Cần Thơ: Nghi vấn cán bộ xây nhà chờ đền bù nhiều tỉ đồng

08/11/2019 06:30
Cần Thơ: Nghi vấn cán bộ xây nhà chờ đền bù nhiều tỉ đồng

Không chỉ tôi mà nhiều người dân địa phương đều nghi ngờ căn nhà “dị hợm” ở cạnh cầu vượt đường T3, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, được cất lên là nhằm mục đích “đón đền bù” bạc tỉ, trục lợi ngân sách nhà nước. Chỉ có cán bộ hoặc người có vai vế mới dám xây nhà vi phạm và thách thức dư luận như vậy…”, một Trưởng ấp ở xã Vĩnh Trinh bức xúc nói.

Nhà không ra nhà!

Ông Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trinh - Nguyễn Đông Xuân, thở dài khi nghe chúng tôi hỏi về công trình nhà ở nằm cạnh lộ giới tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi khiến dư luận đang bàn tán xôn xao. “Đương nhiên là UBND xã phải biết, bởi nó là căn nhà chình ình mà. Dù vậy, chúng tôi rất khó xử lý do có liên quan “vị này, vị khác”, tế nhị lắm ông ơi. Thôi thì nhà báo cứ men theo con đường này vài trăm mét sẽ thấy căn nhà “dị hợm” nằm bên tay trái. Chính là nó đó?”, ông Xuân chỉ.

Theo hướng dẫn của ông Xuân, chúng tôi đi chưa đầy 10 phút đã thấy căn nhà to đùng, nhưng khá kỳ lạ, nằm gần cầu vượt đường T3, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Ông Dương Văn Nhạn (canh tác lúa cạnh bên) cho biết: “Cả địa phương này không có căn nhà nào “quái” như vậy? Lúc đầu người dân cứ ngỡ là những công nhân thi công đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi cất nhà tạm để ở làm công trình trên.

Căn nhà xây sơ sài và tạm bợ, không đúng giấy phép - Ảnh: Phương Uyên

Nhưng rồi từ từ mọc lên căn nhà mà trông không giống nhà ở, biệt thự cũng không phải và nhà trọ cũng không… Nhà xây 2 lầu nhưng không có cầu thang lên, không có cửa trước, xung quanh là hàng loạt cửa sổ bằng nhôm; còn tường và cột nhìn khá tạm bợ. Nói thiệt không ai dám tới gần vì sợ không biết lúc nào thì nó sập?”

Ông Hà Văn Hồi, Trưởng ban Nhân dân ấp Vĩnh Lợi (xã Vĩnh Trinh) cười mỉm: “Căn nhà dị hợm này mọc lên khiến ai cũng thấy lạ. Song, qua tìm hiểu được biết người tới đây mua đất, xây nhà này không phải dân địa phương, mà nghe nói ở Cần Thơ. Thế là mọi người nghi ngờ khả năng xây nhà nhằm mục đích “đón” đền bù cầu vượt đường T3 và tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Gần đây, dân qua lại nhìn thấy căn nhà lạ nên ai cũng lắc đầu, nhưng không dám nói vì sợ đụng chạm ông này ông nọ…”

Ông Năm Tài (tên thật là Nguyễn Ngọc Chẩn, ngụ ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Trinh, chủ phần đất này trước đây), tâm sự: “Đúng là căn nhà dị hợm đó xây trên phần đất lúa của gia đình tôi trước đây. Đã rất nhiều năm gia đình tôi làm lúa mưu sinh, nhưng sau khi dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi khởi công thì hơn 5 công lúa của tôi nằm trong dự án và được đền bù.

Ngoài ra, còn lại gần 2 công (mỗi công 1.000 mét vuông) nằm 2 góc ở gần cầu vượt đường T3 và cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, cũng dính hành lang lộ giới nên tôi bỏ cho cỏ mọc chứ không sản xuất. Cách nay hơn 2 năm, có một ông nói là công tác trong ngành đất đai và đền bù ở Cần Thơ, tới gặp tôi hỏi mua 2 công này với giá 270 triệu đồng. Do đất vướng lộ giới nên tôi bán liền và bớt thêm 5 triệu đồng, giao luôn bên mua tự lo thủ tục. Ông khách này mua đất tôi không bao lâu thì xây dựng căn nhà lạ đó…”

Ai tiếp tay cho xây dựng vi phạm?

Nếu như chính quyền xã Vĩnh Trinh từ chối cung cấp thông tin vì ngại nhiều việc, thì các ban ngành huyện Vĩnh Thạnh cũng dè dặt về căn nhà này. Khi chúng tôi hỏi về quá trình chuyển đổi từ đất lúa lên đất ở của căn nhà trên có đúng không, bởi vị trí gần cầu vượt đường T3, lãnh đạo Phòng TN-MT H.Vĩnh Thạnh, cho biết không được phép trả lời báo chí và đã có báo cáo sự việc cho UBND huyện. Vị này chỉ tâm sự là việc tham mưu chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa chính xác…

Xây ngay cạnh cầu vượt đường T3 và vi phạm lộ giới - Ảnh: Phương Uyên

Qua tìm hiểu của phóng viên, người ban đầu hỏi mua phần đất trên của ông Năm Tài là một cán bộ làm trong lĩnh vực đất đai ở Cần Thơ. Khi mua xong thì vị này âm thầm tách ra nhiều thửa khác nhau, đồng thời bơm cát san lấp mặt bằng; trong đó có 150 mét vuông dành để xây căn nhà dị hợm trên. Một nguồn tin cung cấp, dù người mua đất ban đầu là đàn ông, nhưng căn nhà trên đang được bà Nguyễn Thị Duyên (42 tuổi, CMND số 3635530…, địa chỉ ấp Tầm Vu 1, xã Thạnh Hòa, H.Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đứng tên giấy tờ đất và nhà.

Để chuyển từ đất lúa lên đất ở, ngày 1.6.2017, ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó chủ tịch UBND H.Vĩnh Thạnh (nay là Phó bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh) đã ký quyết định cho phép bà Duyên chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa lên đất ở, với diện tích 150 mét vuông, thửa 1339 (được tách từ thửa 916), tờ bản đồ 06, ấp Vĩnh Phụng, xã Vĩnh Trinh.

Giấy phép xây nhà của bà Duyên do ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó chủ tịch H.Vĩnh Thạnh ký - Ảnh: Phương Uyên

Ngày 17.7.2017, ông Nguyễn Chí Kiên, Phó giám đốc Sở TN-MT TP.Cần Thơ ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS04173 cho bà Duyên, với 150 mét vuông đất ở tại nông thôn. Sau đó, ngày 4.10.2017, ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó chủ tịch UBND H.Vĩnh Thạnh tiếp tục ký quyết định số 23 cấp giấy phép xây dựng công trình nhà ở cho bà Duyên, kiên cố 1 trệt, 1 lầu, bê tông cốt thép, ngang 5 mét, dài 23 mét (tầng trệt) và ngang 5,7 mét, dài 23 mét (lầu 1)…

Có trong tay giấy phép xây dựng, bà Duyên đã tiến hành xây căn nhà này… sai phép: 1 trệt, 2 lầu (vi phạm 1 lầu), xây vi phạm lộ giới đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi với chiều dài 12,75 mét, chiều ngang 0,5 mét, tổng diện tích 63,75 mét vuông. Đồng thời có nhiều sai phạm khác so với giấy phép xây dựng như: cốt nền theo giấy phép là cao 1,0 mét nhưng xây dựng 0,15 mét (thiếu tới 0,85 mét).

