Thứ 4, 19/06/2019

Biển người Hồng Kông xuống đường, đòi Đặc khu trưởng từ chức vì dự luật dẫn độ

10/06/2019 12:24
Biển người Hồng Kông xuống đường, đòi Đặc khu trưởng từ chức vì dự luật dẫn độ

Chủ nhật hôm qua, hàng trăm ngàn người Hồng Kông đã xuống đường để biểu tình, chống lại dự luật cho phép dẫn độ người sang Đại lục. Họ đã gắng lao vào trụ sở của Hội đồng lập pháp và xô xát với cảnh sát.

Theo CNN trích dẫn từ những người tổ chức thì có hơn 1 triệu người đã tham gia xuống đường. Con số này vượt khá xa so với kỳ vọng của những người tổ chức. Theo dự tính ban đầu, các nhà tổ chức tin rằng với sự tham gia của hơn 50 nhóm hoạt động dân chủ thì số người xuống đường sẽ chạm với mốc 500.000 người biểu tình hồi năm 2003 khi người dân Hồng Kông phản đối luật an ninh quốc gia. Còn lần này, nhóm tổ chức ước tính có 1,03 triệu người xuống đường gấp đôi kỷ lục của 16 năm trước và chiếm hơn 13% dân số Hồng Kông (gần 7,5 triệu người). Trong khi đó, cảnh sát Hồng Kông ước tính có khoảng 240.000 người xuống đường.

Chiều chủ nhật, những người biểu tình mặc màu trắng - màu được chỉ định của cuộc biểu tình đã tập trung tại Công viên Victoria ở trung tâm Hồng Kông, vẫy những băng rôn hô to "Hồng Kông, đừng bao giờ bỏ cuộc!"

Đặc biệt, người biểu tình khi kéo đến trụ sở Hội đồng lập pháp còn hô nhiều tiếng "từ chức", "luật lệ xấu xa", "chống dẫn độ sang Trung Quốc" và kêu gọi Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), Đặc khu trưởng Hồng Kông phải từ chức.

Theo Reuters, những người biểu tình đã đánh bật cảnh sát trong nỗ lực xâm nhập tòa nhà Hội đồng Lập pháp. Cảnh sát đánh bật trở lại với súng hơi cay trên tay. Khi đám đông lao vào sảnh thì cảnh sát đã dùng dùi cui và hơi cay đánh bật những người biểu tình ra ngoài. Vẫn chưa có xác nhận trường hợp nào bị thương hay thiệt mạng.

Việc người biểu tình xông vào trụ sở Hội đồng lập pháp cho thấy họ đã bất mãn với chính quyền Hồng Kông và bà Lam. Sở dĩ có sự bất mãn này là vì dự kiến trong tuần, chính quyền Hồng Kông sẽ thông qua dự luật cho phép dẫn độ người sang các nơi mà Hồng Kông chưa có hiệp ước dẫn độ chính thức. Theo CNN, điều này khiến dư luận lo ngại việc cho phép Bắc Kinh dẫn độ người từ đặc khu.

Các nhà phê bình cho rằng dự luật sẽ khiến bất cứ ai trên đất Hồng Kông dễ bị chính quyền Bắc Kinh bắt giữ vì lý do chính trị hoặc phạm tội kinh doanh vô ý và làm suy yếu hệ thống pháp lý bán tự trị của Hồng Kông.

Dự luật này đã gây ra sự bế tắc chính trị, sự phản đối trong cộng đồng doanh nghiệp thường bảo thủ của Hồng Kông. Các tập đoàn kinh doanh ở Hồng Kông thường có lập trường trung lập về các vấn đề chính trị. Nhưng lần này họ cũng đã lên tiếng chống lại dự luật. Trong một nỗ lực để đảm bảo sự hỗ trợ của họ, chính quyền đã giới hạn phạm vi phạm tội dẫn độ - nhưng vẫn chưa đủ làm dân doanh nhân vơi bớt lo lắng.

Dự luật cũng vấp phải sự chỉ trích dành cho chính quyền đặc khu từ Mỹ và Liên minh châu Âu. Tháng trước, đại diện của Liên minh châu Âu đã gặp Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) và bày tỏ lo ngại về dự luật. Các thành viên của Ủy ban Điều hành Quốc hội Mỹ về Trung Quốc (CECC) cũng đã lên tiếng phản đối dự luật, cảnh báo Trưởng đặc khu Lam rằng nó có thể "tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa Mỹ và Hồng Kông".

Thậm chí, ngay cả những người trong bộ máy chính quyền của Hồng Kông cũng thấy bất an, "Hồng Kông chưa sẵn sàng để thông qua dự luật này được và chúng tôi không hiểu tại sao nên vội vã thông qua với lý do lấp đầy lỗ hổng mà nó vẫn có cách giải quyết trong 20 năm", Anson Chan - cựu lãnh đạo Hồng Kông trong cả 2 thời kỳ tuyên bố.

Chính quyền nói rằng dự luật được thiết kế để lấp đầy các lỗ hổng trong luật hiện hành, bằng cách cho phép Hồng Kông quyết định tùy từng trường hợp cụ thể có gửi người trốn chạy đến các vùng lãnh thổ mà họ không có thỏa thuận dẫn độ chính thức hay không, ví dụ như Đài Loan, Macau và Trung Quốc đại lục. Các nhà lập pháp đã nói rằng sự đảm bảo của một phiên tòa công bằng sẽ không được ghi vào dự luật.

Nhưng phát ngôn viên chính phủ Matthew Cheung nói rằng động thái này rất cần thiết trong thời điểm hiện tại. Cheung nói đến độ cấp thiết nhằm ám chỉ xúc tiến vụ án công dân Hồng Kông bị giết ở Đài Loan. Một phụ nữ Hồng Kông 20 tuổi bị bạn trai sát hại khi đang đi nghỉ ở đó. Hiện tại, nghi phạm không thể được gửi từ Hồng Kông tới Đài Loan để xét xử. Đó là một cái cớ hay để thúc đẩy dự luật. Tuy nhiên, Đài Bắc đã tuyên bố sẽ từ chối hợp tác với luật mới nếu nó khiến công dân Đài Loan có nguy cơ bị dẫn độ sang Trung Quốc.

Riêng bà Lam khẳng định "không có cơ sở" để suy diễn chính phủ Hồng Kông "sẽ chỉ làm theo hướng dẫn của Chính phủ Trung ương và phục tùng bất cứ điều gì mà Chính phủ Trung ương muốn".

Thế nhưng, người dân Hồng Kông có vẻ không tin tưởng lời bà Lam. Cuộc biểu tình hôm Chủ nhật đã gợi nhớ đến cuộc biểu tình năm 2003 không chỉ vì quy mô, vì động cơ phản đối một dự luật mà còn vì cả yêu cầu đòi Đặc khu trưởng phải từ chức. Năm 2005, ông Đổng đã phải từ chức vì lý do sức khỏe.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Biển người Hồng Kông xuống đường, đòi Đặc khu trưởng từ chức vì dự luật dẫn độ

Chủ nhật hôm qua, hàng trăm ngàn người Hồng Kông đã xuống đường để biểu tình, chống lại dự luật cho phép dẫn độ người sang Đại lục. Họ đã gắng lao vào trụ sở của Hội đồng lập pháp và xô xát với cảnh sát.
2

Đặc khu trưởng Hồng Kông xin lỗi người biểu tình: Bước xuống nước muộn

Bất chấp việc chính quyền Hồng Kông đã đình chỉ vô thời hạn dự luật dẫn độ gây tranh cãi, người dân Hồng Kông vẫn xuống đường hôm Chủ nhật 16.6 khiến Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải đưa ra lời xin lỗi.
3

Biểu tình tại Hồng Kông: Nhà báo Macau bị tấn công

Một phóng viên Macau cho biết ông bị cảnh sát Hồng Kông tấn công khi đang phỏng vấn người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ngày 12.6.
4

Hồng Kông quyết giữ dự luật dẫn độ bất chấp biểu tình

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố sẽ không rút dự luật gây tranh cãi về việc cho phép dẫn độ tội phạm tới Trung Quốc, dù nó đã châm ngòi cho cuộc biểu tình rầm rộ của hơn 1 triệu người Hồng Kông vào cuối tuần qua.
5

Sau Hồng Kông, Macau sắp đối mặt với biểu tình lớn

Hiệp hội Macau cấp tiến (NMA) - một đảng chính trị dân chủ lớn của Macau tuyên bố có kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài khu vực bỏ phiếu trong cuộc bầu cử trưởng đặc khu hành chính sắp diễn ra vào chủ nhật tới (16.6) nhằm phản đối sự kiện mà họ cho rằng diễn ra không công bằng.

Trung Quốc chặn The Washington Post, The Guardian

Trang web của hai báo The Washington Post (Mỹ) và The Guardian (Anh) vừa bị chặn tại Trung Quốc do chính quyền nước này siết chặt kiểm duyệt thông tin trong thời điểm nhạy cảm.

Ông Lý Hiển Long tạm rời chức vụ Thủ tướng Singapore

Ông Lý Hiển Long sẽ tạm rời chức vụ Thủ tướng Singapore bắt đầu từ hôm nay 10.6 để thực hiện kỳ nghỉ phép một tuần, theo một tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Singapore vào tối qua.

Nhiều công ty công nghệ cấm nhân viên trao đổi với Huawei

Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ hai nhà sản xuất chip Intel và Qualcomm, công ty phát triển công nghệ di động InterDigital cùng nhà mạng LG Uplus đều yêu cầu nhân viên hạn chế những cuộc trao đổi không chính thức với đối tác bên phía Huawei.

Những thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ trong thập kỷ qua

Trong tuần này xuất hiện thông tin Mỹ đang xúc tiến một thương vụ bán xe tăng cùng một số vũ khí có tổng trị giá hơn 2 tỉ USD cho Đài Loan.

Lầu Năm Góc xem Đài Loan là ‘quốc gia’

Trong báo cáo Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương vừa công bố, Lầu Năm Góc liệt Đài Loan vào danh sách “quốc gia” mà Mỹ tăng cường quan hệ đối tác.

Trung Quốc khơi dậy chủ nghĩa dân tộc: ‘Con dao hai lưỡi’ trong thương chiến với Mỹ

Khi hoạt động đàm phán thương mại bất ngờ đổ vỡ vào 4 tuần trước, rất ít người nghĩ Trung Quốc sẽ tổ chức một chiến dịch tuyên truyền mạnh mẽ công kích Mỹ bắt nạt kinh tế.

Tổng thống Mỹ doạ tăng thuế lên 300 tỉ USD hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6.6 đã tiếp tục đe dọa sẽ đánh thuế lên “ít nhất” 300 tỉ USD hàng hóa khác nhập từ Trung Quốc nhưng cho biết ông nghĩ cả Trung Quốc lẫn Mexico đang rất muốn đạt một thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại song phương.

Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ xem xét trừng phạt hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Việt Nam đề nghị các bên thực hiện nghĩa vụ pháp lý ở Biển Đông, đóng góp vì an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực.

Shopee, Sendo, Lazada bị 'điểm mặt' kinh doanh sách giả

Trong buổi công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu trong buổi họp sáng ngày 18/3, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News đã nêu thẳng tên ba đơn vị có kinh doanh sách online: Shopee, Sendo và Lazada.

Vải thiều Lục Ngạn thơm ngon trên suất ăn của Vietnam Airlines

Du lịch - 19/06/2019 10:42
Tháng 6 là thời điểm đặc sản vải thiều của Việt Nam vào mùa thu hoạch, quả căng mọng nước và đầy hương vị thơm ngọt.

Xuất hiện vòng tay 'tự phạt' thói quen xấu của bạn

Công nghệ - 19/06/2019 10:40
Bạn có những thói quen xấu như cắn móng tay, nghiện Internet, ngủ gật... thì vòng tay 'tự phạt' Pavlok sẽ là vật dụng thích hợp dành cho mình.

Hàng loạt cơ sở thẩm mỹ ở TP.HCM bị ‘tuýt còi’

Thời sự - 19/06/2019 10:37
Với nhiều sai phạm khác nhau, đặc biệt là quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ... chưa được các cơ quan thẩm quyền xác nhận nội dung. Các cơ sở thẩm mỹ ngoài bị cơ quan chức năng xử phạt còn bị buộc tháo dỡ các quảng cáo trái phép trên.

Bom tấn Avengers Endgame khó có thể soán ngôi Avatar

Điện ảnh - 19/06/2019 10:36
Sau 2 tháng làm mưa làm gió tại mọi bảng xếp hạng doanh thu, siêu phẩm “Avengers: Endgame” đã rời khỏi top 10 bảng xếp hạng doanh thu phòng vé thế giới. Người hâm mộ có thể dự đoán được kết quả giữa cuộc chiến giữa “Endgame” và “Avatar”.

Ông Trump gọi thời báo New York là 'kẻ thù của người dân'

Thế giới - 19/06/2019 10:35
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Thời báo New York về tội phản quốc và gây bất lợi cho uy tín và an ninh quốc gia của Mỹ, sau khi tờ báo đăng bài cho biết Washington đang tăng cường tấn công hệ thống lưới điện nhằm chống lại Nga.

Ăn nhiều rau lá xanh để duy trì khả năng vận động

Sức khỏe - 19/06/2019 10:33
Theo Journal of Gerontology: Medical Sciences, khi thiếu hụt vitamin K1 vốn có nhiều trong các loại rau lá xanh, người già trở nên khó vận động.

Mỹ Tâm chính thức nói về tin đồn với Mai Tài Phến: 'Bạn ấy hiền, đẹp trai, đi chơi với nhau rất vui'

Giải trí - 19/06/2019 10:32
Xuất hiện sau tin đồn hẹn hò với trai trẻ Mai Tài Phến, ca sĩ Mỹ Tâm đã có những chia sẻ xung quanh nghi vấn này.

Gỡ điểm nghẽn giao thông cho TP.HCM và cả khu vực Đông-Tây Nam Bộ

Thời sự - 19/06/2019 10:30
TP.HCM vừa là đầu mối kết nối giao thông Đông-Tây Nam Bộ, vừa là nhạc trưởng của việc liên kết giao thông, kinh tế vùng...

Mai Tài Phến lên tiếng chuyện hẹn hò Mỹ Tâm: 'Tôi và 'cô út' là bạn nhậu của nhau thường chia sẻ niềm vui, nỗi buồn'

Giải trí - 19/06/2019 10:28
Tối 18.6, khi cùng Mỹ Tâm tham dự buổi tiệc cảm ơn của đoàn làm phim Chị trợ lý của anh mà cả hai đóng vai chính, Mai Tài Phến mới có những chia sẻ ngắn về Mỹ Tâm, cũng như chuyện hẹn hò với “hoạ mi tóc nâu”

'Ngập cảnh nóng đồng tính', phim tiểu sử 18+ về danh ca Elton John bị cấm chiếu tại Samoa

Giải trí - 19/06/2019 10:19
Đảo quốc Samoa vừa tuyên bố cấm trình chiếu dự án bom tấn ‘Rocketman’ - tác phẩm tiểu sử đầu tư kinh phí khủng xoay quanh cuộc đời ngôi sao âm nhạc Elton John. Với lý do “chứa nhiều phân đoạn người lớn”, phim cũng phải chịu cảnh ‘cắt gọt’ khi ra rạp ở Nga hồi đầu tháng 6 năm nay.

Món quốc hồn quốc túy của Anh sắp biến mất vì biến đổi khí hậu

Khoa học - 19/06/2019 10:00
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, món quốc hồn quốc túy của nước này là cá và khoai tây chiên sẽ sớm biến mất khỏi thực đơn vì biến đổi khí hậu.

Shopee, Sendo, Lazada bị 'điểm mặt' kinh doanh sách giả

Sách - 19/06/2019 08:00
Trong buổi công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu trong buổi họp sáng ngày 18/3, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News đã nêu thẳng tên ba đơn vị có kinh doanh sách online: Shopee, Sendo và Lazada.

Chàng trai tàn tật vươn lên từ nghị lực và đam mê

Giới trẻ - 19/06/2019 08:00
Cuộc đời 1 chàng trai tàn tật, bằng sự nỗ lực phi thường của bản thân, chàng trai này đã “biến” những vỏ gáo dừa khô tưởng như bỏ đi thành nhiều sản phẩm thủ công đẹp mắt.

Elton John - Biểu tượng đồng tính lớn nhất của nước Anh

Giải trí - 19/06/2019 08:00
Đối với cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới), Elton John không đơn thuần là một ca sĩ thành công mà còn là một biểu tượng truyền cảm hứng.

Doanh thu Huawei sẽ thiệt hại nặng nề vì cấm vận từ Mỹ

Thế giới - 19/06/2019 07:30
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi có cái nhìn bi quan về tương lai tập đoàn Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS