Thứ 6, 16/11/2018

Cạnh tranh trên thị trường bán lẻ: Cuộc đua chỉ mới bắt đầu

09/11/2018 13:59
Cạnh tranh trên thị trường bán lẻ: Cuộc đua chỉ mới bắt đầu

Thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn được đánh giá là tiềm năng và hấp dẫn khi có nhiều “ông lớn” ngoại quốc muốn nhảy vào thâu tóm. Do vậy, các doanh nghiệp trong nước cần luôn chuẩn bị tinh thần, tạo ra sự khác biệt để cạnh tranh với những "tay chơi" mới này.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định như trên tại hội thảo “Xu hướng bán lẻ tại thị trường Việt Nam 2018-2020 và định hướng phát triển của Saigon Co.op trong thời gian tới”, do Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM Saigon Co.op tổ chức ở TP.HCM mới đây.

Theo bà Lê Thị Thùy Trang - Giám đốc đối tác nhà bán lẻ của Nielsen, tiềm năng phát triển của thị trường bán lẻ tại Việt Nam vẫn rất lớn do bán lẻ truyền thống hiện vẫn chiếm ưu thế. Dù chiếm 76% thị phần song tốc độ tăng trưởng của kênh bán lẻ truyền thống lại chỉ chiếm 1%. Trong khi đó, các kênh bán lẻ hiện đại lại có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ với 11,8%.

“Điểm đáng lưu ý là thị trường Việt Nam đang đứng hàng đầu về kết nối internet khi hằng tuần, trung bình người Việt Nam dùng đến hơn 24 giờ để kết nối. Người tiêu dùng không còn mua sắm đơn tuyến mà là mua sắm đa kênh, đi kèm theo đó là xu hướng tất yếu của việc thanh toán không tiền mặt.

Cuộc chơi chỉ mới bắt đầu và thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp bán lẻ ngoại nhảy vào. Do đó, các doanh nghiệp trong nước cần luôn chuẩn bị tinh thần, tạo ra sự khác biệt để cạnh tranh với những tay chơi mới”, bà Trang nhận định.

Đồng quan điểm, ông Jason Moy - Giám đốc Điều hành Công ty Boston Consulting Group (BCG) Singapore cho rằng, thị trường bán lẻ thế giới và cả Việt Nam đều đang thay đổi rất nhanh. Vì vậy, nhà bán lẻ cần tập trung vào tiếp thị số (digital marketing) và các ứng dụng bán hàng online. Đó là xu hướng chung giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp thị đến khách hàng và làm cho những trải nghiệm trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

“Nhà bán lẻ cũng nên lưu ý về việc áp dụng kỹ thuật số để bán hàng cần có những phương án phù hợp, do khách hàng có thể chuyển hẳn qua kênh online (trực tuyến) và bỏ kênh offline (ngoại tuyến) dù kênh này mang lại những trải nghiệm thực tế thú vị. Hiện nay các nhà bán lẻ quốc tế cũng có xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI Robot) trong chuỗi cung ứng, nhưng thực tế chi phí cho khoản này rất cao. Điển hình là Amazon dành 16 tỉ USD và Alibaba dành hơn 5 tỉ USD cho AI”, ông Jason Moy thông tin.

Trong khi đó, ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Thương mại của Kantar Worldpaner cho biết Việt Nam đang có thị trường bán lẻ tiềm năng và năng động vào hàng bật nhất toàn cầu. Đã có rất nhiều nhà bán lẻ nước ngoài thâm nhập vào Việt Nam từ sớm. Đơn cử như BigC có mặt tại Việt Nam từ lâu và có 35 siêu thị, Aeon 4 siêu thị, MM Mega Market 19 siêu thị, còn Lotte là 13... Hiện khối ngoại tập trung nhiều hơn ở phân khúc cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini, chủ yếu ở khu vực thành thị.

Riêng ở mô hình siêu thị và siêu thị mini, các doanh nghiệp bán lẻ nội vẫn chiếm ưu thế so với khối ngoại. Kết quả khảo sát của Kantar Worldpaner Việt Nam cho thấy liên tiếp từ 2016, 2017 đến tháng 9.2018, Co.opmart vẫn là siêu thị được người tiêu dùng yêu thích và tin tưởng. Cùng với đó, doanh số bán hàng trung bình mỗi năm cũng gần gấp đôi so với nhà bán lẻ có thứ hạng kế cận. Do đó, các nhà bán lẻ nội vẫn chiếm thị phần khá cao so với ngoại.

Với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường bán lẻ, dù được đánh giá là nhà bán lẻ hàng tiêu dùng lớn Việt Nam song ông Diệp Dũng - Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op cho biết họ không chủ quan mà vẫn phải tập trung cao độ để đầu tư cho công nghệ thông tin, nguồn vốn, quản trị doanh nghiệp để giữ vững vị trí trước áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.

Nói rõ hơn về định hướng, ông Nguyễn Anh Đức - Phó tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op thông tin trong định hướng 5-10 năm tới, nhà bán lẻ này sẽ từng bước áp dụng công nghệ hiện đại, khác biệt nhưng phù hợp từng mô hình bán lẻ, qua đó nâng cao trình độ tiêu dùng và mô hình bán lẻ của Việt Nam, hướng đến mục tiêu dẫn dắt thị trường,tập trung vào lĩnh vực thực phẩm, chiến lược sản phẩm hữu cơ...

“Xu hướng chung của thị trường bán lẻ Việt Nam là nhiều dịch vụ khách hàng sẽ được ảo hóa bằng công nghệ thông tin, cho phép nhà kinh doanh biết khách hàng mình là ai, muốn gì trước khi phục vụ họ. Bằng cách phân tích dữ liệu, nhà kinh doanh sẽ biết trước nhu cầu khách hàng để phục vụ tốt hơn. Ngành bán lẻ Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển tốt và sẽ còn thịnh vượng hơn nữa. Vấn đề là nhà bán lẻ làm sao cạnh tranh và đi nhanh hơn đối thủ. Để thực hiện điều này, doanh nghiệp phải làm chủ công nghệ, làm chủ kênh mua sắm mạng”, ông Đức nói thêm.

Phan Diệu

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

NHNN tuyên bố bảo đảm tiền gửi cho khách tại Agribank

NHNN khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có tiền gửi tại Agribank nên thận trọng trước các tin đồn không có căn cứ để tránh những tổn thất không đáng có.
2

Các bộ ngành sai phạm thế nào trong vụ MobiFone - AVG?

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ về trách nhiệm liên quan trong dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
3

OKRs: Chìa khóa giúp quản trị nhân sự hiệu quả

Không phải ai cũng hiểu hết về ý nghĩa và hiệu quả của OKRs. Chính vì thế, buổi Talkshow về chủ đề "Quản lý nhân sự theo OKRs" đã thu hút được sự tham gia của rất đông các bạn trẻ và các doanh nghiệp đang gặp thách thức trong việc quản lý nhân sự hiệu quả.
4

Thủ tướng yêu cầu không dùng ODA để chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn 2021-2025.
5

Người khiếm thị sẽ được mở tài khoản thanh toán, sử dụng thẻ ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản số 8343/NHNN-TT ngày 2.11.2018 yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện ngay một số nội dung nhằm đảm bảo quyền lợi cho người khiếm thị (cũng như các đối tượng khuyết tật khác) khi có nhu cầu mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng.

Xuất hiện website giúp người dùng kiểm tra thông tin trên Thế Giới Di Động có bị rò rỉ hay không

Website kiểm tra thông tin do một một startup phát triển được cho là có thể giúp người dùng kiểm tra xem mình có phải là nạn nhân của vụ rò rỉ thông tin hacker khẳng định lấy từ Thế Giới Di Động hay không.

