Bộ GD-ĐT giải thích cụ thể về việc dạy văn hóa trong trường nghề

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung30/03/2021 07:00
Bộ GD-ĐT giải thích cụ thể về việc dạy văn hóa trong trường nghề

Trước thông tin về việc năm 2021 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được phép tuyển sinh vào lớp 10 giáo dục thường xuyên hệ THPT, điều này khiến nhiều học sinh học nghề lo lắng về vấn đề tuyển sinh.

Những năm gần đây, nhiều học sinh tốt nghiệp THCS lựa chọn học song song văn hóa và kỹ năng nghề ở các trường trung cấp, cao đẳng nghề (còn được gọi là mô hình 9+). 9+ là mô hình các em học sinh tốt nghiệp THCS nhưng sau đó không học cấp 3 tại trường công mà vào học văn hóa và nghề tại các trường nghề. Vấn đề ở chỗ, khi các em muốn thi tốt nghiệp THPT phải về các trung tâm giáo dục thường xuyên để học văn hóa.

truong-nghe-1-1616157348763811707952.png
Các học sinh học trường nghề sẽ rất khó hoàn thành 2 mục tiêu kép là giỏi nghề và hoàn thành văn hóa trong kỳ thi THPT chỉ với 3 năm

Trong khi đó, nhiều trường nghề đã bố trí đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên để có thể học văn hóa ngay tại đây. Như vậy, nguy cơ lãng phí một nguồn lực rất lớn đang đặt ra cho các trường nghề. Việc không học văn hóa ngay tại trường nghề mà muốn được dự thi tốt nghiệp THPT thì phải về các trung tâm giáo dục thường xuyên để học, quy định này đang đẩy học sinh và nhiều trường vào thế khó. Trong trường hợp phải dừng dạy văn hóa, các trường sẽ liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Trước vấn đề băn khoăn trên, ngày 29.3, ông Hoàng Đức Minh - Vụ trưởng vụ giáo dục thường xuyên (Bộ GD-ĐT) đã cho biết: Luật giáo dục 2005, Luật giáo dục sửa đổi 2009 và Luật Dạy nghề 2006 quy đinh: Giáo dục nghề nghiệp gồm có trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, trong đó dạy nghề có 3 trình độ là: sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Giáo dục đại học gồm các trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Chương trình khung về đào tạo trung cấp chuyên nghiệp do Bộ GD-ĐT ban hành đã có có quy định về khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho đối tượng học sinh có bằng tốt nghiệp THCS vào học trình độ trung cấp chuyên nghiệp. Mặc dù Luật Giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực từ 1.7.2015, nhưng để bảo đảm phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới đang được xây dựng trong giai đoạn 2015-2019, Bộ GD-ĐT chưa có đủ cơ sở khoa học để ban hành quy định khối lượng kiến thức văn hóa THPT mà người học phải tích lũy để học trình độ cao đẳng.

Vì thế tới ngày 23.6.2017, Bộ GD-ĐT đã ban hành công văn về việc phối hợp một số hoạt động trong giáo dục nghề nghiệp. Trong đó đã hướng dẫn: cho phép các trường cao đẳng, trung cấp tổ chức giảng dạy và cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa THPT mà người học phải tích lũy để có thể học lên trình độ cao đẳng. Và cũng theo luật giáo dục năm 2019 và luật giáo dục nghề nghiệp năm 2014, các trường nghề được tổ chức giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho đối tượng học sinh có bằng tốt nghiệp THCS theo học trình độ trung cấp trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

“Hiện, Bộ GD-ĐT đã và đang soạn thảo Thông tư quy định việc giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Dự kiến Thông tư này sẽ ban hành trong năm 2021 để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện việc dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho học sinh có bằng tốt nghiệp THCS vào học trình độ trung cấp có nguyện vọng học lên trình độ cao đẳng theo đúng quy định của pháp luật”, ông Hoàng Đức Minh khẳng định.

unnamed.jpg
Ông Hoàng Đức Minh - Vụ trưởng vụ giáo dục thường xuyên (Bộ GD-ĐT)

Ông Minh cũng khẳng định khi học sinh học hết chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT thì người đứng đầu cơ quan chuyên môn về giáo dục thuộc tỉnh, thành đó sẽ cấp bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh đó. Trường hợp người học không dự thi tốt nghiệp THPT, hoặc thi không đạt yêu cầu thì người đứng đầu trung tâm giáo dục thường xuyên cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.Như vậy, theo quy định tại Luật giáo dục 2019, chỉ có trung tâm giáo dục thường xuyên là cơ sở giáo dục duy nhất có chức năng, nhiệm vụ thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

“Thực tế tại địa phương, phần lớn các cơ sở giáo dục đã và đang thực hiện thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Nhưng cũng có một số trường trung cấp và trường cao đẳng tổ chức thực hiện giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT không đúng quy định của pháp luật nên Bộ GD-ĐT mới phải ra công văn để hướng dẫn, chấn chỉnh lại.

Ngày 31.7.2020, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 2857/BGDĐT-GDTX hướng dẫn tổ chức dạy Chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT kết hợp với dạy nghề để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có phương án xử lý phù hợp bảo đảm quyền lợi cho người học theo các quy định hiện hành của pháp luật”, ông Hoàng Đức Minh lý giải cụ thể.

Trước đó, trao đổi với báo chí, TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng vụ giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) cho biết việc dạy và học song song trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là rất khó khi trường đề ra 2 mục tiêu hoàn thành là: giỏi nghề và thi tốt nghiệp THPT trong 3 năm. Điều đó sẽ dẫn đến cả 2 không đạt yêu cầu về chất lượng, hoặc chỉ có thể đảm bảo được 1 vấn đề. Chưa kể đến việc học các môn văn hóa trong trường nghề cần có điểm khác biệt khi học trong chương trình giáo dục phổ thông hay giáo dục thường xuyên. Đặc biệt các môn như: Toán, Lý, Hóa, Sinh... ở trường nghề sẽ gắn với nghề nghiệp cụ thể các học sinh giáo dục thường xuyên theo học như: điện, cơ khí... chứ không chỉ dừng ở mức lý thuyết như các bạn học sinh THPT khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà giáo cần giữ sự tôn nghiêm của nghề

Bài viết này xin được chia sẻ những suy nghĩ tiếp theo bức thơ về mong mỏi của ông Nguyễn Kim Sơn rằng “vị thế của nhà giáo chúng ta cần phải được củng cố, cần giữ sự tôn nghiêm của nghề”
2

Giá SGK lớp 2 và lớp 6 tăng cao: Nỗi lo lắng của các gia đình có con đi học

Với thông tin giá SGK lớp 2 và lớp 6 của NXB Giáo dục Việt Nam tăng cao hơn, rất nhiều chuyên gia giáo dục đã cho rằng điều này là bất hợp lý, gây khó khăn cho các gia đình trong năm học tới.
3

Hà Nội công bố lịch thi và chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trường công lập và ngoài công lập

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn về việc xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021 và chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022
4

Bộ GD-ĐT ra quy định về học trực tuyến thay thế việc dạy học trực tiếp

Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.
5

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo xử lý dứt điểm việc cấp bằng cho các học viên trường múa

Chiều 6.4, chủ trì cuộc họp với các bộ VH-TT-DL, GD-ĐT, LĐ-TB-XH, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định cần phải giải quyết cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT cho học viên tại Học viện Múa Việt Nam.

TP.HCM mỗi năm chi hơn 30 tỉ hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Theo UBND TP, tính đến đầu năm học 2020-2021, ngành học mầm non TP có 10.716 giáo viên/5.127 nhóm, lớp; bình quân 2,1 giáo viên/nhóm, lớp.

TP.HCM: Không nhận học sinh lớp 1 sớm tuổi và trái tuyến

Đối với tuyển sinh vào lớp 1, TP.HCM không nhận học sinh sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài địa bàn.

Thi tốt nghiệp THPT 2021 vào ngày 7 và 8.7 vì dịch COVID-19

Chiều 20.3, ông Phạm Quốc Khánh, Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết dự kiến ngày 6.7, thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2021.

Bộ GD-ĐT: Đại học dân lập không được đào tạo ngành báo chí

Chiều 19.3, Bộ GD-ĐT đã có công văn trả lời các khối trường ĐH ngoài công lập về việc đăng ký mở ngành báo chí xuất bản.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT sửa quy định về chứng chỉ thăng hạng giáo viên

Ngày 19.3.2021, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về quy định chứng chỉ thăng hạng cho giáo viên.

Cảnh giác với sách dạy tiếng Trung kèm 'đường lưỡi bò' phi pháp

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã lên tiếng về giáo trình dùng cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của trường có bản đồ “đường lưỡi bò”

Sinh viên Việt Nam được 113 suất học bổng của 4 trường đại học Ấn Độ

Ngày 17.3 tại New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam đã ký kết chương trình học bổng Đại sứ 2021 với đại diện của 4 trường đại học của Ấn Độ.

Điều dưỡng: 1 trong 10 xu thế ngành nghề hot nhất thế giới

Các điều dưỡng đang chiếm hơn một nửa số nhân viên y tế trên thế giới, cung cấp các dịch vụ quan trọng trong toàn hệ thống y tế.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021