Thứ 4, 13/11/2019

Cần Thơ: Nghi vấn cán bộ xây nhà chờ đền bù nhiều tỉ đồng

08/11/2019 06:30
Cần Thơ: Nghi vấn cán bộ xây nhà chờ đền bù nhiều tỉ đồng

Không chỉ tôi mà nhiều người dân địa phương đều nghi ngờ căn nhà “dị hợm” ở cạnh cầu vượt đường T3, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, được cất lên là nhằm mục đích “đón đền bù” bạc tỉ, trục lợi ngân sách nhà nước. Chỉ có cán bộ hoặc người có vai vế mới dám xây nhà vi phạm và thách thức dư luận như vậy…”, một Trưởng ấp ở xã Vĩnh Trinh bức xúc nói.

Nhà không ra nhà!

Ông Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trinh - Nguyễn Đông Xuân, thở dài khi nghe chúng tôi hỏi về công trình nhà ở nằm cạnh lộ giới tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi khiến dư luận đang bàn tán xôn xao. “Đương nhiên là UBND xã phải biết, bởi nó là căn nhà chình ình mà. Dù vậy, chúng tôi rất khó xử lý do có liên quan “vị này, vị khác”, tế nhị lắm ông ơi. Thôi thì nhà báo cứ men theo con đường này vài trăm mét sẽ thấy căn nhà “dị hợm” nằm bên tay trái. Chính là nó đó?”, ông Xuân chỉ.

Theo hướng dẫn của ông Xuân, chúng tôi đi chưa đầy 10 phút đã thấy căn nhà to đùng, nhưng khá kỳ lạ, nằm gần cầu vượt đường T3, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Ông Dương Văn Nhạn (canh tác lúa cạnh bên) cho biết: “Cả địa phương này không có căn nhà nào “quái” như vậy? Lúc đầu người dân cứ ngỡ là những công nhân thi công đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi cất nhà tạm để ở làm công trình trên.

Căn nhà xây sơ sài và tạm bợ, không đúng giấy phép - Ảnh: Phương Uyên

Nhưng rồi từ từ mọc lên căn nhà mà trông không giống nhà ở, biệt thự cũng không phải và nhà trọ cũng không… Nhà xây 2 lầu nhưng không có cầu thang lên, không có cửa trước, xung quanh là hàng loạt cửa sổ bằng nhôm; còn tường và cột nhìn khá tạm bợ. Nói thiệt không ai dám tới gần vì sợ không biết lúc nào thì nó sập?”

Ông Hà Văn Hồi, Trưởng ban Nhân dân ấp Vĩnh Lợi (xã Vĩnh Trinh) cười mỉm: “Căn nhà dị hợm này mọc lên khiến ai cũng thấy lạ. Song, qua tìm hiểu được biết người tới đây mua đất, xây nhà này không phải dân địa phương, mà nghe nói ở Cần Thơ. Thế là mọi người nghi ngờ khả năng xây nhà nhằm mục đích “đón” đền bù cầu vượt đường T3 và tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Gần đây, dân qua lại nhìn thấy căn nhà lạ nên ai cũng lắc đầu, nhưng không dám nói vì sợ đụng chạm ông này ông nọ…”

Ông Năm Tài (tên thật là Nguyễn Ngọc Chẩn, ngụ ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Trinh, chủ phần đất này trước đây), tâm sự: “Đúng là căn nhà dị hợm đó xây trên phần đất lúa của gia đình tôi trước đây. Đã rất nhiều năm gia đình tôi làm lúa mưu sinh, nhưng sau khi dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi khởi công thì hơn 5 công lúa của tôi nằm trong dự án và được đền bù.

Ngoài ra, còn lại gần 2 công (mỗi công 1.000 mét vuông) nằm 2 góc ở gần cầu vượt đường T3 và cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, cũng dính hành lang lộ giới nên tôi bỏ cho cỏ mọc chứ không sản xuất. Cách nay hơn 2 năm, có một ông nói là công tác trong ngành đất đai và đền bù ở Cần Thơ, tới gặp tôi hỏi mua 2 công này với giá 270 triệu đồng. Do đất vướng lộ giới nên tôi bán liền và bớt thêm 5 triệu đồng, giao luôn bên mua tự lo thủ tục. Ông khách này mua đất tôi không bao lâu thì xây dựng căn nhà lạ đó…”

Ai tiếp tay cho xây dựng vi phạm?

Nếu như chính quyền xã Vĩnh Trinh từ chối cung cấp thông tin vì ngại nhiều việc, thì các ban ngành huyện Vĩnh Thạnh cũng dè dặt về căn nhà này. Khi chúng tôi hỏi về quá trình chuyển đổi từ đất lúa lên đất ở của căn nhà trên có đúng không, bởi vị trí gần cầu vượt đường T3, lãnh đạo Phòng TN-MT H.Vĩnh Thạnh, cho biết không được phép trả lời báo chí và đã có báo cáo sự việc cho UBND huyện. Vị này chỉ tâm sự là việc tham mưu chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa chính xác…

Xây ngay cạnh cầu vượt đường T3 và vi phạm lộ giới - Ảnh: Phương Uyên

Qua tìm hiểu của phóng viên, người ban đầu hỏi mua phần đất trên của ông Năm Tài là một cán bộ làm trong lĩnh vực đất đai ở Cần Thơ. Khi mua xong thì vị này âm thầm tách ra nhiều thửa khác nhau, đồng thời bơm cát san lấp mặt bằng; trong đó có 150 mét vuông dành để xây căn nhà dị hợm trên. Một nguồn tin cung cấp, dù người mua đất ban đầu là đàn ông, nhưng căn nhà trên đang được bà Nguyễn Thị Duyên (42 tuổi, CMND số 3635530…, địa chỉ ấp Tầm Vu 1, xã Thạnh Hòa, H.Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đứng tên giấy tờ đất và nhà.

Để chuyển từ đất lúa lên đất ở, ngày 1.6.2017, ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó chủ tịch UBND H.Vĩnh Thạnh (nay là Phó bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh) đã ký quyết định cho phép bà Duyên chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa lên đất ở, với diện tích 150 mét vuông, thửa 1339 (được tách từ thửa 916), tờ bản đồ 06, ấp Vĩnh Phụng, xã Vĩnh Trinh.

Giấy phép xây nhà của bà Duyên do ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó chủ tịch H.Vĩnh Thạnh ký - Ảnh: Phương Uyên

Ngày 17.7.2017, ông Nguyễn Chí Kiên, Phó giám đốc Sở TN-MT TP.Cần Thơ ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS04173 cho bà Duyên, với 150 mét vuông đất ở tại nông thôn. Sau đó, ngày 4.10.2017, ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó chủ tịch UBND H.Vĩnh Thạnh tiếp tục ký quyết định số 23 cấp giấy phép xây dựng công trình nhà ở cho bà Duyên, kiên cố 1 trệt, 1 lầu, bê tông cốt thép, ngang 5 mét, dài 23 mét (tầng trệt) và ngang 5,7 mét, dài 23 mét (lầu 1)…

Có trong tay giấy phép xây dựng, bà Duyên đã tiến hành xây căn nhà này… sai phép: 1 trệt, 2 lầu (vi phạm 1 lầu), xây vi phạm lộ giới đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi với chiều dài 12,75 mét, chiều ngang 0,5 mét, tổng diện tích 63,75 mét vuông. Đồng thời có nhiều sai phạm khác so với giấy phép xây dựng như: cốt nền theo giấy phép là cao 1,0 mét nhưng xây dựng 0,15 mét (thiếu tới 0,85 mét).

Biên bản kiểm tra căn nhà vi phạm của bà Duyên và đề nghị tháo dỡ các hạng mục vi phạm - Ảnh: Phương Uyên

Chiều cao công trình giấy phép là 9,09 mét nhưng xây dựng tới 11,15 mét (vượt 2,06 mét); sàn lầu 1 theo giấy phép là bê tông cốt thép nhưng xây dựng chỉ là tấm bê tông không cốt thép; tầng trệt giấy phép là vách xây tường, có phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhưng xây không vách ngăn, không có nhà vệ sinh, không có cầu thang lên lầu; xây vi phạm đất bồi hoàn đường T3…

Như vậy, bà Duyên đã xây căn nhà trên với nhiều hạng mục không đúng giấy phép xây dựng của UBND H.Vĩnh Thạnh cấp; công trình vi phạm nghiêm trọng. Theo tính toán của các ngành chức năng, nếu tính giá đền bù ảnh hưởng công trình cầu vượt đường T3 và tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi thì căn nhà này được đền bù tới vài tỉ đồng (có người tiết lộ khoảng 4 tỉ đồng).

Vì vậy, ngày 9.9.2019, ông Nguyễn Văn Phoal, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng H.Vĩnh Thạnh cùng các ngành liên quan và UBND xã Vĩnh Trinh đã mời bà Duyên làm việc và yêu cầu tháo dỡ các bộ phận vi phạm. Song, bà Duyên yêu cầu bồi thường phần nhà xây theo giấy phép của huyện cấp!

Nhiều người dân xã Vĩnh Trinh tiết lộ, khi triển khai tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi thì không ít cán bộ làm ở lĩnh vực đất đai tìm tới đây thu gom đất lúa nằm hai bên đường. Giá đất ngày trước khoảng 90 triệu đồng/công, sau đó tăng lên 300 triệu đồng, rồi 500 triệu đồng/công trở lên; nhưng gần đây đã hạ nhiệt.

Sở TN-MT TP.Cần Thơ ký cho chuyển từ đất lúa lên đất ở nông thôn cho bà Duyên, để bà xây căn nhà dị hợm trên - Ảnh: Phương Uyên

Điều khó hiểu là khu vực gần hành lang lộ giới đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi ngày trước nhiều bà con địa phương có xin chuyển đổi lên thổ cư, nhưng không được. Thế nhưng, một số người lạ đến mua đất xong (theo bà con dự đoán là cán bộ), thì không bao lâu được chuyển ào ạt từ đất lúa lên đất ở và còn xây nhà vi phạm (điển hình như nhà của bà Duyên), nhằm mục đích “đón đền bù”.

Đây là vấn đề bức xúc gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, rất cần ngành chức năng vào cuộc làm sáng tỏ… Báo điện tử Một Thế Giới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về những nhân vật bí ẩn nào đã hô biến đất lúa lên đất ở, xây nhà vi phạm và liệu có cán bộ nào ủng hộ cho họ hay không để nhằm thu lợi từ đền bù bạc tỉ!

Phương Uyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người ký cấp phép xây căn nhà ‘kỳ quặc’ ở Cần Thơ đổ cho cấp dưới tham mưu sai

Nút giao cầu vượt T3 nằm trên dự án tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi hiện đang vướng giải phóng mặt bằng là căn nhà của một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Cần Thơ.
2

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đã được hỏa táng

Sáng ngày 11.11, đông đảo tăng ni phật tử đã tập trung về chùa Từ Đàm, TP.Huế (Thừa Thiên – Huế) để tiễn đưa Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đến nơi hỏa táng tại công viên Vĩnh Hằng (TX Hương Trà), cách chùa 11km.
3

Hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch tại Huế

Theo thông tin chính thức từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại lão hòa thượng Thích Trí Quang đã viên tịch lúc 21 giờ 45 ngày 8.11 tại chùa Từ Đàm, TP Huế, Thừa Thiên – Huế sau nhiều ngày liên tiếp lâm bệnh nặng, hưởng thọ 97 tuổi.
4

Phản hồi sau bài báo ‘Bẫy tử thần’ trong vườn thanh long: Giải quyết khá đơn giản!

Sau khi báo điện tử Một Thế Giới đăng tải bài viết “Bẫy tử thần” trong vườn thanh long, một độc giả đã gửi phản hồi, giới thiệu giải pháp khắc phục khá đơn giản, ít tốn kém.
5

Vụ nữ sinh chết bất thường: Bà nội thừa nhận sát hại cháu

Bà Nguyễn Thị Hường (SN 1954, ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã thừa nhận sát hại cháu gái 11 tuổi của mình.

Hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong khám, chữa bệnh BHYT

Nhiều ý kiến của một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Sở Y tế tỉnh, thành phố và BHXH Việt Nam phản ánh về một số vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh (KCB) và BHYT.

Bộ công an xác nhận 39 nạn nhân trong container ở Anh đều là người Việt Nam

Vào 20h tối nay, Cổng thông tin điện tử của Bộ công an Việt Nam đã chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh đều là người Việt Nam.

Thủ tướng gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh

Hôm nay (7.11), trong thư chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng.

Vụ nữ sinh chết bất thường: Bà nội thừa nhận sát hại cháu

Bà Nguyễn Thị Hường (SN 1954, ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã thừa nhận sát hại cháu gái 11 tuổi của mình.

Bộ trưởng Công Thương: Làm hết trách nhiệm chứ không thờ ơ với tình trạng gian lận xuất xứ

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Người mắc bệnh bạch hầu xin về nhà chờ... chết vì không được bảo hiểm y tế

Trong thời gian gần đây, bất ngờ nhiều địa phương xuất hiện trẻ mắc bạch hầu. Tại khu vực phía nam, nhiều tỉnh Tây Nguyên người mắc bệnh bạch hầu tăng cao, nhiều người đã tử vong, có người vì không có tiền điều trị do bảo hiểm y tế không chi trả phải xin về nhà chờ... chết.

Vụ ‘đường lưỡi bò’ trong giáo trình: Bộ GD-ĐT yêu cầu kỷ luật tổ chức cá nhân có liên quan

Bộ GD - ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên quan, có hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh và hoàn thành trước ngày 5.2.2020.

Bão số 6 liên tục tăng cấp trên Biển Đông

Đến 19h tối nay, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 350km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

9 năm nuôi con bại não, Minh Cúc: “Cứ cười lên cho thoải mái, khóc ai thương?”

Giải trí - 13/11/2019 09:52
Cô Xinh giang hồ trong phim “Về nhà đi con” không suy sụp khi con gái mắc bệnh hiểm nghèo mà sống lạc quan, tích cực giúp bé chữa chạy, hòa nhập cuộc sống. “Con tôi sinh ra đã thiệt thòi, thì tôi càng phải bù đắp cho con...”, diễn viên Minh Cúc chia sẻ.

Phát hiện loài Cheo cheo Lưng bạc, tưởng đã tuyệt chủng tại Việt Nam

Khoa học - 13/11/2019 09:38
Loài Cheo cheo Lưng bạc (silver-backed chevrotain) vừa được các nhà sinh vật học quốc tế, dẫn đầu bởi nhà sinh vật học Việt Nam An Nguyen phát hiện ra ở miền nam Việt Nam sau 30 năm tưởng chừng như tuyệt chủng.

Nhiều tác dụng với trà mãng cầu xiêm

Sức khỏe - 13/11/2019 09:38
Với nhiều vitamin và khoáng chất cũng như chất kháng sinh, trà mãng cầu xiêm mang đến một số công dụng tốt cho sức khỏe và vóc dáng.

Phim Valentine đầu tiên dành cho khán giả đồng tính nam

Giải trí - 13/11/2019 09:37
Lần đầu tiên, một phim hài tình cảm dành riêng cho người đồng tính nam được chiếu vào dịp Valentine và hứa hẹn sẽ sở hữu một cái kết hạnh phúc.

Ông Sam Rainsy cảnh báo làn sóng người Trung Quốc đến Campuchia định cư

Thế giới - 13/11/2019 09:34
Sam Rainsy, chính trị gia đối lập của Campuchia hôm 12.11 đã cảnh báo việc Phnom Penh tăng cường quan hệ với Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng tới việc đấu tranh cho dân chủ và phá hoại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện ở chợ và người bạn không sợ hóa chất

Thư giãn - 13/11/2019 09:33
Thi thoảng tôi vẫn đi chợ. Khi thì được vợ nhờ. Khi thì tự nguyện, nhất là những lúc vợ vắng nhà để mua thực phẩm hay rau quả. Dù siêu thị gần nhà, có máy lạnh và sạch sẽ, có dịch vụ mang hàng tận nhà miễn phí, nhưng tôi vẫn khoái đi chợ.

Máy bay dài nhất thế giới: Bên ngoài như khinh khí cầu, bên trong như khách sạn 5 sao

Du lịch - 13/11/2019 09:30
Đó Airlander 10, chiếc máy bay dài nhất thế giới hiện nay. Máy bay có phòng ngủ và sàn kính trong suốt.

Nghệ An: Xây chùa trái phép trong khuôn viên di tích quốc gia

Thời sự - 13/11/2019 09:27
Người dân thôn Yên Mỹ (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) bức xúc vì hơn 2 tháng nay bỗng nhiên có một ngôi chùa với nhiều kiến trúc đồ sộ được xây dựng xâm lấn vào khu vực bảo vệ đền Hữu - Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia, cũng là nơi sinh hoạt tâm linh của họ hàng trăm năm nay.

Tuổi của sông Nile là 30 triệu năm

Khoa học - 13/11/2019 09:25
Qua nghiên cứu về đá núi lửa cổ đại ở cao nguyên Ethiopia và mối tương quan với trầm tích sông được tìm thấy ở đồng bằng sông Nile cũng như lập mô hình máy tính tái tạo 40 triệu năm hoạt động kiến tạo trên Trái đất, nhóm khoa học quốc tế khẳng định Nile đã 30 triệu năm tuổi - nhiều gấp khoảng 6 lần so với quan niệm trước đây.

Thất bại của ‘Doctor Sleep’ tại phòng vé khiến Hollywood kinh hoàng

Điện ảnh - 13/11/2019 09:23
Doctor Sleep' ra rạp một tuần sau khi 'Terminator: Dark Fate' vấp phải thất bại trên toàn cầu. Trong thời đại mà các thương hiệu chuyển nhượng được xem là tiêu chuẩn vàng của Hollywood, 'Dark Fate' và 'Doctor Sleep' là những viên thuốc đặc biệt đắng mà các nhà sản xuất phải nuốt.

Người phụ nữ mỗi ngày hiến tặng 1 lít sữa mẹ cho Bệnh viện Từ Dũ

Sức khỏe - 13/11/2019 09:21
Chỉ 6 tháng chị Q. đã hiến hơn 170 lít sữa cho ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ nhằm giúp những bé sinh non, không được bú sữa mẹ có nguồn sữa mẹ nguyên chất, đảm bảo sự phát triển tốt cho những trẻ kém may mắn này ở những năm tháng đầu đời.

Trung Quốc sẽ phát hành đồng tiền kỹ thuật số trong 2-3 tháng tới

Thế giới - 13/11/2019 09:20
Theo dự đoán của một công ty đầu tư được hỗ trợ bởi tập đoàn công nghệ Foxconn, Trung Quốc có thể bắt đầu tung ra loại tiền kỹ thuật số sớm nhất là từ 2-3 tháng tới.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà mời đạo diễn Hàn Quốc về làm cố vấn hành động ‘Lật mặt 5’

Điện ảnh - 13/11/2019 09:19
Sự góp mặt của đạo diễn đến từ Hàn Quốc- Kim Chung Min trong vai trò cố vấn hành động, cùng cái bắt tay với đạo diễn hành động Hải Bùi hứa hẹn sẽ mang đến những pha đánh đấm, rượt đuổi đẹp mắt và mang màu sắc riêng cho series phim "Lật mặt 5: 48H"

Chân dung cuộc tình: Nhạc sĩ Huỳnh Anh và 2 cuộc hôn nhân bất hạnh

Giải trí - 13/11/2019 09:18
Trải qua hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, cuối đời nhạc sĩ Huỳnh Anh sống cuộc đời cô độc, ông làm lái xe taxi ở Mỹ, thường xuyên uống rượu.

Luật sư Trần Vũ Hải bị xét xử vì tội trốn thuế

Thời sự - 13/11/2019 09:14
TAND TP Nha Trang xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải cùng hai người với cáo buộc trốn thuế trong giao dịch bất động sản, sáng 13/11.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS