Thứ 7, 23/03/2019

Cần tách khâu biên soạn in ấn và phát hành SGK

01/03/2019 14:42
Cần tách khâu biên soạn in ấn và phát hành SGK

Ngày 28.2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc giao ban khối giáo dục, đào tạo (GD-ĐT) với lãnh đạo bộ, ngành thuộc khối GD-ĐT, đại diện một số hiệp hội trao đổi về việc biên soạn SGK mới đang được dư luận quan tâm.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT theo sát chương trình sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết 29/NQ-TW về đổi mới căn bản và toàn diện GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT cần tập trung chủ trì biên soạn một bộ sách giáo khoa chính thức, tách bạch khâu biên soạn nội dung với khâu in ấn, phát hành. Bên cạnh nội dung kiến thức trong chương trình, sách giáo khoa mới không thể thiếu nội dung dạy đạo đức, dạy làm người cho học sinh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội để sớm hoàn thiện Dự thảo Luật giáo dục sửa đổi. Bên cạnh nội dung kiến thức trong chương trình, sách giáo khoa mới không thể thiếu nội dung dạy đạo đức, dạy làm người cho học sinh từ lời ăn, tiếng nói, câu chào đến hát quốc qua, tập thể dục, giữ vệ sinh chung. Bộ GD-ĐT cần chuẩn bị tốt cho bộ sách giáo khoa mới, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, làm căn cứ pháp lý cho công tác đổi mới giáo dục sắp tới.

Ngoài ra, các Bộ, ngành cũng cần phối hợp chặt chẽ với nhau để giải quyết các vấn đề quan trọng của ngành giáo dục, như: tiếp tục thúc đẩy mô hình học tập suốt đời, hoàn thiện số liệu thống kê dự báo về nhu cầu giáo viên, tiếp tục đẩy mạnh phân luồng sớm cho học sinh vào hệ thống các trường nghề...

Liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Phó Thủ tướng lưu ý trong quá trình chuẩn bị kỳ thi cần “đặt hàng” chuyên gia về mọi tình huống có thể xảy ra. Đề thi mẫu cần chuẩn bị tốt. Ngoài ra, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu ra một số đầu việc mà Bộ GD-ĐT cũng như các bộ ngành liên quan đến giáo dục đào tạo cần thực hiện trong thời gian tới như, dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) đang trong giai đoạn biên soạn quyết định, Bộ GD-ĐT phải tích cực tham gia.

“Tinh thần là "khi luật có hiệu lực thì những nghị định, thông tư trái với luật thì phải sửa. Đồng thời, chuẩn bị các nghị định, thông tư hướng dẫn cho Luật Giáo dục (sửa đổi) sắp tới" – Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Chia sẻ với báo chí, đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định, thời gian thực hiện chương trình sách giáo khoa mới sẽ theo tinh thần của Nghị quyết 51 ban hành ngày 21.11.2017.

"Theo lộ trình này, nghị quyết ghi rõ, thời gian thực hiện chương trình mới chậm nhất là vào năm 2020 - 2021 với lớp đầu tiên của cấp tiểu học; năm 2021 - 2022 với lớp đầu tiên của cấp THCS; năm 2022 - 2023 với lớp đầu tiên của cấp THPT. Chỉ đạo của Chính phủ rất rõ là Bộ thực hiện đúng theo tinh thần của Nghị quyết 51" - đại diện Bộ GD-ĐT cho hay.

Trong khi đó, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh, yêu cầu sớm ban hành hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về xây dựng cộng đồng học tập, đánh giá hiệu quả và kiện toàn các trung tập giáo dục cộng đồng.

GS. Phạm Tất Dong đề nghị kiểm tra chặt chẽ quy trình biên soạn các bộ sách giáo khoa theo chương trình mới. Cùng với đó, phải có cuộc cách mạng về phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thì mới triển khai hiệu quả chương trình, sách giáo khoa mới.

Dạ Thảo

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bí quyết sống thanh thản của người Thụy Điển

Luôn được biết đến như một trong những quốc gia hạnh phúc, văn minh và đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển có nhiều điều khiến thế giới phải nể phục và ước ao. Vậy, điều gì đã làm nên cuộc sống “thanh thản” của người Thụy Điển, đặc biệt là những người lớn tuổi?
2

Điều kiện được tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2019-2020 tại TP.HCM

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố các điều kiện xét tuyển thẳng thẳng vào lớp 10 năm học 2019-2020.
3

Đề nghị Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức kiểm điểm vụ 'vợ đi Đức'

Thanh tra TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM giao Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức kiểm điểm vì sai sót trong việc cử cán bộ đi nước ngoài sai với quy định.
4

Học sinh nói ngành giáo dục ngày càng bê bối, đại diện Bộ GD&ĐT trấn an

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2019 diễn ra sáng (17.3) nhận định: Tỷ lệ sinh viên sư phạm ra trường có việc làm lên tới 81% trong tương lai .
5

Lịch chính thức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Bộ GD-ĐT vừa chính thức công bố lịch thi THPT Quốc gia năm 2019 kèm theo nhiều hướng dẫn về công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này.

Thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019

Theo dự kiến kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ tổ chức vào ngày 25, 26 và 27.6 là buổi thi dự phòng nếu có các vấn đề phát sinh.

Thí sinh đăng ký thi THPT Quốc gia 2019 vào đầu tháng 4

Khoảng đầu tháng 4, các thí sinh có thể đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019. Năm nay, việc tổ chức thi THPT Quốc gia có sự phối hợp giữa Sở GD-ĐT cùng các trường đại học.

Nữ sinh tặng hoa cho Tổng thống Donald Trump là hoa khôi Tràng An

Tối 26.2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Nội Bài (Hà Nội) trên chiếc Air Force One. Tại lễ đón, hình ảnh một nữ sinh duyên dáng trong bộ áo dài màu xanh, tóc dài, tươi cười cầm bó hoa tặng Tổng thống Mỹ đã nhanh chóng gây chú ý.

Năm 2019 thí sinh bị cận thị được đăng ký dự thi ngành công an

Năm 2019, các trường thuộc Bộ Công an sẽ tuyển 1.200 chỉ tiêu hệ đại học, 300 chỉ tiêu hệ trung cấp.

52 sinh viên nghèo ở TP.HCM nhận học bổng Nhật Bản

52 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thành tích tốt trong học tập vừa được đại diện phía Nhật Bản trao tại TP.HCM.

ĐH Quốc gia TP.HCM thông báo thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực 2019

Kỳ thi đánh giá năng lực 2019 của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ chia làm 2 đợt, tổ chức vào tháng 3 và tháng 7 năm nay.

Bộ GD-ĐT đẩy mạnh chống gian lận trong kỳ thi THPT 2019

Kỳ thi THPT 2019 đang đến gần, trong chiều 21.2, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ một số giải pháp chống gian lận thi cử trong kỳ thi THPT 2019 tới đây.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo miễn phí ngành robot, trí tuệ nhân tạo

Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo, các sinh viên được tuyển sẽ được đào tạo hoàn toàn miễn phí.

Kho báu từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại có gì hấp dẫn?

Du lịch - 23/03/2019 14:17
Các món đồ tạo tác từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun đang được trưng bày tại Paris, trong một cuộc triển lãm kỷ niệm 100 năm khám phá các kho báu của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại.

Trung Quốc đang xây hệ thống dò đường cho tàu ngầm ở Biển Đông

Thế giới - 23/03/2019 14:16
Thời báo Hoàn cầu cho biết hệ thống định vị này, có tên mã UGPS, sẽ cung cấp hỗ trợ công nghệ quan trọng cho việc Trung Quốc phân tích vùng nước sâu, đặc biệt là cho tàu ngầm, theo Phòng thí nghiệm Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc.

Cuộc di dân lịch sử rời Kinh thành Huế: 4 ngàn hộ sẽ được ở đất riêng, không ở chung cư

Thời sự - 23/03/2019 13:17
Hơn 4 ngàn hộ dân đang sống treo ở di tích kinh thành Huế sẽ được di dời phục vụ dự án tôn tạo. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cam kết rằng khi đến nơi ở mới bà con sẽ được bố trí ở những khu đất riêng, chứ không phải ở chung cư.

Dịch vụ cưỡi voi: Loại hình du lịch phản nhân văn cần xóa sổ

Du lịch - 23/03/2019 13:16
Cưỡi voi là một hành vi ngược đãi động vật, hiện đang bị phản đối trên phạm vi toàn thế giới. Hành động này đang đi ngược lại với với những nỗ lực bảo tồn loài động vật đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng tại Việt Nam và trên thế giới.

Cựu thứ trưởng Bộ tư pháp Hàn Quốc bị bắt vì nhận hối lộ tình dục vụ sao phim 'Vườn sao băng' bị cưỡng hiếp

Giải trí - 23/03/2019 12:56
Ông Kim Hak Eui là cựu quan chức cấp cao bị cáo buộc nhận hối lộ tình dục, cản trở việc điều tra vụ án của nữ diễn viên Jang Ja Yeon.​

Bộ ảnh chú mèo ‘sang chảnh’ du lịch cùng chủ khắp thế gian

Du lịch - 23/03/2019 12:53
Suki là một chú mèo giống Bengal và đang là nhân vật hot hiện nay trên mạng xã hội bởi những tấm hình đi vi vu khắp nơi trên thế giới, cùng tài khoản mạng xã hội với hơn 1,3 triệu lượt theo dõi.

Bộ trưởng VH-TT-DL yêu cầu làm rõ chuyện chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong báo oán, giải nghiệp

Thời sự - 23/03/2019 11:57
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu làm rõ thông tin chùa Ba Vàng (ở tỉnh Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp…, báo cáo Bộ trước ngày 25.3.

Tai nạn máy bay Ethiopian Airlines: Cơ trưởng chưa lái 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng

Thế giới - 23/03/2019 11:54
Phi công Yared Getachew - cơ trưởng chiếc máy bay Ethiopian Airlines vừa bị rơi - đã không có cơ hội thực hành lái Boeing 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng trước lúc gặp nạn.

Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt thương mại Canada

Thế giới - 23/03/2019 11:50
Các nhà nhập khẩu Trung Quốc không sẵn lòng mua hạt cải dầu Canada tại thời điểm này và điều đó được xem như đòn trừng phạt kinh tế mà Bắc Kinh nhắm vào chính quyền Ottawa.

Bộ GD-ĐT thay đổi đề, cách thức thi và thí sinh tự do được ngồi chung với thí sinh khác

Thời sự - 23/03/2019 11:41
Ngày 22.3, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT với nhiều thay đổi về cách ra đề và chấm thi.

Cần bỏ cơ chế bù chéo trong giá điện

Thời sự - 23/03/2019 11:31
Giá điện mới đây đã chính thức được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là EVN điều chỉnh các chi phí trong sản xuất điện có hợp lý và minh bạch không?

Nhạc sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' tặng riêng ca khúc mới cho Hồ Việt Trung

Giải trí - 23/03/2019 11:27
Nhiều năm sau khi ra mắt ca khúc "Đắp mộ cuộc tình" - bài hát đang làm mưa làm gió trở lại thời gian gần đây, nhạc sĩ Vũ Thanh đã quyết định chọn "tiểu yêu showbiz Việt" Hồ Việt Trung là người thể hiện ca khúc mới nhất của mình

Facebook lưu trữ mật khẩu người dùng bằng dạng văn bản thuần túy

Công nghệ - 23/03/2019 11:25
Facebook lưu hàng trăm triệu mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy không mã hóa trong nhiều năm nay. Tin tức này khiến cho hàng triệu người dùng thấy hoang mang về tính bảo mật của trang mạng xã hội khổng lồ này

Thanh tra Hà Nội kết luận toàn diện về quản lý đất rừng ở Sóc Sơn

Thời sự - 23/03/2019 11:17
Thanh tra TP.Hà Nội vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, trong đó có nhắc đến trường hợp ngôi nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh…

Giá điện tăng, hóa đơn tiền điện mỗi gia đình sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế - 23/03/2019 11:13
Sau khi giá điện chính thức tăng 8,36% vào ngày 20.3 vừa qua, vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay là mỗi gia đình sẽ phải trả thêm khoảng bao nhiêu tiền với mức tăng này?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS