Cần Thơ: Cảnh báo về ‘bộ ba bất bại’ và nhóm lừa đảo công nghệ cao

Thanh Nguyên07/01/2021 13:30
Cần Thơ: Cảnh báo về ‘bộ ba bất bại’ và nhóm lừa đảo công nghệ cao

Những phương thức mới có, cũ có nhưng tùy vào những trường hợp khác nhau mà những kẻ lừa đảo vẫn trót lọt chiếm đoạt được tiền, tài sản của những “con mồi”.

Trong những cách lừa đảo đó, Công an TP.Cần Thơ cảnh báo 9 phương thức thường gặp sau: giả danh cơ quan thực thi pháp luật như công an, viện kiểm sát, tòa án; lừa đảo bằng hình thức tặng quà; chiếm quyền sử dụng tài khoản xã hội; lừa đảo qua email; lừa đảo kết bạn qua mạng xã hội; lừa đảo giao dịch mua bán online; giả danh nhân viên ngân hàng; giả danh tổng đài điện thoại; lừa đảo tạo ứng dụng hoặc website thương mại điện tử.

1(1).jpg
Năm 2018, Monthe De Fouda Martial và Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (từ trái qua) lừa đảo qua mạng khiến 1 phụ nữ ở Cần Thơ mất 1 tỉ đồng - Ảnh: Công an Cần Thơ

“Bộ ba bất bại” gồm những ai?

Trong các nhóm lừa đảo trên, Công an TP.Cần Thơ lưu ý về “bộ ba bất bại”, “bá chủ” tại sàn giao dịch tài chính SP 500. Đây là nhóm lừa đảo bằng cách tạo ứng dụng hoặc website thương mại điện tử. Chúng tạo ra website để lừa đảo với tên gọi là sàn giao dịch tài chính SP 500. Khi tham gia vào sàn giao dịch này, các nạn nhân được chỉ dẫn để gặp Nguyễn Thị Giàu (Louis Nguyễn), Phạm Văn Thanh (Jacky Phạm), Nguyễn Văn Thọ (Robert Thọ) với danh xưng là “bộ ba bất bại”. Chúng tự giới thiệu là đã đi học nước ngoài, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. “Bộ ba bất bại” sẽ hướng dẫn mọi người cách chơi trên sàn SP 500 để cùng nhau kiếm tiền.

Theo bộ ba này, người tham gia sẽ đầu tư bằng cách đặt một số tiền và dự đoán tăng hay giảm của một cặp tỉ giá tiền tệ hoặc giá cổ phiếu một công ty tại một thời điểm. Nếu dự đoán đúng sẽ được hưởng bằng số tiền đã đặt, nếu thua thì mất toàn bộ. Chúng rêu rao rằng sàn SP 500 là sàn giao dịch uy tín, có giấy phép ở Anh, không ủy thác tiền đầu tư, thanh toán dễ dàng nên đáng tin cậy. Công an TP.Cần Thơ cho biết thực chất sàn giao dịch này không phép mà chỉ do bộ ba này dựng lên và sự thắng thua của nhà đầu tư chúng đều quyết định được. Tất cả tiền đầu tư vào sàn này đều được nạn nhân chuyển qua cấp dưới của bộ ba này, hoặc chuyển tiền theo yêu cầu của những người khác qua tài khoản cá nhân. Sau một thời gian lừa được một số tiền lớn, nhóm lừa đảo này đánh sập sàn giao dịch.

Công an TP.Cần Thơ lưu ý các ứng dụng này hoạt động theo phương thức đa cấp, hoặc các website để giao dịch như ứng dụng thương mại điện tử BigBuy24h.com. Ứng dụng này hoạt động từ cuối năm 2018, tự nhận mình là một trong những sàn thương mại điện tử Việt Nam do Công ty Nghiên cứu thị trường iPrice công bố. Khi muốn mở gian hàng kinh doanh trên ứng dụng này, người dùng phải tải về điện thoại, đồng thời nhập mã giới thiệu là số điện thoại của nhân viên tư vấn, là chân rết của ứng dụng này.

Khi tạo được gian hàng, người tham gia muốn bán hàng còn phải đăng ký shop bao gồm địa chỉ cư trú, danh mục hàng muốn bán. Và quan trọng là phải nạp tiền vào ứng dụng BigBuy24h này mới có thể trao đổi mua bán. Người tham gia có thể nộp vào số dư trong tài khoản của shop hoặc nạp trực tiếp vào tài khoản công ty. Công an TP.Cần Thơ cho biết, cũng như ứng dụng MyAladdinz từng thực hiện, BigBuy24h cũng hoàn tiền nhỏ giọt, tỉ lệ rất thấp so với số tiền người đầu tư bỏ ra. Nếu người tham gia muốn kiếm thêm, chỉ có cách kéo thêm người khác tham gia để hưởng hoa hồng.

2.jpg
Sàn thương mại điện tử, các giao dịch tài chính cũng bị lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác - Ảnh: Internet

Ngoài ra số tiền này còn được quy đổi thành tiền ảo mang tên SBCoin. Trong khi đó, Việt Nam chưa công nhận tiền ảo như một phương tiện thanh toán chính thức. Trong số những tổ chức phi ngân hàng có giấy phép hoạt động trung gian thanh toán, cũng không có tổ chức nào là BigBuy24h. Sau khi thu hút được lượng lớn nhà đầu tư, BigBuy24h hiện đang tạm ngưng hoạt động, những nhà đầu tư hiện cũng không thể liên lạc được với người chịu trách nhiệm ở ứng dụng này. Với cách thức này, BigBuy24h đã chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của khách hàng.

Cẩn trọng với thông tin cá nhân

Ngoài ra những kẻ lừa đảo sử dụng những phương thức lừa đảo giả danh cơ quan thực thi pháp luật như công an, viện kiểm sát, tòa án; lừa đảo bằng hình thức tặng quà; chiếm quyền sử dụng tài khoản xã hội; lừa đảo qua email; lừa đảo kết bạn qua mạng xã hội; lừa đảo giao dịch mua bán online; giả danh nhân viên ngân hàng; giả danh tổng đài điện thoại. Công an TP.Cần Thơ lưu ý, kẻ lừa đảo thường đánh vào tâm lý của nạn nhân để hoạt động.

Để tiếp cận “con mồi”, kẻ lừa đảo thường đưa ra lý do nạn nhân đang nợ cước điện thoại hoặc có quà gửi, bưu phẩm, giấy triệu tập của tòa… Sau đó dẫn dắt khai thác thông tin của nạn nhân như ngày tháng năm sinh, số CMND, thông tin về tài sản… Sau đó sẽ có kẻ mạo danh công an, viện kiểm soát, tòa… và thông báo những thông tin này đã được dùng mở tài khoản ngân hàng và có phát sinh giao dịch liên quan đến những tội phạm nghiêm trọng. Đồng thời đe dọa bắt nạn nhân để điều tra.

Khi nạn nhân lo sợ, chúng sẽ yêu cầu chuyển tiền đến các tài khoản do chúng chỉ định để kiểm tra, khi tiền đã chuyển sẽ được lập tức rút ngay. Tinh vi hơn, một số kẻ còn yêu cầu nạn nhân cài những ứng dụng mạo danh cơ quan thực thi pháp luật, sau đó yêu cầu nhập thông tin tài khoản ngân hàng rồi chúng dùng những thông tin này để chuyển tiền đi mà nạn nhân không hay biết.

Công an TP.Cần Thơ xác định, nhóm tội phạm này có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia, có sự phân công nhiệm vụ chặt chẽ. Trong đó, nhóm người Đài Loan, Trung Quốc giữ vai trò chủ mưu, nhóm người Việt được thuê tìm kiếm danh sách bị hại, gọi điện lừa đảo. Dòng tiền lừa đảo này được “rửa” thông qua các sàn giao dịch tiền ảo, tiền kỹ thuật số hoặc đổi tiền bất hợp pháp ở các tỉnh biên giới phía bắc. Do đó, rất khó để truy vết số tiền này.

Với những phương thức còn lại, kẻ lừa đảo giả tặng quà, chiếm tài khoản mạng xã hội… chúng đánh vào vào lòng tham của nạn nhân. Chúng đưa ra một phần quà giá trị hấp dẫn nhưng sau đó lại yêu cầu một khoản phí nhỏ, hoặc yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu, CMND rồi lợi dụng vào những thông tin này để chiếm đoạt tài sản.

3.jpg
Các hình thức lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi - Ảnh: Internet 

Mất công sức hơn hết là chiêu thức lừa đảo kết bạn qua mạng xã hội, chúng thường sử dụng hình đại diện là người lịch lãm, có công việc ổn định, là người ngoại quốc, nhiều tiền nhưng cuộc sống hôn nhân gặp trắc trở. Từ đó, chúng kết bạn với những người phụ nữ Việt Nam có công việc, thu nhập ổn định nhưng hoàn cảnh độc thân. Sau một thời gian nhắn tin làm quen, chúng sẽ ngỏ lời yêu đương và đặt vấn đề hôn nhân. Bước tiếp theo là chúng sẽ đề nghị tặng quà giá trị cực cao để làm “mồi nhử”. Nhưng chúng cũng đặt ra vấn đề là để nhận được quà thì nạn nhân phải đóng phí dịch vụ, phí hải quan, tiền phạt qua tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định. Khi nhận được tiền, chúng sẽ cắt đứt liên lạc.

Công an TP.Cần Thơ cảnh báo người dân không thực hiện yêu cầu hay cung cấp thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, số điện thoại thường giao dịch với ngân hàng, địa chỉ nhà riêng… qua điện thoại cho những người lạ, nhất là những người xưng là đại diện cơ quan thực thi pháp luật. Bởi các cơ quan pháp luật chỉ gửi thư mời, triệu tập… khi có yêu cầu làm việc. Khi có giao dịch mua bán thông qua không gian mạng, cần hết sức thận trọng, không chuyển tiền đặt cọc khi không rõ thông tin, danh tính người bán.

Không cho mượn, thuê giấy tờ tùy thân, không mở tài khoản ngân hành rồi bán lại cho người khác nhằm tránh để tội phạm lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và gặp các vấn đề liên quan trách nhiệm pháp lý khi có tội phạm xảy ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xôn xao hình ảnh 'xe cảnh sát Mỹ' xuất hiện tại TPHCM

Hình ảnh ô tô hiệu Toyota gắn đèn ưu tiên, sơn màu giống xe của cảnh sát nước Mỹ lan truyền trên mạng xã hội khiến cộng đồng mạng xôn xao.
2

Cần Thơ: Hàng loạt học sinh nhập viện nghi do uống trà sữa

Khoảng 17 học sinh lớp 5A của Trường tiểu học Đông Hiệp, xã Đông Hiệp, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ đã phải nhập viện vào sáng 15.1 với triệu chứng nôn ói, đau bụng sau khi uống trà sữa.
3

Leo lên mái nhà quay video, TikToker hơn 148.600 follow té tử vong ở Sa Pa

Công an thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã làm rõ nguyên nhân nam thanh niên 20 tuổi bị ngã từ mái nhà xuống đất tử vong.
4

Cần Thơ: Công an Ninh Kiều cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho nhà báo

Ngày 13.1, tại Văn phòng thường trú Báo CAND, Công an Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) đã tổ chức thu thập thông tin lưu động để cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho nhân viên, cán bộ, phóng viên, nhà báo các cơ quan báo chí đóng tại Cần Thơ.
5

Vấn đề Biển Đông được nêu trong cuộc họp đầu tiên của ASEAN

Ngày 19.1, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cùng đoàn quan chức ngoại giao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SOM ASEAN) trực tuyến, hoạt động ASEAN đầu tiên trong năm 2021 do Brunei chủ trì.

Thêm 1 người nhập cảnh mắc COVID-19, Việt Nam có 1.505 bệnh nhân

Chiều 6.1, Bộ Y tế ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.505 bệnh nhân.

Thu nhập bình quân của người lao động giảm ở cả 3 khu vực kinh tế

Theo Tổng cục Thống kê, so với năm 2019, thu nhập bình quân tháng của người lao động năm 2020 giảm ở cả ba khu vực kinh tế.

Cho bệnh nhân rời khu cách ly, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Chương Mỹ có vi phạm pháp luật?

Theo luật sư, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra sẽ có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật

Lưu ý hành khách đi lại dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2021

Dịp Tết Nguyên đán 2021 đang đến gần. Để có hành trình thuận lợi và suôn sẻ trong giai đoạn cao điểm này, hành khách cần lưu ý một số nội dung sau:

Năm 2020, 32 triệu người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19

32,1 triệu người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi COVID-19. Lần đầu tiên trong 10 năm qua, nền kinh tế Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về số người tham gia thị trường lao động.

Thêm một khu đất ‘vàng’ Quận 1 khiến ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tục hầu tòa

Ông Nguyễn Hữu Tín cùng cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 8 bị cáo khác sẽ hầu tòa vào ngày 7.1 tại Hà Nội vì liên quan đến vụ Sabeco.

Cần Thơ: Đề xuất chi gần 54 tỉ đồng giúp người nghèo ăn Tết Tân Sửu

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP.Cần Thơ vừa có báo cáo đề xuất UBND TP về kinh phí chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người có công, người nghèo, người được bảo trợ xã hội.

24 giờ qua: Thế giới ghi nhận hơn 615.000 ca mắc COVID-19, hơn 12.000 ca tử vong

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 615.000 ca mắc COVID-19 và trên 12.000 ca tử vong. Ca nhiễm mới tại Anh lần đầu tiên vượt ngưỡng 60.000, trong khi tại Mỹ, số ca bệnh thực có thể cao gấp 4 lần báo cáo.

Tàu thăm dò Parker Solar của NASA tiếp cận gần Mặt trời

Khoa học - Long Hải - 20/01/2021 21:00
Tàu thăm dò Parker Solar của Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Mỹ (NASA) đã khởi đầu năm mới với lần tiếp cận gần Mặt trời nhất vào ngày 17.1 (giờ Mỹ).

Siêu mẫu Sofia Reynal mặc đồ táo bạo, xuất hiện trên tạp chí Anh quốc

Giải trí - Minh An - 20/01/2021 20:30
Trong số mới nhất của tạp chí Grazia, Sofia Reynal, chân dài đến từ Argentina xuất hiện với phong cách hoang dã và gợi cảm.

Tiêm vắc xin COVID-19 liều cao nhất cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Sức khỏe - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 20/01/2021 20:00
Ngày 20.1, Học viện quân y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax cho 20 tình nguyện viên, trong đó 3 tình nguyện viên tiêm liều 50mcg.

Những nhà đầu tư 'đặt gạch' cho siêu dự án tỉ USD tại Việt Nam

Kinh tế - Tuyết Nhung - 20/01/2021 19:30
Những tập đoàn lớn là đối tác của Apple, Sony, Microsoft... đã chuyển cơ sở sản xuất về Việt Nam với những dự án đầu tư với quy mô hàng tỉ USD.

Video 'mẹ đơn thân' hớ hênh phản cảm xuất hiện tràn lan trên YouTube

Công nghệ - 20/01/2021 19:15
Nhiều video, kênh YouTube sử dụng hình ảnh khiêu dâm, nội dung xấu độc, không mang tính chất giáo dục, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, thu hút hàng triệu lượt xem.

Vì sao đến phút cuối, fan của Trump vẫn tin vào 'thiết quân luật'?

Thế giới - Anh Tú (theo CNN) - 20/01/2021 19:00
Hết lần này đến lần khác, những người trung thành với Tổng thống Donald Trump sống cùng niềm tin vào chiêu cuối để lật ngược tình thế là "thiết quân luật"

Ông Trump không tự ân xá

Thế giới - Cẩm Bình - 20/01/2021 18:30
Trong những giờ phút tại nhiệm cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành thêm một loạt lệnh ân xá nữa.

Cáp quang biển IA không kịp khắc phục trước Tết Nguyên đán

Công nghệ - 20/01/2021 18:15
Sự cố trên tuyến cáp biển IA xảy ra hôm 1/1 dự kiến phải hơn 1 tháng nữa mới khắc phục xong.

10 cuốn sách đáng đọc của năm 2021: Đừng đọc sách cho sang, hãy đọc cho có lợi

Sách - 20/01/2021 18:00
Đọc sách là cách trò chuyện nhanh nhất, hiệu quả nhất và rẻ nhất với những người thành đạt nhất của những thế kỷ đã qua.

Cần Thơ: Nghìn người đến tham quan, chụp ảnh trong con hẻm nhỏ rực sắc xuân

Du lịch - Kim Cương - 20/01/2021 17:45
Để tạo cảnh quan cho con hẻm nhỏ trước nhà mình, anh Nhật đặt nông dân trồng hàng ngàn trái bắp Mỹ để làm vật liệu trang trí.

Tên lửa siêu thanh có thể ‘thay đổi cuộc chơi’ ?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/01/2021 17:30
Hai chuyên gia an ninh Mỹ chỉ ra rằng sức mạnh của tên lửa siêu thanh đang bị thổi phồng quá mức.

Kẻ Noi: Nét đẹp cổ kính của ngôi làng ngàn năm tuổi

Du lịch - Thu Nguyệt - Ảnh: Trần Nam - 20/01/2021 17:00
Giữa phố phường đan xen nhộn nhịp, vẻ đẹp của vùng đất có tên là Kẻ Noi xưa kia những dấu tích rêu phong vẫn còn vẹn nguyên.

Lady Gaga hy vọng ngày nhậm chức của ông Biden sẽ là ngày hòa bình cho nước Mỹ

Giải trí - Đan Thuỳ - 20/01/2021 16:30
Theo Fox News, nữ ca sĩ Lady Gaga sẽ đảm nhận phần hát quốc ca trong lễ nhậm chức ngày 20.1 của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Vì sao Bách Hóa Xanh thông báo thu hồi nước mắm nhãn hiệu Yess?

Kinh doanh - Thanh Nguyên - 20/01/2021 16:00
Một nhãn hiệu nước mắm của công ty có trụ sở ở Vĩnh Long đang được hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh ra thông báo thu hồi vì “có lỗi trong nước mắm”. Tuy nhiên, đại diện của công ty sản xuất nước mắm lại cho biết là lỗi bao bì.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Có ngày phát hiện tới 500 người nhập cảnh trái phép

Sức khỏe - Dạ Thảo - 20/01/2021 15:30
Bộ Y tế đề nghị tăng cường triệt phá các đường dây, các nhà xe nhận chở khách qua biên giới; phát động toàn dân phát giác, báo cáo với chính quyền các trường hợp nhập cảnh trái phép.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/01/2021