Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu thẩm phán cho phép cấm tải xuống WeChat ngay lập tức

26/09/2020 12:00
Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu thẩm phán cho phép cấm tải xuống WeChat ngay lập tức

WeChat có thể khốn đốn vì lệnh cấm của Mỹ sau yêu cầu từ Bộ Tư pháp với bà Laurel Beeler, thẩm phán Tòa án Mỹ ở San Francisco.

         Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Laurel Beeler đưa ra phán quyết không muộn hơn ngày 1.10  

Bộ Tư pháp Mỹ đang yêu cầu Laurel Beeler cho phép chính phủ ngay lập tức cấm tải xuống WeChat ở Mỹ, nói rằng ứng dụng của Tập đoàn Tencent (Trung Quốc) là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Yêu cầu được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra sau khi Laurel Beeler tạm thời chặn lệnh từ chính quyền Trump buộc Apple và Google xóa WeChat khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ.

Trong đơn đệ trình hôm 24.9, Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Laurel Beeler giữ nguyên lệnh cấm sơ bộ. Nếu được chấp thuận, về cơ bản, nó sẽ cho phép Mỹ cấm WeChat trong khi vụ việc được đưa ra tòa.

Ngày 20.9, Laurel Beeler đã chặn lệnh của Bộ Thương mại cấm tải xuống WeChat và đưa ra các hạn chế khác có khả năng khiến ứng dụng không thể vận hành bình thường ở Mỹ.

Không những thế, Laurel Beeler cũng ngăn lệnh Bộ Thương mại cấm các giao dịch khác với WeChat ở Mỹ vì có thể làm giảm khả năng sử dụng trang web với người dùng hiện tại.

Laurel Beeler nói rằng liên minh người dùng WeChat nộp đơn kiện “đã cho thấy những câu hỏi nghiêm trọng liên quan đến giá trị của khiếu nại về Tu chính án thứ nhất”.

"Trong khi chính phủ xác nhận rằng các hoạt động của Trung Quốc gây ra những lo ngại đáng kể về an ninh quốc gia thì họ đã đưa ra rất ít bằng chứng cho thấy lệnh cấm WeChat có hiệu lực với tất cả người dùng Mỹ sẽ giải quyết những lo ngại đó", Laurel Beeler lý giải.

Ngoài ra, Laurel Beeler cũng lưu ý “có lựa chọn thay thế cho lệnh cấm hoàn toàn, chẳng hạn như cấm WeChat khỏi các thiết bị của chính phủ".

Hôm 20.9, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết việc ngăn lệnh cấm sẽ “làm thất vọng và giảm quyết tâm của tổng thống về cách tốt nhất để giải quyết các mối đe dọa với an ninh quốc gia”.

Phán quyết từ Laurel Beeler được đưa ra như một phần của vụ kiện được đệ trình vào tháng 8 bởi liên minh người dùng WeChat không liên kết với Tencent, cho rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump là vi hiến.

WeChat sẽ chưa bị xóa khỏi App Store và Google Play Store từ đêm 20.9 nhờ phán quyết của bà Laurel Beeler

Ngày 6.8, Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh hành pháp cấm mọi giao dịch của Mỹ với WeChat, TikTok với lý do lo ngại rằng hai ứng dụng này thu thập rất nhiều thông tin người dùng Mỹ và chuyển cho Chính phủ Trung Quốc.

Cũng có lo ngại rằng TikTok và Tencent không thể từ chối các yêu cầu từ Trung Quốc về việc truy cập dữ liệu người dùng.

Bộ Tư pháp Mỹ đã yêu cầu Laurel Beeler phán quyết không muộn hơn ngày 1.10.

Các luật sư của Liên minh người dùng WeChat của Mỹ chưa bình luận về chuyện này. Tencent không trả lời ngay lập tức khi được đề nghị bình luận.

Hôm 20.9, liên minh người dùng WeChat nộp đơn kiện chính quyền Trump ca ngợi phán quyết của Laurel Beeler "là một chiến thắng quan trọng và khó khăn cho hàng triệu người dùng WeChat ở Mỹ".

Trong khi ông Michael Bien, luật sư của liên minh người dùng WeChat, cho biết: “Mỹ chưa bao giờ đóng cửa một nền tảng truyền thông quan trọng, kể cả trong thời chiến. Có những vấn đề nghiêm trọng của Tu chính án thứ nhất với lệnh cấm WeChat, nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Hoa". Michael Bien nói thêm rằng lệnh hành pháp "chà đạp lên Tu chính án đầu tiên của họ đảm bảo các quyền tự do phát biểu, thờ phượng, đọc và phản ứng với báo chí, tổ chức và liên kết cho nhiều mục đích".

WeChat là ứng dụng di động "tất cả trong một” kết hợp các dịch vụ tương tự như Facebook, WhatsApp, Instagram và Venmo. WeChat là một phần thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của nhiều người ở Trung Quốc và có hơn 1,2 tỉ người dùng ở đây.

Vào đầu tháng 8, công ty phân tích Apptopia cho biết WeChat có trung bình 19 triệu người dùng hoạt động hàng ngày ở Mỹ. WeChat phổ biến với sinh viên Trung Quốc, người Mỹ sống ở Trung Quốc và một số người Mỹ có quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh ở Trung Quốc.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Công cụ deepfake lột quần áo tạo ảnh khỏa thân trên Telegram gây hoang mang

Công cụ deepfake gây xôn xao trên ứng dụng Telegram với tính năng giả mạo ảnh khỏa thân từ ảnh phụ nữ có mặc quần áo.
2

Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới

Di sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee để lại là quá lớn. Nhờ sự quyết liệt và tầm nhìn xa trông rộng, Samsung đã trở thành một cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ.
3

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.
4

Samsung Display được Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei

Samsung Display đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ để tiếp tục cung cấp một số tấm nền màn hình nhất định cho Huawei, theo nguồn tin từ Reuters.
5

Người thừa kế Samsung với nhiệm vụ phát dương quang đại dịch vụ, phần mềm nếu thoát án tù

Người thừa kế Samsung, Lee Jae-Yong sẽ không thể tham dự phiên xét xử lại vì chịu tang cha mình là ông Lee Kun-hee.

Trung Quốc: Nhân viên dỡ hàng đông lạnh tại cảng bị nhiễm COVID-19

Trung Quốc mới đây ghi nhận hai trường hợp dương tính với COVID-19 không triệu chứng, là nhân viên phụ trách bốc dỡ hải sản đông lạnh làm việc ở cảng Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông).

Tiếp tục yêu cầu Google, Apple hợp tác ngăn chặn, gỡ bỏ game không phép

Theo thông tin từ Bộ TT-TT, đến thời điểm hiện nay có 86/111 trò chơi điện tử không phép, game cờ bạc, bạo lực... đã được gỡ khỏi kho ứng dụng của Apple, Google; có 215 link trên Facebook quảng cáo game bài cũng đã được Facebook gỡ bỏ 100% sau 48 giờ gửi yêu cầu.

Tiếp tục ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin sai sự thật

Để tiếp tục ngăn chặn các thông tin xấu, độc, Bộ TT-TT cho biết trong thời gian tới sẽ yêu cầu các mạng xã hội như Facebook, Google xử lý mạnh tay hơn với các tài khoản đăng tải, chia sẻ các tin giả; sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để theo dõi, phát hiện, phân loại tin giả và kịp thời xử lý tin giả.

Facebook xóa 3 mạng lưới tài khoản Nga có thể phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Hôm 24.9, Facebook cho biết đã xóa ba mạng lưới tài khoản giả mạo có thể được các cơ quan tình báo của Nga sử dụng để làm rò rỉ tài liệu bị hack, như một phần trong nỗ lực phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Facebook và Twitter trả giá vì không chịu xóa nội dung khiêu dâm, chỉ trích chế độ

Thái Lan vừa có hành động pháp lý đầu tiên với Facebook, Twitter về nội dung.

Giám đốc NASA cảnh báo Quốc hội Mỹ về trạm vũ trụ Trung Quốc

Giám đốc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine mới đây đã trình bày với các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ về mối nguy tiềm tàng từ các trạm vũ trụ của Trung Quốc.

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc, TikTok muốn được như WeChat tại Mỹ

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thỏa thuận giữa TikTok với Oracle, Walmart.

Ông Trump có thể phủ quyết quy tắc của FDA để phân phối vắc xin COVID-19 khẩn cấp

Tổng thống Donald Trump nói có thể bác bỏ các hướng dẫn nghiêm ngặt hơn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) với vắc xin COVID-19.

Solskjaer hé lộ vị trí tốt nhất của Pogba, có siêu dự bị hoàn hảo không phải Rashford

Thể thao - Nhân Hoàng - 31/10/2020 23:15
Manchester United không thiếu các lựa chọn ở hàng tiền vệ cho hệ thống chiến thuật luôn thay đổi nhưng Ole Gunnar Solskjaer không cần suy nghĩ nhiều về việc làm thế nào để tận dụng tốt nhất khả năng của ​​Pogba.

Chiều 31.10, thêm 3 ca COVID-19 mới là người nhập cảnh từ Nhật và UAE

Thời sự - 31/10/2020 22:46
Chiều 31.10 ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.180 bệnh nhân.

So sánh ảnh chụp từ iPhone 12 Pro với 11 Pro

Điện thoại - 31/10/2020 20:30
Camera trên iPhone 12 Pro mang đến những cải tiến gì hơn so với thế hệ tiền nhiệm iPhone 11 Pro? Cùng so sánh qua những hình ảnh thực tế được chụp lên từ bộ đôi này.

Vụ trả lại 10 triệu lẫn trong gói hàng từ thiện: Món quà bất ngờ từ Hà Nội

Thời sự - 31/10/2020 20:00
Sự trung thực của đôi vợ chồng Vân Kiều tìm trả lại số tiền 10 triệu đồng lẫn trong quần áo từ thiện đã giúp gia đình nhận thêm niềm vui lớn hơn. Và mùa lũ có thêm một câu chuyện đẹp...

Phát hiện loài tắc kè hoa tưởng đã tuyệt chủng cách đây 100 năm

Khoa học - Long Hải - 31/10/2020 19:30
Các nhà sinh vật học đã phát hiện một loài tắc kè hoa tưởng như đã tuyệt chủng cách đây 100 năm ở đảo Madagascar.

Trung Quốc không dễ giảm phụ thuộc Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 31/10/2020 19:00
Trung Quốc muốn đối phó Mỹ bằng cách nâng cao năng lực công nghệ và tự chủ kinh tế. Liệu điều này có dễ dàng?

Vì sao chưa thể triển khai máy bay cứu hộ tại vùng bị cô lập?

Thời sự - A.T - 31/10/2020 18:30
Trong thời gian qua, việc tiếp cận cứu hộ các nạn nhân tại vùng lũ lụt gặp rất nhiều khó khăn. Câu hỏi nhiều người thắc mắc là sao không dùng máy bay cứu hộ?

Gấu nâu trưởng thành ăn thịt con non vì thiếu mồi

Video - Long Hải - 31/10/2020 18:00
Sự gia tăng đột biến việc ăn thịt đồng loại của loài gấu nâu đã được ghi nhận tại khu bảo tồn thiên nhiên ở Kamchatka.

Sao nhí của những siêu phẩm phim kinh dị giờ ra sao?

Điện ảnh - 31/10/2020 17:30
Có rất nhiều bộ phim kinh dị trở thành biểu tượng, ghi dấu ấn trong lòng người hâm mộ nhờ diễn xuất của các diễn viên nhí.

Sửng sốt trước những màn “hóa trang” tĩnh vật thành... người

Giải trí - 31/10/2020 17:00
Họa sĩ người Ý Giuseppe Arcimboldo (1526 - 1593) vốn nổi tiếng với những bức chân dung tưởng tượng khắc họa hình dáng con người nhưng lại được tạo nên hoàn toàn từ tĩnh vật.

Triết lý Kaizen giúp Ronaldo luôn lạc quan dù mắc COVID-19 và Juventus bị Messi hạ gục

Thể thao - Nhân Hoàng - 31/10/2020 16:30
Ronaldo vừa thể hiện tình yêu với triết lý Kaizen của Nhật Bản.

Siêu bão Goni mạnh hơn Molave chuẩn bị vượt Philippines vào Biển Đông

Thời sự - Anh Tú - 31/10/2020 16:00
Cơn bão Goni, với sức gió 250 km/h (tốc độ tối thiểu để được liệt vào bão cấp độ 5 theo thang thế giới), sẽ đổ bộ vào Philippines ngày mai.

Thủ tướng Canada không tán thành"Tự do ngôn luận" kiểu Tổng thống Pháp

Thế giới - Hoàng Vũ - 31/10/2020 15:30
Thủ tướng Canada bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng nói rằng điều này cần "có giới hạn" và không nên "làm tổn thương một cách tùy tiện" cộng đồng khác.

Đáng sợ kỷ lục số ca mắc COVID-19 một ngày ở Mỹ

Sức khỏe - Cẩm Bình - 31/10/2020 15:00
Số liệu mới nhất cho thấy khi cả nước Mỹ hướng về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ quan trọng sắp tới, số ca nhiễm COVID-19 của nước này lại gia tăng kỷ lục. Có ngày có hơn 1.000 ca tử vong.

16 phim kinh dị nên xem một lần trong đời

Điện ảnh - 31/10/2020 14:30
Dòng phim kinh dị gồm nhiều thể loại nhưng có những phim kinh dị được xếp vào hàng nghệ thuật điện ảnh và xứng đáng để bạn xem một lần trong đời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 01/11/2020