Chủ nhật, 24/02/2019

CEO Nguyễn Thanh Đảo: Muốn khởi nghiệp phải dự phòng cả rủi ro lỗ vốn

12/02/2019 10:02
CEO Nguyễn Thanh Đảo: Muốn khởi nghiệp phải dự phòng cả rủi ro lỗ vốn

Trong cuộc trò chuyện với Một Thế Giới, anh Nguyễn Thanh Đảo - Tổng giám đốc Công ty CP Quảng cáo và Xúc tiến Thương mại Đông Nam đã đưa ra lời khuyên bổ ích cho những ai muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực mà công ty anh đang theo đuổi, phát triển.

Chào anh, đầu tiên anh có thể chia sẻ một chút về bản thân để làm quen với độc giả Một Thế Giới được không?

- Chào các độc giả, hôm nay tôi rất vui khi nhận lời mời phỏng vấn của báo điện tử Một Thế Giới.

Tôi sinh ra và lớn lên tại Tiền Giang, sau khi tốt nghiệp THPT, tôi lên TP.HCM học Đại học Kinh Tế TP.HCM chuyên ngành quản trị kinh doanh, tốt nghiệp năm 2001. Sau khi ra trường, tôi vào làm việc ở một số công ty dệt may, đến năm 23 tuổi tôi mở công ty kinh doanh hoa tươi. Tuy nhiên sau 2 năm kinh doanh không thành công, tôi vào làm việc tại một công ty chuyên về dịch vụ hội chợ triển lãm. Sau 3 năm làm việc, tôi có nguyện vọng thành lập công ty riêng và thế là năm 2008, tôi đã thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Triển lãm Nội thất Đăng Khoa. Nhìn thấy được tiềm năng phát triển, năm 2009 tôi tiếp tục thành lập Công ty CP Quảng cáo và Xúc tiến thương mại Đông Nam (gọi tắt là Công ty Đông Nam) chuyên tổ chức hội chợ, triển lãm và các hoạt động xúc tiến thương mại.

Hằng năm, công ty của anh tổ chức khoảng bao nhiêu hội chợ triển lãm, ở những lĩnh vực nào và chủ đề nào thường thu hút nhiều khách hàng tham gia nhất?

- Mười năm qua, mỗi năm Đông Nam tổ chức khoảng 20 hội chợ triển lãm và rất đa dạng về lĩnh vực từ hội chợ thương mại tổng hợp với hàng Việt Nam, hàng tiêu dùng; đến các hội chợ triển lãm chuyên ngành với quảng cáo, in ấn, nông nghiệp, công nghệ sau thu hoạch... Bên cạnh đó, Đông Nam còn thực hiện các chương trình hội nghị, hội thảo, lễ hội... dưới sự chủ trì của các cơ quan nhà nước.

Hội chợ thương mại tổng hợp có đối tượng khách hàng khá đa dạng, đa số là trong nước, là những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thời trang, hóa mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, nông sản, thực phẩm, điện máy, bất động sản, du lịch, dịch vụ... Mỗi kỳ hội chợ có thể thu hút từ 50.000 đến hơn 100.000 lượt khách tham quan, mua sắm - đa số là người tiêu dùng.

Còn ở các hội chợ triển lãm chuyên ngành, đối tượng khách hàng tham gia là những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuộc những lĩnh vực chuyên ngành của triển lãm đó. Mỗi kỳ triển lãm có thể thu hút từ 8.000 đến hơn 20.000 lượt khách tham quan, đa số là những nhà phân phối, nhà đầu tư, nhà nghiên cứu... tới để tìm hiểu cơ hội hợp tác, giao thương.

Vậy kể từ khi anh lập nghiệp riêng đến nay, ngành tổ chức hội chợ triển lãm đã thay đổi như thế nào? Anh và Đông Nam đã làm gì để thích ứng với sự thay đổi đó?

- Ở các nước phát triển, khi nói đến hội chợ, triển lãm, người ta hiểu đó là hội chợ, triển lãm chuyên ngành (B2B). Con ở Việt Nam, do đặc thù về nền tảng kinh tế và xã hội nên từ trước đến giờ có rất nhiều hội chợ tiêu dùng (B2C). Tuy nhiên hiện nay xu hướng đã có sự thay đổi theo hướng gia tăng các hội chợ triển lãm chuyên ngành, các hội chợ hàng tiêu dùng thì ngày càng thu hẹp. Một trong những nguyên nhân là sự phát triển nhanh chóng của các hệ thống bán lẻ, người tiêu dùng thay vì đến hội chợ để mua sắm, họ chỉ cần vào các siêu thị hoặc trung tâm thương mại là đã có nhiều mặt hàng để lựa chọn, kết hợp trải nghiệm các loại hình giải trí khác như xem phim, chơi game…

Với các triển lãm chuyên ngành, hiện ở Việt Nam phần lớn do các công ty triển lãm nước ngoài hợp tác với công ty tiển lãm trong nước tổ chức, bên cạnh một số triển lãm uy tín do công ty Việt Nam tự tổ chức. Địa điểm tổ chức cũng khá khan hiếm. Tại TP.HCM chỉ có duy nhất Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) là đạt tiêu chuẩn quốc tế, nên luôn ở trạng thái “full”. Là một trong những đơn vị tổ chức, tôi đã đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước cần quan tâm, tạo các điều kiện như giao đất, miễm giảm tiền sử dụng đất... cho các nhà đầu tư xây dựng, mở rộng thêm các địa điểm tổ chức, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của ngành triển lãm.

Về phía Đông Nam, nhờ nắm bắt được xu hướng thay đổi của ngành nên ngay từ đầu đã xác định hướng đi là tập trung phát triển các triển lãm chuyên ngành. Minh chứng là sự kiện đầu tiên mà công ty Đông Nam tổ chức chính là Triển lãm quốc tế Thiết bị và Công nghệ quảng cáo Việt Nam - VietAd vào năm 2010. Đến nay, VietAd được xem là triển lãm chuyên ngành quảng cáo lớn nhất tại Việt Nam.

Đối với Đông Nam thời gian qua, thành công lớn nhất và đáng trân quý nhất chính là sự tín nhiệm, ủng hộ, đồng hành của các đối tác và khách hàng.

Bên cạnh đó, Đông Nam là công ty đầu tiên và cho đến hiện tại là duy nhất của Việt Nam gia nhập Hiệp hội Triển lãm toàn cầu - UFI. VietAd cũng được UFI công nhận là Triển lãm đạt chuẩn quốc tế. Đông Nam cũng là thành viên tích cực của Hiệp hội Quảng cáo châu Á - AAA, Hiệp hội In châu Á - Asia Print, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam - VAA, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM - HUBA và Hội Quảng cáo TP.HCM - HAA.

Công ty cũng đã 3 lần nhận được bằng khen của Bộ VH-TT-DL, 2 lần đạt chứng nhận Doanh nghiệp TP.HCM tiêu biểu do UBND TP.HCM khen tặng, cùng nhiều giải thưởng khác… Bản thân tôi 2 lần nhận giải thưởng Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu do UBND TP.HCM trao tặng.

Chúc mừng anh và Đông Nam! Vậy theo anh hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực tổ chức hội chợ triển lãm có sự cạnh tranh gay gắt không? So với doanh nghiệp quốc tế trong ngành thì như thế nào?

- Dĩ nhiên là có sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực tổ chức hội chợ triển lãm, nhất là đối với việc tổ chức các hội chợ hàng tiêu dùng. Bên cạnh những hội chợ uy tín, cũng có những hội chợ chưa được kiểm soát tốt về mặt chất lượng hàng hóa trưng bày.

Sự cạnh tranh với các công ty quốc tế chủ yếu tập trung vào các triển lãm chuyên ngành. Các công ty nước ngoài khi tổ chức một triển lãm tại Việt Nam có lợi thế về tiềm lực tài chính, khách hàng, nên thường tổ chức với quy mô lớn và đa số là các khách hàng quốc tế tham gia. Tuy nhiên, công ty trong nước vẫn có những lợi thế nhất định, đó là sự am hiểu về địa phương, cũng như việc chúng ta có thể chọn những lĩnh vực, những thị phần mà các công ty nước ngoài chưa có điều kiện để tổ chức tại Việt Nam. Tại nhiều nước trên thế giới và khu vực châu Á, họ có hẳn một cơ quan chuyên trách hỗ trợ cho ngành hội chợ triển lãm (được xếp vào ngành MICE), đi kèm là nhiều chính sách hỗ trợ, nhằm thu hút khách tham gia và tham quan hội chợ, triển lãm…

Với sự thành công như anh đã nói cho đến lúc này, ở vai trò doanh nhân đàn anh, anh có lời khuyên nào dành cho những ai muốn khởi nghiệp trong ngành này hiện nay không?

- Thị trường ngành hội chợ triển lãm tại của Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng nhưng có tính cạnh tranh cao. Các bạn muốn gia nhập và khởi nghiệp cần có sự chuẩn bị nhất định về vốn, chuyên môn, mối quan hệ và phải có dự phòng rủi ro cho những chương trình đầu tiên có thể sẽ chưa mang lại lợi nhuận, thậm chí là lỗ vốn.

Tương lai của anh và Đông Nam đã được lên kế hoạch như thế nào, đặc biệt trong năm mới 2019 này? Anh có muốn gửi lời chúc nào đến các độc giả của MTG không?

- Như tôi đã nói, hiện Đông Nam đã gia nhập các hiệp hội trong nước, khu vực châu Á và thế giới cho nên định hướng công ty sẽ ngày càng tiệm cận với các tiêu chuẩn tổ chức hội chợ, triển lãm quốc tế. Công ty Đông Nam sẽ đẩy mạnh phát triển các VietAd, VPSE, Agritech Vietnam, Vietnam Farm & Food Expo, Farm & Food Tech. Bên cạnh việc mở rộng quy mô, tổ chức thêm triển lãm ở những lĩnh vực khác, Đông Nam đang hướng tới việc tổ chức các triển lãm ở nước ngoài.

Nhân dịp năm mới xuân Kỷ Hợi, tôi và Công ty Đông Nam kính chúc quý độc giả một mùa xuân sum vầy, dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý! Kính chúc báo Một Thế Giới sẽ có một năm gặt hái nhiều thành công!

Cám ơn anh!

Anh Thư Trần

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sáu đời ‘giữ lửa’ thương hiệu nước mắm ở Phú Quốc

Những ngày đầu năm Kỷ Hợi, chúng tôi về Phú Quốc (Kiên Giang) thăm nhà thùng nước mắm nổi tiếng xứ đảo, nơi lưu giữ và phát triển truyền thống gia đình 6 đời làm nước mắm.
2

Amazon dạy thương mại điện tử cho doanh nghiệp Việt

Nhà lãnh đạo Global Selling của Amazon sẽ đến Hà Nội để đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu và phát triển thương hiệu thông qua thương mại điện tử, đặc biệt là cách tiếp cận 300 triệu khách hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon.
3

Mạng di động đầu tiên cung cấp 4,5G LTE tại Campuchia

Ngày 19.2.2019, Metfone – thương hiệu đầu tiên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) ở nước ngoài, đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm kinh doanh viễn thông tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia).
4

Cần Thơ sẽ có thêm 6 đường bay mới đi trong nước và quốc tế

Dự kiến từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, hãng hàng không Vietjer Air sẽ mở các tuyến bay: Cần Thơ đi Hải Phòng, Vinh, Đà Lạt, Thọ Xuân. Về đường bay quốc tế sẽ có Cần Thơ - Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan).
5

Xoài Việt Nam chính thức được bán tại thị trường Mỹ

Xoài của Việt Nam sắp chính thức được xuất khẩu sang Mỹ và đây sẽ là thị trường xuất khẩu xoài thứ 40 của Việt Nam.

Điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đường sắt đô thị TP.HCM

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Sức mua tăng mạnh trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Sức mua trên thị trường đối với các nhóm hàng lương thực, thực phẩm hàng tiêu dùng trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 tăng khoảng 15-20% so với các tháng thường và tăng khoảng 10-12% so với Tết 2018.

CEO Trần Văn Chín: Điều khiến tôi hạnh phúc là giảm bớt được gánh nặng cho xã hội

Sinh ra và lớn lên tại Diễn Châu, Nghệ An và lập nghiệp tại TP.HCM, sự nghiệp của CEO VMC Group Trần Văn Chín bắt đầu với việc kinh doanh và phát triển xe máy mang thương hiệu Việt - New VMC. Đến năm 2004, anh đã có 2 nhà máy lắp ráp xe máy đặt tại TP.Vinh và TP.HCM...

Cục Trồng trọt khuyến cáo hạn chế phát triển 'nóng' các loại cây ăn quả có múi

Các địa phương cần hạn chế tối đa tình trạng gia tăng diện tích, phát triển "nóng" loại cây cây ăn quả có múi, nhất là tại các vùng không phù hợp, trích khuyến cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PT-NT).

Lượng hàng Việt bán ra trong dịp Tết Kỷ Hợi tăng kỷ lục

Đại diện Bộ Công Thương nhận định trong dịp Tết Kỷ Hợi này, hàng Việt Nam ngày càng chiếm ưu thế với chất lượng khá tốt và giá cả hợp lý. Đáng chú ý, lượng hàng Việt bán ra trong dịp Tết tăng kỷ lục.

Tham gia CPTPP: Minh bạch là cách thức quan trọng để cải cách thể chế

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập – VCCI cho rằng, khi tham gia CPTPP, việc sửa đổi các quy định pháp luật để phù hợp với cam kết là việc không hề dễ dàng, cần cả tài và tâm của người làm chính sách.

Mỗi ngày Petrolimex thu về hơn 500 tỉ đồng

Tổng doanh thu thuần hợp nhất của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) năm 2018 là 191.933 tỉ đồng. Tương đương, mỗi ngày tập đoàn này thu về gần 526 tỉ đồng.

Mở đường bay Cần Thơ - Đà Nẵng

Sáng ngày 1.2.2019, đường bay Cần Thơ - Đà Nẵng chính thức được khai trương với chuyến bay mang số hiệu VN1440 khởi hành từ sân bay Cần Thơ lúc 8h và hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng lúc 9h30 cùng ngày.

Đến Paris gặp Sài Gòn: Phở Pasteur, quận 13 và dòng máu Việt

Du lịch - 23/02/2019 13:56
Có thành phố hải ngoại nào sống động trong ký ức và hoài niệm của nhiều thế hệ VN bằng Paris? “Paris có gì lạ không em?” - thơ Nguyên Sa da diết đã là thành ngữ mỗi lần đến Paris, mỗi lần nhớ Paris.

Hãng hàng không tốt nhất thế giới bị hành khách nghi đặt camera theo dõi

Du lịch - 23/02/2019 13:52
Một hành khách của Singapore Airlines đã có phát hiện “đáng lo ngại” trong một hành trình bay của mình, đó là một chiếc camera nhỏ được gắn trên màn hình giải trí của máy bay.

Bộ sưu tập nghệ thuật của cựu hoàng hậu lưu vong Iran cuối cùng cũng được đưa ra ánh sáng

Giải trí - 23/02/2019 10:08
Farah Pahlavi, tên thời con gái là Diba - hoàng hậu lưu vong của Iran, có rất nhiều chuyện để kể.

Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2015 bị tước ngôi vì cố ý tham gia cuộc thi khác, Miss Universe 2019

Giải trí - 23/02/2019 10:00
Ngày 22.2, BTC cuộc thi Miss Grand International - Hoa hậu Hoà bình Quốc tế đã đưa ra thông báo, quyết định tước ngôi vị Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2015 của người đẹp Claire Elizabeth Parke.

Cục Thú y cảnh báo dịch tả lợn châu Phi chưa có thuốc điều trị

Thời sự - 23/02/2019 09:58
Khi phát hiện lợn bệnh, nghi bị bệnh, không bán chạy lợn bệnh, không giết mổ, không vứt xác lợn chết ra môi trường vì sẽ làm lây lan rất nhanh; không điều trị vì bệnh này không điều trị được, chưa có vắc xin”, Cục Thú y khuyến cáo.

Cần Thơ sẽ có thêm 6 đường bay mới đi trong nước và quốc tế

Kinh tế - 23/02/2019 09:56
Dự kiến từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, hãng hàng không Vietjer Air sẽ mở các tuyến bay: Cần Thơ đi Hải Phòng, Vinh, Đà Lạt, Thọ Xuân. Về đường bay quốc tế sẽ có Cần Thơ - Kuala Lumpur (Malaysia) và Bangkok (Thái Lan).

NSƯT Thành Lộc: Mỗi người có quyền chọn cách sống, miễn họ thấy hạnh phúc!

Giải trí - 23/02/2019 09:54
NSUT Thành Lộc, từ lâu được mệnh danh là “phù thủy sân khấu” vì vai diễn nào của anh ở lĩnh vực kịch nói, cũng làm khán giả say mê.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Bạn hiểu gì về nỗi buồn phiền?

Sách - 23/02/2019 08:00
Hạnh phúc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn buông tay khỏi những điều làm bạn buồn phiền nhanh đến thế nào. Và hãy hiểu rằng… phần lớn những điều làm bạn phiền não, một năm sau, bạn sẽ chẳng còn nhớ được chúng nữa.

Bộ GD-ĐT đẩy mạnh chống gian lận trong kỳ thi THPT 2019

Giáo dục - 22/02/2019 17:36
Kỳ thi THPT 2019 đang đến gần, trong chiều 21.2, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ một số giải pháp chống gian lận thi cử trong kỳ thi THPT 2019 tới đây.

Việt kiều Mỹ phẫu thuật tim tại Cần Thơ

Sức khỏe - 22/02/2019 16:27
Sau khi được nghe tư vấn nhiều nơi phẫu thuật tim như trở về Mỹ, sang Thái Lan, Singapore…, thế nhưng cuối cùng gia đình bệnh nhân đã chọn phẫu thuật tim tại Cần Thơ.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo miễn phí ngành robot, trí tuệ nhân tạo

Giáo dục - 22/02/2019 16:26
Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo, các sinh viên được tuyển sẽ được đào tạo hoàn toàn miễn phí.

Cơ hội nào để có suất du học Hàn Quốc miễn phí?

Giáo dục - 22/02/2019 16:25
Được đến đất nước Hàn Quốc học tập là nhu cầu của rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam, có được một suất học bổng miễn phí là cơ hội tuyệt vời hơn.

Nữ MC thời sự ‘trí tuệ nhân tạo’ đầu tiên trên thế giới lên sóng

Công nghệ - 22/02/2019 16:23
Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua vừa công bố hình ảnh của “nữ MC dẫn chương trình thời sự trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới".

Việt Nam giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế ở Tây Ban Nha

Giải trí - 22/02/2019 16:22
Hai nghệ sĩ xiếc Hiền Phước và Thanh Hoa của Việt Nam đã giành Huy chương bạc tại Liên hoan xiếc quốc tế Con voi vàng lần thứ 8 tại Girona, Tây Ban Nha.

Mỹ - Trung phác thảo nội dung thỏa thuận thương mại

Thế giới - 22/02/2019 16:21
Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Mỹ cùng Trung Quốc đã bắt đầu đặt ra cam kết giải quyết những vấn đề trong tranh chấp thương mại song phương về mặt nguyên tắc, đánh dấu một tiến bộ đáng kể hướng đến chấm dứt nguy cơ "tái khai chiến" thuế quan kéo dài.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS