Lời khuyên cho người bố đang lo âu

Lê Thanh12/01/2023 09:00
Lời khuyên cho người bố đang lo âu

Một người bố viết cho tôi: “Mặc dầu ba con tôi vẫn ở phổ thông nhưng tôi muốn chúng được chuẩn bị. Thầy có thể cho tôi biết một số lĩnh vực học tập và nghề nghiệp đang có nhu cầu cao trong mười năm tới không. Xin cám ơn sự giúp đỡ của thầy.”

Đáp: Khó dự đoán được tương lai vì công nghệ sẽ thay đổi, doanh nghiệp sẽ thay đổi, thị trường việc làm sẽ thay đổi và nhịp độ thay đổi sẽ tiếp tục tăng tốc. Nhưng tôi có thể nói rằng trong tương lai, phần lớn các nghề nghiệp sẽ yêu cầu giáo dục đại học. Vì con bạn vẫn đang học phổ thông, bạn nên khuyến khích chúng hội tụ nhiều hơn vào toán học, khoa học và công nghệ để giúp chuẩn bị cho chúng về giáo dục đại học. 

Bên cạnh đại số, hình học, tính toán, lượng giác, vật lí, và hoá học, chúng nên học một ngoại ngữ như tiếng Anh vì trong tương lai nhiều cơ hội hơn sẽ sẵn có một cách toàn cầu. Chúng cũng nên học các ngôn ngữ lập trình như Python hay Java để quen thuộc với công nghệ thông tin vì chúng ta đang sống trong thế giới được dẫn lái bởi công nghệ.

Nói chung, Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) toàn là chọn lựa tốt cho con bạn chọn. Bất kể bạn sống ở đây và tình hình kinh tế thế nào trong tương lai, có những khu vực tăng trưởng với nhu cầu cao mà chúng cần chú ‎ý. Các khu vực hứa hẹn nhất là trong điện tử, tính toán, công nghệ sinh học và công nghệ nano. Phát kiến trong các khu vực này sẽ làm thay đổi lớn trong y tế, dược và chăm sóc sức khoẻ. Chúng cũng sẽ tác động tới qui trình chế tạo trong hàng không, đóng tầu và công nghiệp vận tải. Tuy nhiên nền tảng cho mọi thay đổi này là công nghệ thông tin vì mọi thứ sẽ dùng các hệ thống máy tính. Sau đây là một số nghề có hứa hẹn mà tôi biết rõ:

Người phát triển phần mềm: Nhiều người phát triển phần mềm sẽ được cần vì công nghệ thông tin đang thay đổi nhanh chóng và các ngôn ngữ lập trình và các nền sẽ tiếp tục tiến hoá. Chẳng hạn trong tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoám, và khu vực đầu tư có nhu cầu khổng lồ về tính toán tốc độ cao để xử lí khối lượng lớn dữ liệu (Big data) cho nên những người phát triển mới với kĩ năng big data đang được cần để đáp ứng nhu cầu này.

Khi nhiều người đang dùng các nền di động (IOS, Android) nhu cầu về người phát triển ứng dụng di động cũng tăng lên. Vì phần mềm đang ngày càng lớn hơn và phức tạp hơn, phẩm chất tối thiểu cho các việc làm này là bằng cử nhân trong Khoa học máy tính hay Kĩ nghệ phần mềm.

Chuyên viên an ninh máy tính: Chúng ta đang sống trong một thế giới được kết nối nơi mọi thứ được tích hợp qua mạng. Với đe doạ của những hacker có kĩ năng, những phần mềm hại phức tạp, và các cuộc tấn công cyber phức tạp, có nhu cầu cao về các chuyên viên an ninh máy tính để quản lí, giám sát và ngăn ngừa những sự cố này. Phẩm chất tối thiểu cho vị trí này là bằng cử nhân trong Khoa học máy tính hay Kĩ nghệ phần mềm với chuyên môn hoá trong an ninh máy tính.

Các vị trí mức cao hơn như kiến trúc sư an ninh máy tính, pháp lí máy tính, hay giám đốc an ninh yêu cầu bằng cấp chuyên sâu như thạc sĩ An ninh máy tính. Chứng chỉ phụ như Certified Information Systems Security Professional (CISSP), Certified Network Security Professional (CNSP) hay Certified Hacking Forensics Investigator (CHFI) thường được yêu cầu.

Người quản lí hệ thông tin: Việc quản lí hiệu quả trong tương lai sẽ yêu cầu cả tri thức doanh nghiệp và công nghệ. Khi nhiều công ti chuyển vào Tính toán mây và di động, tri thức thành thạo về “phần mềm như dịch vụ” (SaaS) và tính di động là được cần. Người quản lí tương lai sẽ không làm việc ở một chỗ mà có thể phải quản lí các vận hành ở nhiều vị trí và thậm chí ở nhiều nước, cho nên ngoại ngữ giỏi cũng là quan trọng. Mọi người quản lí tương lai đều phải có tri thức rộng trong vận hành quốc tế, có khả năng phát triển các chiến lược để giúp công ti cạnh trong thế giới được toàn cầu hoá. Phẩm chất tối thiểu cho vị trí này là bằng cử nhân trong Quản lí Hệ thông tin, Khoa học máy tính hay Kĩ nghệ phần mềm.

Chuyên viên mạng: Nhu cầu về các chuyên gia máy tính cấp cao có khả năng tích hợp nhiều hệ thống lại thành hệ thống mạnh. Trong công nghiệp ngân hàng, tài chính và đầu tư, mạng tốc độ cao là cần thiết và họ cần các chuyên viên mạng để thiết kế, thực hiện và bảo trì những mạng này để chắc rằng chúng là nhanh và được an ninh. Phẩm chất tối thiểu cho việc làm này là bằng cử nhân trong Khoa học máy tính hay Kĩ nghệ phần mềm.

Chuyên viên Big Data: Ngày nay Big data đang tăng trưởng nhanh với nhiều công ti muốn truy nhập vào nhiều thông tin về khách hàng của họ, các đối thủ cạnh tranh của họ, và các mạng xã hội khác. Thách thức then chốt là nhận diện các hình mẫu và cơ hội để thu được thông tin hữu dụng cho ưu thế doanh nghiệp. Tiếp thị và nghiên cứu thị trường là hai lĩnh vực đang tăng trưởng nơi việc dùng dữ liệu đang bùng nổ và có nhu cầu khẩn thiết về những công nhân này. Phẩm chất tối thiểu cho những việc làm này là bằng cử nhân trong Khoa học máy tính hay Kĩ nghệ phần mềm.

Bên cạnh những chọn lựa nghề nghiệp này, bạn cần chú ‎ý tới đại học mà con bạn sẽ tham dự. Không phải mọi đại học đều như nhau và có những đại học tốt và đại học không được tốt thế. Bạn cần điều tra để tìm ra đại học này có chương trình đào tạo tốt nhất, các giáo viên có phẩm chất tốt nhất và chương trình giảng dạy cập nhật nhất. Bạn có thể nhìn vào người tốt nghiệp để xác định bao nhiêu người trong số họ có được việc làm liên quan tới giáo dục của họ như một yếu tố then chốt về chương trình đào tạo.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lời khuyên cho người chủ công ti nhỏ

Công nghệ thông tin (IT) có thể tự động hoá nhiều điều, làm tăng tính hiệu quả cũng như giảm chi phí cho các công ti. Nhưng có hiểu lầm rằng CNTT chỉ tốt cho công ti lớn mà không phù hợp cho công ti vừa hay nhỏ.
2

Xu hướng tự động hoá

Theo một báo cáo công nghiệp, số các việc làm cơ xưởng ở Mĩ đã tăng lên đáng kể qua vài năm qua vì nhiều công ti Mĩ đang mang việc làm về nhà, và nhiều công ti nước ngoài đang chuyển công việc của họ sang Mĩ thay vì sang Trung Quốc.
3

Công nghệ thông tin và thế giới của chúng ta

Công nghệ thay đổi nhanh chóng và tạo ra những thách thức mới cho mọi công ti và cấp quản lí của nó nhưng một số công ti có thể không biết phải làm gì.
4

Dạy điều liên quan

Nếu chúng ta có thể cải tiến lớp và phương pháp dạy, chúng ta có thể tạo ra khác biệt và có khả năng đạt tới mục đích dạy học của chúng ta.
5

Tìm việc làm

“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Lời khuyên cho người chủ công ty

Một người chủ công ti viết cho tôi: “Thầy đã viết rằng “Công nghệ đã làm thay đổi mọi thứ.” Vì nó liên tục thay đổi làm sao tôi đảm bảo được rằng công ti của tôi có thể thích nghi đủ nhanh bằng việc đầu tư vào công nghệ đúng? Xin thầy lời khuyên.”

Lời khuyên khác cho người tốt nghiệp trung học

Khi bạn còn trẻ, bao nhiêu người trong các bạn đã nghe bố mẹ bạn hỏi: “Con muốn là gì khi con trưởng thành?”

Thị trường việc làm ở châu Âu

Tương tự như Mĩ, châu Âu cũng có thiếu hụt công nhân có kĩ năng công nghệ vì không có đủ sinh viên công nghệ tốt nghiệp khỏi trường của họ.

Kĩ năng trao đổi

"Người quản lí muốn đề bạt em vào vị trí người quản lí dự án. Em nên làm gì để thành công ở vị trí mới này? Xin thầy lời khuyên.”

Tương lai của tính kết nối

Dự đoán là trong 10 năm tới, phần lớn các cửa hàng vật lí sẽ đóng cửa và cửa hàng trực tuyến sẽ phát đạt vì kinh doanh trực tuyến là con đường của tương lai.

Tác động của công nghệ thông tin

Ngày nay với công nghệ tiên tiến, bất kì cái gì có thể được tự động hoá sẽ được tự động hoá, điều đó nghĩa là nhiều việc làm sẽ tiếp tục biến mất.

Ích lợi của Tính toán mây

Một người quản lí doanh nghiệp hỏi tôi: “Tính toán mây có ích lợi gì bên cạnh việc tiết kiệm tiền để thuê thay vì mua?”

Nghề quản lí hệ thông tin

Một sinh viên năm thứ nhất viết cho tôi: “Em muốn ghi danh vào Quản lí Hệ thông tin (ISM) nhưng vẫn không chắc em có thể làm được gì với bằng cấp này? Khác biệt gì giữa ISM và Kĩ nghệ phần mềm hay Khoa học máy tính? Xin thầy lời khuyên.”

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023