Thứ 7, 18/01/2020

Bộ GD-ĐT: GS Hồ Ngọc Đại không đồng ý chỉnh sửa SGK

04/01/2020 10:41
Bộ GD-ĐT: GS Hồ Ngọc Đại không đồng ý chỉnh sửa SGK

Cho rằng việc để sách Công nghệ giáo dục thẩm định theo cách khác khó thực hiện vì tính công bằng, Bộ GD-ĐT đề nghị chỉnh sửa, nhưng GS Hồ Ngọc Đại không đồng ý.

Chia sẻ với báo chí về việc bộ SGK của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại và PGS.TS Nguyễn Kế Hào buộc phải chỉnh sửa thì mới được sử dụng trong thực tế, tuy nhiên GS Hồ Ngọc Đại vẫn khẳng định bộ sách của ông là một bộ sách đặc biệt nên phải thẩm định theo cách đặc biệt.

Theo đó, GS Hồ Ngọc Đại cho biết mục đích của ông khi tham gia đối thoại với Bộ GD-ĐT trong sáng 3.1 về bộ SGK của ông là ông tìm mọi cách để sách Công nghệ giáo dục được sử dụng trong năm học mới. Ông cho rằng SGK được biên soạn theo chương trình mới "là sản phẩm dịch vụ, đặt tiền rồi làm", chứ không phải công trình khoa học có tuổi đời hơn 40 năm như sách Công nghệ giáo dục. Bộ SGK của ông đã được nghiên cứu, thử nghiệm trong nhiều năm để trở thành một công trình khoa học hoàn thiện nên ông sẽ không chỉnh sửa thêm bất cứ điều gì. “Chương trình giáo dục phổ thông mới chỉ là nội dung, còn sách Công nghệ giáo dục là lý tưởng, mà lý tưởng thì không thay đổi", GS Hồ Ngọc Đại nêu quan điểm.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ không đồng tình với quan điểm của GS Hồ Ngọc Đại. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định: "Bộ GD-ĐT đã tạo điều kiện một cách tốt nhất để bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại có thể sử dụng trong thực tế. Tuy nhiên, Bộ GD đã thực hiện theo đúng Nghị quyết 88 của Quốc hội và Thông tư 33 ghi rõ các hồ sơ sách gửi về thẩm định phải trải qua quá trình thực nghiệm mới đủ điều kiện.

Cần lấy chương trình làm gốc, sách giáo khoa có thể điều chỉnh hàng năm. Vì thế nếu cho rằng cuộc thẩm định vừa rồi chỉ là bước một và tiếp tục thực nghiệm thì chưa thật đúng. Hồ sơ thực nghiệm phải gửi về Bộ trước khi tiến hành thẩm định, để công bố cho xã hội thấy đó là bộ sách có đủ điều kiện, tiêu chí đáp ứng được chương trình mới.

Sau 40 năm áp dụng giảng dạy ở nhiều nơi, sách Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại bị hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa loại từ vòng đầu tiên

Việc GS Hồ Ngọc Đại và Phan Kế Hào đề xuất thẩm định một cách khác cho bộ sách riêng của mình thì rất khó để thực hiện vì phải làm một cách công bằng giữa các bộ SGK của các đơn vị khác. Bộ GD-ĐT cũng mong muốn bộ sách giáo khoa của GS Hồ Ngọc Đại được sử dụng trong nhà trường. Tôi cũng gợi ý cho thầy Đại là thầy nên nghiên cứu phương án điều chỉnh sách để đảm bảo yêu cầu với thực tế xã hội. Một trong những mục tiêu khi thực hiện chương trình giáo dục mới là khuyến khích có nhiều bộ sách giáo khoa đa dạng sử dụng trong các nhà trường" - Thứ trưởng Độ chia sẻ ngay sau buổi đối thoại.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ GD-ĐT cũng khẳng định chương trình dạy học là gốc, chỉ có một chương trình thống nhất trên toàn quốc, còn các bộ SGK có thể điều chỉnh hàng năm theo nhu cầu thực tế xã hội. Các nhân sự tham gia hội đồng thẩm định đều là những người làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm, minh bạch, không có áp lực. Tinh thần là để cho xã hội có bộ sách tốt nhất cho học sinh. Khi quán triệt với các thành viên của Hội đồng thẩm định, về phía Bộ GD-ĐT đã thống nhất với Chủ tịch, thành viên hội đồng, tạo điều kiện thuận lợi nhất bởi chúng ta thực hiện chủ trương xã hội hoá SGK.

"Nếu GS Hồ Ngọc Đại kiên quyết không sửa chữa bộ SGK thì Bộ GD-ĐT sẽ ghi nhận, tổng hợp ý kiến để báo cáo Chính phủ vào thời gian tới. Còn Hội đồng thẩm định và Bộ GD-ĐT đã làm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, các lý do để Hội đồng thẩm định từ chối bộ SGK của GS Hồ Ngọc Đại là hoàn toàn chính xác" - Thứ trưởng Độ cho hay.

Bộ SGK Công nghệ giáo dục với tư tưởng nhất quán lấy học sinh làm trung tâm, dạy học theo cách "thầy thiết kế, trò thi công" được GS-TSKH Hồ Ngọc Đại triển khai nghiên cứu, thử nghiệm từ năm 1978. Trong hơn 40 năm, bộ sách Công nghệ giáo dục đã chứng minh được hiệu quả từ việc dạy thử nghiệm đến thực hiện đại trà ở 48 tỉnh, thành. Trong đó từ năm 2006 đến nay, Tiếng Việt theo phương pháp Công nghệ giáo dục đã được Bộ GD-ĐT đưa trở lại với vai trò là giải pháp tăng cường dạy Tiếng Việt cho học sinh vùng khó khăn, cứu vãn tình trạng sa sút về chất lượng dạy học Tiếng Việt.
   Và khi Bộ GD-ĐT chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng "một chương trình, nhiều sách giáo khoa", Bộ GD-ĐT thành lập hội đồng thẩm định quốc gia để thẩm định các sách giáo khoa phục vụ việc dạy học theo chương trình mới. Các SGK của Công nghệ giáo dục cũng đăng ký thẩm định nhưng bị loại ngay từ vòng đầu.

Dạ Thảo

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giáo viên, phụ huynh sẽ được tham khảo bộ SGK lớp 1 Cánh diều qua mạng

Từ ngày 11.1.2020 bộ SGK lớp 1 Cánh diều sẽ được công khai trên mạng tại địa chỉ website sachcanhdieu.com để phụ huynh và giáo viên tham khảo.
2

Đại học VinUni chính thức khánh thành

Ngày 15.1, Trường Đại học VinUni - đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khánh thành tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Ngay từ hôm nay, các cơ sở vật chất của trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020-2021.
3

Những kinh nghiệm quý giá dành cho các bạn sắp du học Úc

Chương trình Pre-Departure 2020 diễn ra tối ngày 15/1 với sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ đang quan tâm đến du học Úc. Tại chương trình, 3 vị diễn giả chia sẻ nhiều kinh nghiệm và gửi lời khuyên quý giá đến các bạn và phụ huynh.
4

'Phải giải quyết việc thiếu giáo viên trong năm 2020'

Ngày 14.1, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp gỡ nguyên lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ để thông tin những kết quả đạt được của ngành Giáo dục trong năm 2019 và nhiệm vụ của ngành trong năm 2020.

TP.HCM công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý cho học sinh

Lịch nghỉ tết cho học sinh TP.HCM năm nay bắt đầu từ ngày 18.1.2020 (tức 24 tháng Chạp), thời gian đi học lại là ngày 3.2.2020 (tức mùng 10 tháng Giêng).

Hiệu trưởng nhắn nhủ tân cử nhân: ‘Ở đâu có niềm tin, ở đó có con đường’

Lễ tốt ngghiệp cho gần 2.000 tân cử nhân, tân kỹ sư, tân thạc sĩ của Trường ĐH Hồng Bàng diễn ra trang trọng trong không khí hân hoan chào đón một mùa xuân mới - Xuân Canh Tý 2020.

Đáng khen cô giáo mặc áo 'xuyên thấu' dạy học sinh lớp 4 khám phá cơ thể

Khi cô giáo bỏ áo khoác ra ngoài thì các học sinh rất kích động, có cả tiếng la hét, vỗ tay và một số che mắt lại.

Giới thiệu bộ SGK lớp 1 ‘xã hội hóa’ đầu tiên mang tên ‘Cánh diều'

Chiều nay (17.12), tại ĐH Sư phạm Hà Nội diễn ra tọa đàm giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) "Cánh diều" theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cơ hội học hỏi từ các nhà báo hàng đầu thế giới cho sinh viên, phóng viên trẻ Việt Nam

Future News Worldwide là chương trình hợp tác giữa Hội đồng Anh và một số tổ chức truyền thông hàng đầu với mục tiêu hỗ trợ các bạn trẻ tạo kết nối toàn cầu và phát triển các kỹ năng đa dạng trong ngành báo chí dành cho các thế hệ nhà báo trẻ trong đó có Việt Nam.

164 du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc 'mất tích'

Cơ quan di trú Hàn Quốc cùng các bộ phận chức năng đang điều tra làm rõ việc 164 sinh viên Việt Nam theo học Đại học Quốc gia Incheon 'biến mất' không rõ lý do.

Hà Tĩnh chấp thuận xây dựng thành phố giáo dục quốc tế hơn 1.300 tỉ

Một nhà đầu tư vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Thành phố giáo dục quốc tế từ bậc mầm non đến sau đại học, với số vốn dự kiến là 1.329 tỉ đồng.

Yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM giải trình số tiền thù lao nhận từ NXB GDVN

UBND TP.HCM đã có công văn đề nghị sở GD-ĐT TP.HCM giải trình về việc NXB Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) chi thù lao cho lãnh đạo Sở này.

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Văn hóa - 18/01/2020 10:32
Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Tiền truyện phim 18+ ‘Game of Thrones’ ra mắt năm 2022

Điện ảnh - 18/01/2020 10:26
Kênh HBO dự kiến phát sóng loạt House of the Dragon sau hai năm nữa.

Câu chuyện về quê ăn Tết

Giải trí - 18/01/2020 10:25
Về quê ăn Tết cùng gia đình là khoảng thời gian đẹp nhất mà ai cũng từng có, thế nhưng những câu chuyện từ quê hương đôi khi cũng khiến cho họ không khỏi chạnh lòng.

18 bức ảnh khắc họa cuộc sống bí mật của người đồng tính nam Nhật Bản

Giải trí - 18/01/2020 10:23
Các quán bar đồng tính tại Shinjuku giống như những phòng khách nhỏ - nơi người đồng tính có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình và sống thật.

Thực ra, người càng hướng nội càng giỏi giang

Giới trẻ - 18/01/2020 09:51
Có người nói, làm người đừng quá hướng nội, quá hướng nội không tốt, tôi cảm thấy, thực ra không phải vậy, hướng nội một chút thực ra cũng chẳng có gì là không tốt.

Trước khi ăn Tết, cần lượt bớt 3 điều: Bớt sống ảo, bớt bạn bè trên Facebook, bớt than phiền!

Giới trẻ - 18/01/2020 08:30
Mạng xã hội không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ. Nếu cứ đam mê sống ảo, nó chỉ khiến bạn mất đi kĩ năng và ý chí sống ngoài đời thực. Thế nên, thay vì đăng status, kết bạn không chọn lọc, hãy bớt than phiền lại và sống thực tế, tích cực hơn.

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Sách - 18/01/2020 08:00
Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.

Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông

Công nghệ - 17/01/2020 18:08
Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông và mục tiêu đến năm 2020-2021 tất cả các thiết bị đều do Việt Nam sản xuất.

Thượng viện Mỹ chính thức lập bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử ông Trump

Thế giới - 17/01/2020 18:01
Sau khi đại diện truy tố từ Hạ viện đọc bản luận tội Tổng thống Donald Trump, 100 nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã tuyên thệ hôm 16.1 với tư cách là bồi thẩm cho phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21.1.

NXB Hà Nội yêu cầu Omega VN ngừng phát hành cuốn sách về đại thần Phan Thanh Giản

Sách - 17/01/2020 17:59
Sau 2 tháng phát hành, NXB Hà Nội đã có công văn yêu cầu Omega Việt Nam ngừng phát hành cuốn sách “Phan Thanh Giản - Nhà ái quốc, người mở đường cho nước Việt Nam hiện đại: Những năm cuối đời (1862-1867)” .

Đường khiến não thay đổi như một chất gây nghiện

Sức khỏe - 17/01/2020 16:59
Theo Scientific Reports, các nhà khoa học ở Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã chứng minh rằng đường hoạt động như một loại thuốc phiện đối với não, làm thay đổi hóa học não và gây nghiện.

Chưa thể xử vụ diễn viên Nhật Kim Anh đòi quyền nuôi con vì chồng cũ khiếu nại

Giải trí - 17/01/2020 16:58
TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) sáng nay đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hôn nhân về việc tranh chấp thay đổi người nuôi con sau ly hôn giữa bà Đỗ Thị Kim Huê (36 tuổi, ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và chồng cũ là Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (33 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều).

Trung Quốc không hài lòng vì hơn 60 quốc gia chúc mừng bầu cử Đài Loan

Thế giới - 17/01/2020 16:57
Dù chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với 14 quốc gia, nhưng bà Thái Anh Văn lại nhận được lời chúc mừng từ các quan chức trên 60 nước, gồm cả Anh, Mỹ và Nhật Bản sau khi tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan với chiến thắng áp đảo trước ứng viên thân Trung Quốc của Quốc dân đảng.

Bệnh viêm phổi Vũ Hán: Trung Quốc có ca tử vong thứ hai, Thái Lan phát hiện ca bệnh mới

Sức khỏe - 17/01/2020 16:55
Giới chức y tế thành phố Vũ Hán ngày 16.1 thông báo thêm trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ vừa qua đời. Trong khi đó phía Thái Lan ghi nhận ca nhiễm mới.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng sau bầu cử

Thế giới - 17/01/2020 16:55
Cơ quan phòng vệ Đài Loan và Hải quân Mỹ đều xác nhận một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 16.1, chưa đầy 1 tuần sau khi bà Thái Anh Văn tái cử lãnh đạo hòn đảo với chiến thắng áp đảo.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS