Thứ 6, 22/02/2019

Cạnh tranh trên thị trường bán lẻ: Cuộc đua chỉ mới bắt đầu

09/11/2018 13:59
Cạnh tranh trên thị trường bán lẻ: Cuộc đua chỉ mới bắt đầu

Thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn được đánh giá là tiềm năng và hấp dẫn khi có nhiều “ông lớn” ngoại quốc muốn nhảy vào thâu tóm. Do vậy, các doanh nghiệp trong nước cần luôn chuẩn bị tinh thần, tạo ra sự khác biệt để cạnh tranh với những "tay chơi" mới này.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định như trên tại hội thảo “Xu hướng bán lẻ tại thị trường Việt Nam 2018-2020 và định hướng phát triển của Saigon Co.op trong thời gian tới”, do Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM Saigon Co.op tổ chức ở TP.HCM mới đây.

Theo bà Lê Thị Thùy Trang - Giám đốc đối tác nhà bán lẻ của Nielsen, tiềm năng phát triển của thị trường bán lẻ tại Việt Nam vẫn rất lớn do bán lẻ truyền thống hiện vẫn chiếm ưu thế. Dù chiếm 76% thị phần song tốc độ tăng trưởng của kênh bán lẻ truyền thống lại chỉ chiếm 1%. Trong khi đó, các kênh bán lẻ hiện đại lại có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ với 11,8%.

“Điểm đáng lưu ý là thị trường Việt Nam đang đứng hàng đầu về kết nối internet khi hằng tuần, trung bình người Việt Nam dùng đến hơn 24 giờ để kết nối. Người tiêu dùng không còn mua sắm đơn tuyến mà là mua sắm đa kênh, đi kèm theo đó là xu hướng tất yếu của việc thanh toán không tiền mặt.

Cuộc chơi chỉ mới bắt đầu và thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp bán lẻ ngoại nhảy vào. Do đó, các doanh nghiệp trong nước cần luôn chuẩn bị tinh thần, tạo ra sự khác biệt để cạnh tranh với những tay chơi mới”, bà Trang nhận định.

Đồng quan điểm, ông Jason Moy - Giám đốc Điều hành Công ty Boston Consulting Group (BCG) Singapore cho rằng, thị trường bán lẻ thế giới và cả Việt Nam đều đang thay đổi rất nhanh. Vì vậy, nhà bán lẻ cần tập trung vào tiếp thị số (digital marketing) và các ứng dụng bán hàng online. Đó là xu hướng chung giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp thị đến khách hàng và làm cho những trải nghiệm trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

“Nhà bán lẻ cũng nên lưu ý về việc áp dụng kỹ thuật số để bán hàng cần có những phương án phù hợp, do khách hàng có thể chuyển hẳn qua kênh online (trực tuyến) và bỏ kênh offline (ngoại tuyến) dù kênh này mang lại những trải nghiệm thực tế thú vị. Hiện nay các nhà bán lẻ quốc tế cũng có xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI Robot) trong chuỗi cung ứng, nhưng thực tế chi phí cho khoản này rất cao. Điển hình là Amazon dành 16 tỉ USD và Alibaba dành hơn 5 tỉ USD cho AI”, ông Jason Moy thông tin.

Trong khi đó, ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Thương mại của Kantar Worldpaner cho biết Việt Nam đang có thị trường bán lẻ tiềm năng và năng động vào hàng bật nhất toàn cầu. Đã có rất nhiều nhà bán lẻ nước ngoài thâm nhập vào Việt Nam từ sớm. Đơn cử như BigC có mặt tại Việt Nam từ lâu và có 35 siêu thị, Aeon 4 siêu thị, MM Mega Market 19 siêu thị, còn Lotte là 13... Hiện khối ngoại tập trung nhiều hơn ở phân khúc cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini, chủ yếu ở khu vực thành thị.

Riêng ở mô hình siêu thị và siêu thị mini, các doanh nghiệp bán lẻ nội vẫn chiếm ưu thế so với khối ngoại. Kết quả khảo sát của Kantar Worldpaner Việt Nam cho thấy liên tiếp từ 2016, 2017 đến tháng 9.2018, Co.opmart vẫn là siêu thị được người tiêu dùng yêu thích và tin tưởng. Cùng với đó, doanh số bán hàng trung bình mỗi năm cũng gần gấp đôi so với nhà bán lẻ có thứ hạng kế cận. Do đó, các nhà bán lẻ nội vẫn chiếm thị phần khá cao so với ngoại.

Với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường bán lẻ, dù được đánh giá là nhà bán lẻ hàng tiêu dùng lớn Việt Nam song ông Diệp Dũng - Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op cho biết họ không chủ quan mà vẫn phải tập trung cao độ để đầu tư cho công nghệ thông tin, nguồn vốn, quản trị doanh nghiệp để giữ vững vị trí trước áp lực cạnh tranh ngày càng lớn.

Nói rõ hơn về định hướng, ông Nguyễn Anh Đức - Phó tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op thông tin trong định hướng 5-10 năm tới, nhà bán lẻ này sẽ từng bước áp dụng công nghệ hiện đại, khác biệt nhưng phù hợp từng mô hình bán lẻ, qua đó nâng cao trình độ tiêu dùng và mô hình bán lẻ của Việt Nam, hướng đến mục tiêu dẫn dắt thị trường,tập trung vào lĩnh vực thực phẩm, chiến lược sản phẩm hữu cơ...

“Xu hướng chung của thị trường bán lẻ Việt Nam là nhiều dịch vụ khách hàng sẽ được ảo hóa bằng công nghệ thông tin, cho phép nhà kinh doanh biết khách hàng mình là ai, muốn gì trước khi phục vụ họ. Bằng cách phân tích dữ liệu, nhà kinh doanh sẽ biết trước nhu cầu khách hàng để phục vụ tốt hơn. Ngành bán lẻ Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển tốt và sẽ còn thịnh vượng hơn nữa. Vấn đề là nhà bán lẻ làm sao cạnh tranh và đi nhanh hơn đối thủ. Để thực hiện điều này, doanh nghiệp phải làm chủ công nghệ, làm chủ kênh mua sắm mạng”, ông Đức nói thêm.

Phan Diệu

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sáu đời ‘giữ lửa’ thương hiệu nước mắm ở Phú Quốc

Những ngày đầu năm Kỷ Hợi, chúng tôi về Phú Quốc (Kiên Giang) thăm nhà thùng nước mắm nổi tiếng xứ đảo, nơi lưu giữ và phát triển truyền thống gia đình 6 đời làm nước mắm.
2

TP.HCM: Hơn 18 tỉ USD xây 8 tuyến đường sắt đô thị xuyên tâm đến 2025

Bên cạnh tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, trong năm 2019, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM sẽ khởi động thực hiện nhiều tuyến metro khác như 8 tuyến đường sắt đô thị xuyên tâm và vành khuyên nối các trung tâm chính của thành phố.
3

Amazon dạy thương mại điện tử cho doanh nghiệp Việt

Nhà lãnh đạo Global Selling của Amazon sẽ đến Hà Nội để đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu và phát triển thương hiệu thông qua thương mại điện tử, đặc biệt là cách tiếp cận 300 triệu khách hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon.
4

Mạng di động đầu tiên cung cấp 4,5G LTE tại Campuchia

Ngày 19.2.2019, Metfone – thương hiệu đầu tiên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) ở nước ngoài, đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm kinh doanh viễn thông tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia).
5

Xoài Việt Nam chính thức được bán tại thị trường Mỹ

Xoài của Việt Nam sắp chính thức được xuất khẩu sang Mỹ và đây sẽ là thị trường xuất khẩu xoài thứ 40 của Việt Nam.

Xuất hiện website giúp người dùng kiểm tra thông tin trên Thế Giới Di Động có bị rò rỉ hay không

Website kiểm tra thông tin do một một startup phát triển được cho là có thể giúp người dùng kiểm tra xem mình có phải là nạn nhân của vụ rò rỉ thông tin hacker khẳng định lấy từ Thế Giới Di Động hay không.

Thủ tướng yêu cầu không dùng ODA để chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn 2021-2025.

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Yêu cầu VEC khắc phục ngay trong tháng 11

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khẩn trương khắc phục các tồn tại và triển khai các công việc còn lại thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Người khiếm thị sẽ được mở tài khoản thanh toán, sử dụng thẻ ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản số 8343/NHNN-TT ngày 2.11.2018 yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện ngay một số nội dung nhằm đảm bảo quyền lợi cho người khiếm thị (cũng như các đối tượng khuyết tật khác) khi có nhu cầu mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng.

Nhiều DNNN đang nợ nhiều, không đảm bảo an toàn tài chính

Nhiều DNNN nợ nhiều, có nguy cơ đổ vỡ khi kinh doanh không hiệu quả. Bình quân DNNN có nợ phải trả cao gấp 3,1 lần vốn chủ sở hữu, trong khi mức trung bình doanh nghiệp Việt Nam là 2,1 lần”, ông Phạm Đức Trung - Phó viện trưởng CIEM nói.

Ngân sách chi bao nhiêu cho việc tiếp khách nước ngoài làm việc tại Việt Nam?

Bộ Tài chính vừa công bố về chế độ tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Trong đó, có quy định rõ việc chi đón, tiễn khách tại sân bay; tiêu chuẩn xe ô tô đưa, đón khách; tiêu chuẩn về thuê chỗ ở; chi dịch thuật; chi văn hoá, văn nghệ và tặng phẩm...

ACV 'bội thu' nhờ tăng giá dịch vụ

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - công ty cổ phần (mã chứng khoán ACV - UpCOM) cho biết doanh thu và lợi nhuận của công ty đồng loạt tăng là do giá dịch vụ tăng, bên cạnh đó đơn vị còn được hưởng lợi từ việc chênh lệch tỷ giá và lãi suất tiền ngân hàng.

Giá xăng giảm mạnh nhất từ đầu năm, hơn 1.000 đồng/lít

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa ra thông báo về điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ chiều nay 6.11.

ĐH Utrecht Hà Lan: Vùng ĐBSCL có nguy cơ chìm hoàn toàn vào năm 2100

Khoa học - 22/02/2019 12:13
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Utrecht ở Hà Lan vừa cảnh báo vùng đồng bằng sông Cửu Long, khu vực đóng góp 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 70% các loại trái cây của Việt Nam, đang phải đối mặt với nguy cơ bị chìm gần như hoàn toàn vào năm 2100.

Phát hiện loài rùa khổng lồ đã biến mất hơn 110 năm

Khoa học - 22/02/2019 12:10
Một loài rùa được cho là đã tuyệt chủng hơn 110 năm trước vừa được tìm thấy vẫn sống sót khỏe mạnh.

Israel gửi tàu đổ bộ tư nhân lên Mặt trăng

Công nghệ - 22/02/2019 12:07
Israel chuẩn bị phóng một tàu không gian, đổ bộ lên Mặt trăng do tư nhân tài trợ trong tuần này.

TP.HCM: Gỡ vướng để tăng tốc xây dựng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Thời sự - 22/02/2019 12:06
Hiện nay, việc xây dựng các ga này cơ bản đã hoàn thành, đang bước vào các giai đoạn hoàn thiện, lắp ráp. Qua buổi kiểm tra, khảo sát, lãnh đạo Thành phố tin tưởng dự án có thể hoàn thành, đưa vào vận hành vào cuối năm 2020.

Nga khoe có tên lửa siêu thanh mà Mỹ không thể đánh chặn

Thế giới - 22/02/2019 11:54
Các tàu quân sự và tàu ngầm của Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Tsircon sẽ có khả năng thâm nhập vào lãnh thổ Mỹ trong 5 phút mà không bị đánh chặn, cựu Đô đốc Vsevolov Khmyrov tuyên bố ngày 21.2.

Karl Lagerfeld và Yves Saint Laurent: Từ bạn bè đến kẻ thù và tranh giành một người đàn ông

Giải trí - 22/02/2019 11:48
Rất khó để có thể định nghĩa mối quan hệ giữa Yves Saint Laurent và Karl Lagerfeld: bạn bè, kẻ thù và thậm chí là hai cái cùng lúc. Trang Yahoo miêu tả Laurent và Lagerfeld giống như hai chuỗi xoắn kép đã mãi mãi thay đổi DNA của thời trang.

Căng thẳng Úc - Trung Quốc lan từ ngoại giao sang thương mại

Thế giới - 22/02/2019 11:45
Hải quan cảng Đại Liên (phía bắc Trung Quốc) đã cấm nhập khẩu than Úc và sẽ giới hạn tổng lượng nhập khẩu than trong năm 2019 ở mức 12 triệu tấn, Reuters trích nguồn tin từ một quan chức ở cảng Đại Liên.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Tại sao chúng ta luôn tìm kiếm?

Giáo dục - 22/02/2019 08:44
Chúng ta không ngừng tìm kiếm, nhưng lại chưa từng tự hỏi lý do ta làm vậy. Hiển nhiên là vì chúng ta luôn không thỏa mãn, không hạnh phúc, không vừa lòng; chúng ta cô đơn, lẻ loi, và đầy sợ hãi.

Amazon dạy thương mại điện tử cho doanh nghiệp Việt

Kinh tế - 21/02/2019 17:31
Nhà lãnh đạo Global Selling của Amazon sẽ đến Hà Nội để đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu và phát triển thương hiệu thông qua thương mại điện tử, đặc biệt là cách tiếp cận 300 triệu khách hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon.

'Hai Phượng' và dấu mốc mới của đả nữ Ngô Thanh Vân

Giải trí - 21/02/2019 17:17
Hai Phượng" là dự án phim hành động cuối cùng của Ngô Thanh Vân, một bộ phim mang đến cái nhìn đầy thiện cảm và tự hào về điện ảnh Việt Nam khi được công chiếu song song tại hai thị trường Mỹ và Việt Nam và mới đây đã chính thức tham gia tranh giải tại LHP Osaka 2019.

Tàu cao tốc hiện đại đi Côn Đảo chở 500 khách gặp sự cố giữa biển

Thời sự - 21/02/2019 17:15
Sáng 21.2, tàu cao tốc Côn Đảo Express chạy tuyến Vũng Tàu-Côn Đảo, đã gặp sự cố khi vừa rời khỏi cảng Cầu Đá (TP.Vũng Tàu) 15 phút và buộc phải quay vào bờ.

Diễn viên gốc Việt, Hồng Châu ‘hóa’ người mẹ đơn thân trong phim cảm động về gia đình ‘Driveways’

Giải trí - 21/02/2019 17:11
Vừa ra mắt thành công tại liên hoan phim quốc tế Berlin, tác phẩm chính kịch ‘Driveways’ gây ấn tượng nhờ dàn diễn viên tài năng như Brian Dennehy và Hồng Châu. Dự án cũng đánh dấu sự trở lại của đạo diễn đồng tính gốc Hàn Andrew Ahn, người từng tạo tiếng vang với bộ phim 18+ ‘Spa Night’ cách đây 3 năm.

Trung Quốc thử nghiệm hệ thống chỉ huy thời chiến tại Biển Đông

Thế giới - 21/02/2019 17:08
Hải quân, không quân, đơn vị tên lửa Trung Quốc vừa kết thúc 34 ngày tập trận trên Biển Đông cùng khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương.

Nam Bộ nắng nóng, nguy cơ bị bỏng và ung thư da khi ra đường

Sức khỏe - 21/02/2019 15:20
Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn, trong những ngày cuối tháng 2, khu vực Sài Gòn và các tỉnh Đông Nam Bộ sẽ đón nhận đợt nắng nóng kéo dài với tia UV rất cao (độ 8 - 10). Đây là mức nguy cơ làm da bị bỏng nắng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 25 phút mà không được bảo vệ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Tại sao chúng ta nên thay đổi?

Sách - 21/02/2019 14:46
Thay đổi chính mình để thay đổi thế giới. Để hiểu được cái tôi, thứ có thể tự nó mang lại một cuộc cách mạng triệt để và một sự đổi mới hoàn toàn, ta phải nắm rõ toàn bộ diễn biến liên quan đến nó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS