Kĩ nghệ phần mềm

Lê Bình10/11/2022 09:00
Kĩ nghệ phần mềm

Theo một báo cáo năm 2014, Kĩ nghệ phần mềm là một trong những việc làm tốt nhất trên thế giới ngày nay.

Kĩ sư phần mềm được lương cao, ích lợi tốt chỉ với bốn năm đại học khi so sánh với bác sĩ y khoa người cần tám năm ở trường nhưng làm chỉ được hơn vài nghìn đô la.

Kĩ sư phần mềm là thuật ngữ rộng mô tả những người phát triển và bảo trì phần mềm. Điều này bao gồm các vị trí như người lập trình, người kiểm thử, người phát triển, người thiết kế, kiến trúc sư, người phân tích v.v. Ngày nay phần mềm có ở mọi nơi và điều khiển nhiều thứ từ máy tính văn phòng tới máy móc trong cơ xưởng, từ websites tới điện thoại thông minh cho nên nhu cầu về kĩ sư phần mềm có kĩ năng là cao ở mọi nước và số sinh viên đại học ghi danh vào lĩnh vực phần mềm bắt đầu tăng lên nhưng xu hướng này trong phần mềm cũng đang thay đổi từ khái quát hoá sang chuyên môn hoá.

Một nhà phân tích công nghiệp giải thích: “Thường thì phần mềm là về viết mã nhưng khi nhu cầu này tăng lên, phần mềm trở nên lớn hơn, phức tạp hơn cho nên viết mã là không đủ. Kĩ sư phần mềm phải có kĩ năng trong toàn thể vòng đời phát triển phần mềm, từ yêu cầu tới bảo trì, và đặc biệt trong khu vực hay công nghệ nào đó. Ngày nay số các công nghệ đang thay đổi nhanh chóng cho nên người lập trình không còn có thể viết mã được cho mọi loại phần mềm mà bạn phải chuyên môn hoá trong khu vực đặc biệt.

Bạn có thể hoặc là người phát triển web, người phát triển app di động, người phát triển phần mềm nhúng, hay người phát triển ứng dụng doanh nghiệp nhưng không phải tất cả vì các khu vực này yêu cầu nhiều tri thức chuyên sâu trong công nghệ đặc biệt. Ngày nay sinh viên đại học phải hội tụ vào khu vực hay công nghệ đặc biệt để xây dựng tri thức chuyên sâu hơn là người khái quát hoá vì việc làm đang thay đổi, ngành công nghiệp đang thay đổi và nhu cầu cũng đang thay đổi. Vài năm trước nếu bạn biết một ngôn ngữ lập trình, bạn có thể dễ dàng kiếm được việc làm nhưng ngày nay bạn phải chuyên môn hoá trong một khu vực đặc thù.

Chẳng hạn biết lập trình Java là không đủ mà bạn cũng phải biết các nền đặc biệt như Android, IOS, hay Window để làm việc trong phát triển app di động. Bạn cần biết Objective C và IOS để làm việc trong ứng dụng di động Apple; hay JavaScript và PHP để làm việc trong khu vực phát triển Web v.v. Điều đó nghĩa là đại học bây giờ phải cung cấp đào tạo trong nhiều khu vực thay vì chỉ dạy ngôn ngữ lập trình tổng quát.”

Ngày nay tính toán mây đã làm thay đổi rất nhiều bộ mặt công nghệ thông tin vì các công ti đang chuyển mọi thứ lên mây. Thay vì mua phần cứng, phần mềm, thiết lập các trung tâm dữ liệu mà làm gia tăng chi phí vận hành, các công ti có thể để các nhà cung cấp mây làm mọi công việc kĩ thuật và thuê dịch vụ với chi phí tương đối thấp cho việc sử dụng. Do đó những công việc phần mềm chung như lập trình chung, cài đặt phần mềm, cập nhật phần mềm và bảo trì hệ thống không còn được cần tới vì chúng có thể được thực hiện bởi nhà cung cấp Tính toán mây.

Điều đó cũng có nghĩa là những công ti nhỏ có thể có được cùng mức dịch vụ trong mây như các công ti lớn cho nên họ có thể cạnh tranh nhanh chóng và công bằng. Điều đó cũng có nghĩa là không công nhân nào sẽ phải được chuyên môn hoá trong khu vực đặc thù hay sẽ có ít việc làm hơn cho họ. Vấn đề then chốt ở đây là có phần mềm cho khách hàng nhanh chóng nhất có thể được để cho bên cạnh các kĩ năng kĩ thuật, người kĩ sư phần mềm phải có khả năng làm việc tốt với người dùng để hiểu nhu cầu của họ.

Bằng việc có kĩ năng mềm, người kĩ sư phần mềm có thể phát triển phần mềm đúng mà người dùng sẽ dùng. Điều này cũng có nghĩa là đào tạo đại học cũng phải bao gồm các kĩ năng mềm như trao đổi, trình bày, lắng nghe, cộng tác, làm việc tổ, lãnh đạo và quản lí thời gian v.v. Bằng việc có những kĩ năng mềm này, người kĩ sư phần mềm sẽ chắc rằng điều mà khách hàng diễn đạt về nhu cầu là điều thực tế được xây dựng.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tương lai là tính toán đám mây

Tính toán mây là cách tiếp cận về việc cung cấp tài nguyên tính toán như ứng dụng, lưu giữ, kết mạng, và phát triển theo “dạng thức được chuẩn hoá” do người bán cung cấp.
2

Viễn kiến và phương hướng mới

Khi Microsoft, Google, Apple, Facebook, Amazon cam kết với phát triển tính toán đám mây và app di động, thị trường việc làm sẽ dịch chuyển theo phương hướng đó và nhà trường sẽ phải nghĩ về tương lai của người tốt nghiệp.
3

Làm sao làm cho công nghệ là chọn lựa hàng đầu của sinh viên?

Một người viết: “Tại sao thầy nghĩ sinh viên phải học Công nghệ thông tin mà không phải là cái gì đó khác? Chướng ngại gì ngăn cản sinh viên học Công nghệ thông tin?”
4

Chọn nghề tốt nhất

Nếu sinh viên bắt đầu đại học năm nay và chọn lĩnh vực CNTT, họ sẽ có 98.3% có được việc làm tuyệt hảo điều sẽ kéo dài trong một thời gian lâu.
5

Kỹ năng bạn cần

Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Trường học cho thế kỉ 21

Một người quản trị nhà trường hỏi tôi: “Tôi muốn tạo ra một chương trình giáo dục ngoại lệ đáp ứng cho nhu cầu thế kỉ 21".

Tại sao chúng em cần làm việc tập thể?

“Tại sao chúng em cần làm việc tổ trong lớp? Em ưa thích tự mình làm việc vì em có thể làm tốt hơn. Em đã làm việc trong một dự án nơi các thành viên khác hoàn toàn phụ thuộc vào em.”

Công nghệ trong công nghiệp ngân hàng

Nhiều ngân hàng có dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho nên truy nhập vào tài khoản, hay bất kì giao tác nào cũng có thể được thực hiện ở mọi nơi và mọi lúc.

Hướng dẫn nghề nghiệp trong hệ thống giáo dục

Quản lí nghề nghiệp là quá trình cả đời cần bắt đầu sớm nhất có thể được nhưng hiện thời  phần lớn các trường không cung cấp hướng dẫn  về quản lí nghề nghiệp.

Thành công của Amazon

Tuần trước tôi đọc một bài báo ngắn của tác giả Vernon Gunnarson về công ti Amazon mà tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Một cuộc điều tra về nghề nghiệp Công nghệ thông tin

Đêm qua, tôi đọc một bài báo về cuộc điều tra thanh niên ở 22 nước về giáo dục và khát vọng nghề nghiệp. Gần như tất cả họ đều nói rằng họ muốn có nghề, không chỉ là việc làm.

Nghề Trinh sát doanh nghiệp

Một sinh viên năm thứ hai viết cho tôi: “Em học Quản lí hệ thông tin và quan tâm tới khu vực trinh sát doanh nghiệp. Em cầm kĩ năng nào và triển vọng việc làm là gì cho nghề này? Xin thầy giúp cho.”

Phần mềm cho khách sạn

Một khách sạn quốc tế lớn tuyển vị trí nhưng yêu cầu có tri thức trong phần mềm quản lí khách sạn. Em chưa bao giờ nghe nói tới phần mềm này. Xin thấy giúp cho.

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.

Vì sao ‘Đôi điều cần suy ngẫm’ của Krishnamurti lọt vào 100 tựa sách tinh thần hay nhất thế kỷ 20?

Từ sách - Phim - Thảo Anh - 01/12/2022 09:00
“Điều tốt nhất đẹp nhất là khi bạn một mình. Điều đó không phải là bạn cô đơn - mà trí óc bạn không còn bị lệ thuộc hay ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra bên ngoài xã hội” là câu nói thiết thực của Krishnamurti rất phù hợp trong giai đoạn này.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

Phong cách sống - Nguyên Phương - 01/12/2022 08:00
“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Phong cách sống - Thanh Hương - 30/11/2022 11:00
Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.

Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Blog GS John VU - Lê Thiện - 30/11/2022 10:00
Tại sao hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu thiếu hụt người có kĩ năng?

Đôi điều cần suy ngẫm - 9 câu nói về tư duy, phát triển của Krishnamurti

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 30/11/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá của J. Krishnamurti về các vấn đề tuổi trẻ qua cuốn sách “Đôi điều cần suy ngẫm”. 

Nhân duyên mèo định kỳ 2: Khi chú mèo se duyên

Từ sách - Phim - Quang Bích - 30/11/2022 08:00
Một tiếng “meo” cao vút, đầy vẻ mè nheo đánh thức Jamie dậy vào buổi sáng hôm sau. “Chị đến liền đây, Mac”, cô lẩm bẩm.

Khi còn trẻ, hãy nỗ lực cho tương lai phía trước…

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/11/2022 11:00
Gửi tôi của tương lai: Không yếu đuối, không nhu nhược, không để người khác làm mình đau. Nỗ lực, mạnh mẽ và quyết liệt.

Kỹ năng bạn cần

Blog GS John VU - 29/11/2022 10:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 29/11/2022 09:00
Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 

Nhân duyên mèo định kỳ 1:  Chú mèo MacGyver và mùi cô đơn của cô chủ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 29/11/2022 08:00
MacGyver mở to mắt. Nó đang nằm rúc bụng vào mái tóc mềm và ấm của cô chủ Jamie. Đó là chỗ ngủ yêu thích của nó. Nó kêu grừ grừ đầy mãn nguyện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 01/12/2022