Biên bản kiểm tra căn nhà vi phạm của bà Duyên và đề nghị tháo dỡ các hạng mục vi phạm - Ảnh: Phương Uyên

Chiều cao công trình giấy phép là 9,09 mét nhưng xây dựng tới 11,15 mét (vượt 2,06 mét); sàn lầu 1 theo giấy phép là bê tông cốt thép nhưng xây dựng chỉ là tấm bê tông không cốt thép; tầng trệt giấy phép là vách xây tường, có phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhưng xây không vách ngăn, không có nhà vệ sinh, không có cầu thang lên lầu; xây vi phạm đất bồi hoàn đường T3…

Như vậy, bà Duyên đã xây căn nhà trên với nhiều hạng mục không đúng giấy phép xây dựng của UBND H.Vĩnh Thạnh cấp; công trình vi phạm nghiêm trọng. Theo tính toán của các ngành chức năng, nếu tính giá đền bù ảnh hưởng công trình cầu vượt đường T3 và tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi thì căn nhà này được đền bù tới vài tỉ đồng (có người tiết lộ khoảng 4 tỉ đồng).

Vì vậy, ngày 9.9.2019, ông Nguyễn Văn Phoal, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng H.Vĩnh Thạnh cùng các ngành liên quan và UBND xã Vĩnh Trinh đã mời bà Duyên làm việc và yêu cầu tháo dỡ các bộ phận vi phạm. Song, bà Duyên yêu cầu bồi thường phần nhà xây theo giấy phép của huyện cấp!

Nhiều người dân xã Vĩnh Trinh tiết lộ, khi triển khai tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi thì không ít cán bộ làm ở lĩnh vực đất đai tìm tới đây thu gom đất lúa nằm hai bên đường. Giá đất ngày trước khoảng 90 triệu đồng/công, sau đó tăng lên 300 triệu đồng, rồi 500 triệu đồng/công trở lên; nhưng gần đây đã hạ nhiệt.

Sở TN-MT TP.Cần Thơ ký cho chuyển từ đất lúa lên đất ở nông thôn cho bà Duyên, để bà xây căn nhà dị hợm trên - Ảnh: Phương Uyên

Điều khó hiểu là khu vực gần hành lang lộ giới đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi ngày trước nhiều bà con địa phương có xin chuyển đổi lên thổ cư, nhưng không được. Thế nhưng, một số người lạ đến mua đất xong (theo bà con dự đoán là cán bộ), thì không bao lâu được chuyển ào ạt từ đất lúa lên đất ở và còn xây nhà vi phạm (điển hình như nhà của bà Duyên), nhằm mục đích “đón đền bù”.

Đây là vấn đề bức xúc gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, rất cần ngành chức năng vào cuộc làm sáng tỏ… Báo điện tử Một Thế Giới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về những nhân vật bí ẩn nào đã hô biến đất lúa lên đất ở, xây nhà vi phạm và liệu có cán bộ nào ủng hộ cho họ hay không để nhằm thu lợi từ đền bù bạc tỉ!

Phương Uyên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đường phố Sài Gòn ngập kinh hoàng sau cơn mưa lớn, người dân vật lộn về nhà

Hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập kinh hoàng sau cơn mưa lớn khiến người dân phải vật lộn với dòng nước đen ngòm trở về nhà.
2

Chuyến bay đầu tiên đưa 300 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước

Chuyến bay đưa hơn 300 hành khách là công dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Đà Nẵng. Đây là chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam trở về nước từ Hàn Quốc.
3

TP.HCM muốn Bộ Quốc phòng giao đất để làm đường ở cửa ngõ sân bay

UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng bàn giao khoảng 1.122 m2 diện tích đất nằm ngoài ranh dự án đường nối đường Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, quận Tân Bình để đẩy nhanh tiến độ.
4

TP.HCM: Cây phượng bật gốc làm 1 học sinh tử vong, nhiều em bị thương nặng

Liên quan đến vụ việc một cây phượng trong sân trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) sáng 26.5, bác sĩ Nguyễn Duy Long - Giám đốc trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM cho biết có 9 học sinh bị thương, trong đó có 1 em tử vong sau khi đến bệnh viện, nhiều em bị chấn thương nặng.
5

Cần giải pháp quản lý, không để chặt cây xanh bừa bãi trong trường học

Sau vụ việc cây phượng bất ngờ đổ khiến một em học sinh tử vong và 17 em bị thương tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề quản lý hạ tầng cây xanh trong trường học.

Hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong khám, chữa bệnh BHYT

Nhiều ý kiến của một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Sở Y tế tỉnh, thành phố và BHXH Việt Nam phản ánh về một số vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh (KCB) và BHYT.

Bộ công an xác nhận 39 nạn nhân trong container ở Anh đều là người Việt Nam

Vào 20h tối nay, Cổng thông tin điện tử của Bộ công an Việt Nam đã chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh đều là người Việt Nam.

Thủ tướng gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh

Hôm nay (7.11), trong thư chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng.

Vụ nữ sinh chết bất thường: Bà nội thừa nhận sát hại cháu

Bà Nguyễn Thị Hường (SN 1954, ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã thừa nhận sát hại cháu gái 11 tuổi của mình.

Bộ trưởng Công Thương: Làm hết trách nhiệm chứ không thờ ơ với tình trạng gian lận xuất xứ

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Người mắc bệnh bạch hầu xin về nhà chờ... chết vì không được bảo hiểm y tế

Trong thời gian gần đây, bất ngờ nhiều địa phương xuất hiện trẻ mắc bạch hầu. Tại khu vực phía nam, nhiều tỉnh Tây Nguyên người mắc bệnh bạch hầu tăng cao, nhiều người đã tử vong, có người vì không có tiền điều trị do bảo hiểm y tế không chi trả phải xin về nhà chờ... chết.

Vụ ‘đường lưỡi bò’ trong giáo trình: Bộ GD-ĐT yêu cầu kỷ luật tổ chức cá nhân có liên quan

Bộ GD - ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên quan, có hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh và hoàn thành trước ngày 5.2.2020.

Bão số 6 liên tục tăng cấp trên Biển Đông

Đến 19h tối nay, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 350km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Các bom tấn Hollywood bắt đầu ghi hình trở lại sau khi COVID-19 tạm lắng

Giải trí - 04/06/2020 12:00
Các dự án phim bom tấn của Hollywood luôn được ưu tiên tại nhiều quốc gia như New Zealand bởi vì chúng mang lại lợi ích kinh tế rất lớn.

Muôn kiếp nhân sinh - Yoga và con đường tận cùng của sự giác ngộ: Câu chuyện về Nghiệp quả báo ứng

Sách - 04/06/2020 11:30
Trích Dẫn Phần 3: Nghiệp quả báo ứng, Cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh

Chuyên gia chỉ Apple cách đơn giản ngăn các vụ trộm cướp iPhone, iPad vô nghĩa

Công nghệ - 04/06/2020 11:00
Biên tập viên trang 9to5mac, Ben Lovejoy cho biết iPhone, iPad, MacBook đều bị vô hiệu hóa khi đưa ra khỏi Apple Store, đồng thời mách hãng công nghệ Mỹ cách đơn giản để ngăn ngừa các vụ cướp.

Lầu Năm Góc bất đồng với Tổng thống Trump trong xử lý biểu tình

Thế giới - 04/06/2020 10:30
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây tuyên bố phản đối việc áp dụng Đạo luật Chống Nổi loạn nhằm huy động lực lượng vũ trang để dập tắt các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp nước Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump muốn điều động quân đội tái lập trật tự.

Căng thẳng leo thang, Mỹ chính thức ‘cấm cửa’ các hãng hàng không Trung Quốc

Thế giới - 04/06/2020 10:00
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump, mới đây đã quyết định cấm các hãng hàng không của Trung Quốc vận chuyển hành khách đến Mỹ để gây sức ép buộc Bắc Kinh cho các hãng hàng không Mỹ nối lại các chuyến bay đến nước này giữa lúc căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng leo thang.

Thủ tướng Anh cam kết đón nhận gần 3 triệu người dân Hồng Kông

Thế giới - 04/06/2020 09:48
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết Thủ tướng Boris Johnson hứa thay đổi hệ thống thị thực Anh để đón nhận người dân Hồng Kông một khi chính quyền Bắc Kinh áp đặt luật an ninh.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ ca ngợi ‘Pho'nomenal Việt Nam’ trên đà phục hồi kinh tế

Thế giới - 04/06/2020 09:30
Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) vừa có bài viết trong mục Đông Á - Thái Bình Dương với tựa đề: Vietnam Economy's Virus Recovery Touted as 'Pho-nomenal'. Tạm dịch là: Nền kinh tế Việt Nam phục hồi khỏi vi-rút được ví như 'Pho-nomenal'. Một Thế Giới xin dịch lại bài viết này.

Nữ sinh Ngoại thương khoe bảng điểm “siêu đẹp”, xứng danh "con người ta"

Giới trẻ - 04/06/2020 09:00
Đào Trang Nhung gây sốt mạng xã hội khi đăng tải bảng điểm cùng những giấy khen, giấy chứng nhận thành tích đáng nể của mình theo trào lưu “mọt sách”.

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu - Khi bạn biết cách cho đi, đó là phép màu vĩ đại nhất

Sách - 04/06/2020 08:30
Một trong những thần thoại hoang đường tồn tại lâu bền nhất của nhân loại chính là sự giàu có sẽ mang lại hạnh phúc, và tiền bạc là giải pháp cho mọi vấn đề.

Khoảng cách giữa người thành công, trí tuệ và người tầm thường không nằm ở tài mà ở nội tâm

Giới trẻ - 04/06/2020 08:00
Người ưu tú, họ luôn tràn đầy năng lượng tích cực, tầm nhìn xa rộng, thông minh tài trí; còn người vô dụng lại thường thích tiêu thời gian vào những chuyện vô nghĩa, không đâu.

Dù bạn cố gắng chối bỏ thì 11 sự thật phũ phàng này vẫn luôn tồn tại

Giới trẻ - 04/06/2020 07:30
Chấp nhận hiện thực của cuộc đời đôi khi sẽ khiến bạn sống thoải mái, dễ thở và hạnh phúc hơn đấy!

Vì sao tiện ích giúp gỡ bỏ tất cả ứng dụng Trung Quốc vừa gây sốt đã bị Google xóa?

Công nghệ - 03/06/2020 23:30
Gây sốt trong những ngày gần đây và đạt hơn 5 triệu lượt tải xuống ở Ấn Độ, ứng dụng Remove China Apps vừa bị Google xóa vì vi phạm chính sách hành vi lừa đảo của Play Store.

Clip cung thủ bị đám côn đồ đánh hội đồng nguy kịch, đốt ô tô

Video - 03/06/2020 23:25
Những kẻ lợi dụng cuộc biểu tình vì George Floyd rất manh động, đánh nhừ tử người đàn ông cầm cung và kiếm đe dọa bọn chúng.

Hôn nhân đồng tính mang lại 3,8 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ sau 5 năm

Giải trí - 03/06/2020 23:00
Hôn nhân đồng giới không chỉ mang ý nghĩa về mặt nhân quyền mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.

9x Việt nổi tiếng với tài trang điểm "đánh lừa" thị giác

Giới trẻ - 03/06/2020 22:30
Với niềm đam mê trang điểm, một cô gái Việt 21 tuổi đã tự học và trở thành bậc thầy trong trang điểm nghệ thuật chính gương mặt mình với những ảo giác “điên rồ” nhất.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 04/06/2020