Thứ 5, 20/02/2020

Các trường học gắn ‘mác’ quốc tế chủ yếu nhằm mục đích marketing

08/08/2019 12:00
Các trường học gắn ‘mác’ quốc tế chủ yếu nhằm mục đích marketing

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà - Công ty Luật SBLaw, Trường Gateway cũng như nhiều trường quốc tế khác trên cả nước không hề được pháp luật công nhận là trường quốc tế.

 Từ “quốc tế” chỉ được gắn vào tên trường như một tên riêng, nhằm thu hút tuyển sinh và khẳng định đẳng cấp của trường và phục vụ cho mục đích marketing.       

Liên quan đến việc một học sinh lớp 1 Trường phổ thông quốc tế Gateway ở Hà Nội tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh hằng ngày,phóng viên báo điện tử Một Thế Giới đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Công ty Luật SBLaw để làm rõ một số vấn đề liên quan.

Cơ quan điều tra vừa quyết định khởi tố vụ án ‘vô ý làm chết người’ tại trường Tiểu học Gateway theo điều 128-BLHS. Cá nhân ông đánh giá quyết định này như thế nào?

Ls Nguyễn Thanh Hà: Việc xem xét trách nhiệm, xử lý trách nhiệm hình sự ở đây như thế nào, có hay không thì còn tùy thuộc vào việc quá trình điều tra tới đây của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trong vụ việc này, việc cháu bé bị bỏ quên trên xe dẫn đến tử vong là do hành vi cẩu thả của người có trách nhiệm.

Do đó, đối với cán bộ, nhân viên trực tiếp đưa đón, quản lý các bé, các xe đưa rước, cần phải xem xét khởi tố hành vi "Vô ý làm chết người" theo Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Theo đó, việc cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án ‘vô ý làm chết người’ tại trường Tiểu học Gateway là hoàn toàn hợp lý.

Vậy theo ông, trong vụ việc này, cụ thể những ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Ls Nguyễn Thanh Hà: Trong vụ việc này, đối với cán bộ, nhân viên trực tiếp đưa đón, quản lý các bé, các xe đưa rước, cần phải xem xét khởi tố hành vi "Vô ý làm chết người" theo Điều 128 bộ luật Hình sự.

Đó là trường hợp do cẩu thả mà người phạm tội không thấy trước khả năng gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước hoặc có thể thấy trước.

Với cô chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường, cần xem xét hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" vì đã không kiểm soát sĩ số, không thông báo cho gia đình về sự vắng mặt bất thường của cháu bé.

Ngoài ra, nhà trường còn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trong đó bao gồm toàn bộ thiệt hại liên quan đến chi phí y tế, chi phí mai táng và tổn thất về tinh thần.

Tuy nhiên, cũng cần có kết quả điều tra mới có thể quy trách nhiệm cụ thể.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy cho hay trong giấy phép thành lập trường Tiểu học quốc tế Gateway không có chữ “quốc tế”. Theo quy định pháp luật hiện tại thì không có tiêu chí trường quốc tế. Ông có bình luận như thế nào về vấn đề này?

Ls Nguyễn Thanh Hà: Điều 29 Nghị định số 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục có quy định về việc đặt tên cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài được quy định như sau:

“1. Cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập và hoạt động dưới hình thức trường hoặc trung tâm và được đặt tên theo quy định sau:

a) Đối với trường, tên phải bao gồm các yếu tố cấu thành được sắp xếp theo trật tự: “Trường”, “Cấp học hoặc trình độ đào tạo” và tên riêng...

2. Tên riêng của cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của cơ sở giáo dục đã đăng ký, với tên của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

3. Cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) với nội dung tương đương...”.

Hiện khái niệm trường quốc tế ở Việt Nam chưa định nghĩa được vì chưa có văn bản nào quy định thế nào là trường quốc tế.

Các trường quốc tế hầu như được hoạt động dưới mô hình là các trường tư thục. Những trường này được gắn thêm tên “quốc tế” do có yếu tố nước ngoài; thường là có vốn đầu tư nước ngoài, hoặc liên kết đào tạo với nước ngoài, hoặc cả hai.

Tóm lại, trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway cũng như nhiều trường quốc tế khác trên cả nước không hề được pháp luật công nhận là trường quốc tế.

Từ “quốc tế” chỉ được gắn vào tên trường như một tên riêng, nhằm thu hút tuyển sinh và khẳng định đẳng cấp của trường và phục vụ cho mục đích marketing.

Theo ông, còn những vấn đề nào cần làm rõ trong vụ việc này?

Ls Nguyễn Thanh Hà: Thứ nhất, theo quy trình đưa đón tại nhiều trường, mỗi sáng, tài xế cùng giáo viên phụ trách di chuyển qua các điểm để đón học sinh. Khi xuống xe vào trường, trẻ phải xếp hàng, cô quản xe điểm danh rồi mới dắt vào lớp giao cho giáo viên, giáo viên ghi nhận và điểm danh học sinh một lần nữa. Thường giáo viên phụ trách hoặc lái xe sẽ kiểm tra lại lần cuối cùng xem trong xe có còn ai rồi mới xuống xe, nhất là khi đưa đón các lớp nhỏ.

Đặc biệt, trong trường hợp này, giáo viên đã không phát hiện học sinh vắng mặt hay biết mà không báo cho phụ huynh? Vậy lỗi quy trình là ở đâu? Cần làm rõ điều này.

Thứ hai, thời điểm cháu bé tử vong là khi nào? Trước hay sau khi đến bệnh viện. Theo như thông báo của nhà trường, “Vào khoảng 16 giờ, phát hiện sự việc có một học sinh lớp 1 của trường "bất tỉnh trên xe buýt”. Do đó, cần làm rõ điểm này.

Dưới góc nhìn của một luật sư, theo ông, làm thế nào để không có những vụ việc đau lòng như thế này tiếp diễn, thưa ông?

Ls Nguyễn Thanh Hà: Tại các thành phố, rất nhiều gia đình không có nhiều thời gian để có thể đưa đón các cháu bé đi học, do đó việc nhà trường tổ chức đưa đón đã giúp ích rất nhiều cho gia đình các bé. Tuy nhiên, qua sự việc đau lòng xảy ra tại Trường Quốc tế Gateway, thiết nghĩ, đã đến lúc gia đình, nhà trường, cơ quan chức năng cần xây dựng các quy trình cụ thể của ngành giáo dục hoặc của từng trường về các quy trình đảm bảo an toàn cho học sinh khi đưa đón nói riêng và mọi hoạt động của nhà trường nói chung, đồng thời kiểm soát thật tốt để tránh những sự việc đau lòng như vậy.

Xin cảm ơn ông!

Sơn Lam thực hiện

         

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cẩm nang phòng, chống dịch bệnh virus corona trong trường học

Trước tình hình dịch viêm phổi do coronavirus gây ra đang có những diễn biến phức tạp, Bộ GD-ĐT đã xuất bản bộ "Cẩm nang phòng, chống dịch bệnh nCoV trong trường học" dưới dạng Infographic đơn giản dễ hiểu để cung cấp cho các trường học nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro có thể bị lây bệnh do coronavirus gây ra.
2

An Giang: Đừng ‘chửi’ giáo viên phải nghỉ vì virus corona

Sau khi các tỉnh thành quyết định cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần nữa để phòng chống dịch coronavirus, bất ngờ trên mạng xã hội lại xuất hiện 1 số ý kiến trái chiều cho rằng quyết định nghỉ học như vậy thì giáo viên quá “hời”: được nghỉ dạy mà vẫn hưởng lương!
3

Cách ly 26 học sinh tại Vĩnh Phúc vì tiếp xúc với người nhiễm virus corona

Trong số 38 học sinh có triệu chứng ho, sốt và khó thở được phát hiện ở tỉnh Vĩnh Phúc thì có đến 26 em ở huyện Bình Xuyên đã tiếp xúc với nữ sinh đã mắc bệnh coronavirus trước đó.
4

TP.HCM cho học sinh đi học lại vào ngày 17.2

Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, sau thời gian nghỉ học để phòng chống coronavirus, toàn thể học sinh sẽ quay lại trường học vào ngày 17.2.2020.
5

TP.HCM cho học sinh nghỉ hết tháng 2, kiến nghị nghỉ đến hết tháng 3

Tối 14.2, UBND TP.HCM đã có văn bản gởi Sở GD-ĐT; Y tế; UBND các quận, huyện và các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc kéo dài thời gian tạm nghỉ học của học sinh, sinh viên do dịch bệnh Covid-19.

Họp báo vụ học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường Gateway

Sau khi hoàn tất khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng và UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo vào trưa 7.8 để thông tin về việc bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên ôtô đưa đón.

Bị tố tuyển sinh 'chui', Hiệu trưởng Victoria Thăng Long nói gì?

Trong thời gian qua, một số thông tin cho rằng trường tiểu học và THCS Victoria Thăng Long tuyển sinh “chui”, hiệu trưởng nhà trường đã chính thức lên tiếng đính chính về thông tin này.

Hơn 280.000 thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng sau công bố điểm thi

Bộ GD-ĐT cho hay từ ngày 22 đến 17 giờ ngày 30.7 đã có hơn 280.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

45 trường ĐH được tuyển sinh hệ cao đẳng, trung cấp trở lại

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản cho phép 45 trường ĐH trên cả nước được tiếp tục tuyển sinh đối với các ngành, nghề đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp.

Lần đầu tiên Việt Nam giành được 2 HCV Olympic hóa học quốc tế

Cả 4/4 em trong đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic hóa học quốc tế 2019 tại Pháp đều giành huy chương, trong đó có 2 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.

Yêu cầu 45 trường ĐH dừng tuyển sinh hệ trung cấp, cao đẳng

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội vừa có văn bản yêu cầu 45 trường ĐH trên cả nước dừng tuyển sinh với các bậc cao đẳng, trung cấp.

Đại học Luật TP.HCM công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Luật TP.HCM vừa công bố điểm xét trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2019 sau khi đã có kết quả kiểm tra năng lực.

Long An: Sở ra văn bản… nhờ các trường giúp bán đồ lót nữ

Nhiệm vụ của ngành giáo dục là lo chuyện học hành cho học sinh đạt kết quả thật tốt chứ không phải lâu lâu lại yêu cầu học sinh mua món này, món nọ để hỗ trợ doanh nghiệp thân thiết nào đó”, 1 phụ huynh nói.

Người lương thiện sống độ lượng, người thông minh sống ích kỷ: càng ích kỷ, cuộc sống càng tốt

Giới trẻ - 20/02/2020 08:30
Trên thế giới này có "chín người mười ý", chúng ta không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người. Đối với những người coi thường chúng ta, không cần để ý; cũng không cần lãng phí cảm xúc buồn tủi hay bực bội làm gì, nên tận lực tránh xa họ càng xa càng tốt!

Inbound Content - Chuyên gia "content marketing" tư vấn 7 mẹo nhỏ giúp nâng cao trình độ viết lách của bất cứ ai

Sách - 20/02/2020 08:00
Dưới đây là 7 mẹo viết tốt hơn đến từ Justin Champion, chuyên gia tiếp thị nội dung của học viện Hubspot, tác giả cuốn sách Inbound Content.

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Thời sự - 19/02/2020 18:34
Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Trong 2 tháng đã có hơn 100 bài nghiên cứu về Covid-19

Khoa học - 19/02/2020 18:33
Theo thông tin từ Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN), trong 2 tháng đầu năm 2020 đã có hơn 100 công bố khoa học, bài nghiên cứu về coronavirus chủng mới (Covid-19) được đăng hoặc chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học.

EVFTA thông qua, ngành dệt may Việt Nam liệu có 'cất cánh'?

Kinh doanh - 19/02/2020 18:03
Trong 2 năm đầu tiên triển khai EVFTA, hầu hết các sản phẩm may mặc trong nước sẽ không được hưởng lợi. Trên thực tế, không có nhiều công ty trong nước có khả năng hưởng lợi đầy đủ từ EVFTA do quy tắc xuất xứ.

Lời kể bàng hoàng của các nhân chứng về thời điểm NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị sát hại

Giải trí - 19/02/2020 18:02
Những gì diễn ra trong buổi tối NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh trai vợ sát hại được một số nhân chứng chia sẻ lại.

TP.HCM: Bệnh viện dã chiến phục vụ Covid-19 chính thức có giám đốc ​

Thời sự - 19/02/2020 18:01
Sau gần 10 ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi, TP.HCM phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chính thức có Ban giám đốc. Đây là những người đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn TP và kiêm nhiệm luôn nhiệm vụ mới tại bệnh viện này.

Mỹ siết chặt quản lý 5 đơn vị truyền thông Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 17:59
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 18.2 tuyên bố sẽ bắt đầu coi 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ là thực thể tương tự "cơ quan chính phủ nước ngoài", yêu cầu họ cung cấp thông tin về nhân viên, tài sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nghịch lý heo hơi giảm sâu, thịt bán lẻ vẫn cao ngất ngưởng

Kinh doanh - 19/02/2020 17:58
Trong khi giá heo hơi liên tục giảm từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhưng giá thịt heo bán tại các chợ lẻ, siêu thị ở TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm tương ứng và còn duy trì ở mức cao.

Công Phượng và đồng đội vẫn phải đối đầu Hougang United bất chấp Covid-19 hoành hành ở Singapore

Thể thao - 19/02/2020 17:57
CLB TPHCM sẽ đến làm khách trên sân Hougang United, Singapore. Lo sợ dịch Covid -19, đội bóng chủ sân Thống Nhất đã đề đơi xin hoãn trận đấu. AFC mới đây đã chính thức từ chối lời đề nghị này

Trái đất như lăng kính vạn hoa từ ứng dụng Google Earth View

Du lịch - 19/02/2020 17:56
Đó là bộ sưu tập “khủng” gồm 1.000 bức hình đẹp “như kính vạn hoa” trên trái đất từ trên cao trong nhiều năm qua thông qua ứng dụng Google Earth View.

Bột cám gạo, mặt nạ an toàn cho mọi loại da

Sức khỏe - 19/02/2020 16:00
Cám gạo thực ra chỉ là một lớp màng mỏng có màu nâu nằm giữa vỏ trấu và hạt gạo, nó chiếm khoảng 7-8% khối lượng nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng vì vậy có nhiều công dụng làm đẹp.

Cách đơn giản giúp khử sạch mùi hôi cơ thể

Sức khỏe - 19/02/2020 15:59
Nhiều người lo lắng về mùi cơ thể của mình tại một số vùng nhất định, nhất là những vùng nhạy cảm như nách hay bàn chân. Thật may mắn là có nhiều cách giúp bạn vệ sinh sạch sẽ và nhanh chóng loại bỏ được mùi khó chịu của cơ thể.

Mật mã thành công của các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử: Đế chế La Mã

Văn hóa - 19/02/2020 15:34
Sự hùng mạnh của một đế chế hay tổ chức không phụ thuộc vào diện tích lớn hay nhỏ, tài nguyên thiên nhiên giàu hay nghèo, dân số ít hay nhiều… mà nhờ một khát vọng vĩ đại, chí hướng lớn và tinh thần chiến binh dũng mãnh trong mọi nghịch cảnh.

Bí quyết trị sưng mặt cho nàng

Sức khỏe - 19/02/2020 15:28
Thức dậy với một gương mặt sưng húp và kém sắc trở thành nỗi ám ảnh của phái đẹp vào mỗi buổi sáng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS