan truyền thông tin xấu, gián điệp cho đến lấn át đối thủ cạnh tranh nội địa.

Google Cloud tạo cơ hội cho startup Việt tiến ra thế giới

Trong khoảng 6 tháng của năm 2018, tổng giá trị các gói mà Google Cloud đã hỗ trợ cho startup tại Việt Nam đã vượt hơn 1 triệu USD và dự kiến còn tiếp tục tăng mạnh trong 2019.

Samsung sản xuất tivi không cần dây dẫn điện

Công ty Samsung của Hàn Quốc đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế máy thu hình không dây nhờ một phương pháp truyền năng lượng không dây đến một bảng treo trên tường.

Trí tuệ nhân tạo hay nỗi lo sợ về...điều chưa biết đến?

Những đổi mới mà trí tuệ nhân tạo mang đến cho ngành công nghiệp, doanh nghiệp, người tiêu dùng... là thực tế không thể phủ nhận.

Hoàn thiện nền tảng Chính phủ điện tử

Hoàn thiện nền tảng Chính phủ điện tử nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; phát triển Chính phủ điện tử dựa trên dữ liệu và dữ liệu mở hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số…

Vì sao YouTube trừng phạt network kiểu Yeah1?

Trong hàng trăm chiêu trò trục lợi bất chính trên YouTube, nhiều trong số đó đến từ các network dù mạng lưới này sinh ra để hỗ trợ YouTube quản lý nền tảng.

Jetpack Aviation phát triển xe mô tô bay

Sau ô tô bay, công ty Jetpack Aviation bắt đầu sản xuất mô tô bay.

Kho báu từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại có gì hấp dẫn?

Du lịch - 23/03/2019 14:17
Các món đồ tạo tác từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun đang được trưng bày tại Paris, trong một cuộc triển lãm kỷ niệm 100 năm khám phá các kho báu của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại.

Trung Quốc đang xây hệ thống dò đường cho tàu ngầm ở Biển Đông

Thế giới - 23/03/2019 14:16
Thời báo Hoàn cầu cho biết hệ thống định vị này, có tên mã UGPS, sẽ cung cấp hỗ trợ công nghệ quan trọng cho việc Trung Quốc phân tích vùng nước sâu, đặc biệt là cho tàu ngầm, theo Phòng thí nghiệm Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc.

Cuộc di dân lịch sử rời Kinh thành Huế: 4 ngàn hộ sẽ được ở đất riêng, không ở chung cư

Thời sự - 23/03/2019 13:17
Hơn 4 ngàn hộ dân đang sống treo ở di tích kinh thành Huế sẽ được di dời phục vụ dự án tôn tạo. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cam kết rằng khi đến nơi ở mới bà con sẽ được bố trí ở những khu đất riêng, chứ không phải ở chung cư.

Dịch vụ cưỡi voi: Loại hình du lịch phản nhân văn cần xóa sổ

Du lịch - 23/03/2019 13:16
Cưỡi voi là một hành vi ngược đãi động vật, hiện đang bị phản đối trên phạm vi toàn thế giới. Hành động này đang đi ngược lại với với những nỗ lực bảo tồn loài động vật đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng tại Việt Nam và trên thế giới.

Cựu thứ trưởng Bộ tư pháp Hàn Quốc bị bắt vì nhận hối lộ tình dục vụ sao phim 'Vườn sao băng' bị cưỡng hiếp

Giải trí - 23/03/2019 12:56
Ông Kim Hak Eui là cựu quan chức cấp cao bị cáo buộc nhận hối lộ tình dục, cản trở việc điều tra vụ án của nữ diễn viên Jang Ja Yeon.​

Bộ ảnh chú mèo ‘sang chảnh’ du lịch cùng chủ khắp thế gian

Du lịch - 23/03/2019 12:53
Suki là một chú mèo giống Bengal và đang là nhân vật hot hiện nay trên mạng xã hội bởi những tấm hình đi vi vu khắp nơi trên thế giới, cùng tài khoản mạng xã hội với hơn 1,3 triệu lượt theo dõi.

Bộ trưởng VH-TT-DL yêu cầu làm rõ chuyện chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong báo oán, giải nghiệp

Thời sự - 23/03/2019 11:57
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu làm rõ thông tin chùa Ba Vàng (ở tỉnh Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp…, báo cáo Bộ trước ngày 25.3.

Tai nạn máy bay Ethiopian Airlines: Cơ trưởng chưa lái 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng

Thế giới - 23/03/2019 11:54
Phi công Yared Getachew - cơ trưởng chiếc máy bay Ethiopian Airlines vừa bị rơi - đã không có cơ hội thực hành lái Boeing 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng trước lúc gặp nạn.

Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt thương mại Canada

Thế giới - 23/03/2019 11:50
Các nhà nhập khẩu Trung Quốc không sẵn lòng mua hạt cải dầu Canada tại thời điểm này và điều đó được xem như đòn trừng phạt kinh tế mà Bắc Kinh nhắm vào chính quyền Ottawa.

Bộ GD-ĐT thay đổi đề, cách thức thi và thí sinh tự do được ngồi chung với thí sinh khác

Thời sự - 23/03/2019 11:41
Ngày 22.3, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT với nhiều thay đổi về cách ra đề và chấm thi.

Cần bỏ cơ chế bù chéo trong giá điện

Thời sự - 23/03/2019 11:31
Giá điện mới đây đã chính thức được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là EVN điều chỉnh các chi phí trong sản xuất điện có hợp lý và minh bạch không?

Nhạc sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' tặng riêng ca khúc mới cho Hồ Việt Trung

Giải trí - 23/03/2019 11:27
Nhiều năm sau khi ra mắt ca khúc "Đắp mộ cuộc tình" - bài hát đang làm mưa làm gió trở lại thời gian gần đây, nhạc sĩ Vũ Thanh đã quyết định chọn "tiểu yêu showbiz Việt" Hồ Việt Trung là người thể hiện ca khúc mới nhất của mình

Facebook lưu trữ mật khẩu người dùng bằng dạng văn bản thuần túy

Công nghệ - 23/03/2019 11:25
Facebook lưu hàng trăm triệu mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy không mã hóa trong nhiều năm nay. Tin tức này khiến cho hàng triệu người dùng thấy hoang mang về tính bảo mật của trang mạng xã hội khổng lồ này

Thanh tra Hà Nội kết luận toàn diện về quản lý đất rừng ở Sóc Sơn

Thời sự - 23/03/2019 11:17
Thanh tra TP.Hà Nội vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, trong đó có nhắc đến trường hợp ngôi nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh…

Giá điện tăng, hóa đơn tiền điện mỗi gia đình sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế - 23/03/2019 11:13
Sau khi giá điện chính thức tăng 8,36% vào ngày 20.3 vừa qua, vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay là mỗi gia đình sẽ phải trả thêm khoảng bao nhiêu tiền với mức tăng này?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS