Trường học cho thế kỉ 21

Lê Binh09/11/2022 09:00
Trường học cho thế kỉ 21

Một người quản trị nhà trường hỏi tôi: “Tôi muốn tạo ra một chương trình giáo dục ngoại lệ đáp ứng cho nhu cầu thế kỉ 21".

"Tôi muốn trường của tôi tạo ra cả người tốt nghiệp có kĩ năng kĩ thuật và nhà doanh nghiệp, người có thể bắt đầu công ti riêng của họ để giúp cải tiến nền kinh tế và giải quyết vấn đề thất nghiệp. Thầy có gợi ý nào không?”

Đáp: Ngày nay công nghệ tác động tới mọi thứ. Để đáp ứng cho nhu cầu của thế kỉ này, đại học của bạn có thể phải hội tụ nhiều hơn vào Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) để phát triển công nhân có kĩ năng những người có thể thể giúp tạo ra nền kinh tế của phát kiến, rồi nó tạo ra những việc làm mới, thị trường mới và ngành công nghiệp mới. Trong thế giới thay đổi nhanh chóng này, đại học nên thoát ra khỏi vai trò truyền thống để giữ vai trò tích cực trong hướng dẫn sinh viên về lập kế hoạch nghề nghiệp và các mục đích.

Lí do mà giáo dục STEM là quan trọng là vì thế giới chúng ta đang sống cần nhiều nhà khoa học, kĩ sư và công nhân kĩ thuật. Thế kỉ 21 là thế kỉ của công nghệ thông tin và nó dẫn lái mọi thứ. Hơn thế nữa, giáo dục STEM cũng dạy sinh viên về giải quyết vấn đề, tư duy phê phán, điều là cần để làm việc tốt trong thế giới cạnh tranh này. Trong giáo dục STEM, sinh viên được dạy về cách áp dụng khoa học và công nghệ vào giải quyết các vấn đề, cách phân tích vấn đề và làm quyết định đúng; một số sinh viên có thể dùng những kĩ năng này để tạo ra công ti riêng của họ và cải tiến nền kinh tế.

Ngày nay thế giới đang thay đổi nhanh chóng do tương tác và tích hợp giữa con người, công ti và chính phủ của nhiều nước khác nhau. Nó được dẫn lái bởi thương mại và đầu tư quốc tế nhiều hơn, điều được công nghệ thông tin tạo khả năng. Với công nghệ thế giới đang nhỏ lại hơn và được kết nối hơn và kinh tế của từng nước đang bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài kiểm soát của họ.

Nó mở ra nhiều cơ hội hơn cho các nước đang phát triển để phát triển về mặt kinh tế và nâng cao chuẩn sống của họ, nhưng đồng thời, thị trường toàn cầu cũng đem tới nhiều việc cạnh tranh mà thường làm lợi cho các công ti toàn cầu lớn, hơn là lợi cho công ti địa phương. Trong thế giới đang thay đổi này, sinh viên cần hiểu cách toàn cầu hoá hoạt động, cách các công nghệ đang thay đổi xã hội của họ, và cách họ có thể tận dụng ưu thế của xu hướng này.

Bất kể tới lĩnh vực học tập nào sinh viên chọn, tất cả họ đều cần tri thức nào đó về thế giới mà họ đang sống trong. Cách tốt nhất cho các đại học đáp ứng nhu cầu này là phát triển chương trình đào tạo mới gióng thẳng với nhu cầu công nghiệp toàn cầu chứ không chỉ thị trường địa phương vì mọi sự đang thay đổi nhanh chóng và cơ hội là sẵn có toàn cầu.

Sinh viên phải được dạy nhiều hơn về toàn cầu hoá, thị trường thế giới, cạnh tranh giữa các quốc gia, các công nghệ mới nổi lên, xu hướng công nghệ, xu hướng kinh doanh và cơ hội nghề nghiệp. Sinh viên phải nhận được hướng dẫn đúng để phát triển bản lộ trình của họ hướng tới mục đích nghề nghiệp của họ.

Các đại học nên có các môn chung tổ hợp cả doanh nghiệp và công nghệ để cho phép mọi sinh viên phát triển cách nhìn rộng hơn về thế giới trong thế kỉ 21, cách công nghệ tác động lên doanh nghiệp và cách doanh nghiệp đang làm thay đổi nền kinh tế. Những lớp này cũng nên cung cấp cho sinh viên một số khái niệm cơ bản về phát kiến và khởi nghiệp để cho họ có chọn lựa hoặc làm việc trong công nghiệp hoặc bắt đầu công ti riêng của họ.

Ngày nay phần lớn các công ti đều yêu cầu rằng công nhân không chỉ có kĩ năng công nghệ mà còn biết cách quản lí công nghệ. Sinh viên phải thường xuyên học về những công nghệ mới và ngành công nghiệp đang nổi lên để hiểu nền kinh tế tương lai sẽ giống cái gì. Có lẽ cách hiệu quả nhất để tạo ra chương trình giáo dục mới với tác động dài hạn là cung cấp đào tạo đặc biệt trong phát kiến và khởi nghiệp.

Chìa khoá là ở chỗ những chương trình như vậy nên được dạy bởi cả các thầy trong khoa người hiểu lĩnh vực chủ đề cùng với các nhà doanh nghiệp có kinh nghiệm. Đại học nên đưa những công nhân công nghệ có kinh nghiệm tới như diễn giả khách mời để giúp cho sinh viên bằng cách nhìn thực tiễn của họ. Sinh viên thường phàn nàn về việc thiếu hướng dẫn và khó tìm cố vấn hay thầy kèm tốt.

Đại học nên là chỗ dành cho các nhà doanh nghiệp tương lai gặp gỡ với những nhà doanh nghiệp có kinh nghiệp như là các cố vấn của họ. Lớp học nên được thiết kế để cho sinh viên dành thời gian với các công nhân công nghiệp có kinh nghiệm, các nhà doanh nghiệp, họ thảo luận về các thực hành và kinh nghiệm của họ để khuyến khích sinh viên bắt đầu công ti riêng của họ.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tương lai là tính toán đám mây

Tính toán mây là cách tiếp cận về việc cung cấp tài nguyên tính toán như ứng dụng, lưu giữ, kết mạng, và phát triển theo “dạng thức được chuẩn hoá” do người bán cung cấp.
2

Viễn kiến và phương hướng mới

Khi Microsoft, Google, Apple, Facebook, Amazon cam kết với phát triển tính toán đám mây và app di động, thị trường việc làm sẽ dịch chuyển theo phương hướng đó và nhà trường sẽ phải nghĩ về tương lai của người tốt nghiệp.
3

Chọn nghề tốt nhất

Nếu sinh viên bắt đầu đại học năm nay và chọn lĩnh vực CNTT, họ sẽ có 98.3% có được việc làm tuyệt hảo điều sẽ kéo dài trong một thời gian lâu.
4

Kỹ năng bạn cần

Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”
5

Câu chuyện công ti khởi nghiệp thành công

Một sinh viên học chăm chỉ và đã tốt nghiệp với bằng danh dự, anh ấy muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người...

Tại sao chúng em cần làm việc tập thể?

“Tại sao chúng em cần làm việc tổ trong lớp? Em ưa thích tự mình làm việc vì em có thể làm tốt hơn. Em đã làm việc trong một dự án nơi các thành viên khác hoàn toàn phụ thuộc vào em.”

Công nghệ trong công nghiệp ngân hàng

Nhiều ngân hàng có dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho nên truy nhập vào tài khoản, hay bất kì giao tác nào cũng có thể được thực hiện ở mọi nơi và mọi lúc.

Hướng dẫn nghề nghiệp trong hệ thống giáo dục

Quản lí nghề nghiệp là quá trình cả đời cần bắt đầu sớm nhất có thể được nhưng hiện thời  phần lớn các trường không cung cấp hướng dẫn  về quản lí nghề nghiệp.

Thành công của Amazon

Tuần trước tôi đọc một bài báo ngắn của tác giả Vernon Gunnarson về công ti Amazon mà tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Một cuộc điều tra về nghề nghiệp Công nghệ thông tin

Đêm qua, tôi đọc một bài báo về cuộc điều tra thanh niên ở 22 nước về giáo dục và khát vọng nghề nghiệp. Gần như tất cả họ đều nói rằng họ muốn có nghề, không chỉ là việc làm.

Nghề Trinh sát doanh nghiệp

Một sinh viên năm thứ hai viết cho tôi: “Em học Quản lí hệ thông tin và quan tâm tới khu vực trinh sát doanh nghiệp. Em cầm kĩ năng nào và triển vọng việc làm là gì cho nghề này? Xin thầy giúp cho.”

Phần mềm cho khách sạn

Một khách sạn quốc tế lớn tuyển vị trí nhưng yêu cầu có tri thức trong phần mềm quản lí khách sạn. Em chưa bao giờ nghe nói tới phần mềm này. Xin thấy giúp cho.

Công nghệ đeo được

Công nghệ đeo được nói tới một loại thiết bị công nghệ có thể được mọi người đeo trong mình vì nó sẽ theo dõi thông tin liên quan tới mạnh khoẻ, cường tráng và các hoạt động khác.

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022