Thủ tướng yêu cầu không dùng ODA để chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn 2021-2025.

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Yêu cầu VEC khắc phục ngay trong tháng 11

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khẩn trương khắc phục các tồn tại và triển khai các công việc còn lại thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Người khiếm thị sẽ được mở tài khoản thanh toán, sử dụng thẻ ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản số 8343/NHNN-TT ngày 2.11.2018 yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện ngay một số nội dung nhằm đảm bảo quyền lợi cho người khiếm thị (cũng như các đối tượng khuyết tật khác) khi có nhu cầu mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng.

Nhiều DNNN đang nợ nhiều, không đảm bảo an toàn tài chính

Nhiều DNNN nợ nhiều, có nguy cơ đổ vỡ khi kinh doanh không hiệu quả. Bình quân DNNN có nợ phải trả cao gấp 3,1 lần vốn chủ sở hữu, trong khi mức trung bình doanh nghiệp Việt Nam là 2,1 lần”, ông Phạm Đức Trung - Phó viện trưởng CIEM nói.

Ngân sách chi bao nhiêu cho việc tiếp khách nước ngoài làm việc tại Việt Nam?

Bộ Tài chính vừa công bố về chế độ tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Trong đó, có quy định rõ việc chi đón, tiễn khách tại sân bay; tiêu chuẩn xe ô tô đưa, đón khách; tiêu chuẩn về thuê chỗ ở; chi dịch thuật; chi văn hoá, văn nghệ và tặng phẩm...

ACV 'bội thu' nhờ tăng giá dịch vụ

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - công ty cổ phần (mã chứng khoán ACV - UpCOM) cho biết doanh thu và lợi nhuận của công ty đồng loạt tăng là do giá dịch vụ tăng, bên cạnh đó đơn vị còn được hưởng lợi từ việc chênh lệch tỷ giá và lãi suất tiền ngân hàng.

Giá xăng giảm mạnh nhất từ đầu năm, hơn 1.000 đồng/lít

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa ra thông báo về điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ chiều nay 6.11.

Bàn tay cô giáo

Mùa thu hoạch năm đó, lễ Tạ ơn gần kề, cô giáo chủ nhiệm một lớp 1 nọ giao cho học trò của mình một “bài tập” cực kỳ thú vị. Cô muốn bọn trẻ vẽ một bức tranh về điều mà chúng biết ơn nhất.

Ngô Thanh Vân và ‘Vết sẹo cuộc đời’

Giải trí - 16/11/2018 09:37
Qua 7 lần tổ chức, chương trình “Vết sẹo cuộc đời” có sự đồng của diễn viên-nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã quyên góp cứu sống hơn 1.500 em bé bị bệnh tim bẩm sinh.

Hùng Thuận 'Đất phương Nam: 'Tôi trầm cảm nặng vì hôn nhân tan vỡ'

Giải trí - 16/11/2018 09:35
Phải mất một năm sau chia tay, tôi mới nhìn nhận ra được rằng, mình không cho cô ấy điều cô ấy cần. Quyết định chia tay của cô ấy là đúng và thông minh", Hùng Thuận chia sẻ

Cựu người mẫu Kim Porter, bạn cái cũ của ca sĩ Diddy qua đời ở tuổi 47

Giải trí - 16/11/2018 09:26
Bạn gái cũ của rapper Diddy và là mẹ của ba đứa con của anh, người mẫu Kim Porter 47 tuổi, được phát hiện chết sau khi 'bị viêm phổi trong nhiều tuần'

Kiến phật kỳ 5: Tìm thấy tự do trong tâm hồn mình

Sách - 16/11/2018 08:30
Cả tuần nay tôi đều siêng năng luyện hành thiền Chánh niệm và quan sát phản xạ của mình đối với những thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống – nhận biết “có tồn tại bể khổ” và cách để tìm thấy tự do trong tâm hồn mình.

Bàn tay cô giáo

Sách - 16/11/2018 08:20
Mùa thu hoạch năm đó, lễ Tạ ơn gần kề, cô giáo chủ nhiệm một lớp 1 nọ giao cho học trò của mình một “bài tập” cực kỳ thú vị. Cô muốn bọn trẻ vẽ một bức tranh về điều mà chúng biết ơn nhất.

Miley Cyrus vẫn quyên góp tiền sau khi nhà triệu đô bị thiêu rụi

Giải trí - 15/11/2018 18:48
Tuần trước, đám cháy rừng ghê gớm nhất trong lịch sử tiểu bang California (Mỹ) đã tàn phá khu dân cư Malibu – nơi sinh sống của nhiều ngôi sao nổi tiếng – khiến cho hàng chục người chết và hàng ngàn người phải di tản. Miley Cyrus, Gerard Butler, Robin Thickie, Neil Young… nằm trong số những ngôi sao có nhà bị thiêu rụi hoàn toàn bởi ngọn lửa.

Bất ngờ với phát hiện có vi khuẩn trong não

Công nghệ - 15/11/2018 18:47
Theo Sfn.org, đường tiêu hóa của chúng ta là nơi có hàng triệu vi khuẩn tồn tại. Nhưng tại Hội nghị khoa học của Hội khoa học thần kinh Mỹ, các nhà khoa học ở Đại học Alabama, vừa báo cáo rằng một số vi sinh vật này có thể tồn tại trong não mà không có vấn đề gì, bất chấp thực tế là bộ não được bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài bởi hàng rào máu não.

Phát động cuộc thi tranh ảnh kỷ niệm 100 năm quốc khánh Rumani

Thời sự - 15/11/2018 18:46
Nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Rumani (1.12.1918 - 1.12.2018), Lãnh sự quán Rumani tại TP.HCM phát động cuộc thi vẽ tranh, chụp ảnh chủ đề "Đất nước và con người Rumani".

ASEAN muốn hợp tác với cả Mỹ lẫn Trung Quốc

Thế giới - 15/11/2018 17:49
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh các thành viên ASEAN mong muốn hợp tác với cả hai cường quốc Mỹ-Trung.

Các bộ ngành sai phạm thế nào trong vụ MobiFone - AVG?

Kinh tế - 15/11/2018 17:38
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ về trách nhiệm liên quan trong dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Đề nghị Bộ GD-ĐT bổ sung điều khoản bảo vệ trẻ em vào Luật Giáo dục

Thời sự - 15/11/2018 17:37
Nhiều đại biểu quốc hội đề nghị Ban soạn thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) cần bổ sung việc bảo vệ bên cạnh việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, để những người làm công tác giáo dục và cấp chính quyền có nhận thức đầy đủ hơn về nhiệm vụ bảo vệ các em trước nguy cơ bạo lực, xâm hại.

Lý giải được cách mũi chống vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể

Sức khỏe - 15/11/2018 17:36
Trước đây, các nhà khoa học đã biết mũi đóng vai trò quan trọng trong việc chống vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể người qua đường không khí hít vào. Nhưng nay, các nhà khoa học mới hiểu cặn kẽ cách thức mũi hoạt động như một hàng rào bảo vệ.

Số người thiệt mạng, mất tích do cháy rừng tại California tăng không ngừng

Thế giới - 15/11/2018 17:21
CBS News cho biết tính đến ngày 14.11 đã có 59 người thiệt mạng cùng 130 người mất tích trong các trận hỏa hoạn lớn tại bang California (Mỹ).

Thân thế, sự nghiệp và sức khỏe của lãnh đạo đảng, nhà nước là thông tin mật

Thời sự - 15/11/2018 17:19
Chiều 15.11, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, với 91,55% đại biểu tán thành.

UBKT Trung ương: Vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng

Thời sự - 15/11/2018 17:16
Từ ngày 12 đến 14.11 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31 do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS