Xu hướng chuyển sang chuyên môn hoá

GS John Vu23/01/2023 13:00
Xu hướng chuyển sang chuyên môn hoá

Do thay đổi công nghệ, thị trường việc làm công nghệ đang đổi từ đa ngành sang chuyên ngành.

Theo báo cáo công nghiệp, người đa ngành trong những người tốt nghiệp khoa học máy tính sẽ làm quãng 10% tới 20% ít hơn người tốt nghiệp có chuyên môn nào đó. Ngày nay một chuyên viên trong một khu vực đặc thù có giá trị cao với các công ti vì điều đó có nghĩa là ít đào tạo thêm.

Một quan chức điều hành công ti giải thích: “Chúng tôi có thể thuê những người tốt nghiệp trong khoa học máy tính và đào tạo họ trong tính toán mây hay an ninh máy tính, nhưng điều đó có nghĩa là mất nhiều tháng hay thậm chí cả năm đào tạo thêm, điều rất tốn kém cho chúng tôi. Nhưng nếu chúng tôi thuê được người tốt nghiệp trong khoa học máy tính người đã học vào môn học trong tính toán mây, hay an ninh máy tính và có thể làm việc như chuyên viên mức vào nghề trong các khu vực này thì chúng tôi có thể tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc. Đó là lí do tại sao chúng tôi sẽ sẵn lòng đề nghị 10% tới 20% thêm.”

Đáp ứng lại nhu cầu công nghiệp, các đại học ở Mĩ đã bao gồm các môn chuyên môn hoá vào bằng việc đề nghị cấp bằng trong đa dạng các khu vực chuyên môn hay thêm các môn phụ vào chương trình hiện thời.

Là sinh viên trong khoa học máy tính hay kĩ nghệ phần mềm, bạn có thể chuyên môn hoá trong một khu vực bên trong lĩnh vực học tập của bạn. Nhiều chương trình bây giờ có các môn chuyên môn hoá mà bạn có thể học ở một khu vực đặc thù. Nếu bạn tốt nghiệp là một người đa ngành, bạn có thể làm việc như người kiểm thử, người lập trình hay người phát triển phần mềm nhưng nếu bạn muốn có cơ hội tốt hơn để thăng tiến, bạn có thể cần chuyên môn hoá vào trong di động, tính toán mây, an ninh, hay Big data vì các khu vực này đang mở ra nhiều cơ hội hơn.

Chẳng hạn thương mại điện tử truyền thống điển hình, nơi mọi người truy nhập thông tin trên websites, xem sản phẩm, làm quyết định và mua sắm bằng việc dùng máy tính cá nhân của họ. Tiến bộ công nghệ đã làm thay đổi máy tính cá nhân thành máy tính bảng và điện thoại thông minh cho nên các website thương mại điện tử trực tuyến này phải chuyển sang màn hình nhỏ hơn để đáp ứng nhu cầu mới.

Ngày nay thương mại điện tử di động là lĩnh vực “Nóng” và con số việc làm cho người phát triển di động trong công nghiệp thương mại điện tử đang đạt tới nhu cầu cao. Thương mại điện tử điển hình và cách chương trình phát triển web đang đào tạo là về công nghệ PC nhưng bây giờ họ phải đào tạo về IOS và Android. Nếu bạn có kĩ năng trong Cold Fusion hay Perl thì bạn sẽ cần chuyển sang PHP và Ruby. Kĩ năng khác mà bạn có thể cần hội tụ vào là Tối ưu động cơ tìm Search Engine Optimization (SEO) Đây là khu vực tăng trưởng khác nơi bạn học để ảnh hưởng tới kết quả của động cơ tìm.

Vì an ninh máy tính là mối quan ngại chính với nhiều cuộc tấn công cyber. Nhiều công ti cần các chuyên viên an ninh máy tính để phòng ngừa các hacker khỏi đánh cắp thông tin hay cài phần mềm hại làm phá vỡ kinh doanh của họ. Sinh viên có thể học môn nhập môn an ninh máy tính để biết về những điều cơ sở như phòng ngừa, kiểm soát truy nhập và kiểu virus, phần mềm hại và các cuộc tấn công nhưng để là chuyên viên bạn sẽ cần nhiều hơn. Bạn phải học cách phân tích hệ thông thông tin và thiết lập các cách đo việc sửa đổi dữ liệu không có thẩm quyền hay mất mát dữ liệu. Thiết lập tường lửa, VPN, bộ định tuyến, các công nghệ quét IDS và tiến hành các cuộc kiểm định an ninh v.v.

Big data là phương pháp phức tạp để thu thập, phân tích và xử lí dữ liệu, nói chung theo khối lượng lớn, nhanh hơn và tốt hơn để cung cấp thông tin có giá trị cho công ti. Lĩnh vực Khoa học dữ liệu và phân tích yêu cầu bằng chuyên sâu thường là bằng thạc sĩ. Nếu bạn muốn tiếp tục giáo dục của bạn trong bằng cấp chuyên sâu thì đây là lĩnh vực đúng để chọn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời khuyên cho người chủ công ti nhỏ

Công nghệ thông tin (IT) có thể tự động hoá nhiều điều, làm tăng tính hiệu quả cũng như giảm chi phí cho các công ti. Nhưng có hiểu lầm rằng CNTT chỉ tốt cho công ti lớn mà không phù hợp cho công ti vừa hay nhỏ.
2

Xu hướng tự động hoá

Theo một báo cáo công nghiệp, số các việc làm cơ xưởng ở Mĩ đã tăng lên đáng kể qua vài năm qua vì nhiều công ti Mĩ đang mang việc làm về nhà, và nhiều công ti nước ngoài đang chuyển công việc của họ sang Mĩ thay vì sang Trung Quốc.
3

Công nghệ thông tin và thế giới của chúng ta

Công nghệ thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức mới cho mọi công ti và cấp quản lí của nó nhưng một số công ti có thể không biết phải làm gì.
4

Dạy điều liên quan

Nếu chúng ta có thể cải tiến lớp và phương pháp dạy, chúng ta có thể tạo ra khác biệt và có khả năng đạt tới mục đích dạy học của chúng ta.
5

Tìm việc làm

“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Sách điện tử

Người ta dự đoán rằng trong mười năm nữa, sách in sẽ biến mất và nhiều sinh viên sẽ dùng e-books thay vì sách giáo khoa in.

Tác động của công nghệ

Theo báo cáo của chính phủ năm 2013, số công nhân Mĩ làm việc trong nông nghiệp đã sút giảm trên 55% trong năm mươi năm qua.

Xu hướng mới: tính di động thông tin

Ngày nay tốc độ là mọi thứ.

Tri thức và kỹ năng

Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Chúng tôi muốn sinh viên học nhiều hơn và phát triển kĩ năng nhưng phần lớn các sinh viên chỉ muốn có bằng cấp. Làm sao chúng ta có thể thay đổi được niềm tin này?

Cải tiến giáo dục

Nhiều giáo viên không muốn dùng giáo trình mới, phương pháp dạy mới. Xin thầy lời khuyên.

Kĩ năng doanh nghiệp mới

Thế giới doanh nghiệp đã thay đổi lớn trong thập kỉ qua. Các công ti đang trở nên toàn cầu hơn và các doanh nghiệp đang đối diện với cạnh tranh dữ dội với những qui tắc mới, công nghệ mới, sản phẩm và dịch vụ mới.

Đào tạo giáo viên

Khi tôi dạy ở một số nước, tôi ngạc nhiên rằng chỉ ít giáo viên trở lại trường để cập nhật tri thức của họ nhưng đa số không thấy nhu cầu về cải tiến nghề nghiệp của họ.

Công nghệ ở châu Phi

Ở một số nước châu Phi, sách giáo khoa in đang được thay thế bằng máy tính bảng và điện thoại di động vì tài liệu giáo dục bây giờ được đăng trực tuyến nơi học sinh có thể truy nhập bất kì khi nào họ muốn.

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023