Thứ 2, 22/04/2019

CEO Nguyễn Thanh Đảo: Muốn khởi nghiệp phải dự phòng cả rủi ro lỗ vốn

12/02/2019 10:02
CEO Nguyễn Thanh Đảo: Muốn khởi nghiệp phải dự phòng cả rủi ro lỗ vốn

Trong cuộc trò chuyện với Một Thế Giới, anh Nguyễn Thanh Đảo - Tổng giám đốc Công ty CP Quảng cáo và Xúc tiến Thương mại Đông Nam đã đưa ra lời khuyên bổ ích cho những ai muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực mà công ty anh đang theo đuổi, phát triển.

Chào anh, đầu tiên anh có thể chia sẻ một chút về bản thân để làm quen với độc giả Một Thế Giới được không?

- Chào các độc giả, hôm nay tôi rất vui khi nhận lời mời phỏng vấn của báo điện tử Một Thế Giới.

Tôi sinh ra và lớn lên tại Tiền Giang, sau khi tốt nghiệp THPT, tôi lên TP.HCM học Đại học Kinh Tế TP.HCM chuyên ngành quản trị kinh doanh, tốt nghiệp năm 2001. Sau khi ra trường, tôi vào làm việc ở một số công ty dệt may, đến năm 23 tuổi tôi mở công ty kinh doanh hoa tươi. Tuy nhiên sau 2 năm kinh doanh không thành công, tôi vào làm việc tại một công ty chuyên về dịch vụ hội chợ triển lãm. Sau 3 năm làm việc, tôi có nguyện vọng thành lập công ty riêng và thế là năm 2008, tôi đã thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Triển lãm Nội thất Đăng Khoa. Nhìn thấy được tiềm năng phát triển, năm 2009 tôi tiếp tục thành lập Công ty CP Quảng cáo và Xúc tiến thương mại Đông Nam (gọi tắt là Công ty Đông Nam) chuyên tổ chức hội chợ, triển lãm và các hoạt động xúc tiến thương mại.

Hằng năm, công ty của anh tổ chức khoảng bao nhiêu hội chợ triển lãm, ở những lĩnh vực nào và chủ đề nào thường thu hút nhiều khách hàng tham gia nhất?

- Mười năm qua, mỗi năm Đông Nam tổ chức khoảng 20 hội chợ triển lãm và rất đa dạng về lĩnh vực từ hội chợ thương mại tổng hợp với hàng Việt Nam, hàng tiêu dùng; đến các hội chợ triển lãm chuyên ngành với quảng cáo, in ấn, nông nghiệp, công nghệ sau thu hoạch... Bên cạnh đó, Đông Nam còn thực hiện các chương trình hội nghị, hội thảo, lễ hội... dưới sự chủ trì của các cơ quan nhà nước.

Hội chợ thương mại tổng hợp có đối tượng khách hàng khá đa dạng, đa số là trong nước, là những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thời trang, hóa mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, nông sản, thực phẩm, điện máy, bất động sản, du lịch, dịch vụ... Mỗi kỳ hội chợ có thể thu hút từ 50.000 đến hơn 100.000 lượt khách tham quan, mua sắm - đa số là người tiêu dùng.

Còn ở các hội chợ triển lãm chuyên ngành, đối tượng khách hàng tham gia là những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuộc những lĩnh vực chuyên ngành của triển lãm đó. Mỗi kỳ triển lãm có thể thu hút từ 8.000 đến hơn 20.000 lượt khách tham quan, đa số là những nhà phân phối, nhà đầu tư, nhà nghiên cứu... tới để tìm hiểu cơ hội hợp tác, giao thương.

Vậy kể từ khi anh lập nghiệp riêng đến nay, ngành tổ chức hội chợ triển lãm đã thay đổi như thế nào? Anh và Đông Nam đã làm gì để thích ứng với sự thay đổi đó?

- Ở các nước phát triển, khi nói đến hội chợ, triển lãm, người ta hiểu đó là hội chợ, triển lãm chuyên ngành (B2B). Con ở Việt Nam, do đặc thù về nền tảng kinh tế và xã hội nên từ trước đến giờ có rất nhiều hội chợ tiêu dùng (B2C). Tuy nhiên hiện nay xu hướng đã có sự thay đổi theo hướng gia tăng các hội chợ triển lãm chuyên ngành, các hội chợ hàng tiêu dùng thì ngày càng thu hẹp. Một trong những nguyên nhân là sự phát triển nhanh chóng của các hệ thống bán lẻ, người tiêu dùng thay vì đến hội chợ để mua sắm, họ chỉ cần vào các siêu thị hoặc trung tâm thương mại là đã có nhiều mặt hàng để lựa chọn, kết hợp trải nghiệm các loại hình giải trí khác như xem phim, chơi game…

Với các triển lãm chuyên ngành, hiện ở Việt Nam phần lớn do các công ty triển lãm nước ngoài hợp tác với công ty tiển lãm trong nước tổ chức, bên cạnh một số triển lãm uy tín do công ty Việt Nam tự tổ chức. Địa điểm tổ chức cũng khá khan hiếm. Tại TP.HCM chỉ có duy nhất Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) là đạt tiêu chuẩn quốc tế, nên luôn ở trạng thái “full”. Là một trong những đơn vị tổ chức, tôi đã đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước cần quan tâm, tạo các điều kiện như giao đất, miễm giảm tiền sử dụng đất... cho các nhà đầu tư xây dựng, mở rộng thêm các địa điểm tổ chức, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của ngành triển lãm.

Về phía Đông Nam, nhờ nắm bắt được xu hướng thay đổi của ngành nên ngay từ đầu đã xác định hướng đi là tập trung phát triển các triển lãm chuyên ngành. Minh chứng là sự kiện đầu tiên mà công ty Đông Nam tổ chức chính là Triển lãm quốc tế Thiết bị và Công nghệ quảng cáo Việt Nam - VietAd vào năm 2010. Đến nay, VietAd được xem là triển lãm chuyên ngành quảng cáo lớn nhất tại Việt Nam.

Đối với Đông Nam thời gian qua, thành công lớn nhất và đáng trân quý nhất chính là sự tín nhiệm, ủng hộ, đồng hành của các đối tác và khách hàng.

Bên cạnh đó, Đông Nam là công ty đầu tiên và cho đến hiện tại là duy nhất của Việt Nam gia nhập Hiệp hội Triển lãm toàn cầu - UFI. VietAd cũng được UFI công nhận là Triển lãm đạt chuẩn quốc tế. Đông Nam cũng là thành viên tích cực của Hiệp hội Quảng cáo châu Á - AAA, Hiệp hội In châu Á - Asia Print, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam - VAA, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM - HUBA và Hội Quảng cáo TP.HCM - HAA.

Công ty cũng đã 3 lần nhận được bằng khen của Bộ VH-TT-DL, 2 lần đạt chứng nhận Doanh nghiệp TP.HCM tiêu biểu do UBND TP.HCM khen tặng, cùng nhiều giải thưởng khác… Bản thân tôi 2 lần nhận giải thưởng Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu do UBND TP.HCM trao tặng.

Chúc mừng anh và Đông Nam! Vậy theo anh hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực tổ chức hội chợ triển lãm có sự cạnh tranh gay gắt không? So với doanh nghiệp quốc tế trong ngành thì như thế nào?

- Dĩ nhiên là có sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực tổ chức hội chợ triển lãm, nhất là đối với việc tổ chức các hội chợ hàng tiêu dùng. Bên cạnh những hội chợ uy tín, cũng có những hội chợ chưa được kiểm soát tốt về mặt chất lượng hàng hóa trưng bày.

Sự cạnh tranh với các công ty quốc tế chủ yếu tập trung vào các triển lãm chuyên ngành. Các công ty nước ngoài khi tổ chức một triển lãm tại Việt Nam có lợi thế về tiềm lực tài chính, khách hàng, nên thường tổ chức với quy mô lớn và đa số là các khách hàng quốc tế tham gia. Tuy nhiên, công ty trong nước vẫn có những lợi thế nhất định, đó là sự am hiểu về địa phương, cũng như việc chúng ta có thể chọn những lĩnh vực, những thị phần mà các công ty nước ngoài chưa có điều kiện để tổ chức tại Việt Nam. Tại nhiều nước trên thế giới và khu vực châu Á, họ có hẳn một cơ quan chuyên trách hỗ trợ cho ngành hội chợ triển lãm (được xếp vào ngành MICE), đi kèm là nhiều chính sách hỗ trợ, nhằm thu hút khách tham gia và tham quan hội chợ, triển lãm…

Với sự thành công như anh đã nói cho đến lúc này, ở vai trò doanh nhân đàn anh, anh có lời khuyên nào dành cho những ai muốn khởi nghiệp trong ngành này hiện nay không?

- Thị trường ngành hội chợ triển lãm tại của Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng nhưng có tính cạnh tranh cao. Các bạn muốn gia nhập và khởi nghiệp cần có sự chuẩn bị nhất định về vốn, chuyên môn, mối quan hệ và phải có dự phòng rủi ro cho những chương trình đầu tiên có thể sẽ chưa mang lại lợi nhuận, thậm chí là lỗ vốn.

Tương lai của anh và Đông Nam đã được lên kế hoạch như thế nào, đặc biệt trong năm mới 2019 này? Anh có muốn gửi lời chúc nào đến các độc giả của MTG không?

- Như tôi đã nói, hiện Đông Nam đã gia nhập các hiệp hội trong nước, khu vực châu Á và thế giới cho nên định hướng công ty sẽ ngày càng tiệm cận với các tiêu chuẩn tổ chức hội chợ, triển lãm quốc tế. Công ty Đông Nam sẽ đẩy mạnh phát triển các VietAd, VPSE, Agritech Vietnam, Vietnam Farm & Food Expo, Farm & Food Tech. Bên cạnh việc mở rộng quy mô, tổ chức thêm triển lãm ở những lĩnh vực khác, Đông Nam đang hướng tới việc tổ chức các triển lãm ở nước ngoài.

Nhân dịp năm mới xuân Kỷ Hợi, tôi và Công ty Đông Nam kính chúc quý độc giả một mùa xuân sum vầy, dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý! Kính chúc báo Một Thế Giới sẽ có một năm gặt hái nhiều thành công!

Cám ơn anh!

Anh Thư Trần

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xăng có thể tiếp tục tăng giá vào ngày 17.4

Dự báo giá xăng dầu trên thị trường thế giới cho thấy giá xăng dầu có thể tiếp tục tăng nhẹ vào ngày 17.4 do giá xăng thành phẩm trên thế giới trong kỳ điều hành từ ngày 2.4 tiếp tục tăng mạnh.
2

Giá xăng tiếp tục tăng mạnh hơn 1.100 đồng/lít từ 17.4

Theo Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15 giờ ngày 17.4, giá xăng E5 RON92 sẽ tăng 1.115 đồng/lít; giá xăng RON95-III sẽ tăng 1.202 đồng/lít...
3

4 trong số 6 startup tỉ USD của Đông Nam Á đến từ Indonesia

Theo thống kê của công ty chuyên theo dõi các startup CB Insights, cả thế giới hiện có 335 startup tỉ USD. Riêng khu vực Đông Nam Á có 6 startup đang được định giá từ 1 tỉ USD và đáng lưu ý là 4 trong số đó đều đến từ Indonesia.
4

Bán hàng qua Internet: Cần chế tài xử lý mạnh hơn!

Buôn bán hàng giả qua internet ngày càng có diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên nền mạng xã hội như facebook, zalo... thậm chí là trên các sàn thương mại điện tử lớn.
5

'Tận dụng ki-ốt check-in tự động, sân bay Tân Sơn Nhất có thể tăng thêm 400% khách'

Nói về vấn đề cốt yếu để tăng trưởng hàng không bền vững hiện nay, chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh cho rằng toàn bộ ngành hàng không và du lịch cần vận dụng tốt hơn kinh tế số và công nghệ thông tin.

Điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đường sắt đô thị TP.HCM

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Sức mua tăng mạnh trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Sức mua trên thị trường đối với các nhóm hàng lương thực, thực phẩm hàng tiêu dùng trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 tăng khoảng 15-20% so với các tháng thường và tăng khoảng 10-12% so với Tết 2018.

CEO Trần Văn Chín: Điều khiến tôi hạnh phúc là giảm bớt được gánh nặng cho xã hội

Sinh ra và lớn lên tại Diễn Châu, Nghệ An và lập nghiệp tại TP.HCM, sự nghiệp của CEO VMC Group Trần Văn Chín bắt đầu với việc kinh doanh và phát triển xe máy mang thương hiệu Việt - New VMC. Đến năm 2004, anh đã có 2 nhà máy lắp ráp xe máy đặt tại TP.Vinh và TP.HCM...

Cục Trồng trọt khuyến cáo hạn chế phát triển 'nóng' các loại cây ăn quả có múi

Các địa phương cần hạn chế tối đa tình trạng gia tăng diện tích, phát triển "nóng" loại cây cây ăn quả có múi, nhất là tại các vùng không phù hợp, trích khuyến cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PT-NT).

Lượng hàng Việt bán ra trong dịp Tết Kỷ Hợi tăng kỷ lục

Đại diện Bộ Công Thương nhận định trong dịp Tết Kỷ Hợi này, hàng Việt Nam ngày càng chiếm ưu thế với chất lượng khá tốt và giá cả hợp lý. Đáng chú ý, lượng hàng Việt bán ra trong dịp Tết tăng kỷ lục.

Tham gia CPTPP: Minh bạch là cách thức quan trọng để cải cách thể chế

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập – VCCI cho rằng, khi tham gia CPTPP, việc sửa đổi các quy định pháp luật để phù hợp với cam kết là việc không hề dễ dàng, cần cả tài và tâm của người làm chính sách.

Mỗi ngày Petrolimex thu về hơn 500 tỉ đồng

Tổng doanh thu thuần hợp nhất của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) năm 2018 là 191.933 tỉ đồng. Tương đương, mỗi ngày tập đoàn này thu về gần 526 tỉ đồng.

Mở đường bay Cần Thơ - Đà Nẵng

Sáng ngày 1.2.2019, đường bay Cần Thơ - Đà Nẵng chính thức được khai trương với chuyến bay mang số hiệu VN1440 khởi hành từ sân bay Cần Thơ lúc 8h và hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng lúc 9h30 cùng ngày.

Những chuyện chưa biết về người sáng lập First News và Hạt giống tâm hồn

Trải qua hành trình “nếm mật nằm gai” gian khó của thời khởi nghiệp, những thử thách liên tục trong một thị trường cạnh tranh không lành mạnh, nạn in lậu hoành hành vô phương cứu chữa… nhưng con người quyết đoán, nhạy cảm, đam mê trong ông Nguyễn Văn Phước vẫn giữ nguyên ngọn lửa trách nhiệm công dân với lý tưởng ban đầu và với đời sống tinh thần của người dân, dân tộc.

Điểm nổi bật trong chiến thắng 4-0 của Everton trước Manchester United

Thể thao - 22/04/2019 00:58
Manchester United hy vọng sẽ phục sinh sau khi bị loại bỏ khỏi đấu trường Champions League khi họ đến làm khách trên sân nhà Everton. Thế nhưng, Quỷ đỏ đã thất bại một cách thê thảm bằng kịch bản không thể tan nát hơn.

Những chuyện chưa biết về người sáng lập First News và Hạt giống tâm hồn

Giáo dục - 21/04/2019 18:48
Trải qua hành trình “nếm mật nằm gai” gian khó của thời khởi nghiệp, những thử thách liên tục trong một thị trường cạnh tranh không lành mạnh, nạn in lậu hoành hành vô phương cứu chữa… nhưng con người quyết đoán, nhạy cảm, đam mê trong ông Nguyễn Văn Phước vẫn giữ nguyên ngọn lửa trách nhiệm công dân với lý tưởng ban đầu và với đời sống tinh thần của người dân, dân tộc.

8 điểm đến dành cho người 'mọt sách' nhân Ngày sách Thế giới 2019

Du lịch - 21/04/2019 18:45
Quảng Nam, quê hương của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng là một trong 8 điểm đến trên thế giới dành cho "mọt sách".

Tàu sân bay nội địa Trung Quốc đi đâu?

Thế giới - 21/04/2019 18:42
Hải quân Trung Quốc thông báo 32 tàu chiến và 39 máy bay nước này chuẩn bị tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng, cùng gần 20 tàu đến từ 10 quốc gia khác (không có Mỹ).

Khởi tố Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

Thời sự - 21/04/2019 18:41
Ngày 21-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 (TP.HCM) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện KSND TP.Đà Nẵng) về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

70 thói quen tốt - Dạy con theo phương pháp 'tiếng vọng' của người Nhật

Sách - 21/04/2019 08:30
Người Do Thái truyền cảm hứng học tập cho con bằng những câu chuyện cổ tích, những bài hát và những lời cầu nguyện.

Danh sách 17 thí sinh gian lận điểm thi bị Học viện cảnh sát trả lại Hòa Bình

Giáo dục - 20/04/2019 18:00
Có tất cả 17 thí sinh gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 đến từ Hòa Bình bị trường học viện Cảnh sát Nhân dân trả về địa phương, trong số này có những em đã được nâng tới hàng chục điểm cho 3 môn thi.

Nhà thờ Đức Bà Paris: Trái tim Paris ngừng đập nhưng 'phượng hoàng sẽ hồi sinh từ tro tàn'

Văn hóa - 20/04/2019 17:58
Mất gần 200 năm và công sức của biết bao con người để hoàn thành kiệt tác kiến trúc từng chứng kiến lịch sử của Napoleon, Victor Hugo hay Chiến tranh Trăm năm.

Bộ Công an trả về địa phương 25 thí sinh gian lận điểm thi ở Sơn La

Giáo dục - 20/04/2019 17:56
Ngày 17.4, Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết sau khi rà soát, các trường trực thuộc Bộ Công an phát hiện có 25 thí sinh trúng tuyển nhờ gian lận điểm. Bộ Công an đã bàn giao 25 thí sinh này về đơn vị sơ tuyển tại Sơn La và xử lý theo đúng quy định.

Đại văn hào Victor Hugo từng 'hồi sinh' nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?

Giải trí - 20/04/2019 17:54
Từng có một thời nhà thờ Đức Bà Paris bị rơi vào quên lãng cho đến khi tác phẩm của đại văn hào Victor Hugo ra đời...

Bảo Yến tiết lộ người phụ nữ xin làm 'vợ bé' nhạc sĩ Quốc Dũng

Giải trí - 20/04/2019 17:53
Xuất hiện trong chương trình Hãy Nghe Tôi Hát với vai trò là giám khảo, Yến dù tuổi 60 vẫn giữ được chất giọng mượt mà. Trong chương trình này, nữ ca sĩ còn tiết lộ người phụ nữ xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng và loạt người tình trong bài hát Trái tim tội lỗi do chồng sáng tác.

Xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris trong 5 năm là kế hoạch phi thực tế?

Thế giới - 20/04/2019 17:49
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết khôi phục nhà thờ Đức Bà Paris sau hỏa hoạn trong vòng 5 năm, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán công trình tồn tại hơn 800 năm này phải mất nhiều thời gian hơn.

Xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh Trường Tiểu học Đông Hòa B, Bình Dương

Giáo dục - 20/04/2019 17:16
Em yêu sách” là buổi triển lãm và giao lưu “nâng cao nhận thức đọc sách” cho hơn 1.000 học sinh trường Tiểu học Đông Hòa B, Dĩ An Bình Dương diễn ra sáng ngày 19.4 trong chuỗi chương trình hưởng ứng Ngày sách Việt Nam, do công ty Văn hóa sáng tạo First News phối hợp tổ chức.

Đơn và độc

Văn hóa - 20/04/2019 16:27
Câu thơ “Một đầu đường chẳng có ai trông ngóng/Một buổi chiều không biết cất vào đâu”, sự “độc” - cô đơn, một mình, chỉ một mình đã tới mức không thể nào trơ trọi lẻ loi hơn được nữa.

Những loại thực phẩm ăn đúng thì tốt nhưng ăn nhiều lại có hại

Sức khỏe - 20/04/2019 15:59
Thực phẩm có lợi như các loại rau củ quả hữu cơ, cá hay các loại quả hạch đều cung cấp dinh dưỡng lành mạnh, hơn nữa còn cải thiện sức khỏe. Nhưng nếu không biết cách ăn điều độ thì đó quả là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS