Các tỷ phú công nghệ Mỹ sử dụng chiêu từ thiện để nộp thuế khiêm tốn

Sơn Vân13/09/2021 11:30
Các tỷ phú công nghệ Mỹ sử dụng chiêu từ thiện để nộp thuế khiêm tốn

Chuyến bay gần đây của Jeff Bezos vào không gian và những ý định đáng ngờ đằng sau các khoản quyên góp từ thiện lớn gắn liền với hành trình này đã khơi lại các cuộc bàn luận xung quanh việc liệu những tỷ phú Mỹ có trả phần thuế công bằng hay không.

Khi Tổng thống Biden tiếp tục thúc đẩy các đợt tăng thuế mới đầy tham vọng với những người giàu có và Sở Thuế vụ tăng cường thực thi, câu hỏi đặt ra là "các tỷ phú nợ người Mỹ những gì?" chưa bao giờ quan trọng hơn.

Tiết lộ gần đây của tổ chức phi lợi nhuận ProPublica cho thấy 25 người Mỹ giàu nhất đã đóng 13,6 tỉ USD tiền thuế từ năm 2014 đến 2018 khi tài sản của họ tăng hơn 400 tỉ USD trong cùng khoảng thời gian. Mức thuế thực sự chỉ là 3,4% theo sự xác định của ProPublica.

Được biết nhiều đến qua việc ủng hộ áp thuế cao hơn với người giàu và kế hoạch quyên góp 4,1 tỉ USD cho các quỹ từ thiện khác nhau, Warren Buffett đã trả số tiền thuế thấp nhất so với tài sản của mình trong các tỷ phú Mỹ được nêu trong vụ việc.

Khi tài sản tăng hơn 24 tỉ USD vào giữa những năm 2010, Warren Buffett đã xoay sở để chỉ trả 0,1% trong số đó tiền thuế thu nhập liên bang.

Vào năm 2006, khi Warren Buffett và các tỷ phú giàu khác tuyên bố sẽ cho đi ít nhất 50% (một số trường hợp lên đến 99%) tài sản của mình để làm từ thiện, điều đó đã nhận được nhiều lời khen ngợi trên các phương tiện truyền thông và các tổ chức từ thiện vòng quanh thế giới.

Thế nhưng nếu năm qua đã dạy cho chúng ta bất cứ điều gì thì việc “từ thiện” nhất mà các tỷ phú như Warren Buffett và Jeff Bezos có thể làm để đưa nước Mỹ tiến lên sẽ là trả nhiều thuế liên bang hơn. Thay vì bắt các tỷ phú phải chịu trách nhiệm với những cam kết mà họ hứa, The Giving Pledge (Quỹ từ thiện của toàn cầu) cho phép và ưu ái để họ chậm rãi quyên góp từ thiện thông qua mã số thuế của Mỹ.

Warren Buffett lập luận rằng ông tin tiền của mình sẽ được sử dụng nhiều hơn cho xã hội nếu được giải ngân từ thiện hơn là được sử dụng để giảm nhẹ khoản nợ ngày càng gia tăng của Mỹ thông qua việc trả nhiều thuế hơn. Hoạt động từ thiện chắc chắn là điều tốt nhưng khi các tỷ phú sử dụng hoạt động từ thiện như lý lẽ để giải thích tại sao họ không phải trả thuế thì những gì họ thực sự đang nói là niềm tin và mong muốn của mình sẽ thay thế tốt hơn cho việc ra quyết định dân chủ.

Các quan chức được bầu nên có thể lựa chọn cách sử dụng tiền cho lợi ích công cộng, thay vì dựa vào các tỷ phú cung cấp cho các tổ chức từ thiện theo những cách thường vì lợi ích cá nhân. Ví dụ, trong khi đã quyên góp hàng trăm triệu USD cho tổ chức từ thiện để làm cho chuyến đi tự tài trợ của mình vào không gian trở nên đặc biệt hơn một chút, Jeff Bezos gần như chắc chắn phải chi số tiền tương đương hoặc nhiều hơn cho chính hành trình đó, trong những gì có lẽ là sự đam mê lạc thú đắt giá nhất lịch sử nhân loại.

cac-ty-phu-cong-nghe-dung-tu-thien-de-che-day-tien-dong-thue-khiem-ton.jpg
4 tỷ phú công nghệ Mỹ gồm Elon Musk, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Bill Gates

Năm ngoái, Bill Gates, một tỷ phú khác có lẽ được biết đến nhiều nhất vào thời điểm này với hoạt động từ thiện của mình, thông báo rằng ông sẽ quyên góp 300 triệu USD cho cứu trợ trong đại dịch COVID-19. Con số này đáng kể nhưng đó chỉ là số nhỏ với một trong những người giàu nhất thế giới. Theo ước tính về tài sản Bill Gates, đó chỉ là 0,3% tổng giá trị tài sản ròng của ông. Bill Gates đã kiếm lại 300 triệu USD chỉ trong vòng 2 tuần sau khi quyên góp số tiền đó, dựa trên các khoản đầu tư thụ động của mình.

Việc cho đi này cũng mang lại cho Bill Gates tầm ảnh hưởng lớn trong cuộc tranh luận liệu các biện pháp bảo vệ bằng sáng chế liên quan đến vắc xin COVID-19 có nên bị dỡ bỏ để cho phép phân phối miễn phí và rộng rãi nghiên cứu đó hay không.

Mỹ và thế giới sẽ tốt hơn bao nhiêu nếu số tiền này thay vào đó được lấy từ Bill Gates dưới hình thức nộp thuế, sau đó sử dụng để tài trợ cho khoản cứu trợ trong đại dịch và giao việc đó cho chính phủ Mỹ được bầu cử dân chủ?

Trong khi tổ chức từ thiện của Bill Gates đã thay đổi quan điểm của mình về bản quyền bằng sáng chế vắc xin COVID-19, điều đó cho thấy khi các tỷ phú quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện, việc xây dựng uy tín thường được sử dụng để sau đó đẩy sự quan tâm của họ lên trên lợi ích công cộng.

Hôm 6.5, Mark Suzman, Giám đốc điều hành của Quỹ Bill & Melinda Gates, tuyên bố ủng hộ việc tạm thời dỡ bỏ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ với vắc xin COVID-19. Điều đáng nói là trong cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 2.5, Bill Gates nói rằng không thể chuyển giao công nghệ vắc xin cho các nước nghèo nếu không có tài trợ và chuyên môn của Mỹ.

"Chỉ có vài nhà máy sản xuất vắc xin trên toàn thế giới nơi mọi người tuân thủ nghiêm túc quy định an toàn. Việc chuyển giao vắc xin, chẳng hạn từ một nhà máy ở Mỹ sang một cơ sở ở Ấn Độ, là điều mới mẻ, chỉ có thể diễn ra với sự hỗ trợ và chuyên môn của chúng ta", tỷ phú 65 tuổi cho biết.

Hiệu ứng nhỏ giọt khổng lồ diễn ra ở Mỹ trong nhiều thập kỷ, phần lớn là do những thay đổi chính sách có lợi cho các tỷ phú, đã dẫn đến tầng lớp trung lưu dần biến mất, thiếu đầu tư vào công ích và suy thoái dân chủ. Trong khi đó, những người giàu tiếp tục tích lũy tài sản cá nhân bằng chi phí của đất nước, của cải nhiều đến mức họ có thể tài trợ cho chuyến du lịch ngoài Trái đất của mình và sau đó mong đợi chính nước đó cổ vũ họ.

Giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản: Đánh thuế người giàu. Nếu muốn cứu thế giới, các tỷ phú có thể bắt đầu ủng hộ những thay đổi cụ thể, có tác động với mã số thuế của người Mỹ để khiến họ phải trả tiền thuế công bằng. Đã đến lúc Mỹ ngừng để những tỷ phú thoát ra bằng cách quyên góp tư lợi và bắt đầu yêu cầu họ phải trả nhiều thuế hơn. Sở Thuế vụ là tổ chức từ thiện tốt nhất của nước Mỹ, vì vậy hãy khiến các tỷ phú bắt đầu tài trợ cho nó.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

WHO chưa phê duyệt vắc xin Covaxin, kế hoạch du lịch của hàng chục triệu người Ấn bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18.10 đã yêu cầu Bharat Biotech cung cấp thêm dữ liệu để xem xét đề nghị về việc đưa vắc xin COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
2

Abbott thu hồi 2 bộ xét nghiệm COVID-19 vì có thể cho kết quả dương tính giả

Một đơn vị thuộc công ty Abbott Laboratories (Mỹ) đang thu hồi hai bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 vì chúng có khả năng đưa ra kết quả dương tính giả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hôm 14.10.
3

Thủ tướng Đan Mạch chuẩn bị ra quốc hội điều trần về vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn bất hợp pháp

Gần một năm sau vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn, Thủ tướng Frederiksen dự kiến ​​ra điều trần vụ việc này. Một số bộ trưởng khác cũng sẽ xuất hiện trong nhân chứng, gồm cả Bộ trưởng Tài chính Nicolai Wammen.
4

Sợ du khách mang theo vi rút, nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa biên giới

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ miễn cách ly đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã được tiêm chủng đầy đủ từ 5 quốc gia.
5

ASEAN loại thống tướng Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh

ASEAN quyết định không cho phép thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing tham gia hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra trong tháng này.

Anh hủy việc cấp hộ chiếu vắc xin khi ca COVID-19 tăng cao, muốn loại bỏ xét nghiệm PCR với du khách

Ngày 14.9 tới, Thủ tướng Anh - Boris Johnson sẽ đưa ra kế hoạch chế ngự đại dịch COVID-19 trong những tháng mùa đông, thông báo quyết định hủy bỏ việc cấp hộ chiếu vắc xin.

Các di sản Afghanistan gặp nguy khi Taliban nắm quyền

Trung tâm văn hóa thành phố Bamiyan lẽ ra đã có thể hoàn thành một cuộc triển lãm các di sản vào tháng 8 trước, nhưng sự kiện đã phải dừng lại sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul. Những di sản, trong đó có 2 bức tượng Phật cổ nổi tiếng, từng bị Taliban phá hủy.

FBI giải mật tài liệu về vụ khủng bố 11/9 theo lệnh của ông Biden

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố tài liệu đầu tiên về cuộc điều tra vụ khủng bố 11/9 sau khi nhận mệnh lệnh từ Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó.

Ngoại trưởng Pháp cáo buộc Taliban nói dối

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đưa ra phát ngôn chỉ trích Taliban trước khi sang Qatar đàm phán về hoạt động sơ tán khỏi Afghanistan trong tương lai.

Ngày càng nhiều nước châu Á chọn sống chung với COVID-19

Singapore, Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, và Hong Kong gần đây thông báo rằng họ sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế trong những tháng tới.

Học sinh Trung Quốc và các nước được dạy về vụ khủng bố 11.9 như thế nào?

Sách Lịch sử thế giới cận đại và hiện đại của Trung Quốc có cả hình tòa WTC chìm trong khói lửa và viết rằng: “Không một cường quốc nào có thể một mình thống trị thế giới”.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung thảo luận cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 10.9 cho biết trong cuộc điện đàm vừa diễn ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

11.9 - Những hình ảnh kinh hoàng ngày nước Mỹ bị tấn công: 102 phút làm thay đổi cả thế giới

Cách đây đúng 20 năm, những kẻ khủng bố đã bất ngờ tấn công ngay trên nước Mỹ, gây ra thảm họa đau thương, khiến cả thế giới bàng hoàng.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021