Thứ 5, 21/11/2019

Cần Thơ: Nghi vấn cán bộ xây nhà chờ đền bù nhiều tỉ đồng

08/11/2019 06:30
Cần Thơ: Nghi vấn cán bộ xây nhà chờ đền bù nhiều tỉ đồng

Không chỉ tôi mà nhiều người dân địa phương đều nghi ngờ căn nhà “dị hợm” ở cạnh cầu vượt đường T3, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, được cất lên là nhằm mục đích “đón đền bù” bạc tỉ, trục lợi ngân sách nhà nước. Chỉ có cán bộ hoặc người có vai vế mới dám xây nhà vi phạm và thách thức dư luận như vậy…”, một Trưởng ấp ở xã Vĩnh Trinh bức xúc nói.

Nhà không ra nhà!

Ông Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trinh - Nguyễn Đông Xuân, thở dài khi nghe chúng tôi hỏi về công trình nhà ở nằm cạnh lộ giới tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi khiến dư luận đang bàn tán xôn xao. “Đương nhiên là UBND xã phải biết, bởi nó là căn nhà chình ình mà. Dù vậy, chúng tôi rất khó xử lý do có liên quan “vị này, vị khác”, tế nhị lắm ông ơi. Thôi thì nhà báo cứ men theo con đường này vài trăm mét sẽ thấy căn nhà “dị hợm” nằm bên tay trái. Chính là nó đó?”, ông Xuân chỉ.

Theo hướng dẫn của ông Xuân, chúng tôi đi chưa đầy 10 phút đã thấy căn nhà to đùng, nhưng khá kỳ lạ, nằm gần cầu vượt đường T3, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Ông Dương Văn Nhạn (canh tác lúa cạnh bên) cho biết: “Cả địa phương này không có căn nhà nào “quái” như vậy? Lúc đầu người dân cứ ngỡ là những công nhân thi công đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi cất nhà tạm để ở làm công trình trên.

Căn nhà xây sơ sài và tạm bợ, không đúng giấy phép - Ảnh: Phương Uyên

Nhưng rồi từ từ mọc lên căn nhà mà trông không giống nhà ở, biệt thự cũng không phải và nhà trọ cũng không… Nhà xây 2 lầu nhưng không có cầu thang lên, không có cửa trước, xung quanh là hàng loạt cửa sổ bằng nhôm; còn tường và cột nhìn khá tạm bợ. Nói thiệt không ai dám tới gần vì sợ không biết lúc nào thì nó sập?”

Ông Hà Văn Hồi, Trưởng ban Nhân dân ấp Vĩnh Lợi (xã Vĩnh Trinh) cười mỉm: “Căn nhà dị hợm này mọc lên khiến ai cũng thấy lạ. Song, qua tìm hiểu được biết người tới đây mua đất, xây nhà này không phải dân địa phương, mà nghe nói ở Cần Thơ. Thế là mọi người nghi ngờ khả năng xây nhà nhằm mục đích “đón” đền bù cầu vượt đường T3 và tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi. Gần đây, dân qua lại nhìn thấy căn nhà lạ nên ai cũng lắc đầu, nhưng không dám nói vì sợ đụng chạm ông này ông nọ…”

Ông Năm Tài (tên thật là Nguyễn Ngọc Chẩn, ngụ ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Trinh, chủ phần đất này trước đây), tâm sự: “Đúng là căn nhà dị hợm đó xây trên phần đất lúa của gia đình tôi trước đây. Đã rất nhiều năm gia đình tôi làm lúa mưu sinh, nhưng sau khi dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi khởi công thì hơn 5 công lúa của tôi nằm trong dự án và được đền bù.

Ngoài ra, còn lại gần 2 công (mỗi công 1.000 mét vuông) nằm 2 góc ở gần cầu vượt đường T3 và cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, cũng dính hành lang lộ giới nên tôi bỏ cho cỏ mọc chứ không sản xuất. Cách nay hơn 2 năm, có một ông nói là công tác trong ngành đất đai và đền bù ở Cần Thơ, tới gặp tôi hỏi mua 2 công này với giá 270 triệu đồng. Do đất vướng lộ giới nên tôi bán liền và bớt thêm 5 triệu đồng, giao luôn bên mua tự lo thủ tục. Ông khách này mua đất tôi không bao lâu thì xây dựng căn nhà lạ đó…”

Ai tiếp tay cho xây dựng vi phạm?

Nếu như chính quyền xã Vĩnh Trinh từ chối cung cấp thông tin vì ngại nhiều việc, thì các ban ngành huyện Vĩnh Thạnh cũng dè dặt về căn nhà này. Khi chúng tôi hỏi về quá trình chuyển đổi từ đất lúa lên đất ở của căn nhà trên có đúng không, bởi vị trí gần cầu vượt đường T3, lãnh đạo Phòng TN-MT H.Vĩnh Thạnh, cho biết không được phép trả lời báo chí và đã có báo cáo sự việc cho UBND huyện. Vị này chỉ tâm sự là việc tham mưu chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa chính xác…

Xây ngay cạnh cầu vượt đường T3 và vi phạm lộ giới - Ảnh: Phương Uyên

Qua tìm hiểu của phóng viên, người ban đầu hỏi mua phần đất trên của ông Năm Tài là một cán bộ làm trong lĩnh vực đất đai ở Cần Thơ. Khi mua xong thì vị này âm thầm tách ra nhiều thửa khác nhau, đồng thời bơm cát san lấp mặt bằng; trong đó có 150 mét vuông dành để xây căn nhà dị hợm trên. Một nguồn tin cung cấp, dù người mua đất ban đầu là đàn ông, nhưng căn nhà trên đang được bà Nguyễn Thị Duyên (42 tuổi, CMND số 3635530…, địa chỉ ấp Tầm Vu 1, xã Thạnh Hòa, H.Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đứng tên giấy tờ đất và nhà.

Để chuyển từ đất lúa lên đất ở, ngày 1.6.2017, ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó chủ tịch UBND H.Vĩnh Thạnh (nay là Phó bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh) đã ký quyết định cho phép bà Duyên chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa lên đất ở, với diện tích 150 mét vuông, thửa 1339 (được tách từ thửa 916), tờ bản đồ 06, ấp Vĩnh Phụng, xã Vĩnh Trinh.

Giấy phép xây nhà của bà Duyên do ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó chủ tịch H.Vĩnh Thạnh ký - Ảnh: Phương Uyên

Ngày 17.7.2017, ông Nguyễn Chí Kiên, Phó giám đốc Sở TN-MT TP.Cần Thơ ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS04173 cho bà Duyên, với 150 mét vuông đất ở tại nông thôn. Sau đó, ngày 4.10.2017, ông Đỗ Sĩ Nhường, Phó chủ tịch UBND H.Vĩnh Thạnh tiếp tục ký quyết định số 23 cấp giấy phép xây dựng công trình nhà ở cho bà Duyên, kiên cố 1 trệt, 1 lầu, bê tông cốt thép, ngang 5 mét, dài 23 mét (tầng trệt) và ngang 5,7 mét, dài 23 mét (lầu 1)…

Có trong tay giấy phép xây dựng, bà Duyên đã tiến hành xây căn nhà này… sai phép: 1 trệt, 2 lầu (vi phạm 1 lầu), xây vi phạm lộ giới đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi với chiều dài 12,75 mét, chiều ngang 0,5 mét, tổng diện tích 63,75 mét vuông. Đồng thời có nhiều sai phạm khác so với giấy phép xây dựng như: cốt nền theo giấy phép là cao 1,0 mét nhưng xây dựng 0,15 mét (thiếu tới 0,85 mét).

Biên bản kiểm tra căn nhà vi phạm của bà Duyên và đề nghị tháo dỡ các hạng mục vi phạm - Ảnh: Phương Uyên

Chiều cao công trình giấy phép là 9,09 mét nhưng xây dựng tới 11,15 mét (vượt 2,06 mét); sàn lầu 1 theo giấy phép là bê tông cốt thép nhưng xây dựng chỉ là tấm bê tông không cốt thép; tầng trệt giấy phép là vách xây tường, có phòng ngủ, nhà vệ sinh, nhưng xây không vách ngăn, không có nhà vệ sinh, không có cầu thang lên lầu; xây vi phạm đất bồi hoàn đường T3…

Như vậy, bà Duyên đã xây căn nhà trên với nhiều hạng mục không đúng giấy phép xây dựng của UBND H.Vĩnh Thạnh cấp; công trình vi phạm nghiêm trọng. Theo tính toán của các ngành chức năng, nếu tính giá đền bù ảnh hưởng công trình cầu vượt đường T3 và tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi thì căn nhà này được đền bù tới vài tỉ đồng (có người tiết lộ khoảng 4 tỉ đồng).

Vì vậy, ngày 9.9.2019, ông Nguyễn Văn Phoal, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng H.Vĩnh Thạnh cùng các ngành liên quan và UBND xã Vĩnh Trinh đã mời bà Duyên làm việc và yêu cầu tháo dỡ các bộ phận vi phạm. Song, bà Duyên yêu cầu bồi thường phần nhà xây theo giấy phép của huyện cấp!

Nhiều người dân xã Vĩnh Trinh tiết lộ, khi triển khai tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi thì không ít cán bộ làm ở lĩnh vực đất đai tìm tới đây thu gom đất lúa nằm hai bên đường. Giá đất ngày trước khoảng 90 triệu đồng/công, sau đó tăng lên 300 triệu đồng, rồi 500 triệu đồng/công trở lên; nhưng gần đây đã hạ nhiệt.

Sở TN-MT TP.Cần Thơ ký cho chuyển từ đất lúa lên đất ở nông thôn cho bà Duyên, để bà xây căn nhà dị hợm trên - Ảnh: Phương Uyên

Điều khó hiểu là khu vực gần hành lang lộ giới đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi ngày trước nhiều bà con địa phương có xin chuyển đổi lên thổ cư, nhưng không được. Thế nhưng, một số người lạ đến mua đất xong (theo bà con dự đoán là cán bộ), thì không bao lâu được chuyển ào ạt từ đất lúa lên đất ở và còn xây nhà vi phạm (điển hình như nhà của bà Duyên), nhằm mục đích “đón đền bù”.

Đây là vấn đề bức xúc gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, rất cần ngành chức năng vào cuộc làm sáng tỏ… Báo điện tử Một Thế Giới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về những nhân vật bí ẩn nào đã hô biến đất lúa lên đất ở, xây nhà vi phạm và liệu có cán bộ nào ủng hộ cho họ hay không để nhằm thu lợi từ đền bù bạc tỉ!

Phương Uyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đã được hỏa táng

Sáng ngày 11.11, đông đảo tăng ni phật tử đã tập trung về chùa Từ Đàm, TP.Huế (Thừa Thiên – Huế) để tiễn đưa Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đến nơi hỏa táng tại công viên Vĩnh Hằng (TX Hương Trà), cách chùa 11km.
2

Người ký cấp phép xây căn nhà ‘kỳ quặc’ ở Cần Thơ đổ cho cấp dưới tham mưu sai

Nút giao cầu vượt T3 nằm trên dự án tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi hiện đang vướng giải phóng mặt bằng là căn nhà của một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Cần Thơ.
3

Năm Cam - Kỳ 2: Cay đắng với vụ bắn người ở Vũ trường Métropolis năm 2001

Vũ trường Métropolis nằm ngay ngã ba đường Trần Hưng Đạo – Cống Quỳnh (quận 1) đóng cửa im ỉm, cây xăng phía đối diện vắng vẻ, thưa bóng người… Hỏi người dân mới biết tối hôm qua có một vụ án kinh thiên động địa xảy ra khiến một người chết ngay tại chỗ. Nhưng, hỏi thêm chút nữa thì… không ai biết gì.
4

Năm Cam - Kỳ 1: Tưởng bị bắt cóc đi gặp Năm Cam nhưng đối diện A Lý

Nhà báo Hữu Phú là phóng viên mảng điều tra của báo Thanh Niên với nhiều bài phóng sự gây tiếng vang trong lòng độc giả trước đây. Hiện giờ, khi tạm rời xa nghề báo, Hữu Phú có viết một loạt các bài về ký ức sống động thời còn 'nằm vùng' điều tra.
5

Kỳ 3: Đối đầu với Năm Cam chỉ có thể là A Lý

Chính xác, để có thể đối đầu trực diện, trực tiếp với Năm Cam trong giới giang hồ lúc bấy giờ ở Việt Nam, không băng nhóm nào có đủ bản lĩnh, chỉ có thể là các băng nhóm “có yếu tố nước ngoài”.

Hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong khám, chữa bệnh BHYT

Nhiều ý kiến của một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Sở Y tế tỉnh, thành phố và BHXH Việt Nam phản ánh về một số vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh (KCB) và BHYT.

Bộ công an xác nhận 39 nạn nhân trong container ở Anh đều là người Việt Nam

Vào 20h tối nay, Cổng thông tin điện tử của Bộ công an Việt Nam đã chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh đều là người Việt Nam.

Thủ tướng gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh

Hôm nay (7.11), trong thư chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng.

Vụ nữ sinh chết bất thường: Bà nội thừa nhận sát hại cháu

Bà Nguyễn Thị Hường (SN 1954, ở xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã thừa nhận sát hại cháu gái 11 tuổi của mình.

Bộ trưởng Công Thương: Làm hết trách nhiệm chứ không thờ ơ với tình trạng gian lận xuất xứ

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Người mắc bệnh bạch hầu xin về nhà chờ... chết vì không được bảo hiểm y tế

Trong thời gian gần đây, bất ngờ nhiều địa phương xuất hiện trẻ mắc bạch hầu. Tại khu vực phía nam, nhiều tỉnh Tây Nguyên người mắc bệnh bạch hầu tăng cao, nhiều người đã tử vong, có người vì không có tiền điều trị do bảo hiểm y tế không chi trả phải xin về nhà chờ... chết.

Vụ ‘đường lưỡi bò’ trong giáo trình: Bộ GD-ĐT yêu cầu kỷ luật tổ chức cá nhân có liên quan

Bộ GD - ĐT yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên quan, có hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh và hoàn thành trước ngày 5.2.2020.

Bão số 6 liên tục tăng cấp trên Biển Đông

Đến 19h tối nay, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 350km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Lagom - Bí quyết để có được sự hạnh phúc của người Thụy Điển: Không quá thừa, không quá thiếu, chỉ cần vừa đủ

Sách - 21/11/2019 15:38
Về bản chất, lagom có nghĩa là tận hưởng một cuộc sống đơn giản, tìm kiếm sự cân bằng trong mọi khía cạnh của cuộc sống và tập trung vào những gì thực sự quan trọng khiến bạn hạnh phúc.

'Dạ cổ hoài lang' qua 100 năm vẫn vang trong lòng người Nam Bộ

Văn hóa - 21/11/2019 15:37
Tỉnh Bạc Liêu tổ chức buổi tọa đàm “Bản Dạ cổ hoài lang - Góc nhìn người làm báo” chiều 19.11 tại khu tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019.

Công dân ở Hội An giao trả khách Hàn Quốc 1,6 tỉ đồng bỏ quên

Thời sự - 21/11/2019 15:36
UBND phường Minh An cùng Phòng Văn hóa - Thông tin TP.Hội An (Quảng Nam) đã khẩn trương phối hợp xác minh, báo cáo, đề xuất và được UBND thành phố thống nhất tặng giấy khen kèm tiền thưởng 5.000.000 đồng cho ông Bùi Quốc Tuấn (sinh năm 1985), chủ quán ăn Khoai Tây tại 63 Nguyễn Phúc Tần, khối phố An Hội, phường Minh An.

Airbus phát triển máy bay chở khách thân thiện môi trường

Kinh doanh - 21/11/2019 15:35
Để giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hãng chế tạo máy bay Airbus đang hợp tác với các đối tác, bao gồm các nhà sản xuất động cơ, để tạo ra các giải pháp tiết kiệm năng lượng mới, có thể là động cơ lai cũng như làm cho nhiên liệu thân thiện với môi trường hơn và cải thiện đặc tính khí động học của máy bay.

Israel thực hiện thành công ca cấy ghép sụn nhân tạo lần đầu trên thế giới

Sức khỏe - 21/11/2019 15:34
Sau ca phẫu thuật đầu gối bằng miếng cấy ghép san hô (coral-based implant), lần đầu tiên trên thế giới, Israel thực hiện cấy ghép sụn (meniscus) nhân tạo mới, được phát triển tại nước này bởi Active Implants LLC.

Thay đổi chế độ ăn uống giúp da giảm sạm, nếp nhăn

Sức khỏe - 21/11/2019 15:33
Làn da của bạn sẽ thay đổi đáng kể nếu bạn bổ sung các loại dưới đây vào thực đơn trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

Úc nghiên cứu bào chế vắc xin ngừa bệnh dại hiệu quả

Sức khỏe - 21/11/2019 15:31
Lần đầu tiên nhà khoa học Úc phát hiện một loại protein đặc biệt do vi rút dại tạo ra, liên kết với protein tế bào có tên là Stat1, ngăn chặn cơ chế chính của phản ứng miễn dịch. Phát hiện này cho phép tạo ra một phiên bản sửa đổi của vi rút dễ bị tổn thương với đòn tấn công của hệ miễn dịch để bào chế một loại vắc xin sống mới, an toàn và hiệu quả hơn.

Điều cần tránh khi bụng đói

Sức khỏe - 21/11/2019 15:30
Tập thể dục, đi ngủ, uống cà phê… khi bụng đói là những điều không nên làm vì nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

UAE có thể bắt tay với Việt Nam ở lượt cuối để cùng đi tiếp World Cup

Thể thao - 21/11/2019 15:28
Nhiều khả năng, trước khi gặp nhau trong lượt trận cuối, UAE và Việt Nam cùng có 15 điểm. Khi đó, nếu tình thế thuận lợi thì 2 đội có quyền bắt tay nhau đi tiếp bằng tỷ số hòa.

Nhạc sĩ Hoàng Trọng đau khổ khi vợ ghen bỏ đi lúc con gái út mới 3 tháng tuổi

Giải trí - 21/11/2019 15:25
Chia tay người vợ đầu khi con gái út mới 3 tháng tuổi, nhạc sĩ Hoàng Trọng quyết định “gà trống nuôi con”. Ông quyết định không kết hôn để chứng tỏ cho người vợ biết bản thân không hề có bóng hồng nào ở ngoài. Mãi sau này khi về già, ông mới tái hôn cùng người vợ trẻ kém tuổi con gái út.

GS. Trương Nguyện Thành trở về tuổi học trò để chúc mừng thầy cô dịp 20.11

Giáo dục - 21/11/2019 15:21
Đứng ở vị trí học trò, Giáo sư Trương Nguyện Thành đã có những lời tâm huyết gửi đến thầy cô giáo nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20.11.

Năm Cam - Kỳ 6: Tôi và A Lý tung mồi nhử nhau trong cuộc đối đầu cân não

Thời sự - 21/11/2019 15:16
Ngồi đăm chiêu thêm một lát nữa, A Lý hỏi tôi: “Mối quan hệ của anh ở Việt Nam lớn cỡ nào?”. Cá đã cắn câu, làm ra vẻ “bí hiểm”, tôi hỏi lại: “Tôi là nhà báo, cũng có tiếng ở TP.HCM, anh nghĩ tôi quan hệ tới cỡ nào?”. Không nói nhiều, A Lý vô đề luôn: “Tôi muốn anh giúp tôi!”…

Brad Pitt hẹn hò với sao nữ kém hơn 25 tuổi

Giải trí - 21/11/2019 15:15
Thường xuất hiện cùng nhau trong hai tháng nay, chồng cũ của Angelina Jolie bị cho là đang hẹn hò với nữ diễn viên Alia Shawkat

Bắc Kinh phản ứng vụ bị cựu nhân viên lãnh sự Anh tố tra tấn vì liên quan biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 21/11/2019 15:11
Một cựu nhân viên của lãnh sự quán Hồng Kông của Anh đã nói rằng anh ta bị tra tấn ở Trung Quốc và bị buộc tội kích động tình trạng bất ổn chính trị trong thành phố.

Mỹ cấp phép sử dụng kính áp tròng kiềm chế cận thị cho trẻ

Sức khỏe - 21/11/2019 15:09
Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA đã cấp phép cho những chiếc kính áp tròng đầu tiên có tác dụng làm chậm sự phát triển cận thị ở trẻ em từ 8-12 tuổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS