Các nước trả nhiều tiền hơn Mỹ, EU mua vắc xin COVID-19 của Moderna nhưng chưa nhận được hàng

Sơn Vân12/10/2021 15:00
Các nước trả nhiều tiền hơn Mỹ, EU mua vắc xin COVID-19 của Moderna nhưng chưa nhận được hàng

Có vắc xin COVID-19 được xem là tốt nhất thế giới để phòng COVID-19, Moderna hầu như chỉ cung cấp mũi tiêm cho các nước giàu và thu về hàng tỉ USD lợi nhuận, khiến các quốc gia nghèo hơn phải chờ đợi.

Sau khi phát triển một loại vắc xin đột phá với sự hỗ trợ tài chính và khoa học của chính phủ Mỹ, Moderna đã vận chuyển lượng lớn liều lượng của mình đến các nước giàu có hơn bất kỳ nhà sản xuất vắc xin nào khác, theo Airfinity (công ty dữ liệu theo dõi các lô hàng vắc xin).

Khoảng 1 triệu liều vắc xin COVID-19 của Moderna đã đến các nước mà Ngân hàng Thế giới xếp vào loại có thu nhập thấp. Ngược lại, 8,4 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer và khoảng 25 triệu liều Johnson & Johnson (tiêm 1 mũi) đã được chuyển đến các nước đó.

Trong số ít các nước có thu nhập trung bình đã đạt được các thỏa thuận mua vắc xin COVID-19 của Moderna, hầu hết vẫn chưa nhận được bất kỳ liều thuốc nào và ít nhất ba quốc gia đã phải trả nhiều hơn Mỹ hoặc Liên minh châu Âu (EU) đã làm, theo các quan chức chính phủ ở các nước đó. Thái Lan và Colombia đang phải trả khoản tiền cao hơn. Botswana vẫn chưa nhận được vắc xin. Tunisia không thể liên lạc được với Moderna.

Không giống như Pfizer, Johnson & Johnson và AstraZeneca, những công ty có danh mục thuốc và các sản phẩm khác đa dạng, Moderna chỉ bán vắc xin COVID-19. Tương lai của công ty có trụ sở ở bang Massachusetts (Mỹ) phụ thuộc vào thành công thương mại của vắc xin.

Tiến sĩ Tom Frieden, cựu lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết: “Họ đang hành xử như thể họ hoàn toàn không có trách nhiệm ngoài việc tối đa hóa lợi tức đầu tư”.

Các lãnh đạo của Moderna nói rằng họ đang làm tất cả những gì có thể để tạo ra nhiều liều lượng vắc xin COVID-19 càng nhanh càng tốt nhưng năng lực sản xuất của họ vẫn còn hạn chế. Tất cả liều lượng vắc xin COVID-19 mà Moderna sản xuất trong năm nay đang đáp ứng các đơn đặt hàng hiện có từ các chính phủ như EU.

Mặc dù vậy, chính quyền Biden ngày càng thất vọng với Moderna vì không cung cấp vắc xin COVID-19 của mình cho các nước nghèo hơn, hai quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Chính quyền Biden đã thúc ép các lãnh đạo Moderna tăng sản lượng tại các nhà máy ở Mỹ và cấp phép công nghệ của hãng này cho các nhà sản xuất nước ngoài có thể tạo ra liều thuốc cho thị trường quốc tế.

Moderna đang cố gắng bảo vệ mình trước những cáo buộc rằng họ đang đặt ưu tiên vắc xin COVID-19 cho nước giàu.

Hôm 8.10, sau khi tờ The New York Times gửi câu hỏi chi tiết về việc một số quốc gia nghèo được tiếp cận với vắc xin của Moderna như thế nào, công ty đã thông báo rằng họ “đang đầu tư” tăng sản lượng để có thể cung cấp 1 tỉ liều cho các nước có thu nhập thấp vào 2022. Tuần trước, Moderna cũng thông báo sẽ mở một nhà máy ở châu Phi, nhưng không hé lộ cụ thể là khi nào.

Theo hai quan chức cấp cao, các lãnh đạo Moderna đã nói chuyện với chính quyền Biden về việc bán vắc xin COVID-19 giá rẻ cho chính phủ liên bang để tặng cho các nước nghèo hơn, như Pfizer đã đồng ý. Các cuộc đàm phán đang tiếp tục.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 8.10, Giám đốc điều hành Moderna - Stéphane Bancel nói rằng “thật đáng buồn” rằng vắc xin của hãng đã không đến được với nhiều người hơn ở các nước nghèo hơn nhưng tình hình nằm ngoài tầm kiểm soát của ông.

Ông Stéphane Bancel nói rằng Moderna đã cố gắng và thất bại vào năm ngoái trong việc kêu gọi các chính phủ rót tiền để mở rộng năng lực sản xuất ít ỏi của công ty.

Ngoài ra, ông Stéphane Bancel cho biết Moderna quyết định tính phí bao nhiêu dựa trên các yếu tố bao gồm số lượng liều lượng được đặt và mức độ giàu có của một quốc gia.

Người phát ngôn của Moderna phản bác lại tính toán của Airfinity rằng công ty chỉ cung cấp 900.000 liều cho các nước thu nhập thấp, nhưng không đưa ra con số thay thế.

cac-nuoc-tra-nhieu-tien-hon-my-eu-mua-vac-xin-moderna.jpg
Moderna bị tố chạy đua vì lợi nhuận, giữ vắc xin COVID-19 không tiếp cận với người nghèo

Gần một năm sau khi các nước phương Tây bắt đầu chạy nước rút để tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân của họ, trọng tâm trong những tháng gần đây đã chuyển sang tình trạng thiếu vắc xin trầm trọng ở nhiều nơi trên thế giới. Hàng chục quốc gia nghèo hơn, chủ yếu ở châu Phi và Trung Đông, đã tiêm vắc xin COVID-19 cho ít hơn 10% dân số của họ tính đến ngày 30.9.

Ví dụ, vào tháng 8.2021, Johnson & Johnson đã phải đối mặt với sự khiển trách từ Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà hoạt động y tế cộng đồng sau khi tờ The New York Times đưa tin rằng liều lượng của vắc xin COVID-19 này được sản xuất ở Nam Phi đã xuất khẩu sang các nước giàu có hơn.

Các quan chức chính quyền Biden đặc biệt thất vọng với những gì họ cho là thiếu hợp tác của Moderna, bởi vì chính phủ Mỹ đã cung cấp cho công ty sự hỗ trợ quan trọng.

Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia đã làm việc với công ty để phát triển vắc xin. Mỹ đã đầu tư 1,3 tỉ USD cho các thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu khác. Vào tháng 8.2020, chính phủ Mỹ đã đồng ý đặt hàng trước 1,5 tỉ USD tiền mua vắc xin COVID-19, đảm bảo rằng Moderna sẽ có thị trường cho những gì là một sản phẩm chưa được kiểm chứng.

Các thử nghiệm lâm sàng vào năm ngoái cho thấy vắc xin COVID-19 của Moderna và Pfizer có hiệu quả tương tự nhau. Thế nhưng, các nghiên cứu gần đây hơn cho thấy tiêm vắc xin Moderna có hiệu quả vượt trội hơn, cung cấp sự bảo vệ lâu dài hơn và dễ dàng hơn để vận chuyển, lưu trữ.

Karen Andersen, nhà phân tích trong ngành của Morningstar (công ty dịch vụ tài chính Mỹ), cho biết “vắc xin COVID-19 của Moderna về cơ bản là vắc xin cao cấp. “Họ đang ở một vị trí mà có lẽ họ không cần phải hy sinh quá nhiều vào việc định giá trong rất nhiều giao dịch này”, Karen Andersen nhận định.

Có rất ít thông tin công khai về các giao dịch mà Moderna đã thực hiện với các chính phủ riêng lẻ. Trong số 22 quốc gia, cộng với EU, mà Moderna và các nhà phân phối của nó đã báo cáo bán vắc xin COVID-19, không nước nào có thu nhập thấp và chỉ Philippines được xếp vào nhóm thu nhập trung bình thấp (6 nước thu nhập trên trung bình).

Để so sánh, Pfizer cho biết đã đồng ý bán vắc xin với giá chiết khấu cho 12 quốc gia có thu nhập trên trung bình, 5 chính phủ có thu nhập trung bình thấp hơn và một nước nghèo là Rwanda. Ví dụ, Tunisia đang trả khoảng 7 USD cho mỗi liều vắc xin COVID-19 của Pfizer.

Chỉ một số ít chính phủ tiết lộ số tiền phải trả cho các liều vắc xin COVID-19 của Moderna. Mỹ đã trả 15 - 16,5 USD cho mỗi mũi tiêm, trên 1,3 tỉ USD mà chính phủ đã cấp cho Moderna để phát triển vắc xin của mình. EU đã trả 22,6 - 25,5 USD cho mỗi liều vắc xin COVID-19 của Moderna.

Được Ngân hàng Thế giới xếp vào nhóm các quốc gia có thu nhập trên trung bình, Botswana, Thái Lan và Colombia cho biết đang trả 27 - 30 USD cho mỗi liều vắc xin Moderna.

Sự thiếu minh bạch về số tiền mà các chính phủ khác đang trả đã đặt các nước tương đối nghèo vào thế yếu khi thương lượng với Modermna. Họ đang “đàm phán hoàn toàn trong bóng tối,” Kate Elder, người tư vấn cho Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới về chính sách vắc xin, cho biết.

Trong một số trường hợp, Moderna đã đề nghị cung cấp vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo hơn với giá tương đối thấp, nhưng chỉ sau khi đã hoàn thành đơn đặt hàng với các quốc gia khác.

Vào tháng 5, Moderna đã cung cấp vắc xin COVID-19 cho Liên minh châu Phi (UA) với giá khoảng 10 USD mỗi liều, theo một quan chức của khối tham gia vào các cuộc thảo luận. Song, vắc xin COVID-19 sẽ không có sẵn cho đến năm sau, khiến các cuộc đàm phán đổ vỡ, theo hai quan chức UA.

Tiến sĩ Ayoade Alakija, người giúp điều hành chương trình phân phối vắc xin của UA nhưng không tham gia vào các cuộc thảo luận mua sắm, nói thái độ của Moderna là: “Chúng tôi đến đây để kiếm tiền. Chúng tôi đã tình cờ gặp một điều tốt và chúng tôi thậm chí không cố gắng giả vờ rằng đang cố gắng cứu thế giới".

Vắc xin COVID-19 đã mang lại nhiều biến đổi cho Moderna và các nhà lãnh đạo của công ty này. Moderna cho biết họ hy vọng vắc xin của mình sẽ tạo ra doanh thu ít nhất 20 tỉ USD trong năm nay, điều này sẽ khiến nó trở thành một trong những sản phẩm y tế sinh lợi nhất trong lịch sử.

Karen Andersen dự đoán rằng lợi nhuận của Moderna về vắc xin COVID-19 này có thể lên tới 14 tỉ USD. Năm 2019, Moderna báo cáo tổng doanh thu là 60 triệu USD.

Giá trị thị trường của Moderna đã tăng gần gấp ba trong năm nay lên hơn 120 tỉ USD. Hai trong số những người sáng lập Moderna, đồng thời là một nhà đầu tư ban đầu, trong tháng này đã lọt vào danh sách 400 người giàu nhất Mỹ của tạp chí Forbes.

Khi vi rút SARS-CoV-2 lây lan vào đầu năm 2020, Moderna đã chạy đua để thiết kế vắc xin của mình - sử dụng công nghệ mới mRNA - và lên kế hoạch cho một nghiên cứu an toàn. Để sản xuất các liều vắc xin COVID-19 thử nghiệm đó, Moderna đã nhận được 900.000 USD từ Liên Minh Vì Đổi mới về chuẩn bị bệnh dịch (CEPI).

CEPI cho biết Moderna đã đồng ý với “các nguyên tắc truy cập công bằng”. Điều đó có nghĩa là, theo CEPI, rằng vắc xin sẽ “lần đầu tiên có sẵn cho người dân khi nào và ở đâu chúng cần thiết và với giá cả phải chăng cho những người có nguy cơ, đặc biệt là các nước có thu nhập thấp và trung bình hoặc các đơn vị thuộc khu vực công mua sắm thay mặt cho họ".

Vào tháng 5.2021, Moderna đã đồng ý cung cấp tới 34 triệu liều vắc xin COVID-19 trong năm nay cũng như lên tới 466 triệu liều vào năm 2022 cho COVAX, chương trình do Liên Hợp Quốc hỗ trợ đang gặp khó khăn để tiêm chủng cho người nghèo trên thế giới. Theo người phát ngôn của COVAX, Moderna vẫn chưa xuất xưởng bất kỳ liều vắc xin COVID-19 nào trong số đó, dù COVAX đã phân phối hàng chục triệu liều Moderna do Mỹ tặng.

Ông Stéphane Bancel nói sẽ có nhiều liều vắc xin COVID-19 của Moderna hơn nữa sẽ được chuyển đến COVAX trong năm nay nếu hai bên đạt được thỏa thuận cung cấp vào 2020. Aurélia Nguyen, một quan chức của COVAX, đã phủ nhận điều đó và nói rằng: “Chúng tôi đã sớm nhận ra rằng điều tốt nhất chúng tôi có thể mong đợi là liều lượng vắc xin COVID-19 tối thiểu vào năm 2021”.

Cuối năm ngoái, chính phủ Tunisia đã hy vọng đặt mua được vắc xin COVID-19 của Moderna. Tiến sĩ Hechmi Louzir, người lãnh đạo các nỗ lực mua sắm vắc xin của Tunisia, không biết làm thế nào để liên hệ với Moderna để bắt đầu các cuộc đàm phán và đã yêu cầu Đại sứ quán Mỹ tại Tunisia giúp đỡ. Các quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Tunisia đã liên lạc với Moderna, nhưng không có gì xảy ra.

Chúng tôi rất quan tâm đến Moderna. Chúng tôi đã cố gắng", ông Hechmi Louzir nói.

Tại Thái Lan, nơi có khoảng 32% người dân được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ. Một người phát ngôn của chính phủ cho biết Thái Lan đã trả cho Moderna khoảng 28 USD mỗi liều vắc xin COVID-19 cho 1 triệu mũi tiêm được chỉ định cho những người dễ bị tổn thương. Việc giao vắc xin từ đơn đặt hàng đó sẽ bắt đầu vào năm sau.

Tại Botswana, Bộ trưởng y tế nói với Quốc hội vào tháng 7 rằng chính phủ đã đặt hàng 500.000 liều vắc xin COVID-19 từ Moderna với giá gần 29 USD/liều, đủ để tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 10% dân số. Con số đó sẽ tăng gần gấp đôi số người Botswana được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế Botswana nói rằng vắc xin COVID-19 của Moderna dự kiến ​​sẽ bắt đầu đến vào tháng 8 nhưng chưa có liều nào đến.

Colombia đã đặt hàng 10 triệu liều vắc xin COVID-19 từ Moderna. Theo tài liệu của Bộ Tài chính Colombia, chính phủ đã cho khoảng 30 USD cho mỗi liều vắc xin COVID-19 của Moderna, một mức giá có thể bao gồm chi phí vận chuyển và hậu cần khác. Bộ trưởng Y tế Colombia, Tiến sĩ Fernando Ruiz, cho biết vắc xin của Moderna là đắt nhất trong số các mũi tiêm COVID-19 mà Colombia đã đặt hàng.

Ông Fernando Ruiz cho biết đã có sự chậm trễ ban đầu. Những đợt giao vắc xin COVID-19 của Moderna đầu tiên dự kiến ​​vào đầu tháng 6 nhưng vào tháng 8 mới đến. Khoảng 2,3 triệu liều vắc xin Moderna khác đã đến vào 8.10.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông

Tàu ngầm USS Connecticut của hải quân Mỹ bị hư hại do va phải vật thể không xác định khi hoạt động ở vùng biển châu Á, được cho là Biển Đông.
2

Thủ tướng Đan Mạch chuẩn bị ra quốc hội điều trần về vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn bất hợp pháp

Gần một năm sau vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn, Thủ tướng Frederiksen dự kiến ​​ra điều trần vụ việc này. Một số bộ trưởng khác cũng sẽ xuất hiện trong nhân chứng, gồm cả Bộ trưởng Tài chính Nicolai Wammen.
3

Đài Loan lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ cam kết về 'Một Trung Quốc’

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan hôm 6.10 cho biết Washington đã trấn an Đài Bắc rằng cách tiếp cận của họ đối với hòn đảo này không thay đổi sau khi cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc
4

Campuchia xây dựng gần quân cảng Ream, Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Campuchia đang hối hả xây dựng các công trình quanh quân cảng Ream và điều này khiến Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc.
5

Đại dịch đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp – nhưng chuyển tiếp tới đâu?

Cuộc sống ở Đan Mạch bây giờ rất giống với trước đại dịch – nhà dịch tễ học Lone Simonsen ở Đại học Roskilde nhận xét. Từ ngày 10.9 vừa qua, đất nước này đã dỡ bỏ tất cả hạn chế vì COVID-19 còn lại.

Lệnh cấm dạy thêm ở Trung Quốc làm gia tăng số lượng tiến sĩ xin giảng dạy tại trường học

Một tiết lộ gần đây cho biết hầu hết các giáo viên mới được thuê giảng dạy tại một trường trung học ở Trung Quốc đều có bằng tiến sĩ đã gây ra một cuộc tranh luận trái chiều về thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Thành phố Sydney từ bỏ ‘Zero COVID’, châu Á dõi theo

Diễn biến sắp tới tại Sydney - thành phố lớn nhất nước Úc vừa mở cửa trở lại - sẽ đem lại bài học kinh nghiệm quý giá khi chuyển từ “Zero COVID” sang sống chung với dịch.

Thúc trống trận liên tục, khi nào Trung Quốc mới thống nhất với Đài Loan

Theo kiến giải của chuyên gia trên trang Business Insider, Bắc Kinh đặt ưu tiên vào việc ngăn cản hòn đảo tiến tới độc lập hơn là thúc đẩy thống nhất với Đài Loan.

Trung Quốc vừa nói muốn thống nhất hòa bình với Đài Loan, quân đội đã khoe cuộc tập trận sát đảo

Trên tài khoản Weibo chính thức, quân đội Trung Quốc cho biết các cuộc tập trận đã được thực hiện "trong những ngày gần đây" ở phía nam tỉnh Phúc Kiến.

Trung Quốc bắt Hồng Kông duy trì Zero COVID-19 khiến nhiều công ty nước ngoài khó chịu

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông - Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã bảo vệ các hạn chế đi lại về COVID-19 đang gây khó chịu cho các doanh nghiệp toàn cầu.

Nước Mỹ đang tranh cãi việc có nên bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc dùng vũ lực

Liệu việc bảo vệ Đài Loan có phải là lằn ranh đỏ đối với Mỹ hay không đang nổi lên như một trong những cuộc tranh luận chính sách đối ngoại chủ đạo ở Washington.

Bloomberg: Có tín hiệu tích cực từ các khu công nghiệp ở TP.HCM

Theo Bloomberg dẫn nguồn từ Trung tâm báo chí TP.HCM, các khu công nghiệp ở TP.HCM báo cáo rằng khoảng 57% công nhân đã trở lại vào ngày 6.10, tăng từ 24% trước khi nới lỏng các hạn chế.

Trung Quốc muốn dân sinh thêm con, nhưng người trẻ không chịu cưới

Bất chấp loạt nỗ lực thúc đẩy lập gia đình và sinh nhiều con, một cuộc khảo sát mới đây cho thấy tỷ lệ kết hôn của Trung Quốc vài năm tới sẽ tiếp tục giảm.

Ứng dụng phục vụ cho người Hồi giáo bị gỡ bỏ ở Trung Quốc

Công nghệ - A.T - 16/10/2021 19:30
BBC đưa tin sau khi có yêu cầu từ chính quyền Trung Quốc, Quran Majeed đã bị đưa khỏi Apple App Store.

Chuyên gia kiến nghị TP.HCM nên mạnh dạn mở cửa, phục hồi kinh tế

Thời sự - 16/10/2021 19:00
TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế công cộng - Trường ĐH Y dược TP HCM, cho rằng nên bớt khắt khe hơn trong các biện pháp chống dịch. TP HCM nên mạnh dạn mở cửa nhằm tranh thủ thời cơ và chấp nhận số ca Covid-19 tăng ở mức kiểm soát được

Các chuyên gia thúc gục Mỹ cho kết hợp vắc xin J&J với Moderna, Pfizer khi tiêm liều tăng cường

Thế giới - Sơn Vân - 16/10/2021 18:30
Các nhà quản lý Mỹ đang xem xét sửa đổi quy tắc với vắc xin COVID-19 để cho phép mọi người lựa chọn tiêm nhắc lại một loại khác so với liều được nhận ban đầu.

Đây thôn Vĩ Dạ - Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

Sách - 16/10/2021 18:00
Đây thôn Vĩ Dạ" có thể coi là kiệt tác của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ không chỉ là bức tranh đẹp về cảnh sắc, con người xứ Huế mà còn khiến người đọc thổn thức vì mối tình lãng mạn, day dứt.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021