Các sứ mệnh không gian quan trọng trong năm 2021

Long Hải05/01/2021 21:00
Các sứ mệnh không gian quan trọng trong năm 2021

Năm 2021, các cơ quan vũ trụ sẽ tiếp tục các sứ mệnh khám phá Mặt trăng và sao Hỏa, đồng thời tìm hiểu lịch sử vũ trụ và quá trình hình thành sự sống.

khong-gian.jpg

Những hoạt động khám phá vũ trụ đã đạt được một số thành tựu đáng chú ý trong năm 2020 bất chấp đại dịch COVID-19, trong đó có chuyến bay thương mại đầu tiên đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) và việc đưa các mẫu vật từ các tiểu hành tinh về Trái đất.

Trong năm nay, các cơ quan vũ trụ sẽ tiếp tục khám phá Mặt trăng và sao Hỏa, đồng thời tìm hiểu lịch sử vũ trụ và quá trình hình thành sự sống.

Sứ mệnh Artemis 1

Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên trong chương trình Artemis do NASA phụ trách để đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2024. Nhiệm vụ này liên quan đến một cuộc thử nghiệm Hệ thống Phóng không gian (SLS) và tàu vũ trụ không người lái Orion. Tàu Orion sẽ bay quanh Mặt trăng trong 3 tuần ở vị trí cách Trái đất 450.000 km. Đây khoảng cách xa nhất trong vũ trụ mà bất kỳ tàu chở người nào có thể đạt tới.

Artemis 1 sẽ được phóng lên quỹ đạo Trái đất trên Hệ thống Phóng không gian của NASA, tên lửa mạnh nhất thế giới đang hoạt động. Từ quỹ đạo Trái đất, Orion sẽ được đẩy theo lộ trình khác tới Mặt trăng bằng tầng đẩy đông lạnh tạm thời (ICPS) của tên lửa. Sau đó, khoang tàu Orion sẽ bay lên Mặt trăng bằng nguồn năng lượng được cung cấp bởi module dịch vụ do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cung cấp.

artemis.jpg
Tàu Orion sẽ bay quanh Mặt trăng trong 3 tuần ở vị trí cách Trái đất 450.000 km

Nhiệm vụ này sẽ cung cấp cho các kỹ sư trên Trái đất cơ hội để đánh giá cách tàu vũ trụ hoạt động trong không gian sâu và đóng vai trò tiền đề cho các sứ mệnh Mặt trăng có phi hành đoàn sau này. Sứ mệnh Artemis 1 hiện đang được lên kế hoạch diễn ra vào cuối năm 2021.

Các nhiệm vụ khám phá sao Hỏa

Vào tháng 2, sao Hỏa sẽ đón hàng loạt robot thăm dò từ một số quốc gia. Tàu vũ trụ Al Amal (Hy vọng) là sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Theo kế hoạch, con tàu sẽ đến quỹ đạo sao Hỏa vào ngày 9.2 và dành hai năm để theo dõi thời tiết cùng bầu khí quyển đang dần biến mất của sao Hỏa.

hope.jpg
Tàu vũ trụ Al Amal (Hy vọng) là sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)

Sau khoảng 2 tuần khi Al Amal tới nơi, tàu Thiên Vấn 1 của Cục Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA), bao gồm một tàu bay quanh quỹ đạo và robot thăm dò bề mặt, cũng sẽ đến. Tàu vũ trụ này sẽ ở trên quỹ đạo sao Hỏa trong vài tháng trước khi triển khai robot tự hành xuống bề mặt.

Nếu nhiệm vụ thành công, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 3 đổ bộ lên sao Hỏa. Sứ mệnh Thiên Vấn 1 có một số mục tiêu bao gồm lập bản đồ thành phần khoáng chất trên bề mặt hành tinh và tìm kiếm các nguồn nước gần mặt đất.

Hoạt động của robot tự hành Perseverance

Robot tự hành Perseverance của NASA sẽ hạ cánh xuống hố trũng Jezero rộng 45km trên bề mặt sao Hỏa vào ngày 18.2 sau hành trình kéo dài 7 tháng. Perseverance có nhiệm vụ tìm kiếm dấu hiệu của sự sống cổ đại có thể được bảo quản trong trầm tích đất sét, thu thập mẫu vật và thực hiện một số nghiên cứu khác.

Sau khi thu thập các mẫu đất đá, nước và không khí, robot tự hành Perseverance sẽ niêm phong các mẫu này và để lại trên bề mặt sao Hỏa. Một sứ mệnh khác vào năm 2026 của NASA sẽ đưa các mẫu này về lại Trái đất để các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu.

nasa-perseverance.jpg
Robot tự hành Perseverance của NASA sẽ hạ cánh xuống hố trũng Jezero trên bề mặt sao Hỏa vào ngày 18.2

Chandrayaan-3

Vào tháng 3.2021, Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) đã lên kế hoạch phóng sứ mệnh lên Mặt trăng thứ 3 mang tên Chandrayaan-3. Chandrayaan-1, bao gồm tàu quay quanh quỹ đạo và tàu thăm dò bề mặt, được phóng vào năm 2008 và là một trong những nhiệm vụ lớn đầu tiên trong chương trình vũ trụ của Ấn Độ. Đây cũng là sứ mệnh nằm trong số những nhiệm vụ đầu tiên nhằm xác nhận dấu vết của nước trên Mặt trăng.

Thật không may, ISRO mất liên lạc với vệ tinh này sau chưa đầy một năm. Phiên bản tiếp theo là tàu Chandrayaan-2 gồm tàu quay quanh quỹ đạo, trạm đổ bộ (Vikram) và robot tự hành (Pragyan) cũng chịu chung số phận.

chandra.jpg
Hình ảnh mô phỏng tàu Chandrayaan-3 tiếp cận Mặt trăng

Nhiệm vụ Chandrayaan-3 được công bố sau đó vài tháng. Con tàu chỉ gồm trạm đổ bộ và robot tự hành, do tàu bay quanh quỹ đạo của nhiệm vụ trước đó vẫn còn hoạt động và cung cấp dữ liệu.

Nếu mọi việc suôn sẻ, robot tự hành Chandrayaan-3 sẽ đáp xuống vùng trũng Aitken ở cực nam của Mặt trăng. Khu vực này được cho là chứa nhiều mỏ nước băng gần bề mặt, nguồn tài nguyên thiết yếu để định cư bền vững trên Mặt trăng trong tương lai.

Kính viễn vọng không gian James Webb

Kính viễn vọng không gian James Webb là phiên bản tiếp theo của kính viễn vọng không gian Hubble. Kính viễn vọng này được lên kế hoạch phóng vào năm 2007 nhưng đã trễ gần 14 năm và tiêu tốn khoảng 10 tỉ USD.

Trong khi Hubble cung cấp hình ảnh ấn tượng về vũ trụ ở vùng ánh sáng khả kiến và cực tím, James Webb sẽ tập trung vào quan sát theo dải bước sóng hồng ngoại. Đó là do những vật thể xa xôi có thể bị các đám mây khí che khuất.

Những đám mây khí chặn bước sóng ánh sáng nhỏ như tia X và tia cực tím, trong khi bước sóng dài hơn như hồng ngoại, vi sóng và vô tuyến có thể xuyên qua dễ dàng hơn. Vì vậy, bằng cách quan sát những bước sóng dài hơn này, các nhà thiên văn học có thể mở rộng phạm vi quan sát vũ trụ.

kinh-vien-vong.jpg
Gương kính viễn vọng James Webb của NASA đang trong quá trình thử nghiệm chịu lạnh

James Webb cũng trang bị gương phản xạ đường kính 6,5 mét, lớn hơn nhiều so với gương đường kính 2,4 mét của Hubble, giúp cải thiện độ phân giải ảnh và xem xét chi tiết nhỏ.

Nhiệm vụ cơ bản của Webb là quan sát ánh sáng từ các thiên hà ở rìa vũ trụ, giúp các nhà khoa học tìm hiểu cách những ngôi sao, thiên hà và hệ hành tinh đầu tiên hình thành. Ngoài ra, Webb cũng sẽ chụp ảnh khí quyển ngoại hành tinh để tìm kiếm khối xây dựng sự sống.

Theo kế hoạch, kính viễn vọng không gian James Webb sẽ được phóng trên lưng tên lửa Ariane 5 vào ngày 31.10.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phát hiện quần thể cá voi xanh mới ở phía tây Ấn Độ Dương

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra quần thể cá voi xanh mới ở vùng biển phía tây Ấn Độ Dương.
2

Việt Nam đón mưa sao băng khi 3 hành tinh thẳng hàng sau 800 năm

Trận mưa sao băng cuối cùng trong năm sẽ vào đêm "cận đỉnh" ngay trong đêm Mặt trời và 3 hành tinh là Trái đất, sao Mộc và sao Thổ cùng nằm trên một đường thẳng - sự kiện 800 năm mới lặp lại.
3

2020: Năm bùng nổ của SpaceX với những sứ mệnh quan trọng

Công ty vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk cứ trung bình hai tuần lại phóng thành công một nhiệm vụ không gian trong năm 2020.
4

Sửng sốt trước sức mạnh của những... chú kiến

Bộ ảnh chụp những chú kiến vàng tha mồi về tổ khiến người xem sửng sốt bởi sức mạnh đáng nể của những chú kiến bé tí xíu.
5

Mực nước trong biển kín lớn nhất thế giới đang cạn dần

Hiện nay các nhà khoa học đang cảnh báo mực nước trong biển Caspi có thể giảm nhanh hơn do nhiệt độ tăng.

'Bí mật tiên tri' vĩ đại của Einstein: Mất hơn 100 năm hậu thế mới phát hiện ra điều kinh ngạc

Nhân loại đã thay đổi cái nhìn về vũ trụ một cách đáng kinh ngạc như thế nào?

Tiến tới thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ tư Việt Nam

Việt Nam đang triển khai hợp tác với Diễn đàn Kinh tế thế giới tiến tới thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ tư Việt Nam (Trung tâm) – là mô hình Trung tâm liên kết trong mạng lưới Trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Diễn đàn Kinh tế thế giới.

2020: Năm bùng nổ của SpaceX với những sứ mệnh quan trọng

Công ty vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk cứ trung bình hai tuần lại phóng thành công một nhiệm vụ không gian trong năm 2020.

Sửng sốt trước sức mạnh của những... chú kiến

Bộ ảnh chụp những chú kiến vàng tha mồi về tổ khiến người xem sửng sốt bởi sức mạnh đáng nể của những chú kiến bé tí xíu.

Những phát hiện ấn tượng về sự sống ngoài hành tinh trong năm 2020

Sóng vô tuyến bí ẩn từ hệ sao Proxima Centauri, dấu hiệu của sự sống trong khí quyển sao Kim... là những phát hiện ấn tượng về sự sống ngoài hành tinh trong năm 2020.

Mực nước trong biển kín lớn nhất thế giới đang cạn dần

Hiện nay các nhà khoa học đang cảnh báo mực nước trong biển Caspi có thể giảm nhanh hơn do nhiệt độ tăng.

Kiên Giang: Bắt được con lươn vàng bông hoa quý hiếm

Một con lươn vàng bông hoa quý hiếm cân nặng 0,3 kg vừa được 1 chủ vườn cò trong lúc dỡ lú bắt được.

Trung Quốc phóng thành công tên lửa Trường Chinh 8

Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa mới nhất Trường Chinh 8 từ đảo Hải Nam vào hôm 21.12, tiến tới mục tiêu phát triển các phương tiện phóng có thể tái sử dụng.

‘Viết 60 nhật ký Vũ Hán trong đại dịch, tôi bị chính quyền coi là kẻ thù, dân dọa giết’

Giải trí - Nhân Hoàng - 19/01/2021 15:00
Nhà văn Phương Phương phải đối mặt với phản ứng dữ dội của chủ nghĩa dân tộc vì nhật ký ghi lại cuộc sống ở Vũ Hán trong những ngày đầu đợt bùng phát coronavirus. Thế nhưng, bà cho biết sẽ không im lặng.

Vợ nhạc sĩ Trần Tiến: Tôi sẽ khởi kiện người đưa tin thất thiệt

Giải trí - Tiểu Vũ - 19/01/2021 14:45
Bà Trần Thị Bích Ngà, vợ nhạc sĩ Trần Tiến cho biết sẽ khởi kiện những người đưa tin thất thiệt về sức khỏe của chồng bà.

Vòng loại U.19 : Đàn em Công Phượng thất bại, hậu duệ Tiến Linh ghi 5 bàn

Thể thao - theo Thanh Niên - 19/01/2021 14:43
Bất ngờ đã xảy ra tại lượt trận thứ tư Vòng loại U.19 quốc gia 2021 khi chủ nhà Kon Tum không được đánh giá cao nhưng đã quật ngã lứa đàn em của Công Phượng trong màu áo học viện NutiFood. Trong khi Bình Dương nổi lên chân sút mới ghi 5 bàn vào lưới Bến Tre

Wowy và MV Hướng Dương truyền động cho giới trẻ

Giải trí - T.N.L - 19/01/2021 14:30
MV “Hướng Dương” chạm tới trái tim người nghe bởi năng lượng tích cực, thúc đẩy giới trẻ nỗ lực để thực hiện khát vọng lớn, thay đổi cuộc đời mình và góp phần cống hiến cho đất nước.

Nam thanh niên 20 tuổi bị gãy dương vật vì cương cứng giữa đường

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/01/2021 14:00
Đang đi đường, bỗng dưng chàng trai trẻ bất ngờ cương cứng dương vật, cùng lúc đó bị một xe máy tông vào khiến anh gặp nạn.

Bị Google, Apple và Amazon tẩy chay, mạng xã hội cho fan Trump hồi sinh nhờ hãng công nghệ Nga

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/01/2021 13:30
Parler, trang web và ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến với người ủng hộ ông Trump, đã trở lại trực tuyến một phần với sự trợ giúp của công ty công nghệ Nga.

Trung Quốc thúc giục Philippines gác lại tranh chấp trên Biển Đông, thúc đẩy thăm dò dầu khí chung

Thế giới - Hoàng Vũ (theo SCMP) - 19/01/2021 13:00
Ngoại trưởng Trung Quốc - Vương Nghị đã thúc giục Philippines không nên bị phân tâm bởi các tranh chấp hàng hải ở Biển Đông mà nên đẩy mạnh hợp tác về dầu khí.

FBI điều tra cô gái nghi trộm laptop của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bán cho người Nga

Thế giới - Cẩm Bình - 19/01/2021 12:30
Cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra cô gái bị nghi lấy cắp laptop hoặc ổ ứng từ văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, sau đó tìm cách bán cho phía Nga.

TP.HCM: ‘Chạy đua' hàng Tết, vẫn siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm

Thời sự - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 12:00
Trước thềm Tết Nguyên đán 2021, nhiều chợ đầu mối ở TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

Đảng Cộng hòa trước quyết định khó khăn: Giữ hay loại ông Trump?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/01/2021 11:30
Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Donald Trump giảm đáng kể từ sau cuộc bạo loạn hôm 6.1.

Nhạc sĩ Trần Tiến bức xúc khi bị đồn qua đời

Giải trí - 19/01/2021 11:26
Tác giả ca khúc "Mặt trời bé con" bày tỏ nỗi bức xúc khi bản thân bị đồn qua đời.

Biden sẽ đảo ngược nhiều chính sách của Trump ngay trong tháng 1

Thời sự - Đức Thanh - 19/01/2021 11:00
Sau khi Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2021, sẽ lập tức hành động đảo ngược nhiều chính sách gây tranh cãi của chính quyền Donald Trump.

Mừng Tết Tân sửu 2021, TP.HCM tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa nghệ thuật

Giải trí - Phan Diệu - 19/01/2021 10:30
Vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, TP.HCM sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật… phục vụ người dân và du khách.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft

Máy tính - 19/01/2021 10:00
Microsoft đã thay đổi chiến lược và phát triển Windows 10X cho những chiếc máy tính một màn hình giá rẻ, thay vì các thiết bị hai màn hình như trước đây.

Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/01/2021 09:45
Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/01/2021