Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Quỳnh Yên19/09/2021 17:00
Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Một số nơi từng rất thành công trong việc khống chế COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID” nay đang thận trọng hạ thấp các hàng rào bảo vệ, trong khi giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch trở thành một bệnh đặc hữu (endemic) mà thôi, theo Tạp chí Science…

Trung Quốc, Úc, New Zealand, Singapore và Đài Loan năm ngoái đều đóng cửa biên giới và buộc một số ít người được phép nhập cảnh phải cách ly nghiêm ngặt tại khách sạn. Ở bên trong, họ nhanh chóng dập tắt các ổ dịch bằng cách áp đặt lệnh phong tỏa và những hạn chế khác. Kết quả là, trong phần lớn thời gian, cư dân chỉ có thể sống cuộc sống gần bình thường mà thôi.

Những nước theo chiến lược “zero COVID” (nói cách khác là “loại bỏ” (elimination) con virus) nói chung đạt kết quả tốt hơn các quốc gia chọn chiến lược “giảm nhẹ” (mitigation) - Miquel Oliu Barton thuộc Đại học Paris Dauphine viết trong một bài báo khoa học đăng trên The Lancet hồi tháng 6. Các nước theo chiến lược loại bỏ có tỉ lệ tử vong trên đầu người thấp hơn, chịu phong tỏa với thời gian ngắn hơn và ít nghiêm ngặt hơn, và phục hồi kinh tế nhanh hơn các nước theo chiến lược giảm nhẹ, kể cả Mỹ và châu Âu, vốn dùng vắc xin và những biện pháp khác để làm giảm nhẹ các làn sóng lây nhiễm khổng lồ.

Nhưng sự lan rộng của biến chủng Delta với khả năng lây lan cao, gánh nặng kinh tế của việc đóng cửa biên giới, sự mệt mỏi do phong tỏa, và việc gia tăng có được vắc xin tiêm chủng đang làm thay đổi phương trình. “Về lâu dài, chiến lược “zero COVID” thực sự không bền vững xét về mặt kinh tế”, Ben Cowling, nhà dịch tễ học thuộc Đại học Hong Kong, nói. Nhà dịch tễ học Keiji Fukuda cũng thuộc ĐH Hong Kong nói: “Các nước cần thử nghiệm những cách tiếp cận khác nhau để tìm ra sự cân bằng đúng giữa ngăn ngừa và kiểm soát lây nhiễm với bình thường hóa các hoạt động xã hội”.

Úc và New Zealand, từng có lúc theo đuổi chiến lược giống nhau, nay đang khác biệt hẳn khi mỗi nước đi tìm điểm cân bằng ấy.

Úc đang nằm giữa một đợt bùng phát dịch nghiêm trọng do biến chủng Delta với gần 2.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, vốn khởi đầu chỉ bởi một ca nhiễm riêng lẻ ở Sydney thuộc bang New South Wales, vào giữa tháng 6. Giải pháp bây giờ không còn là loại bỏ con vi rút trên cả nước, theo Ivo Mueller, nhà dịch tễ học tại Viện nghiên cứu y khoa Walter và Elisa Hall ở Parkville, Úc. “Biến chủng Delta đã nhiễm đủ sâu ở New South Wales và Victoria đến mức không thể đẩy lùi thành zero được”, ông nói. Trong khi đó, phong tỏa và những hạn chế khác ảnh hưởng tới gần một nửa trong dân số 25 triệu người của cả nước đã dẫn tới những cuộc biểu tình lớn, đôi khi bạo lực.

242323687_311205407441522_4265315926275381953_n.jpg
Một người biểu tình trên đường phố Melbourne hồi tháng 7, không đeo khẩu trang, đang hô khẩu hiệu nhằm chống đóng cửa, hạn chế đi lại trong thành phố vì dịch bệnh - Ảnh: AFP

Ngày 6.8 chính phủ Úc thông qua chiến lược chuyển tiếp COVID-19 trên toàn quốc, từ bỏ chiến lược “zero COVID”, dựa trên một nghiên cứu mô hình hóa của Viện Truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty, thuộc Đại học Melbourne. Nghiên cứu cho thấy các hạn chế có thể từng bước được nới lỏng mà không gây quá tải cho hệ thống y tế một khi 70% dân số đã được chích ngừa đầy đủ (Tỉ lệ hiện tại là 60%). Khi đạt được cái mốc 80% thì tự do sẽ nhiều hơn.

Tám bang và lãnh thổ của Úc sẽ kiểm soát việc thực thi kế hoạch mới này. Vào ngày 9.9 vừa qua, bang New South Wales, vốn rất muốn mở cửa lại, đã ban hành một “lộ trình đến tự do” với một số chi tiết cụ thể. Khi bang đạt đến tỉ lệ tiêm chủng 70%, lệnh ở yên trong nhà sẽ được dỡ bỏ với những người đã chích đủ 2 mũi nhưng yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ở những không gian công cộng trong nhà và hạn chế tụ tập đông người vẫn tiếp tục duy trì trước mắt. Trong khi đó, một số bang khác thì vẫn giữ nguyên những biện pháp loại bỏ (COVID) như ngăn du khách ở nơi khác đến. Đó là thí dụ về cách tiếp cận của Úc mà nhà dịch tễ học Emma Miller ở Đại học Flinders gọi là cách tiếp cận “gây gổ”.

Một vấn đề sâu hơn mà Miller đặt ra: người Úc sẽ phải chấp nhận một sự gia tăng các ca bệnh nặng và ca tử vong. “Ở đây, đòi hỏi thực sự cộng đồng sẽ phải chấp nhận đồng thuận với nhau về những con số nào đó”, Miller nói.

New Zealand ngược lại vẫn bám vào chiến lược loại bỏ virus, chiến lược mà họ thực hiện thành công hơn Úc. Nước này đã có cách tiếp cận “nhanh chóng, kiên quyết” trong việc “áp dụng các biện pháp phong tỏa tối đa ngay khi phát hiện các ca nhiễm COVID-19 không giải thích được”, Michael Baker, nhà khoa học về y tế công tại Đại học Otago, Wellington nói.

New Zealand dường như đã có thể khống chế được vụ bùng phát dịch COVID-19 mới nhất bắt đầu từ ngày 17.8 và đưa đến phong tỏa toàn quốc. Số ca nhiễm mỗi ngày lên tới 84 vào ngày 28.8 và lần nữa vào ngày 2.9 nhưng kể từ đó có xu hướng đi xuống. Nick Wilson, nhà khoa học về y tế công tại Đại học Otago tiên đoán: “Trong vài tuần tới đất nước này sẽ lấy lại quy chế một nước loại bỏ được COVID-19”. Dù phong tỏa gây đau đớn nhưng người dân vẫn ủng hộ chiến lược zero COVID, ông nói.

Tháng trước, một ban cố vấn chính phủ New Zealand đã nói tiếp tục hướng đi hiện tại là chọn lựa tốt nhất ở giai đoạn này của đại dịch. Tuy vậy, tăng độ phủ văc xin và cải tiến việc truy vết sẽ cho phép nới lỏng một số hạn chế nghiêm ngặt nhất. Hiện tại, khoảng 35% người dân trên 12 tuổi đã chích ngừa đầy đủ nhưng ông Wilson hy vọng tới cuối năm độ phủ văc xin sẽ đạt 80-90%.

Theo ban cố vấn, với mức độ phủ văc xin đó, trong năm 2022 có thể cho phép các cá nhân đã chích ngừa được nhập cảnh vào New Zealand mà không bắt buộc phải cách ly như hiện nay, nếu họ đồng ý xét nghiệm định kỳ và truy vết. Bởi vì người đã chích ngừa vẫn có thể bị nhiễm SARS-CoV-2, không thể tránh được việc những người mang virus sẽ vào New Zealand thường xuyên và gây “lây nhiễm cộng đồng”. Nhưng lúc đó các vụ bùng phát dịch có thể được xóa sổ.

Những quốc gia và vùng lãnh thổ khác theo chiến lược loại bỏ COVID đang nằm giữa 2 cực. Trung Quốc không thông báo kế hoạch thay đổi chiến lược nào và có thể sẽ tiếp tục chiến lược loại bỏ COVID. Nước này đã sử dụng cách loại bỏ nghiêm ngặt để dập vụ bùng phát biến chủng Delta vào cuối tháng 7 ở Nam Kinh sau đó lan ra một số thành phố khác. Từ đầu tháng 9 các ca nhiễm đã từ gần 150 giảm xuống bằng 0. Nhưng các ca nhiễm biến chủng Delta khác lại xuất hiện, lần này là ở Phúc Kiến với 59 ca nhiễm tại địa phương được báo cáo vào ngày 13.9.

Với Đài Loan, chiến lược zero-COVID đã bị thử thách hồi tháng 5 khi hòn đảo này chứng kiến số ca nhiễm tăng thẳng đứng với 700 ca/ngày, tuy nhiên họ đã trụ vững khi qua tuần này chỉ còn chưa đầy 10 ca/ngày. Tuy vậy một số người đang kêu gọi Đài Loan nới lỏng những hạn chế quá gắt gao với người nhập cảnh và chuẩn bị cho hòn đảo chấp nhận COVID-19 như một “bệnh đặc hữu giới hạn”, theo Lin Hsien Ho, nhà dịch tễ học tại ĐH Quốc gia Đài Loan. Ông nói: Công chúng sẽ chấp nhận số ca nhiễm mỗi ngày ở mức 2 chữ số.

Trong khi đó Singapore thận trọng nới lỏng từng bước việc kiểm soát biên giới. Bắt đầu từ 8.9 đảo quốc này cho phép du khách từ Đức và Brunei đã chích ngừa được nhập cảnh mà không phải cách ly, trên cơ sở có đi có lại, như một bước thử nghiệm. Tuy nhiên, việc mở rộng kế hoạch này có thể phải ngưng lại do nước này đang chứng kiến sự bùng phát tệ hại nhất từ hơn một năm qua, với hơn 450 ca được báo cáo vào ngày 9.9, mặc dù hơn 80% dân cư đã chích ngừa đầy đủ.

Với tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên, thoát khỏi COVID-19 là quyết định cực kỳ quan trọng. Chiến lược loại bỏ COVID đã giúp giảm thiểu tác động của đại dịch đến y tế công và nền kinh tế và cho các nước này có thời gian để chờ phát triển và thử nghiệm văc xin và thuốc điều trị. Mặt khác, khi từ bỏ chiến lược zero COVID, gần như chắc chắn người ta sẽ đi trên con đường một chiều.

Ở New Zealand, Baker nói: “Một trong những cái lợi lớn nhất của chiến lược zero COVID là nó… để ngỏ các chọn lựa”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hiếu PC công bố nhóm chuyên trộm ID để share link 18+ và gây rối trên Zoom

Sau khi phát hiện ra sự tồn tại cũng như ngoan cố của nhóm này, Hiếu PC đã quyết định vạch trần và cảnh báo mọi người.
2

Hóa chất độc hại trong đồ nhựa, đồ trang điểm có liên quan đến 10.000 ca tử vong mỗi năm tại Mỹ

Một nghiên cứu từ Đại học New York (Mỹ) cảnh báo việc tiếp xúc hằng ngày với phthalates, một nhóm hóa chất được sử dụng trong mọi thứ từ hộp nhựa đến đồ trang điểm có thể dẫn đến khoảng 100.000 ca tử vong/năm ở người Mỹ lớn tuổi.
3

Lốp xe không cần bơm khí sẽ ra mắt vào năm 2024

Một lốp xe không cần bơm khí đem lại lợi ích cho người dùng lẫn cho môi trường.
4

Facebook lên kế hoạch đổi tên nhưng đang gây ra một hiểu lầm trầm trọng cho cư dân mạng

Bạn nghĩ ứng dụng MXH khổng lồ này sẽ đổi tên ư? Ồ không không, bình tĩnh đã nào!
5

Apple ra mắt loạt MacBook Pro với màn hình "tai thỏ" và chip thế hệ mới

Apple vừa chính thức trình làng bộ đôi laptop MacBook Pro thế hệ mới, với tùy chọn màn hình 14-inch và 16-inch, đi cùng chip M1 Pro và M1 Max hoàn toàn mới do Apple tự thiết kế.

Vì sao Apple dọa loại bỏ Facebook khỏi App Store?

Theo tờ The Wall Street Journal, Apple từng đe dọa loại bỏ Facebook khỏi kho ứng dụng của mình sau khi bài viết năm 2019 của BBC nêu chi tiết cách những kẻ buôn người sử dụng Facebook để buôn bán nạn nhân.

Nhận diện các website giả mạo ngân hàng, Shopee

Có nhiều trường hợp như lừa đảo giả mạo website của các ngân hàng, giả mạo sàn thương mại điện tửu Shopee, một số công ty lớn tại Việt Nam…

Hướng dẫn trình chiếu màn hình smartphone lên TV để học trực tuyến

Việc trình chiếu nội dung từ smartphone lên màn hình TV sẽ giúp quá trình học trực tuyến được dễ dàng hơn, tránh tình trạng nhức mỏi mắt vì nhìn liên tục vào màn hình kích thước nhỏ.

Huawei ôm mộng 6G dù đang bị Mỹ trừng phạt

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi tuyên bố thúc đẩy phát triển công nghệ không dây 6G bất chấp trừng phạt từ Mỹ.

Không thể xoá sổ COVID-19, Mỹ sẽ sống chung với vi rút như thế nào?

Làn sóng COVID-19 mới nhất ở Mỹ do biến thể Delta gây ra có thể sớm đạt đỉnh nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng nước này không nên tự mãn và hy vọng rằng con người có thể sống chung được với vi rút trong nhiều năm tới.

Điểm lại loạt iPhone 13 và các sản phẩm mới vừa được Apple trình làng

Apple đã chính thức trình làng loạt sản phẩm mới nhất của mình tại sự kiện đặc biệt vừa diễn ra, bao gồm loạt iPhone 13, bộ đôi máy tính bảng iPad mới và chiếc đồng hồ Apple Watch Series 7.

Đang tường thuật trực tiếp sự kiện đặc biệt của Apple: Trông chờ iPhone 13

Đúng 0 giờ ngày 15/9 (theo giờ Việt Nam), sự kiện đặc biệt của Apple sẽ bắt đầu diễn ra. Hàng triệu người yêu thích "quả táo" đang háo hức chờ đợi những sản phẩm ấn tượng được ra mắt tại sự kiện này.

Nghiên cứu trên 614 nhân viên y tế Ấn Độ được tiêm 2 liều vắc xin COVID-19: Lượng kháng thể giảm mạnh sau 4 tháng

Nghiên cứu trên 614 nhân viên y tế được tiêm vắc xin đầy đủ ở Ấn Độ cho thấy lượng kháng thể chống lại COVID-19 của họ giảm đáng kể trong vòng 4 tháng kể từ lần chích ngừa đầu tiên.

Đại bàng nhổ lông: Ngụ ngôn đầy thâm ý về kết cục của những kẻ mưu mô hại người

Giới trẻ - 22/10/2021 07:30
Ai cũng muốn bản thân trở nên giàu có, thành công nhưng có đáng để bạn bất chấp mọi thứ?

TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch

Thời sự - Hồ Quang - 22/10/2021 07:00
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc sở Lao động Thương binh - Xã hội TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều 21.10.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021