Thứ 7, 17/08/2019

CEO Nguyễn Thanh Đảo: Muốn khởi nghiệp phải dự phòng cả rủi ro lỗ vốn

12/02/2019 10:02
CEO Nguyễn Thanh Đảo: Muốn khởi nghiệp phải dự phòng cả rủi ro lỗ vốn

Trong cuộc trò chuyện với Một Thế Giới, anh Nguyễn Thanh Đảo - Tổng giám đốc Công ty CP Quảng cáo và Xúc tiến Thương mại Đông Nam đã đưa ra lời khuyên bổ ích cho những ai muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực mà công ty anh đang theo đuổi, phát triển.

Chào anh, đầu tiên anh có thể chia sẻ một chút về bản thân để làm quen với độc giả Một Thế Giới được không?

- Chào các độc giả, hôm nay tôi rất vui khi nhận lời mời phỏng vấn của báo điện tử Một Thế Giới.

Tôi sinh ra và lớn lên tại Tiền Giang, sau khi tốt nghiệp THPT, tôi lên TP.HCM học Đại học Kinh Tế TP.HCM chuyên ngành quản trị kinh doanh, tốt nghiệp năm 2001. Sau khi ra trường, tôi vào làm việc ở một số công ty dệt may, đến năm 23 tuổi tôi mở công ty kinh doanh hoa tươi. Tuy nhiên sau 2 năm kinh doanh không thành công, tôi vào làm việc tại một công ty chuyên về dịch vụ hội chợ triển lãm. Sau 3 năm làm việc, tôi có nguyện vọng thành lập công ty riêng và thế là năm 2008, tôi đã thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Triển lãm Nội thất Đăng Khoa. Nhìn thấy được tiềm năng phát triển, năm 2009 tôi tiếp tục thành lập Công ty CP Quảng cáo và Xúc tiến thương mại Đông Nam (gọi tắt là Công ty Đông Nam) chuyên tổ chức hội chợ, triển lãm và các hoạt động xúc tiến thương mại.

Hằng năm, công ty của anh tổ chức khoảng bao nhiêu hội chợ triển lãm, ở những lĩnh vực nào và chủ đề nào thường thu hút nhiều khách hàng tham gia nhất?

- Mười năm qua, mỗi năm Đông Nam tổ chức khoảng 20 hội chợ triển lãm và rất đa dạng về lĩnh vực từ hội chợ thương mại tổng hợp với hàng Việt Nam, hàng tiêu dùng; đến các hội chợ triển lãm chuyên ngành với quảng cáo, in ấn, nông nghiệp, công nghệ sau thu hoạch... Bên cạnh đó, Đông Nam còn thực hiện các chương trình hội nghị, hội thảo, lễ hội... dưới sự chủ trì của các cơ quan nhà nước.

Hội chợ thương mại tổng hợp có đối tượng khách hàng khá đa dạng, đa số là trong nước, là những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thời trang, hóa mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, nông sản, thực phẩm, điện máy, bất động sản, du lịch, dịch vụ... Mỗi kỳ hội chợ có thể thu hút từ 50.000 đến hơn 100.000 lượt khách tham quan, mua sắm - đa số là người tiêu dùng.

Còn ở các hội chợ triển lãm chuyên ngành, đối tượng khách hàng tham gia là những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuộc những lĩnh vực chuyên ngành của triển lãm đó. Mỗi kỳ triển lãm có thể thu hút từ 8.000 đến hơn 20.000 lượt khách tham quan, đa số là những nhà phân phối, nhà đầu tư, nhà nghiên cứu... tới để tìm hiểu cơ hội hợp tác, giao thương.

Vậy kể từ khi anh lập nghiệp riêng đến nay, ngành tổ chức hội chợ triển lãm đã thay đổi như thế nào? Anh và Đông Nam đã làm gì để thích ứng với sự thay đổi đó?

- Ở các nước phát triển, khi nói đến hội chợ, triển lãm, người ta hiểu đó là hội chợ, triển lãm chuyên ngành (B2B). Con ở Việt Nam, do đặc thù về nền tảng kinh tế và xã hội nên từ trước đến giờ có rất nhiều hội chợ tiêu dùng (B2C). Tuy nhiên hiện nay xu hướng đã có sự thay đổi theo hướng gia tăng các hội chợ triển lãm chuyên ngành, các hội chợ hàng tiêu dùng thì ngày càng thu hẹp. Một trong những nguyên nhân là sự phát triển nhanh chóng của các hệ thống bán lẻ, người tiêu dùng thay vì đến hội chợ để mua sắm, họ chỉ cần vào các siêu thị hoặc trung tâm thương mại là đã có nhiều mặt hàng để lựa chọn, kết hợp trải nghiệm các loại hình giải trí khác như xem phim, chơi game…

Với các triển lãm chuyên ngành, hiện ở Việt Nam phần lớn do các công ty triển lãm nước ngoài hợp tác với công ty tiển lãm trong nước tổ chức, bên cạnh một số triển lãm uy tín do công ty Việt Nam tự tổ chức. Địa điểm tổ chức cũng khá khan hiếm. Tại TP.HCM chỉ có duy nhất Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) là đạt tiêu chuẩn quốc tế, nên luôn ở trạng thái “full”. Là một trong những đơn vị tổ chức, tôi đã đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước cần quan tâm, tạo các điều kiện như giao đất, miễm giảm tiền sử dụng đất... cho các nhà đầu tư xây dựng, mở rộng thêm các địa điểm tổ chức, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của ngành triển lãm.

Về phía Đông Nam, nhờ nắm bắt được xu hướng thay đổi của ngành nên ngay từ đầu đã xác định hướng đi là tập trung phát triển các triển lãm chuyên ngành. Minh chứng là sự kiện đầu tiên mà công ty Đông Nam tổ chức chính là Triển lãm quốc tế Thiết bị và Công nghệ quảng cáo Việt Nam - VietAd vào năm 2010. Đến nay, VietAd được xem là triển lãm chuyên ngành quảng cáo lớn nhất tại Việt Nam.

Đối với Đông Nam thời gian qua, thành công lớn nhất và đáng trân quý nhất chính là sự tín nhiệm, ủng hộ, đồng hành của các đối tác và khách hàng.

Bên cạnh đó, Đông Nam là công ty đầu tiên và cho đến hiện tại là duy nhất của Việt Nam gia nhập Hiệp hội Triển lãm toàn cầu - UFI. VietAd cũng được UFI công nhận là Triển lãm đạt chuẩn quốc tế. Đông Nam cũng là thành viên tích cực của Hiệp hội Quảng cáo châu Á - AAA, Hiệp hội In châu Á - Asia Print, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam - VAA, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM - HUBA và Hội Quảng cáo TP.HCM - HAA.

Công ty cũng đã 3 lần nhận được bằng khen của Bộ VH-TT-DL, 2 lần đạt chứng nhận Doanh nghiệp TP.HCM tiêu biểu do UBND TP.HCM khen tặng, cùng nhiều giải thưởng khác… Bản thân tôi 2 lần nhận giải thưởng Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu do UBND TP.HCM trao tặng.

Chúc mừng anh và Đông Nam! Vậy theo anh hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực tổ chức hội chợ triển lãm có sự cạnh tranh gay gắt không? So với doanh nghiệp quốc tế trong ngành thì như thế nào?

- Dĩ nhiên là có sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực tổ chức hội chợ triển lãm, nhất là đối với việc tổ chức các hội chợ hàng tiêu dùng. Bên cạnh những hội chợ uy tín, cũng có những hội chợ chưa được kiểm soát tốt về mặt chất lượng hàng hóa trưng bày.

Sự cạnh tranh với các công ty quốc tế chủ yếu tập trung vào các triển lãm chuyên ngành. Các công ty nước ngoài khi tổ chức một triển lãm tại Việt Nam có lợi thế về tiềm lực tài chính, khách hàng, nên thường tổ chức với quy mô lớn và đa số là các khách hàng quốc tế tham gia. Tuy nhiên, công ty trong nước vẫn có những lợi thế nhất định, đó là sự am hiểu về địa phương, cũng như việc chúng ta có thể chọn những lĩnh vực, những thị phần mà các công ty nước ngoài chưa có điều kiện để tổ chức tại Việt Nam. Tại nhiều nước trên thế giới và khu vực châu Á, họ có hẳn một cơ quan chuyên trách hỗ trợ cho ngành hội chợ triển lãm (được xếp vào ngành MICE), đi kèm là nhiều chính sách hỗ trợ, nhằm thu hút khách tham gia và tham quan hội chợ, triển lãm…

Với sự thành công như anh đã nói cho đến lúc này, ở vai trò doanh nhân đàn anh, anh có lời khuyên nào dành cho những ai muốn khởi nghiệp trong ngành này hiện nay không?

- Thị trường ngành hội chợ triển lãm tại của Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng nhưng có tính cạnh tranh cao. Các bạn muốn gia nhập và khởi nghiệp cần có sự chuẩn bị nhất định về vốn, chuyên môn, mối quan hệ và phải có dự phòng rủi ro cho những chương trình đầu tiên có thể sẽ chưa mang lại lợi nhuận, thậm chí là lỗ vốn.

Tương lai của anh và Đông Nam đã được lên kế hoạch như thế nào, đặc biệt trong năm mới 2019 này? Anh có muốn gửi lời chúc nào đến các độc giả của MTG không?

- Như tôi đã nói, hiện Đông Nam đã gia nhập các hiệp hội trong nước, khu vực châu Á và thế giới cho nên định hướng công ty sẽ ngày càng tiệm cận với các tiêu chuẩn tổ chức hội chợ, triển lãm quốc tế. Công ty Đông Nam sẽ đẩy mạnh phát triển các VietAd, VPSE, Agritech Vietnam, Vietnam Farm & Food Expo, Farm & Food Tech. Bên cạnh việc mở rộng quy mô, tổ chức thêm triển lãm ở những lĩnh vực khác, Đông Nam đang hướng tới việc tổ chức các triển lãm ở nước ngoài.

Nhân dịp năm mới xuân Kỷ Hợi, tôi và Công ty Đông Nam kính chúc quý độc giả một mùa xuân sum vầy, dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý! Kính chúc báo Một Thế Giới sẽ có một năm gặt hái nhiều thành công!

Cám ơn anh!

Anh Thư Trần

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Không dùng sản phẩm có chứa nguyên liệu Anhydrous Milk Fat

Lô sản phẩm nguyên liệu thực phẩm Anhydrous Milk Fat không đảm bảo an toàn nên đã được thu hồi và tiêu hủy theo quy định.
2

Chủ tịch Asanzo chia sẻ về khủng hoảng của doanh nghiệp

Nói chúng tôi nhập linh kiện Trung Quốc về rồi gắn mác hàng Việt Nam thực sự là rất oan uổng. Chúng tôi có hơn 2.000 công nhân, trong đó hơn 600 người lắp ráp. Chẳng nhẽ chúng tôi trả lương cho từng đấy con người chỉ để họ bóc tem và dán nhãn?", ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Asanzo nói.
3

Thịt gà Mỹ về Việt Nam chưa đến 18.000 đồng/kg

Giá thịt gà Mỹ nhập về Việt Nam có giá "siêu rẻ", chỉ dưới 18.000 đồng/kg.
4

Ngân hàng tung hàng loạt ưu đãi để thanh toán không tiền mặt

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt mở các chương trình ưu đãi liên quan đến dịch vụ mở tài khoản, thanh toán hàng hóa dịch vụ qua thẻ, miễn phí giao dịch… nhằm khuyến khích, thúc đẩy người dân thanh toán không dùng tiền mặt.
5

Vàng tiếp tục tăng vọt, người dân đổ xô đi bán chốt lời

Từ đầu tuần tới nay, giá vàng miếng đã tăng khoảng 2,4 triệu đồng/lượng ở mỗi chiều. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng đang có xu hướng tăng và biến động khó lường, do vậy nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đầu tư vàng.

Điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án đường sắt đô thị TP.HCM

Văn phòng Chính phủ mới đây đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Sức mua tăng mạnh trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Sức mua trên thị trường đối với các nhóm hàng lương thực, thực phẩm hàng tiêu dùng trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 tăng khoảng 15-20% so với các tháng thường và tăng khoảng 10-12% so với Tết 2018.

CEO Trần Văn Chín: Điều khiến tôi hạnh phúc là giảm bớt được gánh nặng cho xã hội

Sinh ra và lớn lên tại Diễn Châu, Nghệ An và lập nghiệp tại TP.HCM, sự nghiệp của CEO VMC Group Trần Văn Chín bắt đầu với việc kinh doanh và phát triển xe máy mang thương hiệu Việt - New VMC. Đến năm 2004, anh đã có 2 nhà máy lắp ráp xe máy đặt tại TP.Vinh và TP.HCM...

Cục Trồng trọt khuyến cáo hạn chế phát triển 'nóng' các loại cây ăn quả có múi

Các địa phương cần hạn chế tối đa tình trạng gia tăng diện tích, phát triển "nóng" loại cây cây ăn quả có múi, nhất là tại các vùng không phù hợp, trích khuyến cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PT-NT).

Lượng hàng Việt bán ra trong dịp Tết Kỷ Hợi tăng kỷ lục

Đại diện Bộ Công Thương nhận định trong dịp Tết Kỷ Hợi này, hàng Việt Nam ngày càng chiếm ưu thế với chất lượng khá tốt và giá cả hợp lý. Đáng chú ý, lượng hàng Việt bán ra trong dịp Tết tăng kỷ lục.

Tham gia CPTPP: Minh bạch là cách thức quan trọng để cải cách thể chế

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập – VCCI cho rằng, khi tham gia CPTPP, việc sửa đổi các quy định pháp luật để phù hợp với cam kết là việc không hề dễ dàng, cần cả tài và tâm của người làm chính sách.

Mỗi ngày Petrolimex thu về hơn 500 tỉ đồng

Tổng doanh thu thuần hợp nhất của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) năm 2018 là 191.933 tỉ đồng. Tương đương, mỗi ngày tập đoàn này thu về gần 526 tỉ đồng.

Mở đường bay Cần Thơ - Đà Nẵng

Sáng ngày 1.2.2019, đường bay Cần Thơ - Đà Nẵng chính thức được khai trương với chuyến bay mang số hiệu VN1440 khởi hành từ sân bay Cần Thơ lúc 8h và hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng lúc 9h30 cùng ngày.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Giới trẻ - 17/08/2019 16:19
Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Giới trẻ - 17/08/2019 15:57
Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Ấn Độ xét lại học thuyết hạt nhân?

Thế giới - 17/08/2019 15:57
Ngày 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ám chỉ khả năng nước này suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước).

Đài Loan giới thiệu UAV ‘cảm tử’

Thế giới - 17/08/2019 15:53
Máy bay không người lái (UAV) có khả năng đồng bộ hóa với tín hiệu radar, phá hủy cơ sở quân sự hoặc hệ thống tên lửa trên mặt đất bằng hình thức tấn công “tự sát” vừa được trình làng tại Triển lãm Công nghệ quốc phòng và hàng không Đài Bắc.

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Sức khỏe - 17/08/2019 12:37
Đó là thừa nhận của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 trong kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này về cái chết của bé gái N.H.T.Tr. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này vẫn chung chung, chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết, trách nhiệm thuộc về ai.

Các sao Hoa ngữ rạch đôi chiến tuyến trong biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 12:36
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng bị cuốn vào cuộc biểu tình này từ Lưu Diệc Phi, Thành Long, Xa Mạn Thi...

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Thư giãn - 17/08/2019 12:34
Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Siêu máy bay Boeing 787-10 thuê từ Mỹ đã về Việt Nam

Kinh tế - 17/08/2019 12:31
Tối 16.8, Vietnam Airlines đã đón nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là chiếc đầu tiên trong tổng số 8 chiếc Boeing 787-10 được bàn giao dần từ nay đến cuối năm 2020.

Cathay Pacific: ‘Nạn nhân’ của tình hình bất ổn tại Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 11:22
Cathay Pacific ngày 16.8 thông báo quyết định từ chức của giám đốc điều hành (CEO) Rupert Hogg. Hãng hàng không này đang bị giới chức Bắc Kinh hạn chế hoạt động vì để cho một số nhân viên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.

Nhà thiết kế Tom Ford tiết lộ về phong cách thời trang của mình

Giải trí - 17/08/2019 11:20
Nhà thiết kế thời trang danh tiếng Tom Ford nổi tiếng thế giới với những sáng tạo về mốt và phong cách, nhưng ông tiết lộ rằng về phần mình, ông giữ cho mọi thứ thật đơn giản và luôn mặc cùng một kiểu trang phục mỗi ngày.

Á hậu Kiều Loan chính thức xuất hiện trên trang chủ Miss Grand International

Giải trí - 17/08/2019 11:01
Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019 Nguyễn Hà Kiều Loan vừa được trang chủ Hoa hậu Hoà Bình Quốc tế 2019 (Miss Grand International) giới thiệu chính thức với những lời khen ngợi

'Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam'

Thời sự - 17/08/2019 10:59
Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Động tác giúp giảm đau lưng hiệu quả

Sức khỏe - 17/08/2019 10:55
Chứng đau lưng rất phổ biến với mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng do ít vận động. Đau lưng gây ra nhiều phiền toái, làm giảm chất lượng cuộc sống. Những động tác sau đây sẽ giúp bạn giảm đau lưng hiệu quả.

Dịp 2.9, TP.HCM tăng thêm nhiều chuyến tàu, xe

Thời sự - 17/08/2019 10:50
Trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2.9 năm nay, Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ tăng cường thêm xe đò để đưa vào bến phục vụ hành khách. Còn ngành đường sắt sẽ có thêm 17.000 chỗ, nâng tổng số lên­ 50.000 chỗ.

Trung Quốc muốn 'dọn dẹp' Hồng Kông trước Quốc khánh: Bài toán nhiều hệ lụy

Thế giới - 17/08/2019 10:47
Cách Trung Quốc phản ứng với tình hình tại Hồng Kông rất quan trọng trong việc định hướng thị trường và ảnh hưởng tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc. Trên thực tế, chính trị luôn đi đôi với kinh tế Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS