Thứ 4, 13/11/2019

Bệnh viện chưa đóng tiền cũng được khám, làm kỹ thuật cận lâm sàng

01/11/2019 12:01
Bệnh viện chưa đóng tiền cũng được khám, làm kỹ thuật cận lâm sàng

Bệnh nhân đến khám và thực hiện hết các kỹ thuật cận lâm sàng mà bác sĩ chỉ định (nếu có) không phải đóng tiền. Một quy trình khám, chữa bệnh khá “độc đáo” này đang góp phần làm giảm tải cũng như rút ngắn thời gian chờ đợi khám, chữa bệnh của bệnh nhân.

Khám bệnh xong mới đóng tiền

Trong khi nhiều bệnh viện lớn trên cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng, mỗi khi bệnh nhân đến khám hay thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng đều phải đóng tiền trước. Như vậy, mỗi bệnh nhân khám bệnh, ít nhất phải 2 lần “dài cổ” chờ đóng tiền, đó là đóng tiền trước khi khám và đóng tiền trước khi nhận thuốc; còn nếu phải thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng thì không biết bệnh nhân phải chờ “dài cổ” đến bao nhiêu lần để đóng tiền viện phí.

Thực tế ấy đang diễn ra tại nhiều bệnh viện lớn, khiến không ít bệnh nhân tỏ ra ngán ngẩm, khó chịu vì mất thời gian. Thời gian chờ đóng tiền có khi còn nhiều hơn cả thời gian khám bệnh hay làm các kỹ thuật cận lâm sàng. Nhiều bệnh nhân cũng đã phán ánh nỗi bức xúc này qua các ki-ốt khảo sát sự không hài lòng của người bệnh đặt tại các bệnh viện.

Trong lúc, nhiều bệnh viện lớn đang còn loay hoay, tìm ra lời giải cho bài toán này thì Bệnh viện quận Phú Nhuận - một bệnh viện đang còn là hạng 3 ở tuyến quận đã giải bài toán ấy rất hiệu quả từ nhiều tháng qua.

Dù cơ sở vật chất còn nhỏ hẹp, nhưng lượng bệnh nhân đến khám ngoại trú tại Bệnh viện Phú Nhuận (TP.HCM) khá đông, trung bình mỗi ngày ở đây lên đến trên 1.000 bệnh nhân, nhưng gần như không bao giờ bị tắc nghẽn bệnh nhân bởi một quy trình khám, chữa bệnh khép kín rất “độc đáo” là “thu viện phí 1 lần. Tất cả bệnh nhân đến đây khám, chữa bệnh ngoại trú đều chỉ đóng tiền viện phí 1 lần. Bệnh nhân có thể khám một hoặc nhiều chuyên khoa, thực hiện một hoặc nhiều kỹ thuật cận lâm sàng và nhận thuốc cũng chỉ đóng tiền 1 lần.

Theo BS.CK2 Võ Văn Minh - Giám đốc Bệnh viện quận Phú Nhuận (TP.HCM), để làm được việc làm này, đội ngũ công nghệ thông tin của bệnh viện đã nghiên cứu một phần mềm kết nối tất cả dữ liệu của bệnh nhân ở các khoa, phòng mà bệnh nhân đến khám, thực hiện kỹ thuật cận lâm sàng cũng như đơn thuốc mà bác sĩ kê với quầy thu viện phí.

"Với quy trình này, bệnh nhân sau khi khám, thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng và bác sĩ kê đơn thuốc xong mới đến quầy viện phí để thanh toán tiền rồi lấy thuốc ra về”, bác sĩ Minh nói.

Các nhân viên khoa Dược, soạn sẵn thuốc trước khi bệnh nhân đến nhận - Ảnh: PV

Bà N.T.H.(60 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, bà bị bệnh tiểu đường thường xuyên khám định kỳ và lấy thuốc tại đây. Mỗi lần khám, lấy thuốc phải chờ mất cả buổi nên không dám nhờ con trai đưa đi khám, bà phải tự thuê xe ôm đi một mình.

“Trước đây, mỗi lần con trai tui đưa đi khám là nó không đi làm được buổi sáng, vì chờ khám, lấy thuốc xong là mất cả buổi, nên tui không nhờ nó đưa đi. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh viện này khám, cấp thuốc rất nhanh nên tui nhờ nó đưa đi cho đỡ tốn tiền xe ôm. Giờ đây, cứ đến lịch hẹn là 6 giờ sáng con tui đưa đến đây khám, đóng tiền lấy thuốc vẫn còn kịp giờ làm buổi sáng của nó”, bà H. phân trần.

Không nộp đơn thuốc cũng có thuốc

Có một điều rất đặc biệt ở quy trình “thu viện phí 1 lần” này là bệnh nhân chưa đưa đơn thuốc mà bác sĩ kê cho mình thì nhân viên quầy cấp phát thuốc đã chuẩn bị sẵn một bịch thuốc cho bệnh nhân như trong đơn bác sĩ đã kê. Vì vậy, khi tới lấy chỉ việc đưa đơn thuốc là bệnh nhân có thuốc mang về.

Dược sĩ Trần Thị Minh Tâm - Trưởng khoa Dược, Bệnh viện quận Phú Nhuận cho biết, sở dĩ có được điều này là sau khi bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân (có cả số thứ tự), lập tức những đơn thuốc này được chuyển ngay đến khoa Dược thông qua một phần mềm truyền dữ liệu. Do đó, trong thời gian bệnh nhân đóng viện phí, các nhân viên y tế ở đây đã soạn thuốc sẵn và ấn số thứ tự bệnh nhân hiện lên màn hình. Bệnh nhân đến đây, thấy số thứ tự của mình hiện lên chỉ việc đưa đơn thuốc là lấy thuốc mang về.

Điều này khác xa với quy trình nhận thuốc khá rườm rà hiện nay tại các bệnh viện công khiến bệnh nhân phải chen lấn nhau nộp đơn thuốc nên xảy ra xô đẩy rồi còn mòn mỏi chờ đợi gọi tên lấy thuốc. Vì hiện nay, hầu hết các bệnh viện công đều áp dụng quy trình nhận thuốc như sau: bệnh nhân hoàn tất mọi thủ tục khám, được bác sĩ kê đơn sẽ phải mang nộp đơn thuốc vào khoa Dược. Lúc này bộ phận thu phí sẽ kiểm tra toa thuốc và nhập máy, sau đó người bệnh nhận lại toa thuốc và đóng tiền (nếu có). Đơn của bệnh nhân sau đó được chuyển tới bộ phận soạn thuốc để giao cho người bệnh nhận và kiểm tra trước khi ra về.

Bệnh nhân chỉ cần đưa đơn thuốc là nhận thuốc mang về - Ảnh: PV

Bác sĩ Võ Văn Minh cho biết, do khuôn viên khá nhỏ, bệnh viện chỉ có thể dành một khu vực để cấp phát thuốc. Trong khi đó, tất cả các bệnh nhân khám, điều trị ở của hơn 10 chuyên khoa ở bệnh viện này đều tập trung về đây để nhận thuốc khiến cho khu vực này trở nên quá tải, bệnh nhân chen chúc, xô đẩy, thậm chí “choải” nhau.

Mặt khác, việc nộp đơn thuốc khiến người bệnh rất khó xác định đúng thứ tự lãnh thuốc, dẫn đến tình trạng than phiền, bức xúc với nhân viên y tế khi người nộp đơn sau đã được nhận thuốc nhưng người nộp đơn trước vẫn phải chờ. Thêm vào đó, quy trình này nhân viên y tế khó kiểm tra ngay đơn thuốc đã được cấp phát hay chưa hoặc có sự nhầm lẫn hay không.

“Từ khi áp dụng quy trình “thu viện phí 1 lần” không chỉ giải phóng bệnh nhân ở các khoa, phòng, khu chẩn đoán cận lâm sàng mà còn giải quyết được “điểm đen” khu vực cấp phát thuốc cho bệnh nhân. Vì bệnh nhân không cần phải nộp đơn thuốc, chỉ ngồi chờ hiện số thứ tự của mình là nhận thuốc mang về, thậm chí có bệnh nhân vừa đến nơi thì số thứ tự đã hiện lên nên nhận thuốc mang về luôn, không cần ngồi đợi giây phút nào. Chính vì thế, những tháng gần đây khu vực chờ cấp phát thuốc của bệnh viện đã “ế” bệnh nhân, không còn cảnh chen chúc, xô đẩy khiến bệnh nhân bức xúc”, bác sĩ Minh chia sẻ.

Hồ Quang

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhiều mẹo hay cho các bà nội trợ từ vỏ bưởi

Vỏ bưởi còn được sử dụng nhiều trong chế biến, chữa bệnh, làm đẹp... giúp ích nhiều cho cuộc sống. Những thông tin sau đây có thể giúp bạn tìm hiểu và tận dụng tối đa được nguồn lợi ích từ vỏ bưởi nhé!
2

Sai lầm khi chăm sóc răng miệng, phái đẹp cần tránh

Hàm răng đẹp đẽ và duyên dáng sẽ thu hút ánh nhìn và nhận được cảm tình của người đối diện. Chính vì thế mà chăm sóc răng miệng hàng ngày là cực kỳ quan trọng, bạn đừng chủ quan mà hãy thực hiện sao cho đúng cách nhé!
3

Quan sát được dịch não tuỷ rửa não khi con người ngủ

Theo bu.edu, lần đầu tiên, các nhà khoa học đã thấy cách thức dịch não tủy (cerebrospinal fluid – CSF) phát đi các xung rửa não theo những nhịp sóng nhịp nhàng khi con người ở trong trạng thái ngủ. Khám phá này cung cấp kiến mới về nguyên nhân của các rối loạn thần kinh và tâm thần và có khả năng giúp phát triển một phương pháp chữa trị lão hóa.
4

Bệnh sởi làm mất trí nhớ của hệ miễn dịch

Theo Science, một nghiên cứu mới cho chúng ta thấy bệnh sởi nguy hiểm hơn nhiều so với quan niệm từ trước đến nay. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sau khi chữa khỏi bệnh sởi, trẻ em bị bệnh có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác do ảnh hưởng của vi rút đối với hệ miễn dịch.
5

Cách giúp bạn giảm cân vào mùa đông

Áp dụng những bí quyết đơn giản này sẽ giúp bạn dễ dàng giảm cân vào mùa đông.

Một cụ bà bị thủng ruột non vì uống thuốc quên bóc vỏ

Thấy mình bị ho, cụ bà tự ra ngoài mua thuốc về uống, nhưng vô tình trong lúc uống quên bóc vỏ khiến mảnh vỏ thuốc chui vào bụng, đâm thủng thành ruột non, gây nhiễm trùng, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu.

Phẫu thuật thành công cho cụ bà 104 tuổi bị tắc mạch máu chi dưới

Sáng 31.10, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái thông mạch máu chi dưới cho bệnh nhân nữ 104 tuổi.

Phát hiện thuốc chống viêm hỗ trợ điều trị trầm cảm

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, thuốc giảm đau, statin và dầu cá có thể giúp chữa hoặc giảm trầm cảm ở người dùng.

Sinh mổ gây nguy cơ mắc bệnh tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý

Tiến hành thử nghiệm trên nhiều nhóm chuột sinh mổ và sinh tự nhiên, sinh đủ tháng và sinh non, các nhà khoa học Pháp khẳng định sinh mổ gây ra những thay đổi tinh tế trong não và về mặt hành vi, đặc biệt là trong trường hợp sinh non.

GlaxoSmithKline thử nghiệm vắc xin ngừa lao mới

Các nhà khoa học đã thực hiện thử nghiệm vắc xin M72 / AS01E ngừa lao mới trên gần 3.600 người ở châu Phi bị bệnh lao tiềm ẩn và thu được hiệu quả 50%, mở ra hy vọng thay đổi thực trạng công tác phòng ngừa căn bệnh chết người này.

Thủy ngân góp phần gây tuyệt chủng kỷ Trias, giết chết gần 3/4 số sinh vật trên hành tinh

Theo nhóm địa chất quốc tế, hỗn hợp khí thải carbon dioxide, tình trạng nóng lên toàn cầu còn có thêm một lý do khác khiến hàng loạt các sinh vật sống bị tuyệt chủng, xảy ra hơn 200 triệu năm trước, vào cuối kỷ Trias (kỷTam Điêp) là thủy ngân độc, xuất hiện trên bề mặt hành tinh do hậu quả của núi lửa phun trào.

Bạn cần biết điều này nếu thường xuyên phải ngồi nhiều

Cụ thể hơn dưới đây là những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng từ việc ngồi quá lâu.

Mỹ tìm ra chất điều trị hiệu quả bệnh gút

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, việc dùng chiết xuất nấm oxoseaenol chặn phân tử tín hiệu được gọi là TAK1 có thể ngăn chặn tình trạng viêm do bệnh gút gây ra.

9 năm nuôi con bại não, Minh Cúc: “Cứ cười lên cho thoải mái, khóc ai thương?”

Giải trí - 13/11/2019 09:52
Cô Xinh giang hồ trong phim “Về nhà đi con” không suy sụp khi con gái mắc bệnh hiểm nghèo mà sống lạc quan, tích cực giúp bé chữa chạy, hòa nhập cuộc sống. “Con tôi sinh ra đã thiệt thòi, thì tôi càng phải bù đắp cho con...”, diễn viên Minh Cúc chia sẻ.

Phát hiện loài Cheo cheo Lưng bạc, tưởng đã tuyệt chủng tại Việt Nam

Khoa học - 13/11/2019 09:38
Loài Cheo cheo Lưng bạc (silver-backed chevrotain) vừa được các nhà sinh vật học quốc tế, dẫn đầu bởi nhà sinh vật học Việt Nam An Nguyen phát hiện ra ở miền nam Việt Nam sau 30 năm tưởng chừng như tuyệt chủng.

Nhiều tác dụng với trà mãng cầu xiêm

Sức khỏe - 13/11/2019 09:38
Với nhiều vitamin và khoáng chất cũng như chất kháng sinh, trà mãng cầu xiêm mang đến một số công dụng tốt cho sức khỏe và vóc dáng.

Phim Valentine đầu tiên dành cho khán giả đồng tính nam

Giải trí - 13/11/2019 09:37
Lần đầu tiên, một phim hài tình cảm dành riêng cho người đồng tính nam được chiếu vào dịp Valentine và hứa hẹn sẽ sở hữu một cái kết hạnh phúc.

Ông Sam Rainsy cảnh báo làn sóng người Trung Quốc đến Campuchia định cư

Thế giới - 13/11/2019 09:34
Sam Rainsy, chính trị gia đối lập của Campuchia hôm 12.11 đã cảnh báo việc Phnom Penh tăng cường quan hệ với Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng tới việc đấu tranh cho dân chủ và phá hoại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện ở chợ và người bạn không sợ hóa chất

Thư giãn - 13/11/2019 09:33
Thi thoảng tôi vẫn đi chợ. Khi thì được vợ nhờ. Khi thì tự nguyện, nhất là những lúc vợ vắng nhà để mua thực phẩm hay rau quả. Dù siêu thị gần nhà, có máy lạnh và sạch sẽ, có dịch vụ mang hàng tận nhà miễn phí, nhưng tôi vẫn khoái đi chợ.

Máy bay dài nhất thế giới: Bên ngoài như khinh khí cầu, bên trong như khách sạn 5 sao

Du lịch - 13/11/2019 09:30
Đó Airlander 10, chiếc máy bay dài nhất thế giới hiện nay. Máy bay có phòng ngủ và sàn kính trong suốt.

Nghệ An: Xây chùa trái phép trong khuôn viên di tích quốc gia

Thời sự - 13/11/2019 09:27
Người dân thôn Yên Mỹ (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) bức xúc vì hơn 2 tháng nay bỗng nhiên có một ngôi chùa với nhiều kiến trúc đồ sộ được xây dựng xâm lấn vào khu vực bảo vệ đền Hữu - Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia, cũng là nơi sinh hoạt tâm linh của họ hàng trăm năm nay.

Tuổi của sông Nile là 30 triệu năm

Khoa học - 13/11/2019 09:25
Qua nghiên cứu về đá núi lửa cổ đại ở cao nguyên Ethiopia và mối tương quan với trầm tích sông được tìm thấy ở đồng bằng sông Nile cũng như lập mô hình máy tính tái tạo 40 triệu năm hoạt động kiến tạo trên Trái đất, nhóm khoa học quốc tế khẳng định Nile đã 30 triệu năm tuổi - nhiều gấp khoảng 6 lần so với quan niệm trước đây.

Thất bại của ‘Doctor Sleep’ tại phòng vé khiến Hollywood kinh hoàng

Điện ảnh - 13/11/2019 09:23
Doctor Sleep' ra rạp một tuần sau khi 'Terminator: Dark Fate' vấp phải thất bại trên toàn cầu. Trong thời đại mà các thương hiệu chuyển nhượng được xem là tiêu chuẩn vàng của Hollywood, 'Dark Fate' và 'Doctor Sleep' là những viên thuốc đặc biệt đắng mà các nhà sản xuất phải nuốt.

Người phụ nữ mỗi ngày hiến tặng 1 lít sữa mẹ cho Bệnh viện Từ Dũ

Sức khỏe - 13/11/2019 09:21
Chỉ 6 tháng chị Q. đã hiến hơn 170 lít sữa cho ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ nhằm giúp những bé sinh non, không được bú sữa mẹ có nguồn sữa mẹ nguyên chất, đảm bảo sự phát triển tốt cho những trẻ kém may mắn này ở những năm tháng đầu đời.

Trung Quốc sẽ phát hành đồng tiền kỹ thuật số trong 2-3 tháng tới

Thế giới - 13/11/2019 09:20
Theo dự đoán của một công ty đầu tư được hỗ trợ bởi tập đoàn công nghệ Foxconn, Trung Quốc có thể bắt đầu tung ra loại tiền kỹ thuật số sớm nhất là từ 2-3 tháng tới.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà mời đạo diễn Hàn Quốc về làm cố vấn hành động ‘Lật mặt 5’

Điện ảnh - 13/11/2019 09:19
Sự góp mặt của đạo diễn đến từ Hàn Quốc- Kim Chung Min trong vai trò cố vấn hành động, cùng cái bắt tay với đạo diễn hành động Hải Bùi hứa hẹn sẽ mang đến những pha đánh đấm, rượt đuổi đẹp mắt và mang màu sắc riêng cho series phim "Lật mặt 5: 48H"

Chân dung cuộc tình: Nhạc sĩ Huỳnh Anh và 2 cuộc hôn nhân bất hạnh

Giải trí - 13/11/2019 09:18
Trải qua hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, cuối đời nhạc sĩ Huỳnh Anh sống cuộc đời cô độc, ông làm lái xe taxi ở Mỹ, thường xuyên uống rượu.

Luật sư Trần Vũ Hải bị xét xử vì tội trốn thuế

Thời sự - 13/11/2019 09:14
TAND TP Nha Trang xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải cùng hai người với cáo buộc trốn thuế trong giao dịch bất động sản, sáng 13/11.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS